May 3, 2014

Posted by in Giảng Pháp | 15 Comments

ĐẠO PHẬT KHÔNG PHẢI LÀ TÔN GIÁO (Bài giảng ngày 01/05/2014)

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 1]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 2]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 3]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 4]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 5]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 6]

Đạo Phật không phải là tôn giáo – [Track 7]. Hết.

 1. Mật Hạnh Giác says:

  Kính Bạch Thầy!
  Đề tài “Đạo Phật không phải là Tôn Giáo” trước đây con cũng có nghe loáng thoáng ở đâu đó. Và trong quá trình tìm hiểu, con cũng có chút ý niệm về vấn đề này, vậy nên con hoan hỷ khi tìm thấy bài Giảng Pháp được chính Thầy giải thích. Nhưng Thầy ơi, không biết do âm thanh hay loa con nhỏ quá mà nghe tiếng được tiếng mất. Mong Vị Thầy và các đạo hữu từ bi chỉ dẫn cho Đệ tử thêm về đề tài khi hữu duyên.
  Om Ah Hum.

 2. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng này. Mặc dù có một số kiến thức Thầy giảng, trước đây con đã từng đọc trên trang mạng chánh tư duy nhưng hôm nay nghe lại con không hề cảm thấy nhàm chán. Con nghe Thầy giảng mà hiểu vấn đề cũ sâu hơn.

  Bạch Thầy, khi nghe Thầy giảng đến đoạn: “Đạo Phật không phải là tôn giáo. Đạo Phật là một hành trình giác ngộ” mà con như bừng tỉnh và tìm ra lẽ sống của cuộc đời. Thú thật với Thầy là trước đây con sống mà không hiểu mình sống để làm gì.

  Con xin cúi đầu kính đảnh lễ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.
  Cầu nguyện cho ánh sáng của Phật pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om Ah Hum!

 3. Trường Giang says:

  Con kính chào Thầy.

  Con đã nghe xong bài giảng và mở rộng hiểu biết hơn về Đạo Phật ạ.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy.

 4. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con nghe xong bài pháp này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi được biết Đạo Phật là một quá trình giác ngộ. Đã là quá trình thì phải có thứ tự, lớp lang rỏ ràng chứ không thể đột nhiên mà trở thành thánh, đột nhiên trở thành người thuyết kinh giảng pháp làu làu sau một đêm mà không hề trải qua một quá trình tu học nghiêm túc được. Nếu có trường hợp này thì chỉ là do ảnh hưởng từ quỷ thần, rồi thao thao bất tuyệt nhưng hoàn toàn trật lất theo quan kiến nhà Phật.

  Con hoan hỷ khi được biết giới luật cũng có linh động “đóng mở” chứ không hoàn toàn chấp chặt, tuy nhiên sự linh động phải cẩn thận, phải tham vấn với Đạo sư để tránh trường hợp giải đãi, lạm dụng.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 5. Diệu Viên Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã nghe bài giảng này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con hiểu.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã nghe bài giảng “Đạo Phật không phải là tôn giáo”. Qua bài giảng, con hiểu rằng đạo Phật là một hành trình giác ngộ với tôn chỉ duy tuệ thị nghiệp – tức là dùng trí tuệ làm nghiệp. Trí tuệ ở đây là trí tuệ xuất thế gian, trí tuệ trải qua quá trình chứ không phải là trí tuệ đột xuất. Câu chuyện về anh chăn cừu trong bài giảng của vị Thầy là một thí dụ. Vì vậy, người Phật tử khi thấy trí tuệ đột xuất thì đừng tin, bởi đạo Phật là một hành trình tiệm tiến, dù cho Lạt ma tái sanh thì cũng phải học lại.

  Con hoan hỷ khi nghe Thầy khai thị về bố thí và trì giới. Qua đó, con thấy được giá trị của việc học hỏi để có trí tuệ. Vì có trí tuệ thì mới biết bố thí đúng cách và linh động trong trì giới.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe.

  Om Ah Hum.

 7. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy, khi con được nghe bài giảng: ĐẠO PHẬT KHÔNG PHẢI LÀ TÔN GIÁO của Thầy giảng rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài Pháp quý báu và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy cô mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 8. Thưa Thầy!

  Con đã nghe xong bài giảng này rồi ah, con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã giảng bài  cho chúng con và bạn đọc nghe  Con cảm tạ ơn vị Thầy con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 9. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi nghe bài pháp” Đạo Phật Không Phải Là Tôn Giáo”. Qua bài giảng của Thầy, con biết tôn giáo là thờ thiên thần, quỷ, vật. Đạo Phật không thờ thiên thần, quỷ, vật nên không phải là tôn giáo mà là một hành trình giác ngộ. Đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu theo tôn chỉ” Duy tuệ thị nghiệp”, rèn luyện bản thân, nâng cao trí tuệ xuất thế gian để giúp mình giúp người. Trí tuệ quan trọng đối với người tu, tuy từ bi nhưng phải có trí tuệ mới thấu đáo bản chất của mọi việc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om mani padme hùm.

 10. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng “Đạo Phật không phải là tôn giáo”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con. Vậy mà bấy lâu nay người đời cứ lầm tưởng rằng đạo Phật là một tôn giáo.

  Qua lời giảng của Thầy, con hiểu rằng đạo Phật không phải là một tôn giáo mà một hành trình giác ngộ. Hành trình này có lớp lang thứ tự, tiệm tiến dần dần chứ không phải trí tuệ đột xuất.

  Con cảm ơn Thầy đã giảng cho chúng con nghe về bố thí và trì giới. Nghe Thầy giảng, con cảm thấy rất tự hào về đạo Phật.

  Cầu nguyện ánh sáng Phật pháp sẽ chiếu rọi khắp muôn nơi. Cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 11. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được nghe bài pháp này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã thuyết giảng để chúng con hiểu được vì sao  “Đạo Phật không phải là tôn giáo”. Tôn chỉ của đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” còn tôn giáo thì lấy thần thông, mờ ảo làm chính cho họ. Vì thế nên để có Tuệ người con Phật phải có sự tích lũy, trau dồi qua sự học lớp lang thứ tự. Còn ngược lại là sự đột nhiên làu thông mà không cần thời gian nghiêm túc thực hành Văn – Tư – Tu chỉ có thể là ảnh hưởng bởi sức linh của quỷ thần nhưng tựu chung chỉ là “nhai lại” chứ không có sự ứng dụng hay suy xét đúng chánh kiến hay không vì không có trí tuệ.

  Qua bài giảng con cảm tạ ơn Thầy đã  giảng giảng cho chúng con hiểu được về trì giới và bố thí. Khi có được trí tuệ thì người tu sẽ biết cách bố thí đúng đối tượng và tùy theo hoàn cảnh mà giữ giới linh hoạt nhằm lợi người, lợi mình. Và ở Mật Gia Song Nguyễn, vị Thầy từ bi đã tạo ra trang chanhtuduy.com để chúng học trò có được cơ hội tích tập công đức và trí tuệ qua việc diễn tập hay thực hành bằng việc đọc bài và comment dưới sự cho phép của vị Thầy. Phương pháp đơn giản nhưng đầy lợi lạc, phù hợp với tính thời đại, quốc độ, dân tộc thể hiện được trí tuệ của vị Thầy luôn ứng dụng để “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì lợi lạc chúng sanh.

  Con nguyện cầu công cuộc hoằng dương chánh pháp nới trời Âu của Thầy Cô thành tựu viên mãn.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh kiến soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe bài giảng Pháp của vị Thầy “ĐẠO PHẬT KHÔNG PHẢI LÀ TÔN GIÁO”. Thưa Thầy, trước đây con cũng ngộ nhận đạo Phật là một trong những tôn giáo bên cạnh Thiên chúa giáo, Hồi giáo, nhưng sau thời gian được nghe, đọc các bài Pháp của vị Thầy, con hiểu rằng Đạo Phật không phải tôn giáo mà là một hành trình giác ngộ. Đạo Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật như các tôn giáo. Tôn chỉ của đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp” với trí tuệ xuất thế gian chứ không phải chỉ dừng ở trí tuệ thế gian như ngoại đạo. Đạo Phật coi trọng giáo hóa thần thông, chứ không phải biến hóa thần thông hay tha tâm thần thông như ngoại đạo. Qua bài Thầy giảng, con được hiểu rằng đạo Phật là hành trình Giác ngộ, người tu có quá trình tu tập rõ ràng tiệm tiến, một vị được coi là tái sanh của bậc Thánh cũng phải học lại từ đầu, chứ không phải một phát là về đích. Còn nếu vị nào không có quá trình tu học rõ ràng, đột nhiên tự xưng mình là Thánh, đấng tối cao thì rất đáng nghi ngờ, và có những trường hợp chỉ là bị quỷ gá, quỷ nhập như Phan Thị Bích Hằng.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã giảng Pháp cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh khỏi thiên tai lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Giác Phương
  Mật Giác Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã nghe bài giảng “Đạo Phật không phải là tôn giáo” rồi ạ. Qua bài giảng, con hiểu được 4 cách nghe pháp mà người hành giả nên tránh:

  (1) Nghe pháp với tâm như cái bình lật úp: dụ cho người ngồi trong không gian linh thánh, có Thầy đang giảng nhưng không nghe, không chú ý.

  (2) Nghe pháp với tâm như cái bình bị lủng: dụ cho người nghe mà không ghi lại nên nghe vào tai này rồi lại đổ sang tai kia, chẳng đọng lại được bao nhiêu.

  (3) Nghe pháp với tâm như cái bình bị dơ: dụ cho người nghe với tâm kiêu mạn, nghĩ mình đã biết rồi nên chủ quan, không cần nghe nhiều.

  (4) Nghe pháp với tâm như cái bình bị bể: dụ cho người ngồi nghe với thân xác ở đó nhưng tâm để đâu đâu, không tập trung.

  Qua lời giảng của Thầy, con hiểu được rằng đạo Phật không phải là tôn giáo bởi đạo Phật không thờ ông thần, bà chúa nào cả mà bản chất đạo Phật là một hành trình giác ngộ. Đạo có nghĩa là đường. Phật có nghĩa là tỉnh thức. Con đường tỉnh thức – hành trình giác ngộ này tiệm tiến, lớp lang thứ tự, là một quá trình chứ không phải đùng một cái mà thành, tự nhiên mà có. Điều khiến con tâm đắc đó là ở đạo Phật, hành động của mình được chiếu soi dưới lăng kính trí tuệ và tâm bồ đề.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hóa chúng con!

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy luôn mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 trên toàn thế giới sớm được tiêu trừ.

  Om mani padme hum.

 14. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được nghe lại bài giảng Pháp này của vị Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện bệnh dịch, chiến tranh mau chóng chấm dứt, khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi nghe bài giảng: Đạo phật không phải là tôn giáo.
  Ở thế gian có nhiều người lầm tưởng đạo phật là tôn giáo, trước kia khi chưa theo học Thầy con cũng nghĩ như vậy.
  Qua bài giảng con đã hiểu vì sao đạo phật không phải là tôn giáo. Nhờ có những luận giảng của Thầy đã giúp con hiểu được đạo phật là một hành trình giác ngộ. Đạo phật lấy trí tuệ làm đầu theo tôn chỉ ” Duy tuệ thị nghiệp”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status