Oct 25, 2020

Posted by in Giáo điển | 24 Comments

Vì sao tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ?

Cư sĩ được Phật khen là ngọc quý, sen thơm
(Bài viết  trích nguồn từ : https://phatgiao.org.vn/cu-si-duoc-phat-khen-la-ngoc-quy-sen-thom-d44311.html)

Những nam cư sĩ hãy nhận thức sâu sắc về lời Phật dạy để tự chuyển hóa và hoàn thiện mình trở thành ngọc quý, hoa sen luôn tỏa hương đức hạnh và tuệ giác làm đẹp cho tự thân và cuộc đời.

Cư sĩ trụ tín phải có đầy đủ năm nhân cách (năm giới) của người Phật tử. …

Một thời, Thế Tôn trú ở Sàvatthi, tại Jetavana. Tại đấy, Thế Tôn gọi các Tỷ kheo:

Thành tựu năm pháp này, này các Tỷ kheo, nam cư sĩ là kẻ bị vất bỏ ra khỏi giới nam cư sĩ, là cấu uế, là tối hạ liệt cho nam cư sĩ. Thế nào là năm?

Không tin; ác giới; đoán tương lai với những nghi lễ đặc biệt; tin tưởng điềm lành, không tin hành động; tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng và tại đấy phục vụ trước.

Thành tựu năm pháp này, này các Tỷ kheo, nam cư sĩ là hòn ngọc trong giới nam cư sĩ, là hoa sen hồng, là hoa sen trắng trong giới nam cư sĩ. Thế nào là năm?

Có lòng tin; có giới; không đoán tương lai với những nghi lễ đặc biệt; không tin tưởng điềm lành, tin ở hành động; không tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng và tại đấy phục vụ trước.

(ĐTKVN, Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm Nam cư sĩ, phần Kẻ bị vất bỏ, VNCPHVN ấn hành, 1996, tr.643).

Lời bàn:

Người cư sĩ chân chính tin tưởng sâu sắc vào nghiệp báo ngay nơi những hành động hiện tiền của thân, khẩu và ý…

Hành động của 5 người khi thấy tượng Phật bên đường

Trong bốn chúng đệ tử Phật, ngoài hai chúng xuất gia thì hai chúng ngoại hộ tại gia có vai trò rất quan trọng, nhất là hộ trì Chánh pháp. Khi một người thức tỉnh quay về nương tựa Tam bảo liền được Thế Tôn tán thán: Lành thay, lành thay! Tuy nhiên, Thế Tôn cũng rất cứng rắn, sau nhiều lần khuyên dạy mà không chuyển hoá thì “lật úp bình bát” đối với bất cứ đệ tử nào nếu không tu tập đúng pháp, chẳng tuân thủ giới luật, rơi vào tà kiến.

Nam cư sĩ trụ tín thường được ca ngợi là thiện nam. Để trở thành người con trai lành trong Chánh pháp, trước hết phải có lòng tin; thâm tín Tam bảo, tin sâu nhân quả, tội phước và nghiệp báo. Nam cư sĩ trụ tín phải có đầy đủ năm nhân cách (năm giới) của người Phật tử đồng thời không bị mê hoặc bởi những trò tiên đoán kiết hung hay tế lễ thần linh để cầu tăng phước, tiêu tai. Người nam cư sĩ chân chính tin tưởng sâu sắc vào nghiệp báo ngay nơi những hành động hiện tiền của thân, khẩu và ý bởi chính những gì chúng ta đang thực hành trong hiện tại sẽ kiến tạo nền tảng ở tương lai. Đặc biệt là phải xác định đúng, quy kính bậc chân sư sáng suốt để nương tựa tinh thần, học tập giáo pháp và tận lực hộ pháp.

Thực hành trọn vẹn năm điều trên, một nam cư sĩ xứng đáng được tôn trọng, quý giá như vàng ngọc, thơm ngát như hoa sen trong giới nam cư sĩ. Tuy nhiên, không phải nam cư sĩ nào cũng hội đủ duyên lành, nỗ lực tu học, xứng đáng là thiện nam tử làm gương sáng cho hội chúng cư sĩ. Đa phần những nam cư sĩ đang trên lộ trình hướng đến việc thực hiện trọn vẹn năm điều ấy. Khi một nam cư sĩ không hoàn thành trách nhiệm và bổn phận của mình: không thâm tín Tam bảo, chưa giữ trọn năm giới đồng thời lại tin theo tà kiến, mê tín, quy hướng thầy tà bạn ác… theo Thế Tôn là “kẻ bị vất bỏ, cấu uế và tối hạ liệt”, không còn xứng đáng là một nam cư sĩ trong Chánh pháp. Do vậy, những nam cư sĩ hãy nhận thức sâu sắc về lời Phật dạy để tự chuyển hóa và hoàn thiện mình trở thành ngọc quý, hoa sen luôn tỏa hương đức hạnh và tuệ giác làm đẹp cho tự thân và cuộc đời.

Quảng Tánh

 1. Nguyễn Thùy Linh ( Đại Yên - Hạ Long - Quảng Ninh ) says:

  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài “Vì sao tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ ” rồi ạ .
  Con cảm ơn Thầy rất nhiều ạ .
  Con cầu nguyện Thầy , Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu mong cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ .
  Om Mani Padme Hum!

 2. Mật Tường.Nguyễn Văn Mười says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã được đọc xong bài viết này rồi ạ
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om Mani padme hum

 3. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này của tác giả Quảng Tánh. Qua bài viết này, con được hiểu làm sao để trở thành cư sĩ là ngọc quý, sen thơm được Đức Phật khen ngợi. Cư sĩ cũng là đệ tử Phật, cùng với Tăng sĩ tạo nên tứ chúng đồng tu. Người cư sĩ tu tập theo lời dạy của Đức Phật sẽ trở thành ngọc quý, sen thơm mang đến lợi lạc cho đời này và tương lai sẽ đạt Giác ngộ Giải thoát.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng bài viết này ạ.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 4. Chutieutocvang says:

  Thưa thầy con đã đọc qua bài viết và hiểu được rằng người tu tập cần vất bỏ tà kiến, tin sâu nhân quả. Không tin theo mê tín dị đoan đoán vận mệnh. Nhưng thực sự trong cuộc sống này rất khó để những người mới tu tập, những người tu tại gia giác ngộ được điều này. Có câu bồ tát sợ nhân, chúng sanh sợ quả. Con ngộ ra được rằng những người tin sâu vào nhân quả rất ít, đa số người ta tu tập vì nhân quả hay vô thường, đau khổ đã tới với họ rồi. Cuốn trong vòng xoáy cuộc đời với vô minh dày đặc, con cũng như những người đó. Lấm chân sâu vào tội nghiệt. Để rồi đêm tối bị bóng ma quá khứ ám ảnh để rồi không còn nơi nào có thể tựa vào ngoài cửa Phật. Lúc sợ hãi tuyệt vọng người ta mới nhớ tới Phật, nhớ tới đạo lý mà cố gắng vớt vát. Đời là bể khổ.

  • Nguyên Thành
   Nguyên Thành says:

   Trò đừng bi quan, trò nhận thức tốt nên quá khứ đầu thế nào cũng không đáng ngại.

 5. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ của tác giả Quảng Tánh về vị trí và giá trị của người Cư sĩ như là “ngọc quý, sen thơm”. Như lời Đức Phật đã dạy Tứ chúng đồng tu và “tòa kim cang của ta chỉ dành cho ai có đủ từ bi và trí tuệ” cho thấy sự bình đằng về mọi phương diện chứ không chỉ là hình tướng khi muốn khởi hành trên con đường giác ngộ, theo chân Đức Phật. Qua đây, con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy với trí tuệ và Bồ đề tâm giúp chúng con được trang bị chánh kiến trên lâu đài Chanhtuduy.com, nhờ đó giúp chúng con tin sâu nhân quả, không rơi vào tà kiến vì đã được trang bị trạch pháp nhãn. Hơn thế nữa là nhờ vào các phương tiện thiện xảo qua Lục diệu pháp môn vị Thầy từ bi trao tặng tùy vào căn cơ mỗi học trò, chúng con sau khi sử dụng đều có cơ hội được “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội”, thong dong bước trên con đường đến thành phố giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sẽ sớm vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết chia sẻ và lời bàn về giá trị của cư sĩ , một trong tứ chúng đồng tu. Trên nền tảng niềm tin, thậm tín Tam Bảo, tin sâu nhân quả, duyên nghiệp là “đạo nghiệp” của người cư sĩ. Chỉ có thấy biết, tới thực hành sau cùng đồng triêm nghiệm hiện lai khắc chế từ quá khứ, hiện tiền. Hình ảnh Đức Phật tán thán giá trị cư sĩ khi bản thân trở thành ngọc quý, hoa sen nhờ thành tựu năm pháp, từ niềm tin, cho tới nỗ lực tinh thần, tin tưởng chân sư, để nương tựa tinh thần, học tập giáo pháp, và tận lực hộ pháp.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy mạnh khoe, trụ thễ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh khỏi thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum!

 7. Hoàng Thị Dịu says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc xong bài viết này rồi ạ, con cũng rất chú ý tới comment của đạo hữu Chutieutocvang.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum.

 8. Cao Diệu Tấn Giác
  Cao Diệu Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Vì sao tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ” của tác giả Quảng Tánh. Bài viết đã nhấn mạnh vị thế của người cư sĩ khi thực hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Đức Phật đã ngợi khen những cư sĩ như “hòn ngọc, sen hồng, sen trắng” bởi thực hành tốt 5 pháp “Có lòng tin, có giới, không đoán tương lai với nghi lễ đặc biệt, không tin tưởng điềm lành, tin ở hành động, không tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng và tại đấy phục vụ trước”. Người Phật tử chân chính không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ cần “văn, tư, tu” theo những lời Phật và các bậc Thánh đức chỉ dạy để tự chuyển hóa và hoàn thiện mình và đạt giải thoát trong tương lai bởi Đức Phật đã xác quyết “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Do vậy sẽ không có chuyện cư sĩ không thể tu tập đạt giải thoát như tăng sĩ vẫn thường nói, và chỉ có thể làm công quả, phóng sinh, cúng dường, làm từ thiện…
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và bồ đề tâm của vị Thầy trên đạo nghiệp Hoằng pháp, giúp con từ vũng bùn vô minh tà kiến “rũ bùn, đứng dậy sáng lòa” với thân phận mới là Thái tử vương hoàn vũ, biết thực hành giải thoát nghiêm túc dưới sự chỉ dạy nhiệt tâm của vị Đạo sư Thanh Trí.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ. Cầu nguyện đất nước tránh được nạn lũ lụt thiên tai, mai khó khăn sớm vượt qua.
  OM MANI PADME HUM

  • Admin
   Admin says:

   Vậy thì bây giờ con hiểu cư sĩ Mật gia là ” đóa sen” và ” ngọc quý”?

 9. Mật Nguyệt Hà
  Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ đọc bài viết của tác giả quảng lợi. Qua bài viết con hiểu được người tu Phật cần có lòng tin, thâm tín tam bảo, tin sâu nhân quả , tội phước và nghiệp báo đồng thời không bị mê hoặc bởi những trò tiên đoán kiết hung hay tế lễ thần linh để cầu phước tiêu tai. Nếu chúng con nhận thức sâu sắc lời Phật để tự chuyển hóa hoàn thiện mình trở thành ngọc quý hoa sen luôn tỏa hương đức hạnh và tuệ giác làm đẹp cho tự thân và cuộc đời
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu Phật tánh
  Cầu mong dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hum

 10. Mật Chân Tính
  Mật Chân Tính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này rôi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 11. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Quảng Tánh đã chia sẻ bài viết ” Vì tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ”. Cùng với lời khen sách tấn, động viên của Đức Phật dành cho nam cư sĩ là hòn ngọc, là hoa sen hồng, là hoa sen trắng nếu thành tựu năm pháp giới:” Có lòng tin; có giới; không đoán tương lai với những nghi lễ đặc biệt; không tin tưởng điều lành; tin ở hành động; không tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng và tại đây phục vụ trước” (ĐTKVN Tăng Chi Bộ II, chương 5, phẩm nam cư sĩ, phần kẻ bị vất bỏ, VNCPHVN ấn hành, 1996, tr,643).
  Điều này minh chứng cho vị thế của người Phật tử cư sĩ vẫn đạt thành tựu, đạt giác ngộ, giải thoát khi thực hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Hơn nữa Đức Phật còn dạy rằng: “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành”; ” Tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ” đây là lời dạy cho sự công bằng của tất cả chúng sanh và những ai là người quy y theo con đường giải thoát của Ngài, không phân biệt ai là tăng sĩ hay là cư sĩ sẽ đạt thành tựu Phật quả khi thực hành đúng theo quỹ đạo chánh pháp mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah hum.

 12. Mật Tấn Sơn
  Mật Tấn Sơn says:

  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Vì sao tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ” ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện người dân miền trung sớm vượt qua thiên tai.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết: Vì sao tăng sĩ chớ nên coi thường cư sĩ?
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của tác giả Quảng Tánh về giá trị của cư sĩ.
  Qua bài viết giúp con hiểu thêm rằng vì sao cư sĩ được Phật khen là ngọc quý, sen thơm. Đức Phật đã dạy: Tứ chúng đồng tu. Thế mới thấy dù là tăng sĩ hay cư sĩ đều xứng đáng được tôn trọng chứ không phân biệt và có cái nhìn phiến diện như những người nhóm tà kiến.
  Con cảm ơn Thầy đã đăng tải bài viết.
  Con cầu nguyện Thầy mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum

 14. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỷ những dòng cảm niệm chia sẻ của tác giả Quảng Tánh về giá trị tu Phật cư sĩ tại gia chúng con được xem như ngọc quý. Qua lời dạy của đức Phật thì chúng sanh có thể tu đâu cũng được,tăng sĩ hay cư sĩ điều được giải thoát, miễn sao không rơi vào tà kiến là được thành Phật trong tương lai. Cảm ơn tác giả Quảng Tánh đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 15. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của tác giả Quảng Tánh . Qua bài viết chúng con chúng sanh thấy rõ hơn về vị trí và giá trị của người cư sĩ khi được Đức Phật ngợi khen cư sĩ trở thành ” ngọc quý ,sen thơm” nhờ thành tựu năm pháp, từ niềm tin cho tới nỗ lực tinh thần, tin tưởng chân sư, để nương tựa tinh thần, học tập giáo pháp, và tận lực hộ pháp, đức Phật đã từng dạy rằng “Ta là Phật đã thành các ông là Phật sẽ thành” và ” tòa kim cang của ta chỉ dành cho ai đủ từ bi và trí tuệ” đã nói lên tính bình đẳng của người cư sĩ có đủ khả năng và trí tuệ để tu tập giải thoát, xóa mờ đi sự phân biệt và đề cao vai trò tu sĩ rằng chỉ có tu sĩ mới có thể tu tập giải thoát còn cư sĩ thì chỉ làm từ thiện và phóng sinh hay các việc đưa đến phước báu nhân thiên.
  Qua đây con thêm hoan hỷ tự hào khi con được hạnh ngộ và theo học Yoga Thanh Trí nơi vị Thầy và con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thị hiện nơi cõi ta bà này trong hình tướng cư sĩ đã dạy cho chúng con chánh kiến,xa rời tà kiến, nhờ đó mà chúng con có được trí tuệ Phật đà luôn làm theo những lời đức Phật dạy,noi theo tấm gương vị Thầy dùng chánh kiến làm đòn xoay tà kiến là bồ đề tâm,trên tinh thần tứ chúng đồng tu mang lại lợi ích cho mình cho người , cùng nhau tiến về giác ngộ giải thoát.
  Con cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện bệnh dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 16. Mật Tích says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của tác giả Quảng Tánh
  Qua bài viết con hiểu được làm sao để trở thành cư sĩ là Ngọc Quý Sen thơm là phải biết nhận thức sâu sắc lời phật dạy chuyển hóa tâm mình không tin Theo tà kiến mê tín
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Om Mani padme hum

 17. Mật Đức says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này.
  Con hoan hỷ với những chia sẽ của tác giả Quảng Tánh về vai trò vị trí của người Cư sĩ đúng như lời dạy của Đức Phật ” TỨ chúng đồng tu ” . Đức Phật cũng đề cao giá trị của người Cư Sĩ như là “ngọc quý, sen thơm”.
  Con xin tán thán Công Hạnh ,Trí Tuệ Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi tạo nên “Tâm Pháp Thanh Tri ́ mang lại lợi lạc chúng sanh không thể nghĩ bàn.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm vượt khó khăn.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid -19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 18. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với tác giả Quảng Tánh nói về lời dạy của Đức Phật dạy cư sỹ như ngọc quý hoa sen con đọc bài này con ngồi cảm niệm được rằng con rất ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy được vị Thầy từ bi cho phép thực hạnh pháp yoga thanh trí để giải thoát cho bản thân và tha nhân lợi mình lợi người . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này ạ.
  Con hoan hỷ với những chia sẻ của tác giả Quang Tánh về vị trí và giá trị của người tu cư sĩ. Con hiểu rằng Đức Phật luôn bình đẳng Ngài tán thán, đánh giá cao về những người tỉnh thức quay lại nương tựa vào Tam Bảo và Ngài cứng rắn với bất kì đệ tử nào không tu tập đúng chánh pháp, chẳng tuân thủ giới luật, rơi vào tà kiến. Con hiểu khi một nam cư sĩ thực hành trọn vẹn 5 điều : có lòng tin; có giới; không đoán tương lai với những lễ nghi đặc biệt; không tin tưởng điều lành, tin ở hành động; không tìm kiếm ngoài Tăng chúng người xứng đáng tôn trọng và ở đấy phục vụ trước thì nam cư sĩ đó xứng đáng được tôn trọng, quý giá như vàng ngọc, thơm ngát như hoa sen. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con chánh kiến, cho chúng con cơ hội được học giáo pháp vi diệu là Lục diệu pháp môn giúp chuyển hoá tâm và hoàn thiện bản thân để trở thành viên ngọc quý, là hoa sen thơm ngát.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện nạn dịch covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước tránh được thảm hoạ lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om mani padme hum.

 20. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Cầu nguyện cho đại dịch corona sớm bị tiêu trừ. Om mani padme hum.

 21. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ vị Thầy đã chia sẻ bài viết của tác giả Quảng Tánh đã khẳng định cho bạn đọc thấy được Đức Phật đề cao tinh thần ” tứ chúng đồng tu” đối với tất cả các tông pháp dù là chư sĩ hay tu sĩ cũng như vai nhấn mạnh vao trò vị trí của cư sĩ quý giá như viên ngọc, thơm ngát như đoá sen hồng, đoá sen trắng chẳng kém cạnh so với tu sĩ khi trong tâm tất cả đều quy y Phật hướng về chánh pháp, giữ đúng giới luật. Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con lâu đài Duy Ma Cật với ngút ngàn chánh kiến đã cứu vớt chúng con lên khỏi vũng bùn tà kiến để chúng con nhận ra giá trị thật sư của thân người quý hiếm này biến sự khổ thành hạnh phúc chân thật và trở thành người có tri kiến, có nhận thức , có lòng tin , thâm tín Tam Bảo, tin sâu luật nhân quả . Con cảm tạ vị Thầy đã ban cho chúng con những phương tiện thực hành pháp đơn giản để giờ đây chúng con dám bước chân vào con đường tu tập với một thân phận mới, đã và sẽ trở thành một cứ sĩ, trở thành một Phật tử chân chánh .
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đấy nước tránh được những thảm hoạ thiên tai lũ lụt mọi khó khănnhanh chóng vượt qua.
  Om mani padme hum

 22. Tịnhphap says:

  Dạ.Con kính bạch Thầy .Con đã đọc bài này rồi ạ
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status