Nov 8, 2018

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 92 Comments

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại

Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại

Các trò thân mến!

Còn một ngày nữa thôi Thầy sẽ lên đường về Việt Nam. Hai chữ Việt Nam không chỉ đơn thuần là những chữ cái a,b,c mà nó gợi nhớ về nơi Thầy chịu ơn Đất nước, là một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy học trò Ngài luôn khắc ghi trong tâm tưởng: đó là ơn Đạo sư, ơn Đất nước, ơn Cha mẹ, ơn Chúng sanh. Mật gia Song Nguyễn càng giương buồm ra biển lớn, chúng ta càng ý thức được điều này! Bởi lẽ đó, Thầy cảm thấy gần gũi và tin tưởng khi chúng ta được liên hệ với một công ty mang tên EuroViet. Theo lý Nhân duyên Phật đà chắc chắn rằng trong nhiều kiếp quá khứ những người điều hành ở đây, dù là dân Latvia nhưng đã từng là người Việt xưa kia bởi lẽ quá khứ không có liên hệ gì thì làm sao gặp được nhau ở hiện tại. Không ngẫu nhiên người Trung Quốc cho rằng “Hữu duyên thiên lý năng tương ngộ. Vô duyên đối diện bất tương phùng” (Thầy tạm dịch là “Có duyên ngàn dặm gặp nhau. Không duyên trước mặt ưu sầu cách ngăn”)

Đón tiếp Thầy nồng nhiệt

Nhớ lại hôm thứ hai, Thầy lên văn phòng của tập đoàn này được Arturs Boss và Kristaps Strelis đón tiếp nồng hậu. Thầy dùng tiếng Nga một chút tiếng Anh chào hỏi xả giao, sau đó cô Chi phiên dịch những gì liên quan đến công việc. Hai người quản trị cao cấp tuy cao thấp khác nhau nhưng điểm chung của họ là tận tình, chu đáo, rõ ràng quan điểm trong luận bàn. Họ nói được thông thạo 3 thứ tiếng (Anh, Nga, Đức). Ở thủ đô Riga, người dân nói được tiếng Nga và Anh là chuyện bình thường, thậm chí Thầy và Vũ vào chợ Riga đã chứng thực điều này. Thầy bày tỏ sự vui mừng trước phát triển nhanh chóng của EuroViet trong 3 năm gần đây. Họ cũng mong muốn được gặp lại Thầy trên đất nước họ. Bầu không khí thân mật, hòa đồng và ai nấy đều hoan hỷ. Họ mời Thầy đến dùng tiệc thân mật tại nhà hàng Đức vào tối thứ 4.

Thầy và họ

Các trò thân mến!

Đầy đủ 4 người

Tối qua, đúng 18.30 phút Thầy được anh Vũ đưa đến một nhà hàng Đức. Ở đây trông bên ngoài chẳng thấy dáng vẻ gì, chỉ khi bước vào trong thực khách phương xa như Thầy mới ngạc nhiên vì sự tấp nập. Trước tiên có một tiếp viên giữ áo khoác bên ngoài, vào trong là một khoảng không gian ẩm thực được sáng lên bởi ánh đèn giăng mắc xung quanh, trang trọng nhưng ấm cúng. Thầy rất tiếc không ăn được thêm dù là một món nhỏ, bởi hồi chiều trước đó đã dùng bửa ở thành phố biển. Thật tinh tế khi Thầy biết được rằng trong bửa tiệc này Arturs mặc áo đủi màu xanh mua tại Việt Nam. Ai nấy trò chuyện vui vẻ, tiếc rằng cô Chi phiên dịch chính bị nghỉ ốm nên Thầy không thể bay bỗng tư duy ngôn ngữ. Tuy Thầy không dùng nhưng với cốc cà phê và bình trà cũng coi như đã nhận lời mời. Cà phê và trà ở đây tuy được gọi là khá nhưng so với chỗ mình, vẫn còn xếp hạng đằng sau xa lắc. Các món ăn không biết dở ngon nhưng trông họ “tận thu” chắc là không phải hạng xoàng. Qua câu chuyện cũng được biết họ đến TP HCM tổ chức hội thảo, Thầy mời họ đến Mật gia Song Nguyễn để tham quan và dùng bửa. Cùng trong thời điểm này, Thầy được biết người nhà Cô Mật Diệu từ nước Mỹ đến chơi. Thầy tin rằng họ sẽ hài lòng, khác với những lần trước. Giờ đây, Thầy Cô đã cho họ thấy và hiểu được vi diệu giáo pháp là điều có thực, chỉ những ai kém duyên lành mới không trải nghiệm được thôi!

Thầy chỉ dùng trà

Thầy tặng quà cho Arturs

Thầy tặng quà cho Kristaps

Các trò thân mến!

   Bửa tiệc kết thúc trong sự hoan hỷ hai bên, Thầy trở về khách sạn. Trời khuya hơi rét nhưng Thầy vẫn ấm lòng bởi tình người xa xứ. Dù Tây như Kristaps hay Arturs dù Ta như anh Vũ, cô Chi Thầy vẫn nhận thấy họ nhiệt tình với công việc, với những gì chúng ta khúc mắc. Thầy cũng nhận thấy quan hệ giữa Tây và Ta trong đồng sự ở EuroViet thoải mái, bình đẳng, hòa đồng. Điều này hoàn toàn khác với quan hệ đồng sự trong công ty người Nhật hay Hàn Quốc. Những kiểu cúi đầu rạp người 30-45 độ nghiêng không tìm thấy ở các nước phương Tây và châu Mỹ. Vừa rồi, một tờ báo đăng tin Văn hóa làm việc đến chết – kẻ giết người thầm lặng tại Hàn Quốc.

Thầy tặng quà cho Vũ

Vấn đề ở đây là một thời gian dài những người lao động (trí óc hay chân tay) không dám kêu than vì sợ mất việc cho đến khi hậu quả trở nên nghiêm trọng. Viết đến đây Thầy mừng thầm cho cô Chi và anh Vũ.

Có lẽ vì vậy mà khi được giao việc, ai nấy đều hết mình. Thí dụ như anh Vũ đã tranh thủ đưa Thầy đến khu chợ vòm tại Riga tham quan. Có thể nói đây là một ngôi chợ sạch đẹp và ngăn nắp. Hàng hóa đa dạng, phong phú. Vào chợ này, người nội trợ yên tâm mua được những thứ mình cần từ thực phẩm cho đến hoa quả, rau củ, hàng đông lạnh hoặc thực phẩm xông khói. Giá cả ở đây phải chăng, Thầy không biết nhiều nhưng so với nước Pháp chắc là rẻ hơn gấp 1,5 lần. Thầy tranh thủ chụp vài kiểu ảnh để các trò thấy được thế nào.

 • Bán hoa quả

  Bán thịt gà

  bán bánh mì

  Bán cá

  Bán thịt nguội

  bán thịt hun khói

  Giữa chợ vòm

đường ra biển

Tham qua xong chợ rồi, Vũ còn mời Thầy đến thành phố du lịch biển cách Riga 30 km. Phố nhỏ, đường hẹp nhưng nơi đây là khu nghỉ mát nổi tiếng của châu Âu. Vũ cho biết mùa hè kẹt xe dài dài bởi lượng du khách đến rất đông. Thầy ra nhìn, thấy biển mênh mông như ở nước mình, nhưng bãi biển và nước biển không bằng ở bên ta. Đó là lý do tại sao bãi biển Vũng Tàu, Nha Trang, Phú Quốc luôn đông khách nước ngoài.

Thầy ngắm biển

Quán ven biển

Bên trong quán

Các trò thân mến!

Ngày mai Thầy về lại nước mình, tạm biệt Riga tuyệt đẹp trong mắt Thầy, là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng này chưa được khai thác hết, là một cảnh giới “Thiên thai” chỉ vô tình ai lạc bước mới nhận ra. Thầy “lạc bước” như hai chàng Lưu Nguyễn nhưng sẽ “vững bước” trước những khó khăn phía trước để nơi đâu cũng là môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh Trí. Máy bay sẽ mất hút dần trong mây mù nhưng hình ảnh Riga sẽ còn đó mãi mãi trong Thầy qua chuyến khảo sát này. Thầy cảm ơn anh Vũ, cô Chi và đặc biệt là anh Kristaps và Arturs, là những người dân Latvia đã dành ưu ái cho Thầy với những khích lệ đáng quý cũng như những quan tâm chân thành. Do phong tục và văn hóa khác nhau, trình độ tiếng Anh và Nga còn chưa tới, mong mọi người ở EuroViet niệm tình bỏ qua. Thầy sẽ nhớ mãi tên EuroViet bởi đó không phải chỉ là tập đoàn thành đạt mà nơi đó mang theo một chữ Việt thân thương. Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

suy tư

Thầy thử dây đàn

dẫm lá vàng

Lá vàng tàn thu

trước nhà thờ

Bán hàng lưu niệm đá quý

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân ngày 08/11/2018

Thinley- Nguyên Thành


Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

Bài 1: Lời nói dối Bồ đề

BÀI 2: Thấy người rồi lại thương mình hơn xưa

Bài 3: Á Âu đâu cũng tâm thiện, ác

Bài 4: Hơi ấm giữa mùa đông

Bài 5: “THƯỢNG ĐẾ” & “BỘ HÀNH”: trông người mà ngẫm đến ta

Bài 6: Lạc bước Lưu Nguyễn nhưng vững bước Bồ đề

Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại

 1. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy, con hoan hỷ được đọc bài 7: “Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại!”

  Con hoan hỷ với thịnh tình, sự tiếp đón ân cần chu đáo của Kristaps, Aturs, anh Vũ, cô Chi ở công ty EuroViet. Qua những bức hình, con mường tượng ra được buổi gặp mặt thật thân tình, có lúc câu chuyện trở nên sôi nổi hào hứng qua điệu bộ cởi mở, khoáng đạt của anh Aturs. Trong khi đó, bữa tối tại nhà hàng thật ấm cúng. Con cũng trộm nghĩ rằng, nếu cô Chi không bị ốm tối hôm đó chắc cũng sẽ rất “vất vả” để phiên dịch bởi “tư duy ngôn ngữ bay bổng” của Thầy!

  Con hoan hỷ với quan hệ đồng sự của họ ở EuroViet thoải mái, bình đẳng, hòa đồng, không như sự áp đặt văn hóa nô lệ của một số công ty Hàn, Nhật tại Việt Nam, ra sức bóc lột người lao động. Với nhân xấu như vậy, con tin rằng quả của những công ty đó là không thể nào hoạt động lâu bền.

  Qua chuyến đi của Thầy, chúng con được thỏa mắt thăm thú Riga, Latvia qua những bức ảnh và mường tượng ra phần nào vẻ đẹp “Thiên thai” của cảnh vật, được trầm trồ trước sự tiện nghi của nơi ăn chốn nghỉ, giá cả phải chăng, hợp lý. Nhưng qua đó con cũng được dịp “thấy người rồi lại thương mình hơn xưa” với phương diện ẩm thực là trà, cà phê và du lịch biển. Con nhớ đến lời Thầy thường nhắc chúng con nghĩ nhớ đền đáp tứ trọng ân, trong đó có ơn đất nước. Nương theo lời Thầy dạy, con cầu nguyện đất nước Việt Nam trường tồn, vững bền, không bị thiên tai địch họa. Cầu nguyện cho sự hòa bình của thế giới.

  Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ oen Thầy đã cho chúng con loạt 7 bài “Đất khách trời Âu” nhiều cảm xúc và nhiều bài học “pháp là cuộc sống” quý giá!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!
  Om mani padme hum!

 2. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỷ với bài viết thứ 7 gửi từ Latvia, khép lại một chuyến hành trình với nhiều cung bậc cảm xúc và những bài học “Pháp là Cuộc Sống” mà vị Thầy nhắn gửi đến chúng con.

  Bảy bài của vị Thầy gửi từ trời Âu đều nhắc nhở chúng con về tinh thần Tứ Trọng Ân cao quý. Nhận thấy sự văn minh về bên ngoài nhưng bất an trong tâm thức người Âu, con càng cảm niệm thêm mình được biết đến Phật Pháp và được Tuệ Tri Thức dạy bảo. Nhận thấy chất lượng cuộc sống và dịch vụ của nước ta không hề thua kém, thậm chí còn hơn các nước khác khiến con thêm trân quý cuộc sống tại Việt Nam. Bài viết còn khiến con không khỏi cảm động khi vị Thầy ghi nhớ từng điều tốt dù nhỏ nhất mà chúng sanh, dù người Việt hay người Âu đã hộ trợ mình,…Tựu chung, vị Thầy là tấm gương cho chúng con trau dồi cảm niệm Tứ Trọng Ân cao quý của nhà Phật mọi lúc mọi nơi.

  Con hoan hỷ anh Artus, anh Kristaps, anh Vũ đã đón tiếp vị Thầy nhiệt thành tại Riga. Con hoan hỷ công ty EuroViet đã làm cầu nối cho 2 đất nước xa xôi xích lại gần nhau. Con tán dương văn hóa làm việc của họ với sự bình đẳng, hòa đồng, ai nấy đều nhiệt tình với công việc của mình. Đồng thời là hình ảnh trái ngược khi hành xử thái quá ở các công ty Hàn-Nhật,…

  Điều này cũng là sự khác biệt của Mật Gia so với các nơi khác, khi vị Thầy hướng dẫn chúng con thực hành Yoga Thanh Trí trong “vui tu”, các huynh đệ Lục Hòa với nhau. Ngược lại nhiều nơi, việc tu hành trở thành nặng nề hình thức và gò ép người tu khổ sở. May mắn cho chúng con được vị Thầy chỉ dạy xa lìa sự cực đoan như vậy.

  Con cầu nguyện cho chuyến bay của vị Thầy trở về từ Riga diễn ra hanh thông.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum

   

 3. Mô Phật

  Vậy là chuyến khảo sát nơi trời Âu của Thầy đã khép lại với Bức thư số 7: “Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”, để lại trong chúng con nhiều cung bậc cảm xúc sau chuyến “du lịch qua màn ảnh nhỏ” mà vị Viện trưởng đồng thời kiêm luôn chức năng “dẫn tour” cho người đọc. Điều khiến con cảm động nhất là xuyên suốt 7 bài viết, tinh thần yêu nước, đền đáp tứ trọng ân luôn hiển lộ trong từng câu từng chữ, bắt đầu từ lúc khởi hành với nỗi niềm mong nhìn thấy tà áo dài quen thuộc của tiếp viên hàng không Việt Nam, đến lời cảm thán “Đất nước mình đẹp lắm. Thương quá Việt Nam!” và giờ đây, là lời Thầy vang vọng: “Hai chữ Việt Nam không chỉ đơn thuần là những chữ cái a, b, c mà nó gợi nhớ về nơi Thầy chịu ơn đất nước, là một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy học trò Ngài luôn khắc ghi trong tâm tưởng : đó là ơn Đạo sư, ơn Đất nước, ơn Cha mẹ, ơn chúng sanh”. Tinh thần đó lớn đến mức chúng lan toả mọi nơi mọi chốn Thầy đặt chân qua, để giờ đây thật bất ngờ khi công ty Thầy liên hệ làm việc lại cũng mang tên EuroViet, quả là “Có duyên ngàn dặm gặp nhau. Không duyên trước mặt ưu sầu cách ngăn”. Con hoan hỷ với hình ảnh ban giám đốc công ty tiếp đón vị Viện trưởng Viện Nghiên cứu Tâm lý và Ứng dụng Yoga Thanh trí với lòng trọng thị, và hoan hỷ hơn nữa khi anh Aturs đã mặc chiếc áo đũi mua tại Việt Nam để đón tiếp Thầy như một biểu hiện của sự tôn trọng tới vị khách của mình.

  Khi đọc những dòng tâm huyết của Thầy: “Thầy “lạc bước” như hai chàng Lưu Nguyễn nhưng sẽ “vững bước” trước những khó khăn phía trước để nơi đâu cũng là môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh Trí,” con không khỏi xúc động trước tấm gương thân giáo của Thầy trên viễn trình Bồ tát đạo vì lợi lạc của chúng sanh muôn phương dù tuổi Thầy đã cao, còn đó những trở ngại về rào cản ngôn ngữ, khí hậu, khoảng cách địa lý, và cũng thấy ái ngại, lo lắng khi Mật Gia vẫn còn đó những khó khăn chưa đủ điều kiện, phương tiện hỗ trợ Thầy trong chuyến khảo sát lần này. Con cầu nguyện “hộ pháp” sẽ xuất hiện kịp thời để mọi ước nguyện xuất phát từ tấm lòng Bồ đề vì chúng sanh, do chúng sanh của vị Thầy sớm được viên thành. Con cảm tạ ơn Thầy về 7 bài viết nóng hổi, đậm chất ký sự và thấm đẫm tinh thần Pháp là cuộc sống mà Thầy đã mang đến cho chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chuyến trở về Việt Nam của Thầy vạn sự hanh thông, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải là người.

  Cầu nguyện chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo và đạt thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hum

 4. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Thật bồi hồi khi đã đến ngày Thầy tạm biệt Latvia.
  Mới đó mà, chúng con cũng đã cùng Thầy “du khảo” qua 7 bài “ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU” với biết bao cảm xúc, biết bao tri kiến thế gian và xuất thế gian Thầy đã chuyển tải đến chúng con, với duyên khởi là viết về những nơi Thầy đã đặt chân đến trong dịp này.
  Qua bài này, con hoan hỉ lời Thầy thêm một lần dạy về Tứ trọng ân, đi đâu cũng nhớ về Tổ quốc, trân quý những giá trị mà nơi khác không có: Từ một tách trà ngon hằng ngày, đến bãi biển và nước biển đẹp hơn xứ khác, đến một không khí thấm tình Sư-đệ ở Mật gia… đều không gì thay thế được khi đến xứ người.
  Con cũng rất hoan hỉ công ty Euro Viet tiếp đón Thầy trọng thị, thân tình, với cung cách thoải mái khác hẳn sự gò bó của các công ty Hàn hay Nhật ở châu Á. Đặc biệt con hoan hỉ thiện hạnh “hộ pháp” một cách nhiệt tình của anh Vũ, cô Chi, anh Kristaps và Athurs.
  Con cầu nguyện Thầy và Cô sức khỏe, trên đường đi và về được thuận lợi, thượng lộ bình an, không bị gây chướng ngại bởi nhân và phi nhân.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  OM MANI PADME HUM.

 5. Kinbs bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”. Trong loạt bài viết con đã được thưởng lãm những bức tranh được vẽ lên thông qua những ngôn từ đầy hình ảnh và nội dung. Dẫu chỉ một ít ngày Thầy đi khảo sát trời Âu, với nguyện ước đem lên ánh sáng Phật đà tới mọi chúng sanh hữu duyên không chỉ những học trò trên dải hình chữ S Việt Nam này. Những câu chuyện chân thật, những hiện trạng, cho đến những tiềm ẩn từ những hiện lượng thực tế cho đến con người Âu, người Á đem đến cho con cơ hội và góc nhìn chân thật về một góc nhỏ của trời Âu cổ kính, lịch lãm, phong độ song vẫn còn những “vết chàm” mà nếu không có những cuộc cải cách triệt để thì dễ dẫn tới những ảnh hưởng lâu dài như thói quen hút thuốc, quần áo tụm túm. Tuy nhiên, như trong bài số 3 Thầy đã chia sẻ, người Âu, người Á đâu cũng có người thiện, kẻ ác , có thể biểu hiện ở dạng này, dạng khác và chỉ có thực nghiệm tại hiện trường, qua sự việc thực tế và đó cũng như bản tâm của con người vậy, lúc dấy khởi những ác niệm, khi thì tràn đầy tâm bi mẫn, trong sáng. Và hơn hết, đó là biết được hiện lượng xấu, ác mà sớm biết sám hối, hồi quang tự kỷ để ngày hôm nay tốt hơn ngày hôm qua đã là niềm hạnh phúc vô bờ.

  Kính bạch Thầy!, theo suốt các bài viết, qua hàng loạt bức tranh sinh động, chân thực con như được lạc vào một vườn hoa với nhiều bông hoa sắc mầu khác nhau, có những bông hoa đẹp, rực rõ, chân tình như chị Catherine, Elina, anh Arturs Boss và Kristaps Streisl hay như anh Thống, anh Vũ, chị Chi và cũng có những khóm hoa dại như những bác tài xế đan xen. Xong hơn cả đó vẫn là hương sắc của lòng người, chân thành, đầy yêu thương và luôn tỏa ngát những hương vị nhẹ nhàng của người tốt theo một cách lượng khác.

  Và đâu đó, mỗi bài viết con cảm nhận rõ hơn tâm bồ đề của vị Thầy trước cảnh khổ vì vô minh, vì nghiệp chướng mà chưa có được cơ hội tiếp cận con được để tìm lại Phật tánh, vẫn còn đó những toan tính cho một hạn hẹp cuộc đời xô bờ, thăng trâm, những xung đột nội tâm làm cho hữu cảnh dẫu đẹp cũng chỉ như chiếc áo đẹp mà thân thể thì đang mỗi ngày một già nua, yếu ớt. Hình ảnh một nước Pháp cổ kính, xa hoa, một Latvia yên bình mà không kém phần hiện đại. Chúng con như được tọa cùng nơi ấy, xem phong cảnh ấy, thưởng lãm chân thật thông qua ngòi bút điêu luyện của Thầy, những bức ảnh chỉ dẫn,  biểu trưng sống động, thực tiễn, rõ ràng. Cũng như việc học trò chúng con coa được cơ hội như hiện tại thực hành pháp thông qua sáu phát kiến tâm linh, được hàng ngày kết nối tới trường thanh tịnh, từ bi của Thầy Cô qua trang mạng chanhtuduy.com. Nó tựa như một ngọn hải đăng giữa biển đời gào thét, chúng con sẽ có cơ hội cập bến nếu theo ánh sáng ngọn hải đăng vẫn còn đó thì không kể ngắn dài, chúng con sẽ cập bến an toàn.

  Con cảm tạ ơn Thầy Cô. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho Viện ITA, Mật gia Song Nguyễn ngày một phát triển, cơ hội đến được mọi chúng sanh hữu tình tìm được ngôi nhà hạnh phúc viên miễn trong cõi ta bà này.

  Cầu nguyện cho hành trình trở về của vị Thầy thành công , không bị chướng ngại bởi người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 6. Kính bạch Thầy!

  Thời gian trôi thật nhanh, mới đó mà chuyến pháp sự khảo sát của Thầy cũng đã đến lúc nói lời tạm biệt. Con hoan hỷ khi đọc thư 270 Đất khách trời Âu – bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại. Qua đó phần nào chúng con cũng biết được chuyến pháp sự của Thầy đã thành công viên mãn, bởi những cảm nhận của Thầy về thành phố Riga tuyệt đẹp, về tiềm năng  du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện chưa được khai thác hết, cùng với lời hẹn gặp lại của vị Thầy. Con hoan hỷ bởi từ lúc khởi hành, cho đến lúc tạm biệt trong suốt chuyến pháp sự, chúng con luôn nhìn thấy hình ảnh vị Thầy với phong thái oai nghiêm bất phàm, không bị ảnh hưởng vì sự thay đổi đột ngột của thời tiết, sự làm khó của bất đồng ngôn ngữ. Thầy vẫn không dừng nghỉ, mà liên tục ban cho chúng con những bài viết ý nghĩa lợi lạc, để chúng con hiểu hơn về phong tục tập quán cũng như luật lệ mỗi nơi mà Thầy đi qua, những điều hay, cái dở. Tuy nhiên tất cả những điều đó cũng chỉ là sự tương đối trong quan niệm về cách sống, luật lệ của từng Quốc độ mà thôi. Chỉ có luật nhân quả là không sai chạy với bất cứ ai, gieo nhân nào sẽ gặt quả đó và Yoga thanh trí là bộ môn giúp cho chúng sanh tiêu trừ nghiệp chướng, tích lũy công đức, trí tuệ với ba mục tiêu hiện đời hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự và thành đạt xã hội, hướng đến giải thoát tối thượng.

  Con đảnh lễ tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 7. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc “thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 7: tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại.” Con hoan hỷ tán thán bồ đề tâm và trí tuệ của vị Thầy đã cho chúng con món quà tâm linh quý giá, không nơi nào có được. Trong vài ngày xuất dương nơi đất khách quê người, Thầy một mình đối mặt với khó khăn do sự khác biệt về văn hóa, thời tiết, rào cản ngôn ngữ nhưng Thầy vẫn ung dung, tự tại, miệt mài trong lao động giải thoát với bút lực sung mãn, viết những bài viết với tốc độ “điện xẹt” cùng với những thông tin nóng hổi, để chúng con dù không được xuất dương nhưng vẫn được Thầy cho nhìn thấy những sự việc, con người, cách sống ở trời Âu và những bài học quý báu “pháp là cuộc sống”. Con ngưỡng phục Thầy khi Thầy “bất động” trước mọi khó khăn, luôn tỉnh thức “an trú lạc pháp” trước cảnh đẹp bồng lai của ngoại ô Riga và vững bước bồ đề vì tất cả chúng sanh hữu tình. Con nhớ đến lời dạy của ngài Patral trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi” khi ngài Patrul viết về vị Đạo sư chân chính: “Sự an vui của người khác là mối quan tâm duy nhất của Đạo sư, trái tim Ngài tràn đầy lòng bi mẫn. Ngài ung dung tự tại, bởi Ngài đã từ bỏ được tất cả mọi bám chấp vào những sự việc tầm thường của cuộc đời này. Mối quan tâm duy nhất của Ngài đối với những đời vị lai thì không là gì khác hơn ngoài cái tâm kiên định hướng về Pháp. Nhìn thấy cõi sinh tử luân hồi chỉ là khổ đau, Ngài phải cảm nhận được một nỗi buồn vô hạn, và phải khuyến khích những người khác cũng cảm nhận như thế. Ngài thiện xảo trong việc chăm sóc các đệ tử và sử dụng những phương pháp thích hợp phù hợp với căn cơ của từng người.”

  Những gì Thầy trải nghiệm trong chuyến khảo sát này, và tất cả những chuyến vân du khác, Thầy luôn chia sẻ cho chúng con. Ngay cả lục diệu pháp môn “ngàn năm có một” do Thầy phát kiến, Thầy cũng hào phóng ban cho tất cả hữu tình. Những điều gì hay, những kinh nghiệm quý báu, những sản phẩm trí tuệ “hiếm có khó tìm”, được coi là bí kíp để giúp hữu tình an lạc đời này, cực lạc đời sau, Thầy sẳn sàng cho hết. Thầy chỉ giữ lại cho bản thân mình những khó khăn, vất vả.

  Qua ngòi bút tinh tế, giàu hình ảnh đẹp và sinh động của Thầy, con cảm nhận được hơi ấm Việt tại Latvia từ công ty EuroViet và đặc biệt là từ tâm vị Đạo sư luôn đau đáu trong mình tứ trọng ân, trong đó có ân đất nước. Dưới tâm bình đẳng và cái nhìn khách quan của Thầy, Việt Nam mình sao mà thân thương vậy. Đọc đến đây, con tự hỏi liệu khi ra nước ngoài có người Phật tử nào có cái nhìn thấu suốt như Thầy với bồ đề tâm luôn hướng về chúng sanh hay họ vẫn mang gánh nặng tâm lý nô lệ, xính ngoại, khoe mẽ với cái mác việt kiều hay được xuất ngoại mà không thấy được vẻ đẹp của đất nước? Cũng vậy, đối với cái ơn lớn nhất trong tứ trọng ân. Khi chao đảo bởi bát phong, bởi danh lợi và kim tiền thì liệu hành giả có còn nhớ được ơn vị Thầy đã giúp đỡ, cưu mang mình mỗi khi khó khăn hoạn nạn, đặc biệt là Thầy mang đến cho hành giả sáng chánh kiến mà thoát khỏi vùng đen của mê lầm, tà kiến?

  Dù ở trời Âu hay đất Á, hữu tình cần đến Thầy là Thầy luôn sẳn lòng giáo hóa, nơi nào có duyên lành thì sẽ được Thầy nhiệt tâm độ hóa. Con còn nhớ mãi lời chỉ trích kim cương của Thầy dành cho con trước hôm Thầy xuất dương: “bồ đề tâm là vì chúng sanh chứ không phải vì cái ngã của mình.”. Con cầu nguyện rằng, EuroViet có nhân duyên với Thầy trong tiếng “Việt” thân thương, thì những hữu tình ở Latvia nói riêng và ở trên thế giới nói chung sẽ có đủ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy tâm linh tôn quý, để được học yoga Thanh Trí, có được hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Những gì công ty EuroViet đã làm đã thể hiện họ tôn quý và trọng thị Thầy; đây cũng là một trong nhiều minh chứng cho thấy lực kính ái của vị Đạo sư và hương đạo người tu từ vị Thầy đã lan tỏa đến xứ sở Latvia. Con cầu nguyện những ai đã có nhân duyên hạnh ngộ với Thầy, có duyên lành được hưởng từ trường thanh tịnh nơi Thầy sẽ tự tạo cho mình thêm duyên lành nữa để kết nối thường xuyên với Thầy thông qua chanhtuduy.com, từ đó thoát được tà kiến mà quay về nẻo giác, có được cơ hội nương tựa vị Thầy để có thành công thế gian và thành tựu xuất thế gian, được đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì đã viết những bài viết quý báu, ban cho chúng con những món quà tâm linh quý giá giúp chúng con học được nhiều điều lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của Thầy thành công tốt đẹp từ phần đầu, phần giữa đến phần cuối, không bị gây chướng ngại bởi lời người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Mật Hòa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với những thước phim thật đẹp kết lại phóng sự “Đất khách trời Âu” lần này của Thầy. Chuyến đi này của Thầy không những đã cho chúng con một “mùa bội thu” về những thước ảnh đẹp, những hiểu biết thực tế về văn hóa, đất nước và con người ở phương trời Âu, mà còn cho chúng con những bài pháp để thêm một lần hiểu rõ về “Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là Pháp”.

  Trái ngược với phần lớn những người từ quốc gia đang phát triển đến quốc gia phát triển mang nặng nỗi niềm “nhược tiểu”, Thầy cho chúng con thấy một tâm thái hoàn toàn khác của người hành giả. Đó là, đi để mà “thấy người rồi lại thương mình hơn xưa”, để thấy rằng được sinh ra trong quốc độ Việt Nam là một sự may mắn, từ đó càng thêm ghi nhớ hơn bài học về “ơn Đất nước” – một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy.

  Con hoan hỷ với những tấm lòng nồng hậu, sự nhiệt tâm của anh Arturs, anh Kristaps, anh Vũ, cô Chi khi tiếp đón Thầy, hoan hỷ vì biết rằng “quan hệ giữa Tây và Ta trong đồng sự ở EuroViet thoải mái, bình đẳng, hòa đồng”, hoan hỷ vì Riga đã để lại ấn tượng đẹp trong mắt Thầy: “là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng này chưa được khai thác hết, là một cảnh giới “Thiên thai” chỉ vô tình ai lạc bước mới nhận ra”. Để rồi với những thuận duyên như vậy, hứa hẹn rằng chúng sanh nơi đây sẽ có cơ hội nhận được những lợi lạc nhờ sự “lạc bước Lưu Nguyễn, vững bước Bồ đề” của vị Đạo sư Du già Thanh Trí.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết!

  Con cầu nguyện cho chuyến Pháp sự khảo sát của Thầy được kết thúc thành công viên mãn, không bị gây trở ngại bởi người và không phải loài người!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

 9. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU – Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”.

  Con hoan hỉ trước sự tiếp đón chu đáo của công ty EuroViet, từ hai anh quản trị cao cấp người nước ngoài tới 2 anh chị nhân viên Việt Nam. Qua những lời dạy của vị Thầy, con hiểu thêm về tinh thần nhớ ơn Đất nước (một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy học trò Ngài) của một hành giả đạo Phật chân chính. Vị Thầy đi xa, tới những miền đất văn minh, phát triển nhưng lại chính từ đó Thầy đã giúp chúng con nhận ra được những điểm tốt đẹp của đất nước Việt Nam thân thương.

  Bên cạnh đó, mối quan hệ đồng sự thoải mái, bình đẳng giữa Tây và Ta ở EuroViet khiến con không khỏi ngưỡng mộ. Văn hoá Âu Mỹ bình đẳng, tôn trọng nhân quyền, khác hẳn với mấy nước như Nhật, Hàn, nơi mà công ty, cấp trên luôn tạo áp lực cho nhân viên bằng cách này hoặc cách khác.

  Con cảm tạ ơn Thầy, dù pháp sự bận rộn với việc di chuyển liên tục, thường xuyên, nhưng Thầy vẫn “viết bài không ngừng nghỉ”, cho chúng con được đọc những bài pháp quý giá.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 10. Mật Giu Se says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ .

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh !

  Om mani padme hum !

 11. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết : TẠM BIỆT LATVIA, HẸN NGÀY GẶP LẠI trong loạt bài – ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU .

  Con cảm ơn vị Thầy đã cho chúng con thấy một Riga tuyệt đẹp như cảnh giới “thiên thai” chỉ vô tình ai lạc bước mới nhận ra .

  “Thầy lạc bước như hai chàng Lưu Nguyễn nhưng sẽ “vững bước trước những khó khăn phía trước để nơi đâu cũng là môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh Trí”.

  Con hiểu rằng hai chàng Lưu Nguyễn lạc bước vào chốn “thiên thai” và lưu lại là vì đối cảnh động tâm trước cái đẹp và đó là gieo nhân luân hồi . Vị Thầy lạc bước vào chốn “thiên thai” nhưng lưu lại bởi vì Bồ đề tâm thương xót cho chúng sanh vô minh mà gieo chủng tử Phật Pháp giúp chúng sanh được giải thoát khỏi luân hồi .

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát của vị Thầy thành công tốt đẹp mà không bị gây chướng ngại bởi người và không phải loài người .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

   

 12. Mật Hoàng Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đã đọc xong những bức thư gửi từ bài 1 đến bài 7 của vị Thầy  trong chuyến ”ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU” lần này.

  Con hoan hỷ với chuyến đi khảo sát của vị Thầy, qua chuyến đi vị Thầy cho chúng con nhiều bài học ý nghĩa sâu sắc. Mỗi ngày  xứ lạ trời âu  với những trở ngại đất khách, ấy vậy mà vị Thầy với Bồ đề tâm không ngừng nghỉ. Những bài viết trong chuyến đi được gửi về nước nhà tô thắm vườn hoa đạo pháp với những bài học giá trị cho chúng con. Ngày ngày dù bận với công việc nhưng con tranh thủ đọc bài và con xin cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con biết được ít nhiều về ”Trời Âu”. Con hoan hỷ với tinh thần của những người hùng đã trợ giúp vị Thầy trong những tình huống khó, và mỗi lần như vậy đều có cách hóa giải ổn thỏa.

  Con xin thành tâm cầu n guyện chuyến khảo sát của vị Thầy thành công tốt đẹp!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lợi lạc chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu, hạnh phúc của Phật tánh!

  Con xin cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

 13. Văn Hải says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này của Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy !

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om Mani Padme Hum !

 14. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU. Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”.

  Con hoan hỷ khi được đọc bài và xem những hình ảnh trong bài viết. Latvia thật đẹp với phong cách Châu Âu, đồng nghiệp trong công ty EuroViet thân thiện, tôn trọng, không có những cái cúi rạp người 30 – 45 độ như môi trường làm việc ở Hàn Quốc và Nhật Bản.

  Thủ đô Riga của Latvia tuyệt đẹp, là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng này chưa được khai thác hết, là một nơi vị Thầy ví như cảnh giới “Thiên Thai”. Vậy mà so với Việt Nam, Việt Nam của chúng ta có những bãi biển đẹp hơn Riga, cà phê ở Riga thua xa cà phê của Việt Nam… Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con thấy được nét đẹp của quê hương đất nước để từ đó biết trân trọng và yêu đất nước mình hơn.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của anh Vũ, cô Chi và hai anh quản trị cao cấp ở công ty EuroViet.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện Yoga Thanh Trí phổ truyền khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 15. Kính bạch Thầy!

   

  Con hoan hỷ khi đọc bài : “ Đất khách trời Âu, bài 7 : Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con du lịch Latvia qua bài viết của Thầy trong lâu đài Duy Ma Cật. Đất nước Latvia thật hiền hòa, thanh bình, thân thương từ con người đến cảnh sắc.

  Con hoan hỷ với sự nhiệt tâm, chu đáo , nồng hậu của bên đối tác cụ thể là hai người quản lý cấp cao và anh Vũ đã để lại ấn tượng khó phai nơi vị Thầy nên có duyên lành “ Hẹn ngày gặp lại”.

  Con cảm tạ ơn Thầy cho con bài học pháp quý báu về sự biết ơn và biết trả ơn, an trú lạc pháp, biết trân quý những gì mình đang có.

  Con thành tâm chuyến trở về của vị Thầy từ Latvia về tịnh trú Mật Gia Song Nguyễn được thượng lộ bình an, vạn sự cát tường.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự  trường thọ của Thầy Cô cũng như sự phát triển của Viện nghiên cứu tâm lý học và Ứng dụng Yoga Thanh Trí được thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành được nương tựa nơi Tuệ tri thức, nhờ đó được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện cho những ai đã có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy sẽ biết trân quý và giữ gìn duyên lành ngàn kiếp hy hữu với niềm tin và tâm sùng kính Đạo sư chân thành, thuần khiết  được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  OM MA NI PAD ME HUM

 16. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 17. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong ” Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 7: Tạm biệt Latvia hẹn ngày gặp lại ” rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, là người tu Phật, là một hàng giả thực hành yoga Thanh Trí trên con đường  giải thoát, chúng con càng phải trưởng dưỡng lòng biết ơn đối với Đạo sư là người giáo  hóa, dạy dỗ mình trên con đường giải thoát luân hồi. Biết ơn đối với đất nước là quốc độ mà mình sinh ra nơi đây có chánh pháp có điều kiện thuận lợi để mình dễ dàng tiếp cận và thực hành giải thoát. Biết ớn cha mẹ là người sinh ra và nuôi lớn ta trưởng thành theo nhân duyên nghiệp quả.  Biết ớn chúng sanh là tác duyên là  đối tượng giúp ta hướng tới để thực hành giáo pháp, để trưởng dưỡng  tâm Bồ đề của Phật tánh. Đó là “Tứ trọng ân” mà Đức Phật đã dạy cho người Phật tử đang trên đường thực hành giải thoát cần phải có.

  Con hoan hỷ  tán thán sự thành công thuận lợi  trong chuyến khảo sát tại Châu âu lần này và hứa hẹn sẽ trở lại với một tâm Bồ đề rộng mở  của một vị Đạo sư Mật giáo đang trên con đường hành Bồ tát đạo. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy Mật giáo vì hạnh phúc của chúng sanh mà thân giáo khảo sát thực tế nhằm mang ánh sáng chánh pháp soi sáng sự đau khổ của luân hồi sinh tử, để cho chúng sanh thức tỉnh mà quay về với Đức  Phật. Con hoan hỷ  Thầy về lại Việt Nam với một hành trình bình an và vô sự.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho con đường hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô tại chân trời Âu luôn được thành công viên.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 18. Đặng Vũ Phương Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Thư gửi các trò 270:Đất khách trời Âu-Bài 7: Tạm biệt Latvia hẹn ngày gặp lại” rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 19. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc loạt bài ‘Đất khách trời Âu’ Thầy viết. Con hoan hỷ được dõi theo hành trình của Thầy với chi tiết  rất cụ thể. Con vô cùng xúc động trước hình ảnh Thầy luôn miệt mài lao động giải thoát dù bất cứ nơi đâu, lúc nào.

  Con cảm tạ ơn Thầy về những lời dạy của Thầy về sự vô thường, về mối quan hệ quyến thuộc Bồ đề, về Bồ đề tâm, về việc an trú trong hiện tại, pháp là cuộc sống – cuộc sống là pháp, …

  Con cầu nguyện Thầy trên đường đi và về thuận lợi bình an, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người. 

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô sớm được viên thành. 

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo. 

  Om Mani Padme Hum. 

 20. Mật Hải says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ với bức thứ thứ 7 liên tiếp Thầy gửi về tặng học trò chúng con làm món quà tâm linh trân quý. Con hoan hỷ với sự đón tiếp nhiệt tình, nồng hậu của các anh/chị nơi Latvia (Anh Vũ, Cô Chi, Ông Arturs Boss – Chủ tịch Hội đồng quản trị công ty EuroViet, ông Kristaps Strēlis – Giám đốc điều hành Amber Capital Holding) mà họ đã dành cho vị Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con thêm một lần nữa được thấy vẻ đẹp mới – vẻ đẹp “Thiên thai” (nguyên tố thô) của thủ đô Riga – đất nước Latvia giữa không gian cũ Châu Âu; được cảm nhận được sự nồng ấm, chân thành… (nguyên tố vi tế) của con người Latvia giữa lòng trời Âu giá lạnh. Và trên hết được tri kiến “vững bước Bồ đề” (nguyên tố tinh túy) từ vị Thầy lan tỏa để không ‘chùn bước’ giữa bộn bề thế sự đa đoan, giữa trùng trùng thuận cảnh và nghịch duyên biến hiện.

  Cảm tạ Thầy đã cho chúng con được bước theo chân vị Thầy trong những ngày qua với những bước chân đầu tiên của hành trình khảo sát nơi vùng đất mới: Riga, Latvia – Dấu son điểm tô giữa ‘không gian nhàu nát’ của trời Âu. Con cầu nguyện cho “nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng chưa được khai thác hết” này rồi đây sẽ được lan tỏa ánh sáng chánh kiến từ ngọn lửa Trí tuệ Phật đà, bộ môn khoa học biện chứng tâm linh Yoga Thanh Trí do vị Thầy truyền dạy. Con cũng xin được nói lời Tạm biệt Riga, Latvia – “Hẹn gặp lại”!

  Con quy y Đạo sư, quy y Phật, quy Y pháp, quy y Tăng từ đây cho đến khi giác ngộ tối thượng.

  Cầu nguyện pháp sự khảo sát nơi Đất khách – trời Âu của vị Thầy thành công viên mãn.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô dồi dào sức khỏe và trường thọ vì đạo nghiệp hoằng dương Chánh pháp, phổ truyền Yoga Thanh Trí làm  lợi lạc cho chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết liên tục trong khoảng thời gian tại đất trời Âu của Thầy mà thỏa sức ngắm cảnh, không gian, con người dù là tây hay ta cũng có tâm thiện và tâm ác. Trong bài viết con biết được bốn tứ trọng ân gồm ơn đạo sư, ơn đất nước, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh. Qua đó mà thấy rằng hình ảnh bãi biển ở Latvia vẫn chưa thể sánh bằng bãi biển đất nước Việt Nam đẹp biết bao và thấy được con người ở Latvia với tấm lòng thân thiện đã giúp đỡ Thầy nhiệt tình, mà còn cùng nhau trò chuyện trong bầu không khí trong một không gian trang nhã.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh

  Om mani padme hum

 22. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã được cùng Thầy du khảo trời Âu qua bảy bức thư của Thầy.Con luôn nhớ lời Thầy dạy Pháp là Cuộc Sống.Con cầu mong với sự nhiệt huyết của Thầy, rất nhiều chúng sanh ở Latvia có duyên được gặp Thầy,được vị Thầy truyền dạy cho Phật pháp.Con người ta dù đi đâu,trong hoàn cảnh nào cũng phải tứ trọng ân.
  Con cầu nguyện cho Viện ITA,Mật gia Song Nguyễn ngày một phát triển,cơ hội đến được mọi chúng sanh hữu tình .
  Con cảm tạ ơn Thầy Cô.Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ,trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh
  Cầu cho tất cả chúng sanh thành tưuh hạnh phúc Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 23. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỉ được bức thư thứ 7 trong loạt bài về chuyến xuất dương đến Châu Âu của Thầy. Những câu chuyện về con người, cảnh vật dưới bút pháp của Thầy khiến chúng con như được đi cùng, được trải nghiệm và hơn hết là học biết bao bài học về “cuộc sống là pháp” và “pháp là cuộc sống”, một tư tưởng, một quan điểm xuất sắc trên nền tảng triết lý Phật đà của Mật gia Song Nguyễn.

  Con hoan hỉ về những kết quả khảo sát của Thầy đã cho thấy Riga là một môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh trí, con người nơi đó có thể học được pháp môn này. Con hoan hỉ khi thấy  các ông Kristaps, Arturs, anh Vũ và cô Chi đã đón tiếp Thầy ân cần, chu đáo, làm việc hiệu quả. Con cũng rất xúc động về tấm lòng Bồ đề của Thầy đối với Đất nước Việt Nam thân thương.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 24. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 25. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con hoan hỷ với sự đón tiếp nồng hậu của công ty EuroViet mà đại diện là hai quản trị cấp cao người nước ngoài và anh Vũ, chị Chi. Sự chân thành và thẳng thắng, cũng như cách làm việc tận tâm đã để lại ấn tượng tốt đẹp và sự “ấm lòng bởi tình người xa xứ” đến vị Thầy. Con hoan hỷ với phong  cách làm việc bình đẳng dù Tây hay Ta ở nơi đó, tạo cảm giác thoải mái, bình đẳng cho người lao động làm việc. Chứ không phải hình thức cúi rạp người 30-40 độ nghiên hay làm việc đến kiệt sức như của công ty người Nhật hay Hàn Quốc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết loại bài viết lợi lạc. Nhờ đó chúng con được theo chân vị Thầy qua màn ảnh “vi tính” để trải nghiệm, cọ sát cuộc sống thực tế nơi trời Âu. Dù rằng nơi nào thì cũng có người thiện kẻ ác dù cho có là “cái nôi văn minh”, là nước phát triển thì cuộc sống của người dân đều bị bát phong  làm điên đảo bằng hình thức hành hay hình thức khác. Vì thế nên với tâm Bồ đề, vị Thầy đã phát khởi để Yoga Thanh Trí được phổ truyền, để mọi chúng sanh được lợi lạc dù có khác biệt về quốc độ, ngôn ngữ.

  Con cảm tạ ơn Thầy với bút lực sung mãn và tốc độ, dù rằng bận rộn với công việc, ngôn ngữ, thời tiết, trang thiết bị và di chuyển. Nhưng vị Thầy vẫn từ bi cho chúng con những bài viết vừa là cùng trải nghiệm nơi trời Âu, vừa là bài học nhớ về ơn Tổ Quốc là một trong Tứ trọng ơn Đức Phật đã dạy qua mỗi hình ảnh ly trà, tách cà phê, bãi biển. Để chúng con thêm trân quí hiện tại đang ở một đất nước xinh đẹp cũng như ơn phước lớn lao khi được hạnh ngộ và theo học môn Yoga Thanh Trí với vị Thầy cùng một quốc độ, dân tộc, ngôn ngữ.

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chuyến pháp sự của vị Thầy hoàn thành tốt đẹp phần đầu, phần giữa, phần cuối không bị trở ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Nguyện cầu ánh sáng chánh pháp soi sáng muôn nơi.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 27. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270: Đất Khách Trời Âu – Bài 7: Tạm Biệt Latvia hẹn ngày gặp lại”.

  Khi theo dõi hành trình khảo sát của Thầy qua 7 bài Đất Khách Trời Âu chúng con như được xem bộ phim kết thúc có hậu.  Trên bước đường đi khảo sát của vị Thầy cũng không ít khó khăn trắc trở, nhưng cuối cùng cũng những khó khăn cũng được giải quyết một cách ổn thỏa và tự nhiên. Đây cũng là minh chứng cho sự vi diệu của giáo pháp những người mang xứ mệnh Như lai “vị Thầy của trời người” sẽ được hộ pháp kim cang bảo hộ, Đức Phật gia trì. Qua bài học này con hiểu thêm không có hạnh phúc nào tự nhiên có, cần phải có sự nổ lực để phấn đấu “tự lực hành pháp, tha lực mới hộ trì”. Nếu như người tu chỉ ngồi một chỗ rồi thực hành cầu nguyện thì cũng không thể ước nguyện được viên thành, mà cũng phải tự thân vận động phấn đấu xả ly, Bồ đề tâm, trí tuệ  đúng quỹ đạo chánh pháp thì mới được thành tựu.

  Con xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã thân chinh khảo sát để đem chánh Pháp đến trời Âu vì Bồ đề tâm không phân biệt.

  Con hoan hỷ với sự nhiệt tình của anh Vũ, cô Chi, anh Kristap và Athurs của công ty  Ero Viet. Với sự tiếp đónThầy một cách  trọng thị nhiệt tình thân thiện thoải mái không phân biệt dù Tây dù Ta.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum!

 28. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết mới thứ 7 tiếp theo Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU- Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại trong chuyến khảo sát Châu Âu của Thầy. Con ngưỡng phục trước bút lực sung mãn của vị Thầy. Mỗi nơi Thầy đến Thầy đều ban cho chúng con những món quà pháp quý báu với hương vị pháp là cuộc sống. Con hoan hỷ với sự tiếp đón Thầy chu đáo, nhiệt tình của Kristap, Atuns, anh Vũ, cô Chi ở công ty Euro Viet- một công ty rất bình đẳng, thoải mái chứ không như một số công ty nước ngoài ở Nhật Bản, Hàn Quốc. Qua bài viết, Thầy đã nhắc cho chúng con luôn ghi nhớ đền đáp tứ trọng ân trong đó có ơn đất nước. Bài viết cho chúng con thấy được vẻ đẹp “thiên thai” của Riga.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô  vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho chuyến khảo sát Châu Âu của vị Thầy được hanh thông thuận lợi trên cả đường đi và đường về không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 29. Kính bạch Thầy

  Con thật hoan hỷ đã đọc xong bài 7 Thư gửi các trò của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã cho chúng con nhiều cảm xúc và nhiều bài học pháp là cuộc sống mà Thầy đã ban đến cho chúng con thật quý báu

  Con thành tâm  cầu nguyện cho sức khỏe vag sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho chuyến khảo sát  trở về của Thầy được thành công  không cản trở bởi loài người và không phải loài  người

  Cầu mong tất cả  chúng sanh  thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 30. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong thư gửi các trò của Thầy!

  Con hoan hỷ khi thấy hình ảnh đất nước Latvia thật đẹp. Hoan hỷ với sự nhiệt tâm chu đáo của anh Vũ, và 2 người quản lý cấp cao.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 31. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết này  rồi ạ .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 32. Kính bạch Thầy!

  Vậy là chuyến du lịch qua màn ảnh của chúng con đã chính thức khép lại với những hình ảnh ấn tượng xen lẫn cảm xúc bồi hồi. Con hoan hỷ với cuộc gặp gỡ giữa Thầy và ban giám đốc công ty EuroViet, tuy chỉ mới lần đầu nhưng đầy sự cởi mở, chân tình. Có lẽ cũng nhờ thái độ đón tiếp nồng hậu ấy của họ mà Thầy cũng phần nào cảm thấy ấm lòng hơn giữa một Riga nhộn nhịp nhưng lạnh lẽo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội được theo bước chân Thầy trải nghiệm những điều mới lạ và từ đó tích lũy những bài học Pháp là cuộc sống vô cùng quý giá. Đối với bản thân con, sự thay đổi sâu sắc nhất qua loạt bài đất khách trời Âu của Thầy chính là sự đổi mới tư duy về giá trị của đất nước, con người Việt Nam. Chúng ta đã từng nổi tiếng từ lịch sử như là một dân tộc nhỏ bé nhưng kiên cường, tuy vậy, vì đất nước chúng ta chậm phát triển hơn họ, nghèo nàn hơn họ, lạc hậu hơn họ nên hình ảnh của người Việt Nam vẫn rất nhạt nhòa và có phần thấp kém trong tâm thức của các cường quốc năm châu. Không phủ nhận sự thật đó, nhưng từ bài viết của Thầy, con hiểu rằng, chúng ta có thể còn nghèo nàn về vật chất, nhưng lại rất giàu có về văn hóa và tinh thần. Vật chất nghèo nàn có thể nỗ lực để thay đổi nhưng giá trị văn hóa nghèo nàn và không có cả ý thức để thay đổi thì chỉ ngày càng trở nên tệ hại hơn mà thôi. Điều này cũng tương tự như đối với một con người, so với hình thức bên ngoài thì nét đẹp nội tâm mới thật sự là điều quan trọng. Đáng tiếc rằng không phải ai cũng có được nhận thức đó, nên điều đáng tự hào thì lại không tự hào, điều đáng xấu hổ thì lại không xấu hổ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã một lần nữa cho chúng con ôn lại bài học Tứ trọng ân của người con Phật cũng như cho chúng con hiểu rõ bản chất của “văn minh” châu Âu mà xóa đi nỗi niềm mặc cảm trước bạn bè quốc tế.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Kính  Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì  lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 34. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang hoan hỷ đọc bài viết ‘Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại’ ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ.

  Một lần nữa, học trò và đệ tử chúng con lại được có cơ hội chiêm ngưỡng những nét đẹp của đất nước và con người Latvia. Và một nét đẹp nữa mà bản thân con học được qua bài viết này chính là tinh thần biết ơn mà Đức Phật đã chỉ dạy trong Tứ trọng ân.

  Quả thật, nếu không có vị Thầy chỉ dạy thì con không thể ngồi đây, được đọc và chứng kiến những hình ảnh đẹp nơi đất nước Latvia, chứng kiến sự vi diệu của Phật pháp thông qua các câu chuyện mà Thầy Cô đã thân giáo trải nghiệm, cùng với những sự hanh thông của các đạo huynh, đạo hữu. Và chính nhờ tinh thần biết ơn đó, con có cơ hội để tránh bản thân mình trở thành một kẻ phàn nàn, tiêu cực mà thay vào đó là tinh thần biết trân quý những giá trị hiện tại mà mình đang có, có cơ hội để trau dồi bản thân với những suy nghĩ tích cực về đất nước, con người và cuộc sống hiện tại của mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi thân giáo, cho đệ tử và học trò chúng con có cơ hội được cùng vị Thầy trải nghiệm những điều quý báu về tinh thần “Pháp là cuộc sống” thông qua những bài viết về chuyến vân du của vị Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết số 7: “Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại” của Thầy. Con hoan hỷ với sự đón tiếp nồng hậu, tận tình, chu đáo của công ty EuroViet. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài ban cho chúng con bài học ghi nhớ ơn Đất nước – một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy là: ơn Đạo Sư, ơn Đất nước, ơn Cha mẹ, ơn Chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện chuyến khảo sát tại Châu Âu của vị Thầy được hanh thông, thuận lợi, không bị gây chướng ngại bởi loài người và không phải loài người.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Thanh An says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc “Thư gửi các trò 270 :ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU

  Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại “.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con tuy ngồi tại Việt Nam nhưng vẫn được du lịch, chiêm ngưỡng cảnh quan của trời Âu, đất nước Latvia xinh đẹp hiện lên trong mắt con qua các bức ảnh được Thầy chia sẻ.Con hoan hỉ với chuyến khảo sát của Thầy có kết quả tốt đẹp Là Latvia là nơi có môi trường tâm linh tốt phát triển được bộ môn Yoga Thanh Trí.

  Con hoan hỷ với sự tiếp đón nồng hậu của 2 quản lý cấp cao của Euroviet là Arturs Boss và Kristaps Strelis và sự nhiệt tình, chuyên nghiệp trong công việc của anh Vũ, cô Chi Thầy vẫn nhận thấy họ nhiệt tình với công việc, mối quan hệ giữa Tây và Ta trong đồng sự ở EuroViet thoải mái, bình đẳng, hòa đồng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Con cầu nguyện các chuyến khảo sát, vân du, pháp sự của Thầy toqos mọi nơi đều được thuận lợi, hanh thông không bị gây chướng ngại bởi loài người  và không phải loài người.

  Om Mani Padme Hum.

   

 38. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Con hoan hỷ với sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của công ty EuroViet.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum!

 39. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 40. Vũ Lê Ngọc Hương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này. Con cảm ơn Thầy, qua bài viết con đã phần nào hình dung ra Trời Âu, nơi mà con chưa từng đặt chân đến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và lợi lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 41. Ngọc Hương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này. Con cảm ơn Thầy, qua bài viết con đã phần nào hình dung ra Trời Âu, nơi mà con chưa từng đặt chân đến.

  Con cầu nguyện Thầy Cô được nhiều sức khỏe và lợi lạc.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con hoan hỷ được đọc bức thư số 7 của Thầy :” Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại “.rồi ạ .

  Chuyến hành trình khảo sát Châu Âu của Thầy đã khép lại với bao cung bậc cảm xúc đan xen trong suốt cuộc hành trình , những hình ảnh đẹp như hoà quyện vào không gian bao la tạo nên một bức tranh huyền ảo như thực , như mơ .Bên cạnh đó là hình ảnh vị Đạo Sư với phong thái uy nghi luôn tỏa ra hơi ấm và hương vị của người tu làm cho mùa đông lạnh giá ở Châu Âu ấm lại , những tia nắng vàng lung linh lan tỏa ngát hương hoa tạo nên bức tranh đa sắc màu .

  Con không khỏi xúc động  trước tấm gương thân giáo của vị Thầy trên viễn trình Bồ Tát Đạo vì lợi lạc của chúng sanh muôn phương dù tuổi đã cao , còn đó những trở ngại  về rào cản ngôn ngữ ,khí hậu , khoảng cách địa lý nhưng với tâm bồ đề và chí nguyện ước đem ánh sáng Phật Đà tới mọi chúng sanh hữu duyên trên mọi miền Tổ Quốc . 

  Con càng cảm thán hơn về tinh thần yêu nước , đền đáp tứ trọng ân luôn được hiển lộ trong từng bài viết của Thầy “ Đất Nước mình đẹp lắm “ rồi “ Thương quá Việt Nam ơi “để gợi nhớ nơi Thầy chịu ơn ĐấtNước là một trong tứ trọng ân mà Đức Phật đã dạy học trò ,ngài luôn khắc sâu trong tâm tưởng : “ Đó là ơn Đạo Sư , ơn Đất Nước ,ơn Cha Mẹ và ơn chúng sanh “ tinh thần đó lớn đến mức chúng lan tỏa khắp nơi chỗ nào Thầy đặt chân đến .

  Con cũng hoan hỷ công ty EuroViet tiếp đón Thầy trong sự thân tình , với cũng cách thỏa mái . Đặc biệt con hoan hỷ với thiện hạnh “hộ pháp “một cách nhiệt tình của anh Vũ , Cô Chi anh Katopsva và AThurs .

  Con cảm tạ ơn Thầy và con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được hưởng niềm vui và hạnh phúc của Phật Tánh .

  Om Mani Padme Hum! 

 43. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con hoan hỉ với sự đón tiếp nồng hậu nhiệt tình của EuroViet, của anh Vũ chị Chi và những người quản lý cấp cao của công ty. Con cảm ơn Thầy, bài viết và những hình ảnh đã cho con hình dung được một Latvia xinh đẹp tận trời Âu với những con người thân thiện mến khách.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum. 

 44. Thanh Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài rồi ạh.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khoẻ, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Con đường hoằng dương chánh pháp Thầy Cô được viên mãn, thành công.

  Ohm mani padme hum.

 45. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy, và con cũng hoan hỉ  với phong cảnh của  Latvia thật đẹp . Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 46. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Thư gửi các trò 270:Đất Khách Trời Âu .Bài 7 :Tạm biệt Latvia,hẹn ngày gặp lại”.

  Con hoan hỷ khi được đọc và những hình ảnh tuyệt đẹp là nơi nghỉ dưỡng ,du lịch tâm linh như vị Thầy đã ví như cảnh giới “Thiên Thai”.Thế mà so với Việt Nam có những cái  không thể bằng, con cảm tạ Thầy đã cho chúng con thấy được giá trị của lòng yêu quê hương.

  Con xin cầu nguyền cho Thầy Cô và sự trường thọ.

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của anh Vũ, cô Chi và hai anh quản trị cấp cao của công ty EuroViet.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

   

 47. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ !

  Con hoan hỷ với những cảnh đẹp của Latvia và sự nhiệt tình của nhân viên của Euroviet đã giúp Thầy hoàn thành chuyến khảo sát

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum

   

 48. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 270 : Đất Khách Trời Âu bài 7: Tạm Biệt Latvia, Hẹn Ngày Gặp Lại “. Con hoan hỷ cuộc gặp gỡ, tiếp đón nồng hậu, chu đáo của Arturs Boss, Kristaps Strelis đại diện cho Euro Viet hay anh Vũ, cô Chi tại Latvia. Qua bài này, Thầy đã cho con biết về ơn Đất nước trong tứ trọng ơn( ơn Đạo sư, ơn Đất nước, ơn Cha mẹ, ơn Chúng sanh ). Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy trong việc mang ánh sáng chánh pháp đến chúng sanh, ” Thầy ” lạc bước ” như 2 chàng Lưu Nguyễn nhưng sẽ ” vững bước ” trước những khó khăn phía trước để nơi đâu cũng là môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh trí “. Con cầu mong rằng ngày càng có nhiều người tiếp cận bộ môn Yoga Thanh trí do Thầy phát kiến để đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om mani padme hum.

 49. Kính bạch Thầy!
  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc : Thư gửi trò 270. “Đất khách trời Âu. Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại ”
  Con cám ơn Thầy đã viết bài ạ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh được thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 50. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy

  Con cầu nguyện Thầy Cô thật nhiều sức khõe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc và Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 51. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với chuyến khảo sát của vị Thầy hanh thông, thuận lợi qua đó chúng con được xem hình ảnh, suốt hành trình của Thầy đã đi qua, từng nơi ở trời Âu, và có kết quả.  Riga tuyệt đẹp trong mắt Thầy, là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng này chưa được khai thác hết, là một cảnh giới “Thiên thai” chỉ vô tình ai lạc bước mới nhận ra. Thầy “lạc bước” như hai chàng Lưu Nguyễn nhưng sẽ “vững bước” trước những khó khăn phía trước để nơi đâu cũng là môi trường tâm linh tốt cho thực hành Yoga Thanh Trí.

  Con hoan hỷ sự tận tình, chu đáo của anh Vũ, chị Chi, knstaps và Arturs.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum 

 52. Kính Bạch Thầy!
  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã liên tục viết bài cho chúng con những ấn tượng và những bài học vô giá trên tinh thần “Pháp là cuộc sống. Cuộc sống là Pháp” trên bước chân Bồ đề đến Latvia của vị Thầy .
  Con hoan hỷ với sự tiếp đón vị Thầy nồng nhiệt, tận tình, chu đáo của EuroViet. Tuy là mối quan hệ trong cộng sự ở EuroViet, nhưng giữa Tây và Ta luôn thoải mái, bình đẳng, hòa đồng; không phải như văn hóa làm việc đến chết – kẻ giết người thầm lặng tại Hàn Quốc.
  Con hoan hỷ hơn khi chuyến khảo sát của vị Thầy tại Latvia, được lạc bước vào cảnh giới “Thiên thai” nơi Riga và tìm thấy được một nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện mà tiềm năng nơi này chưa khai thác hết.
  Con cầu nguyện cho khu nghỉ dưỡng đầy tiềm năng này rồi sẽ được ánh sáng Chánh Pháp lan tỏa, cũng như được thực hành Yoga Thanh Trí thông qua vị Thầy, mà được an lạc đời này, cực lạc đời sau.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Main Padme Hum.

 53. dohoangchinh says:

  Kính  Bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ vị Thầy đã để tâm đến con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 55. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 56. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết thứ 7 của Thầy đã chuẩn bị từ Latvia về lại Việt Nam, trong các bài viết có nhiều hình ảnh nơi đất trời âu rất đẹp, những con người âu á và đặc biệt là hai người Latvia và hai người Châu Á đều rất thân thiện và vui vẻ tiếp đón Thầy và sự vi diệu trong phật pháp khi thực hành yoga thanh trí

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh

  Om mani padme hum

 57. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với loạt bài viết về chuyến khảo sát Châu Âu của vị Thầy. Qua đó, con có cơ hội được chiêm ngưỡng cảnh đẹp hiếm có. Con rất vui và thích thú được du lịch qua màn ảnh nhỏ như vậy, đồng thời con còn học được nhiều bài học quý giá từ vị Thầy. Con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 58. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 59. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài ” Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu- bài 7 : Tạm biệt Latvia” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con chúng con thêm bài pháp quý báu về nhớ ơn Tổ quốc là một trong Tứ trọng ân mà Đức Phật dạy học trò của Ngài. Qua loạt bài viết của vị Thầy, con được biết thêm nhiều những cảnh đẹp, cuộc sống thường ngày, văn hóa và con người tại trời Âu, từ đó thấy được những ưu điểm của đất nước mình. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của anh Vũ, cô Chi và hai anh quản trị cao cấp của EuroViet khi đã nhiệt tình giúp đỡ vị Thầy tại Latvia.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 60. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kinh bạch Thầy!

  Con Mật Tấn Lực hoan hỷ được đọc ” Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại” của Thầy rồi ạ.

  Con tạ ơn vị Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp quý báu: “Pháp là cuộc sống và cuộc sống là pháp”. Bức thư thứ 7 vị Thầy gửi, giúp con hiểu và học được bài học mà xuyên suốt trong hàng loạt bài viết  của vị Thầy trong hành trình vị Thầy thân giáo trải nghiệm, khảo sát; Đó là: Tinh thần yêu nước nồng nàn “hai chữ Việt Nam không chỉ đơn thuần  là những chữ cái a,b,c mà nó gợi nhớ về nơi thầy chịu ơn đất nước – là một trong “Tứ trọng ân” mà Đức Phật đã dạy học trò Ngài luôn khắc ghi trong tâm tưởng đó là ơn Đạo sư,, ơn đất nước, ơn cha mẹ, ơn chúng sanh,…”.

  Con hoan hỷ với sự đón tiếp nồng hậu, nhiệt tình của anh Artus, anh Kristaps, anh Vũ. Con hoan hỷ Công ty EuroViet về phong cách làm việc bình đẳng, hòa đồng ” ai nấy đều hết mình”với công việc. Hoàn toàn trái ngược với quan hệ đồng sự trong các công ty người Nhật, hay người Hàn Quốc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì thành tựu của Viện nghiên cứu tâm lý học và ứng dụng YOGA Thanh trí Việt Nam, vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp và ánh sáng trí tuệ của vị Thầy ngày càng lan tỏa khắp muôn nơi.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ma Ni Pad Me Hum!

 61. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy “Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU, bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con luôn cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 62. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thắm đẵm hồng ân Tam Bảo. Om Ah Hum!

 63. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 270 Đất Khách Trời Âu Bài 7 Tạm Biệt Latvia Hẹn Ngày Gặp Lại

  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh vị Thầy đã bồ đề tâm cho chúng con thấy toàn cảnh đẹp bầu trời Âu. Con hoan hỷ tán công đức sự đón tiếp nồng hậu Artus và Kritaps anh vũ.

  Cầu nguyện cho Sức khỏe Thầy trường thọ trụ thế lâu dài vì lọ i lạc cho tất cả

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật

  Om mani padme hum

 64. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc lá thư số 7 của vị Thầy rồi ạ. Con hoan hỷ với thịnh tình của 2 người lãnh đạo công ty EuroViet đã tiếp đón Thầy trọng thị và sự hỗ trợ của anh Vũ, cô Chi. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết loạt bài “Đất khách trời Âu”, giúp chúng con được mở rộng tầm mắt về đất nước châu Âu xa xôi, những bài học về “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp” lợi lạc, và chúng con thêm yêu và trân quý đất nước Việt Nam mình hơn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

   

 65. Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ khi đọc bài ” Thư gửi các trò 270 : Đất Khách Trời Âu bài 7: Tạm Biệt Latvia, Hẹn Ngày Gặp Lại “.
  Con hoan hỷ với những bức ảnh đẹp lung linh đã phần nói lên được nào vẻ đẹp “Thiên thai” của Riga, Latvia từ chuyến khảo sát Châu Âu của Thầy .
  Con hoan hỷ với sự đón tiếp tận tình, chu đáo của công ty EuroViet và cũng là hơi ấm giữa mùa đông lạnh giá điều đó càng làm tăng thêm sự nồng ấm bởi tình người nơi đất khách.
  Qua bài viết con xin nhớ lời dạy của vị Thầy về ơn Đất nước trong tứ trọng ơn( ơn Đạo sư, ơn Đất nước, ơn Cha mẹ, ơn Chúng sanh ) khi xa xứ nhìn lại mà cảm niệm rằng đất nước Việt Nam thật đẹp “thương quá Việt Nam “.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết lợi lạc.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho ánh sáng của chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Om Mani Padme hum

 66. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Nguyệt Hà hoan hie khi đọc bài viết của Thầy

  Con cảm ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu cho chúng sanh hạnh phúc thành tựu của Phật tánh

  om mani padme hum

 67. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 68. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết “Thư gửi các trò 270: Đất khách trời Âu – Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại”. Con hoan hỷ khi thấy hình ảnh vị Thầy được tiếp đón tận tình chu đáo của anh Vũ, cô Chi, Kristaps và Arturs những người làm việc tại công ty EuroViet.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 69. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc “Thư gửi các trò 270 : ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU-bài 7: Tạm Biệt Latvia, Hẹn Ngày Gặp Lại” Con hoan hỷ với sự đón tiếp nồng hậu của công ty EuroViet và sự nhiệt tâm của anh Arturs, anh Kristaps và anh Vũ, cô Chi khi tiếp đón vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy chỉ dạy, nhắc nhở chúng con nghĩ nhớ đền đáp “Tứ trọng Ân” mà Đức Phật chỉ dạy “ơn vị Thầy, ơn đất nước , ơn cha mẹ, ơn chúng sanh”.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con được bước theo chân trải nghiệm thực tế của vị Thầy trong chuyến khảo sát tại châu âu, ban cho chúng con nhiều bài học “pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp” quý giá và nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam Bảo, thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 71. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài của Thầy. Con hoan hỷ qua chuyến khảo sát của Thầy, trong mắt Thầy Riga tuyệt đẹp, là nơi nghỉ dưỡng, du lịch tâm linh đầy đủ điều kiện.

  Con Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 72. Mật Liễu Nguyên says:

  Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc xong bài : Thư gửi các trò 270: Đất khách trời âu bài 7 ” Tạm biệt latvia hẹn ngày gặp lại ” rồi ạ.

  Con vô cùng hoan hỉ khi được vị Thầy ban cho chúng con bài pháp quí báu để chúng con hiểu là người tu phật dù đi đến đâu cũng phải khắc ghi và đền đáp tứ trọng ân : ” Ơn đạo sư , ơn đất nước , ơn cha mẹ , ơn chúng sinh ” .

  Con hoan hỉ khi vị Thầy đã liên hệ được với người điều hành của công ty mang tên Euro Viet là hai anh Arturs, Kristaps và được đón tiếp nhiệt tình , nồng hậu cũng như sự tận tình chu đáo của anh Vũ , cô Chi  trong những ngày vị Thầy làm việc trên đất khách.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 73. Mật Tuệ Linh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết thư gửi trò 270: Đất khách trời âu. Bài 7: Tạm biệt Latvia hẹn ngày gặp lại rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ một loạt bài viết cảm nhận về đất trời châu âu được liên tưởng đến Phật pháp giúp chúng sanh có thêm sự hiểu biết về nền văn hoá các nước và sự vi diệu Phật pháp khi thực hành đúng. Con cảm ơn Thầy đã chia sẻ bài viết lợi lạc chúng sanh.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô trụ tgees dài lâu!

  Om Mani Padme Hum!

 74. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ được đọc ” Thư gửi các trò 270: ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU Bài 7: Tạm biệt Latvia,hẹn ngày gặp lại ” của Thầy rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con loạt 7 bài ” Đất khách trời Âu”với nhiều bài học pháp là cuộc sống , và nhắc nhở chúng con về tinh thần Tứ Trọng Ân của người con Phật, trong chuyến khảo sát nơi trời Âu của Thầy.
  Con hoan hỷ với thịnh tình tiếp đón chu đáo của những người đại diện cho công ty EuroViet  như Kristaps Strelis ,Arturs Boss và cô chi phiên dịch.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.
  Con cầu nguyện Thầy,Cô trường thọ thân tâm an tịnh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

 75. Mật Nhất Nguyên (Lê Duy Trí) says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ được đọc bài 7, “Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại.” Con hoan hỉ với sự nhiệt tình giúp đỡ nhiệt tình của công ti EuroViet cũng như tinh thần bình đẳng, cởi mở giữa các thành viên. Qua loạt bài viết của vị Thầy, con được dip “đi cùng” với vị Thầy trong cuộc khảo sát tại châu Âu và biết được phần nào cuộc sống, hoàn cảnh, và con người ở những vùng đất vị Thầy đặt chân đến. Con hoan hỉ vì mỗi chuyến pháp sự như vậy, vị Thầy đều dạy cho chúng con thêm những cách nhìn nhận “pháp là cuộc sống.” Con cảm thấy mình thật tự hào vì được đi theo bước chân Bồ đề của vị Thầy, được “thọ lạc là thọ pháp,” hân thưởng với những ơn phước quý gía trong hiện tại mà vẫn không xa rời quỹ đạo của Chánh pháp, đem lại lợi lạc cho mình và tất cả chúng sanh.

  Con hoan hỉ với chuyển khảo sát của vị Thầy tại trời Âu và loại bài “Đất khách trời Âu vô cùng quý giá.” Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ đước thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 76. Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với 7 bài viết chủ đề “Đất khách trời Âu” của vị Thầy, xuyên suốt 7 bài viết chính là tinh thần yêu nước, vị Thầy luôn nhắc nhở chúng con về đền đáp Tứ trọng ân, trong đó có ơn đất nước. Trời Âu với lối sống hiện đại văn minh nhưng vẫn còn những điểm trừ; qua đó ta mới thấy được đất nước Việt Nam thật đẹp, thật đáng tự hào.

  Con hoan hỷ khi anh Artus, anh Kristaps, anh Vũ, cô Chi đã đón tiếp và giúp đỡ vị Thầy nhiệt tình tại Riga. Buổi gặp mạt tại công ty Euro Viet thật sôi nổi hào hứng với sự cởi mở của Artus và Kristaps, trong khi đó bữa tối tại nhà hàng lại thật ấm cúng. Công ty Euro Viet đã làm cầu nối cho 2 đất nước, họ làm việc với sự bình đẳng hoà đồng và mọi người đều nhiệt tình với công việc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt dối.

  Om mani padme hum!

 77. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc thư gửi các trò 270:” ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU”-Bài 7:” Tạm biệt Latvia,hẹn ngày gặp lại” rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 78. Mật Ỷ Nguyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán và cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con 7 bài viết tại trời Âu nhiều cảm xúc và nhiều bài học về pháp và cuộc sống. Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

 79. Mật Huệ Minh says:
  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc xong bài viết này của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 80. Mô Phật!

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài 7 ” Tạm Biệt Latvia Hẹn Ngày Gặp Lại” của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp nữa về Latvia nói về ” pháp là cuộc sống, cuộc sống chính là pháp”. Qua những hình ảnh với những bức tranh thật đẹp đã thể hiện lên latvia có được vẻ đẹp và con người nơi đây dưới sự tiếp đón chu đáo của Kristaps, Aturs, anh Vũ , cô Chi ở công ty EuroViet.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy đã dạy cho chúng con hiểu thế nào là tứ trọng ân ( ơn Đạo Sư, ơn Đất nước,ơn Cha me, ơn Chúng sanh).

  Con hoan hỷ cho anh Vũ, cô Chi đã nhiệt tình thông dịch trong giao tiếp .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều biết đến bộ môn Yoga Thanh Trí để an lạc đời này cực lạc đợi sau.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 81. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con thấy nếu không học tiếng anh thì sẽ khó khăn trong giao tiếp nên phải có người dịch để hiểu được. Những người ở Âu cũng đều rất thân thiện.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 82. Mật Pháp Khánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này, con cảm tạ ơn Thầy đã ghi nhiều dấu ấn bằng mô tả những trãi nghiệm thực tế với nhiều hình ảnh  để trò hiểu được những thách thức sắp tới khi bước ra biển đạo lớn của Yoga Thanh Trí. Con vô cùng cảm phục Thầy đã không mệt mỏi với tất cả đạo lực của Vị Thầy để đưa Mật Gia Song Nguyễn vương ra thế giới sắp tới.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, và Cô trụ thế để phát triển pháp sự quốc tế, vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh những ai có hữu duyên đến với Yoga Thanh Trí.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

   

 83. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư gửi các trò:270 ĐẤT KHÁCH TRỜI ÂU. Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ Bồ đề tâm của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, trải qua không ít khó khăn và chướng ngại để đưa Mật Gia Song Nguyễn giương buồm ra biển lớn.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp  con được hiểu biết thêm về cảnh sắc và con người nơi trời Âu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 84. Kính bạch Thầy

  Con là mật ấn   . con đã đọc xong bài viết

  Con xin hoan hỷ với công hạnh vị Thầy đã có chuyến khảo sát tại trời âu

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 85. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết Thư gửi các trò 270: “Bài 7: Tạm biệt Latvia, hẹn ngày gặp lại” của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ để lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 86. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 87. Mật Khánh Liên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ạ.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và cô vì lợi lạc chúng sanh!
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Om Mani Padme Hum!
 88. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 89. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Amishuta sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con hoan hỷ khi biết được chuyến đi của Thầy thành công tốt đẹp. Chúng con ở nước Mỹ cũng có văn hóa làm việc cho đến chết vì mưu sinh trong cuộc sống. Bởi vì kiếm sống ở đây cũng rất khó khăn.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã tạo ra trang website này cũng như sự cống hiến của Thầy cho Phật pháp và sự nhiệt tâm của Thầy dành cho tất cả học trò chúng con.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con đọc bài viết này. Con vui mừng khi Thầy trở về Mật gia.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng con tinh tấn hành pháp để được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahavita sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Chúng con hoan hỷ khi được biết chuyến đi khảo sát của Thầy thành công tốt đẹp.  Chúng con thật ơn phước khi được Thầy nhiệt tâm ban cho những lời dạy quý báu trong chuyến đi của Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tâm bồ đề hiện hữu khắp muôn nơi,  giúp chúng sanh vượt qua mọi khó khăn.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được bước đi trên hành trình giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Upatissa sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ với công ty EuroViet đã nhiệt tình đón tiếp Thầy cũng như có những thời gian hạnh ngộ cùng Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ cho chúng con những bức ảnh đẹp về Latvia.

  Con cầu nguyện sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy được thành công.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh,  trụ thế lâu dài.

  Cầu nguyện chúng con và hữu tình đoạn trừ phiền não và đạt được giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 92. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Vikrachitta(Bishnu Prasad Das)  sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết của Thầy. Bài viết hay,  nhiều hình ảnh đẹp khi viết về sự trải nghiệm của Thầy ở Latvia,  một đất nước Châu Âu xinh đẹp. Cách Thầy viết về đất nước Latvia và Thầy dùng hình ảnh so sánh với quê hương Việt Nam thật hay,  cho con thấy được vẻ đẹp của Việt Nam. Thực sự trà và cà phê của Việt Nam tuyệt vời nhất,  ngon nhất và  đậm đà hương vị. Con đã có cơ hội được trải nghiệm khi con đến Việt Nam và khi con ở Sài Gòn.

  Hình ảnh khu chợ Riga và bãi biển ở đó đẹp. Con thích hình ảnh Thầy dùng khi so sánh với bãi biển ở Việt Nam. Thầy ngắm biển ở Latvia để thấy biển Việt Nam đẹp biết bao. Nhà hàng mà họ mời Thầy dùng bữa thật sang trọng.

  Kính bạch Thầy!

  Sau khi đọc bài viết của Thầy,  chúng con thấy được sự khác nhau về văn hóa,  về con người ở các nước khác nhau. Khi chúng con được thực hành pháp,  chúng con trở thành huynh đệ,  cùng chung mục đích và cùng bước đi trên đạo lộ giải thoát. Khi chúng con được học giáo lý Phật đà thì khoảng cách về quốc độ,  ngôn ngữ,  văn hóa được xóa nhòa.

  Anh Vũ và cô Chi là những người tốt và họ đã tận tình chu đáo giúp Thầy trong chuyến khảo sát này. Con cảm nhận được họ xem Thầy như một vị Đạo sư tôn kính.

  Con rất tự hào về Thầy và phương pháp mà Thầy dạy giáo pháp Phật đà cho hữu tình.

  Con đảnh lễ Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

  Con – Tantra Vikrachitta,  đến từ Ấn Độ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status