May 29, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 280 Comments

TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH

TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH

TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH

Buổi chiều, trời lạnh! Một đôi vợ chồng cùng đứa con nhỏ ngồi trên chiếc xe tay ga Vespa, chậm chậm đi vào nhà thờ. Người vợ mặc áo dài, anh chồng quần bỏ vào trong chiếc áo sơ mi tươm tất, đứa con tíu tít nụ cười. Hình ảnh đó đã từ lâu in vào tâm khảm cho đến nỗi nó trở thành ước mơ đôi lứa của tôi. Quả thật, đã có lúc tôi đã chạm đến mép cửa hạnh phúc khi vợ chồng tôi hồi đó đã như vậy mà đến hội thánh Tin lành, đường Trần Cao Vân, thành phố Đà Nẵng. Như tôi đã viết trong bài “Tin lành”, đạo ấy không phù hợp với chúng tôi trên con đường tâm linh chánh pháp, nên đã không còn là “tôn giáo” của tôi, nhưng bất kỳ nơi đâu, ở thành phố nào, hình ảnh đó vẫn là sự ngưỡng mộ của tôi, sinh động nhất khi được thấy vào chiều Chủ nhật mỗi tuần.

Thầy và cô

DSC_1975

Mật Quốc Sanh – Mật Hồng Vân

Hai vợ chồng cùng một đạo, một tông môn, một thầy, thật tốt biết bao! Dẫu sao, chưa nói gì về hằng thuận tâm linh, nhưng mỗi Chủ nhật hai vợ chồng cùng chở nhau đi nhà thờ nghe giảng đạo quả thật hạnh phúc song đôi rồi! Tốt hơn nữa, sau khi về nhà họ cùng chia sẻ với nhau về nội dung bài giảng, thì nhờ đó lời Chúa càng thấm hơn. Có thể trên đường về họ dừng lại quán cà phê nào đó, quán ăn nào đó để dùng chung… Trong không gian đó, môi trường đó vợ chồng dễ cảm nhận sự gần gũi, cảm thông và hiểu biết nhau hơn, điều mà khi ở trong nhà (nhất là nhà chung), khó chia sẻ hết nỗi niềm. Nếu có một khảo sát hoặc thống kê xã hội học, tôi nghĩ rằng vợ chồng đạo Công giáo, Tin lành ở Việt Nam sẽ hạnh phúc hơn so với các đạo khác, nơi ít tạo điều kiện dù là giáo luật để tạo ra những chất gắn kết cho vợ chồng. Do vậy, ở đạo Công giáo, Tin lành, đạo Hồi, vợ chồng bắt buộc phải cùng một đạo.

Mật Tịnh Giác – Mật Tịnh Như

Đến khi tôi vào con đường đạo pháp Kim cang thừa, trong điều số 1/ 10 Điều phụ của 24 Giới nguyện Mật giáo tổng quát là “Dựa vào một người phối ngẫu không đủ điều kiện”, mới thấy sao thật giống hình ảnh đó! Điều này có nghĩa là vợ chồng nên là đồng đạo Phật giáo Mật tông, là huynh đệ Kim cang thì hạnh phúc lứa đôi trở thành hạnh phúc Phật tánh.  Nghĩ lại mà ngán ngẫm cho những người tu Phật của chúng ta hiện nay và quá khứ. Một ông kia chuyên niệm Phật suốt 10 năm qua, dần dần không còn ở nhà với bà vợ mình, có chăng thỉnh thoảng. Phần lớn quỹ thời gian ông ấy dành cho chùa, cho đồng đạo, vui với cửa thiền, hoan hỷ với thiện hạnh của người tu. Trong khi đó, bà vợ càng ít cơ hội gần chồng, thậm chí họ ngủ riêng bởi người chồng cho rằng tu hành là phải ly dục (!). May mà hai cô con gái còn thấu hiểu nỗi lòng của mẹ, hằng tuần dẫn cháu về thăm, nếu không e rằng hạnh phúc thế gian hiện hữu khó chu toàn bởi mục tiêu Giải thoát của ông chồng quá ư là viễn vông. Viết đến đây tôi nhớ đến giới số 11/46 lỗi lầm phụ của Giới nguyện Bồ đề tâm Mật tông Kim cang thừa là “Không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi” mà cảm thấy buồn cho chánh tư duy của người tu có kiến chấp trần trược.

DSCN8541

Mật Phước – Mật Diễm

Mấy bà vợ tu Phật theo kiểu đó thì ngược lại những ông chồng buồn và thiếu vắng bửa cơm nhà, đành phải tìm rượu hoặc cà phê, hoặc nơi khác giải khuây thôi! Đó là chưa kể bà ăn chay, ông ăn mặn (hoặc ngược lại), khiến trong bửa ăn có 2 mâm, thì thôi còn gì là ấm cúng? Một khi còn có “kiểu cách” để phân biệt bên tịnh bên bất tịnh theo cách hiểu ngô nghê đó, thì chừng đó người tu còn chấp ngã vì do chấp pháp. Trong Giới nguyện Mật giáo Tổng quát, giới số 4/ 14 điều chính là “Không có lòng từ bi với người và chúng sanh khác”, vậy từ bi với con vật là không ăn mặn, thì quả là đảo ngược đối tượng từ bi ưu tiên trước là “từ bi với người”  sau đó mới đến “chúng sanh khác”, cho nên Đức Phật dạy dùng “tam tịnh nhục”, không phải ăn chay, trường chay!

Mật Diệu Hằng – Mật Nhị Khang

Tại sao có hình ảnh vợ chồng cùng nhau đến trụ xứ tâm linh (Công giáo, Tin lành)? Đó là do Giáo hội Công giáo hoặc Hội thánh Tin lành bắt buộc! Thậm chí, người ngoại đạo phải cải đạo, phải học đạo từ 3 đến 6 tháng mới được lấy người mình yêu thương! Mặt khác, l trong 10 điều răn của Chúa là “Chớ bỏ ngày Chủ nhật”, nên họ sẽ cùng đi nhà thờ. Có những người sau khi lấy được vợ (chồng) thì Chúa một bên và tôi một bên, nhưng cũng có những người trở thành con chiên ngoan đạo vì do liên hệ tiền kiếp hoặc duyên lành họ với đạo theo ấy. Trong Kim cang thừa cũng không khác hình ảnh đó, nhưng chúng ta là vợ chồng đồng đạo trên tinh thần tự giác, tự nguyện do nhận thức đạo pháp thấu
triệt mà đồng hành. Trong Mật giáo chẳng phải là nhiều bậc Đạo sư có người phối ngẫu đầy đủ điều kiện đã nâng tầm đạt đạo đến đỉnh cao đó sao? Ngài Dilgo Khyéntse, Kusum Lingpa, Chagdud tulku, đặc biệt nhất là thành tựu giả Marpa và Padmashambhava đại sĩ. Lama Padmashuri từng tâm sự, thầy ấy muốn học đạo ở đạo sư có người phối ngẫu hơn là không vì khi đó có thể hấp thụ được tinh hoa trí tuệ của vị đạo sư và tấm lòng từ bi của Sư mẫu.

DSCN8783

Mật Ấn – Mật Chi

Hạ thấp thêm về bình diện tu tập, những hành giả Mật giáo Kim cang thừa thuộc về những người phối ngẫu đủ điều kiện với nhau, sẽ là hình ảnh đẹp, thật đẹp trong mắt đạo chúng vì họ song hành đời đạo. Hình ảnh Mật Hải- Mật Thuỷ, Mật Nhị Khang- Mật Diệu Hằng, Mật Kiên- Mật Hiền, Mật Quốc Sanh – Mật Hồng Vân, Mật Tịnh Tâm – Mật Trang Thy, Mật Ấn – Mật Chi, Mật Phước – Mật Diễm, Mật Tịnh Giác – Mật Tịnh Như, Mật Thạnh – Mật Trợ… ở Mật gia Song Nguyễn là mô hình đúng chuẩn đúng theo Mật giáo giới vậy! Song, hình ảnh đó khác với đôi vợ chồng Công giáo, Tin lành là vì họ đến với nhau, với đạo Phật do tự giác, giác ngộ, không phải lợn cợn sự gượng ép nào. Những cặp đôi tự nguyện tâm linh đạo Công giáo có những điều kiện thuận duyên trong tu tập, nhưng ở họ vẫn còn đó vòng tròn Thiên giới và chịu ràng buộc bởi điều răn, họ vẫn nhìn Linh mục, vị thầy dẫn đạo cao cả vì đời sống sống vợ chồng của mình còn thấp kém so với cuộc đời diệt dục, giam mình trong tu viện; nhưng những hành giả Mật tông là những người phối ngẫu đủ điều kiện không mang mặc cảm đó vì họ hiểu rằng đạo Phật nêu cao tôn chỉ “Duy tuệ thị nghiệp”, không phải chỉ mỗi đối tượng là tăng lữ trong tự viện với đời sống “cách ái ly gia”. Hạnh phúc lứa đôi sẽ chuyển dần đến hạnh phúc Phật tánh!

mat hai mat thuy

Mật Hải – Mật Thủy

Mùa Giáng sinh năm nay 2015 thật đẹp, mong sao ở đạo Phật chúng ta, đâu đâu cũng thấy vợ chồng đồng đạo cùng nhau tới chùa, đến đạo tràng trong sự hoan hỷ! Chừng nào các vị tăng không quá coi thường cư sĩ là hạng người tu không đắc pháp, tu pháp thấp hơn họ như tiến sĩ Thích Nhật Từ khẳng định, thì hình ảnh đẹp của đôi phối ngẫu đủ điều kiện sẽ toả sáng lung linh ánh đạo! Chừng nào cư sĩ tự hào rằng tứ chúng đồng tu, tứ chúng đồng đắc thì hình ảnh đầu tròn áo vuông chỉ cao quý khi đúng với thực chất của họ.

DSCN4154

Chúng ta sẽ đi, sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự, cho đến khi đến thành phố Giải thoát

“Thầy ơi, chuẩn bị đi pháp sự nhé!”, tiếng nói của Mật Diệu là người phối ngẫu tâm linh của tôi, vốn là giáo dân đạo Công giáo trước đây có tên thánh là Maria – Nguyễn Thị Xuân Loan, vang lên trầm ấm. Vâng, chúng ta sẽ đi, sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự, cho đến khi đến thành phố Giải thoát, tôi không cô độc trên bước đường hoằng pháp. Cảm ơn Mật Diệu, người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện của tôi. Trong giây phút này tôi muốn thốt lên lời thơ của Hồ Dzếch:

Đời anh sẽ buồn đi biết mấy

Nếu mẹ hiền ngày ấy chẳng sinh em!

Làng Phước Thành ngày 23/12/2015

Kỷ niệm Noel năm 2015

Thinley – Nguyên Thành

 

 1. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết “TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH”.
  Cầu nguyện cho con và những huynh đệ Kim Cang nào còn đang “lẻ bóng” sớm có người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện, cùng nhau song đôi về thành phố Giải Thoát.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hum.

  • duyen says:
   kính bạch thầy con hoan hỷ khi đọc bài giảng của thầy mỗi lần đọc xong 1 bài viết của thầy con lại càng tĩnh tâm suy nghĩ đọc xong con thấy trong lòng nhẹ nhõm

   con cám ơn thầy!

 2. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con hoan hỉ khi đọc bài viết .Con cũng hoan hỉ với những huynh “có đôi lứa” khi cùng tu tập tại Mật Gia Song Nguyễn vì mỗi kiến thức Thầy truyền trao ,điểm đạo các huynh ấy đều có người cùng giúp đỡ nhau mỗi ngày cùng tinh tấn tu tập và tiếp thu kiến thức .Hơn thế nữa giây phút quan trọng của một hành giả tu tập ở “thân trung ấm” có người hỗ trợ để viên thành toại nguyện tới cõi Tây Phương cực lạc .
  Cầu nguyện cho những huynh đệ Kim Cang sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh phù hợp .
  OM MANI PADME HUM !
 3. Mật Ngữ says:
  Kính bạch Thầy !
  Con vô cùng hoan hỷ ,tán thán bài viết của Thầy.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 4. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ. Ở đạo Công Giáo, Tin Lành, Đạo Hồi, hàng tuần các cặp vợ chồng hạnh phúc sánh bước bên nhau cùng đến nhà thờ như rất tinh tấn, nhưng đó chẳng qua chỉ là sự ép buộc,bắt phải chấp theo quy luật trong đạo. Nhưng hạnh phúc ấy “Như giọt sương trên đầu ngọn cỏ, lạc thú trong ba cõi chỉ trong thoáng chốc rồi tan biến” nên vẫn phải trôi lăng trong luân hồi sanh tử. May thay chúng con có được duyên lành biết đến vị Thầy, biết đến Phật Giáo Mật Tông và được tu tập đúng theo quỹ đạo chánh pháp. Để chúng con có được hạnh phúc từ người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện trong kiếp người này, và hỗ trợ cho nhau tu tập dần đến hạnh phúc viên mãn. Con xin cảm tạ ơn bài pháp nhủ này của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Ah Hum.
 5. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!
  Trong thời tiết se lạnh phố núi, được đọc bài viết “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” của Thầy, con cảm thấy thật ấm áp và hoan hỷ vô cùng. Hình ảnh vợ chồng người Công giáo kia thật đẹp biết bao, nhưng thật đáng tiếc hình ảnh đó lại không dễ bắt gặp tại các chùa chiền hay đạo tràng tu Phật. Từ đó, con cảm niệm được những hạnh phúc mình đang có, vì con đường tu tập mà con đang đi không gặp phải những gò bó trong khuôn khổ chỉ bởi bám chấp vào hình tướng hay những điều luật khắt khe, không phù hợp với cuộc sống thế sự của người tu tập cư sĩ. Mà thay vào đó, chúng con được Thầy dạy cho những phương pháp phù hợp, giúp cho chúng con vừa có thể tu tập nhưng vẫn hòa đồng với chúng sanh, không tạo cảm giác xa cách với họ (như trong bữa ăn mà một mâm mặn, một mâm chay). Hơn nữa, chúng con lại được khuyến khích có người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện để cùng sách tấn nhau trên con đường đạo và đời. Tấm gương của Thầy Cô và các đạo huynh luôn là những hình ảnh người thật, việc thật mà con vô cùng ngưỡng mộ và là mô hình chúng con luôn muốn hướng đến. Con vô cùng tâm đắc với lời khai thị của Thầy: “Chừng nào các vị tăng không quá coi thường cư sĩ là hạng người tu không đắc pháp, tu pháp thấp hơn họ như tiến sĩ Thích Nhật Từ khẳng định, thì hình ảnh đẹp của đôi phối ngẫu đủ điều kiện sẽ toả sáng lung linh ánh đạo! Chừng nào cư sĩ tự hào rằng tứ chúng đồng tu, tứ chúng đồng đắc thì hình ảnh đầu tròn áo vuông chỉ cao quý khi đúng với thực chất của họ.” Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho tất cả huynh đệ chúng con đều có được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện để cùng nhau bước đi trên con đường đến thành phố Giải Thoát!
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Ah Hum!
 6. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ với bài viết về hạnh phúc lứa đôi của những hành giả, điểm đích đó là niềm hạnh phúc phật tánh miên viễn. Cho con thấy được điểm trân quý khi được tu tập dưới đạo tràng Mật gia song Nguyễn, nơi mà điểm nương tựa vào Thầy, Phật Pháp Tăng luôn được trưởng dưỡng thường ngày, bên cạnh là sự động viên sách tấn của Thầy Cô và các huynh đệ kim cang cùng chung một chí hướng trên con đường giác ngộ. Đặc biệt là bên cạnh luôn luôn được sự động viên, sách tấn từ người phối ngẫu tâm linh. Bên cạnh những công việc thế sự, giữa những lo lắng thường ngày, đến việc thực hành tu tập tâm linh. Cơ hội để chúng con thêm trân trọng trọn kiếp 1000 năm trên hành trình giác ngộ. Thật sự niềm hạnh phúc đó không dễ nói lên lời, khi trong gia đình có được sự giao hòa trong niềm hân hoan của giáo pháp, ngoài chút thời gian lo cho cuộc sống thường ngày,còn nhiều hơn là thời gian đằm thắm trong giáo pháp, được cùng trao đổi những bài viết mới của Thầy Cô và các huynh đệ kim cang, cùng trao đổi những bài viết mới, bài viết cũ mà không bao giờ cũ, từng câu chữ mới, ý mới trong mỗi bài comment, những giây phút đó thật đáng quý biết bao. Chung con càng trân trọng hơn trong kiếp sống làm người này, được là những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, được là học trò của Thầy Cô và là huynh đệ của các huynh đệ kim cang khắp mọi miền, mọi tầng lớp, không phân biệt và cùng một mục đích tìm về hạnh phúc an lạc, viên miễn.
  Con cảm ơn Thầy Cô đã từ bi truyền ban cho chúng con cơ hội được tu tập, được là những hành giả của đạo tràng Mật gia song Nguyễn, là đệ tử của Đức Thế Tôn.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong các huynh đệ kim cang sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh trên con đường tìm về hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 7. Mật Thủy says:
  Đây có lẽ là một trong số rất hiếm bài viết “bộc bạch” những dòng tâm sự của Thầy, một bậc đạo sư Phật giáo Mật Tông Tây Tạng, dòng phái Nyingma về hạnh phúc lứa đôi. Bởi vậy khi đọc những dòng này, con vô cùng xúc động vì nhận thức được rằng mình thật sự may mắn và hạnh phúc. Ước mơ về hạnh phúc lứa đôi càng được chắp cánh khi con được tu tập theo dòng truyền thừa Nyingma, Phật giáo Mật Tông Tây Tạng với sự dẫn dắt của Thầy. Điều này càng trở nên đặc biệt hơn khi ở quốc độ Việt Nam, tu Phật gần như đồng nghĩa với sự xa rời đời sống gia đình, chối bỏ hạnh phúc lứa đôi. Vì vậy mới làm phát sinh bao cái chấp dở khóc dở cười gây mất hạnh phúc gia đình khi một trong hai vợ chồng đi tu. Có lẽ đó cũng là một nguyên nhân khiến người ta thường bị ám ảnh bởi chữ “tu”. Và khi nghĩ đến điều này, thật không khỏi trách cách giáo hóa của những sư thầy mang trọng trách sứ giả Như Lai nhưng lại không thiện xảo trong cách giáo hóa, khiến cho chúng sanh càng tu càng mất hạnh phúc gia đình, hình thành trong chúng sanh những quan niệm lệch lạc (tu là phải trường chay, là phải ly dục!). Con thật hoan hỷ vì những nhầm lẫn này đã được Thầy đính chính lại bằng những luận chứng, luận cứ nhà Phật rất xác đáng!

  Những tâm sự rất chân thật, rất gần gũi từ một bậc đạo sư cũng đã khiến cho chúng con giải tỏa đi những mặc cảm (nếu có) còn lợn cợn trong chúng con. Thầy vẫn thật gần gũi chứa không hề là một hình mẫu quá cao xa đến mức khó với tới được. Chúng con như được truyền nguồn cảm hứng lớn lao để noi theo gương Thầy. Việc đạt được hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn, cả đời và đạo là hoàn toàn trong tầm tay. Con cảm ơn Thầy, vị Thầy vĩ đại!

  Con cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang còn đang “đợi ai” sẽ mau chóng sánh đôi cùng người phối ngẫu đủ điều kiện như ý nguyện để cùng noi gương Thầy và Cô.
  Cầu nguyện cho ngày càng có thêm nhiều chúng sanh đạt được hạnh phúc lứa đôi và hạnh phúc của Phật tánh!

 8. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!
  Khác với những bài viết ngút ngàn Chánh kiến mà chúng con vẫn thường được đọc. Hôm nay trong không khí se lạnh của mùa Giáng sinh, chúng con được thưởng thức một cách viết khác từ vị Thầy. Thật uyển chuyển, mềm mại và không kém phần lãng mạn. Con ngưỡng mộ hình ảnh Thầy, Cô luôn sát cánh bên nhau, trên mọi hành trình hoằng dương Chánh Pháp. Con cũng vô cùng hoan hỷ với những cặp đôi đầy đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh, trong Đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cầu nguyện sẽ ngày càng nhiều những Đạo huynh, đạo hữu gặp được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện. Để cùng nhau sánh bước trên đạo trình đến với Tây phương cực lạc .
  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 9. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi!
  cầu mong chúng sanh mở cửa vào thành phố giải thoát. Om Ah Hum!
  • Mật Hải says:
   Kính bạch Thầy, con đã đọc comment của đạo hữu Mật Ngã. Con cũng xin cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn, Dakini từ bi gia hộ, ban phước cho đạo hữu ấy sẽ sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện.
   Om Ah Hum!
 10. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy . Con cảm ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con những pháp tu đơn giản dễ ứng dụng vào cuộc sống nhưng hiệu quả vô song ,đời đạo sông hành ,lợi mình lợi người.
  con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh .
  OM AH HUM.
 11. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy!
  con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết “từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh “của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.Om Ah HUm!
 12. Mật Hạnh Giác says:
  Mô Phật!
  Kính bạch Thầy, con rất hoan hỷ với bài viết này. Bài viết rất nhẹ nhàng và không kém phần lãng mạn theo tinh thần “Pháp là cuộc sống”.
  Bạch Thầy, Đức Phật đã thuyết rằng: có hạnh phúc ở thế gian và hạnh phúc xuất thế gian, trong đó cái thứ hai thì cao cả hơn, bởi cái thứ hai ta thực hành mà không còn rơi vào nhị nguyên phân biệt.”
  Ở các Đạo khác như Công Giáo, Tin lành, Hồi Giáo,…mặc dù họ không hướng đến hạnh phúc xuất thế gian, hạnh phúc cao nhất của họ vẫn ở nơi Thiên Giới, trong luân hồi, nhưng giáo luật của họ có góp phần tạo điều kiện cho hạnh phúc thế gian phát triển. Đó chính là hình ảnh cả gia đình cùng theo đạo, cùng quan tâm, sẻ chia, hiểu biết lẫn nhau, cả nhà cùng nhau đi lễ,…mà vị Thầy đã chỉ ra. Dù không đưa đến giải thoát rốt ráo nhưng ít ra sự gắn kết lứa đôi này cũng góp phần giảm thiểu khổ đau cho chúng sanh. Con hoan hỷ với tấm lòng từ bi với chúng sanh của mình, vị Thầy đã cho chúng con bài học biết “tán thán thiện hạnh người khác”, dù đó là ngoại đạo.
  Ở một mặt khác, nhiều người tu đạo Phật truyền thống do bám chấp vào hạnh phúc xuất thế gian nên khởi tâm khinh thị hạnh phúc thế gian. Giống như đi xe hơi chê người đi xe đạp trong khi chưa chắc mình đã biết đi. Điều đó dẫn đến nhiều hạnh trạng dở khóc dở cười trong những gia đình Phật Tử hiện nay. Hiện nay đã qua thời Thượng Pháp là “Thiền định kiên cố”, người tu đạt được hạnh phúc xuất thế gian dễ dàng. Chúng sanh hiện nay phải chật vật với cơm áo gạo tiền, với vợ con, chòm xóm, đồng nghiệp,…Xuất thế không phải là chuyện đơn giản. Cuối cùng việc Đạo không thành mà chuyện ấy cũng dở dang.
  Con xin được lấy ví dụ minh họa từ sự tích “cá chép hóa Rồng” của người TQ. Giả như cá chép sống trong nước mà lại khước từ nước, tưởng mình đã là Rồng rồi, nhảy lên bờ, nó sẽ thoi thóp dần mà chết. Đó cũng là hình ảnh người chiến sĩ” chiến đấu đến chết” mà Phật đã chỉ ra. Ngược lại có loài cá chép chấp nhận sống trong nước nhưng biết vượt qua Vũ Môn Quan, dụ cho ma chướng trùng trùng giữa cuộc đời, có ngày nó sẽ hóa Rồng mà bay lên ung dung tự tại.
  Không muốn để cho học trò mình trở thành những “con cá ngáp ngáp”, những “chiến sĩ điên cuồng, chiến đấu tới chết”, vị Thầy đã tạo cho học trò kết hợp giữa hạnh phúc thế gian và xuất thế gian. Cụ thể là hạnh phúc thế gian nay đã được đưa vào quỹ đạo Chánh Pháp để hướng đến hạnh phúc xuất thế gian. “những hành giả Mật giáo Kim cang thừa thuộc về những người phối ngẫu đủ điều kiện với nhau, sẽ là hình ảnh đẹp, thật đẹp trong mắt đạo chúng vì họ song hành đời đạo”
  Hình ảnh hai người phối ngẫu tâm linh sánh bước bên nhau thật đẹp, thật viễn màn và tràn đầy tự hào. Bởi lẽ họ đang cùng dắt tay nhau vượt qua bao ma chướng gian lao, bao sóng gió hiểm họa, cùng hướng đến miền Cực Lạc miên viễn với tấm lòng sùng mộ. Có nói rằng : “trì giới tốt nhất là nương tựa vào bạn đồng tu” (Ngài Atisa – Khung cửa giải thoát). Nay cặp đôi phối ngẫu tâm linh cùng nương tựa lẫn nhau thì không chỉ trì giới mà cả Định, cả Tuệ cũng sẽ ngày một thêm vững chắc. Rất nhiều những cặp “phối ngẫu hoàn hảo” của Mật Gia là minh chứng cho điều đó.
  Ở thế gian người ta hay có một câu rằng: “Sau lưng người đàn ông thành công là chiếc bóng của người phụ nữ”. Nay con xin được sửa lại thành:
  “Sau lưng một người hành giả (cư sĩ) tinh tấn là một người phối ngẫu đầy đủ điều kiện” .
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong các huynh đệ kim cang sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh trên con đường tìm về hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 13. Mật Lễ says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Nhìn những hình ảnh các đạo huynh, đạo hữu sánh vai bên nhau mà lòng con thật ngưỡng mộ và hoan hỷ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Om Ah Hum!
 14. Mật Quốc Sanh. says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ khi đọc bài viết này. Từ tiêu đề, nội dung của cả bài viết và hình ảnh minh họa trong bài đều gợi lên trong con niềm hạnh phúc.

  Đọc bài viết, con hiểu rằng một lần nữa, vị Thầy từ bi, trí huệ đã hóa thân đồng dạng để đệ tử chúng con, những Phật tử, bạn đọc hữu duyên không dấy khởi lên câu hỏi “chạnh lòng mặc cảm cho ai?” khi không khí Noel đang tràn ngập xung quanh các con đường, ngõ phố, làng quê. Nhìn những gia đình ăn mặc gọn gàng, lịch sự cùng nắm tay tới nhà thờ, những lứa đôi cùng đạo, cùng tông môn, cùng thầy thật tốt biết bao. Nhìn vào những cảnh ấy sẽ thấy vợ chồng đạo Công giáo, Tin Lành hạnh phúc. Con thấy hoan hỉ trước thiện hạnh mà họ có được, những nhân duyên họ đã gieo từ các kiếp trước để hiện đời được như vậy!

  Tuy nhiên, nhiều người trong số họ để có được hạnh phúc như vậy đã phải “đành lòng” theo các lớp giáo lý để được chung đôi thành vợ chồng hay đi nhà thờ mỗi sáng Chủ nhật dù họ không thành tâm. Đó là giáo luật quy định ràng buộc chứ không dựa trên tự giác, tự nguyện. Viết tới đây, trong con là cảm niệm ơn Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy mà giờ đây có được hạnh phúc lứa đôi và hạnh phúc của Phật tánh bên người phối ngẫu đủ điều kiện Mật Hồng Vân. Sự chung đôi của chúng con ngày nay là bước đi theo tấm gương của Thầy, Cô ở Mật gia Song Nguyễn với tôn chỉ “đời – đạo song hành” là “gia đình đời, gia đình đạo” như bài giảng của Cô. Con hoan hỉ nhìn thấy hình ảnh hạnh phúc lứa đôi, hạnh phúc của Phật tánh khi nhìn thấy Thầy, Cô “hóa thân đồng dạng” với chúng con bằng hình ảnh lãng mạn, hạnh phúc. Tấm hình Thầy Cô cùng hướng về dãy núi phía xa khiến con liên tưởng đó là núi Vinh quang màu đồng đỏ. Tiếp bước chân sen của Thầy Cô là hình ảnh các cặp đôi Đạo huynh Mật Hải-Mật Thủy, Đạo huynh Mật Diệu Hằng-Mật Nhị Khang, Đạo huynh Mật Kiên-Mật Hiền, Mật Tuệ Tín – Mật Thu Hà, Mật Tịnh Tâm – Mật Trang Thy, Mật Ấn – Mật Chi, Mật Phước – Mật Diễm, Mật Đức- Mật Hảo, Mật Thạnh – Mật Trợ… Hạnh phúc của chúng con là cùng tu tập giáo pháp Mật tông dưới sự chỉ dạy của vị Thầy từ bi, trí huệ. Chúng con ý thức được rằng bên cạnh hạnh phúc vợ chồng thế gian, chúng con là những huynh đệ đồng hành, cùng nhau sách tấn trên đạo trình tới thành phố giải thoát. Bởi lẽ, nếu chỉ bám chấp vào hạnh phúc của thế gian, những ngày Noel rực rỡ ánh đèn cũng qua đi, để tiếp đến là nỗi lo cơm, áo, gạo, tiền,…hạnh phúc ấy sẽ mong manh. Và không biết tới chánh pháp, không tích lũy hai bồ tư lương trí tuệ và công đức thì khi mạng chung lại rơi vào vòng khổ đau của lục đạo luân hồi. Chỉ khi trở thành những người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, những lứa đôi mới đời đạo song hành để có cơ hội theo hứa khả của Đức Phật A Mi Đà, đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát mà về Tây Phương Cực lạc quốc. Chỉ có ở nơi đó mới có hạnh phúc miên viễn – hạnh phúc của Phật tánh!

  Con xin cảm tả ơn Thầy đã dùng phương tiện thiện xảo, hóa thân đồng dạng với đệ tử chúng con “trải lòng” một bài viết ý nghĩa, lợi lạc mà nhẹ nhàng, sâu lắng với những hình ảnh rất đẹp, rất lãng mạn. Chúng con xin nguyện noi theo gương của Thầy, Cô để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con rất tâm đắc và khắc ghi lời Thầy: “Vâng, chúng ta sẽ đi, sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự, cho đến khi đến thành phố Giải thoát, tôi không cô độc trên bước đường hoằng pháp”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện tất cả các huynh đệ kim cang trong đạo tràng Mật gia Song Nguyễn nhờ ơn gia hộ của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy đều có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!
  Om mani padme hum!

 15. Mật Thiệu says:
  Mô Phật!
  Con rất hoan hỷ với bài viết của Thầy”Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”nhân dịp giáng sinh về,Thầy đã cho chúng con một bài pháp thật ý nghĩa.Đọc xong bài này,con cảm thấy mình rất may mắn vì được gặp Thầy,Thầy truyền trao giáo pháp Mật Tông thật vi diệu,thực tế đối với những cư sĩ tại gia như chúng con,giúp chúng con đời đạo song hành,không bị gò bó như trong tự viện.Dựa vào một người phối ngẫu đủ điều kiện giúp chúng con tiến tu nhanh hơn vì vừa là huynh đệ Kim cang vừa là bạn đời,dễ chia sẻ nhau hơn,cùng thấm đẫm tinh thần lục hòa mà Thầy đã dạy.
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy,Cô được nhiều sức khỏe để giáo hóa tất cả chúng sanh.
  Cầu mong tất cả huynh đệ Kim cang tìm được một người phối ngẫu đủ điều kiện.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 16. Quang Trung says:
  Kính bạch Thầy,
  Con tên là Quang Trung, con có theo dõi và đọc những bài viết trên trang chanhtuduy.com. Con cảm thấy mình được học hỏi và sáng tỏ được nhiều điều. Con xin cảm ơn Thầy Cô và các Huynh rất nhiều.
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Ah Hum.
  • chanhtri says:

   Thầy mừng vì con đã đọc, mừng hơn khi con đã hiểu và sẽ hiểu.

 17. Mật Hải says:
  Mô Phật,
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã có bài khai thị thật nhẹ nhàng, sâu lắng thấm đẫm trí huệ và lòng từ bi của Đạo sư.
  Cảm tạ ơn Thầy Cô đã noi gương Đại sỹ Liên Hoa Sanh và Đức bà Yeshe Tsogyal, nối truyền mạch pháp để mang đến cho chúng con suối nguồn cảm hứng bất tận của những vũ điệu kim cương. Nhờ ơn Thầy Cô mà chúng con mới có được hạnh phúc lứa đôi thật sự, mới có được người bạn đồng hành thiện tri thức đáng trân quý như bảo châu mani. Chúng con thật hạnh phúc và ơn phước biết bao!
  Con xin dâng vạn lời ca tán thán những phẩm tánh đức hạnh cao quý của Thầy Cô, đã lan tỏa đến chúng con một cách thật tự nhiên. Giúp chúng con thân thọ lạc ở giữa thế gian mà tâm phàm ít động, thọ hưởng ngũ dục nơi đời mà ít bị lầm si mê.

  Ôi thật kỳ diệu thay thân giáo vĩ đại của Đạo sư! Kỳ diệu thay giáo pháp Kim Cang thừa thâm diệu! Kỳ diệu thay tăng đoàn cư sĩ Mật giáo hòa hợp đồng tu! Kỳ diệu thay… Ôi kỳ diệu thay!

  Con cầu mong ngày càng có nhiều chúng sanh được duyên lành tìm về nương tựa nơi vị Thầy mà nhờ đó có cơ hội thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Chúc các huynh đệ kim cang sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện của mình thông qua cầu nguyện, thực hành pháp tu Sùng kính Đạo sư – Nền tảng của giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 18. Mật Viễn says:
  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài viết của Thầy con cảm nhận “cao nhưng thật gần”:
  Cao tức là hạnh phúc Phật tánh, hạnh phúc thiêng liêng, cao quý, miên viễn từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng của cặp phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện
  Gần tức là hạnh phúc chân thật, đơn sơ, giản dị, gần gũi với cuộc sống của cặp phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện.
  Vì vậy những nụ cười tươi nở trên môi của các cặp phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện đầy hỷ lạc, chân thành được thể hiện cả thân và tâm chứ không phải như nhiều cặp vợ chồng thế gian nụ cười héo còn tâm bị khuấy động, đầy phiền não của bát phong trần trược, của truyền thống vô minh, của tà kiến.

  Thầy, Cô đã hóa thân đồng dạng là tấm gương sáng, là minh chứng chân thật của hạnh phúc thiêng liêng, cao quý, miên viễn mà thật gần gũi, chân thành để chúng đệ tử noi theo. Vì vậy ở Mật Gia Song Nguyễn có nhiều cặp phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện tạo lên mái ấm gia đình chân thật.
  Tức là Thầy, Cô đã đóng góp tâm lực, trí lực, sức lực vào sự phát triển đất nước, xã hội.
  Bởi vì gia đình là tế bào của xã hội vậy để có đất nước, xã hội phát triển tốt, bền vững thì đất nước, xã hội đó phải có những gia đình hạnh phúc. Với tầm quan trọng đó băng rôn: “ Bạo lực gia đình là vi phạm pháp luật” được nhà nước treo trên đường phố để cảnh báo, cảnh tỉnh cũng như nghiêm cấm hành vi gây mất hạnh phúc trong gia đình và khuyến khích, khen tặng gia đình văn hóa, gia đình hạnh phúc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy, Cô được trường thọ để tạo nhiều tế bào tốt cho đất nước, cho xã hội cho kiếp này và cả vạn kiếp sau.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 19. Mật Kính says:
  TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH
  Kính bạch Thầy!
  Giữa trời se se lạnh của vùng gió biển, con thật hoan hỉ và ẩm lòng khi đọc bài ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”, hoan hỉ thay những cặp đôi phối ngẫu có đầy đủ điều kiện thật đẹp ở Mật Gia , vì họ là huynh đệ Kim Cang cùng sánh bước trọn đời vui tui thong dong trên con đường đến thành phố Giải Thoát , nối gót theo bước chân của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện các huynh đệ kim cang sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh có đầy đủ điều kiện
  Cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  OM AH HÙM

  Om Mani Padme Hum.

 20. Mật Tuệ Thanh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con thật hoan hỷ và xúc động khi đọc xong bài viết “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc của Phật tánh”. Hình ảnh cặp vợ chồng công giáo đi lễ nhà thờ thật đẹp. Thầy ơi, với bất kỳ con người nào cũng ước mơ như vậy, có người cùng sánh đôi bên nhau chia sẻ vui buồn, cùng vượt qua những gian nan thử thách của cuộc sống. Điều đầu tiên trong 10 lỗi phạm phụ là “Dựa vào một người phối ngẫu không có đủ điều kiện”. Qua quá trình văn tư tu con hiểu được sự quan trọng của lỗi phạm phụ này. Con luôn cầu nguyện bản sẽ tìm được người phối ngẫu đủ điều kiện, cùng sánh bước dưới sự hướng dẫn của cùng vị Thầy dựa trên nền tảng là sự ngưỡng mộ, thấu hiểu, thông cảm, chia sẻ và thương yêu nhau. Chỉ nghĩ đến đó thôi, con cũng đã thật hạnh phúc và tinh tấn hơn nhưng thực tại dường như còn quá xa xăm.

  Con cầu nguyện Bổn tôn, Đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho ước nguyện có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện của con thành hiện thật.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mật Mạnh Hùng says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh”của Thầy. Qua đó con thấy vợ chồng trong Phật giáo Mật tông là đồng đạo vừa là huynh đệ Kim cang do họ cùng đến với đạo Phật với tinh thần tự giác, giác tha, giác ngộ, không phải lợn cợn sự gượng ép nào. Họ là những hành giả Mật tông nhận thức rằng tu phật theo tinh thần “duy tuệ thị nghiệp” cùng nhau an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cũng đồng tình với “Lama Padmashuri từng tâm sự, thầy ấy muốn học đạo ở đạo sư có người phối ngẫu hơn là không vì khi đó có thể hấp thụ được tinh hoa trí tuệ của vị đạo sư và tấm lòng từ bi của Sư mẫu”. Con cám ơn Thầy vì bài viết đầy ý nghĩa.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Ah Hum.
 22. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!
  Bài giảng của Thầy cho con hình dung một nghệ sĩ, một nhà văn học lãng mạn đang chấp bút. Những áng văn trong bài viết “từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” trải dài mềm mại như những dải lụa đào êm dịu và óng ả. Những câu văn sinh động với nhiều hình ảnh đẹp tạo cho mùa giáng sinh năm 2015 thêm rực rỡ và lộng lẫy. Đó chính là sự huy hoàng của ánh sáng đạo Phật đang được truyền bá rộng rãi trong đời sống cư sĩ của chúng con, là ngọn lửa sưởi ấm trong những ngày Noel lạnh lẽo ở đất Bắc.
  Nguồn sáng đó bắt đầu từ tâm bồ đề của vị Thầy thấu hiểu, cảm thông, hóa thân đồng dạng với mọi chúng sanh nên Ngài hiểu cuộc sống của những Phật tử cư sĩ cần lắm một bờ vai nương tựa trước sự đau khổ của cõi Ta Bà này.
  Chúng sanh khi được lớn lên và trưởng thành, ai cũng ôm ấp trong mình một chàng bạch mã hoặc một nàng công chúa có thể thấu hiểu mình và cùng mình chia ngọt sẻ bùi, cùng nhau san sẻ những buồn vui của cuộc sống. Như mọi người thường nói: “niềm vui nhân đôi khi được sẻ chia , nỗi buồn giảm nửa khi được san sẻ”. Mỗi khi buồn vui, con người thường cần một ai đó chia sẻ; nhất là khi gặp sóng gió cuộc đời, người ta rất cần một bờ vai hoặc một bàn tay siết chặt để rồi vững vàng tiến lên. Do vậy, người vợ hay người chồng được mọi người dùng chung một tiếng gọi rất thân thiết: bạn đời.
  Đã là bạn đời thì thật bất công khi một người chỉ biết vui với niềm vui của bản thân như lên chùa, tụng kinh, đi lễ mà ích kỷ quên đi trách nhiệm của mình đối với gia đình, phó mặc gia đình cho người vợ hoặc người chồng. Trong khi đó, một người con Phật chân chính phải hội tụ cả ba yếu tố: Bi, Trí, Dũng. Nếu ai đó tìm vui trong tiếng kệ lời kinh mà bỏ người vợ hoặc người chồng của mình một mình với gánh nặng thế tục thì thực sự họ chưa thực hiện được chữ Bi trong đạo Phật và “không hiểu trọn vẹn mục đích của từ bi”. Đức Phật không hề dạy đệ tử của Ngài sống thiếu trách nhiệm như vậy. Nếu chỉ biết nghĩ cho riêng bản thân thì làm sao tu được pháp tu vô ngã? Làm sao những người đó hiểu được 3 tinh yếu giác ngộ: Xả Ly, Bồ đề tâm và trí huệ tánh không?
  Đạo Phật là đạo trí tuệ nên rất thực tế, các phật tử chân chính cần biết áp dụng các giáo lý vi diệu của nhà Phật tùy theo căn cơ, hoàn cảnh, thời đại để giúp cuộc sống của mình an lạc đời này, cực lạc đời sau. Đạo Phật còn được hiểu là phương thức diệt khổ ban vui. Các Phật tử quá bám chấp vào việc ăn chay rồi một bữa cơm trong gia đình có hai mâm cơm chay mặn khác nhau, liệu gia đình có đầm ấm? có được vui vẻ, hạnh phúc không? Khi đó, vui đâu không thấy chỉ thấy khổ chồng thêm khổ, khổ từ trong nhà ra ngoài ngõ với cách suy nghĩ chấp ngã và chấp pháp như vậy.
  Vị Thầy tâm linh của đạo tràng Mật gia song Nguyễn thấu hiểu điều đó, thấu hiểu sự đau khổ của chúng sanh với bao nhiêu trăn trở “muốn vẹn cả đôi đường”, nên Thầy đã truyền ban một pháp tu vô cùng thực dụng, vô cùng vi diệu của đức Thế Tôn phù hợp với tính dân tộc, tính quốc độ, tính thời đại giúp mọi cư sĩ tại gia đều có cơ hội viên thành đạo quả ngay trong đời sống gia đình; đó là người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Hình ảnh đôi vợ chồng cùng một đạo, một tông môn, một thầy ở đạo Tin lành vào nhà thờ nghe giảng vào chủ nhật đã tạo nên hình ảnh rất đẹp về hạnh phúc lứa đôi. Những khi về nhà họ lại cùng nhau “nghe lại” lời của Chúa dạy sẽ giúp việc học đạo nhanh hơn và giúp tình cảm vợ chồng thêm đầm ấm. Để có được hình ảnh đó, đạo Tin Lành đã có những giáo luật để tạo ra những gắn kết vợ chồng. Do vậy, mặc dù hình ảnh đó có đẹp đi chăng nữa, vẫn còn đâu đó vẻ lợn cợn của sự gượng ép. Tuy nhiên, cái đích cuối cùng của họ không thể ra khỏi vòng luân hồi sinh tử, hạnh phúc họ đang có ở kiếp sống này là giả tạm, nhưng khi mạng chung, họ vẫn chưa tìm được hạnh phúc vĩnh cửu nơi Niết Bàn.
  Hạnh phúc lứa đôi ở các cặp đôi phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện ở đạo tràng Mật gia song Nguyễn được vị Thầy hướng dẫn tu tập trên nền tảng tính tự nguyện vì đạo Phật là đạo tự giác và vô ngã. Nhờ vị Thầy thấu hiểu và chỉ dạy, nên các vợ chồng đồng tu tại Mật gia luôn hân thưởng cuộc sống gia đình hạnh phúc êm ấm vì đã được bổ khuyết cho đủ 1.000 duyên kiếp gặp gỡ và cùng nhau tinh tấn thực hành pháp, chia sẻ cũng như sách tấn nhau trên đạo lộ giải thoát; do vậy chúng con luôn có được niềm vui trong tu tập. Ngoài ra, chúng con còn có “cafe đàm đạo chiều thứ bảy” của những vợ chồng đồng đạo kết hợp nhuần nhuyễn “pháp là cuộc sống” hoặc dã ngoại tâm linh trong môi trường thế tục giữa các đồng tu, trong đó có vợ chồng đồng đạo, để kết chặt mối quan hệ vợ chồng và huynh đệ kim cang.
  Trước hết, vai trò đồng tu cùng với sự sách tấn, giúp đỡ nhau trong con đường tu học Phật rất quan trọng. Điều này đã được đức Phật chỉ rõ trong kinh Tương Ưng Bộ III: “Quả thật tất cả đời sống đồng phạm hạnh của Tăng chúng cốt yếu ở tình thân hữu giữa những người thích điều thiện, ở tình đồng bạn, đồng chí hướng. Một Tỳ-kheo làm bạn với điều thiện, là người bạn giao du, người đồng chí hướng, có triển vọng tu tập và làm sung mãn Bát Chánh đạo để giúp bạn đồng phạm hạnh giải thoát cũng như bản thân vị ấy”. Người đồng tu nào có thể sát cánh bên mình hơn người phối ngẫu tâm linh? Bạn đồng tu nào cùng chí hướng mạnh mẽ hơn người phối ngẫu tâm linh? Tình thân hữu nào sâu sắc hơn tình cảm vợ chồng đồng tu với 1000 duyên kiếp gặp gỡ? Do vậy thánh tăng Atisha đã xác quyết “trì giới tốt nhất là nương tựa vào bạn đồng tu” (Khung cửa giải thoát).
  Và đặc biệt hơn nữa, hạnh phúc lứa đôi khi chúng con được theo bước chân Thầy Cô đã dần chuyển thành hạnh phúc Phật tánh. Vị Thầy từ bi và trí tuệ đã biến si ái, dục lạc trần thế vốn rất khó xả bỏ thành hỷ lạc Phật tánh. Thật vi diệu biết bao! Khi khai thị về ái dục, Hòa thượng Tuyên Hóa cũng xác quyết rằng: “Khuyết điểm lớn nhất của chúng sanh là si ái-ngày đêm sống trong si ái, không thể xả bỏ được. Nếu chuyển được tâm háo sắc thành tâm tu học Phật Pháp, từng giờ từng phút không lãng quên việc tu học, thì sẽ mau chóng thành Phật.”
  Rõ ràng là, với pháp tu “người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện”, Thầy đã giúp chúng con từ vợ chồng thế gian tầm thường sống trong si ái thành vợ chồng đồng tu chuyển dục lạc thành niềm vui trong đạo pháp, cùng nhau thành tâm tu học Phật pháp, từng giờ, từng phút chia sẻ hoan hỷ với nhau trong đạo pháp, cùng nhau thong dong về đất Phật. Tình cảm huynh đệ vợ chồng này còn trở thành trợ duyên đắc lực cho người tu vào lúc lâm chung và trong giai đoạn thân trung ấm. Còn có sự hoan hỷ và bình an nào hơn khi được người bạn đời đồng thời là huynh đệ kim cang đưa tiễn về với đất Phật với những niệm tưởng an lành cuối đời.
  Hơn thế, con còn cảm nhận được những người tu tập theo vị Thầy Mật giáo luôn có được một niềm kiêu hãnh thiêng liêng, dũng mãnh, kiên cường. Hành giả Mật tông luôn chánh niệm trước ngũ dục, nhìn nhận sự hiện hữu của nó như vốn nó đang là, và nhìn thấu bản chất chân thật của sự vật hiện tượng chứ không né tránh hay “lấy đá đè cỏ”. Thầy thường dạy con hành giả Mật tông, đặc biệt là cư sĩ Phật tử luôn đối mặt với ngũ dục và tam độc và điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp với tâm quân bình, thái độ hân thưởng; để biến ngũ độc thành ngũ trí, biến hạnh phúc lứa đôi thành hạnh phúc Phật tánh. Bên cạnh đó, Thầy còn dạy cho con hiểu, hành giả Mật tông, dòng pháp Ninh Mã, pháp hệ Quan Thế Âm luôn tu tập hướng vào tâm, chuyển hóa tâm phàm phu thành tâm phật thông qua việc chiến thắng nội ma, nhận dạng tham ái, đối mặt với ngũ độc của chính bản thân để hóa giải chúng thành năng lượng thanh tịnh của Niết Bàn nhờ câu thần chú lục tự đại minh, nhờ pháp tu vô ngã dựa vào 3 tinh yếu giác ngộ: Xả ly, Bồ đề tâm và tánh không.
  Thầy không chỉ dạy cho chúng con cách nhận diện ra sự tồn tại của ngũ dục mà Thầy còn kê toa thuốc cho từng căn bệnh tham ái đó; chuyển mọi nguyên tố vi tế phàm phu thành nguyên tố tinh túy của Phật tánh thông qua pháp tu nền tảng giác ngộ – sùng kính đạo sư cùng sự phối kết hợp với các pháp tu khác phù hợp tính dân tộc, tính quốc độ, tình thời đại. Dưới sự chỉ dạy của Thầy,con hiểu rằng đạo Phật không phải để chiêm ngưỡng hay nhận xét, mà đạo Phật chân chính phải trở nên rất gần gũi và có tính thực hành cao để nâng cao năng lực nội tại và vượt qua những tham lam và tham ái đời thường nhằm đạt giác ngộ tối thượng. Điều này đã được Pháp vương Gyalwang Drukpa thứ 12 trong một lần đến thăm Việt Nam trả lời phỏng vấn liên quan đến những trăn trở của người tu tại gia không biết liệu họ có đạt thành quả (có thể hiểu là giác ngộ) hay không. Ngài nói rằng:” Câu nói rằng nếu không đi tu (xuất gia) sẽ không đạt thành quả là không đúng. Nếu bạn đủ năng lực nội tại, làm cư sĩ sẽ rất tốt. Mỗi ngày bạn phải đối mặt với những tham lam, tham ái của đời thường. Nếu chúng ta có thể vượt qua những điều này, ta sẽ giác ngộ tốt hơn.”.
  Đọc bài giảng của Thầy, chúng con cảm thấy bản thân vô cùng may mắn vì đã có duyên lành theo chân một vị Thầy trong hình tướng cư sĩ có người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện; bởi vì chúng con có thể vừa có được tinh hoa trí tuệ của Thầy Thinley Nguyên Thành vừa có được sự từ bi của Cô Mật Diệu như lời “Lama Padmashuri từng tâm sự, thầy ấy muốn học đạo ở đạo sư có người phối ngẫu hơn là không vì khi đó có thể hấp thụ được tinh hoa trí tuệ của vị đạo sư và tấm lòng từ bi của Sư mẫu.”. Chúng con không những được học những bài pháp tu mà vị Thầy với Bồ đề tâm bao la dùng trí tuệ xuất thế gian ban cho chúng con để chúng con có được cuộc sống an bình như hôm nay; bên cạnh đó, học trò Mật gia chúng con luôn được Cô Mật Diệu từ bi quan tâm đến vận mệnh tâm linh của chúng con bằng những lời dạy bảo hay nhắc nhở nhỏ nhẹ. Đơn giản từ những bộ đạo phục lục tự đại minh đến những bài hát “điệu đời lời đạo” đều xuất phát từ trí tuệ Dakini với tâm từ bi của Sư mẫu dành cho các học trò của Thầy để giúp chúng con có thêm sức mạnh nội tâm đối mặt với tham ái đời thường và điều phục chúng.
  Bài giảng “gia đình đời, gia đình đạo”, “ranh giới của xả ly”, “hạt bụi nào..” là những lời nhắc nhở ân cần, thấm đẫm lòng từ bi giúp chúng con vượt qua chướng ngại trên đường tu để viên tròn Phật đạo. Những câu chuyện khi được ở bên cạnh Cô Mật Diệu luôn để lại trong con những bài học sâu sắc về cách nhìn nhận thế giới xung quanh, cách ứng xử cho phải phép và cách học đạo cho đúng pháp. Con còn nhớ lời cô dạy khi con được đi cùng Thầy Cô ở thành phố Vũng Tàu: “Thầy hay khen ngợi các học trò là Thầy dạy cho học trò cách hoan hỷ với thiện hạnh của người khác. Có thể lúc đầu điều đó hơi gượng gạo, nhưng rồi sẽ thành một thói quen tốt và sẽ trở thành phương tiện để đánh gục cái ngã của bản thân”. Và nhờ có Cô mà Thầy sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự, cho đến khi đến thành phố Giải thoát và không cô độc trên bước đường hoằng pháp. Vai trò quan trọng của Cô đối với Thầy đã được Thầy dùng hình ảnh rất đẹp, rất lãng mạn qua hai câu thơ của Hồ Dzếch:
  “Đời anh sẽ buồn đi biết mấy
  Nếu mẹ hiền ngày ấy chẳng sinh em!”
  Đọc bài giảng này của Thầy, đặc biệt là hai câu thơ cuối bài; có ai dám nói là vị Thầy Mật giáo chỉ có nộ pháp? Đằng sau sự nộ pháp hay chỉ trích kim cương là sự hiền minh của một tấm lòng rất từ bi, rất đẹp và trong sáng mới có thể viết lên những áng văn hay và nhiều cảm xúc mang đậm tính nhân văn và thấm đẫm “pháp là cuộc sống” đến vậy.
  Chúng con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy Cô để giúp chúng sanh thoát khỏi bể khổ luân hồi và được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”
  Chúng con cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang trong đạo tràng Mật gia song Nguyễn đang còn “lẻ bóng” nhanh chóng tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện để được cùng nắm tay nhau trên đại lộ giải thoát.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 23. Mật Giác Đăng says:
  Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ Thầy đã có những dòng tự sự nhẹ nhàng nhưng nhiều ý nghĩa, cho chúng con thêm hoan hỷ, tin tưởng vào hạnh phúc. Con ngưỡng mộ hạnh phúc vẹn tròn của Thầy và Cô. Con hoan hỷ với những cặp đôi phối ngẫu thật đẹp nơi đạo tràng ta. Con cầu nguyện cho các huynh đệ kim cang đều sẽ được như thế, cầu nguyện cho bản thân con sớm được viên thành ước nguyện về người phối ngẫu đủ điều kiện.
  Om mani padme hum.
 24. Mật Huệ Pháp says:
  Mô Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Từ những dòng tự sự này, con thấy một bức tranh hoàn hảo về những cặp phối ngẫu đồng tu trong Mật Giáo Kim Cang thừa, đặc biệt trong đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn. Còn nhớ đã có lần Thầy nói với con rằng: “Ông có biết có cách nào để “giữ chân” chồng/vợ mình không?” Con còn đang lúng túng chưa biết trả lời ra sao vì trong đầu vẫn nhằng nhịt với những lời tư vấn mục hôn nhân gia đình mà mình đọc trước đây thì Thầy đã trả lời giúp con: “Đó là hai vợ chồng cùng đồng tu, cùng giữ giới đó con. Đây là phương pháp đơn giản nhất những lợi lạc vô song.” Quả thực có tu rồi mới thấy có được người bạn đời cùng chung một lý tưởng tu tập thật quan trọng biết bao bởi một khi đã cùng nhau tự nguyện bước trên hành trình về thành phố Giải thoát thì bản thân mỗi người tự biết mình cần phải làm gì, phải giữ gìn những gì để đạt được thành tựu. Còn gì hoàn hảo hơn khi bản thân mỗi người có tính tự giác cao: người chồng/vợ tự giác giữ giới sẽ khiến người bạn đời không còn lo lắng, người học trò tự giác tinh tấn tu tập sẽ giúp vị Thầy đỡ hoài công nhọc sức. Sự tự giác bền vững nhất chính là dựa vào chữ Tâm chứ không phải bởi các quy định thủ tục hành chính hay mối quan hệ xã hội thế gian. Đức Phật quả là bậc trí huệ siêu việt khi Người nhấn mạnh rằng “Tu Phật là tu chuyển hóa Tâm, từ tâm phàm phu thành tâm Phật”. Bởi Ngài nhìn thấu được rằng mọi hành vi đều do Tâm tạo tác, Tâm dẫn đầu, Tâm làm chủ. Tâm tịnh thì dù trong hoàn cảnh bất tịnh vẫn dẫn đến hành vi trong sáng, lương thiện. Ngược lại nếu Tâm bất tịnh thì dù hoàn cảnh trong sáng đến đâu vẫn có khả năng gợi lên những hành vi bất lương, xảo trá. Chẳng thế mà có những vị đầu trọc áo vuông, tu hành có thâm niên, sống hoàn toàn trong môi trường tự viện tách biệt khỏi thế gian, đúng là có ly ái dục hoàn toàn nhưng đâu có tránh được những dục khác của thế gian như danh lợi hay ngọn gió khen chê? Ngược lại, những cặp vợ chồng đồng tu cư sĩ, đặc biệt là những hành giả Mật Giáo, dù vẫn sống đời sống gia đình, vẫn tiếp xúc với xã hội, với vòng xoáy cuộc sống hàng ngày, nhưng họ không hề bị nhiễm đục với ngũ độc bởi họ biết cách “trực diện và xoay chuyển”, biến ngũ độc thành Ngũ trí Như lai phục vụ trở lại ngay cho đời sống thế gian và đời sống tâm linh của mình. Làm được điều này không dễ, nhưng qua sự chỉ dẫn cũng như tấm gương thân giáo ngời sáng của vị Thầy và người phối ngẫu của Ngài, các học trò dường như thẩm thấu nhanh hơn, hiệu quả hơn. Từng bước, từng bước, như nhiều giọt nước làm đầy lu, nhiều dòng sông tạo nên một đại dương sâu thẳm, khi mọi sự đạt thành tựu viên mãn, họ sẽ thong dong cùng nắm tay nhau đi về miền cực lạc. Thật kỳ diệu thay thân giáo vĩ đại của Đạo sư!

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô
  Nguyện các huynh đệ kim cang còn lại và bản thân con sớm đạt thành tựu những ước nguyện về người phối ngẫu đủ điều kiện
  Nguyện chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Ah Hum

 25. thu trang says:
  Thưa Thầy
  Con đọc bài viết này rồi
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum
 26. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ và cảm động khi đọc bài giảng “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”.

  Những lời khai thị của Thầy đã giúp con hiểu thêm về tầm quan trọng của việc có được một người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện trong tu tập Mật tông cũng như niềm hạnh phúc ấm ấp của hạnh phúc lứa đôi trọn vẹn. Khi đó, tình yêu đôi lứa của thế gian thường tình sẽ được chuyển hóa dần dần thành niềm hạnh phúc Phật tánh thiêng liêng khi cả hai có thể cùng sách tấn lẫn nhau trên đường tu.

  Mỗi lần nhìn hình ảnh hạnh phúc của Thầy Cô, huynh Mật Hải- Mật Thủy, huynh Mật Nhị Khang – Mật Diệu Hằng…và nhiều các đạo huynh đạo hữu trong đạo tràng, con luôn cảm thấy trong lòng thật ấm áp và thầm ao ước cũng sẽ tìm được một người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện như vậy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện ước mong về người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện của những huynh đệ Mật gia, những ai còn đang độc thân sẽ sớm được viên thành.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om ah hum.

 27. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ và xúc động với bài pháp vô cùng quý báu về hạnh phúc lứa đôi và người phối ngẫu đủ điều kiện để có được niềm hạnh phúc viên mãn nhất cả đời lẫn đạo.
  Qua bài pháp của Thầy con hiểu được rằng tầm quan trọng của hạnh phúc lứa đôi khác xa với những pháp tu truyền thống là “ly dục ” và quan trọng hơn là người phối ngẫu đủ điều kiện cùng đi chung con đường tiến về thành phố giải thoát dưới sự dẫn dắt của vị Thầy , để chuyển hoá hạnh phúc lứa đôi thành hạnh phúc của Phật Tánh .
  Con xin cầu nguyện cho những huynh đê nào còn đang lẻ bóng sẽ sớm tìm được người phối ngẫu đủ điều kiện .
  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om Ah Hum
 28. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy. Qua bài viết của Thầy và hình ảnh Thầy Cô, các đạo huynh sóng đôi bên nhau khiến con không khỏi ngưỡng mộ. Con cầu nguyện trong tương lai con và các đạo huynh còn đang “lẻ bóng” sẽ được thành tựu ước nguyện có người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện, để cùng chung bước đường đi đến thành phố Giải Thoát.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 29. Mật Trang Xuân says:
  Kính bạch Thây,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 30. Mật Trang Thy says:
  Kính bạch Thầy .
  Con đã đọc bài này rồi . Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt hạnh phúc phật tánh .
  Om Mani Padme Hum.
 31. thanh thuy says:
  Thua thay con da doc xong bai nay roi ah cau mong tat ca chung sanh thanh tuu hanh phuc phat tanh
  Om ah hum
 32. Mật Tuệ Tín says:
  Kính bạch Thầy,

  Một cảm giác thật là “đã” khi con được đọc bài viết của Thầy trong tiết trời se lạnh này. Nhớ lại lần đầu lên Mật gia trung tâm, con đã bị sốc vì hai chuyện :

  + Các đạo huynh Mật gia Vũng Tàu quá trẻ, khác hẳn với những gì con từng thấy ở chùa chiền. Nơi mà mái tóc bạc nhiều hơn kẻ đầu xanh.

  + Hình ảnh song đôi của Thầy cô, Đạo huynh Mật Hải-Mật Thuỷ khiến con ngưỡng mộ. Đặc biệt là cách xưng hô bằng từ “mình” giữa Thầy cô, huynh Mật Hải-Mật Thuỷ làm con cảm thấy vô cùng ngạc nhiên (nếu không muốn nói là “nổi da gà”).

  Sốc là vì những gì con chứng kiến dường như là điều gì đó quá xa xỉ trong cuộc sống hiện nay. Khi mà tỷ lệ ly hôn ở Việt Nam đang ở mức báo động, trên 60.000 vụ/năm, xu hướng này đang tiếp tục tăng và mâu thuẫn lối sống là nguyên nhân hàng đầu (27,7%) (Theo kết quả điều tra gia đình Việt Nam năm 2006 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch ).

  Tự kiểm nghiệm lại 15 cặp vợ chồng trong dòng họ, con nhận ra đã tới 6 đôi ly hôn, 9 đôi còn lại tuy sống chung nhưng không hạnh phúc vì nhiều bất đồng, cuộc sống chỉ là sự trói buộc lẫn nhau. Đặc biệt rất hiếm khi vợ chồng con cái cùng đi chung và ít nhất một buổi cà phê trong tuần là điều hiếm.

  Kính bạch Thầy,
  Trong số mâu thuẫn giữa vợ chồng thì bất đồng về đời sống tâm linh gây ra rất nhiều rắc rối như các trường hợp Thầy đã chỉ ra trong bài. Nếu cứ tiếp tục mạnh ai nấy sống, tâm linh của ai nấy giữ thì khoảng cách giữa vợ chồng ngày càng xa là tất yếu. Nhưng điều nguy hiểm hơn cả là khi người tu phải thực hiện chuyến hành hương bí mật mà chung quanh không có người trợ niệm, vợ con và người thân kêu gào khóc lóc, đụng chạm và xoay chuyển thân người mất,… Chính vì vậy, con mới hiểu vì sao Mật tông đề cao việc dựa vào một người phối ngẫu đầy đủ điều kiện là vậy.

  Tấm gương của Thầy cô và các đạo huynh ngày đó đã là động lực cho con noi theo và đạt kết quả như ngày hôm nay.
  Con cảm tạ ân đức Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô.
  Cầu mong tất cả huynh đệ Kim Cang sớm viên thành ước nguyện.
  Om mani padme hum.

 33. mật chi says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh
  Con xin cầu nguyện cho tất cả các huynh đệ kim cang còn lẽ bóng sẽ tìm được người phối ngẫu đầy đủ điều kiện
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om ah hum
 34. Mật Hoàng Hạ says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc được bài viết kỷ niệm mùa Noel 2015 “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh “của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.
  Om Mani Padme HUm!
 35. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dậy chúng con tu tập. Để chúng con có cả hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc trong đạo pháp.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 36. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài và hoan hỷ với hạnh phúc của các huynh đệ Kim cang đã tìm thấy người phối ngẫu đầy đủ điều kiện.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 37. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô.
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 38. Mật Hoàng Tâm says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ. Con cầu nguyện cho các huynh đệ Kim cang còn lẻ bóng sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Lữ says:
  Mô Phật !
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh .
  Um Ah Hum !
 40. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết này.
  Cầu nguyện cho những huynh đệ còn cô đơn trên con đương tâm của mình sẽ tìm được người phối ngẫu đủ điều kiện.
  Cầu mong chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum
 41. Viet Tran says:
  Dạ thưa thầy con đã đọc bài này
 42. Mật Minh Toàn says:
  Kính thầy,

  Bài viết thật hay, chúc mừng các đạo huynh đã có phối ngẫu tâm linh. chúc các huynh mãi mãi hạnh phúc .

 43. Mật Gia Hạnh says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om mani padme hum
 44. Mat Kha Phuc says:
  Kính bạch Thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc bài viết Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy khai thị chúng con với lời văn nhẹ nhàng, tình cảm, sâu lắng.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!
 45. Mật Giác Hương (CAM HUONG) says:
  THƯA THẦY CON ĐÃ ĐỌC BÀI NÀY RỒI CON CÁM ƠN THẦY
 46. Mật Tuệ Phúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này ạ!
 47. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 48. Mật Kim Trúc(Kim Trúc) says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi
  Con chúc sức khỏe Thầy Cô trường thọ.
 49. Mật Cẩm Hồng (Mật Cẩm Hùng) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH.
  Con vô cùng hoan Hỷ khi đọc được bài Pháp của VỊ THẦY TỪ BI KHAI THỊ cho chúng con.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
 50. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài “TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH” con đọc từng câu ,chữ trong bài giảng trong rưng rưng dâng trào cảm xúc,xúc động .con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng hiểu rõ hiểu rõ hơn những thuận lợi cho những cặp đôi đầy đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh trong Đạo tràng Mật Gia song nguyễn.con vô cùng ngưỡng mộ Hạnh Phúc trọn vẹn của Thầy, Cô. Và hoan hỉ với các Đạo huynh (cặp đôi )đầy đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh trong đạo tràng Mật Gia Song Nguyễn.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om mani padme hum.
 51. Mật Hà Tiến. says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.
 52. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài này ạ
  Hạnh phúc nhân đôi khi được là cặp đôi đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh vì khi đó không những trên đường đời mà trên đường đạo cùng nhau thấu hiểu cảm thông và san sẽ với nhau. Con vô cùng ngưỡng mộ và trân trọng
  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh
  Om mani padme hum
 53. Phạm Thu Trang says:
  Dạ thưa thầy. Hôm nay con mới xin được đọc hết bài viết này của thầy. Con biết ơn thầy thật nhiều cho tâm con nhẹ nhàng. Khi chúng ta yêu nhau không gưỡng ép, không cầu toàn. Yêu là sự đồng điệu đúng không thầy. Cho con xin được tin vào duyên số 5 năm qua chúng con thăng trầm mọi hạnh phúc hay khổ đau, ly biệt có giờ chúng con lại về với nhau. Đoàn tụ chẳng bao lâu, sao con dặn lòng mình nhiều khi thử thánh nhiều quá vậy thầy. Nhưng người yêu con sai rồi, anh ấy đã sai. Con mạn phép xin thầy, con xin thầy trong tâm cầu cho anh ấy bình an tai qua nạn khỏi, con xin thầy được xá ân rửa tội cho chúng con!!
 54. Chi Vy says:
  Kính Bạch thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 55. Lê Diệu Hương (HN) says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ.
  • Chanhtri says:
   Ừ, theo Thầy con có thể đọc thêm bài này

   http://chanhtuduy.com/hoa-hong-va-o-khoa/

   • Lê Diệu Hương (HN) says:
    Kính bạch Thầy! Theo lời Thầy, con đã đọc bài Hoa hồng và ổ khóa và sẽ đọc các bài liên quan ạ.
 56. Mật Nguyên Bích says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết hai lần. Con thấy bài viết sau sắc, nhẹ nhàng. Que bài viết đôi lứa có thể theo đó tìm thấy hoan hỷ cùng nhau trên mọi nẻo đường với sự gắn bó ngày càng bền chặt dựa trên sự tin tưởng tự nguyện lẫn nhau điều này ít nhiều đã giải thoát nhiều suy tư trong hạnh phúc đời thường. Từ đó, duyên phận 1000 kiếp được là “vợ chồng” nay tiếp tục được lên một tầm cao mới vững bền tuyệt đối.

  Con cảm tạ Thầy và nguyện cầu sức khỏe Thầy, Cô

  Om mani padme hum!

 57. Đào Thị Châu(QN) says:
  Thưa thầy! Con đã đọc bài viết này rồi ạ
 58. Đỗ thị vân thái says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn thầy.
 59. Đào Thị Hương Thủy says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  • Chánh Tri says:

   Con nên đọc tiếp các bai khác!

  • Chanhtri says:
   Con có thể tham khảo bài theo link sau

   http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-157-ly-giai-duyen-tinh-trac-tro-theo-quan-kien-dao-phat/

 60. Đào Thị Hương Thủy says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
 61. Mật Hồng Như(Nguyễn Thị Thu Hiền)k says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ. hình ảnh các cặp phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện sánh vai bên nhau mà lòng con thật ngưỡng mộ và hoan hỷ vô cùng.
  con cầu nguyện cho sưcs khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  cầu nguyện cho con và tất cả huynh đệ kim cang trong Mật Gia Song Nguyễn nhờ ơn gia hộ của Bổn sư thông qua kênh vận chuyển vị Thầy tìm được người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  cầu nguyện cho mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  um mani padme hum.
 62. Thủy tiên says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi
 63. Mật Tịnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Sắp bước sang mùa đông của năm 2016, gần 1 năm từ khi Thầy viết bài viết này, ấy vậy mà con vẫn cảm nhận được một cảm xúc mãnh liệt mà tha thiết, ấm áp và lãng mạn toát lên trong từng câu chữ. Con thầm ngưỡng mộ và có phần GATO với các cặp đôi “hoàn hảo” của Mật Gia Song Nguyễn, đặc biệt con ấn tượng với tiếng gọi “Mật Diệu ơi”, “mình ơi” của Thầy, Cô và Đạo huynh Mật Hải, Mật Thuỷ.
  Con thầm mong mỏi và cầu nguyện cho chúng con, những huynh đệ Kim Cang còn lẻ bóng của Mật Gia có thể sớm tìm được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện để cùng nương tựa, sách tấn lẫn nhau đi trên con đường đến thành phố giải thoát, để chúng con được sống trọn vẹn trong niềm hạnh phúc miên viễn.
  Om Mani Padme Hum
 64. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện Thầy cô sức khỏe và trường thọ. Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om mani padme hum.

 65. Cầu bình an says:
  Thưa thày, sáng nay bạn của con Mật Quốc Sanh gửi cho con bài viết này. Con và chồng đang ở xa nhau, con nghĩ chắc bạn con muốn con giữ vững niềm tin về hạnh phúc đôi lứa nên đã khuyên con đọc thêm để tìm kiếm được sự thanh thản và củng cố đức tin. Con tin là duyên phận của mỗi con người là do ông trời định đoạt, bạn con nói đó là duyên phận tu từ nhiều nhiều kiếp trước. Bọn con đã là vợ chồng, chắc chắn bọn con phải có điểm gì tương đồng. Con chưa nói về việc bọn con cùng theo đạo phật giống như vợ chồng bạn con hay các cặp vợ chồng khác. Nhưng con nghĩ bọn con luôn tin tưởng nhau, hướng về nhau, cùng nhau xây dựng tương lai, đó chẳng phải là những gì đức Phật luôn dạy. Nghĩa là trong lòng chúng con luôn luôn có Người, dù vô thức hay nhận ra được điều đó.
 66. caothihoaimy says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

 67. Mật Minh Nguyệt says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh
 68. Vũ Thị Thu says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh. Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con hiểu về tầm quan trọng của người bạn đời đủ điều kiện để phối ngẫu tâm linh với mình để cũng nhau đi sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự cho đến khi đến thành phố Giải thoát. Cầu nguyện Thầy sức khoẻ và trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu phật tánh.
 69. Mật Pháp Duyên says:

  Kính bạch Thầy
  con Mật Pháp Duyên-Đỗ Thị Duyên đã đọc bài viết này rồi ạ
  Om mani padme hum

 70. Hạnh Thảo says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài rồi ạ. Người đời có câu, thuận vợ thuận chồng tát biển đông cũng cạn. Nhưng có lẽ tình yêu đôi lứa sẽ tròn vẹn hơn nếu như cả hai có thể cùng được tu một nơi, cùng một Thầy để có thể chia se với nhau về những bài giảng, có thể thông qua những bài giảng thấu hiểu tâm tư của nhau nhiều hơn ạ.

  Con cám ơn thầy rất nhiều 🙂

  • Chánh Tri says:

   Trò hiểu đúng rồi!

   • Hạnh Thảo says:
    Dạ 🙂 con cám ơn Thầy và chị Mật Định Châu rất nhiều ạ. Chúc Thầy và các Anh Chị đồng môn luôn vui vẻ và mạnh khỏe và bình an ạ
 71. Thuỷ từ Hà Nội says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã dạy bảo chúng con. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ạ
 72. Phương Thảo từ Hà Nội says:
  Vâng ạ, con cảm ơn Thầy ạ
 73. Mật Giác Đức says:

  Con thưa Thầy cô
  Con đã đọc bài”, TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH”, rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Con cầu nguyênn cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om mani padmehum

 74. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om mani padme hum.
 75. Nguyễn Thi Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc đến bài này rồi ạ. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh
 76. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết này.
  Om Mani Padme Hum.

 77. mật ấn says:
  Kính bạnh Thầy
  con đã đọc bài viết nầy rồi ạ. con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy và cô
  Om mani padme hum
 78. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum.

 79. Mật Tường Niệm says:

  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.

 80. Trịnh Thị Hiền says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  Bài “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh” rất hay  và ý nghĩa ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe đến Thầy

  Con cảm ơn Thầy

   

 81. Nguyễn Thành Trung says:
  Kính bạch thầy! Con là Nguyễn Thành Trung sống tại TP Hạ Long. Con đã đọc được bài này và tiếp thu được những lới thầy dạy rồi ạ. Con chân thành cảm ơn thầy!
 82. Mật Tuyên Pháp says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài : ” TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH ” của Thầy rồi ạ
  Con hoan hỷ với hình ảnh các đạo huynh sánh bước bên nhau, vừa là đồng đạo, vừa là người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện. Họ đến với nhau, đến với Mật giáo bằng sự tự nguyện và không bị gượng ép như đạo Thiên Chúa
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho các đạo huynh cùng người phối ngẫu của mình đời đạo song hành, hạnh phúc miên viễn
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 83. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh vì hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum
 84. Thich Doan says:
  Kinh bach Thay con đả đọc duoc bai viet cua Thầy va con da hieu duoc cau chuyen that y nghia con kinh chuc Thầy Cô truong thọ ạ
 85. Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con là Mật Quỳnh Nguyên ( Lê Phương Nhật Oanh ) 18 tuổi ở Quảng Ninh. Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy. Con rất hoan hỷ khi ở Mật gia Song Nguyễn có hình ảnh các đạo huynh song hành cả đời và đạo, là người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, và ở đạo Phật là do sự tự giác, giác ngộ, không có sự gượng ép như ở đạo Công giáo. Qua bài viết này của Thầy con cảm nhận được niềm hạnh phúc khi có một người song hành cả về đời và đạo, một người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện.
  Con cầu nguyện cho các huynh đệ, đạo hữu còn lẻ bóng của Mật gia Song Nguyễn sẽ sớm tìm được một người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện, cùng đi trên con đường giải thoát với những tia sáng chánh kiến và được sống trong niềm hạnh phúc viên miễn.
  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
 86. Đào tùng lâm says:
  Kính bạch Thầy ,,!!!
  Con là đào tùng lâm , con ở quảng ninh . Con đã đọc bài rồi ạ . Con hoan hỷ với bài viết này của thầy . Con cũng mong chồng con cũng vào đây đọc giống như các huynh đệ, đạo hữu cùng nhau sánh vai trong cuộc sống
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ thầy , cô vì lợi lạc chúng sanh
 87. Trần Thị Ngát (Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.
 88. Nguyễn Thị Thanh Hương says:
  Kính bách Thầy
  Con đã đọc xong bài rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
 89. Kính bạch thầy
  Con thật hoan hỉ khi đọc bài viết này. Nhìn những hình ảnh sóng đôi của các huynh và của thầy cô làm con thật không kìm được nỗi xúc động. Niềm hạnh phúc trong từng ánh mắt như chạm vào trái tim con.
  Qua đó thôi thúc bản thân con sẽ phấn đấu cho sự viên mãn đó. Và chồng con cũng đã bắt đầu vào đọc bài trên chanhtuduy rồi thầy ạ. Phải nói là con rất đỗi vui mừng vì điều đó.
  Đọc 2 câu thơ ở cuối bài của thầy cho con 1 hình ảnh khác của thầy, đầy chất thơ và lãng mạn. Khác hẳn với sự nghiêm nghị của một vị Thầy mà con hay nghĩ về thầy. Chắc có lẽ cô Mật Diệu đã rất hạnh phúc khi đọc 2 câu thơ này đó ạ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sang thông qua kênh vận chuyển của vị thầy sẽ có được hạnh phúc lứa đôi và hạnh phúc phật tánh.
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô.

 90. Ngô Thị Quỳnh Trang says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này
  Con cảm ơn Thầy vì bài viết
 91. Quảng Thắng says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy rất nhiều về bài viết này, bản thân con cũng luôn mong muốn và hành động để làm sao cho chúng con cũng đạt được sự hạnh phúc trong cuộc sống lứa đôi và cho đến hạnh phúc phật tánh.
  Con xin cầu nguyện cho hạnh phúc phật tánh đến với tất cả chúng sanh.
 92. Mat Hoang Van says:
  Con kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  OM MANI PADME HUM

 93. Phạm Hoàng Anh says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Kính chúc sức khoẻ Thầy Cô ạ.
 94. Mật Khánh Tâm says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con và Mật Hồng Nguyên vô cùng may mắn khi có duyên lành gặp được vị Thầy và càng may mắn hơn khi cả hai chúng con đều được vị Thầy Quy y cho chúng con. Con càng cảm nhận rõ duyên lành này khi một sinh linh bé bỏng của chúng con được hình thành đúng vào lúc chúng con bắt đầu bước vào cánh cửa Mật gia Song Nguyễn. Con cảm ơn vị Thầy đã tạo điều kiện cho chúng con được cùng tu tập và cùng sánh vai trên con đường đi đến sự giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 95. Mạc Thị Hồng( quảng ninh) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh
  Om mani padme hum
 96. Vũ Thị Mai Anh says:
  Kính Bạch thầy !
  Con đã đọc bài rồi ạ
  Bài viết rất hay và sâu sắc
  Con kính chúc sức khỏe thầy cô
 97. Thich Doan says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ và con mong rằng hạnh phúc sẻ miểm cười với con.con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô ạ
 98. Nguyễn Việt Cường says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cảm ơn và chúc sức khoẻ Thầy
 99. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 100. Hà Nguyễn - Mật Chánh Hà says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 101. Hoàng Phong says:
  Thưa Thầy, con rất hoan hỷ khi đã đọc bài viết này của Thầy ! Thầy có thể giúp con biết làm sao để quên đi người yêu cũ khi ngày ngày vẫn phải đối diện với nhau không ạ.
 102. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy
  Con la ngô tuấn anh,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh.con đọc bài này rồi ạ,con thay rat ý nghĩa
  Con cảm ơn thầy ạ.
 103. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy.con la Ngô Tuấn Anh,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh,con dọc bài thay roi ạ,con cảm ơn thầy
 104. Ngô tuấn anh says:
  Kính bạch thầy,
  Con là Ngô Tuấn Anh,con o quảng yên,tinh quảng ninh
  Con dọc bai thay roi ạ,con thay thấm va rat hay,rat ý nghĩa,con cam ơn thay nhieu ạk
 105. Trần Ngọc Hiếu says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
 106. Trần Văn Quý says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết của thầy! Con vô cùng cảm kích và tri ân tấm lòng của thầy dành cho đạo pháp. Cầu mong Thầy Cô mãi là ngọn đuốc sáng soi cho chúng con đến bến bờ giác.
 107. Mật Hồng Nguyện says:
  Kính Bạch Thầy
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài:”Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyên cho các huynh đệ Kim Cang còn đang cô đơn sớm tìm được “hạnh phúc lứa đôi”
  Om mani padme hum
 108. đinh trường says:
  Thưa thầy con đã đọc bài rồi ạ.
 109. Huy Hoàng says:
  kính thầy !

  con đã đọc bài này rùi ạ.Con rất ngưỡng mộ những cặp đôi cùng đạo tu ạ

  con kính chúc sức khỏe trường tồn của thầy cô ạ !

 110. Đỗ Thị Phượng says:
  Con kính Bạch thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh
 111. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

 112. Nguyễn Thị Nhật Hạ says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum
 113. Khánh Dư says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con rất hoan hỷ bài viết “TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH” của Thầy ạ. Con cảm nhận sự ấm áp hạnh phúc nhân đôi thậm trí nhân ba khi nhìn vào chú thím con là Mật Quốc Sanh và Mật Hồng Vân và các huynh đồng tu tại Mật Gia Song Nguyễn . Cùng sự ngưỡng mộ ạ. Con hi vọng rằng các huynh đệ còn lẻ bóng và con sẽ tìm được một nửa của mình để đồng tu tại Mật Gia Song Nguyễn ạ.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy ạ.
 114. Nguyễn Thị Nhớ says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Con cám ơn thầy
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.
 115. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ .
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ . Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 116. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Thưa Thầy
  Con Mật Lưu Ly – Hoàng Thị Nguyệt đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 117. Phạm Thị Vân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm ơn thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợ lạc chúng sang.
  Om Mani Padme Hum
 118. thanh thảo says:
  kính bạch thầy
  con là Vũ Thị Thanh Thảo ở Hạ Long, Quảng Ninh
  con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ. con cảm ơn thầy. con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum
 119. Phạm Huyền Trang says:
  Kính bạch thầy !
  Con tên là Phạm Huyền Trang. Con ở cẩm phả quảng ninh
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con xin cảm ơn thầy. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh ạ
  OM MANI PADME HUM
 120. Đào Thanh Thúy says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết,
  Con xin cảm ơn Thầy!
 121. Đặng Thị Nhung says:
  Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài thầy viết.
  Con cảm ơn thầy.
  Con chúc thầy sức khỏe ạ !
 122. Hồ thị thắm says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ah!
 123. Tạ Xuân Tuấn says:
  Kính bạch thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi.

 124. Trần Văn Hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cảm ơn Thầy.

  Con xin thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 125. Hai Nguyen says:
  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Cảm ơn Thầy.

  Kính

 126. Phú says:
  Con đã đọc bài viết này của thầy . Con hiểu biết chưa sâu sắc lắm về những bài viết của thầy, nhưng con nghĩ hạnh phúc lứa đôi là 1 điều thiêng liêng và đáng trân trọng. con cầu nguyện cho tất cả lứa đôi gặp nhiều hạnh phúc. Con cảm ơn thầy .
 127. Phạm Chinh says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi ạ.
 128. Vũ Tuấn Nam says:
  Kính Bạch Thầy. Con tên là Vũ Tuấn Nam con đến từ Hạ Long – Quảng Ninh!. Con đã đọc bài viết này rồi ạ ! . Con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!
 129. Nguyễn Văn Vịnh says:
  Kính bạch thầy!

  Côn đã đọc bài: Từ hạnh phúc lứa đô, đến hạnh phúc phật tánh”. Con chúc  thấy cô có nhiều sức khỏe để có nhiều bài viết hay cho chúng con tìm đọc

  Con cảm ơn thầy cô đã răn dạy chúng con!

  • Nguyên Thành says:

   Trò ở đâu?

   • Nguyễn Văn Vịnh says:
    Dạ thưa Thầy! Con tên là Nguyễn Văn Vịnh, con đến từ Hà Nội.Con cầu nguyện Thầy Cô có thật nhiều sức khỏe để soi đường chỉ lối cho chúng sanh!
 130. Mật Thu Hà says:
  Kính bạch Thầy!
  Giây phút này con đã cảm nhận, hiểu được tất cả lời Thầy dạy mới đây! Con vô cùng ân hận cũng đã quá muộn.
  Cầu nguyện tất cả đạo hữu tinh tấn trong tu tập và hạnh phúc lứa đôi viên mãn như câu đời đạo song hành.
  Cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô an tịnh vì lợi lạc chúng sinh.
  Om Mani Padme Hum
 131. Mô Phật,
  Kính Bạch Thầy con đã đọc lại bài viết này.
  Sau hơn một năm, đọc lại bài Thầy viết về hạnh phúc lứa đôi cho đến hạnh phúc Phật tánh, con vẫn nguyên sự hoan hỷ, ngưỡng mộ trước hạnh phúc trọn vẹn của Thầy Cô, của các cặp đôi phối ngẫu đủ điều kiện ở Mật gia. Thật là hoan hỷ.
  Tuy nhiên, con đã có những cảm niệm khác đi về hạnh phúc của riêng con. Ngày đó khi đọc bài giảng này và những bài liên quan khác, con ôm ấp ước nguyện cháy bỏng về một hạnh phúc tròn đầy, về một người chồng, cũng là đồng đạo cùng chung một vị Thầy. Con đã luôn cầu nguyện.
  Hơn một năm đã qua, nay con vẫn còn đó ước nguyện về hạnh phúc tròn đầy, nhưng không còn là sự tha thiết mong muốn một người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện nữa. Bởi con đã hiểu có những thứ không thể cưỡng cầu, không đủ duyên thì có cố mãi cũng chỉ chuốc phiền muộn cho bản thân, lại cứ thêm bám chấp vào những thứ gieo nhân luân hồi đau khổ, không ích lợi gì cho mục tiêu giải thoát con đã xác định.
  Con vốn tính cầu toàn, nên luôn muốn mọi thứ thật hoàn hảo. Con từng thấy ngưỡng mộ, rồi có chút ghen tỵ (Mô Phật), rồi ước mong mình cũng sẽ có ngày trở thành một trong những cặp đôi hoàn hảo của Mật gia. Nhưng nay con đã hiểu, đôi khi sự không hoàn hảo lại cần thiết để trở nên hoàn hảo theo cách của mình.
  Vì sao con phải chấp nhận cuộc sống nhiều gánh nặng, chất chứa những tâm tư dằn vặt, và chịu sự gò bó không đáng có, chỉ để hướng tới một sự hoàn hảo, mà vốn rất xa vời? Trong khi chỉ cần dám buông bỏ, con có thể tự chủ cuộc sống của chính mình, tự do theo đuổi con đường mình đã quyết tâm đi. Con đã ngu dại, khi tự mình bám chấp những mối quan hệ luyến ái nhiều khổ lụy. Có lẽ đây chính là bài thực hành xả ly nên làm nhất mà con cần phải làm được.
  Con cảm ơn Thầy đã luôn bảo ban, chỉ dạy con trên mỗi bước đường, con thành tâm cảm ơn sự hỗ trợ, động viên của Thầy Cô và huynh đệ dành cho con. Con sẽ trân quý và tận dụng cơ hội, sẽ tiến bước trên con đường đúng đắn, tìm đến hạnh phúc thật sự.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.
  Cầu nguyện huynh đệ kim cang ngày một tinh tấn, hanh thông, thành tựu ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 132. Phạm Chinh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của thầy, con chúc thầy luôn mạnh khỏe ạ!

 133. Phạm Thị Lành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ!
  Kính chúc Thầy thật nhiều sức khỏe.
 134. Lê Sơn Hà says:
  Kính bạch Thầy,
  Con Mật Định Sơn (Lê Sơn Hà) đã đọc bài này rồi ạ.
 135. mai anh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường tồn của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh.

 136. Bùi Thị Huyền Trang says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết rồi ạ
  Con cảm ơn Thầy
  Con chúc và cầu nguyện cho Thầy luôn mạnh khỏe ạ
 137. Đoàn Thị Yên says:
  Kính Bạch thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con kính chúc thầy sức khỏe ạ

  • Đoàn Thị Yên says:

   Kính Bạch Thầy! Do sự bất cẩn và ngu dốt của con mà con đã không viết hoa chữ “thầy” trong comment. Khi đọc lại con cảm thấy thật xấu hổ. Con xin lỗi Thầy và con hứa sẽ không bao giờ tái phạm lại lỗi này nữa. Con xin được sửa lại comment cho đúng ạ.

   Kính Bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con Kính chúc Thầy sức khỏe ạ!

 138. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch thầy
  Con Mật Liễu Thuận hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Cầu nguyện thầy mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 139. Mật Dũng Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!!!
  Con Mật Dũng Tâm(Nguyễn Tiến Dũng)đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!

 140. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu mong sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum.
 141. Mật Tuấn Giác says:
  Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Om mani padme hum.
 142. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ xúc động được đọc bài này. Bài viết đong đầy chất thơ, chất nhạc như có cả âm điệu du dương được viết lên từ vị Thầy nghệ sỹ tâm linh phiêu bồng. Bài viết lãng mạn, bay bổng  làm con liên tưởng đến âm điệu của bản nhạc “Thư gửi Elise”  bất hủ  nhưng  đây còn có cả cảm niệm về sự an lạc sự thong dong  mà con không thể diễn tả.  Cả bức hình Thầy – Cô, những  bức ảnh của các cặp đôi các huynh là bạn đời tâm linh  của nhau dường như mang lại cho chúng con cảm niệm dạt dào của hạnh phúc song hành miên viễn. Hạnh phúc dựa trên tự giác, tự nguyện  của những cặp đôi  Kim cang thừa ở ngoài đời, ở trong đạo được chắp cánh, được thăng hoa diệu kỳ  nhờ  trí tuệ xuất thế của vị nghệ sỹ tài hoa – vị Đạo sư Mật giáo mà ngoại đạo dẫu có hình thức giống vậy cũng chẳng thể mơ đến.  Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài. Con cảm tạ ân Thầy đã dang tay chăm sóc chúng con – những học trò nhỏ ,  bằng cách này hay cách khác Ngài không dừng nghỉ chỉ dạy chúng con đi đến hạnh phúc chân thật   luôn không dừng nghỉ một  mục đích  an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm đội ân Thày.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và thân tâm an tịnh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

 143. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh của Thầy
  Con hoan hỷ với nhiều cặp phối ngẫu tâm linh của Mật gia
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh
 144. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu mong tất cả huynh đệ kim cang Mật gia thấm đẫm hồng ân của Tam bảo.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

 145. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ, con cảm ơn Thầy.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Cầu mong tất cả huynh đệ kim cang Mật gia thấm đẫm hồng ân của Tam bảo.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Om mani Padme Hum.

 146. Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã viết bài Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh cho con hiểu được nhiều ý nghĩa con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 147. Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Thầy. Hình ảnh của Thầy, Cô và các đạo huynh sóng đôi bên người bạn đời tâm linh đủ điều kiện của Mật gia Song Nguyễn hiện lên thật đẹp biết bao. Con thầm nghĩ có lẽ bất kì bạn đọc nào có duyên lành được đọc bài viết và ngắm nhìn những hình ảnh “toả sáng lung linh ánh đạo” như vậy của Thầy, Cô và các đạo huynh đều sẽ không khỏi ngưỡng mộ và ước ao. Con hiểu rằng hạnh phúc lứa đôi trong đời thường đã khó, hạnh phúc Phật tánh có lẽ sẽ mãi là giấc mơ không thể chạm tới được đối với những người tu cư sĩ ngày ngày lên chùa tụng linh gõ mõ theo thời khoá mà vốn chỉ phù hợp với tăng sĩ. Hạnh phúc làm sao được khi vào giờ ấy chính ngôi nhà của họ bếp núc lại nguội lạnh vì thiếu vắng bàn tay của người vợ, người mẹ, con cái phải học hành nhưng chẳng ai ở bên kèm cặp, bảo ban; mái nhà chẳng còn là tổ ấm đi về. Hạnh phúc làm sao được khi bữa cơm gia đình bỗng biến thành hai chiến tuyến giữa ăn chay và ăn mặn bởi những quan niệm sai lầm tà kiến. Người muốn giữ cho hoà khí gia đình thì đành ngậm ngùi gác lại ước mơ tu tập; người đến chùa tu tập cứ ngỡ mình tinh tấn tụng kinh gõ mõ thì lại băn khoăn tự hỏi sao mình tinh tấn vậy mà nhà mình không lúc nào yên ổn, vợ và chồng giống như mặt trăng với mặt trời. Nhưng dưới mái nhà Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn, giấc mơ song hành giữa đời và đạo đã được hiện thực hoá một cách trọn vẹn, hình ảnh người tu và người vợ/ chồng là bạn đời tâm linh của mình tự giác và tự nguyện song hành cùng nhau trong cuộc sống, trong đạo pháp dưới sự chỉ dạy bởi cùng vị Thầy từ lâu đã trở thành những hình ảnh vô cùng đẹp đẽ, quen thuộc. Đó là bởi Thầy, Cô với tấm gương thân giáo vĩ đại của Ngài đã truyền tới học trò chúng con niềm tin và niềm kiêu hãnh, chắp cho chúng con đôi cánh tự do bay lượn trên bầu trời đạo pháp bởi niềm tin hạnh phúc lứa đôi có một ngày sẽ chuyển thành hạnh phúc Phật tánh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp thật ý nghĩa.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện các huynh đệ Kim cang Mật gia Song Nguyễn còn đang lẻ bóng nhờ ơn phước gia hộ của Thầy, Bổn tôn sẽ được sóng đôi bên người bạn đời tâm linh đầy đủ điều kiện.
  Om mani padme hum.

 148. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc được bài pháp ” TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH ” của Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo hoá Chúng con, và dạy cho chúng con biết tu tập để có được đời đạo song hành, chọn vẹn hạnh phúc lứa đôi đi đến hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 149. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con hoan hirkhi đọc xong bài viết Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh rồi thưa Thầy. Con vô cùng xúc động khi nhìn hình ảnh của Thầy Cô, những cặp đôi Đạo huynh tại tịnh trú Mật gia song nguyễn. Con thật ngưỡng mộ vi có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện cùng đi chung trên con đường về thành phố giải thoát dưới sự dẫn dắt của vị Thầy để chuyển hạnh phúc lứa đôi sang hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh mở cánh cửa vào thành phố giải thoát.

  Om mani padme hum.

 150. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch thầy. Con đã đọc bài này rồi. Con cảm ơn bạch thầy ạ
 151. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy ạ.
 152.  

  Kính bạch Thầy,

  Qua trải nghiệm của trò, trò nhận thấy đời sống vợ chồng thật không dễ dàng gì, ngay cả khi có chung tiếng nói thế sự như chung sự nghiệp, gia đình, con cái, thì vẫn tiềm ẩn những xung đột, gây nguy cơ đổ vở. Những quan hệ, ràng buộc trong cuộc sống gây khổ đau cho đời sống gia đình rất nhiều, trò lấy ví dụ như hiếu thảo hai bên chồng vợ, chọn lựa nghề nghiệp cho con cái… Chỉ cần một trong hai bên bám chấp vào ý kiến riêng của họ là lập tức xung đột.

  Ở phạm vi tâm linh càng khắc nghiệt, trò từng thấy có gia đình “đạo ai nấy thờ”, nhưng thực chất là âm ỉ thái độ “bằng mặt không bằng lòng”, ngay cả việc cưới hỏi, tang gia thì biết nên chọn nhà thờ hay chùa đây? Còn gia đình cùng chung một đạo Phật, nhưng khác biệt tông môn cũng gây không ít cản trở. Mới vừa đây trò nghe một cuộc tranh luận nảy lửa chay, mặn giữa hai chị em theo cách “Bắc tông ăn chay, Nam tông ăn mặn”, thôi thì ai cũng cố gắng nói là Tông môn mình là đúng! Trò thấy thất cười, cùng một mục đích Giải thoát, nhưng có nhiều con đường đi, hà cớ gì phải bài khích nhau đến vậy, trong khi Đức Phật khẳng định trong Kinh Pháp Hoa rằng Ngài xuất hiện ở cõi đời này là chỉ mục đích duy nhất là “truyền trao Tri Kiến Phật”. Từ đấy phiên ngang cuộc sống vợ chồng, trò thấy rằng đồng Đạo mà khác Tông môn cũng có nhiều khiếm khuyết. Từ đấy suy ra, vợ chồng trò thật may mắn vì có cùng Thầy, cùng Tông môn, nên tránh được những xào xáo không đáng có do tự ngã, bám chấp. Lúc bình thường thì hân thưởng giá trị Đạo đời song hành, lúc khốn khó thì cảm nhận sự đồng tâm vượt khó. Mà nền tảng của tinh thần đồng đạo – người phối ngẫu tâm linh là dựa vào sự Tự Giác, hoàn toàn không có ép buộc hay lừa gạt. Đây chính là sức mạnh kết nối lứa đôi đi “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”.

  Trò cũng nhận thấy sự tiến bộ rõ rệt của những cặp đôi phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện ở Mật Gia ở phương diện cả Đạo và đời.

  Trò cảm tạ Thầy đã truyền trao pháp tu thù thắng “Người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện” đến chúng trò để chúng trò được thong dong trên con đường Đạo lộ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Trò đảnh lễ Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 153. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Thầy Cô luôn là hình mẫu lý tưởng mà con hàng mong ước. Đọc hoài đọc mãi mà vẫn thấy vui. Hình ảnh các đạo huynh hanh phúc tay trong tay từ hạnh phúc lứa đôi, từ chung 1 nhà, sang chung 1 lý tưởng, 1 chí hướng một con đường đi về Thành phố giải thoát. Ở đây, sẽ không có sự lo lắng cho người thân mình sẽ đi về đâu trong lục đạo luân hồi vì vô mình mà không đi theo chân lý. Ở đây chỉ có vui tu, cùng nhau đàm đạo không mệt mỏi, cùng sách tấn nhau tiến bộ, cùng sửa nhau để thân ngữ tâm theo quỹ đạo Chánh pháp. Còn gì bằng khi chồng vợ, con cái cùng tỏa sáng lung linh giữa đêm vô minh tà kiến. Nếu tế bào sáng thì mọi sự vật sẽ sáng bừng lên. Cực lạc là đây chứ đi đâu xa nữa.

  Con cảm tạ ơn Thầy và Cô đã cho con niềm tin vào hạnh phúc lứa đôi chuyển sang hạnh phúc Phật tánh. Con cầu nguyện vị Thầy gia hộ, để tâm để người chồng của con thay tâm đổi tính, trở thành người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện của con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om mani padme hum.

   

  • Nguyên Thành says:

   Chủ yếu là chính sự thể hiện của con, tế nhị và sâu sắc!

   • Mật Mỹ Lạc says:

    Dạ. Con xin nghe lời Thầy. Quả thật con rất cần sự tế nhị và sâu sắc. Con cám ơn Thầy đã sách tấn ạ. Om mani padme hum.

 154. Mật Linh Nguyên says:

  Kính bạch Thầy !

  Con lại tiếp tục đọc bài này để tiếp tục cảm nhận thưa Thầy, thêm lần nữa con hiều rằng hạnh phúc lứa đôi là sự hòa hợp của sự đồng nhận ở ngoại cảnh ( dung mạo, phong cách, điều kiện sống…) và sự tương cảm về tâm linh. Những điều này cho đối tượng sự thụ cảm sâu sắc cũng như mối ràng buộc tự nhiên của họ.

  Về mặt hình thức các tôn giáo như Công giáo, tin lành, đạo Hồi đã làm được sự gắn kết trên qua giáo luật. Những đôi lứa trong đạo cùng nhau nghe giảng đạo, cùng nhau chia sẻ cảm nhận và thực hành những bổn phận đó trong đời sống quả thật là tốt đẹp. Tuy nhiên ở những đạo trên, những thực hành này  đều hạn cuộc trong sự ban ơn và áp đặt quyền lực nên làm mất đi sự tự do của tư tưởng, và vì những điều này có được là do sự bắt buộc nên không có sự bền vững thực sự và không trở thành yếu tố kích hoạt cho đời sống đôi lứa trở thành giao hưởng của hạnh phúc. “ Tại sao có hình ảnh vợ chồng cùng nhau đến trụ xứ tâm linh ( công giáo, tin lành ) đó là do Giáo hội công giáo hoặc Hội thánh tin lành bắt buộc. Thậm chí người ngoại đạo phải cải đạo, phải học đạo từ 3 tháng đến 6 tháng mới được lấy người mình yêu thương! Mặt khác trong 10 điều răn của Chúa là “ chớ bỏ ngày chủ nhật” nên họ sẽ cùng đi nhà thờ. Có những người sau khi lấy được vợ (chồng) thì chúa một bên, tôi một bên nhưng cũng có những người trở thành con chiên ngoan đạo vì do liên hệ tiền kiếp hoặc duyên lành của họ với đạo theo ấy” .

  Trong thực tế, đã có nhiều đôi lứa phải đau khổ  xa nhau vì không đồng đạo, vì trở ngại từ gia đình đôi bên và nhà thờ … Đây chính là sự xâm phạm quyền con người một cách thô bạo, nó làm rào cản cho con người đến với nhau và đôi khi trở thành sự thù hận giữa các phe đạo gây mất an sinh xã hội.

  Trong Phật giáo, đạo pháp không những không gây áp lực,chia rẽ … Mà còn trở thành nền tảng cho lứa đôi xây dựng hạnh phúc.

  Ngoại trừ những quan kiến lệch lạc ( từ tà sư) mà có những biều hiện Thầy đã chỉ ra “ Nghĩ lại mà ngán ngẩm thay cho những người tu Phật của chúng ta hiện nay và quá khứ. Một ông kia chuyên niệm Phật suốt 10 năm qua, dần đần không còn ở nhà với bà vợ mình, có chăng thỉnh thoảng. Phần lớn quỹ thời gian ống ấy dành cho chùa, cho đồng đạo  … Mấy bà vợ tu theo kiều đó thì ngược lại …” thì đạo pháp đã nâng tầm nhận thức của đôi lứa lên những bậc cao hơn. Với Kim cương thừa , đó là ý thức về hạnh phúc thật sự- hạnh phúc Phật tánh “ Trong Kim cang thừa cũng không khác hình ảnh đó, nhưng chúng ta là vợ chồng đồng đạo trên tinh thần tự giác, tự nguyện do nhận thức đạo pháp thấu triệt mà đồng hành”

  “ Hạ thấp hơn về bình diện tu tập, những hành giả Mật giáo Kim cương thừa thuộc về những người phối ngẫu đủ điều kiện với nhau, sẽ là hình ảnh đẹp, thật đẹp trong mắt đạo chúng vì họ song hành đời đạo

  Với hình ảnh phiêu bồng và nụ cười tự tại của Thầy cô trên đường thiên lý cùng những bông hoa kim cang nở ngát trong vườn Mật Gia là minh chứng xác thực cho Hạnh phúc thế gian đến hạnh phúc Phật tánh.

  Con cầu mong cho tất cả lứa đôi trên thế giới đều trong hạnh phúc như thế. Cầu nguyện ánh quang Phật pháp qua kênh vận chuyền của Thầy thắp sáng muôn nơi vì hạnh phúc hữu tình !

  OM MANI PADME HÙM !

 155. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”.

  Qua bài con hiểu được rằng vợ chồng hạnh phúc là nên cùng một đạo, một tông môn, một thầy, nhưng để từ hạnh phúc lứa đôi trở thành hạnh phúc Phật tánh thì “vợ chồng nên là đồng đạo Phật giáo Mật tông, là huynh đệ Kim cang”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện các huynh đệ Kim cang sớm tìm được người bạn đời tâm linh đủ điều kiện để có được hạnh phúc Phật tánh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 156. Kính Bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho con hiểu hạnh phúc lứa đôi phải chung  một chí hướng, cùng nhau vượt qua khó khăn.Nhất trong tu tập cùng một tông môn cùng chung 1 vị Thầy hướng dẫn tu tập cùng nhau giải thoát .Hạnh phúc lứa đôi  đến thành  hạnh phúc phật tánh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 157. Lê Hồng Phong says:
  Kính thưa Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ,con cũng hiểu được rồi .Con cảm ơn thầy .

 158. Đào Quang Trung says:

  Thưa Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được an lạc trên con được tu tập.

  Om mani padme hum.

 159. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con đã đọc bài viết “từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” rồi ạ.

  con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy, và những cặp đôi của các Đạo huynh.

  qua bài viết này con hiểu được rằng vợ chồng hạnh phúc là nên cùng một đạo, một Thầy, cùng huynh đệ kim cang, thật sự con cũng mơ ước được như vậy vợ chồng cùng chung một chí hướng trên đường tu vợ chồng có thể hỗ trợ lẫn nhau cùng nhau chia sẻ mà Vui tu hết quảng đường còn lại.

  con cảm tạ ơn Thầy cho chúng con một bài viết vô cùng ý nghĩa.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện những đôi phổi ngẫu và những người bạn đời Tâm linh có nhiều sức khỏe và thành công trong cuộc sống.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 160. Nguyễn Văn Hùng says:
  kính bạch Thầy.

  con đã bỏ lỡ cơ hội quý báu mà Thầy đã cho con được quy y được làm học trò của Thầy, cho dù Thầy có nhận con là học của Thầy hay không con vẫn đọc bài viết của Thầy mãi mãi ạ, dù có công Đức ha không có công Đức con cũng vẫn đọc để mở mang trí thức cho bản thân.

  con cầu nguyện một ngày nào đó Thầy từ bi cho con một cơ hội cuối cùng được làm học trò của Thầy.

  con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  con cầu nguyện cho thân con có nhiều sức khỏe thành công trong cuộc sống và được đọc bài của Thầy mãi mãi.

  con cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum.

 161. Trần Thị Lê says:

  Thưa thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu, hạnh phúc, Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 162. Hiền says:
  Con tên Hiền, ở Hải Phòng

  Kính bạch thầy con đã đọc bài này ạ

 163. BÙI thị huyền says:
  Kính bạch thầy,

  Bài này khá giống với hoàn cảnh gia đình nhà chồng con, mẹ chồng con ăn chay con bố chồng con ăn mặn. Đôi lúc cũng xảy ra mâu thuẫn. Mong sao cả đạu gia đình nhà con đồng thuận, chan hoà để cuộc sống tốt đẹp hơn.

 164. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài viết này, xin cảm ơn Thầy.

 165. Mật Thủy Nga says:
  Kính bạch Thầy ! Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ, con cảm ơn Thầy . Con cầu nguyện Thầy cô an tịnh và trường thọ !

  OM MANI PADME HÙM !

 166. nguyễn hoa says:
  kính bạch thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con cảm ơn thầy

 167. Nguyễn Trà My says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết rất ý nghĩa
  Con cám ơn Thầy

  Chúc Thầy cô luôn mạnh khỏe và an tịnh !

 168. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh ” rồi ạ. con cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho con hiểu trên bước đường tu tập   vợ chồng muốn  có hạnh phúc (lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh )  là nên cùng chung một đạo, cùng một tông môn, cùng chung vị Thầy dạy đạo.

  Con cảm ơn Thầy Cô đã   luôn làm  thân giáo  để chúng  con noi theo.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy  Cô  vì lợi lạc  chúng sanh.

  Cầu mong mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.

  OM  AH  HUM

 169. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MA NI PADME HUM

 170. Doãn Thị Linh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này  rồi ạ. Con cám ơn Thầy .

 171. Khánh Linh says:
  Kính bạch thầy !!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ !!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ trường tồn của thầy cô

  Om Mani Padme Hum !!!!

 172. Đoàn Quang Anh says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 173. Nguyen Van Khuong says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc phật tánh của Thầy.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị, con xin nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ cho Thầy cô.

  Om mani padme hum.

   

 174. ngô linh says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này, con cảm ơn thầy ạ

 175. Phạm thị Bích Hạnh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ khi đọc xong bài “TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH” .Con thấy mình như ngộ ra bởi những mặc cảm vì cuộc sống tình cảm vợ chồng như một tội lỗi , nhất là khi vào chùa nhìn các Thầy sao mà trong sáng , thánh thiện đến thế , nếu so như vậy để soi vào mình thì có khi thấy địa ngục ngay bên cạnh.

  Trong sáng ư ? Thánh thiện ư ? Chắc chưa ? Có những nhà sư nhìn ngoài thì đúng là tăng ni Phật tử bởi đầu trọc và  áo cà sa .Nhưng thể hiện ra vẫn như người phàm phu bởi bên trong vẫn khởi tâm động niệm vẫn làm trái với lời dạy của Đức Phật . Vẫn còn tự tư, tự lợi , theo danh văn , lợi dưỡng, vẫn cứ tham , sân , si , mạn , nghi , tuy đã học Phật nhưng vẫn cứ tạo nghiệp , vẫn chịu quả báo , không thể ra khỏi lục đạo…

  Tu thế nào mà về phải nặng nhẹ với nhau , chia ra mỗi người một mâm , bên chay bên mặn . Ông tu 10 năm để rồi vợ chồng như người xa lạ , gia đình  mất dần hạnh phúc vì không cùng chung một Đạo một chí hướng nên không hiểu nhau không thể chia sẻ cho nhau được , nên phải mua thêm một cái giường nữa để ngủ riêng vì ông chồng cho rằng tu hành là phải ly dục . Đó là lý tưởng của ông để đạt tới niết bàn.

  Còn mấy bà theo tu kiểu đó thì mấy ông chồng còn buồn chán hơn nữa, suốt ngày mặc nâu sòng để thể hiện. Về đến nhà thì nhẹ nhàng đến lặng lẽ , thậm trí chồng hỏi đến có khi lại tưởng Thầy ở chùa hỏi liền chắp hai tay :” Mô Phật” . Ôi trời! Chán quá!

  Nếu đời không có đàn bà

  Đàn ông cô độc có mà chết toi

  Thiếu nàng ta sống đua đòi

  Cafe , ma tuý , thế rồi rượu bia.

  Tệ nạn là đây , tan vỡ là đây . Nếu chúng ta còn chưa nhận thức đúng và chưa có người Thầy hướng Đạo theo chánh kiến thì rất dễ đi lạc hướng  khi mà vẫn phân biệt bên tịnh bên bất tịnh theo cách hiểu ngô nghê đó thì chúng ta còn chấp ngã vì lý do chấp Pháp.

  Chúng ta vui mà tu, mà tu là tự giác , tự nguyện là thấu hiểu là chia sẻ , cảm thông để cùng dẫn nhau về cuối con đường có tên là Giải Thoát. Chứ ở đây không có sự bắt buộc trong tu tập, đã là bắt buộc thì không phải Đạo. Những cặp vợ chồng ở mật gia Song Nguyễn họ là những người phối ngẫu đủ điều kiện , họ không mặc cảm vì hiểu rằng đạo Phật nêu cao tôn chỉ ” Duy tuệ thị nghiệp ” không phải chỉ mỗi đối tượng là tăng lữ trong tự viện với đời sống ” cách ai ly gia” . Hạnh phúc lứa đôi sẽ chuyển dần đến hạnh phúc Phật tánh.

  Thưa Thầy!

  Nhìn những gương mặt hân hoan , toát lên một hạnh phúc vô bờ , thật đáng ngưỡng mộ . Đó chính là cực lạc đang bên cạnh các bạn. Con chợt nghĩ ra mấy câu thơ:

  Cảm ơn mẹ đã sinh ra em

  Để anh quý mến bên nhau suốt đời

  Đường đời đường Đạo có đôi

  Đường về Cực Lạc có ta có mình.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trí tuệ của Thầy luôn trường tồn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 176. Diệu Ngân says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài giảng [TƯ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH ].

  Một chút. Một chút thôi con cảm thấy hạnh lòng. Vì trên thế gian này có hàng ngàn hàng vạn gia đình không có được [ hạnh phúc đó.]. Nghĩ mà thương. Thương cho họ thương cho con thương cho những mảnh đời bất hạnh sống dưới sự bạo lực gia tăng. Nếu như những chia sẻ của Thầy ở bài giảng trên đây mà hóa thành trận mưa dưới khắp thế gian này thì hạnh phúc biết mấy. Khi viết bài nước mắt con bắt đầu chảy. Chảy bên ngoài chảy ngược vào tâm. Nhưng dù sao đây cũng là cõi ta bà. Nếu tất cả đều như con muốn thì còn đâu là luật nhân quả phải không ạ. Bạch Thầy. Thế mới thấy lời Phật dạy không sai. Nhân nào quả nấy. Mình trồng cam không thể đòi ăn bưởi được. Vì trước kia mình có chịu trồng giống bưởi kia đâu??? Chư tổ có dạy rằng[ Bồ Tát sợ nhân, Chúng sanh sợ quả. ]  cũng vì thế nên không nhiều người được như những cặp đôi phối ngẫu mà được Thầy đưa lên minh họa trên bài giảng. Vì những vị này đã cùng nhau tu tập từ vô lượng kiếp rồi họ mới có ngày hôm nay. Con nói như vậy có đúng không ạ Bạch Thầy. Vì hơn ai hết con cũng đang đứng trong hàng ngũ của những người chưa có đủ hạnh phúc để con tụ hiểu rằng trong những gia đình kia. Nợ nhiều hay duyên nhiều?.  Nếu là duyên phận thì mọi việc dễ rồi. Còn nếu là nợ thì với những người phước mỏng nghiệp dày như con liệu có đủ năng lượng để hóa giải món nợ này không? Nếu hóa giải không thành thì làm gì có tiếng nói chung mà trở thành những cặp phối ngẫu hoàn thiện đuợc. Con thật ngưỡng mộ Thầy ngưỡng mộ những cặp đôi là đệ tử Mật Gia. Nhưng nói gì đi nữa thì con cũng rất biết ơn Thầy. Đã phương tiện để chỉ bày chúng sanh. Biết đâu qua bài giảng của Thầy, sẽ có nhiều những gia đình từ nợ sau khi thấm lời giáo huấn của Thầy, biết tu tập biết điều chỉnh Thân Tâm mà trở thành duyên thì tốt biết nhường nào. Thế giới này ngày sẽ tươi đẹp hơn nhờ những lời dạy của Thầy. Con người biết hướng thiện. Biết sống đúng chánh pháp thì thật là hạnh phúc.. Con cũng xin sám hối trước Thầy, nếu con có nói sai con xin Thầy hoan hỷ chỉ vẽ lại cho con , để con dẫn tìm được hạnh phúc ạ. Con xin đê đầu đảnh lễ, kính chúc Thầy mạnh khỏe. Xin CHƯ PHẬT mười phương gia trì cho Thầy pháp thể khinh an, Tuệ đăng thường chiếu.

  Nam Mô A Di Đà Phật

 177. Đỗ Thị Hải Yến says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài giảng ” Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh “. Con rất ngưỡng mộ các cặp đôi trong Mật gia , nhìn họ hạnh phúc con thấy lòng ấm áp như nhìn rất nhiều cặp đôi đồng sàng , đồng đạo khác. Nhìn họ bên nhau nghe giảng đạo cuộc sống thật an lành , thánh thiện làm sao ! Nhưng con thiết nghĩ thế giới có rất nhiều tôn giáo , toàn cầu hóa và internet đưa con người ở khắp mọi nơi xích lại gần nhau. Nên không phải cặp đôi nào cũng may mắn như vậy. Bạch Thầy , họ phải làm thế nào để có sự hòa hợp về tâm linh ? Con kính mong Thầy khai thị. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ. Con cầu nguyện bình an cho tất thảy chúng sinh.

 178. Minh phương says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy và cô.

 179. Đỗ Thị Thu says:
  Thưa thày! Con đã đọc xong bài này ạ!

   

   

 180. Le Thi Ngoc says:
  Kính Bạch Thầy

  Con tên Lê Thị Ngọc Con ở Hạ Long Quảng  Ninh.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cầu nguyện cho sức khỏe của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

 181. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Bài viết thật sâu sắc, những hình ảnh, những cặp đôi đồng tu, những người đủ điều kiện để phối ngẫu tâm linh. Ôi Bổn tôn ôi! Sao con thấy mà đẹp quá. Trên viễn trình giải thoát, để có được người bên cạnh mình hết cuộc đời cũng là cái duyên của 1000 kiếp, đủ để thấy nó khó như thế nào , Còn trên con đường tu tập để có một người chồng( vợ) đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh còn khó hơn. Không phải ai cũng biết, ai cũng hiểu cho việc lợi ích của việc đồng tu nên đôi khi những con người vô minh ấy còn bám chấp vào cái quan điểm của họ và cho đó là lập trường riêng của mình. Còn sẽ thật hạnh phúc khi có được một người hiểu và cùng quan điểm với mình để cùng nhau ” từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô mãi trụ thế

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 182. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con hoan hỉ khi đọc được bài viết này của Thầy ạ!

  Con ngưỡng mộ những đạo huynh, đạo hữu có người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện quá ạ! Con hoan hỉ tán thán với đạo hạnh, hạnh phúc của Thầy Cô và các đạo hữu MGSN!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om Mani Pahme Hum!

 183. Lê Thế Hưng says:
  Con đã đọc bài này ạ.Con cảm ơn Thầy
 184. Mật Thắng says:
  Kính bạch Thầy!
  Con thật hoan hỷ khi đọc bài viết ” TỪ HẠNH PHÚC LỨA ĐÔI ĐẾN HẠNH PHÚC PHẬT TÁNH” rồi ạ
  Con cảm tạ ơn Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 185. Nguyễn Ngọc Linh says:
  Kính Bạch Thầy! Con kính chúc thầy mau mạnh khoẻ!
 186. VU TRUNG KIEN says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, Con cảm ơn Thầy,

  Cầu nguyện Sức khỏe và sự Trường thọ của Thầy Cô,

  Om Mani Padme Hum.

 187. Đỗ Thị Mến says:
  Kính bạc Thầy con đọc bài rồi ạ
 188. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum!

 189. Trần Thị Bích Huệ says:
  Kính bạch Thầy

  Con đắn đo, xóa đi rồi lại viết lại, con chẳng muốn những sân hận của con gàn quấy những luận giải sâu sắc đầy ý nghĩa này của Thầy. Nhưng có lẽ vì tấm lòng Thầy từ bi quá nên con “cả gan”  núp nhờ bóng mát ấy cho chánh pháp xóa tan những u ám trong lòng con ! Có thể vì con đến với Chánh Tư duy , đến với hành trình chánh pháp hơi muộn mà sân hận trong con nhiều quá! Con thành tâm sám hối , chỉ nguyện cầu cùng người phối ngẫu tâm linh của con được thấm nhuần chánh pháp , hoan hỷ đồng tâm đồng đạo .

  Con xin nguyện cầu cho tất thảy chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om Mani Padme Hum

 190. Vũ Thị Ngân Anh says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Cô Thầy vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 191. HoangTra says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy. Con cảm ơn Thầy đã dạy con những điều đúng đắn.

  Con xin cầu nguyện cho Thầy Cô có nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật.

 192. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm (Phạm Thị Lành) đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Qua bài viết con thấy xúc động vô cùng những hình ảnh thật đẹp ,những cặp đôi đồng tu,những người đủ điều kiện phối ngẫu tâm linh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  “Om mani padme hum”

 193. Trương Thị Thúy says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này. Con rất hoan hỉ, con cảm ơn thầy, nguyện cầu thầy niềm vui.

  Con là Trương Thị Thúy, phường Tân Long, thành phố Thái Nguyên, tỉnh Thái Nguyên

 194. Trần Tiến says:
  Kính Thầy,

  Con đã đọc bài viết của thầy.

  Con cám ơn thầy. Chúc thầy nhiều sức khỏe.

 195. Bùi Xuân Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy và cầu chúc sức khoẻ Thầy cô ạ.

 196. Nguyễn Thị Hồng Minh says:
  Kính bạch Thầy. Con đã đọc bài “Từ hạnh phúc lứa đối đến hạnh phúc Phật tánh”. Con rất ngưỡng mộ mối quan hệ đạo-đời giữa Thầy Cô và các học trò trong bài viết ạ.

  Con cầu mong sức khỏe, sự trường thọ tới Thầy Cô.

  Om mani padme hum.

 197. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con đã đọc bài này xong rồi . Con cảm ơn Thầy nhiều.

  Con xin cầu chúc Thầy Cô nhiều sức khoẻ .

 198. Nguyễn Thị Nhựt Thu says:
  Con cảm ơn Thầy con sẽ đọc …
 199. Đức Ngân says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ.
 200. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Bài viết của Thầy  rất hay và ý nghĩa. Cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

 201. Mật Chân Thủy says:
  kính bạch Thầy

  con đọc bài rồi ạ

  con rất hoan hỷ khi đọc bài của Thầy

  con cảm ơn Thầy

  om mani padme hum

 202. Đoàn Thị Vân Anh says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Đoàn Thị Vân Anh con đến từ Quảng Ninh

  Con đọc bài rồi ạ.con rất hoan hỷ khi đọc bài của Thầy

  Con cảm ơn Thầy

  Chúc Thầy sức khoẻ tốt

  Om mani padme hum

 203. Vũ như ý says:
  kính bạch THầY . con đa đọc được bài viết của thầy rồi ạ.con cảm ơn thầy đã chỉ bảo chúng con,để chúng con có hạnh phúc lưa đôi và hạnh phúc trong đạo phát. con câu nguyện tro những ai chưa tìm được hạnh phúc và đạo phát sẽ tìm được ạ.                                                                                                                  con cảm ơ thầy
 204. Lê Thị Thuý says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này của Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum

 205. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Bài viết đưa cho con cảm giác ban đầu về sự lãng mạn và cảm nhận hạnh phúc lứa đôi thật nhẹ nhàng, êm dịu, đơn sơ, thong dong mà ấm áp. Quả thực con bắt gặp ở mình đâu đó và khi nào đó một ước mơ cũng bình dị như vậy.

  Càng đọc về sau con càng hiểu rằng việc tu là tự nguyện, tự giác. Mỗi người tự lấy ‘Duy tuệ thị nghiệp’ làm tôn chỉ để vui tu đi theo con đường đến Giải Thoát. Còn gì hơn nếu bên cạnh ta luôn có một người bạn đời cũng là một đạo hữu đồng tâm, cùng chí hướng, cùng sẻ chia, thấu hiểu nhau và cùng hạnh phúc song hành đời đạo. Đọc bài viết cảm giác như có con đường lớn mở ra cho bạn đọc đang cầu tu để có thể viên tròn đời đạo, để có thể biến hạnh phúc lứa đôi thành hạnh phúc Phật tánh.

  Con thật hoan hỷ được biết đến Thầy Cô và các đạo hữu bên người phối ngẫu tâm linh đủ điều kiện. Có một cảm giác nào đó mà ngôn từ không thể diễn tả hết được về sự tôn kính và ngưỡng vọng của con đến Thầy Cô. Từ hình ảnh của các cặp đạo hữu cũng toát lên vẻ đẹp lung linh, một vầng hạnh phúc viên tròn thật đẹp, thật vi tế…

  Đọng mãi trong con câu trích dẫn dưới ảnh Thầy Cô: ” Chúng ta sẽ đi, sẽ không mệt mỏi trên viễn trình pháp sự, cho đến khi đến thành phố Giải Thoát”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện cho các đạo hữu còn lẻ bóng sẽ tìm được người phối ngẫu tâm linh đầy đủ điều kiện.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

  • Lien Tran says:
   Kính bạch Thầy ! 

   Con đã đọc bài viết của Thầy . Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết nay . Con cầu chúc sức khỏe tới Thầy Cô.

 206. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy ! 

  Con đã đọc bai viết của Thầy. Con rất hoan hỷ khi đọc bai viet của Thầy . Con cầu chúc sức khỏe tới Thầy Cô.

 207. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !  

   

 208. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !  

   

 209. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và cảm động khi đọc bài viết của Thầy: Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh. Nội dung và hình ảnh trong bài gợi lên trong con niềm hạnh phúc. Con cầu nguyện sao mình cũng sớm được như vậy. Những lời khai thị của Thầy đã giúp con hiểu được tầm quan trọng của việc có được người bạn đời tâm linh đầy đủ điều kiện. Hai vợ chồng cùng một đạo, một tông môn, một Thầy thì tốt biết bao. Vợ chồng là huynh đệ kim cang thì hạnh phúc lứa đôi trở thành hạnh phúc Phật tánh.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 210. Lã Văn CHinh says:
  Kính Bạch THẦY

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cám ơn THẦY

 211. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin cảm ơn Thầy và xin cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

 212. Dinh Thuan says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Thầy đã khai thị cho con hiểu rằng hạnh phúc vợ chồng mà được xây dựng trên cùng một đức tin thì thật là lý tưởng.

  Con cầu nguyện cho Thầy cô  mạnh khỏe, trường thọ.

  Om Mani Padme Hum

 213. Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết ”Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài viết rất quý báu và lợi lạc. Khi hai vợ chồng cùng một đạo, một tông môn, một Thầy thật tốt biết bao. Cuối bài là những dòng thể hiện tình cảm hạnh phúc quý báu của Thầy Cô mà con rất ngưỡng mộ.

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh hạnh phúc và thành tựu của Phật tánh, những ai đã có người phối ngẫu tự nhiên thì họ sẽ cùng chí hướng, những ai chưa và đang thì sẽ gặp được đúng duyên, đúng người để từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh dễ dàng, và cùng nhau tu học cho đến khi đến thành phố giải thoát.

  Om Mani Padme Hum!

 214. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 215. bùi ánh hào says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài.

  Con đã hiểu thêm được về hạnh phúc lứa đôi là cần hiểu nhau, song hành với nhau.

  Con tạ ơn Thầy và cầu chúc sức khỏe tới Thầy Cô!

 216. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy Cô có nhiều sức khỏe ạ
 217. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 218. Nguyễn Xuân Ánh says:
  Kính bạch Thấy!

  Con đã đọc xong bài và vô cùng cám ơn thầy. Thực sự trong long con cũng mong rằng có được một gia đình hạnh phúc và chia sẻ cùng nhau dù vui hay buồn.

  con kính chúc thầy cô luôn mạnh khoẻ và bình an!

 219. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài  “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh” của Thầy rồi ạ.

  Qua bài viết của Thầy, con hiểu được rằng ” vợ chồng đạo Công giáo, tin lành ở Việt Nam sẽ hạnh phúc hơn so với các đạo khác, nơi ít tạo điều kiện dù là giáo luật để tạo ra những chất gắn kết cho vợ chồng. Do vậy, ở đạo Công giáo, tin lành, đạo hồi, vợ chồng bắt buộc phải cùng một đạo” và “thậm chí, người ngoại đạo phải cải tạo, phải học đạo từ 3 đến 6 tháng mới được lấy người mình yêu thương!; một trong mười điều răn của Chúa là chớ bỏ ngày chủ nhật, nên họ sẽ cùng đi nhà thờ”. Tuy nhiên, hình ảnh vợ chồng vẫn còn đó “vòng tròn thiên giới và chịu ràng buộc bởi điều răn, họ vẫn nhìn linh mục, vị thầy dẫn dắt đời sống vợ chồng của mình trong tu viện”.

  “Trong kim cang thừa cũng khác hình ảnh đó, nhưng chúng ta là vợ chồng đồng đạo trên tinh thần tự giác, tự nguyện do nhận thức đạo pháp thấu triệt mà đồng hành”, và “những hành giả Mật tông là những người phối ngẫu đủ điều kiện không mặc cảm đó vì họ hiểu rằng đạo Phật nêu cao tôn chỉ ” Duy tuệ thị nghiệp”, không phải chỉ mỗi đối tượng là tăng lữ trong tự viện với đời sống “cách ái ly gia”. Hạnh phúc lứa đôi sẽ chuyển dần đến hạnh phúc Phật tánh!”.

  Kính bạch Thầy!

  “Những hành giả Mật giáo kim cang thừa thuộc về những người phối ngẫu đủ điều kiện với nhau, sẽ là hình ảnh đẹp, thật đẹp trong mắt đạo chúng vì họ song hành đời – đạo”. Con thực sự hoan hỷ với “mô hình đúng chuẩn đúng theo Mật giáo giới”, và ngưỡng mộ hình ảnh đẹp tiêu biểu của Thầy Cô; Con cũng hoan hỷ với những hình ảnh đẹp của những đôi phối ngẫu trong Mật Gia Song Nguyễn như: Mật Hai-Mật Thủy, Mật Nhị Khang-Mật Diệu Hằng, Mât Kiên- Mật Hiền, Mật Quốc Sanh- Mật Hồng Vân….

  Thực tế ở các chùa, tự viện có rât ít những đôi phối ngẫu có “đủ điều kiện”, “hạnh phúc lứa đôi sẽ chuyển dần đến hạnh phúc Phật tánh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thi, cảnh báo: “chừng nào các vị tăng quá coi thường cư sĩ là hạng người tu không đắc pháp, tu pháp thấp hơn họ như tiến sĩ Thích Nhật Từ khẳng định, thì hình ảnh đẹp cua đôi phối ngẫu đủ điều kiện sẽ tỏa sáng lung linh ánh đạo!, “từng nào cư sĩ tự hào rằng tứ chúng đồng tu, tứ chúng đồng đắc thì hình ảnh đầu tròn áo vuông chỉ cao quý khi đúng với thực chất của họ”.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dai vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 220. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ, nhờ bài viết cũa Thầy mà con được lãnh ngộ trong tình yêu vợ chồng.yêu nhau là phải cùng chí hướng.phải tạo hạnh phúc gia đình từ người chồng người vợ, như vậy hạnh phúc mới bền lâu phải không Thầy..

  Con kính chúc Thầy và Cô tràng đầy sức khõe..

 221. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên Lê Ngọc Anh ( Hạ Long- Quảng Ninh). Con vô cùng hoan hỷ với những lời chỉ bảo của Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy và Cô được trường thọ vì lợi lạc chúng sanh!

 222. Duongthuyquynh30112001 says:
  Thưa Thầy

  con đã đọc xong bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 223. Linh dược says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 224. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này ạ.

  Con cảm tạ và cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Om mani padme hum

 225. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “Từ hạnh phúc lứa đôi đến hạnh phúc Phật tánh.”.

  Hạnh phúc lứa đôi là điều mà con người đều đi tìm kiếm và muốn có được trong đời sống ngắn ngủi này. Kể cả những việc cố công gắng sức trong công việc, tiền tài, danh lợi, con người cũng chỉ mong muốn có được một cuộc sống trong hai chữ “hạnh phúc”. Nhưng liệu con người có thực sự tìm được hạnh phúc lứa đôi trong kiếp người ngắn ngủi này không?

  Theo quan niệm thế gian, những nhà tâm lý học hôn nhân gia đình cho rằng: hôn nhân sẽ được bền vững khi hòa hợp đủ 3 yếu tố:

  – Hòa hợp tâm lý: đó là sự hòa hợp tạo cho vợ chồng có cảm giác thoải mái, vui vẻ trong chính ngôi nhà của họ;

  – Hòa hợp tinh thần: sự hòa hợp tạo nên trên nền tảng giá trị đạo đức tương đồng, người quân tử thì sống chung với người có tâm rộng lượng, người đạo hạnh được sánh vai cùng người có hành vi thân ngữ tâm đúng đắn;

  – Hòa hợp về cơ chế sinh học: Đời sống gia đình sẽ hạnh phúc nếu có đời sống lứa đôi, hôn nhân hòa hợp.

  Thế nhưng để đạt được 03 yếu tố đó không phải dễ, con người vẫn không tìm được hạnh phúc nói chung, hạnh phúc lứa đôi nói riêng. Các nhà khoa học thực hiện các nghiên cứu nhằm vào mục đích làm cho cuộc sống của nhân loại tốt hơn với mục tiêu sau cùng là hạnh phúc. Tuy nhiên, hạnh phúc có được từ tâm, từ an lạc nội tại sẽ làm cho cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn vì “người buồn cảnh có vui đâu bao giờ”.

  Cùng với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, ngành khoa học nghiên cứu tâm trí và hành vi, về mọi mặt của ý thức, vô thức và tư duy. Nhà tâm lý học khám phá các quy trình tâm thần và hành vi, bao gồm những khái niệm như tri giác, nhận thức, chú ý, cảm xúc, trí tuệ, hiện tượng học, động cơ, chức năng não, và nhân cách; mở rộng ra những lĩnh vực về giao tiếp con người như mối quan hệ cá nhân. Các trạng thái và hoạt động của tâm trí vô thức cũng được nghiên cứu và xem xét trong tâm lý học. Nhà tâm lý học sử dụng nghiên cứu thực nghiệm để diễn giải mối quan hệ nhân quả và tương quan giữa những yếu tố tâm lý.

  Một phương pháp thông dụng nhất là liệu pháp nội thị, hay nói theo cách thông thường là việc chữa trị bằng cách nói chuyện. Trong buổi trị liệu đó gồm người được trị liệu và nhà trị liệu. Buổi trị liệu thường kéo dài một giờ, thông thường 01 tuần 01 buổi hoặc 01 tuần 02 buổi. Cách đơn giản trong phương pháp trị liệu này là liệu pháp không hướng dẫn. Người được trị liệu tự do bày tỏ bất kỳ ý kiến, suy nghĩ, cảm xúc mà họ muốn dù đó là những cảm xúc tiêu cực như thù ghét, mặc cảm…Nhà trị liệu không nhận xét, đánh giá thậm chí kể cả khi người được trị liệu có thái độ ứng xử thô lỗ, xúc phạm đến nhà tâm lý trị liệu. Theo nghiên cứu này cho thấy rằng việc bày tỏ những suy nghĩ, cảm xúc sẽ giúp cho người được trị liệu hiểu rõ hơn những mong muốn, nhu cầu sâu thẳm trong bản thân họ.

  Phương pháp này, với cách thức khuyến khích người được trị liệu nói chuyện một cách cởi mở mà không sợ bị phê phán hay chỉ trích, đã bắt đầu được áp dụng như một loại kỹ thuật trị liệu từ cách đây khoảng 100 năm. Tuy nhiên, phương pháp và lợi ích của phương pháp này được Nathanial Hawthorne (1850) tìm ra và phát triển.

  Sau này, một số nhà tâm lý học phát triển thêm các phương thức trị liệu tâm lý bằng liệu pháp nhận thức khác như Albert Ellis (Ellis 1973; Ellis and Harper 1977) đã đề xuất rằng mọi người đau khổ vì họ mong muốn quá nhiều như: “Tôi phải hoàn hảo.” “Tôi phải được mọi người tán thành.” Từ đó, ông đưa ra cách điều trị tâm lý, giảm nhẹ nổi đau của người được trị liệu bằng cách cho họ hiểu được thất vọng, khổ đau đều do họ tự yêu cầu họ quá cao.

  Martin Seligman (1991), chứng minh các thói quen về suy nghĩ tạo ra đau khổ. Ông chỉ ra rằng thái độ bi quan luôn làm con người thất bại và đau khổ. Seligman đã chứng minh rằng những người suy nghĩ bi quan có xu hướng ít thành công trong sự nghiệp, và có sức khỏe thể chất kém hơn. Họ cũng có nhiều khả năng bị trầm cảm. Điều trị chứng bệnh tâm lý bắt đầu bằng cách giúp người được điều trị có ý thức hơn về việc suy nghĩ tích cực. Chỉ bằng cách nhận thức đúng mới có thể khiến cho người điều trị bắt đầu thay đổi từ các thói quen suy nghĩ sai đến thói quen suy nghĩ đúng.

  Tuy nhiên, các nhà tâm lý học mặc dù nghiên cứu rất nhiều, đưa ra các phương pháp trị liệu để giúp con người sống thoải mái, hạnh phúc, nhưng dường như câu hỏi làm thế nào để được hạnh phúc vẫn còn bỏ ngõ và là câu hỏi lớn cho các nhà khoa học nói chung và các nhà tâm lý học nói riêng.

  Do vậy, những năm gần đây, việc áp dụng các giáo lý Phật đà vào tâm lý trị liệu đã phát triển mạnh mẽ ở các nước phương Tây, đặc biệt các nhà trị liệu tâm lý thực hiện liệu pháp nhận thức – hành vi (CBT) kết hợp với các bài tập thiền chánh niệm, bao gồm liệu pháp hành vi biện chứng (do Linehan 1993 đưa ra) để điều trị bệnh rối loạn nhân cách, cũng như liệu pháp chấp nhận và cam kết (của Hayes et al. 1999). Gần đây Hayes et al chỉnh sửa liệu pháp này thành Chánh niệm và Chấp nhận (Hayes et al 2004) ứng dụng chánh niệm vào trong quá trình điều trị cho nhiều bệnh tâm lý khác nhau.

  Các nhà điều trị tâm lý sử dụng thiền định như là một phương thuốc hỗ trợ cho tâm lý trị liệu, phát triển các liệu pháp tâm lý với các bài tập thực hành chánh niệm và việc tiến hành nghiên cứu thực hành thiền kết hợp với các phương pháp điều trị khác nhau ngày càng phát triển. Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng giúp bệnh nhân có được chánh niệm là điều cốt lõi trong quá trình điều trị tâm lý và đã trở thành phương pháp điều trị phổ biến và thành công nhất (theo Martin 1997)

  Ngoài ra, các nhà tâm lý học còn đưa ra phương pháp phòng ngừa tái phát dựa trên chánh niệm bằng 02 liệu pháp dành cho những bệnh nhân có vấn đề về tâm lý: (1) chương trình giảm căng thẳng dựa trên cơ sở chánh niệm KabatZinn để điều trị những nỗi đau tinh thần cho các bệnh lý tâm lý khác nhau (thực hiện bởi Kabat-Zinn 2003; Grossman và cộng sự. 2004), (2) liệu pháp nhận thức dựa trên chánh niệm để điều trị bệnh trầm cảm, lo lắng.. (Teasdale et al.1995, 2000; Teasdale 1999)

  Trong các nghiên cứu của các nhà tâm lý trị liệu đưa ra, họ khẳng định tầm quan trọng của chánh niệm và thấy rằng các liệu pháp dựa trên chánh niệm mang lại hiệu quả trong việc giảm đau khổ gây ra bởi căng thẳng, và một loạt các rối loạn về y tế và tâm lý, và giúp con người cải thiện sức khỏe và hạnh phúc.

  Tuy nhiên, ngay bản thân nhà tâm lý học đã có chánh niệm và thấu triệt luật tắc nhân quả hay chưa là một câu hỏi lớn. Và liệu pháp họ đưa ra để trị liệu cho bệnh nhân có phù hợp với hoàn cảnh, điều kiện làm việc của hữu tình không? Một tuần trị liệu 02 buổi, mỗi buổi 02 tiếng liệu có giúp được cho người bệnh thoát khỏi khổ đau hoàn toàn? Kể cả vấn đề chi phí cho buổi trị liệu tâm lý cũng là rào cản lớn cho những người đang mang trong mình căn bệnh khổ đau cố hữu. Làm thế nào để con người luôn có được chánh niệm để thoát khỏi khổ đau Ta bà, thoát khỏi khổ đau tinh thần và thể xác, có được niềm hạnh phúc chân thật?

  Yoga Thanh Trí với lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến ra tại Mật gia Song Nguyễn, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành yoga Tây Tạng, Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí đã giải quyết triệt để nỗi khổ của hữu tình, giúp hữu tình giữ được chánh niệm liên tục, sẽ làm nghịch tưởng, đoạn tưởng các tà niệm, vọng tưởng theo quỹ đạo chánh pháp Thanh trí. Thực hành yoga Thanh trí là cơ hội để trang bị tư duy biện chứng về khoa học tâm linh qua lăng kính thiền tuệ Phật đà mang tính thực tiễn với mục đích mang lại 03 thành tựu sau: (1) hạnh phúc tự tâm, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Không lâm vào tình trạng “người mù dẫn dắt người mù” như các nhà tâm lý học nghiên cứu trên lăng kính thế tục, Thầy là vị Đạo sư dạy Yoga Thanh Trí miệt mài hơn 25 năm qua và đã tiến hành khảo sát, nghiên cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả rõ ràng với nhiều tác phẩm trí tuệ bằng bút tự như sách “một đời người một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật giáo” và hơn 1.937 bài viết thông qua trải nghiêm thực tế “pháp là cuộc sống” trên chanhtuduy.com. Đồng thời, Thầy là giám đốc của trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành yoga Tây Tạng, chủ nhiệm câu lạc bộ Unesco khảo cứu và ứng dụng yoga Tây Tạng, và là Viện trưởng Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng yoga Thanh Trí.

  Quan trọng hơn nữa, kết quả mang lại từ công trình nghiên cứu, ứng dụng, thực hành Yoga Thanh Trí sau 25 năm đã minh chứng cho 03 thành tựu sau: (1) hạnh phúc tự tâm, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau thông qua 50.000 comment tương tác của người học trên diễn đàn nội bộ chanhtuduy.com. Trong diễn đàn này thể hiện rõ quá trình thực hành Yoga Thanh Trí của họ và kết quả mang lại, giúp học viên có được sức khỏe thế chất, sức khỏe tinh thần và đời sống tâm linh tốt đẹp và đạt được 03 thành tựu trên.

  Chỉ riêng với vấn đề hạnh phúc gia đình, các học viên tại Mật gia Song Nguyễn, Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng Yoga Thanh Trí, trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tạng đều được hạnh phúc sau khi theo học tại Trung tâm, Viên nghiên cứu này khoảng 06 tháng đến 02 năm như đạo hữu Mật Hải – Mật Thủy, Mật Quốc Sanh – Mật Hồng Vân, Mật Ngộ Tánh – Mật Huệ Pháp, Mật Tịnh Giác – Mật Tịnh Như, Mật Định Thuần – Mật Khuê Minh, Mật Phước – Mật Diễm, Mật Chánh Tấn – Mật Chánh Hoa, Mật Huệ Thành – Mật Diệu Trang, Mật Ấn – Mật Chi, Mật Hồng Thức – Mật Giác Đăng, Mật Tuấn Giác – Mật Thúy, Mật Hồng Nhật – Mật Hồng Quang, Mật Nghiêm Giác – Mật Thanh An, chúng con Mật Nhị Khang – Mật Diệu Hằng,…

  Tại sao những học viên này từ khắp mọi miền khác nhau của đất nước họ có thể học Yoga Thanh Trí tại Mật gia Song Nguyễn? Và họ học như thế nào mà có kết quả nhanh như vậy? Chính nhờ được học trên trang mạng chanhtuduy.com, không bị cản trở bởi không gian và thời gian, đảm bảo tính liên tục và được tương tác “trị liệu” liên tục thông qua các bài viết mới của Thầy hàng ngày nên học viên dù ở bất cứ nơi đâu, làm bất kỳ công việc nào cũng đều được thực hành hàng ngày, được uống thuốc hàng ngày, không dừng nghỉ.

  Hành thiền mà các nhà tâm lý học đề cập đến chỉ là thiền định, phụ thuộc vào thời khóa thiền, thời gian ngồi và các buổi trị liệu; còn Yoga Thanh Trí giúp học viên giữ được chánh niệm thông qua thực hành Thanh trí dựa trên việc đọc bài và viết comment, giúp học viên chuyển hóa tâm, tích hợp được nguồn năng lượng tích cực thù thắng từ nguyên tố tinh túy trong vũ trụ, từ đó dễ dàng đạt được 03 thành tựu: (1) hạnh phúc tự tâm, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Tính liên tục, không dừng nghỉ của Yoga Thanh trí với lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến ra dựa trên nguyên lý của thành tựu giả Yogi vĩ đại Marpa: “Ngoài thời thiền, với 4 động tác đi, đứng,nằm ngồi vẫn không gián đoạn trong ba thời, như một dòng sông lưu chảy không dứt. Đó là pháp tu thanh trí giải thoát khỏi vô minh. Không xao lãng chính là thiền.”

  Lục diệu pháp môn của Thầy có tính liên tục, không dừng nghỉ, không ngăn ngại về thời gian, không gian, là bí kíp mang lại 03 thành tựu: (1) hạnh phúc tự tâm, (2) hanh thông thế sự, (3) thành đạt xã hội theo diễn trình bất biến là an lạc đời này, cực lạc đời sau; đó là:

  1/ Bát pháp quy y

  2/ Cúng dường bất khả gián đoạn

  3/ Chánh kiến quang minh tam muội

  4/ Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni

  5/ Bồ đề tâm định quán.

  6/ Thiền quán Bổn tôn ngũ thứ đệ.

  Bên cạnh đó, khi thực hành Yoga Thanh trí, học viên ghi nhớ những điều sau:

  – Những gì cần đầu tư để phát triển là thất thánh tài (xem bài Thần tài số 1)

  – Những điều tâm niệm để thong dong thực hành Yoga Thanh trí là không bị ràng buộc bởi sự thọ lạc, hưởng dục được trình bày qua bài “Thọ lạc qua cách nhìn của người tu thực hành Yoga Thanh trí“)

  – Yếu tố cần thiết của người thực hành Yoga Thanh trí là luôn trân trọng thân người quý hiếm, hiểu để tự hào gọi là cá tính của người học Yoga Thanh trí (xem bài “Niềm kiêu hãnh linh thánh”)

  Và thông qua diễn đàn nội bộ chanhtuduy.com, học viên liên tục được trị liệu, thực hành chánh niệm để được thanh trí mà thoát khỏi khổ đau, có được niềm hạnh phúc chân thật. Đồng thời học viên sẽ đạt được 03 tiêu chí về hạnh phúc viên mãn mà đức Đạt lai lạt ma thứ 14 chỉ ra:

  – Ngưỡng mộ lần nhau

  – Tôn trọng lẫn nhau

  – Hiểu biết và thông cảm lẫn nhau.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được ngày ngày thực hành yoga Thanh trí để có được chánh niệm, giúp vợ chồng con có được hạnh phúc gia đình, thong dong trên đạo lộ giải thoát và dần đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 226. Hiện Trần says:
  Kinh bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 227. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 228. Minh Chien says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con vô cùng hoan hỉ khi đọc xong bài viết này của Thầy. Bài viết rất hay và ý nghĩa, ngộ ra cho con nhiều điều trong cuộc sống gia đình chồng vợ, lứa đôi. Con xin cảm ơn Thầy và xin cầu chúc Thầy luôn nhiều sức khỏe, trường thọ, thân tâm an lạc để luôn có những bài pháp đạo rất hay dạy chúng và mang lại nhiều lợi lạc cho chúng con trên con đường tu tập pháp hạnh ạ. Con xin cảm ơn Thầy ạ.

 229. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài giảng của Thầy rồi ạ! Qua bài giảng của Thầy con đã hiểu thêm tu tập của người đã lập gia đình là sự hân thưởng, vui tu trên tinh thần tự nguyện để mọi người hưởng thêm phước và thêm thương yêu lẫn nhau theo đúng chánh Pháp Mật Gia Song Nguyễn ạ!

  Con thành tâm cầu nguyện sức khoẻ Thầy/Cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong chúng sanh tinh tấn trên con đường tu tập!

  Om Mani Padme Hum!

 230. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy nghĩ và hiểu được rằng, con cũng có Người anh bà con cũng trước khi thấy vợ cũng theo đạo thiên chúa  hai vợ chồng ấy rất hạnh phúc lúc đó con còn nhỏ nên không hiểu lắm về hạnh phúc cho đến khi con lập gia đình , hai năm đầu con rất hạnh phúc cho đến khi con  gặp nhiều biến cố con tự hiểu được không có gì là mãi mãi được hạnh phúc cũng vậy cho đến khi con được hạnh ngộ vị Thầy con rất ấn tượng về  Thầy Và Cô con cám nhận được Thầy Cô rất hạnh phúc cảnh đó cứ ở trong đầu con rất ngưỡng mộ khi con được vị Thầy cho phép đến Mật Gia Chung tâm tham dự pháp hội ở Mật Gia con nhìn thấy những cặp đôi khối mẫu tâm linh rất hạnh phúc con cũng thầm ước mơ rằng tương lai con cũng có được người khối mẫu tâm linh như vậy giờ đây ước mơ ấy đã thành sự thật con cảm tạ ơn Thầy đã gia hộ cho con được như thế . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 231. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con vô cùng hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ lâu dài của Thầy Cô ạ.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Oh Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status