Aug 14, 2019

Posted by in Giáo điển | 155 Comments

TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ “CON PHẬT”, QUÝ THẦY LÀ CON CỦA AI?

TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ “CON PHẬT”, QUÝ THẦY LÀ CON CỦA AI?

Một sự xưng hô khó nghe đến mức dị hợm khi một vị tăng gọi những cư sĩ là Phật tử, nhưng lại mang hàm nghĩa là những người tu tại gia chỉ chăm chăm vào pháp sự cúng dường, lao tác, thiện nguyện. Tại sao chúng tôi phải gọi các ngài bằng “Thầy”, bằng “Sư” chỉ vì các thầy mặc áo cà sa, cạo trọc đầu? Khi các ngài được gọi bằng “Thầy”, bằng “Sư” quả thật là thiệt thòi cho các ngài! Vì sao? Các ngài là “Thầy” thì ở ngoài đời nhiều vị thầy lắm! Chẳng hạn như thầy giáo, thầy bùa, thầy thuốc, thầy cãi, thầy kiện…cũng đồng như các ngài hay sao?  Nếu chúng tôi gọi các ngài là “sư” thì ở ngoài đời cũng nhiều vị sư lắm! Chẳng hạn như kiến trúc sư, kỹ sư, luật sư, giáo sư, gia sư…cũng đồng các ngài chẳng khác?

Các ngài là con của “thí chủ”, con của Ma, con của Quỷ?

Tôi nói cho các ngài nghe, rằng loại thầy nào đi nữa, loại sư nào đi nữa cũng không sánh bằng Phật tử bởi họ chưa được quy y. Kinh chỉ ra rằng quy y Phật không thờ thiên, thần, quỷ, vật thì đã rõ rằng chúng tôi trên cao so với những ai gọi là “con trời”, “con thần”, “con quỷ”, “con vật”. Nếu cư sĩ chúng tôi được là con Phật vậy các quý tăng ni là con ai? Lẽ nào các ngài là con của “thí chủ”, con của Ma, con của Quỷ? Nếu các ngài cũng là con Phật thì tại sao danh từ “Phật tử” dành cho chúng tôi như chỉ hạng người cấp dưới trong khi quý vị chẳng ra gì? Vì sao tôi biết vì báo đài và vì bài viết trên mạng của thượng tọa Thích Thiện Thuận mang tựa đề “Đỉnh cao trí tuệ”!

Từ đâu dần dần hình thành đại từ nhân xưng “Phật tử”, vốn được xưng tán cao quý bởi được làm con của bậc Toàn giác, lại bị các ngài xem thường? Chẳng hạn như thượng tọa Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ…cho rằng “quý Phật tử” không được đọc kinh Kim cang, Thủ Lăng nghiêm, Địa tạng; “quý Phật tử” chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát? Thượng tọa Thích Thiện Thuận lại bảo khai thị, hộ niệm, cầu siêu chỉ dành cho các quý thầy ( chắc là thầy chùa ), còn các Phật tử không được làm! Bởi vì các ngài có oai đức hơn, đạo hạnh hơn, đạo lực hơn như khẳng định của thượng tọa Thích Thiện Thuận! Nghe xong tôi phì cười và liền nhớ đến một câu tiếng Anh giao tiếp “Are you sure”?

Ngược dòng lịch sử, ngài Tâm Minh- Lê Đình Thám trú mưa cạnh chùa đọc được bài kệ của Lục tổ Huệ Năng mà bừng ngộ! Từ đó ngài dấn thân vào con đường hoạt động Phật pháp, khai sinh ra gia đình cư sĩ Việt Nam, bấy giờ gọi là “Gia đình cư sĩ Phật hóa độ”. Ngài Tâm Minh – Lê Đình Thám để lại nhiều tác phẩm Phật học, trong đó chưa một tăng ni nào không biết đến đó là “Chú giải kinh Thủ lăng nghiêm”. Rồi từ bao giờ, bao giờ, bao giờ bỗng dưng các ngài gọt chữ, bớt từ gọi tắt bất thường là “Gia đình Phật tử”; chúng tôi bị “dìm hàng” theo ngữ nghĩa là người con Phật tại gia, là người bình thường trong tứ chúng đồng tu. Rồi các ngài tự nhận mình là “thầy” là “sư” tưởng là “cao quý” lắm, ai dè đâu còn xa, xa lắm mới bằng chúng tôi là những người con Phật!

Chúng tôi tự hào là Phật tử, là Thái tử hoàn vũ và đương nhiên cao quý hơn các “sư”, các “thầy vì họ chưa được quy y Tam bảo! Lại nữa, các ngài xưng là “Thầy” là “Sư” xem như đã qua quá trình học thuật để được sánh ngang với bằng cấp đương đại như cao đẳng, đại học, viện…Song, thực tế trình độ học vấn, học thuật của tăng ni trước kia và hiện nay như thế nào mà thượng tọa Thích Thiện Thuận viết bài “Đỉnh cao trí tuệ” thóa mạ dữ ác như vậy?

Có quý sư thầy đạo Phật gọi cư sĩ chúng tôi là “con”, “Phật tử”, “cư sĩ” mà tự mình xưng tên là Pháp Hòa, là Thanh Phong, thậm chí xưng là Phong thôi! Chao ôi nghe mà sởn gai ốc!? Còn đâu là uy nghiêm, tế hạnh của tỳ kheo đạo Phật? Còn đâu thời hoa mộng để các ngài xưng tên như lớp trẻ ngoài kia? Còn đâu hồng trần khi đã cách ai ly gia mà các ngài làm nghé cưa sừng? Chúng tôi là những người con Phật được các ngài đặt tên là “Phật tử”, mong các ngài xưng danh nghiêm túc. Chúng tôi là Phật tử đương nhiên cao hơn các sư thầy 1000 lần vì sư thầy ở ngoài đời nhiều lắm nhưng chưa được quy y Tam bảo; cho nên các ngài phải khiêm cung với chúng tôi ngõ hầu giữ gìn thất thánh tài không bị thất thoát. Nếu các ngài là “sư thầy” đạo Phật thì không được gọi chúng tôi là Phật tử, chỉ hạng người tu thua kém sư thầy đạo Phật mà nên gọi chúng tôi là “cư sĩ”, “quý vị”, “quý đạo hữu”. Tôi tâm sự đôi lời mong các vị “sư thầy” cao quý như các ngài hãy giữ nét cao quý đó bằng sự khiêm cung, chớ không phải “ép từ trái nghĩa” mà dìm hàng Phật tử, kẻo đọa vào cõi thấp đó nghe!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 14/08/2019

Thinley- Nguyên Thành

 1. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc đọc bài viết : CHÚNG TÔI LÀ “CON PHẬT”, QUÝ THẦY LÀ CON CỦA AI ?

  Con hiểu rằng tựa đề bài viết là một câu hỏi cũng như một nỗi niềm chung của những người Phật tử cư sĩ được Đức Phật gọi là ( ưu bà tắc, ưu bà di ) . Trong khi Đức Phật tuyên thuyết rằng “tứ chúng đồng tu” bao gồm 🙁 tỳ kheo, tỳ kheo ni, ưu bà tắc, ưu bà di) thì có một số kẻ tự nâng cao vị thế tăng sĩ khi ở trong chùa mà dìm hàng cư sĩ tại gia . Họ cho rằng Phật tử tại gia thì kém oai lực, không đủ đạo phong, đạo hạnh trong khi đó bản thân mình là Thượng tọa, trụ trì mà khi nhận được các bài tác pháp chiếu quang thì không viết nổi một bài đối luận với học trò Mật gia Song Nguyễn mà im ỉm như hến, vậy thì oai lực và đạo phong của các vị ấy đâu thật là khó hiểu .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 2. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Tường Vân đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 3. Mật Tường Vân ( Đinh Ngọc Hà An ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 4. Lê Hải My (7 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 5. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài: Tôi Được Gọi Là “Con Phật”, Quý Thầy Là Con Của Ai?

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn trong trạng thái tĩnh thức!

   

 6. Mô Phật

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thấy thật ngán ngẩm cho những “quý Thầy” tuy mang danh xuất gia nhưng tâm thức vẫn còn trôi lăn trong ngọn gió bát phong nơi thế gian. Đức Phật đã dạy rằng Ngài là Phật đã thành, các chúng sanh là Phật sẽ thành, có nghĩa rằng mầm Phật tánh vốn ẩn sẵn trong mỗi chúng sanh, đồng với việc chúng sanh có quyền bình đẳng trong tu tập. Đức Phật cũng xác quyết rằng: “Toà kim cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ.” Ấy vậy mà có những kẻ họ Thích kia vẫn vỗ ngực đòi riêng cho mình đặc quyền, đặc lợi tâm linh, cấm cản người cư sĩ bước đi trên con đường giải thoát. Thay vì thường thúc liễn thân tâm, tinh tấn trong tu học thì những kẻ đội lốt cà sa này lại “tinh tấn” tìm mọi cách hạ thấp vị thế của người cư sĩ nhằm đánh bóng, nâng cao bản thân. Tự xưng “đạo lực hơn”, “đạo hạnh hơn”, “oai đức hơn” nhưng miệng lại đòi giết loài vật ăn thịt, chạy show quảng cáo nhà hàng chay, bán hàng trong chùa với giá đắt đỏ, chừng ấy đủ để người chết phải “nhảy dựng” lên mỗi khi được các “sư, thầy” ấy hộ niệm rồi. Đúng là đã vào chùa tụng kinh nhưng tâm vẫn bấn loạn hơn thua, còn kém xa những bậc cư sĩ tuy tu tại gia nhưng tinh tấn, luôn giữ vững chánh niệm và tỉnh giác. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện chúng sanh có ý thức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Ah Hum

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy: “ Tôi được gọi là “con Phật”, quý Thầy là con của ai”.

  Qua bài viết của Thầy giúp con hiểu và càng trân quý hơn giá trị thiêng liêng của người con Phật – Thái tử Hoàn Vũ được nương tựa nơi Tam Bảo. Và đặc biệt  bài viết của Thầy  như lăng kính chiếu soi vào những hành vi thân ngữ tâm  tà kiến, mê tín dị đoan, đội lốt tu hành, đạo đức giả, bảo vệ cho cô hồn ẩn dưới đầu trọc và áo cà sa của các ngài xưng là “sư”, “thầy” ,  làm hiện rõ nguyên hình nguồn gốc xuất xứ của họ là ai? Dù họ có đội lốt tu hành bằng đầu tròn áo, cà sa thì bản chất con của “cô hồn”, của “thí chủ”, của Ma, của Quỷ không thể dấu được. Nhờ lăng kính sáng soi đó chúng con mới tránh được những cạm bẫy của tà sư, hiểu đâu là chánh kiến, đâu là tà kiến để điều chỉnh hành vi của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp, theo gót chân sen của Bậc Tuệ tri thức – Tam Bảo từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của  Thầy Cô và đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức kiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  OM MA NI PAD ME HUM

   

 8. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Tôi Được Gọi Là “Con Phật” Quý Thầy Là Con Ai”.

  Kính bạch Thầy con được hiểu “Phật tử” nếu hiểu gần nhất là “con Phật” ngoài ra chỉ những ai quy y Phật ở trong ngôi nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên đối với sự vật và hiện tượng.  Vì vậy danh xưng Phật tử vô cùng cao quý chứ  không phải để phân biệt giai cấp trong đạo pháp.

  Không phải “Phật tử” ám chỉ người tu tại gia chỉ biết phụng sự cúng dường cho hàng tăng ni như các thầy tỳ kheo tự biên tự diễn.  Trong Luận Bảo Vương Tam Muội có xác quyết “ Không ai sở hữu được pháp trừ những ai tinh tấn thực hành pháp” chứ không nói là chỉ có tăng ni mới sở hữu được pháp cũng không nói là cư sĩ không được thực hành pháp. Đức Phật cũng khẳng định “Tòa kim cang của ta không ai sở hữu ngoài  những người  đầy đủ từ bi và trí tuệ”. Đức Phật cũng không dành sự ưu ái nào với tăng, ni hoặc một sự phân biệt nào với cư sĩ tại gia.

  Vì vậy “quý thầy” đừng tự mãn với danh xưng tự phong “quý thầy” của mình mà xem thường danh xưng “Phật tử”. Nên hiểu được đâu là đá cuội đâu là kim cương.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

  Om ah hum!

 9. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy,

  Còn là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Còn nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 10. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, Cư sĩ là con của Phật, vậy Tăng sĩ có phải là con của Phật không. Nếu như cùng là con của Phật, thì tại  sao lại phân biệt giai cấp, tầng lớp và tự cho là hàng Tăng sĩ cao quý hơn, đạo hạnh hơn, chưa chắc. Vì Đức Phật đã dạy rằng: Đạo Phật vốn dĩ không phân chia giai cấp ” Không có giai cấp trong dòng máu cùng đỏ, không có hận thù trong giọt nước mắt cùng mặn”.
  Với lại hàng Tăng sĩ lại cho rằng hàng Cư sĩ không nên tiếp cận giải thoát, mà nên chỉ phụng sự cúng dường cho chùa, làm từ thiện tu phước mà thôi. Đây là một sự sai lầm vì Đức Phật đã dạy:” Tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” ; ” Tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”. Đây là sự bình đẳng của tất cả chúng sanh, trong thực hành pháp theo con đường giải thoát mà Đức Phật đã dạy, chứ Ngài không dạy riêng cho ai là Tăng sĩ hay Cư sĩ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi được đọc bài viết của Thầy

  Qua bài viết của Thầy, con cảm thấy thật hãnh diện khi là một Phật tử, là Thái tử hoàn vũ. Và con thật ngán ngẩm trước những “Thầy sư” tuy xuất gia rồi mà vẫn còn làm trái trước lời dạy của đức Phật. Họ dựa vào mặc áo cà sa, đầu trọc.. mà làm và nói những việc không khác gì cuộc sống đời thường và coi bản thân mình như cái gì đấy rất cao siêu

  Nhờ có vị Thầy ban cho chúng con trạch pháp nhãn mà chúng con thấy được đâu là cặn và đâu là vàng

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HUM.

 12. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này.
  Qua bài viết, con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con trưỡng dưỡng thêm niềm tự hào linh thánh khi được là người Phật tử “ở trong nhà tĩnh giác, sống bằng lòng từ bi, làm việc bằng trí tuệ, thái độ nhất nguyên với sự vật và hiện tượng”. Đức Phật đã tuyên thuyết tứ chúng đồng tu vì “Tòa Kim Cang của ta không ai sở hữu ngoài những người có đủ từ bi và trí tuệ”. Đồng thời “Không ai sở hữu được pháp trừ những ai tinh tấn thực hành pháp”(Luận Bảo Vương Tam Muôi). Vì thế nếu không có được “từ bi và trí tuệ” thì dẫu đầu tròn áo vuông ngàn năm chẳng chạm đến được tòa Kim Cang đó. Nói chi đến phường “tinh tấn” dìm hàng cư sĩ, gieo rắc tà kiến, phỉ báng đạo Phật thì chỉ có ba cõi thấp đang chuẩn bị đón chào.
  Con cám ơn Thầy đã viết bài.
  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, lợi lạc chúng sanh.
  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 13. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài Tôi được gọi là Con của Phật

  Quý Thầy là Con của ai

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngô

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 14. Mật Định Châu says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: Tôi đuợc gọi là “con phật”, quý thầy là con của ai?

  Đức phật dạy “tứ chúng đồng tu”, cùng tu thì đều là phật tử không phân biệt cư sĩ hay tăng sĩ. Vậy mà các ngài họ Thích kia lại hoang tưởng cho rằng người tu tại gia chỉ tham gia vào pháp sự cúng dường, lao tác, thiện nguyện, hạ thấp vai trò của cư sĩ. Còn những ai đầu tròn, áo vuông như các ngài ấy thì mới oai hơn. Thật là buồn cười trước những lập luận khinh xuất như thế.

  Nhờ có những luận giảng của vị Thầy con hiểu cư sĩ là người con phật và thật tự hào khởi lên niềm kiêu hãnh khi là thái tử Hoàn vũ. Cư sĩ là con Phật. Vậy tăng sĩ là con của ai? Là con của thí chủ, con của Ma,  con của Quỷ?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho bộ môn Yoga Thanh trí đuợc phổ truyền khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 15. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con đã hiểu hơn một chút về cư sĩ, tăng sĩ.

  Cảm tạ Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Con kính chúc Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ ạ!

 16. Mật Nguyệt Hà says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt hà hoan hỉ khi đọc bài viết của Thầy ” Tôi là con Phật, quý Thầy là con ai” .Con cảm ơn bài viết đầy lợi lạc của Thầy

  Qua vài viết con hiểu được Phật tử vốn được xưng tán cao quý bởi được làm con bậc Toàn Giác . Chúng tôi tự hào là Phật tử thái tử hoàn vũ và đương nhiên cao quý hơn các “Sư” “Thầy ” vì họ chưa được quy y tam bảo . Các ngài xưng là Thầy là sư  xem như là đã qua quá trình học thuật để được sánh ngang với bằng cấp tương đương như đại học, cao đẳng…. Vì vậy Thầy đừng có tự mãn với danh xưng tự phong của quý Thầy của mình mà xem thường danh xưng Phật tử.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

   

 17. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Tôi được gọi là “con Phật”, quý Thầy là con của ai?“. Bài viết của vị Thầy đã giúp con hiểu hơn về danh xưng cao quý “Phật tử” và khởi lên niềm kiêu hãnh linh thánh của người con Phật – Thái tử vương Hoàn vũ, làm tiền đề để bước đi trên đạo lộ Giải thoát. Ấy vậy mà trong nhiều chùa chiền, tự viện hiện nay, những Phật tử cư sĩ lại chỉ được các “quý Thầy”- “Sư” như Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ… xem là các “phụng sự viên” cho các pháp sự. Các vị “quý Thầy” ấy với “trí tuệ đỉnh cao” đã làm trái lời Phật dạy về “tứ chúng đồng tu”, “tất cả chúng sanh đều có Phật tánh” và “Tòa kim cang của Ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ trí tuệ và từ bi”, dìm hàng cư sĩ , cuồng “cô hồn” và “chay-mặn”… mà lại cứ nghĩ mình đạo hạnh, oai đức, cao quý hơn. Mong là các “Thầy -Sư” ấy sớm nhận ra để tránh bị đọa vào cõi thấp!.

  Con cảm tạ Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc. Con cầu nguyện Thầy CÔ trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 18. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết độc đáo, thật ý nghĩa và lợi lạc.

  Sau khi đức Phật thành đạo, Ngài đã bảo năm anh em Kiều Trần Như: “Đừng gọi là Hiền giả mà gọi Ngài là Như Lai” vì khi gọi không đúng danh xưng, họ sẽ tổn phước. Thế nhưng, những tăng sĩ sau này không trân quý vị thế tăng sĩ, tự xưng là thầy, sư, thậm chí là Phong …tự chối bỏ danh xưng của người con Phật và gọi cư sĩ là Phật tử nhưng không cho Phật tử thực hành giải thoát mà hô hào, khuyến nghị họ cúng dường, lao tác, đóng góp xây chùa. Thật trớ trêu, những người không phải là con Phật bắt Phật tử trở thành “phụng sự viên”, không cho họ tầm cầu giác ngộ. Chính khiếm khuyết tri kiến, không trân quý giáo pháp, không trân quý vị thế tăng sĩ, ngã mạn nên các vị tăng tự dùng những từ thầy, sư. Nói ra để người khác khẳng định.

  Lý do cho sai lầm trầm trọng của tăng sĩ là các vị ấy không chú trọng giải thoát,chỉ quanh quẩn với bát phong.Thậm chí tiến sĩ Thích Nhật Từ còn dõng dạc tuyên bố số chùa sẽ xây được trong cuộc đời. Giá như tiến sĩ Thích Nhật Từ phát nguyện độ hóa hữu tình thì chúng sanh sẽ không lầm đường lạc lối khi trót đặt niềm tin nơi vị tăng này? Đức Phật có xây chùa đâu mà Ngài đã giúp rất nhiều hữu tình về bờ giác? Có vị đầu tròn áo vuông còn thích vong hồn,ma quỷ; gieo nhân nào gặt quả đó, giao du với chúng sanh cõi đó thì cõi đi về đã được chờ sẵn.

  Đọc bài viết này, những người Phật tử chân chính, những vị tăng khoác áo cà sa nên hồi tâm phản tỉnh, quay về bờ giác để không uổng phí thân người quý hiếm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

  • Nguyên Thành says:

   Trò viết đúng rằng tại sao chúng ta là Phật tử lại phải phụng sự kẻ con cô hồn, con ma, con quỷ hoặc con người thường?

 19. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 20. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thấy rằng những ai dùng danh xưng Phật tử cao quý với ý nghĩa hạ mình, hạ người như “quý Phật tử không nên quan tâm đến giải thoát” dường như chỉ nói như một con vẹt chứ cũng không thực hiểu mình đang nói gì. Hình như cũng những “thầy” này không hiểu danh xưng “đạo sư” là gì đã vội vàng đả kích, không hiểu “cô hồn” là gì đã vội vàng bảo vệ như một di sản văn hoá. Để rồi những gì không đáng hoan hỉ thì lại hoan hỉ, những gì đáng hoan hỉ thì lại không, danh xưng “Phật tử” khẳng định tiềm năng và cơ hội giải thoát của con người noi gương Đức Phật thì lại dùng để chỉ những người “không nên quan tâm đến giải thoát.” Con thấy họ thật ngược đời, những vị này quả thực là những “thầy sư” của luân hồi, bằng cấp luân hồi, kiến thức luân hồi, rắp tâm đẩy chúng sanh con đường đi vào nhà lửa.

  Con thấy rằng trong thế gian những sự đổi trắng thay đen không ngừng xảy ra mà đôi khi chính mình cũng là nạn nhân. Vậy nên con nhận ra sự cần thiết của việc tác pháp chiếu quang trong công cuộc bảo vệ chánh kiến Phật đà. Con cầu nguyện cho ngọn đuộc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 21. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của Thầy. Qua đây con càng thêm hoan hỷ tự hào khi được làm người con Phật – Thái tử đấng Pháp vương Hoàn Vũ.

  Con quả thật cám cảnh trước sự đảo điên thời mạt pháp. Khi mà, vị thế Phật tử cao quý lại bị dìm hàng không thương tiếc còn cái danh xưng thầy, sư vốn đầy rẫy ngoài đời thì lại được đưa lên thành “quý thầy, quý sư” để chỉ những người có cái đầu được cạo trọc, cái áo cà sa được khoác vào!

  Mà thảm hại thay cho họ, muốn tự nâng mình lên nhưng lại chẳng có cơ sở. Bởi, nhiều người trong họ so học thức trình độ thế gian thì còn kém xa những thầy, sư ngoài xã hội (vốn không sánh được với người con Phật đã quy y Tam Bảo). Còn nói đến đạo pháp, dù là đã có chứng điệp quy y, nhưng họ giảng sai lời Phật nói, làm ngược điều Phật dạy, ngụy tạo kinh điển, tự ý cải biên lịch sử cuộc đời bậc Toàn giác để bảo vệ cho tà kiến, lộng ngôn của mình, say mê xưng tán, cúng dường “cô hồn”,… nên càng không đủ tư cách so với người con Phật chân chính, đừng nói đến muốn tự cho mình cao quý hơn. Những kẻ với hành trạng như vậy, có chăng là con ma, con quỷ, con “cô hồn” mà thôi!

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều tĩnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum.

 23. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết : ” Chúng Tôi Là ” Con Phật ” Quý Thầy Là Con Ai ? “của vị Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ bồ đề tâm của vị Thầy đã viết bài phản bác những hành vi thân ngữ tâm của một số quý Thầy dựa vào đầu trọc áo vuông mà tự kiêu , tự mãn với danh xưng tự phong ” Quý Thầy ” của mình để làm trái với lời dạy của Đức Phật xem thường danh xưng ” Phật tử ” và cho rằng hàng cư sỹ không nên tiếp cận giải thoát ,mà chỉ nên phụng sự cúng dường cho Chùa ,làm từ thiện tu phước mà thôi .Thật là nực cười cho một sự ngã mạn ,một sai lầm không có trong lời dạy của Đức Phật, vì Đức Phật đã dạy ” Tất cả chúng sanh đều có Phật Tánh ” và Đạo Phật vốn dĩ không phân chia giai cấp ,không có giai cấp vì mọi chúng sanh đều có quyền bình đẳng.
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con trạch pháp nhãn để phân biệt được đâu là minh sư,  đâu là tà sư . Và chúng con có quyền được tư hào mình là người con Phật chân chính, một Thái Tử của đấng pháp Vương Hoàn Vũ .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 24. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ Tôi được gọi là con Phật, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cho chúng con biết rằng được làm Phật tử chân chính sẽ tự hào và kiêu hãnh như thế nào?. Con mong rằng những quý thầy kia đọc được bài viết của vị Thầy mà suy ngẫm, tiếp thu, khieem cungvà trân trọng cơ hội được làm người trong hiện kiếp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum

 25. Kính Bạch Thầy !
  Qua bài viết này của vị Thầy, con hiểu được sự sai lầm của những người tăng sĩ, tự xưng là “Sư, Thầy” trong Phật giáo để gọi những người tu tại gia là “Phật tử” để dìm hàng.
  Sai lầm khi họ chỉ lấy cái đầu trọc mà đề cao, tự nâng tầm chiếc áo cà sa của mình để cổ súy cho tăng sĩ mà dìm hàng cư sĩ, trái với lời dạy “Duy tuệ thị nghiệp” trên tinh thần bình đẳng “Tứ chúng đồng tu” mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Sai lầm, trong khi “Phật tử” có nghĩa là người con Phật, là Thái Tử Hoàng Vũ cao quý hơn người thường gấp 1000 lần, trong đó có “Sư, Thầy” là những người không quy y, vậy họ mà lấy đó để dìm hàng người tu tại gia.
  Do vậy, họ tự phơi bày bản thân mình là con của ai? cho người khác biết, qua cách phân biệt dị hợm sai lầm đó. Bởi vì, trong xã hội co những kẻ cho vay nặng lãi, dân bảo kê, dân ăn chơi xa đọa, cho đến người lao động chân tay…là những phàm phu cạo đầu cũng đồng với Thầy; và ; với danh từ Giáo sư, Gia sư …không đúng nghĩa, mà người đời dùng để chăm biếm những kẻ “dốt hay nói” mà nói giai, nói sai, nói nhiều, nói xàm, nói bất chấp để thõa mãn cái tôi của mình cũng đồng với Sư.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hiểu rằng “ Phật tử” vốn là danh xưng cao quý của người con Phật đã quy y Tam bảo với danh phận tôn quý là Thái tử hoàn vũ nhưng từ bao giờ đã bị các hạng “sư”, “ thầy” ác tri thức làm cho biến tướng về thực nghĩa tâm linh cốt để dìm hàng những người tu Phật là cư sĩ. Cũng như vậy tinh thần bình đẳng trong đạo Phật là tứ chúng đồng tu song những người tự xưng là sư, thầy này lại bất chấp lời dạy của Đức Phật để vạch ra ranh giới thứ bậc, tạo nên cái gọi là đẳng cấp (bất bình đẳng) trong đạo Phật khi cố tình phân hoá những điều gì cư sĩ không được làm hay những điều gì mà chỉ sư thầy mới được làm, thực chất là để bảo đảm cho những đặc quyền đặc lợi tâm linh của họ và cấm cản người tu là cư sĩ bước đi trên con đường giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài minh định chánh tà cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu rõ về những quan kiến xấu ác của những hạng tà sư ác tri thức như vậy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khoẻ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình.
  Cầu nguyện chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn. Om mani padme hum.
 27. Mật Phụng says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài : Tôi Được Gọi Là “Con Phật “, Quý Thầy Là Con Của Ai ? của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho con hiểu được vị ” Thầy” của xuất thế gian . Còn những kẻ mang một mảnh áo cà sa, đầu trọc áo vuông là tự cho mình là ” Thầy” là ” Sư” những hành vi và niệm tưởng lại bán đứng bản thân, qua bài pháp con hiểu được là người được quy y Tam Bảo là người con Phật, là thái tử Hoàn Vũ không thờ ( thiên, thần quỷ , vật và bậc không đáng thờ,… ) chứ không phải như Thích Thiện Thuận bảo khai thị ( hộ niệm, cầu siêu,… đó là việc của” Thầy”) , con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con chánh kiến để chúng con vạch trần bộ mặt nạ đội lớp người tu.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 28. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Thật là hổ thẹn khi trước đây con thường đi chùa và cung kính bái các ” sư , thầy ” một cách tôn nghiêm .Giờ đây , qua bài viết của Thầy, con đã hiểu và tự hào được quy y Tam bảo ,là một Thái tử Hoàn Vũ. Trong kinh Phật có dạy : Tất cả chúng sanh đều là Phật tánh, không phân biệt tăng sĩ hoặc cư sĩ ,vậy mà mấy ông thượng tọa, sư thầy lại lý giải sai trật với chánh kiến nhà phật nhằm gieo rắc những tư tưởng tà kiến trong Phật đường .Mà cũng đúng thôi, các sư thầy đó chỉ hơn chúng ta ở cái đầu trọc lóc và tấm áo cà sa ,làm gì có trình độ trí tuệ, đã tu pháp mà lại cầu thực ,cho nên những người đó không phải là con của Phật mà là con của Ngạ quỹ .Đức Phật đã dạy rằng ” Tòa Kim cang của Ta không ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ ” ,vậy những sư thầy đó không phải là con của Phật, thì sá gì ta phải cung kính và nghe theo họ .

  Chỉ có Thầy giáo thọ tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành mới đúng nghĩa là con Phật, con cảm ơn Thầy đã giàu lòng từ bi và công đức đạo hạnh bồ đề tâm giảng luận sâu sắc theo đúng nghĩa giáo pháp Phật đà ,Thầy là ngọn đuốc soi sáng khắp nẻo đường cho chúng con tìm đến lộ trình giải thoát để sớm tạo cho mình một đời thong dong và tự tại .

  Con tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì sự nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí và lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh được tỉnh thức và giác ngộ để sớm có duyên lành hạnh ngộ cùng Thầy Cô ngõ hầu nương tựa vào bóng mát cho cuộc đời thắm đẳm ơn phước của Thầy Cô.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 29. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài viết, con càng trân quý hơn giá trị và cơ hội được trở thành người con Phật – Thái tử của Đấng Pháp Vương Hoàn Vũ, có cơ hội được nương tựa Tam bảo. Vậy mà các vị thượng tọa như Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ lại cho rằng Phật tử là ám chỉ tới những cư sĩ tại gia, chỉ nên làm cúng dường, lao tác, thiện nguyện mà không nên quan tâm tới giải thoát? Con thấy thật nực cười khi định nghĩa căn bản của danh từ “Phật tử” mà các vị ấy còn không hiểu nổi thì sao có thể hướng dẫn, luận giải Phật Pháp được cho ai. Mà cũng đúng, những lời nói tà kiến, sai lệch với quỹ đạo Chánh pháp đã tố cáo và vạch trần bộ mặt xấu xa, tham lam của những vị ấy rồi. Chắc hẳn những vị ấy chỉ là “thầy” của một loài ảo tưởng không có thật gọi là “cô hồn” mà thôi. Đức Phật chỉ dạy chúng sanh con đường thoát khỏi những nỗi khổ trong luân hồi, thoát khỏi nhị nguyên đối đãi với tâm bình đẳng qua tuyên ngôn của Ngài: “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành”. Vậy mà các vị đó lại dám đi ngược lại, mang tâm phân biệt mà đưa ra những lời nói tà kiến khi cho rằng “quý Phật tử” không được đọc kinh Kim Cang, Thủ Lăng Nghiêm, Địa tạng, không nên quan tâm đến sự giải thoát!. Chỉ bấy nhiêu thôi cũng khiến người nghe, người đọc phải đặt dấu hỏi lớn là các vị đó đang là con của ai, chứ chắc không phải là “con Phật”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 30. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Tôi được gọi là “con Phật”, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con càng thêm hiểu tự hào với danh xưng “Phật tử” – một người con Phật với thân phận cao quý, hoàn toàn không phải danh xưng với ý nghĩa để chỉ tầng lớp người con Phật tại gia như một số tăng sĩ cố tình dìm hàng. “Tứ chúng đồng tu” – Đức Phật đã dạy như vậy, nhưng rõ ràng những kẻ là “Ma tử”, “Quỷ tử” tự xưng mình là “sư”, là “thầy” (hay những tên rất “đời” theo kiểu “cưa sừng làm nghé” như Pháp Hòa, Thanh Phong….) cố tình xuyên tạc, tìm mọi cách để dìm hàng, phủ nhận khả năng tu tập giải thoát của các hành giả cư sĩ. Thậm chí nhiều “sư” rồi “thầy” chẳng chút tàm quý, tích cực tạo dựng video, rao giảng hành giả cư sĩ chỉ có vai trò góp phần làm công quả, cúng dường cho chùa để được phước báu. 

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy, giúp chúng con càng thêm tự hào khi được là một hành giả cư sĩ, được theo bước chân vị Thầy, từng bước xây dựng nền tảng chánh kiến, hiểu đúng và hành đúng theo lời Phật dạy để xứng với danh xưng “Phật tử” cao quý. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 31. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của vị Thầy.
  Qua bài viết của Thầy giúp con hiểu và thêm tăng trưởng niềm tự hào khi được là người Phật tử, là Thái tử hoàn vũ . Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy ban cho chúng con trạch pháp nhãn để nhận biết được kẻ tầm thường dù có khoác lớp vỏ bọc là “thầy” là “sư” cái đầu trọc và chiếc áo cà sa, bởi hành trạng tà kiến bắt cá hai tay đã nói lên sự thấp hèn ,sống nhờ nơi cửa Phật nhưng vẫn thờ Thiên,Thần,Quỷ,Vật, tầm thường bởi tự nhận là “con trời” , “con thần” ,” con quỷ” ,” con vật” . Đúng là các “thầy” “sư” nên khiêm cung trước các cư sĩ bởi các ngài ấy sao sánh bằng sự cao quý của cư sĩ vì hàng cư sĩ có tinh thần vô úy và trí tuệ Phật đà.
  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 32. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc được bài viết của Thầy  : “ Tôi được gọi là “ con Phật, quý Thầy là con của ai”. Qua bài viết của Thầy con hiểu được giá trị, niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi được là con Phật , được trở thành Thái tử Hoàn Vũ; trong khi đó “quý Thầy” khoác trên người chiếc áo thầy tu, đầu tròn áo vuông rồi tự cho mình có đặc quyền tâm linh tự phong cho mình là “ quý thầy” rồi coi thường hàng cư sĩ . Khi mà đức Phật đã dạy “ tứ chúng đồng tu “ và  “ Tòa kim cang của ta không ai sở hữu ngoài những người đầy đủ từ bi và trí tuệ” không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ  vậy mà các Thầy  tự mãn với danh xưng tự phong của mình, và cho mình cái đặc quyền tâm linh dìm hàng cư sĩ, và quý Thầy còn làm trái với Phật dạy, reo rắc tà kiến, ngụy tạo kinh điểm và làm ảnh hưởng đến thân căng huệ mạng của chúng sanh thì thử hỏi quý Thầy là con của ai và quý Thầy cũng  nên tự hiểu rằng luật tắc nhân quả không bao giờ sai chạy.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài . Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn

  Om Ah Hùm

 33. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài để chúng con trân quý khi được làm 1 người con Phật. Các ngài TT tự xưng mình là ” Sư “, là ” Thầy ” chỉ vì các thầy mặc áo cà sa, cạo trọc đầu. Các thầy tưởng rằng mình như thế là cao quý lắm.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 34. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: “TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ “CON PHẬT”, QUÝ THẦY LÀ CON CỦA AI?” của Thầy rồi ạ. Qua bài viết của Thầy con càng cảm niệm niềm kiêu hãnh thiêng liêng là một người con Phật – Thái tử của đấng Pháp vương Hoàn Vũ. Nhờ Thầy chỉ dạy con hiểu được các vị “Sư” – “quý Thầy” đều làm trái lời dạy của Đức Thế Tôn, họ xem thường Phật tử, tự cho mình địa vị cao hơn, phân biệt rõ tầng lớp tăng sĩ và cư sĩ. Hành vi của họ con nhận thấy không khác gì tầng lớp Bà la môn ngày xưa là mấy, họ có đặc quyền tâm linh, họ lúc nào cũng tự cho mình là nhất, họ hay làm những thứ màu mè như cúng bái, giải hạn, tế sao… Cứ tưởng vậy là “cao quý” lắm nhưng thực tế thì còn rất xa nữa mới bằng người Phật tử. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con bài học quý báu, ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Ở thế gian nhiều người có học vị, chức vụ nhưng kiến thức thì không tương xứng! trong đạo Phật cũng vậy rất nhiều tỳ kheo kiến thức về Phật pháp thì không tương xứng với chức sắc, không kiểm soát nổi tâm, tâm vẫn đầy ngũ dục, ngã mạn, quỷ tính mà ảo tưởng về trí tuệ, tự ý lập ngôn, phỉ báng Phật pháp chỉ làm trò cười cho những Phật tử chân chính.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 37. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con một bài viết lợi lạc và đầy ý nghĩa

  Qua bài viết của Thầy đã giúp cho chúng con hiểu và biết trân quý giá trị thiêng liêng của người con Phật hiểu được đâu là chánh kiến đâu là tà kiến để chúng con luôn giữ vững chánh niệm theo đúng quỷ đạo chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và Ý thức hổ thẹn

  Om Mani Padme Hum

 38. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn ạ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết của Thầy con mới thấy rằng từ xưa tới nay các sư thầy trong chùa thường gọi những người cư sĩ, người tu tại gia là Phật tử vậy không biết những người tu trong chùa có phải là con Phật hay không. Hy vọng các sư thầy đọc được bài viết này để hiểu đúng hơn về cách xưng hô của mình.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu trong hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum.

 40. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ,

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Tôi được gọi là “con Phật”, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng Phật tử là con Phật – con của một bậc toàn giác. Hoan hỷ và tự hào biết bao khi ta được làm con của Ngài!

  Người con Phật cần phải ghi nhớ lời Phật dạy và làm theo (thực hành, ứng dụng để lợi mình, lợi người). Trong khi đó, Thích Thiện Thuận và Thích Nhật Từ lại cho rằng quý Phật từ không được đọc kinh Kim cang, Thủ Lăng nghiêm, Địa tạng, chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm tới giải thoát… là làm trái lời Phật dạy. Từ đây suy ra hai vị này tuy mang danh con Phật “sứ giả Như Lai” nhưng không phải con của Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 42. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng  con  bài  pháp  lợi lạc này ạ

  Qua bài này cho con hiểu và  càng thêm  trân  quý giá  trị thiêng liêng  , niềm  kiêu  hãnh  khi  được  là   người  con  Phật

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 43. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ. Con hiểu rằng tăng sĩ hay cư sĩ thì đều là Phật tử, mà đã là con Phật thì đều bình đẳng có cơ hội tu tập Phật Pháp để Giải thoát, đúng theo tinh thần “tứ chúng đồng tu”, chứ không phải có sự phân chia vô lý: nhóm Phật tử này chỉ được lao tác, cúng dường, làm công quả, từ thiện, nhóm Phật tử kia được giảng kinh viết sách, khai thị, hộ niệm, tu tập Phật Pháp. Các vị thầy gọi người cư sĩ là “phật tử” nhưng với hàm nghĩa thấp kém hơn biểu hiện sự coi thường người cư sĩ, thái độ ngã mạn. Đức Phật đã khẳng định rằng “Tòa Kim Cang của ta không có ai sở hữu ngoài những người đủ từ bi và trí tuệ”, như vậy việc tu tập giải thoát không phải đặc quyền tâm linh của các vị sư đầu tròn áo vuông. Mong rằng các vị sư thầy hãy khiêm cung, tôn trọng những người cư sĩ và thực hiện đúng sứ mệnh là sứ giả Như Lai, đừng đề cao vị thế của mình mà rơi vào bẫy của con ma kiêu mạn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài lợi lạc cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: “Tôi được gọi là “con Phật”, quý Thầy là con của ai?” rồi ạ. 

  Qua bài viết của Thầy con càng tự hào và trân quý cơ hội được là người con Phật – Thái tử Hoàn Vũ. Con hiểu Phật tử cao quý hơn các “sư”, các “thầy” vì họ chưa được Quy y Tam bảo. Và những người đầu tròn, áo vuông có tâm phân biệt tăng sĩ với cư sĩ, cùng sự dìm hàng Phật tử thì những tăng ni đó chắc là con của Ma, con của Quỷ rồi chứ không phải là con Phật, vì Đức Phật dạy “Tứ chúng đồng tu” chứ không phải là “Phân biệt đồng tu”.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài viết lợi lạc và ý nghĩa. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thỉnh thức với trạng thái giác ngộ. 

  Om Mani Padme Hum!

 45. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết ” Chúng Tôi Được Gọi Là “Con Phật” Quý Thầy Là Con Ai” của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho dạy cho chúng con hiểu hơn về xưng danh ” Phật tử” giá trị niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi được là con Phật, được trở thành Thái tử của đấng Pháp vương Hoàn vũ.Đức Phật dạy “tứ chúng đồng tu” tất cả chúng sanh đều có Phật tánh ” Toà Kim Cang của ta không ai sở hữu ngoài những người có đầy đủ từ bi và trí tuệ”. Vậy những người tăng sĩ dựa vào đầu tròn áo vuông, chùa to cổng lớn tự xưng là  ” Sư, Thầy” tự cho mình có đặc quyền tâm linh coi thường hàng cư sĩ, cố tình xuyên tạc dìm hàng, cấm cản tu tập giải thoát của các hành giả cư sĩ, mà chỉ nên phụng sự cúng dường cho chùa làm từ thiện tu phước. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết. Bài viết đã chỉ ra những thói cao ngạo, thói ích kỷ và dìm hàng của một số vị được coi là sư thầy đạo Phật song hành vi, đạo hạnh, tế hạnh chẳng tương ưng. Ngẫm lại kể cũng lạ, các thầy luôn lên lớp coi thường và áp đặt tùy tiện những cư sĩ trở thành những người Phật Tử không “đủ” mãnh lợi hay căn cơ để đọc hiểu kinh này, kinh kia. Đặc biệt chẳng biết từ đâu mà các sư thầy lại tự cho mình cái quyền xét nét và coi thường cư sĩ chỉ có làm Phật sự là lao tác, cúng dường và phục vụ sư thầy, đừng mong nghĩ tưởng giải thoát. Đây quả thực là một điều sai lầm. Mọi chúng sanh vốn sẵn Phật tánh, ai thực hành pháp giải thoát của Đức Thế Tôn người đó sẽ về đất Phật, được giác ngộ chứ điều đơn giản như thế chẳng dành riêng cho các sư thầy , tỳ kheo. Tinh thần tứ chúng đồng tu, đồng nghĩa mọi người đều bình đẳng trên con đường tầm cầu giải thoát. Nhưng có lẽ tính ngạo mạn, coi thường chúng sanh mầm mống phát tiết lên những lời lẽ ngạo mạn, duy ý chí, làm thui chột thất thánh tài mà các vị tỳ kheo khoác y, cạo tóc mà hành trạng chẳng khác kẻ du côn, du thực với những phát ngôn cay độc, ngấm ngầm tương cao tự đắc với vị thế bản thân hiện tại mà thiếu đi tính kiêm cung, tàm quý cần có trên lộ trình tâm cầu giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, chia sẻ và bộc bạch những điều đáng giá đối với chúng cư sĩ, đạo hữu cùng bước trên hành trình giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này của vị Thầy mà thêm tăng trưởng niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một người Phật tử, người con Phật chân chánh. Qua đây con nhận ra và hiểu rõ hơn về bản chất chân thật của hiện tượng nhiều “sư”, “thầy” ngày nay như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận… cố ý muốn hạ thấp vai trò của người Cư sĩ. Chẳng hạn như việc họ cho rằng “quý Phật tử” không được đọc kinh Kim cang, Thủ Lăng nghiêm, Địa tạng; “quý Phật tử” chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát… Rồi đến việc khai thị, hộ niệm, cầu siêu.. thì cũng chỉ dành cho các quý thầy, còn các Phật tử không được làm.. Bởi vì các ngài có oai đức hơn, đạo hạnh hơn, đạo lực hơn.. (như khẳng định của thượng tọa Thích Thiện Thuận!)…

   “Oai đức, đạo hạnh, đạo lực…” hơn ở chổ  nào con không rõ, chứ mức độ cổ súy cho “cô hồn”, cổ vũ cho “tà kiến”, biên kiến và sự cống cao ngã mạn, không biết xấu hỗ với mình, với người… thì mấy ông “thầy chùa” này có thừa ! Nếu thật sự là một Phật tử chân chính, chắc chắn họ không thể làm như vậy. Giờ đây con càng hiểu rõ và tin sâu hơn lời Phật dạy trong Tiểu Bộ Kinh là có một loại ngạ quỷ mang tên là “Quỷ Tỳ Kheo” ẩn nấp bên trong thân hình tăng tướng của các “sư”, “thầy chùa” giả danh tu hành. Chính những kẻ đó chứ không ai khác là những “con trùng ăn thân Sư tử”, đang ngày đêm phá hoại Giáo pháp của đức Như Lai. Con càng thấm thía lời giáo huấn của Đại sỹ Liên Hoa Sanh mà vị Thầy vẫn thường hay nhắc nhở, dạy chúng con rằng “Bậc trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối, đạo đức giả là những kẻ đội lốt tu hành. Các người đừng nhầm cặn là vàng”.
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã trang bị trạch pháp nhãn để chúng con có thể nhìn thấy rõ đâu mới là chất vàng ròng chân thật giữa đống cặn – vàng lẫn lộn trong thời mạt pháp này.
  Con cầu nguyện cho những “con trùng” tà sư mau chết đi để thôi làm hại “Sư tử” Pháp bảo cao quý của Đức Thế Tôn.

  Con kính lễ Thầy!
  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con ạ.

  Om mani padme hum.

 50. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Tôi được gọi là con Phật, quý thầy là con của ai” của vị Thầy

  Con cảm tạ ơn thầy đã  luận giảng danh xưng “Phật tử ” là con của Phật ý nghĩa  cao  quý, là người  đã  quy  y tam bảo. Còn các sư, thầy giống với danh xưng thế gian ( kỷ  sư,  thầy giáo, thầy cúng…) chỉ là con của thí chủ sao cao quý bằng người  con  Phật. Các vị thượng tọa nên xưng hô  đúng, đừng tự ý lập ngôn, ép từ  trái  nghĩa  dìm  hàng  Phật tử, nghuy  cơ  đọa vào  cỏi  thấp rất  cao cho quý vị.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Nguyễn Cát says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi minh định về ý nghĩa cao quý của danh xưng “Phật tử” giúp chúng con hiểu được vị thế cao tột của mình so với các loài trời, người, quỷ thần và đặc biệt là các loại sư, thầy chuyên hành nghề tám chuyện, khi họ chưa được quy y Tam Bảo, chưa được chứng nhận khai sinh là con Phật, đệ tử Phật.

  Đức Phật là bậc toàn giác mà Ngài còn không phân biệt với chúng sanh qua tuyên ngôn “Ta là Phật đã thành, các ông là Phật sẽ thành” vậy thì những kẻ tự nhận mình là Budda (mà hành trạng sùng bái “cô hồn”), là nhà tư vấn tệ nạn… lấy tư cách gì để phân biệt với Phật tử? Chỉ qua cách xưng hô thôi cũng đủ biết các sư thầy ấy dù tự phụ bằng này cấp kia, học hàm này học vị kia nhưng chỉ là thùng rỗng kêu to, sinh nơi kho đạn, bởi không biết thế nào là chánh ngữ, chánh tư duy, chánh mạng, chánh niệm mà ứng dụng cho đúng theo lời Phật dạy. Mong các quý sư, thầy bớt huênh hoang, bớt ảo tưởng bởi “đỉnh cao” và “vực thẳm” chỉ cách nhau trong gang tấc mà thôi.

  Cầu nguyện chúng sanh có ý thức khiêm cung, tàm quý. Om Mani Pad Me Hum.

 52. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Bài viết đã chỉ ra thói cao ngạo, tự mãn, luôn đề cao bản thân của những người như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận… Luôn nghĩ mình cao siêu mà đi nói ra những lời lẽ được coi là từ bi để đi dạy dỗ người khác. Nhưng sự thật thì lại luôn đi ngược lại với những gì Phật dạy, được Thầy và các đạo huynh chỉ ra những lỗi sai mà vẫn ngoan cố không chịu nhìn nhận ra lỗi lầm. Những kẻ như vậy sẽ phải chịu luật tắc nhân quả.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani padme hum

 53. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi ban cho con bài pháp quý báu lợi lạc .Kính Thầy qua bà i viết con tự hào danh xưng phật tử có được thân người quý hiếm biết được chánh pháp càng hiếm hơn nhưng quý Thầy luôn cao ngạo khi khoác áo cà sa đầu tròn áo miệng luôn tám chuyện thế gian đi phân cao thấp dìm hàng người tu tại gia

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trương thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Om mani Padme hum

 54. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Các ông tăng sĩ như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận cho rằng các cư sĩ chỉ cúng dường, tham gia pháp sự chứ không liên quan đến giải thoát. Các ông cho rằng là mình cao siêu hơn còn tự nhận mình là Phật như ông Thích Thiện Thuận nhưng họ cao siêu hơn ở chỗ nào. Họ phỉ báng Phật pháp nói ra những lời bịa đặt không được trích dẫn từ kinh điển vậy trí tuệ họ đỉnh cao lắm sao.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 55. Nguyễn Cát says:
  Dạ Bạch Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn.

  Om Mani Padme Hum.

 56. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này của Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm, trí huệ vị Thầy. Qua đó chúng con không khỏi khởi lên niềm kiêu hãnh linh thánh, khi là người con Phật chân chính. Con cũng không khỏi ái ngại cho những kẻ mang danh là sứ giả của Như Lai, với sở thích ngồi ghế nóng, luôn miệng hô hào, khuyến khích ăn chay để nuôi dưỡng tâm từ bi, nhưng đằng sau đó là kinh doanh nhà hàng chay với giá cắt cổ, rồi thì đỉnh cao trí tuệ, ngã mạn hơn còn coi mình là Phật sống, khi tự nhận là Budda. Dìm hàng, coi thường hàng Phật tử tại gia bằng những lời lẽ ngông cuồng, khi cho rằng họ không được đọc kinh Kim cang, kinh Thủ Lăng Nghiêm, kinh Địa tạng, chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát. Thực sự cạn lời với các “quý thầy” con ma giả danh con Phật này.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn, luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 57. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con có được niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi là người con Phật, ban cho con tinh thần vô úy trước các thế lực tà sư, ác tri thức. Con không hiểu tự bao giờ các ” thầy, sư ” cho mình cái đặc quyền tâm linh chỉ có họ mới tu giải thoát được, chỉ có họ mới có oai đức lớn hơn, đạo hạnh lớn hơn so với cư sĩ rồi từ đó mà ”  dìm hàng” cư sĩ. Đây là hoàn toàn làm trái lời Phật dạy tứ chúng đồng tu và ” duy tuệ thị nghiệp”. Có nói rằng ” chiếc áo không làm nên thầy tu” vậy mà họ lại lấy cái nguyên tố thô đó , cái danh xưng đó để làm bức bình phong mà xem thường người khác.

  Con mong rằng chúng sanh hữu duyên sẽ đọc được bài viết này, tránh tin lời loạn ngôn của ” quý sư, quý thầy ” mà rơi vào tâm lý mặc cảm khi tu tập.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 58. Mật Tịnh Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy.

  Thực tế rằng, ở hầu hết các chùa/tự viện Việt Nam hiện nay, các vị tăng ni gọi những cư sĩ là “Phật tử”. Họ cũng “mặc định” rằng, những người “Phật tử” chỉ đến chùa làm công quả, lao tác, cúng dường, thiện nguyện…, chứ “Phật tử” không thể tu tập để đạt giác ngộ như các vị tăng sĩ. “Phật tử” muốn được tu tập để đạt giác ngộ thì hãy chờ đến “kiếp sau” – khi mà “Phật tử” được tái sinh và làm tăng ni như họ.

  Với kiểu tư duy “ma quỷ” đó, họ đã tự phơi bày và khẳng định “cái dốt” của họ, đúng như câu danh ngôn của phương Tây đã viết: “Thà đừng nói ra để người khác tưởng rằng bạn ngu, còn hơn là nói ra để khẳng định điều ấy.”.

  Con tâm đắc với câu hỏi của Thầy: “Nếu cư sĩ chúng tôi được là con Phật (Phật tử – NV), vậy các quý tăng ni là con ai? Lẽ nào các ngài là con của “thí chủ”, con của Ma, con của Quỷ?…”. Đọc câu hỏi trên, bạn đọc nào có được “trạch pháp nhãn” sẽ không khó để tìm ra câu trả lời.

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 59. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ đọc bài viết: “Tôi được gọi là “con Phật”, quý thầy là con của ai?” của vị Thầy rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán trí tuệ, Bồ đề tâm của vị Thầy đã từ bi luận giảng chi tiết giúp con hiểu được “cư sĩ” với danh xưng cao quý là người con Phật(đã được quy y Tam bảo) và trở thành Thái tử của Đấng Pháp vương Hoàn vũ. Trong khi không ít những người “tăng sĩ” như Thượng tọa(TT) Thích Thiện Thuận, TT Thích Nhật Từ …đã kiêu mạn, tự cho mình đặc quyền tâm linh, tự xưng, tự phong là “sư, thầy” hoàn toàn trái ngược với lời dạy của Đức Phật là “tứ chúng đồng tu”, không phân biệt “tăng sĩ” hay “cư sĩ”, cố tình xuyên tạc và tìm mọi cách để phủ nhận khả năng tu tập giải thoát của các hành giả cư sĩ. Những “sư, thầy” này là những kẻ “vô tàm, bất quý” đã gieo rắc tà kiến, ngụy tạo kinh điển, hại đến thân căn huệ mạng của chúng sanh. Con mong rằng TT Thích Thiện Thuận, TT Thích Nhật Từ và những “su, thầy” đồng chẳng khác hãy dừng lại những hành vi tà kiến; Đặc biệt, cẩn trọng trong phát ngôn của mình để tránh gây nghiệp xấu ác cho bản thân và chúng sanh, bởi luật tắc Nhân – Quả không bao giờ sai chạy!.

  Con tạ ơn vị Thầy đã ban cho chúng trò bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con nguyện cầu Thầy Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp và phổ truyền giáo pháp YOGA Thanh trí vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 60. Mật ấn says:
  Kính bạch Thầy

  Con xin hoan hỷ và tán thán bồ tâm của vị Thầy đã từ bi luận giải cho con hiểu thế nào là người con Phật chính thống

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 61. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Con rất hoan hỷ và tán thán bài viết của vị Thầy tôn quý ạ

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 62. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc qua bài :TÔI ĐƯỢC GỌI LÀ “CON PHẬT” QUÝ THẦY LÀ CON CỦA AI? rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi đọc qua bài viết lợi lạc này. Qua bài này cho con hiểu được Đức phật dạy” tứ chúng đồng tu” cùng tu đều là phật tử không phân biệt cư sĩ hay tăng sĩ. Qua bài viết này con càng trân quý hơn giá trị và cơ hội được trở thành con Phật, có cơ hội nương tựa Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 63. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, chỉ rõ cho chúng con thấy những kẻ phá hoại Phật pháp ẩn sau chiếc áo, cái đầu  đi gieo quan kiến xấu ác, dìm hàng cư sĩ cản trở sự giải thoát người tu tại gia.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 64. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này, con thấy rất tự hào vì được làm con Phật , là thái tử hoàn vũ.Vậy mà các vị TT chỉ khác với chúng ta là đầu trọc, áo cà sa rồi tự cho mình là cao quý rồi dìm hàng cư sĩ tại gia, chỉ xem như người chỉ được làm công quả, không được tu tập giải thoát.Như thế là các vị đã đi ngược với lời dạy của Đức Phật là” Tứ chúng đồng tu”những ai quy y Tam Bảo và thọ trì ngũ giới đều xứng đáng là Phật tử không phân biệt tăng sĩ hay cư sĩ.

  Những luận giải của TT Thích Thiện Thuận rất là phi lí, danh xưng phật tử còn không hiểu được rốt ráo , thì đừng nói gì đến giáo pháp vi diệu mà ông còn cố ý giảng ngược lại với lời dạy của Đức Phật, gieo rắt tà kiến , cũng vì có những người như TT nên thời mạc pháp này , chúng sanh nghe ai tu tập, đi chùa là họ sợ, vì đa số làm chuyện xằng bậy, cũng có không ít các “quý thầy” làm nên những chuyện đáng xấu hổ.Vậy chúng tôi là Phật tử là con Phật , còn quý Thầy, quý Sư không biết là con của ai, chắc là con của ma, hay của “Cô hồn”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi ích của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 65. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con nghĩ rằng 1 người tu với tư cách là Tăng sĩ mang sứ mệnh Như Lai sẽ vui mừng khi ngày càng có nhiều chúng sanh được tiếp cận với chánh kiến, trí tuệ nhà Phật nhưng trái lại, nhiều người tu tăng sĩ lại lo lắng việc đó. Bởi họ sợ chúng sanh nhìn thấy được con người thật của họ qua lăng kính nhà Phật mà không còn phụng sự, cúng dường và tiếp tục làm “con rối” trong tay họ nữa. Cho nên hễ ai mà càng mê tín, tà kiến, mù mờ trong tu tập thì họ cho rằng thế là tu tốt theo ý của họ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 66. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc khi đọc bài viết : “ Tôi được gọi là “ con Phật” , quý thầy là con của ai?

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải ý nghĩa của danh xưng “ Phật tử”, nhờ đó mà chúng con càng thêm tự hào khi được là người con Phật cao quý. Con hiểu được rằng những ai đã được thọ nhận lễ Quy y Tam Bảo và trở thành Thái tử Hoàn vũ thì dù người đó là tăng sĩ trong chùa hay cư sĩ tại gia đều có thể thực hành pháp Phật và đạt giải thoát, những người như vậy đều được gọi chung là “ con Phật”. Vậy mà có những kẻ như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận lại từ chối danh xưng cao quý đó và tự xưng cho mình là  “ thầy” là “ sư” để tỏ ra oai đức, đạo hạnh hơn người. Hóa ra các thầy ấy đâu phải con Phật vì chưa được quy y Tam Bảo, cho nên “ tâm si tu Phật, Phật thành Ma”, giờ đây kẻ thì nghiện cô hồn, kẻ thì say tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh có được ý thức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 67. Mật Thuận Liên says:
  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài của Thầy viết. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy chúng con, và con hiểu rằng chúng con tự hào khi là con của Phật, không phân biệt tu tại gia hay tu ở chùa. Người con của Phật luôn được Thần, Trời, loài người coi trọng, ngưỡng mộ. Vậy hà cớ chi phải khom mình làm nô lệ phục vụ ” cô hồn” hay những quỷ thần.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô luôn luôn mạnh khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 68. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Thật nực cười những kẻ muốn “dìm hàng” người khác nhưng lại “gậy ông đập lưng ông”.  Cư sĩ được gọi là Phật tử nhưng lại là những người tu tại gia, là những người lao tác cho pháp sự, cúng dường. “Phật tử” vốn là danh xưng cao quý nhưng lại bị xem thường. Trong khi những kẻ đầu tròn áo vuông lại gọi bằng “Thầy”, “Sư”; mà không biết rằng dù có là Thầy, là Sư nào đi chăng nữa thì cũng không thể sánh bằng Phật tử được.

  Con hiểu được rằng dù là cư sĩ hay tăng sĩ thì đều là con Phật, đều có quyền bình đẳng theo tinh thần “Tứ chúng đồng tu”. Chẳng giống như Thượng toạ Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ cho rằng “Phật tử” không được đọc cái này, không được làm cái kia,… các ngài tự đề cao mình lên, cho mình là Thầy này, Sư kia nhưng lại không biết là thực chất còn xa lắm mới có thể bằng những người con Phật.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 69. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này rồi . Những kẻ như thượng toạ Thích Nhật Từ hay Thích Thiện Thuận chỉ vì cái ngã của mình mà áp đặt rằng cư sĩ là thấp kém hơn những tu sĩ như họ nhưng thật ra những kẻ đó chỉ là rác rưởi vì chỉ suốt ngày chuyên đi gieo rắc tà kiến làm hại chúng sanh . Trong khi lời Phật dạy vẫn còn đó chỉ khi đủ trí huệ và từ bi mới có thể là người con Phật chân chính . Tựu chung là những kẻ như vậy không cần kính trọng làm gì, làm thế nào một kẻ không ra gì không trí tuệ từ bi mà phải nghe lời những kẻ này, vậy nên người Phật tử cư sĩ có quyền tu tập đạt giải thoát như Phật dạy. Hy vọng những người ảo tưởng mình cạo đầu nên cao quý thì bớt ảo tưởng đi, người sáng mắt nên chấp nhận nó .

  Cầu nguyện chúng sanh biết khiêm cung và hổ thẹn !

  Om mani padme hum !

 70. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết nay rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu thế nào “Phật tử”. Con hiểu được rằng những ai tu Phật được quy y Tam Bảo trở thành Thái tử hoàn cũ dù là cư si hay tăng sĩ trong chùa thì đều trở thành “con Phật”. Với danh xưng cao quý như vậy nhưng có những người như  Thích Nhật Từ lại không biết trân quý mà tự xưng làm “thầy” như kẻ vô minh thiếu trí tuệ, cũng là kẻ tà kiến có tâm sân si khi tu Phật.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy với bài viết vô cùng lợi lạc này ạ

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 71. Mật Nguyên Tánh says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ và đọng lại trong tâm đệ tử là sự hoan hỷ, là niềm tự hào quá đỗi khi là một Phật tử, là Thái tử hoàn vũ vốn cao quý hơn nhiều lắm “sư”, “thầy” ngoài kia vì họ chưa quy y Tam bảo!

  Cho dù các sư, thầy ngoài kia có quy y Tam bảo rồi đi nữa nhưng khi mà tâm các thầy, các sư vẫn đầy cống cao ngã mạn, sân hận và si mê, vẫn dính vào cung kính thanh danh lợi dưỡng, vẫn tự ý lập ngôn không gì bảo chứng….ôi nhiều nhiều cái dính quá không kể xiết… thì các thầy, các sư cũng chỉ quy y về hình thức, sự tướng mà thôi! nhưng đạo Phật đâu phải ở hình tướng! đâu phải ở cái đầu tròn và áo vuông! vậy mà các ngài vẫn không hồi quang tự kỷ mặc dù đã nhiều lần được nhận tác pháp chiếu quang từ bậc tuệ tri thức để rồi tiếp tục tăng thượng mạn, mạn quá mạn mà tự ý lập ngôn nói cư sĩ chúng tôi vốn là Phật tử tại gia không được như thế này, phải như thế kia, không thể chứng đắc, không được thuyết pháp…thế còn các ngài thì sao khi quanh năm chỉ thích quăng bom về chay mặn, thích cô hồn, thích loanh quanh luẩn quẩn bên mẹ…!?

  Cầu mong cho chúng sanh biết tàm quý.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn chúng đệ tử.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì hạnh phúc cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 72. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ!

  Qua bài viết của vị Thầy con càng thêm kiêu hãnh và tự hào khi là người con của Phật, người “Phật tử”. Vậy mà có nhiều vị Thầy lại tự cho mình là cao quý rồi dìm hàng cư sĩ tại gia, cố ý làm trái lời Phật dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 73. Mật Thủy says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bài tác pháp chiếu quang của Thầy về danh xưng “Phật tử” mà các “sư thầy” áp đặt cho hàng cư sĩ tại gia chuyên “phục dịch” cho quý thầy. Lẽ ra danh xưng Phật tử cao quý, là niềm kiêu hãnh thiêng liêng đáng kiêu hãnh thì các ngài lại chối bỏ để lấy danh xưng sư, thầy vốn tầm thường ở thế gian. Tu Phật không thờ thiên, thần, quỷ vật nhưng các thầy lại thờ quan công, thần tài, thậm chí mở dịch vụ khai quan điểm nhãn cho tượng Phật, hướng dẫn cúng cô hồn, dịch vụ cầu an cầu siêu, nhận nuôi trẻ mồ côi, đi từ thiện các nơi… bởi vì các ngài mượn đạo tạo đời, bị bát phong khuynh đảo. Các thầy giảng pháp Phật nhưng không trích dẫn được kinh điển, chỉ tám theo ý mình, trình độ Phật học hạn chế, trí tuệ càng không có nên ngăn cản cư sĩ đọc kinh, tu tập giải thoát vì sợ họ hơn mình, bắt bẻ mình. Đồng thời các thầy không ngừng hạ thấp cư sĩ, hù dọa, biến họ thành nô lệ tâm linh chỉ biết sợ hãi, phục dịch cho các sư thầy, không được tu tập giải thoát (bởi các thầy cũng đâu có pháp mà dạy cho họ!). Thì ra tất cả đều có mục đích, nhưng tiếc thay không phải là mục đích tối thượng vì chúng sanh, mà là vì bản thân các sư thầy, vì lợi ích của riêng bộ phận tăng ni.

  Con tán thán công hạnh của vị Thầy đã giúp người cư sĩ nhận thức được vị trí cao quý của mình, tránh bị mê hoặc, bị lợi dụng mà trở thành những nô lệ tâm linh, mất đi cơ hội tu tập giải thoát trong kiếp người quý báu.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 74. Mật Nguyên Tánh says:
  Mô Phật!

  Đệ tử cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 75. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .

  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con hiểu được rằng khi chúng con có dành phận Phật tử là con của bật Quốc Vương Hoàng là thái tử thì chúng con có dành phận hơn mấy Thầy ah con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 76. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đọc bài “Tôi được gọi là “Con Phật”, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Con rất bất ngờ khi thấy những hành vi phân biệt, “chụp mũ” của mấy vị tăng sĩ nọ đối với các cư sĩ. Các tăng sĩ và cư sĩ đều là người tu Phật, theo học các pháp môn mà Đức Phật đã truyền dạy sao lại có hành vi phân biệt với nhau, không có kinh văn nào dạy các tăng sĩ phân biệt, hạ thấp, thậm chí xem thường các cư sĩ. Hơn nữa, đạo hạnh hay oai đức của người tu là nhờ giữ các giới luật, giới nguyện, thực hành tinh tấn giáo Pháp, tăng sĩ hay cư sĩ đều như nhau.

  Con hoan hỉ tán thán những lập luận, dẫn chứng của Thầy để chỉ rõ hành vi “dìm hàng” của một số vị thượng tọa đối với các cư sĩ, con không hiểu tại sao họ lại thâm thù các cư sĩ như vậy. Những bài viết của Thầy và các huynh đệ cũng cho thấy rõ trình độ học thuật “đỉnh cao trí tuệ” của mấy vị thượng tọa này, vậy sao họ còn xem thường các cư sĩ.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 77. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết :Tôi được gọi là “con phật ” quý thầy là con của ai?

  Vì ngã mạng chấp vào hình tướng  mà các vị tăng sĩ cho mình cao quý đạo hạnh  quên đi giá trị  của người con phật là  hành  pháp phật các vị ấy mượn  hình tướng bên ngoài   để làm việc tà vại,phục vụ cho lợi cá nhân

  Người cư sĩ mà hành theo pháp phật  đề cao duy tuệ thị nghiệp  thì càng cao quý hơn nhiều.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani pedme hum

 78. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  OM MANI PADME HUM!

 79. Mật Ngộ Tánh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Thầy vừa từ bi nhắc nhở con phải chăm chỉ comments trên chanhtuduy.com. Trong thoáng nghĩ, con tự thấy như Đức Phật nhắc con bước tiếp trên con đường giải thoát để đến với thành phố giải thoát. Nay con đọc bài giảng này của Thầy, con thấy đạo hạnh, oai đức của Thầy cao lắm nên con viết như vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ.

  OM MANI PADME HUM!

 80. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài viết: Tôi được gọi là ” con Phật’, quý Thầy là con của ai.

  Đã từ lâu còn vẫn thấy các tỳ kheo trong chùa tự xưng mình là Thầy, gọi các cư sĩ là con hay quý Phật tử nhưng con chưa từng thấy tỳ theo nào gọi cư sĩ là quý đạo hữu mặc dù đều có chung một nơi nương tựa chân thật là Tam Bảo. Con cũng thấy ngạc nhiên và ngán ngẩm với cách xưng hô kiểu cố gắng ép và bất bình đẳng như vậy. Những luận điểm sắc bén và đầy tính thuyết phục Thầy đưa ra con thêm hiểu những điều khúc mắc trong con bấy lâu nay. Cách mà họ tự tôn bản thân như vậy khiến cho ai hiểu biết chánh pháp cũng ái ngại cho bản tâm chao đảo vì bát phong của họ. Họ tự cho mình có đặc quyền tu tập giải thoát, nhiều oai đức hơn hàng cư sĩ trong khi pháp Phật là bình đẳng và chỉ thuộc sở hữu của những ai thực hành tinh tấn với lòng sùng mộ, sao có sự phân biệt tỳ kheo hay cư sĩ. Tại sao cư sĩ chỉ là lao tác và làm công quả phục vụ cho họ, vậy bồ đề tâm của họ ở đâu khi không tạo cho chúng sanh hiểu đúng chánh pháp và có cơ hội đi trên con đường mà đức Phật đã tìm ra và nguyện phổ cập cho chúng sanh để có cơ hội an lạc đời này cực lạc đời sau. Con thấy nghi ngại mục đích tu tập và hoạt động tâm linh của một số tỳ kheo như vậy. Con hy vọng bài viết này sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh những ai còn bám chấp sớm nhìn nhận lại thực trạng của mình và xoay chuyển theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 82. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Tôi được coi là “Con Phật”, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Qua bài viết con càng trân quý hơn giá trị thiêng liêng khi được là người con Phật, được nương tựa Tam Bảo.

  Còn những vị họ Thích, đầu tròn áo vuông tự cho mình là đạo lực hơn, oai đức hơn, đạo hạnh hơn , miệng thì nói từ bi nhưng tâm thì tà kiến, phát ngôn thì vô căn cứ sai lệch quan kiến nhà Phật nhưng lại cho mình là trí tuệ hơn. Khi bị tác pháp chiếu quang thì im như hến. Thật không hiểu phải gọi các vị ấy là gì? Nhưng chắc chắn không thể là Thầy được.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính tàm quý và biết hổ thẹn!

  Om Mani Padme Hum!

 83. Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : « Tôi được gọi là « con Phật», qúy Thầy là con của ai? » của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã « đả tà xây chánh kiến » về con Phật đúng nghĩa của những người thực hành Pháp đích thực dù là tại gia hay xuất gia, chứ không phải gọi là Phật tử dành cho người tại gia với ý họ chỉ đến chùa làm công quả cho các thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu về ý nghĩa danh từ « con Phật » đúng nghĩa để chúng con luôn giữ vững chánh niệm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 84. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi sách tấn con ạ

  Om Mani Padme Hum

 85. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Với câu hỏi “Tôi được gọi là “con Phật”, quý thầy là con của ai?” ở tiêu đề bài viết, Thầy đã làm người đọc như con cảm thấy thật “tò mò” rằng: thì quý thầy ấy nếu đã là nhà sư đạo Phật cũng là con Phật chớ con ai? Nhưng té ra không phải, khi con đọc đến “nguồn cơn” của vấn đề Thầy viết: “Từ đâu dần dần hình thành đại từ nhân xưng “Phật tử”, vốn được xưng tán cao quý bởi được làm con của bậc Toàn giác, lại bị các ngài xem thường? Chẳng hạn như thượng tọa Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ…cho rằng “quý Phật tử” không được đọc kinh Kim cang, Thủ Lăng nghiêm, Địa tạng; “quý Phật tử” chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát? Thượng tọa Thích Thiện Thuận lại bảo khai thị, hộ niệm, cầu siêu chỉ dành cho các quý thầy (chắc là thầy chùa), còn các Phật tử không được làm! Bởi vì các ngài có oai đức hơn, đạo hạnh hơn, đạo lực hơn như khẳng định của thượng tọa Thích Thiện Thuận! Nghe xong tôi phì cười và liền nhớ đến một câu tiếng Anh giao tiếp “Are you sure”?” Thì ra, vấn đề nằm ở đây! Các ngài được nêu trong bài đã tự cho mình “cao quý” hơn hàng cư sĩ, đây quả là một sự võ đoán. Nếu “quý Phật tử” (được các vị xem là cư sĩ) không được đọc kinh Thủ Lăng Nghiêm v.v…, thì làm gì có Bồ tát cư sĩ Tâm Minh Lê Đình Thám luận giải Kinh Lăng Nghiêm? Nếu “quý Phật tử” không có oai đức như tăng sĩ, thì sao có cư sĩ Lý Bỉnh Nam được vị cao tăng là Hòa thượng Tịnh Không tôn làm Thầy học đạo? Các vị cứ mãi kỳ thị như vậy, thì quả là “con” của ngoại đạo rồi, không phải “con” cùng bình đẳng trong dòng “Thích tử” như Phật dạy: Tứ chúng ĐỒNG tu! Phật dạy “đồng tu”, sao các vị cứ muốn “dị tu”, làm trái lời Phật là phân biệt chia rẽ “không cho phép” hàng cư sĩ quan tâm đến sự giải thoát mà chỉ “được phép” làm công quả cho nhà chùa nhỉ? Các vị chẳng từ bi chút nào khi cố tình tạo ra mặc cảm cho hàng cư sĩ là “không được” này, “không được” nọ. Qua đây chúng con càng thấy rõ mình may mắn được vị Thầy-bậc Đạo sư Thanh Trí thổi bùng ngọn lửa nhiệt tâm bằng từ bi và trí tuệ để chúng con có được nhận thức không sai chạy rằng: “Thân người khó được, Phật pháp khó tầm”, còn khi có Phật pháp rồi thì việc xuất gia hay tại gia đều có những pháp tu thích hợp trong 84 vạn Pháp môn nhà Phật để thực hành theo, không nên “từ bỏ giải thoát cá nhân” vì nghĩ mình “cư sĩ”! Qua đây con càng nhớ ý Thầy dạy: loài quỷ hay gian trá, tráo gạt, muốn đe nẹt và dối phỉnh để người tôn kính mình, phụng sự mình. Phải chăng đã có câu trả lời: vậy họ là con của quỷ (?) Bởi họ đã đánh tráo khái niệm từ “con Phật” (Phật tử) là cao quý, qua sự phân biệt của họ bỗng trở thành một “giai tầng” cư sĩ không được “sở hữu” Phật pháp như họ,và chỉ có họ là “cao quý” để được tôn kính, hàng cư sĩ chỉ được làm công quả cung phụng họ mà thôi! Nhận ra được những “bộ mặt thật” này, con càng hoan hỉ bài viết của Thầy thêm một lần giúp cho chúng con và chúng sanh có được chánh kiến trong luận điểm và chánh kiến về tôn kính. Con cảm tạ ơn Thầy.
  Nguyện cầu Thầy, Cô an tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng con và chúng sanh.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  OM MANI PADME HUM.

 86. Mật Từ says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Có lẽ vì các “thầy”, các “sư” nắm bắt được một lĩnh vực đặc biệt như lĩnh vực tâm linh vốn không có sự đòi hỏi cụ thể về trình độ văn hoá, xã hội từ phía độc giả, nghĩa là sự tiếp nhận của độc giả ở lĩnh vực này từ trước đến nay tương đối bị động (mặc nhiên tin tưởng hình thức đầu tròn áo vuông, đặc biệt là những người mang hình thức đầu tròn áo vuông có đông đảo đồ chúng); cho nên các “thầy” đã tự tung tự tác, thêu dệt những điều có lợi cho mình, dìm hàng cư sĩ. Bởi vậy mới có chuyện “tày đình” không thể tin nổi là một thầy nọ học mới đến lớp 7, vốn từ còn thiếu thốn chứ chưa nói gì đến vốn kiến thức tự đặt danh xưng cao quý của Đức Phật bên cạnh tên pháp danh của mình, sau chưa thấy ai ca ngợi lại tự ca ngợi mình là “Đỉnh cao trí tuệ”. Những bài tám của các thầy tràn lan trên mạng không khó để nhận ra những hạt sạn, đó là sự vô lý, sự thiếu hiểu biết mà lại trơ trẽn, ngang ngược. Điểm chung của các thầy là thói quen bịa đặt, cùng nhau hạ bệ Phật tử cư sĩ, chưa thấy thầy nào có thành tựu tâm linh gì mà lại hết lòng tự ca ngợi sự rỗng rang của mình như thể sợ người ta không biết các thầy thiếu thốn gia tài tàm và quý. Đức Phật đã dạy rằng tất cả chúng sanh đều bình đẳng và có thể thành tựu Phật tánh, vậy mà không hiểu từ đâu các thầy đặt ra quy định “các quý Phật tử chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát”. Không hiểu các thầy là con ai mà lại gần gũi với ma quỷ, gần với tập khí của những kẻ đã xuống địa ngục, không một chút gia tài tàm quý, bành trướng sự tham lam của mình, là con ai mà ngăn cản chúng sanh đến với sự giải thoát?! Cầu nguyện thật nhiều chúng sanh có duyên lành được đọc những bài viết, bài giảng của Thầy để tìm thấy câu trả lời cho mình, không rơi vào bẫy của những tà sư.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Hồng Phương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con tán thán công hạnh vị Thầy đã tác pháp chiếu quang những “sư” “thầy” lầm lạc trong bài viết “Tôi được gọi là con Phật, quý thầy là con của ai”. Những hành động, lời nói của các “vị” này đã chỉ rõ tính tham sân si, lợi dụng lòng sùng tín, hạ thấp người khác nhằm trục lợi riêng của họ. Con cầu nguyện ngày càng nhiều chúng sanh sẽ được tiếp xúc với chánh pháp, tránh xa những tà sư, cầu mong cho các ông sớm quay về bờ giác.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 88. Mật Quỳnh Nguyên says:

  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết này của vị Thầy.
  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con thấy được thực trạng vẫn còn những kẻ đầu tròn mặc áo cà sa tự xưng là “ thầy sư “ nhưng vẫn làm những điều sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, gieo rắc tà kiến, tự ý lập ngôn.
  Con mong rằng họ sớm tỉnh thức và trở về đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Giác Đức says:
  Kính bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết” Tôi Được Coi là: Con Phật: Quý Thầy Là Con ai”, rồi ạ

  Qua bài viết của Thầy con hiểu rằng những vị như Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận, cũng như nhau, chuyên gieo giắc tà kiên, đề cao bản thân, luôn tìm cách dìm hàng Cư si, điều bất ngờ là các thầy lại khuyên Phật tử làm việc công quả, làm từ thiện, không lên đọc kinh, thì các thầy mới chuyền bá được những từ ngữ, suy diên điên rồ, sai lệch quỹ đạo chánh pháp Phật giáo các thầy âm mưu ghê gớm thật! Nhưng khi bộ mặt và trí tuệ của các thầy bị phơi bầy ra, thì hóa ra các thầy chỉ là thầy bình dân của thế gian!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tình thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

   

 90. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài này. Được trở thành con Phật, con nguyện luôn ý thức mình là Thái tử của đấng Pháp vương Hoàn vũ với thân phận cao tột và trân quý cơ hội ấy với niềm kiêu hãnh thiêng liêng. Hai tiếng “Phật tử” dùng để xưng tán cao quý những đứa con của bậc Toàn giác, đấng Từ phụ từ bi, bình đẳng “Ta là Phật đã thành, chúng sanh là Phật sẽ thành” lại bị một số kẻ chẳng có gì ngoài đầu tròn, áo vuông “giáng xuống” thành “quý Phật tử” với hàm nghĩa chỉ người tu tại gia chỉ chăm chăm lao tác, cúng dường, thiện nguyện, còn những pháp sự cao quý là dành cho các ngài ấy tức “quý thầy” mới đủ đạo lực, đạo hạnh. Xong, là người con Phật, dưới sự dẫn dắt của vị Thầy, chúng con luôn tâm niệm lời dạy của đấng Từ Phụ “Dùng trí tuệ làm nghiệp” (kinh Bát đại nhân giác) thì dễ gì bị lời của Ma quỷ dối gạt. Ngài Thích Nhật Từ, Thích Thiện Thuận quanh năm quanh quẩn với miếng ăn, với cô hồn, bình thường thì khoác lác mình “đỉnh cao trí tuệ” nhưng khi được tác pháp chiếu quang từ Mật gia Song Nguyễn, từ những hành giả cư sỹ thì lặn tăm bóng cá, con hiểu rằng các “quý thầy” ấy là con ai rồi mà rỗng toang gia tài tàm quý, mà trí tuệ cao siêu bậc hến vậy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Cầu nguyện cho những “quý thầy” phàm phu kia sớm dừng các nghiệp bất thiện.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 91. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Tôi được gọi là con Phật, quý thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 92. Mật Huệ Phương ( Phạm Thị Phương) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Huệ Phương đã đọc bài này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

   

 93. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy, con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô dồi dào sức khỏe và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí làm lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Con kính lễ Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

   

 94. Mật Thanh Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Mật Diệu Trang says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mai padme hum.

 97. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng những vị “ Thầy” đầu tròn áo vuông ngoài kia chỉ cần chuẩn bị đúng theo bài bản khuân mẫu từ trước để lại như vào chùa, cạo đầu, ăn chay trường, mặc áo cà sa là đã như được cấp bằng giáo sư, tiến sĩ mà hãnh diện với chính bản thân mình rằng “ mình quả thật là cao siêu”,nhưng lại lộ ra rằng bản thân vẫn chưa hề được quy y Tam Bảo vậy thì đâu có nghĩa lý gì để tự phong làm “ Thầy”. Tất cả những vẻ bề ngoài và những phát biểu loạn ngôn của các ngài như “cư sĩ không được nghĩ đến giải thoát mà chỉ nên cúng dường, từ thiện” chỉ càng chứng tỏ thêm các ngài chẳng biết một cái gì cả, không có kiến thức về Phật học nhưng lại ngồi giảng đạo, giảng pháp. Đức Phật dạy rằng tất cả chúng sanh  đều có sự công bằng, không có sự phân chia giao cấp, tầng lớp nhưng chính nhưng vị “Thầy” dởm đó lại đang đi trái lại với những lời Phật dạy thì liệu có xứng đáng với 2 từ “ Phật tử”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài và chỉ rõ ra những lỗ hổng để chúng con thấy đó để cảnh tỉnh chính mình ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 98. Mật Ngọc Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi viết bài lợi lạc.

  Con xin cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 99. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỉ đọc bài viết của Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của  Thầy,Cô vì lợi lạc  chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 100. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “Tôi được gọi là con Phật, các Thầy là con của ai?” rồi ạ.

  Con hoan hỉ cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu về sự khó nghe trong xưng hô của các nhà sư đầu tròn áo vuông. Họ luôn cổ súy và cho rằng những tăng sĩ có đạo lực, oai lực, oai đức hơn cư sĩ và cho rằng “quý Phật tử” những người tu tại gia chỉ nên tham gia vào các pháp sự cúng dường, lao tác, thiện nguyện, không nên quan tâm đến sự giải thoát. Theo thượng tọa Thích Thiện Thuận lại cho rằng khai thị, hộ niệm, cầu siêu dành cho quý Thầy. Những quý Thầy Sư đã làm trái với lời Đức Phật dạy là “Duy Tuệ Thị Nghiệp”, không thờ cô hồn, quỷ, thần. Họ làm cản trở người tu trên con đường giải thoát và cúi đầu trước ma quỷ, cô hồn để mưu cầu lợi ích của họ bằng cách phân biệt tăng sĩ, cư sĩ một cách vô lý trong khi Đức Phật đã dạy “tứ chúng đồng tu”.

  Con hoan hỉ vì Thầy đã minh định ra những lỗi sai của giới tà sư, giúp cho con hiểu rõ và càng thâm kiêu hãnh với danh phận cao quý là người con Phật – Thái Tử Hoàn Vũ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài pháp hay.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 101. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã sách tấn.

  Kính chúc Thầy Cô luôn trường thọ.

  Om mani padme hum

 102. Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ân đức vị Thầy đã cho chúng con được đọc bài pháp ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum

   

 103. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ đươc đọc bài viết: “Tôi được gọi là Con Phật, quý thầy là con của ai?”. Bài viết của Thầy đã trả lại vị thế cao quý cho danh xưng “Phật tử” đồng thời chỉ thẳng, đánh mạnh vào âm mưu đánh tráo khái niệm, dìm hàng cư sĩ của những kẻ tà sư.
  Được Thầy từ bi luận giải, con cảm thấy thật tự hào bởi được là một người con Phật, được thọ lễ quy y nơi bậc Tuệ Tri Thức và được theo bước chân Thầy trên con đường “Duy Tuệ Thị Nghiệp” mà Đức Phật đã chỉ ra.
  Ngược lại, nhiều quý thầy, quý sư lại chối bỏ, rẻ rúng thân phận Phật tử cao quý để “nhận giặc làm cha” qua những hành trạng: Liên hệ mật thiết với ma, quỷ; Cổ súy ăn chay theo quan kiến xấu ác của kẻ phản đồ; Nhận thí chủ là cha, mẹ nuôi… Và một kết quả tất yếu là những sư, thầy này sẽ “nối nghiệp” các “đấng sinh thành” của mình nơi các cõi thấp. Còn những Phật tử chân chính dù là tăng sĩ hay cư sĩ đều sẽ được về với quê hương Cực Lạc của đấng Từ Phụ nhờ nỗ lực, tinh tấn văn, tư, tu theo quỹ đạo chánh pháp.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài Pháp lợi lạc.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 104. Mật Nguyên Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm tạ ơn Thầy.

  Con chúc Thầy luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài mang đến lợi ít cho chúng sanh.

 105. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi đập tan những phát ngôn tà kiến, hạ thấp vị thế của cư sĩ của các vị tự xưng là “sư”, “thầy”, từ đó giúp chúng con trưởng dưỡng niềm kiêu hãnh thiêng liêng là một Phật tử. Con cũng tò mò không biết các vị Thích Cô Hồn, Thích Chim Sẻ đã đắc Thánh quả chưa mà lại nói theo tâm ý của mình rằng hàng cư sĩ không nên quan tâm đến việc đọc kinh điển, giải thoát… như thế. Đức Phật đã dạy “tứ chúng đồng tu”, “Tòa kim cang của ta không ai có thể sở hữu ngoài người có đủ từ bi và trí tuệ” chứ không phải là những người có đủ yếu tố “đầu tròn áo vuông” nhưng các vị ấy lại cứ thích phát ngôn những điều ngược lại. Điều này khiến con nghĩ rằng có lẽ vì quá “lùn” nên các vị ấy muốn dìm người khác xuống để thấy mình được “cao” hơn. Con cầu mong cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 106. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết ” Tôi được gọi là con Phật, quý thầy là con của ai” rồi ạ.

  Qua bài viết, con cảm thấy hoan hỉ và tự hào quá đỗi khi là một Phật tử, một Thái tử hoàn vũ cao quý hơn các “sư”, các “thầy” vì họ chưa được quy y Tam bảo. Những luận cứ, luận điểm và lập luận sắc bén của vị Thầy đã chỉ rõ hành vi dìm hàng cư sĩ của các ông thượng tọa, ông tăng sĩ tự xưng là “thầy”, là “sư”. Lúc trước con không hiểu tại sao họ lại ra sức ngăn cấm các cư sĩ không được quan tâm tới giải thoát, và chỉ nên cúng dường, lao tác, thiện nguyện. Giờ thì con đã hiểu là vì họ ngu si ngã mạn, sợ cư sĩ chúng ta, mặt khác họ sợ mất đi lợi ích cá nhân mà đi ngược lại những gì Phật dạy. Nhung những lời nói, hành động tà kiến, sai lệch quỹ đạo Chánh pháp đã vạch trần được đích thực các quý thầy này là con của “thí chủ”, con của Ma, của Quỷ. Bài viết của vị Thầy là hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai bám chấp sớm sám hối, kẻo bị đọa vào cõi thấp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 107. Kính Bạch Thầy  !

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con bài pháp này, qua bài viết con cảm  quá tự hào và niềm kiêu hãnh thiên liêng của  một người con phật , là người con của Pháp Vương Hoàng Vũ , đừng nhìn vẽ bề ngoài thấy đầu tròn áo vuông mà cho là thầy tu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.  Om Ah Hum!

 108. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “ Tôi được gọi là “Con Phật”, quý Thầy là con của ai?”.

  Con rất bức xúc khi biết các “Quý Thầy” như Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ…đã xem thường với danh xưng cao quý “Phật tử” và có thái độ coi thường với hàng cư sĩ. Những luận điệu mà mấy quý thầy giao giảng đều đi ngược lại với giáo lý của Đức Phật như “Quý Phật tử” không được đọc kinh Kim Cang, Thủ Lăng nghiêm, Địa tạng hoặc như “Quý Phật tử” chỉ được tham gia pháp sự, cúng dường, từ thiện, không nên quan tâm đến sự giải thoát. Hay như Thượng tọa Thích Thiện Thuận lại bảo khai thị, hộ niệm, cầu siêu chỉ dành cho các quý Thầy, còn các Phật tử không được làm…

  Con cảm tạ ơn Thầy đã thêm một lần nữa giảng giải cho chúng con hiểu và trân qúy giá trị thiêng liêng với danh phận người con Phật- Thái tử Hoàn Vũ được nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp và Tăng.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Mat Hue Chi says:
  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã viết bài lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum .

 110. Phan Ngô Thùy Dung 8 tuổi says:
  Kính Bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 111. Mật Vạn Phúc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con thấy thật buồn cười khi lại có những người tự cho mình là cao quý hơn người khác như vậy mà vẫn nghĩ mình đang rao giảng “triết lý nhà Phật”, càng nực cười hơn ở chỗ tất cả những mớ giáo lý ấy lại toàn là những lời nói chung chung, khơi khơi vứt đó, hoàn toàn không hề trích dẫn bất kỳ lời dạy nào của Đức Phật. Ấy thế mà các vị họ Thích ấy lại chỉ thích nói toàn những lời vô căn cứ mang đậm tà kiến như vậy đủ thấy rằng họ chẳng bằng một Phật tử cao quý – một người con của Phật, và có lẽ vì sợ rằng mình không thể hơn được người khác nên mới làm cách này để “dìm hàng” người khác chăng? Hy vọng những bậc tự cho mình là “thầy”, là “sư” đó sẽ sớm lìa mê về giác nếu có được đủ duyên lành để được tiếp cận những bài viết của vị Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài cho chúng con thêm hiểu biết và càng tự hào hơn khi được làm một Phật tử – một người con của Đức Phật!

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thận giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 112. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Qua bài viết con cảm nhận sâu sắc cao quý của người Phật tử đó là không phân biệt xuất gia hay cư sĩ tại gia mà là người mang tri kiến giải thoát đó là nhìn nhận được cuộc sống này rất vô thường, vô lượng khổ vây quanh, từ đó luôn tinh tấn học và nương tựa vào vị Thầy chân chính mà luôn đại diện cho ba ngôi tam bảo Phật, Pháp, Tăng, vị Thầy giúp chúng con luôn có tâm quân bình trước cuộc sống đối diện với mọi khó khăn nhưng không mất niềm tin nơi Phật Pháp, vị Thầy cho chúng con sự không sợ hãi trước những tà linh, tà sư phân biệt cư sĩ với tu sĩ, hạ thấp và coi thường hàng cư sĩ những người đã làm trái với những gì đức Phật dạy. Họ chỉ nghĩ rằng các việc như chấp tác, cúng dường, phục vụ các pháp sự là bổn phận của những hàng cư sĩ đối với tăng sĩ đó là sai vì tâm phân biệt, đối với việc cúng dường họ chỉ xem là việc nhỏ mang chút công đức cho người làm việc đó, không giống như vị Thầy đã dạy chúng con đó là Pháp tu quảng đại mang tri kiến giải thoát với thanh tịnh.

  Con cảm tạ ân Thầy đã cho con có cảm nhận sâu sắc tự hào thân người Phật tử, con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

   

   

   

   

 113. Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được các sư Thầy trong bài trên chỉ lo cúng cô hồn, cầu an, cầu siêu, cúng sao giải hạn là gieo nhân xấu đọa vào cỏi thấp, trong khi đó việc chính giúp cho chúng sanh xa lìa khổ đau chỉ ra con đường giải thoát thì lại không làm.

  Con cầu nguyện cho nổi đâu khổ của chúng sanh được lắng dịu.

  Con cầu nguyện chi Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 114. Mật Huệ Thành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ Thầy từ bi sách tấn con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe trụ thế dài lâu để lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 115. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu những người Phật tử là ” con Phật” là con của bậc Toàn giác còn những ” quý thầy” ” quý sư” là con của Ma con của Quỷ. Có lẽ các ngài tự nhận thấy mình tuy đã tu Phật , đã là đại đức, thượng toạ, đầu cạo trọc, mặc áo cà sa nhưng lại thân cận với ác tri thức không xứng với danh xưng cao quý ” Phật Tử” nên đã tự đặt cho mình danh xưng tầm thường của thế gian. Để rồi khi tính sĩ diện , tự cao ngã mạn của các ngài ấy trỗi dậy các ngài lại đi dìm hàng những người con Phật chân chính tìm mọi cách nâng cao danh xưng của mình cho đỡ mất thể diện. Con cảm thấy thương cho các ngài ấy khi các ngài ăn với cô hồn ngủ với cô hồn, làm việc gì cũng báo với cô hồn , con cảm nhận được ước mơ lớn lao của các ngài ấy là trở thành một cô hồn thật sự. Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con phân biệt được đâu là chánh đâu là tà và nhìn rõ con đường đi đến thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 116. Mật Thuận Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu những người Phật tử là ” con Phật” là con của bậc Toàn giác còn những ” quý thầy” ” quý sư” là con của Ma con của Quỷ. Có lẽ các ngài tự nhận thấy mình tuy đã tu Phật , đã là đại đức, thượng toạ, đầu cạo trọc, mặc áo cà sa nhưng lại thân cận với ác tri thức không xứng với danh xưng cao quý ” Phật Tử” nên đã tự đặt cho mình danh xưng tầm thường của thế gian. Để rồi khi tính sĩ diện , tự cao ngã mạn của các ngài ấy trỗi dậy các ngài lại đi dìm hàng những người con Phật chân chính tìm mọi cách nâng cao danh xưng của mình cho đỡ mất thể diện. Con cảm thấy thương cho các ngài ấy khi các ngài ăn với cô hồn ngủ với cô hồn, làm việc gì cũng báo với cô hồn , con cảm nhận được ước mơ lớn lao của các ngài là trở thành cô hồn thật sự. Con cảm tạ Thầy đã bạn cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con phân biệt được đâu là chánh đâu là tà và nhìn rõ con đường đi đến thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 117. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giat cho chuang con hiểu người Phật tử là ” con Phật” con của bậc Toàn giác còn những ” quý thầy” “sư thầy” là con của Ma con của Quỷ. Có lẽ các ngày ấy tự nhận thấy mình tuy đã tu Phật, đã là thượng toạ đại đức , đầu cạo trọc mặc áo cà sa mà lại thân cận với ác tri thức nên chỉ dám đặt cho mình danh xưng tầm thường của thế gian. Để rồi khi tính sĩ diện tự cao ngạo mạn của các ngài trỗi dậy lại đi tìm mọi cách dìm hàng những người con Phật chân chính để nâng cao danh xưng của mình lên cho đỡ mất thể diện. Con cảm thấy thương cho các ngài ấy khi họ ăn với cô hồn, ngủ với cô hồn làm việc gì cũng phải xin phép cô hồn, con cảm nhận được ước mơ lớn lao của các ngày muốn trở thành cô hồn thật sự. Con cảm tạ Thầy đã bạn cho chúng con trạch pháp nhãn để chúng con phân biệt được đâu là chánh đâu là tà và nhìn rõ con đường đến thành phố giải thoát.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 118. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chỉ dạy thêm cho chúng con biết thế nào mới là Phật tử xứng đáng, không phải nhìn qua một cái đầu trọc, hay cái áo cà sa. Không phân biệt xuất gia hay tu sĩ tại gia qua hình thức bên ngoài.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thần tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 119. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con hiểu được rằng, đạo Phật là đạo từ bi, ai cũng có thể tu tập được, không có sự phân biệt giữa cư sĩ và tăng sĩ. Những kẻ đầu tròn áo vuông nhưng tâm lại mang đây tà kiến, tự phong cho mình cái danh xưng hão chỉ để giễu võ dương oai trước đạo chúng làm sao có thể so sánh được với những người con Phật chân chính đã được Quy y dưới chân Tam bảo.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sứ khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM.

 120. Phạm Thị Thuận says:
  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh !

  Om Mani Pedme Hum !

 121. Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con cảm nhận được rằng xưa đến nay, Phật giáo không phân biệt người tu tập là trọc đầu hay có tóc, là mặc áo cà sa hay mặc trang phục bình thường, nam, nữ, già, trẻ đều có thể tìm hiểu và thực hành. Ấy thế mà những người là “quý thầy” lại đem tâm phân biệt cao thấp, con Phật và con ai đó…  Cũng đúng thôi vì thiết nghĩ những người Phật tử là con Phật, còn những “quý thầy” đi ngược lại với tâm bình đẳng, trái với Bồ Đề Tâm, tà kiến bủa vây xung quanh thì sao là con Phật được.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 122. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài “tôi được gọi là “con Phật,” quý Thầy là con của ai. Con hoan hỉ và cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con hiểu được sự khó nghe trong xưng hô của các nhà sư đầu tròn áo vuông. Họ luôn cổ suý cho những hàng tăng sĩ có đạo lực, oai lực hơn và cho rằng “quý Phật tử” – những người tu tại gia chỉ nên tham gia vào cúng dường, lao tác, thiện nguyện…không nên quan tâm đến sự giải thoát. Theo thượng toạ Thích Thiện Thuận lại cho rằng khai thị, hộ niệm, cầu siêu chỉ dành cho quý Thầy. Những quý Thầy Sư đã làm trái với lời Đức Phật dày là “Duy tuệ thị nghiệp.” Không thờ cô hồn, quỷ, thần. Họ làm cản trở những người tu trên con đường giải thoát và cúi đầu trước ma quỷ, cô hồn, vì mong cầu lợi ích tâm linh của họ, phân chia rằng tăng sĩ oai hơn những người tại gia, trong khi Đức Phật đã dạy “tứ chúng đồng tu.”

  Con hoan hỉ vì vị Thầy đã minh định chỉ ra những lỗi sai của những tà sư, đã giúp cho con hiểu rõ và có niềm kiêu hãnh về danh phận cao quý của người con Phật – Thái tử Hoàn vũ. Con cảm ta ơn Thầy đã viết một bài pháp hay. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 123. Giai Dinh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con xin cảm ơn Thầy.

 124. Mai Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của Thầy. Cám ơn Thầy đã viết bài rất sâu sắc và đầy ý nghĩa.

  Kính chúc Thầy dồi dào sức khỏe và trường thọ.

 125. Mai Bảo Trọng says:
  Kính bạch Thầy

  Bài viết của Thầy làm con nhớ đến câu nói “cái áo không làm nên thầy tu”. Ẩn bên trong những bộ quần áo mà mọi người đang khoác lên có bản chất thật là gì thì chỉ có bản thân người đó mới nắm rõ. Và các bậc tu hành chọn con đường theo Đức Phật hay Đức Phật chọn họ theo Ngài thì cũng chỉ có họ tỏ tường.

  Cái tâm hướng thiện của con người sẽ giúp họ phân biệt chánh – tà và đen – trắng và khiến họ có thể có một cuộc sống nhẹ nhàng, thư thái hay nặng nề, khổ đau.  Và dù ở bất cứ mội trường nào, không phân biệt đang ở trong chùa hay tại gia, điều này sẽ luôn đúng: hãy luôn hướng đến sự chân – thiện – mỹ, chắc chắn ta sẽ có cuộc sống bình an và hạnh phúc.

  Con chúc Thầy dồi dào sức khỏe.

 126. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Đọc bài viết của Thầy giúp con cảm thấy rất hãnh diện và tự hào khi là người con của Phật.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

 127. Mật Tịnh Hải says:

  Kính bạch Thầy !

  Qua những điều Thầy nêu trong bài về cách nhìn nhận, phân biệt, xưng hô, …xuất phát từ chủ đích và động cơ của 1 số vị tăng sĩ đối với cư sĩ, con nhận thấy:

  Đã đến lúc các vị ấy cần phải quay trở về gốc rễ của giáo pháp và bỏ lại đằng sau những bám chấp vị ngã của mình để không còn tâm phân biệt. Phật luôn dạy chúng ta phải biết “Thí ái hận, trụ bình đẳng, xả phân biệt”, việc tôn trọng Phật tính trong mỗi người phải là không có điều kiện, cho nên dùng định kiến để đánh giá cao thấp và áp đặt quyền lợi với cùng một đối tượng như mình (là Phật tử) là điều không thể chấp nhận được trong ngôi nhà chung Phật giáo với “Tứ chúng đồng tu”, khi mà Đức Phật đã tuyên thuyết: “Mặt trăng, mặt trời và giáo pháp của ta… Tất cả đều chiếu sáng rực rỡ khi được khám phá ra” (Tăng Chi Bộ kinh)

  Vả lại, việc học Phật với chuyện xuất gia (tăng sĩ) hay tại gia (cư sĩ) là 2 chuyện khác nhau. Mục đích tối hậu của việc học Phật dù xuất gia hay tại gia đều là tiến tới sự giác ngộ và giải thoát, trong khi xuất gia hay tại gia chỉ là một loại phương thức để đạt đến mục đích. Do vậy, để đánh giá một người tu hành phải dựa trên lòng quyết tâm, sự thực hành, thiện ý và phẩm hạnh của họ.

  Vì vậy, chính các vị ấy (Thích Thiện Thuận, Thích Nhật Từ, …) từ những “vấn đề” trong các bài giảng, phát ngôn mới là người cần phải quán xét lại mục đích tu hành cũng như “đạo lực”, “đạo hạnh” và “oai đức” của bản thân. Tăng sĩ hay cư sĩ – Câu nói của Một thiền sư Nhật Bản, tu sĩ Samurai Kenji: “Đem đời vào đạo sẽ làm cho đạo chao đảo chông chênh; nhưng đem đạo vào đời sẽ làm cho đời thanh cao và vững chắc”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum !

 128. Mật Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ dài lâu của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 129. Mật Tịnh Hải says:

  Mô Phật !

  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con.

  Om Mani Padme Hum !

 130. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 131. Mật Khải Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ rõ những thủ đoạn phân biệt, chia rẽ, dìm hàng Phật tử xuất phát từ tâm phân biệt của một số vị tăng sĩ đầu tròn áo vuông.

  Thật nghịch lý và mỉa mai, khi những tăng sĩ này đáng lẽ phải là người mang ánh sáng Phật đà đến với chúng sanh, khuyến tấn chúng sanh còn vẫy vùng trong luân hồi tu tập để đến bờ giải thoát bằng lòng từ bi không phân biệt. Vậy mà họ lại đi ngược hoàn toàn, họ chủ trương tạo ra bức tường vô hình ngăn cách với người tu tại gia, phủ nhận khả năng tu tập giải thoát của hàng cư sĩ. Chính vì những định kiến như thế này mà chúng sanh nảy sinh những lầm lạc như ngại tu, tâm lý tự ti vì chưa thể xuất gia.

  Con hoan hỉ vì những bài viết, lời dạy từ Thầy luôn hướng chúng con; những chúng sanh đến từ khắp nơi, với đủ mọi ngành nghề, hoàn cảnh khác nhau; đến với Chánh pháp một cách không phân biệt. Vị Thầy luôn tạo cảm hứng qua từng bài viết, là nguồn động lực cho chúng con giữ liền mạch pháp, phát huy niềm kiêu hãnh linh thánh. Nếu đem ra so sánh, con thấy rõ quả thật Bồ đề tâm rộng lớn không thể nào được quán xét bằng cái danh tăng sĩ như cách mà họ phân biệt.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 132. Mật Thanh Trúc says:

  Kính bạch Thầy,
  Con là học trò Mật Thanh Trúc, con đã đọc bài “Tôi được gọi là con Phật, quý Thầy là con ai?” rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã nói lên sự thật của các tà sư, tà đạo thấp kém đầy vọng ngữ, những người nói theo tâm ý mình chứa đầy tham sân si và như vậy dù vô tình hay cố ý đã gieo rắc những nhận thức sai lầm, không đúng Chánh pháp. “Tà tư duy thì chỉ sinh ra tà đạo mà thôi”.
  Qua lời dạy của vị Thầy chúng con được phát triển niềm kiêu hãnh linh thánh, nhờ hiểu rõ thế nào là người con Phật. Là biết tôn kính Tam Bảo Thầy, Phật, Pháp, Tăng, trong tỉnh thức miên mật thường trụ, được sống trong chánh pháp Giới, Định, Tuệ. Không để ngọn gió bát phong của thế tục lôi cuốn chìm đắm. Xin nguyện được sống trong suối nguồn chân pháp của Như Lai, được hiển lộ qua sự ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy Yoga Thanh Trí, luôn vì lòng bi mẫn rộng lớn, ban pháp thí cho chúng sanh được lợi lạc ngay từ những hoạt động thường nhật. Với tinh thần “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp”, hướng tâm thức chúng sanh về hương vị của cứu cánh giải thoát.
  Con cảm tạ vị Thầy tôn kính!
  Con thành tâm cầu nuyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh, sức khỏe dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 133. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Tôi được gọi là “ Con Phật” , quý Thầy  là con ai?” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu và trân quý hơn danh xưng cao quý người con của Phật- Thái tử hoàn vũ. Dẫu cho bao kẻ đầu tròn áo vuông ngạo mạn, tự xem mình có đạo lực hay oai lực cao hơn “Quý Phật tử” mà ác tâm trỗi dậy, tìm cách dìm hàng, chia rẽ , phân biệt  những Phật tử….thì họ cũng chỉ xứng với danh xưng tầm thường thế gian. Chà đạp lên người khác để đánh bóng bản thân mình đồng nghĩa với việc cánh cửa Nhân quả đã sẵn sàng đón tiếp.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 134. Mật Tất Kiểm says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Phật luôn chỉ dạy rằng “tứ chúng đồng tu” mà Thầy đã truyền đạt cho chúng con. Ấy vậy mà ngoài kia vẫn còn những vị đầu tròn áo vuông được cho là “thầy” mà cũng không giống “thầy” ngay từ ý nghĩa cơ bản của “Phật tử” cũng không hiểu rõ cho nên đã có những phát ngôn sai lệch hoàn toàn khi phân biệt giữa “sư” và “cư sĩ”. Qủa thật nếu những điều này được lan tràn thì không biết những mê lầm của người tu sẽ đi về đâu, và nhân quả sẽ như thế nào với những người truyền pháp sai lệch.

  Đọc bài con càng cảm thấy tự hào khi mình là đệ tử của Thầy khi được học giáo pháp đúng, phương pháp đúng trên đạo lộ giải thoát để chúng con luôn đi đúng con đường và với gốc rễ cuối cùng là đi tới con đường giác ngộ tối thượng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu cho chúng sanh nhìn thấy ánh sáng chân chánh của Phật pháp.

  OM MANI PADME HUM !

 135. Mật Định Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết http: Tôi được gọi là “Con Phật” , quý thầy là con của ai”? rồi ạ. Đọc bài viết con nhận thấy sự khinh xuất, coi thường những người Cư sĩ của mấy ông đầu trọc kia. Họ dựa vào đâu mà khuyên chúng ta chỉ nên làm lao công phục vụ họ, dựa vào đâu mà khuyên bảo chúng ta không đọc Kinh Phật, không được tu tập giải thoát, rằng chúng ta chỉ nên cúng dường thiện nguyện. Điều đó như ẩn ý sâu xa trong đó là sự lo sợ của họ, họ sợ Cư sĩ hơn họ về mọi mặt, họ sợ hình ảnh của họ xấu dần theo thời gian trước chúng sinh. Nếu vậy thì các ông hãy là những bậc Tăng sĩ chân chính đi, đừng làm mấy trò bắt vong, đuổi quỷ nữa. Hãy hướng chúng sinh đến bến bờ giải thoát.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết sâu sắc và lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 136. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỉ đã được đọc bài viết của Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn phước của Bổn tôn, đạo sư, Dakini thông qua kênh vận chuyển vị thầy đã cho cho con chánh kiến Phật đà ạ!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh có đức tính khiêm nhường và ý thức hổ thẹn!

  Om Mani Pahme Hum!

 137. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy: “Tôi được gọi là “con Phật”, quý Thầy là con của ai?”.

  Con nhận thấy có nhiều trường hợp “đầu tròn, áo vuông” thật ngạo mạn, tự mãn, tự cho rằng vì các “thầy” ở chùa nên nhiều đạo lực, từ nhận thức sai đó dẫn đến có nhiều “thầy” có hành vi sai trái và tà kiến như “thỉnh oan gia trái chủ”, gọi hồn, cúng sao giải hạn…

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm nhường và biết hổ thẹn

  Om mani padme hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status