Jun 9, 2021

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 26 Comments

Thư từ nước Mỹ: TÔI KHÔNG CẦN MỘT CUỘC SỐNG KHÁC!

Hôm nay, khi nghe lại những câu chuyện về người thầy truyền cảm hứng trong bài giảng của vị Thầy, tôi nhớ lại một câu chuyện có thật về cậu bé Les Brown, một học sinh trung học được xác định là chậm phát triển về mặt trí tuệ. Les Brown thường xuyên thi rớt và đã ở lại lớp hai lần vào năm lớp 5 và năm lớp 8.
Les Brown gặp thầy Washington trong một lần chờ bạn tan học. Thầy bất ngờ gọi cậu lên bảng giải đáp một câu hỏi và cậu đã từ chối với lý do mình là một học sinh thiểu năng. Thầy Washington nhìn vào mắt cậu và bảo: “Đừng bao giờ lặp lại điều này một lần nữa. Đừng bao giờ để ý kiến của người khác trở thành cuộc sống của em.”
Trong giây phút, Les Brown cảm thấy như được giải phóng. Một mặt, cậu vẫn cảm thấy xấu hổ khi đang bị cả lớp cười nhạo. Một mặt cậu cảm thấy được giải phóng khỏi những áp đặt từ phía tất cả mọi người đang oằn lên vai cậu…

Cậu bé Les Brown, người từng được xác định là chậm phát triển về mặt trí tuệ

Một lần khác, Les Brown cố ý đến nghe bài diễn thuyết của thầy Washington dành cho những anh chị lớp 12 nhân ngày lễ tốt nghiệp. Thầy Washington đã nói: “Tất cả các em đều có trong mình một sự vĩ đại, một sự đặc biệt. Chỉ cần các em nhìn thấy được một phần dù rất nhỏ sự vĩ đại ở trong mình, hiểu được rằng thực sự mình là ai, đặc biệt như thế nào, biết được mình có thể đem lại được điều gì cho thế giới này, thì trong tương lai, thế giới này sẽ mãi mãi thay đổi.” Dù là bài diễn thuyết là dành cho các anh chị, Les Brown không thể ngừng suy nghĩ rằng những lời dạy ấy là thầy dành cho mình.
Sau buổi lễ, Les Brown tìm đến thầy và hỏi.
_ Thưa thầy, em đã nghe giọng thầy vang vọng trong khán phòng, thầy nói rằng mỗi chúng em đều có sự vĩ đại ở trong mình. Em đã ở trong khán phòng ấy, bài diễn thuyết ấy có dành cho em không? Có sự vĩ đại nào ở trong em không?
_ Có chứ Les Brown.
_ Vậy thì thầy nghĩ sao nếu như em đã rớt môn tiếng Anh, Toán và Lịch sử, và em sắp phải đi học phụ đạo. Thầy nghĩ sao ạ, nếu như em chậm hơn tất cả những đứa trẻ khác trong đó có anh và chị em là những người đang học tại đại học Miami?
 _ Điều đó không quan trọng, điều đó chỉ có nghĩa là em phải cố gắng hơn. Điểm số của em không quyết định em người em hay thành quả của em.
_ Em muốn mua một căn nhà cho mẹ
_ Điều đó hoàn toàn có thể thành sự thật
Nói rồi, thầy Washington quay người ra về.
_ Thầy Washington?
_ Em còn cần gì nữa?
_ Hãy nhớ tên em, em sẽ làm được. Một ngày nào đó thầy sẽ lại nghe tên em, em sẽ làm thầy tự hào.

                   Thầy Washington

Từ đó Les Brown trở nên đầy quyết tâm trong việc học tập. Thầy Washington cũng đã nhận trở thành giáo viên cố vấn cho cậu. Cậu được phép đăng kí lớp Diễn thuyết và Kịch nghệ của thầy dù thông thường lớp ấy không được dành cho học sinh thiểu năng. Cũng trong lớp học ấy, lần đầu tiên Les Brown được nêu tên trong bảng danh dự và có được chuyến dã ngoại đầu tiên cùng với tổ Kịch nghệ.
Nhiều năm sau, Les Brown đã thay đổi hoàn toàn, ông trở thành một trong những chuyên gia diễn thuyết hàng đầu thế giới về đề tài phát triển tiềm năng con người với huân chương Golden Gavel Award cao quý. Ngoài ra, ông còn là nghị sĩ tiểu bang Ohio, là một triệu phú, nhà hoạt động xã hội, nhà sản xuất truyền hình, truyền thanh…Quả thực là một cuộc lội ngược dòng bởi tất cả các bác sĩ, giáo viên, bạn bè, và ngay cả chính bản thân Les Brown trong suốt gần mười năm đi học luôn cho rằng cậu là một học sinh thiểu năng. Tất cả những thành công ấy khởi đầu từ bước ngoặt là cuộc gặp gỡ với thầy Washington, người đã truyền đến cậu ý chí phấn đấu. Trong một tập phát sóng của một chương trình do chính ông sản xuất, Les Brown đã gọi cho thầy Washington với tin vui rằng lời hứa năm xưa, rằng thầy sẽ lại nghe tên và tự hào về ông một ngày nào đó, đã thành sự thật.

Les Brown trong một bài diễn thuyết của mình

Tôi chưa bao giờ phải đối diện với sự ngược đãi về mặt tinh thần như Les Brown khi bị cười nhạo là một đứa trẻ thiểu năng. Tuy nhiên, cảm giác phải sống với sự tiếc nuối rằng thành công không dành cho mình thì tôi có thể hiểu được. Trong đạo pháp, có thể dễ dàng bắt gặp những Phật tử đang phải tu tập với suy nghĩ rằng hạnh phúc Phật tánh không dành cho mình. Sự ngược đãi và định kiến đang oằn trên đôi vai họ không phải là những tiếng cười nhạo, chúng mang vỏ bọc của những lời tử tế. “Là cư sĩ thì không nên bận tâm đến giải thoát,” khi người thầy mà họ tôn trọng nói với họ như thế, họ cho rằng đó là lẽ tự nhiên, rằng mình phải là một con người khác, với bộ trang phục khác để có thể xứng đáng bước đi trên con đường giải thoát của Đức Phật. Tôi có gặp một gia đình Phật tử; mọi người đã cùng nhau tu học, ăn chay trường được hơn 5 năm nhưng người vợ luôn mang một quyết tâm sẽ một ngày dứt bỏ gia đình để có thể một mình tu tập, cứ như rằng chỉ có như vậy mới có thể đem lại hiệu quả.
Thông qua bộ môn Yoga Thanh Trí, tôi nhận ra rằng tất cả chúng ta một khi đã sở hữu 8 tự do và 10 thuận cảnh (*) đã là điều kiện tốt nhất để bắt đầu tu học và đạt giải thoát. Các huynh đệ Kim Cang xuất phát với việc thực hành pháp từ nhiều cảnh đời khác nhau trong xã hội, từ xuất thân, học vấn, vị trí xã hội…nhưng tất cả cùng chung một niềm tin rằng họ sẽ thành công trên chuyến lội ngược dòng vượt qua biển sanh tử. “Như con thuyền giữa biển mênh mông. Còn xa đất vẫn tin ngày cập bến” — tôi tin rằng hạnh phúc Phật tánh là dành cho chúng tôi cũng như là dành cho tất cả mọi người.
Đức Quán Thế Âm đã khẳng định — “Thiền định về sắc tướng của ta, niệm danh hiệu của ta, trì tụng tâm chú của ta và cử hành nghi lễ chay tịnh của ta — những ai thực hành nỗ lực như thế, mặc dù họ từng phạm một trong tội ác ngũ nghịch đức đến đọa lạc vào địa ngục vô gián, ta sẽ dẫn họ tới cõi Cực lạc, bởi ta được gọi là Lokeshvara, Đấng Pháp Vương Hoàn Vũ.”  Nhờ có những tâm pháp Thanh trí do vị Thầy đã phát kiến, tôi được thực hành như thế mỗi ngày. Tôi có đầy đủ tự tin rằng mình sẽ được hạnh phúc đời này và đời sau. Cho dù sẽ có những kẻ chỉ xem tôi là “công dân hạng hai” trong đạo pháp, cũng như cậu bé Les Brown bị xem là một đứa trẻ thiểu năng trong trường học, thì điều đó cũng không ảnh hưởng mấy đến kết quả. Bởi vì, tôi cũng như cậu, đã tìm được một người Thầy biết truyền cảm hứng, dù đó là người duy nhất đặt niềm tin vào mình.

…những ai thực hành nỗ lực như thế, mặc dù họ từng phạm một trong tội ác ngũ nghịch đức đến đọa lạc vào địa ngục vô gián, ta sẽ dẫn họ tới cõi Cực lạc

Cũng tương tự như vậy, tôi đặt niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành,” tôi tin rằng lời dạy ấy là dành cho tôi.

Vị đạo sư Thanh trí — người đã thắp sáng niềm tin hạnh phúc đời này và đời sau cho tôi.

Kính bạch Thầy,
Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con niềm tin, cơ hội và phương pháp tận dụng kiếp người quý báu này để đạt giải thoát, trong bối cảnh thời đại Mạt Pháp tà sư nhiều như cát sông Hằng, người tu tập đúng chánh pháp hiếm như sao buổi sớm. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ soi sáng muôn nơi. Nguyện cho dịch bệnh Covid-19 nhanh chóng được tiêu trừ.
Om Mani Padme Hum.
Đệ tử Cao Diệu Nhất Nguyên.
__________________________
(*) 8 tự do và 10 thuận cảnh:
Vào lúc này có những nạn như sinh vào:
(1) loài địa ngục
(2) ngạ quỷ
(3) súc sanh
(4) chư thiên trường thọ
(5) những kẻ man rợ
(6) những người tà kiến
(7) một thế giới chưa có Phật xuất hiện
(8) người ngu si…Con đã có được tự do nhờ thoát khỏi 8 nạn trên
Con lại:
(1) sinh ra làm người
(2) có đầy đủ các căn
(3) sinh nơi trung thổ
(4) không vướng vào tà mạn
(5) tin nơi Phật Pháp — con quả là có được 5 điều thân phước
Lại nữa:
(1) Phật đã xuất hiện
(2) ngài đã truyền pháp
(3) giáo pháp vẫn còn
(4) và con cũng đã nhập môn
(5) con lại được gặp vị Thầy chân chính — đó là 5 thuận cảnh
———————————————————————————————————————————————

HIỆU QUẢ CỦA TÂM PHÁP THANH TRÍ ĐƯỢC CHỨNG MINH QUA NHỮNG BÀI DƯỚI ĐÂY :

1, HỌC THUẬT CỦA MẬT GIA SONG NGUYỄN ĐƯỢC PHỔ TRUYỀN QUA HỘI THẢO QUỐC TẾ TẠI ĐẠI HỌC NILAMBER (ẤN ĐỘ) – Cao Diệu Diệu Hằng

2, CAO DIỆU DIỆU HẰNG VIẾT VỀ HỘI THẢO PHẬT HỌC QUỐC TẾ – Cao Diệu Diệu Hằng

3, VIỆN ITA TRÌNH BÀY THAM LUẬN TẠI TRUNG TÂM NGHIÊN CỨU PHẬT HỌC QUỐC TẾ Ở ẤN ĐỘ

4,Lạc giữa trời Tây: Bài 2: DU SƠN NGOẠN THỦY, CÁM CẢNH KẺ NGỒI NHÀ NGỒI BÓ GỐI DỰNG CHUYỆN – Đạo sư, Viện trưởng Thinley Nguyên Thành

5, Thư gửi các trò 333: LẠC GIỮA “TRỜI TÂY” – Đạo sư, Viện trưởng Thinley Nguyên Thành

6, Thư gửi các trò 335: CAO DIỆU MẬT TỪ VỪA THI ĐỖ NGHIÊN CỨU SINH TIẾN SĨ

7, Thư Newzeland: CẢM TẠ ƠN THẦY, CON VỪA CÓ CÔNG VIỆC CHÍNH THỨC TẠI AUCKLAND VỚI TỶ LỆ 1/350! – Cao Diệu Mật Thuỷ

8, Thư Mỹ quốc: THẦY ƠI, CON ĐÃ MUA NHÀ RỒI! – Cao Diệu Nhất Nguyên

9, Thư Quảng Ninh: TỘI NGHIỆP NHỮNG CƠN MƯA PHÙN – Mật Tấn Pháp

10, LẬP GIA ĐÌNH MUỘN KHÔNG SAO! HẠNH NGỘ MUỘN MÀNG VỚI ĐẠO SƯ MỚI LÀ MỘT THIỆT THÒI LỚN! – Tantra Upatissa

11, Thư Phú Quốc: NHỜ THẦY CON ĐƯỢC LÀM BẾP Ở KHÁCH SẠN 5 SAO – Mật Phước

12, Thư Phú Quốc : TÔI SẮP CÓ NHÀ – Cao Diệu Giác Đăng

13, PHƯỚC ĐẾN HAI LẦN VỚI CHÚNG CON, MỘT MÙA LỄ LỚN ĐÁNG NHỚ! – Cao Diệu Giác Đăng

14,BẰNG LÁI CÓ RỒI, ĐẤT THIÊNG CŨNG ĐÃ ĐƯỢC RỒI! PHẢN ĐỒ ĐỪNG NÓI TÔI TỰ BỊA NHƯ CÁC NGƯỜI NGHE! –  Mật Hạnh

15, Thư Biên Hòa : NHỜ THẦY CON ĐÃ CÓ BẰNG LÁI XE Ở TUỔI 60! – Mật Hạnh

16, VÌ SAO TÔI TRỞ THÀNH “CON CƯNG” CỦA BỐ MẸ MÀ TRƯỚC ĐÂY HỌ GỌI TÔI LÀ “ĐỨA GÂY CHUYỆN” – Mật Huệ Như

17, Thư New Zealand: MÙA VALENTINE ĐÁNG NHỚ NHẤT CỦA CHÚNG TÔI  – Mật Thủy

18, Thư Newzeland: NGHĨ KHÔNG RA, BÀN KHÔNG ĐẾN, BẾN KHÔNG THUYỀN, DUYÊN TIỀN KIẾP–   Cao Diệu Mật Hải, Cao Diệu Mật Thủy

19, Thư Hà Nội: BỖNG DƯNG ĐẮT SHOW – Cao Diệu Diệu Hằng

20, Thư Hà Nội: ƠN THẦY, ƠN PHẬT…- Mật Hạnh Dung

21, Thư Thái Nguyên: THỰC HAY MƠ? – Mật  Thái Xuyên

22, Thư Hà Nội: TỪ “TRÊN KHÔNG” RƠI XUỐNG !- Cao Diệu Đăng Tâm

23, Thư Hà Nội: CHÚNG CON ĐÃ CHUYỂN VỀ CĂN NHÀ MỚI HƠN 100 MÉT VUÔNG – Cao Diệu Đăng Tâm

24, Thư Kiên Giang: THOÁT KHỎI VỎ ỐC TỰ TI – Cao Diệu Mật Ba

 

 1. Mật Giác Phương
  Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư nước Mỹ: Tôi không cần một cuộc sống khác!” của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên rồi ạ!

  Qua chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên với trích dẫn về tám tự do và mười thuận cảnh khiến cho con cảm thấy chúng con thật sự là những người may mắn, biệt nghiệp khi có được mười tám điều đó và lại còn gặp được vị Thầy biết truyền cảm hứng trong đời này.

  Thầy truyền cảm hứng cho chúng con từ trên đường đời đến trên đường đạo. Thầy tin rằng chúng con sẽ làm được ngay cả khi chẳng có ai tin vào điều đó. Câu thần chú “Không sao đâu con!” có lẽ rất nhiều huynh đệ Kim cang đã được nghe và còn nhớ! Trong đạo pháp, Thầy truyền cảm hứng cho chúng con thông qua xác quyết của Đức Phật: “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Thầy còn truyền cảm hứng cho chúng con thông qua nhiều hoạt động thân giáo, cho chúng con niềm tin về sự giác ngộ bình đẳng và sự tự tin vào bản thân mình. Không như các chùa khác, các vị sư ở chùa – họ “độc quyền tâm linh”, chê bai cư sĩ, cho rằng cư sĩ chỉ nên làm công quả, phóng sanh, cúng dường…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con, truyền cảm hứng và ban cho chúng con phương tiện để đạt giải thoát.

  Con cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 2. Mật Huệ Bích (9 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 3. Cao Diệu Tuyết Hoa
  Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ cảm niệm về niềm ơn phước khi được hạnh ngộ và theo học vị Thầy trong kiếp này của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên trong bài viết.
  Cũng như hình ảnh cậu bé Les Brown gặp thầy Washington trong cuộc đời bé nhỏ khi đó, được thầy Washington truyền cảm hứng và thay đổi một cách ngoại mục. Từ nhận định là một đứa trẻ chậm phát triển về mặt trí tuệ, bị đánh giá là thiểu năng và bị chê cười cho đến khi nỗ lực để thành danh, thành công trong cuộc sống và Les Brown vẫn nhớ ơn vị thầy đã truyền cảm hứng cho mình. Câu chuyện trên giúp con cảm niệm về sự vĩ đại mà những vị thầy đã truyền cảm hứng cho người học trò, không chỉ giúp học trò thay đổi hoàn cảnh sống được tốt hơn, trở thành người có ích xã hội.
  Cũng vậy, trong cuộc sống thế gia, sự truyền cảm hứng đã mang lại những lợi lạc như vậy thì trong tâm linh, sự truyền cảm hứng không chỉ ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại mà còn là thân mạng trong tương lai. Chúng con dù xuất thân vị trí khác nhau trong cuộc sống, nhưng trong bước đường tu tập vẫn bị xem là “công dân hạng hai” bởi những kẻ “độc quyền tâm linh, chỉ có thể làm công quả, cúng dường. Nhờ được hạnh ngộ vị Thầy trong kiếp này, nhờ được truyền cảm hứng cũng như nhìn thấy sự thân giáo bởi chính cuộc sống của vị Thầy, chúng con có được niêm tin, niềm kiêu hãnh linh thánh khi bước trên con đường đến thành phố Giải Thoát với xác quyết của Đức Phật khi xưa “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và cảm tạ ơn Thầy đã tư bi kham nhẫn chỉ dạy chúng con bằng nhiều phương tiện thiện xảo, dù là hiền minh hay phẫn nộ hoặc là “giết” đi như trường hợp thứ 4 trong kinh Người Chăn Ngựa đều vì Bồ đề tâm với chúng sanh trên con đường hoằng dương chánh pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài. Cầu nguyện đạo hữu thế sự hanh thông, ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 4. Cao Diệu Mật Thủy says:

  Mô Phật!
  Mật Thủy hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Nhất Nguyên. Cảm ơn đạo hữu đã kể thêm một câu chuyện nữa tuy rằng vấn đề đạo pháp so với thế gian cách cả một trùng quang, nhưng cũng từ đó có sự đối chiếu, liên hệ. Nếu như thầy Washington đã khơi nguồn cảm hứng giúp cho cậu bé Les Brown vượt qua cả chứng thiểu năng để trở thành một người thành công, thì vị Thầy đã cho chúng ta một thân phận mới của người con Phật, nhận thức được niềm kiêu hãnh linh thánh, giúp chúng ta vượt qua tư duy định kiến ràng buộc của thế gian lẫn trong đạo pháp. Nhờ vậy mà mới có “Từ ký ức tuổi thơ bước lên đài danh vọng” Cao Diệu Mật Từ, mới có những số phận được “đổi đời” nhờ “Lời vàng hướng đến đảo vàng”, mới có đạo hữu Mật Hạnh “Nhờ Thầy đã có bằng lái xe ở tuổi 60”, mới có những câu chuyện “Thực hay mơ?” và nhiều nhiều nữa. Mật Thủy mượn lời Samuel Smiles đã nói:
  “Gieo suy nghĩ, gặt hành động.
  Gieo hành động, gặt thói quen.
  Gieo thói quen, gặt tính cách.
  Gieo tính cách, gặt số phận.”
  để nhận thấy rằng nhờ sự truyền cảm hứng, miệt mài gieo mầm chánh kiến (gieo suy nghĩ) từ vị Thầy qua Tâm pháp Thanh Trí với 6 phát kiến tâm linh đã đưa đến những đổi thay ngoạn mục từ đời đến đạo kể trên (số phận). Rõ ràng một điều rằng hạnh phúc của Phật tánh không thể đến từ bộ trang phục thầy tu, bộ đầu tròn, hay đến từ nơi chốn sống (chùa, tự viện), mà đến từ sự tinh tấn thực hành với “giáo pháp đúng, phương pháp đúng”, từ đó mà từ “người bình thường” huynh đệ mình cũng có thể trở thành “những bậc phi thường” (Descartes). Mật Thủy tán thành cũng như đồng cảm niệm với điều Nhất Nguyên chia sẻ: “…Tôi đặt niềm tin vào Thầy, Phật, Pháp, Tăng. “Ta là Phật sẽ thành, các ông là Phật sẽ thành”, tôi tin rằng lời dạy ấy là dành cho tôi”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng con và chúng sanh!
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ!
  Om mani padme hum!

 5. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên rồi ạ. Sau khi đọc bài viết con vô thức nhìn lại bản thân đã thay đổi rất nhiều về hành vi thân, ngữ, tâm kể từ khi theo học Yoga Thanh Trí do vị Thầy phát kiến. Không còn là những sự mê tín dị đoan tin vào bói toán, dâng sao giải hạn, không còn là sự ganh tỵ đối với những người khác hơn mình, không còn bám chấp vào tiền tài danh vọng để có được cuộc sống thong dong, an nhiên như ngày hôm nay. Bởi qua vị Thầy con biết đến lời dạy của Đức Phật ” người giàu có nhất là người biết đủ” chúng con an trú với hiện tại, tâm thức luôn thoải mái. Thế mới thấy được sự quan trọng của việc theo học đúng vị Thầy, và sự tin tưởng tuyệt đối nơi vị Thầy là đòn bẩy giúp chúng ta gặt được những quả lành trong tương lai. Con thấy mình may mắn hơn cả là có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy và vẫn giữ chặt đường truyền kết nối tâm linh với vị Thầy sau nhiều năm nhiều sự việc xảy ra, những kẻ tà linh lần lượt phải ra đi và chịu sự trừng phạt của luật tắc nhân quả. Con luôn ghi nhớ lời khuyến cáo của ngài Patrul Rinpoche ” Con có duyên nghiệp hạnh ngộ vị Thầy nhưng để có căn lành gắn bó lâu dài mà theo chân vị Thầy ấy đến cùng là một vấn đề khác nữa, phụ thuộc vào lòng sùng kính của con”. Chứ không như một số kẻ tuy có duyên lành nhưng lại không biết trân trọng, trân quý ơn phước đó, để cái tôi, bản ngã, sự tham lam của mình lấn át để rồi hối hận cũng không kịp.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 6. Mật Thái Xuyên
  Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên.
  Qua đó con thấy bản thân mình thật may mắn khi có đủ 8 tự do và 10 thuận cảnh cùng với đó chúng con đã được hạnh ngộ vị Thầy biết truyền cảm hứng, Thầy ban cho chúng con những phương pháp, phương tiện vi diệu để thực hành/diễn tập hàng ngày phù hợp với đời sống cư sĩ, giúp chúng con phá vỡ được tư tuy định kiến về tu tập từ xưa. Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện tất cả huynh đệ Kim Cang chúng con luôn tinh tấn, trưởng dưỡng niềm tin cùng lòng sùng kính vị Thầy để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Nhất Nguyên viên thành mọi ước nguyện chánh đáng.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Mật Hoa Pháp ( 10 tuổi ) says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con Mật Hoa Pháp đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho đại dich Covi-19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ vì lợi ích của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, những dòng cảm niệm chia sẻ bài viết của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên.
  Qua bài viết cho chúng con nhiều mắn, ơn phước khi được đủ 8 tự do,và 10 thuận cảnh,và được vị Thầy từ bi dạy bảo, truyền cảm hứng để có được cơ hội được tích tập công đức, ơn phước trên cõi Bà ta này. Đệ cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 9. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của Mật Nhất Nguyên , qua bài Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của đạo hữu rằng chúng ta thật sự có duyên lành nên mới được hạnh ngộ vị Thầy chân chánh và có được 8 tự do 10 thuận cảnh và nhiều quang trọng là chúng ta đã được gặp vị Thầy ngày đã chỉ dạy chúng ta tâm pháp yoga thanh trí là con đường để chúng ta về lại quê hương cực lạc quốc .con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 10. Mật Hạnh
  Mật Hạnh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài: Thư từ nước Mỹ: TÔI KHÔNG CẦN MỘT CUỘC SỐNG KHÁC .
  Con hoan hỷ với bài chia sẻ của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên , qua câu chuyện có thật và rất ấn tượng về vị trí vai trò quan trọng của người Thầy , bất kỳ dạy văn hóa hay đạo pháp cũng vậy , phải là người Thầy biết cách sử dụng mọi phương tiện thiện xảo , là người Thầy phải biết cách truyền cảm hứng , sách tấn học trò trên mọi lĩnh vực .
  Ví như cậu bé Les Brown không gặp được người Thầy Wesshington thì chắc muôn đời cậu là một học trò thiếu năng mà mọi người hay ám chỉ và chê cười cậu . Là con người , ai cũng có khả năng bẩm sinh đang tiềm ẩn trong mình , như cậu bé Les Brown có thiên tài nhưng lại ẩn mình bởi những phán xét của mọi người , vô tình họ khiến cho cậu bé trở thành trò cười cho thiên hạ , may nhờ gặp được vị Thầy trí tuệ , biết cách truyền cảm hứng , đã khiến cho cậu bé tin tưởng vào khả năng vốn có của mình và quyết tâm làm thay đổi ý kiến lệch lạc của mọi người về mình , thế là thành công đã đến với cậu , nhờ vào vị Thầy trí tuệ và biết cách truyền cảm hứng .
  Kính bạch Thầy! Chúng con cũng như cậu bé kia , nhờ được hạnh ngộ cùng vị Thầy trí tuệ ngút ngàn ánh sáng chánh kiến , với nhiều phương tiện khác nhau , với khả năng truyền đạt cảm hứng tuyệt vời và lắng đọng vào tâm thức của mỗi chúng con nên vị Thầy như là nguồn suối mát chảy mãi không dừng , là nền tảng để chúng con hướng đến một tương lai rực rỡ huy hoàng với nhiều hanh thông , nhiều thành tựu , an lạc đời này và cực lạc đời sau .
  Con cầu nguyện cho Thầy luôn trụ thế dài lâu và thân tâm an tịnh .
  Con cầu cho tất cả chúng sanh và các huynh đệ Mật gia đều đạt được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh .
  Con cảm ơn đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài , cầu mong mọi ước nguyện của đạo hữu đều được viên thành chính đáng .
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ .
  OM MANI PADME HUM .

 11. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này ạ.
  Câu chuyện xúc động và ý nghĩa về Les Brown, từ một cậu bé thiểu năng đến khi bước lên đài cao danh vọng nhờ được truyền cảm hứng từ thầy Washington, đã giúp con được thấy rằng một người bình thường, thậm chí tầm thường hoàn toàn có thể trở nên phi thường nhờ được người thầy đánh thức niềm tin vào bản thân và truyền cảm hứng để có động lực cố gắng. Từ câu chuyện thế gian, con được thấy trong đạo Phật cũng có những tấm gương về nỗ lực phi thường dù các Ngài xuất thân là giai cấp thấp trong xã hội bấy giờ như Ngài Ni Đề, thợ cắt tóc Ưu Ba li, hay đã gây tạo nhiều ác nghiệp quá khứ như ngài Milarepa, Angulimala, tất cả nhờ được nương tựa bậc Tuệ tri thức.
  Acsimet – nhà khoa học vĩ đại của Hy Lạp cổ đại đã từng nói “Hãy cho tôi một điểm tựa, tôi có thể nâng cả Trái Đất lên”. Dù rằng câu nói của ngài chỉ dựa trên lý thuyết nhưng qua đó con được thấy tầm quan trọng của điểm tựa. Chúng con thật may mắn vì có điểm tựa vững chắc là vị Thầy để vượt qua những cơn sóng dữ của biển khổ luân hồi trên hành trình vượt qua bờ bến bên kia, với niềm tin “Như con tàu giữa biển mênh mông. Còn xa đất vẫn tin ngày cập bến”. Vị Thầy truyền cảm hứng và động lực để chúng con không buông tay chèo nếu không muốn ngã xuống biển luân hồi sanh tử.
  Nếu như ở câu chuyện trên, cậu bé Les Brown chủ động nói với thầy Washington rằng hãy nhớ tên cậu bé ấy vì một ngày kia cậu bé ấy sẽ làm thầy tự hào. Thì ở Mật gia, vị Thầy luôn nhớ tên của các học trò, dù người trò ấy đã ra đi, vị Thầy kham nhẫn giáo hóa chúng trò từ nay cho đến khi Giác ngộ tối thượng. Nhờ có sự thân giáo và truyền cảm hứng của vị Thầy, chúng con có thể làm được những điều phi thường, trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, có niềm tin rằng an lạc đời này, Cực lạc đời sau không phải là điều xa tầm với.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài chia sẻ. Cầu nguyện huynh tinh tấn và hanh thông thế sự.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Bích Thủy. says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc Thư từ Nước Mỹ : ” Tôi Không Cần Một Cuộc Sống Khác ” của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên .
  Con hoan hỷ tán thán bài chia sẻ và cảm niệm sâu sắc thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên .
  Qua bài chia sẻ của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã cho con hiểu rằng : Hiếm có người nào sinh ra đã có bản năng bẩm sinh thuyết trình ,hay là một việc gì đó ,phần lớn mọi người đều phải rèn giũa kỹ năng và qua quá trình phấn đấu cùng sự nỗ lực ,tích cực và tích lũy kinh nghiệm qua sách vở ,và quá trình giao tiếp mà hình thành nên .Vì vậy đừng chờ mọi thứ sẽ thay đổi cho bạn ,vì nó sẽ không thay đổi nếu như chính bản thân mình không tự mình phấn đấu và vươn lên …” Hãy nhớ rằng cuộc sống được tạo ra để bạn nhận những gì bạn xứng đáng ,chứ không phải những gì bạn muốn …”
  Câu chuyện về cậu bé có tên Les Brown mà mọi người cho là bị thiểu năng .Nhưng rồi đến một ngày cậu bắt đầu một cuộc sống mới ,một thân phận mới là từ sau khi gặp được Thầy giáo Washirgton – Người Thầy vĩ đại ,đã khơi dạy cho cậu niềm tin và động lực ,cũng như nguồn cảm hứng cho một tương lai tốt đẹp , cũng như chấp cánh cho cậu bước lên đỉnh cao của danh vọng .
  Qua câu chuyện của cậu bé Les Brown đã cho con thêm cảm niệm niềm ơn phước lớn lao khi chúng con được hạnh ngộ vị Thầy ,nhờ có sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy cùng những lời động viên sách tấn ,khơi niềm cảm hứng ,ban sức mạnh ,niềm tin để chúng con có thể vượt thắng bản thân từ những rào cản bởi bát phong trần trược ,vượt qua những sợi dây giàng buộc của những định kiến thế gian từ gia đình đến Xã Hội ,mà ân hưởng niềm vui trong đạo pháp .Cũng nhờ có sự truyền cảm hứng ,cùng động lực từ vị Thầy mà đệ tử ,học trò chúng con không những là những thủy biết lội dòng nước ngược ,nước xoáy để đến được với miền Tây phương cực lạc quốc mà hơn thế nữa chúng con còn là những công dân tốt ,sống có ích cho gia đình và Xã Hội .
  Cảm ơn huynh Cao Diệu Nhất Nguyên đã viết bài chia sẻ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu ,hạnh phúc của Phật Tánh .
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covit 19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum !

 13. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Cao Diệu Nhất Nguyên đã chia sẻ bài viết, cùng với những cảm niệm biết ơn vị Thầy đã từ bi truyền cảm hứng và chỉ dạy cho chúng con, cũng như chúng sanh hữu tình, bước đi trên con đường giải thoát của Đức Phật, với tâm trạng thoải mái, hoan hỷ mà không dụng công quá sức, chúng con cũng có thể tích tập được công đức và trí tuệ là hai bồ tư lương quan trọng cho sự giải thoát luân hồi sanh tử trong tương lai. Vị Thầy là người đã truyền cảm hứng giúp cho chúng con biết quý trọng thân người hiện kiếp, có được niềm tin vào lời dạy của Phật pháp:” Ta là Phật đã thành chúng sanh là Phật sẽ thành”, giúp chúng con thoát khỏi định kiến, biên kiến, tà kiến của thế gian và bọn tà sư tiêm nhiễm, cổ súy những lời trái với lời Phật dạy rằng, hàng cư sĩ không thể tu đạt giải thoát mà chỉ tu để tạo phước đức sau này trở tỳ kheo mới có thể tu thành Phật được.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 14. Mật Hồng Liên says:

  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Con xin hoan hỷ với những chia sẻ của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Qua đây cho con hiểu bất kỳ ai cũng có thể làm bất cứ điều gì tưởng chừng không thể khi ta biết cố gắng và phấn đấu đặc biệt được sự hướng dẫn và chỉ dạy, cũng như trong việc tu tập cũng cần có sự chỉ dạy của vị Thầy cùng với những lời động viên, sách tấn của vị Thầy giúp chúng con niềm tin kiên định vào lời dạy của Thầy, Phật pháp ,giáo pháp.Con thật sự may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy và được vị Thầy chỉ dạy thoát khỏi vô minh này. Qua đây cho con càng thêm trân trọng cơ hội quý giá được tu tập thoát khỏi ta bà rực lửa này
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 15. Cao Diệu Thanh Phương says:

  Mô Phật,

  Đệ Thanh Phương vô cùng xúc động với câu chuyện mà huynh Nhất Nguyên kể. Có những cuộc hạnh ngộ dù chỉ một lần cũng đủ làm cuộc đời rẽ sang hướng khác, có những câu nói dù là chỉ vài từ nhưng cũng đủ để thay đổi cả cuộc đời. Chỉ một vị Thầy, một pháp tu thôi cũng đủ đưa ta đến Giác ngộ, chấm dứt hàng triệu năm trôi lăn trong luân hồi. Thanh Phương cảm thấy sao mà kỳ diệu đến thế, sao lại may mắn đến thế. Những lời chỉ dạy của vị Thầy cũng ngắn gọn thôi, những lần nộ pháp cũng phút chốc thôi, nhưng sự chuyển hoá lại xa một dặm, quá đỗi diệu kỳ, giúp chúng con đoạn trừ những nghiệp chướng hàng nghìn năm, giúp chúng con mỗi ngày một tốt hơn. Những pháp tu của Thầy phát lồ cũng chỉ đơn giản thôi, ngắn gọn thôi, dễ làm và chỉ mất chút thời gian, nhưng lợi lạc không thể nghĩ bàn.

  Ấy vậy mà có những người thấy sao dễ quá, sao đơn giản quá, vậy sao hiệu quả? Chắc họ chưa bao giờ thấy những nhà khoa học mất cả đời để chứng minh một công thức ngắn một dòng, có lẽ chưa bao giờ trân quý những câu nói thay đổi cả cuộc đời, và chưa bao giờ thấy một lỗ nhỏ đắm cả con thuyền.
  Sự biết ơn không phải cho vị Thầy, sự biết ơn là cho người học trò, khi chúng con biết trân trọng những ơn phước mà Thầy ban cho, những lời dạy, những pháp tu, lúc đó chúng con mới biết trân quý giáo pháp và thực hành, thay đổi cả cuộc đời mình rẽ sang hướng khác rộng mở hơn, trưởng dưỡng niềm tin, lòng sùng kính, là nền tảng Giác ngộ trong tương lai.

  Có lẽ, mỗi cuộc đời con người chỉ cần một lần được gặp đúng người, nghe đúng một câu nói làm thay đổi cuộc đời mình, đã hơn hàng trăm câu nói ngọt nhạt vỗ về bản ngã, tám chuyện dong dài thế gian.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện huynh Cao Diệu Nhất Nguyên viên thành ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện nỗi đau chúng sanh lắng dịu và những bệnh nhân nhiễm Covid sẽ dần hồi phục.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò dùng điệp từ “chỉ” và “một” rất hay!

   • Cao Diệu Thanh Phương says:

    Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn, con được truyền cảm hứng từ những bài giảng của Thầy và những bài viết, bình luận của các huynh đệ ạ.

 16. Mật Phước
  Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc “Thư từ nước Mỹ: ” Tôi Không Cần Một Cuộc Sống Khác” rồi ạ.
  Con hoan hỷ với chia sẻ của Cao Diệu Nhất Nguyên về câu chuyện về một đứa bé thiểu năng Les Brown nhờ được Thầy Washington truyền đến cậu ý chí phấn đấu mà về sau ông đã trở thành một chuyên gia diễn thuyết hàng đầu thế giới. Con hoan hỷ với lòng tự hào của đạo hữu khi liên hệ sang đạo pháp khi chúng con cũng đã tìm được một vị Thầy biết truyền cảm hứng, cùng với những Tâm pháp Thanh Trí mà vị Thầy đã phát kiến ; được đặt niềm tin vào “Thầy, Phật, Pháp, Tăng” trên con đường giải thoát, bởi vị Thầy đã chỉ ra lời Đức Phật dạy dành cho tất cả chúng sanh rằng “Ta là Phật đã thành, có ông là Phật sẽ thành”.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum .

 17. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với bài chia sẻ đầy ý nghĩa của huynh Cao Diệu Nhất Nguyên. Qua câu chuyện trên con thấy được điểm chung giữa chúng con và Les Brown khi cả hai bên đều tìm được một vị Thầy vĩ đại biết truyền cảm hứng để cứu vớt cuộc đời chúng con sang một trang mới một người đã bức phá đạt được ước mơ khi tin vào ” sự vĩ đại” của mình để từ một người bị kì thị là chậm phát triển trở thành một chuyên gia diễn thuyết hàng đầu thế giới và sẽ truyền cảm hứng cho những thế hệ tiếp theo khi kế thừa tư duy, nhận thức của Thầy mình . Và chúng con cũng vậy từ những kẻ ngu dốt chất chứa vô minh được vị Thầy chỉ dạy chánh pháp ban cho cảm hứng để bước chân vào con đường tu tập chỉ cần chúng con có niềm tin và sự nỗ lực chúng con cũng sẽ đạt giải thoát tối thượng như Đức Phật và các Ngài không phải như sự cố chấp, áp đặt với cái nhìn thiển cận của chúng sanh chỉ nhìn hình tướng bên ngoài mà quên đi cốt lõi bên trong là ” duy tuệ thị nghiệp” nên thường không coi trọng cư sĩ cho rằng cư sĩ còn bận tâm thế sự không chuyên tâm tu tập sẽ không thể giải thoát. Chúng con thà trở thành những người chậm phát triển trí tuệ chậm lụt nhưng có chánh kiến, có tư duy, nhận thức đúng quỹ đạo chánh pháp còn hơn những người phát triển bình thường nhưng tư duy biến thái, khuyết tật tâm hồn chỉ muốn vùi dập người khác chứng tỏ bản thân , quay lưng lật mặt phản bội lại chính người Thầy từng ban cho mình nhiều ơn phước, từng cứu vớt cuộc đời của mình. Những người tự nhận thức bản thân đang ở đâu, ở trạng thái nào người đó mới là một người phát triển bình thường không phải những người luôn tự cho mình phi thường, không là chủ được hành vi, ngôn ngữ đó mới chính là những người đang mang trong mình những căn bệnh nguy hiểm về tâm thức bởi vậy Đức Phật đã dạy ” Người ngu nghĩ mình ngu/ Nhờ vậy thành có trí/ Người ngu nghĩ mình trí/ Ấy gọi là trí ngu”.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò hiểu sâu sắc! Từ ” thà” chỉ mệnh đề câu điều kiện mang hàm ý nội tâm của thiết!

   • Mật Thuận Nguyên says:

    Kính bạch Thầy
    Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.
    Om mani padme hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status