Nov 21, 2020

Posted by in Lá thư người tâm đạo | 46 Comments

SUY NGẪM VỀ HẠNG NGƯỜI THỨ BA KHÓ GẶP

Trước khi Ngài Ananda trở thành thị giả riêng của Đức Phật, tu sĩ Sunaksatra (Thiện Tinh Tỳ kheo) là anh em cùng cha khác mẹ của Đức Phật đã phụng sự Đức Phật trong hai mươi bốn năm. Ông ấy thuộc lòng tất cả mười hai loại giáo lý trong Tam tạng kinh điển, chứng được Tứ thiền nhưng ông ta lại cho rằng tất cả những gì Đức Phật làm là giả dối, và cuối cùng đi đến kết luận sai lầm là ngoại trừ một vầng hào quang rộng sáu bộ, giữa ông ta và Đức Phật không có gì khác biệt. Tất nhiên, với niệm tưởng bất kính, kiêu mạn và vô ơn như vậy, ông ấy đã phải tái sanh làm ngạ quỷ với đầy đủ dị tướng xấu xí.

Đây là câu chuyện được ghi lại trong kinh điển vào thời Đức Phật mà chúng ta dầu đã được biết, được nghe nhiều lần, vẫn không bao giờ thấy mất đi tính thời sự. Câu chuyện này cho chúng ta nhìn rõ nhân quả của diễn trình tu tập mà khiếm khuyết sự thực hành chánh kiến về tôn kính, đó là dù có làu thông kinh điển, công phu miên mật đến đâu, mà thiếu đi sự chuyển hóa tâm thức (kính những bậc đáng kính, biết ơn và trả ơn những đối tượng xứng đáng) thì kết cục cũng chỉ là bác sĩ giỏi bị bệnh kinh niên đánh gục, thật vô cùng đáng tiếc.

 

Với những ngày lễ tri ân như hôm nay, người ta thường nói với nhau về lòng biết ơn. Trước kia tôi không nghĩ nhiều đến điều này nên sự nhận thức về lòng biết ơn còn hời hợt, chưa thấu đáo, nhưng kể từ khi được theo học Thầy, được Thầy truyền dạy lời của Đức Phật “người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp”, khó đến mức có thể được xếp cùng với những bậc cao quý như Phật, Bồ tát, Thánh tăng hay vị Thầy biết giảng kinh và luật, thì tôi đã phải bắt đầu nghiêm túc để quan sát, nhìn nhận lại vấn đề này.

“Người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp”

Tôi nhìn thấy ở đời, người ta thường biết ơn nhau khi được ai đó giúp đỡ lúc khó khăn (vật chất, tinh thần). Sự trả ơn của họ thông thường là sự hoàn trả mang tính tương đồng, cân bằng như họ giúp mình thì mình tìm cách giúp lại, họ cho mình thì mình tìm thời điểm cho lại, miễn sao “hết nợ” để sau này không bị “nhắc”, không thấy áy náy là được. Ai đó rộng rãi hơn, “chân thành” hơn, có khả năng hơn thì đôi khi cũng trả lại với thặng dư chút đỉnh, nhưng đối tượng ấy cũng không nhiều, vì lợi dụng, vô ơn, bạc bẽo vốn đã là định tính của số đông loài người.

Còn cái ơn trong đạo Pháp, thật không dễ “trút gánh” như vậy. Để mà ngồi đây liệt kê ra từ ơn nhỏ đến ơn lớn của vị Thầy, tôi không biết khi nào mới có thể kể hết. Bởi cái ơn ấy không chỉ đem lại kết quả ở một thời điểm cụ thể nào để mà có thể rạch ròi định lượng rồi “hoàn trả” đầy đủ mà còn kéo dài, rất dài đến hết cuộc đời, và thậm chí đến cả muôn ngàn đời sau. Tôi ví dụ như một người nào đó được Thầy giúp đỡ hay bố thí trên đường, thì ơn của Thầy với họ đâu chỉ dừng lại ở sự bố thí nhìn bằng mắt thường ấy, bởi dù mỏng manh nhưng đó đã là nơi bắt đầu cho một sợi dây nối kết chặt chẽ hơn trong những kiếp vị lai, một phương tiện mà rất nhiều vị Thầy vĩ đại trong quá khứ đã sử dụng để gieo duyên cho chúng sanh. Hoặc trong một tình huống khác, một người đang tuyệt vọng vì thất bát, thất nghiệp, thất tình… đang định gieo mình xuống đường ray, lại vì một lời dạy của vị Thầy mà thức tỉnh, làm lại cuộc đời, hoàn thành mộng ước hoa vàng ở trời Tây thì công ơn của Thầy, đâu chỉ dừng lại ở việc cứu sống sinh mạng người đó ở thời điểm ngặt nghèo, mà thật sự bắt đầu từ thời điểm ấy trở về sau, mọi trải nghiệm thành công, hạnh phúc đều luôn có sự hiện diện của công ơn trời biển ấy, vì sao? vì nếu không có Thầy vực dậy, họ sẽ còn sống trên đời để được hạnh phúc như vậy ư?

 

Lại nhìn ở góc cạnh khác, nếu nói về sự trả ơn trọn vẹn thì tối thiểu nhất, phải là nhận được gì, trả lại tương ưng. Trong quan hệ đạo pháp này, nếu nói một cách khiêm tốn và giản lược nhất, thì tôi tạm nhắc lại hai sự ban ơn trọng điểm mà chúng ta được nhận từ vị Thầy, đó là:

Từ những người chỉ có sở thích tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thành người đam mê tâm linh.

Từ những người chỉ có thực hành tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thành người biết ứng dụng tâm linh.

Tâm linh ở đây tất nhiên phải được hiểu là sự hành đúng theo quỹ đạo chánh Pháp.

Vậy thì chúng ta phải trả lại gì cho Thầy, mới là tương ưng với hai sự ban ơn lớn trên đây (một thay đổi về thái độ, một thay đổi về hành vi, tất cả đều hướng về quỹ đạo giải thoát). Tôi nghĩ là sẽ không có ai tìm được câu trả lời, bởi Thầy không còn là đối tượng cần được nhận lại hai sự “ban ơn” đó, như vậy ngay từ khi bắt đầu, chúng ta vốn dĩ đã thật sự không có cách nào để trả ơn triệt để. Những cách mà chúng ta thường cố gắng làm như cúng dường, tinh tấn, sùng kính Đạo sư… vốn dĩ cũng chỉ là những hoạt động nhằm củng cố hành trang công đức và giúp chúng ta vững bước thêm trên con đường mà Thầy đã mở lối, chứ thật sự Thầy có được hưởng “lợi lạc” gì ngoài những ảnh hưởng từ sự vi phạm giới nguyện của đệ tử?

Từ những suy nghĩ trên đây, tôi hiểu rằng ơn đạo Pháp, mà cụ thể là ơn Sư đệ, ơn dạy đạo của vị Thầy, dù nhỏ như hạt cát hay lớn như núi Tu Di, cũng là cái ơn không thể và không có cách nào trả hết. Chúng ta đã “lỡ” nhận hôm nay một lần, thì dù tương lai có ra sao, nghiệp quả vô thường thế nào, Thầy trò có còn chung lối hay không thì chúng ta cũng không bao giờ được quên đi ơn đó. Bởi nếu chúng ta quên đi cái ơn gắn liền “căn lành” Thầy ban, thì như Đức Phật đã dạy, người vô ơn căn lành sẽ diệt mất, liệu biết đến bao giờ, bao kiếp trầm luân nữa, căn lành ấy mới được sống lại lần nữa đây?

ơn Sư đệ, ơn dạy đạo của vị Thầy, dù nhỏ như hạt cát hay lớn như núi Tu Di, cũng là cái ơn không thể và không có cách nào trả hết

Tôi cũng chưa bao giờ cố chấp với quan điểm rằng, bất kỳ ai cũng phải theo chân một vị Thầy đến suốt đời suốt kiếp, vì tôi hiểu, duyên hợp duyên tan là lẽ thường tình nếu đã không còn cùng chung chí hướng. Nhưng có lẽ nào chỉ vì không thể còn cùng đi một lối, lại đan tâm quay ngoắt thái độ, hoặc lạnh lùng ra đi, hoặc quay lại phỉ báng, như tất cả những gì đã diễn ra chỉ là một trò chơi, và khi “game over” thì mọi thứ đều biến mất, không còn lại chút dấu vết nào?

Bởi vậy cũng thật buồn cười và ngán ngẩm cho nhiều đạo hữu, khi họ cho rằng mình đã cống hiến quá nhiều cho vị Thầy và Mật gia, và bắt đầu đòi hỏi, vị Thầy cần “biết ơn” lại mình, thông qua sự đáp ứng, nuông chiều những nhu cầu bất chánh của họ. Nhưng cũng chính thời điểm họ khởi lên niệm tưởng bất kính, sai lầm như vậy, luật nhân quả bắt đầu được kích hoạt để giảm trừ, tiêu hao công đức mà họ đã từng tích tập được, cho đến khi cạn kiệt và họ không còn đủ gia tài để được ở lại trong từ trường bảo hộ của Thầy, Phật, Pháp, Tăng, đồng thời, ánh sáng chói lọi của chánh kiến cũng buộc họ phải hiện nguyên hình và rời đi bằng mọi cách. Do đó, những trường hợp “vô tiền khoáng hậu” vừa qua ở Mật gia là chứng minh sống động nhất cho lời dạy của Đức Phật, nhân là vô ơn, quả là căn lành diệt mất.

Vừa qua có những vị “nhất xiển đề” đã rời khỏi Mật gia, mang theo oán tâm mà trút giận vào những câu chữ của các vị lạt ma, rinpoche nổi tiếng, để lấy đó làm hả hê khi “đáng đời” vị Thầy đã để họ ra đi. Nhưng mà chúng ta cũng thấy, kết quả họ nhận được là gì, khi ngài Patrul Rinpoche đã từng cảnh báo: “Nếu con ghi nhớ Giáo lý nhưng lại trộn lẫn Giáo lý với những cảm xúc tiêu cực ô nhiễm của con, thì giáo lý ấy sẽ không bao giờ là Giáo Pháp thuần tịnh. Như Ngài Dagpo Rinpoche vô song đã nói:Trừ phi con thực hành Pháp với động cơ chân chánh, bằng không, bản thân Giáo Pháp sẽ trở thành nguyên nhân của con đường tái sinh xấu ác”.

Thật đáng thất vọng cho họ là khi ai đó càng cố tình hãm hại, hạ bệ, phỉ báng vị Thầy bằng nhiều cách thì chúng ta càng thêm tự hào và trân quý cơ hội được theo bước chân của Thầy. Bởi dù họ có tinh ranh, “già đời” đến đâu, thủ đoạn, thâm độc và hiểm ác đến đâu cũng không thể vấy bẩn hình tượng Đạo sư trí tuệ, từ bi, oai nghiêm và cao quý của Thầy. Những cái bẫy và bã ngôn từ hôi thối mà họ giăng ra để hòng ảnh hưởng đến Thầy đều quay trở lại biến thành nấm mồ chôn cất huệ mạng tâm linh của họ khi chẳng có lấy một người nào tin theo, nghe theo hay tán thành. Ôi, tôi không biết làm sao để họ có thể ngậm đắng nuốt cay mà sống cùng với nỗi nhục nhã đó hết cuộc đời này. Thật đáng thương thay!

Kính bạch Thầy!

Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã từ bi, kham nhẫn giáo hóa con. Dù mai sau vật đổi sao dời, con  cũng xin nguyện được giữ trọn tấm lòng biết ơn này để không đánh mất đi căn lành được theo chân Thầy về thành phố giải thoát. Con cầu nguyện vị Thầy khỏe mạnh và trường thọ vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho đạo nghiệp phổ truyền tâm Pháp Thanh Trí của Thầy được hanh thông thuận lợi và thành tựu viên mãn.

Con cũng xin nguyện ghi nhớ lời dạy của Đạo sư Patrul Rinpoche để luôn trưởng dưỡng niềm tin và lòng sùng mộ chân thật nơi vị Thầy:

Đạo sư Patrul Rinpoche

“Nếu trái tim của Thầy tràn đầy Bồ Đề Tâm thì hãy theo chân Ngài, cho dù ở vẻ bề ngoài Ngài có thể hiển lộ ra sao chăng nữa. Nếu vị thầy không có Bồ Đề Tâm thì đừng nên theo, dù cho thoạt đầu ta nhìn thấy tâm chán ghét thế gian, tâm cầu tìm giải thoát hay công phu hành trì miên mật và cung cách hành xử của vị thầy có ra vẻ tuyệt vời tới đâu chăng nữa…

Bất cứ khi nào con thấy những lỗi lầm trong bất kỳ điều gì vị Thầy siêu phàm của con làm, con phải tự cảm thấy ngượng ngùng và xấu hổ sâu sắc. Hãy quán chiếu rằng chính cái thấy của tâm thức bạn là bất tịnh, và mọi hành động của Ngài thì không tì vết và không lầm lỗi, hãy củng cố vững chắc nhận thức thanh tịnh đối với Ngài và tăng trưởng đức tin của con…  

Khi vị Thầy có vẻ giận dữ với con thì đừng nên tức giận. Thay vào đó, hãy tự nhắc rằng hẳn là Ngài đã thoáng nhận ra lỗi lầm nào đó trong con và thấy rằng đây là lúc để chỉnh sửa nó bằng thái độ giận dữ như vậy. Khi cơn giận của Ngài giảm đi, hãy tới sám hối những lỗi lầm của con với Ngài và hứa không tái phạm chúng. Như thế, người minh trí sẽ không rơi vào ảnh hưởng của Mara (Ma vương)…”

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

Om Mani Pad Me Hum

Con Mật Ánh Dương

 1. Admin
  Cap Diệu Diệu Hằng says:

  Mô Phật!
  Diệu Hằng hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc của đạo hữu Mật Ánh Dương. Đọc bài viết của đạo hữu, Diệu Hằng nhớ lời dạy của đức Phật về hậu quả nặng nề của biết ơn và trả ơn trong kinh Tăng Chi Bộ: “Thành tựu với bốn pháp này, này các Tỳ-kheo, như vậy tương xứng bị rơi vào địa ngục. Thế nào là bốn? Thành tựu với thân làm ác, với lời nói ác, với ý nghĩ ác, với không biết ơn, không biết trả ơn. Thành tựu với bốn pháp này, này các Tỳ-kheo, như vậy tương xứng bị rơi vào địa ngục.”
  Con người mãi trôi lăn trong sinh tử vì những đặc tính quỷ vô tàm bất quý, vô ơn trắng trợn và luôn hoang tưởng cho mình là tốt đẹp. Thói thường thì khi cho đi điều gì, kẻ tiểu nhân luôn nhớ mãi và cho rằng những gì họ làm là to lớn, còn nhưng điều họ thọ ơn thì họ nhanh chóng quên đi. Khi đứng bình yên sau những ngày sóng gió dữ dội, có ai còn nhớ lại những ngày khổ đau kiệt quệ về vật chất lẫn tinh thần, những ngày tối đen của cuộc đời? Nếu khi ấy, Thầy không dang rộng vòng tay giúp đỡ, chắc chắn họ không có ngày hôm nay để mà “lật mặt” và vu khống cho Thầy. Diệu Hằng đồng tình với luận điểm rằng ơn của vị Thầy ban cho chúng ta ánh sáng chánh kiến trong cuộc đời đen tối không có gì trả nổi, cái ơn đó, duyên lành Thầy dùng phương tiện tạo nên không chỉ mang lợi lạc cho hữu tình đời này và cả những đời vị lai, dù có dùng bảy báu thế gian cũng không thể đền đáp. Bởi lẽ, đơn giản như đức Phật đã xác quyết chỉ cần xướng ngôn quy y Tam Bảo thì công đức nhiều hơn cúng dường bảy báu thế gian cho chư Phật nhiều lần. Vị Thầy chỉ dạy phương pháp thực hành và ban cho vị trí Thái tử Đấng pháp vương Hoàn Vũ, mỗi lần quy y và thực hành pháp là một lần thọ ơn Đạo sư dù không còn theo chân vị Thầy và chọn con đường khác. Thay vì, bậc trí họ sẽ tìm mọi cách, mọi cơ hội để thể hiện lòng biết ơn thì kẻ tiểu nhân phủi sạch thậm chí còn nhẫn tâm phỉ báng, vu khống. “Trí kém” nên họ “vay mượn” những lời của các vị rinpoche, tulku nhưng lại không hiểu thực nghĩa làm bình phong cho những niệm tưởng xấu ác của họ. Nói thật, kể cả khi họ mượn lời đức Phật theo kiểu “copy cắt xén” thì những lời trích đó cũng trở thành vô nghĩa vì đức Phật không bao giờ gần kẻ vô ơn mà ngài còn khẳng định địa ngục đang đón chờ họ.
  Mong rằng những ai vẫn còn trong mộng tưởng luân hồi của quỷ tâm xấu xí hãy nhanh chóng tĩnh thức, không tạo tác thêm ác nghiệp bới lẽ dù làm gì cũng không thể đền được ơn sâu vị Thầy thì dù chỉ một ác niệm nhỏ bé hướng về Thầy cũng đủ cho cửa địa ngục chờ đón họ, chứ đừng nói đến những chuyện tài đình họ đang làm bây giờ.
  Cầu nguyện khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu.
  Cầu nguyện Thầy thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của hữu tình.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Ánh Dương đã chia sẻ bài viết sâu sắc. Cầu nguyện đạo hữu viên thành ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh khỏi thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch covid 19 nhanh chóng tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 2. Cao Diệu Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỷ với những dẫn luận ý nghĩa và tâm chú tới sự biết ơn và biết trả ơn. Không chỉ trong thức học thế gian cũng nhân dịp những ngày lễ dành cho thầy cô giáo mà còn cao cả hơn là tình sư đệ của chúng trò và Đạo sư. Người chỉ dạy ứng dụng tâm linh để vượt thắng mọi chướng duyên không chỉ trong hiện kiếp mà dư tồn xuyên suốt trong a lại da thức. Ấy vậy mà không ít đối tượng lại xúc tình tiêu cực, có những hành động bất minh nhắm tới vị Thầy dạy đạo, hướng đạp của mình. Dù rằng dẫu lấy duyên nghiệp chi đứt đoạn thì còn đó một thời tán thán công hạnh bao la trời bể bỗng nay quay nghoắt 180 độ để đủ thấy họ là ai, đáng ra sẽ thế nào. Câu giá như họ tài hơn, giỏi hơn thiếu chăng chu cần tinh tấn thực hành, ứng dụng và đạt được “thành tựu tâm linh” lại một nhẽ. Nhưng thay vì thế hành động quấy quả, bậy càn khó có thể chấp nhận được
  Con cảm tạ ơn Thầy đã chia sẻ bài viết.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì sự lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho nạn lụt tại miền trung sớm được khắc phục, đất nước Việt Nam bình an.
  Om mani padme hum!

 3. Mật Tú Viên
  Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài viết này của huynh Mật Ánh Dương ạ.
  Bài viết cho con những suy ngẫm về lòng biết ơn. Con hiểu rằng công ơn của vị Thầy đối với chúng con, cũng như công ơn của các vị Đạo sư chân chánh đối với người trò là không thể định lượng được. Nếu không có duyên lành sâu dày từ nhiều kiếp trước thì chúng con sao được làm học trò, đệ tử của vị Thầy trong kiếp này. Và khi chúng con đã nguyện theo chân Thầy đến khi Giác ngộ tối thượng, vị Thầy sẽ giáo hóa chúng con đến khi Giác ngộ tối thượng. Công ơn giáo hóa của vị Thầy không chỉ trong đời này, mà kéo dài từ quá khứ – hiện tại – vị lai, không thể tính đếm. Vậy nhưng những kẻ phản đồ lại “định lượng” công ơn vị Thầy, biến mối quan hệ Sư-đệ thiêng liêng thành sự “có đi có lại” tầm thường thế tục. Họ mang tâm lý thị trường vào đạo pháp, cho rằng họ đã bỏ ra quá nhiều cho Mật Gia và đổi lại là họ cần đặc quyền, đặc lợi tâm linh và thế tục mới tương xứng hay sao? Vậy khác nào họ coi vị Thầy là “kênh đầu tư” để hiện thực hóa nhu cầu bất chánh của họ. Đến khi không đạt được mục đích, họ lộ ngay bản chất mà không tự quán xét lại nhân ra sao mà quả như vậy. Họ trích cú tầm chương để bao biện thì hỡi ôi lại trích đúng lời dạy lệch Chánh pháp của các vị Wanko Yeshe Norbu, Hungkar Dorje. Và kể cả có trích dẫn lời dạy của Đức Phật, các vị Đạo sư chân chánh khác thì với sự hiểu nông cạn của chính họ thì sự trích dẫn là vô nghĩa. Vì các Ngài ban giáo huấn để giúp người tu tu đúng Pháp, chứ không phải để cho những kẻ vô ơn kia lấy làm công cụ trả thù. Con hoan hỷ tán thán sự trích dẫn đắt giá của huynh Mật Ánh Dương lời dạy của Ngài Patrul Rinpoche, qua đó mưu đồ của những kẻ kia bị bóc trần không thể che giấu.

  Suy nghĩ về chủ đề “biết ơn và biết trả ơn”, con thấy được đó là chủ đề vị Thầy nhắc đến và nhấn mạnh trong nhiều bài viết từ lâu đến nay, không phải là chủ đề mới. Tuy rằng không mới nhưng không bao giờ là cũ, con hiểu rằng chủ đề này phải quan trọng đến nhường nào đối với hành trình Giác ngộ thì vị Thầy mới nhắc đến nhiều lần trong các bài viết, bài giảng đến vậy. Con cảm niệm rằng vị Thầy bằng tuệ nhãn đã nhìn thấy những biểu hiện vô ơn, ngã mạn vi tế trong chúng con và từ bi cảnh tỉnh chúng con qua những bài Pháp, kham nhẫn chờ đợi sự chuyển hóa tâm của chúng con. Sự phản bội của những kẻ đã ra đi, trong đó có những người đã theo vị Thầy lâu năm là kết quả đau lòng khi người trò chủ quan không ghi nhớ lời Thầy, không phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện. Con hiểu rằng bản thân con cần ghi nhớ lời Thầy dạy và nỗ lực biến thành hành động cụ thể, để xây dựng lá chắn bảo vệ huệ mạng bản thân trước sóng gió chướng ngại từ nội tâm và ngoại cảnh.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi kham nhẫn giáo hóa chúng con, “hom hem” vì vận mệnh tâm linh của chúng con. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của chúng sanh.
  Đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài của huynh Mật Ánh Dương. Cầu nguyện huynh hanh thông song hành đời – đạo.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 mau chóng bị tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 4. Mật Bình says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Ánh Dương” Suy ngẫm về hạng người khó gặp thứ ba”. Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ pháp của đạo hữu. Thông qua sự trích dẫn về câu chuyện của Thiện Tình Tỳ kheo, cho dù làu thông kinh điển nhưng với niệm tưởng bất chánh về Đức Phật mà phải bị đọa làm ngạ quỷ. Cũng như những lời giáo huấn của các bậc Thánh tăng dành cho người Hành giả khi ứng xử với vị Thầy tâm linh. Người biết ơn và biết trả ơn đã được Đức Phật xếp vào hạng người khó gặp thứ ba. Thời gian vừa qua sự việc của những kẻ ” phản đồ” gây ra đối với vị Thầy, khiến cho ai là người tu chân chính cũng phải bàng hoàng, sợ hãi bởi sự ngu si, mất trí của họ với khả năng tráo trở, đảo lường của một kẻ” vong ân bội nghĩa”. Trong cuộc sống đời thường khi mang ơn của một người nào đó, là người bình thường cho dù không thể trả ơn, thì người mang ơn cũng không bao giờ quay ngoắt 180 độ mà phản bội lại ân nhân của mình. Đừng nói chi đến công ơn trời, biển từ vị Thầy tâm linh, người đã thắp lên ngọn hải đăng dẫn lối cho chúng sanh giữa biển khổ của luân hồi sanh tử, giúp cho chúng sanh tránh được những khổ đau và tuyệt vọng của cõi Ta bà rực lửa, để có được niềm hạnh phúc tự tâm và vững bước trên đạo lộ giải thoát. Đó cũng chính là những gì mà vị Thầy đã làm đối với những kẻ phản đồ. Vậy mà họ, thay vì làm hạng người khó gặp thứ ba lại hiện nguyên bản chất của loài quỷ trong thân người quí hiếm, thật đáng thương! Cầu nguyện cho họ, những kẻ phản đồ sớm dừng lại sự tạo tác ác nghiệp vì huệ mạng của những kiếp vị lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu cho dịch covid 19 sớm bị tiêu trừ.
  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Phụng says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con hoan hỷ thiện hạnh của huynh Mật Ánh Dương đã viết ” Suy ngẫm về hạng người thứ ba khó gặp ” của chúng con hiện nay. Qua đó giúp cho con hiểu thêm về các khía cạnh khác nữa, ” Biết ơn và biết trả ơn ” được các bậc Thánh đức đã dạy trong các kinh điển .
  Con hiểu được là ở thế gian thì có rất nhiều cách để trả ơn như( được thể hiện qua vật chất, quà, …) còn trong đạo pháp thì biết ơn và biết trả ơn được thể hiện tinh thần sùng kính vị Thầy với tấm lòng sùng mộ , nghe theo lời dạy của vị Thầy ” đừng mống nghĩ suy”, cúng dường với tâm hoan hỷ, gieo nhân tốt thì gặt quả tốt, không mang tâm bỏn xẻn, phỉ báng giáo pháp,…sẽ mang hậu quả nghiêm trọng sẽ rơi vào địa ngục.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã viết bài.
  Con cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang luôn chú tâm tỉnh thức và chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những đều bất thiện.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 6. Cao Diệu Nhất Nguyên says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của đạo hữu Mật Ánh Dương. Con cũng đồng tình với quan điểm của đạo hữu, rằng dù trò không đủ duyên theo chân Thầy suốt đời suốt kiếp thì cũng không nên quên đi công ơn của Thầy. Nhờ có Thầy, sau một thời gian học pháp con thấy mình cũng đang dần đạt được những thay đổi đó là:

  _ Từ những người chỉ có sở thích tâm linh trở thành người đam mê tâm linh.
  _ Từ những người chỉ có thực hành tâm linh trở thành người biết ứng dụng tâm linh.

  Con nghĩ rằng ngay cả với những người đã rời khỏi Mật Gia, nếu biết ơn sẽ vẫn đón nhận được lợi lạc từ sự thay đổi này. Chúng con sẽ không còn quay trở lại là những kẻ nô lệ tâm linh chỉ vì truyền thống thế gian nữa, chỉ chừng đó thôi thì ơn đức Thầy đã ban với con là không bao giờ có thể trả nổi. Đằng này, TTL, Hà Giang, Huyền Trang…lại chọn làm người vô ơn, hành động thấp hèn. Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thiêu rụi cảm xúc phiền não.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Cầu nguyện cho đạo hữu Mật Ánh Dương thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Nguyện cho dịch bệnh Covid 19 nhanh chóng được tiêu trừ và đất nước Việt Nam nhanh chóng vượt qua thiên tai.

  Om Mani Padme Hum

 7. Maria Mật Thủy Tiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẽ đạo hữu Mật Ánh Dương.
  Con cầu nguyện sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

 8. Mật Chân Tính (13 tuổi) says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Cao Diệu Ánh Dương ạ. Qua bài viết, con thấy được dù có mãi về sau đi chăng nữa thì chúng ta cũng không được quên đi công ơn to lớn của vị Thầy chứ không như những kẻ đã rời khỏi Mật gia lại còn quay lại phỉ báng vị Thầy và quên đi ơn huệ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid-19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lụt, mọi khó khăn sớm vượt qua,
  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Bích Thủy
  Mật Bích Thủy says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết: ” Suy Ngẫm Về Hạng Người Khó Gặp Thứ 3 ” của huynh Mật Ánh Dương rồi ạ .
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ và cảm niệm sâu sắc thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của huynh Mật Ánh Dương .
  Qua bài viết của huynh Mật Ánh Dương con hiểu rằng : Người biết ơn mà lo báo đáp là người có phẩm cách cao đẹp của ” Ba hạng người khó gặp ” mà Đức Phật đã dạy trong kinh Tăng Nhất A Hàm .Còn người chịu ơn mà chẳng lo báo đáp đó là người không xứng đáng để người khác phải tôn trọng .Bởi họ là những kẻ đố kỵ , hèn mọn của kẻ tiểu nhân sống hai mặt lúc có lợi thì ca ngợi hết lòng lúc bất lợi thì lộ rõ bộ mặt của kẻ vô ơn bất kính .
  Cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã viết bài chia sẻ.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu, hạnh phúc của Phật Tánh.
  Cầu nguyện cho thiên tai dịch bệnh sớm dứt trừ.
  Om Mani Padme Hum!

 10. Tinhphap says:

  Dạ Con kính bạch Thầy Con đã đọc bài này rồi ạ
  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trụ thế lâu
  Dài,lợi lạc chúng sanh
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức
  Trạng thái giác ngộ
  Con cầu nguyện cho toàn thế giới vượt qua mọi
  Khó khăn về thiên tai lũ lụt,đại dịch sớm được trôi qua
  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 11. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ . Dù thậm chí vị Thầy chưa quy y thì cũng phải nhớ ơn Thầy, chánh kiến dạy dỗ bao công sức, công đức tích tập nhờ vị Thầy phủi bỏ có khác nào cầm thú. Huống chi làm thái tử quay lại phủ bỏ ngu hết chỗ nói. Như ông nào cũng đắc tứ thiền, lúc sắp chết thấy niệm tưởng lan man nói Phật vọng ngữ nào phải chân thường, đoạ luôn rồi mà cái đó là thái tử đắc thiền. Con rút ra bài học phải luôn thận trọng quán xét thân ngữ tâm, trưởng dưỡng lòng sùng mộ để cho có cơ hội thoát khỏi luân hồi mà trước tiên là nỗ lực thoát phận này. Phải cố lên mới được, bởi vì ta đã gặp được Thầy, Đức Liên Hoa Sanh đã nói rồi
  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!
  Om mani padme hum !

 12. Mật Quảng Lượng says:

  Bạch Thầy, con đã đọc bài chia sẻ cảm niệm và con xin được hoan hỉ với công đức của đạo huynh Mật Ánh Dương ạ!
  Con cảm tạ ơn phước từ bi vô lượng của Thầy đã luôn vì chúng con, bạn đọc hữu tình mà từ bi chỉ dạy ạ!
  Con cầu nguyện Thầy và Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!
  Con cầu nguyện các huynh đệ kim cang, đạo hữu và bạn đọc hữu duyên có đức tính là hạng người thứ ba!
  Om Mani Pahme Hum!

 13. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con hoan hỉ với những cảm niệm đong đầy cảm xúc của huynh Mật Ánh Dương về hạng người thứ ba khó gặp ” biết ơn và biết trả ơn” nhất là đối với vị Thầy người đã ban cho chúng con một cuộc sống mới, một nhận thức mới , bằng ánh sáng chánh kiến giúp chúng con nhìn thấy được ánh sáng nơi cuối đường hầm nơi đem lại cho chúng con sự giải thoát và niềm hạnh phúc chân thật. Ơn của vị Thầy chúng con không thể nào có thể trả hết bởi vị Thầy dạy chúng con chánh kiến , giúp chúng con gột rửa lớp bùn vô minh tà kiến đang bám chặt vào tâm thức chúng con với sức huỷ hoại mãnh liệt thân căn huệ mạng chúng con . Ơn thế gian nhiều khi còn trả chưa hết huống chi đây là ơn vị Thầy người giúp chúng con an lạc đời này , cực lạc đời sau chúng con sẽ không bao giời trả nổi vậy mà có những kẻ lại vứt bỏ đi sự may mắn của mình để rồi trở thành kẻ bạc bẽo ,vô ơn, phản bội với chính người duy nhất dang tay cứu vớt mình ngay cả những lúc bần hàn , tận cùng của khổ đâu , khốn khổ nhất. Điều đó làm con trả lời cho mình được câu hỏi tại sao người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp được sánh với Đức Phật và Thánh chúng bởi kẻ vô ơn thì nhiều nhan nhản họ sẵn sàng lật mặt khi lợi ích của họ bị động chạm . Con cảm tạ vị Thầy đã luôn để tâm và ban cho chúng con quá nhiều ơn phước trong khi chúng con chỉ biết nhận mà chưa có gì đóng góp cho Mật Gia.
  Cầu nguyện vị Thầy sức khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đại dịch Corona nhanh chóng được tiêu trừ.
  Om mani padme hum

 14. Mật Nhẫn Hòa
  Mật Nhẫn Hòa says:

  Kính bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Ánh Dương.
  Qua bài viết với những câu chuyện của thời đức Phật còn tại thế đến câu chuyện về một số từng là học trò của vị Thầy con ngày càng hiểu rõ hơn về hạng người thứ 3 khó gặp. Công ơn của vị Thầy ban cho học trò chánh kiến, giúp đỡ học trò những lúc hiểm cảnh rồi cuộc đời của một số học trò từ những vũng sa lầy không thể bước lên nhờ lời Thầy chỉ dạy mà họ như có được tia hi vọng len lói cuối cùng mà thoát khỏi. Họ vui sướng rồi tán thán, ca ngợi vị Thầy đến tận mây xanh nhưng cũng chỉ như những chú vẹt. Bằng chứng là không lâu sau đó họ nhanh chóng quên đi, thậm chí quay ngoắt 180 độ “trả ơn” vị Thầy bằng những lời thoá mạ nghiệt ngã cay đắng. Thật đáng tiếc cho những kẻ vô tàm bất quý như vậy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 15. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy!
  Con hoan hỷ thiện hạnh chia sẻ bài viết của đạo hữu Mật Ánh Dương. Con tâm đắc với lời dạy được trích dẫn của Ngài Patrul Rinpoche:” Bất cứ khi nào con thấy những lỗi lầm trong bất kì điều gì vị Thầy siêu phàm của con làm , con phải tự thấy ngượng ngùng và xấu hổ sâu sắc . Hãy quán chiếu rằng chính cái thấy của tâm thức bạn là bất tịnh, và mọi hành động của Ngài thì không tỳ vết và không lỗi lầm, hãy củng cố vững chắc nhận thức thanh tịnh đối với Ngài và tăng trước đức tin đối với con”.
  Cảm ơn đạo hữu Mật Ánh Dương đã viết bài. Cầu nguyện đạo hữu luôn hạnh phúc, hanh thông, viên thành mọi ước nguyện.
  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid 19 kết thúc.
  Om Mani Padme Hum!

 16. Mathanh says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài : SUY GẪM VỀ HẠNG NGƯỜI THỨ BA KHÓ GẶP của đạo hữu Mật Ánh Dương.
  Con hoan hỷ với thiện hạnh chia sẻ những cảm niệm sâu sắc và chân tình của đạo hữu Mật Ánh Dương về sự biết ơn và biết trả ơn của con người được thể hiện song hành giữa đạo và đời .
  Con hoan hỷ về kiến thức am tường giáo pháp Phật đà, kinh điển nhà Phật cũng như cuộc đời của Đức Phật và những minh chứng xác thực , có thật trong thời kỳ tại thế của Đức Phật, đạo hữu đã cho chúng con thấy được tầm quan trọng của việc biết ơn , trả ơn trong đạo pháp và điều thiết yếu tất sẽ xảy ra đối với hạng người vô ơn qua lăng kính đạo pháp .
  Thật đáng thương cho những kẻ đã trong thoáng chốc vì tinh ngã mạn , là người ngu nhưng lại cho mình có trí nên đã thể hiện hành vi bất chánh , phỉ báng vị Thầy, Người Thầy đã từng giáo hóa những lời hay lẽ phải hơn cả bậc sinh thành ra mình , thậm chí có khi Thầy đã cưu mang mình từ vũng bùn lầy lội đến một nơi khang trang , đẹp đẽ ( M K P) , vậy mà giờ đây họ đã trở mặt với một hành vi đáng khinh thường , đê hèn hơn cả kẻ tiểu nhân , rồi đây hậu quả sẽ khó lường khi trên đường đời và đạo , sẽ không còn ai để dạy bảo mà hố sâu địa ngục luôn chờ sẵn , thật đáng tiếc .
  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy luôn trường thọ và thân tâm an tịnh.
  Con cầu cho đạo hữu Mật Ánh Dương tinh tấn trong thực hành pháp , mọi ước nguyện đều được viên thành chính đáng.
  Con cầu cho đại dịch COVID 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu cho tất cả chúng sanh đều được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh và tĩnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Con cầu cho đất nước sớm thoát khỏi nạn thiên tai.
  OM MANI PADME HUM.

 17. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của huynh Mật Ánh Dương.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi kham nhẫn đối với chúng con ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum.

 18. Mật chi says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ!
  Con hoan hỉ với những cảm niệm của Mật Ánh Dương về hạng người khó gặp thứ ba biết ơn và biết trả ơn, ở thế gian ta được ai đó giúp đỡ việc gì thì ta cũng phải ghi nhớ để có cơ hội đền đáp, trong thực hành chánh pháp vị Thầy đã phát kiến ra phương pháp thực hành để ta có được cuộc sống an lạc đời này cực lạc đời sau dù cho người học trò có duyên dày hay mỏng với vị Thầy thì người học trò đó cũng phải tưởng dữỡng lòng biết ơn vị Thầy đúng pháp .
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh corona sớm được tiêu từ.
  Om mani pedme hum

 19. Mật Thái Hòa says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đọc bài này rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Ánh Dương đã chia sẻ bài viết lợi lạc.
  Qua đó giúp cho con suy ngẫm, quán xét lại bản thân nhằm trưởng dưỡng lòng biết ơn và biết trả ơn đối với vị Thầy. Người đã dạy cho chúng con hiểu được sự vô thường, hiểu được thế nào là thân người quý hiếm, tận dụng để mà tu Phật, Người đã chỉ ra và hướng dẫn cho chúng con đi trên con đường giải thoát khỏi sự đau khổ của luân hồi sanh tử. Cho dù chúng con chưa đủ duyên lành để được theo chân vị Thầy đi đến thành phố giải thoát, nhưng chúng con cũng không được quên đi cái ơn to lớn đó, cái ơn căn lành mà Thầy đã ban, vì Đức Phật đã dạy người vô ơn căn lành sẽ diệt mất và là nguyên nhân rơi vào cõi địa ngục.
  Do đó, chúng con cần nên trưởng dưỡng lòng biết ơn và biết trả ơn, trưởng dưỡng lòng sùng mộ của mình đối với vị Đạo sư, nhằm tích lũy cho bản thân một nền tảng vững chắc để xây dựng lâu đài giác ngộ trong tương lai.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho chúng sanh.
  Con cầu nguyện Thầy sẽ vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dùng được tinh túy cam lồ.
  Om ah hum.

 20. Cao Diệu Mật Ba says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với chia sẻ của đạo hữu Mật Ánh Dương.
  Qua bài viết con hiểu được công ơn vị Thầy đối với chúng con không thể nào trả được. Dù cho chúng con có cúng dường, phụng sự vị Thầy bao nhiêu cũng không trả nổi theo kiểu “xong nợ” như thế gian. Vì nếu thế gian có qua có lại cũng là chuyện thế gian. Còn chúng con nhận ơn vị Thầy là ơn xuất thế gian, khi quy y Phật thực hành Pháp chúng con không chỉ “an lạc đời này” mà còn “cực lạc đời sau”. Ngược lại, những phẩm vật chúng con cúng dường vị Thầy có to như núi Tu di thì cũng chỉ phạm trù thế gian thì làm sao sánh được những giá trị xuất thế gian. Do đó, không ngẫu nhiên mà Thánh Giả Mã Minh đã xác quyết trong 50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư: “Đỏm đáng khoe khoang trước mặt Thầy. Chuyện được chuyện mất muốn làm hay. Nếu khoe như vậy nên xét lại. Uổng cả công tu bao tháng ngày”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Om ah hum.

 21. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bach Thầy
  Con hoan hỉ đọc bài viết của Mật Ánh Dương. Công ơn của vị Thầy với chúng con không sao tả siết và chúng con cũng không thể trả ơn sao cho hết. Niềm tin và lòng tôn kính chúng con đặt nơi Thầy sẽ không bao giờ thay đổi. Gần đây một số học trò đã trả ơn Thầy bằng những cách vô tàm bất quý, con hiểu rằng họ đã không vượt qua bản ngã của mình tự tay cắt đứt tình sư đệ, tự tay họ cắt duyên lành với vị Đạo sư tôn quý. Mỗi lần thực hành pháp con lại nhớ tưởng đến công ơn vị Thầy, nếu không có Thầy thì con vẫn ở trong màn đêm của vô minh và tà kiến, làm sao con có cơ hội nắm giữ chánh kiến được hiểu biết và thực hành chánh pháp, làm sao con có thể nắm giữ vận mệnh tâm linh của chính mình. Chúng con có cúng dường bao nhiêu cũng không đủ để trả ơn vị Thầy huống chi có những người ỷ mình có chút công đòi thao túng vị Thầy, đòi Thầy nuông chiều theo tâm ái ngã của họ.
  Bài viết của huynh Mật Ánh Dương cho con cảm nhận sự chân tình tha thiết, niềm tin và sự tôn kính dành cho vị Thầy một cách nghiêm túc.
  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum

 22. Nguyễn Thanh Xuân says:

  Kính bạch Thầy!
  Con Mật Tấn Lực đã đọc bài viết nay rồi ạ.
  Con hoan hỷ thiện hạnh, công đức viết bài chia sẻ qua những cảm niệm sâu sắc, thấm đẫm lòng sùng kinh Đạo sư của huynh Mật Ánh Dương. Theo đó, con hiểu rằng là học trò của vị Thầy, chúng con được Ngài ban cho “hai sự ban ơn trọng điểm” theo quỹ đạo chánh pháp; Đó là:
  (1)”Từ những người chỉ có sở thích tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thanh người đam mê tâm linh (2) Từ những người chỉ có thực hành tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thành người biết ứng dụng tâm linh”. Con đồng cảm niệm với huynh Mật Ánh Dương rằng ơn vị Thầy đối với chúng con “…không chỉ đem lại kết quả ở một thời điểm cụ thể nào để mà có thể rạch ròi định lượng rồi “hoàn trả” đầy đủ mà còn kéo dài đến hết cuộc đời, và thậm chí cả muôn đời sau”. Vì vậy mà “…ơn dạy đạo của vị Thầy dù nhỏ như hạt cát… cũng là cái ơn không thể và không có cách nào trả hết”!. Từ đó, con hiểu rằng vị Thầy bằng tuệ nhãn sâu sắc đã nhìn thấy những biểu hiện vô ơn, ngã mạn của chúng con mà từ bi ban phương tiện nộ pháp để cảnh tỉnh chúng con; Đặc biệt, vị Thầy từ bi “kham nhẫn chờ đợi sự chuyển hóa tâm” của học trò, đệ tử. Nhưng đáng hổ thẹn vẫn còn số ít(vài phần trăm)học trò, đệ tử, thay vì làm “hạng người thứ 3 khó gặp” mà trước đó họ đã từng theo học vị Thầy, họ tán thán, ngợi ca vị Thầy lên tận mây xanh; Nhưng khi bị tẫn xuất, “tóng cổ” ra khỏi Mật gia Song nguyễn(Viện ITA) thì bản chất loài quỷ của họ lộ rõ nguyên hình của những kẻ phản đồ, vong ân bội nghĩa, tráo trở, xảo trá, quay ngoắt 180 độ phủ nhận mọi công ơn của vị Thầy, buông lời ác ngữ, thô thiển, vu oan giáo họa, thóa mạ, xúc phạm vị Thầy. Con mong những kẻ vô liêm sỉ, vong ân bội nghĩa như Trương Thanh Long(Mật Huấn), Hà Giang(Mật Khuê Minh), Huyền Trang(Mật Thái Dương), Đặng Hoàng Nhi(Mật Khả Phúc)…quán xét lại bản thân dừng lại những hành vi tạo ác nghiệp để tránh những hậu quả thảm khốc; Như lời dạy của Ngài Tịch Thiên khẳng định “bao lâu khởi niệm xấu ác với một Đạo sư, bấy lâu đọa vào địa ngục”!.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Ánh Dưng về bài viết lợi lạc, ý nghĩa. Cầu nguyện huynh thế sự hanh thông, viên thành những ước nguyện chính đáng.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch bệnh covid – 19 sờm tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước vướt qua mọi khó khăn.
  Om mani padme hum!

 23. Cao Diệu Tịnh Như
  Cao Diệu Tịnh Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với bài viết thật hay của đạo hữu Mật Ánh Dương, bằng những luận giải sâu sắc và trích dẩn thánh ngôn của các vị thánh tăng cổ đức , cho con thấy được vị Thầy là suối nguồn của mọi ơn phước, vì khi chúng ta trở thành người con Phật dưới sự dẩn dắt của vị Thầy, từ những người có sở thích tâm linh, trở thành người đam mê tâm linh, được Thầy trang bị cho chánh kiến, không còn mê lầm theo những truyền thống thế gian, đủ sức mạnh để vượt qua những gì ngược với thế gian để đi trên con đường chánh đạo, biết xả ly những gì đáng xả ly.Thật tiếc cho những kẻ duyên lành cạn cợt, đã ra đi bởi những lỗi lầm họ gây ra, còn chút hương chiên đàn họ cũng đã rủ bỏ để lún sâu vào các ác niệm và hành động như con nít, bới lông tìm vết những việc cỏn con, hèn hạ như con rùa rút cổ, để rồi chịu sự vận hành của luật tắc nhân quả trong tương lai.
  Không phải ngẫu nhiên mà Đức Phật đã xếp hạng người biết ơn và biết trả ơn là những hạng người khó gặp ở đời, vì đa số toàn trả oán, khi mọi ước nguyện thành tựu họ liền quên ơn người đã từng cứu giúp họ ra khỏi hang ổ của tà kiến, của thế sự bế tắc, bát phong dày xéo, nay được thong dong thì lại vô tàm bất quý mà phủi sạch mọi công hạnh của vị Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Cầu nguyện cho vị Thầy nhiều sức khoẻ vì hạnh phúc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om mani padme hum!

 24. Mật Chánh Hưng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Ánh Dương về “người thứ 3 khó gặp”, đó là người biết ơn và biết trả ơn, nhất là lòng biết ơn đối với vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, uốn nắn chúng con trên con đường tiến về đại lộ giải thóat. Qua bài viết của huynh, con cảm nhận được hai sự ban ơn trọng điểm mà chúng con được nhận từ vị Thầy, đó là:
  1. Từ những người có sở thích tâm linh, nhờ ơn vị Thầy chúng ta trở thành những người đam mê tâm linh.
  2. Từ những người chỉ biết thực hành tâm linh, nhờ ơn vị Thầy chúng ta trở thành những người biết ứng dụng tâm linh.
  Kính bạch Thầy, con hiểu rằng ơn phước vị Thầy ban cho con không thể hiện ở 1 thời điểm cụ thể, không thể định lượng rõ ràng có thể “hoàn trả” giống như có người cho mình 1 thứ đồ vật chất gì đó, mà ơn phước Thầy ban cho con kéo dài suốt cả cuộc đời của con, thậm chí theo con mãi muốn kiếp sau này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, giáo huấn, uốn nắn con trên con đường tới đại lộ giải thoát. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con phương pháp thực hành pháp đơn giản, gần gũi thông qua trang mạnh chanhtuduy.com để rồi từ đó chúng con được tiếp cận với chánh kiến, tránh xa những thế lực tà kiến.
  Đệ cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã viết bài viết này với những cảm niệm sâu sắc về “người thứ 3 hiếm gặp”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho huynh Mật Ánh Dương ngày càng tinh tấn, sớm đạt được những mong muốn chính đáng của mình.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 25. Mật Mai says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ khi đọc bài chia sẽ ” Suy Ngẫm Về Hạng Người Thứ Ba Khó Gặp “của đạo hữu Mật Ánh Dương, với những dòng chia sẽ thắm đẵn lòng sùng kính Đạo Sư,công ơn của vị Thầy chúng con không thể nào mà trả được hết , vị Thầy chỉ dạy cho chúng con những phương pháp thức hành để giải thoát để cuộc sống đời này ăn lạc, đời sau cực lạc đó là công ơn xuất thế lên thì những phẩm vậy, tịnh tài mà chúng con cúng dường thì làm sao mà đủ , nên cạnh đó Thầy còn chỉ dạy cho chúng con nhiều điều trong cuộc sống hằng ngày mà ít có ai mà chỉ dạy một cách cặn kẻ như thế. Con cầu nguyện cho bản thân con sẽ là người biết ỡm và biết trả ơn.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho đại dịch Covid19 sớm được tiêu trừ
  Cầu nguyện cho đất nước vượt qua thiên tai và dịch họa. Om Mani Padme Hum!

 26. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con rất hoan hỷ và tán thán thiện hạnh, những cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Ánh Dương qua bài viết: người thứ 3 khó gặp;, qua đó để cho chúng con hiểu được về biết ơn và trả ơn, và đối với chúng con là vô cùng biết ơn vị Thầy, Đạo Sư đã giảng dạy cho chúng con từng ly từng tý, không ngại hao tâm hao lực mà cho chúng con được hanh thông, thành đạt trong xã hội trên cõi Bà ta này. Qua bài viết này cho con hiểu thêm sùng kính vị Đạo Sư chân chánh là nền tảng giác ngộ tối thượng, tiếp cận tránh kiến của đức Phật, và tránh xa thế lực của tà kiến. Đệ cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã chia sẻ bài viết thật là sâu sắc và lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh ạ.
  Con cầu nguyện cho dịch bệnh Covid 19 mau chóng được tiêu trừ.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padem Hum

 27. Mật Tấn Khải
  Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này.
  Con hoan hỷ với những dòng cảm niệm sâu sắc “SUY NGẪM VỀ HẠNG NGƯỜI THỨ BA KHÓ GẶP” thẫm đẫm lòng sùng kính vị Thầy của huynh Mật Ánh Dương. Qua đó giúp con hiểu hơn về dạng người thứ 3 khó gặp hạng người “Người biết ơn và biết trả ơn”. Tu ” Phật” là để chuyển hoá tâm, giải thoát khỏi luân hồi sanh tử, còn những đạo khác thì không. Cho nên Phật thì hiện cõi ta bà này để chỉ cho chúng sanh “Tri kiến giải thoát”. Muốn đền trả ơn Phật một cách đúng đắn nhất là y theo lời Phật dạy, tinh tấn tu hành để giác ngộ và giải thoát cho mình và cho tất cả chúng sinh “Cứu độ chúng sinh tức là cúng dường mười phương chư Phật”. Khi sắp nhập Niết bàn Phật nói với các đệ tử: “Sau này ta sẽ xuất hiện trong hình dạng vị Thầy (chân chánh), hãy coi vị Thầy là Phật và tin Thầy như tin Phật”. Qua bài viết con hiểu được công ơn vị Thầy đối với chúng con không thể nào trả được, sự để tâm chỉ dạy của vị Thầy dành cho chúng con dù hiển minh hay phẫn nộ đều là những cơn mưa ơn phước ban cho chúng con, chỉ cần chúng mở rộng cánh đồng của lòng sùng mộ vị Thầy, những cơn mưa ơn phước sẽ đổ xuống không để tính đếm. Vị Thầy đã tạo nên căn phòng “ Duy Ma Cật” trang chanhtuduy.com, nhờ đó chúng con, chúng sanh hữu duyên may mắn có duyên lành được kết nối với nguyên tố tinh túy của từ Trường thanh tịnh từ Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Chúng con được tiếp cận nền tảng Chánh kiến Phật đà trong vườn hoa chánh Pháp trang chanhtuduy.com. Chúng con được diễn tập thực hành bộ môn Yoga thanh trí, Phù hợp với tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc với những phương Pháp dễ nhớ, dễ thực hành “ Lục Diệu Pháp môn” đặc biệt Pháp “ Chánh kiến quang minh tam muội” với những bài viết bài giảng ( ngôn ngữ Tiếng Việt ) chúng con được những lợi ích thiết thực, đem lại những tác động thích cực, có được sự chuyển hóa tâm theo đúng quỹ đạo chánh Pháp, dời xa không còn mê lầm truyền thống vô minh. “Từ những người chỉ có sở thích tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thành người đam mê tâm linh.Từ những người chỉ có thực hành tâm linh, nhờ ơn Thầy chúng ta trở thành người biết ứng dụng tâm linh”.
  Con cầu nguyện bản thân con cũng như huynh đệ kim cang luôn giữ vững sự “ Tỉnh thức” để không trở thành người vô ơn và chiêu cảm những thiện nghiệp hơn là ác nghiệp, không bị mũi tên ngã mạn, vô ơn, bất kính…. đâm trúng, bởi đã không chuẩn mực trên quỹ đạo chánh pháp, như những kẻ duyên lành cạn cợt, vô ơn, tráo trở, vong ơn bội nghĩa bởi ( tâm vị kỷ, ngạo mạn, hiểm độc, thô tháo, đạo đức giả) thì lấy gì để chuyển hóa tâm được An lạc đời này-Cực lạc đời sau?.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe, trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã chia sẻ bài viết sâu sắc, cầu nguyện huynh viên thành mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước sớm thoát khỏi thảm họa của thiên tai lũ lụt và vượt qua mọi khó khăn.
  Cầu nguyện cho đại dịch covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.
  Om Mani Pame Hum!

 28. Cao Diệu Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ, cảm niệm của đạo hữu Mật Ánh Dương đưa ra trong bài viết này. Tinh thần biết ơn và biết trả ơn là một đức tính cao quý mà Đức Phật đã khẳng định “người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp”. Khi đề cập tới lòng biết ơn thì quả thực không thể không đề cập tới ơn vị Thầy, người hướng dẫn tâm linh, giúp đệ tử và học trò chúng con biết và đi từng bước vững chắc trên con đường giải thoát. Nhờ có Yoga Thanh Trí mà vị Thầy phát lồ mà đệ tử, học trò chúng con có thể ứng dụng tâm linh vào trong đời sống để được đời đạo song hành.
  Chỉ cần làm một phép tính đơn giản thì có thể thấy được ơn sâu dày của vị Thầy ra sao. Nếu giả sử mỗi một kiếp luân hồi dụ như một hòn đá, thì chắc hẳn bản thân con đã phải trải qua vô vàn, hàng triệu kiếp trôi lăn trong luân hồi này, tương đương với hàng triệu hòn đá hay nghiệp quả mà con đã tạo ra. Với sức nặng của nghiệp quả thì không biết bao giờ con có thể thoát khỏi “gánh nặng” đó. Nhưng nhờ vị Thầy quy y, hướng dẫn và giúp con trao dồi được chánh kiến. Con mới biết được phương pháp để gạt bỏ dần những “gánh nặng” đó theo quy tắc bù trừ: từ nặng hóa nhẹ, từ nhẹ tới không có gì. Điều đó đồng nghĩa với việc nhờ vị Thầy mà con thoát dần “gánh nặng” của hàng triệu viên đá nghiệp quả. Có lẽ không bao giờ con có thể trả hết ơn sâu dày này.
  Ngay chính trong Đại nguyện của Quán Thế m Bồ tát, Ngài cũng đã chỉ dạy rằng “Hãy bắt đầu vun trồng cây đạo hạnh bằng lòng sùng mộ vô biên. Niềm tin và sự quy ngưỡng Giáo pháp là gốc rễ của đạo hạnh”. Bởi lẽ đó, nếu như con không nghe lời vị Thầy, thiếu niềm tin nơi vị Thầy hay không vun trồng lòng sùng kính Đạo sư thì điều đó có nghĩa là con đang làm hỏng gốc rễ đạo hạnh của mình. Một khi gốc rễ đã hỏng thì cây đạo hạnh nào có thể đơm lá, ra hoa hay kết trái được. Và hậu quả là lúc đó con chỉ giống như một khúc gỗ trơ trụi, khô khan hay bong tróc dần trước gió nghiệp cuộc đời, trước cái nóng của cõi sinh tử rực lửa.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cảm ơn những chia sẻ của đạo hữu Mật Ánh Dương trong bài viết này. Cầu nguyện cho đạo hữu hanh thông thế sự, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện nạn dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Thúy says:

  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ .
  Mật Thúy hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo hữu Mật Ánh Dương , qua bài này Mật Thúy cũng đồng ý với suy nghĩ của đạo hữu rằng nếu như không có vị Thầy thì sẽ không có Mật Thúy của ngày hôm nay trong lúc mọi người điều vây mặt bỏ rơi Mật Thúy đang lúc tuyệt vọng tộc cũng đang tiềm đường kết thúc cuộc đời mình thì rất ơn phước nhờ duyên lành Mật Thúy được hạnh ngộ vị Thầy được ngày từ bi giải tỏ những phức mắt và được vị Thầy nhận là đệ tử và thực hành pháp yoga thanh trí cho đến nay thì cuộc sống tốt hơn hôm qua rất nhiều con luôn nhớ ơn cú nạng của vị Thầy con không biết trả đến bao giờ mới hết con không biết trả bằng gì mới xứng đáng với cái ơn của Thầy nên con tự với lòng là luôn thuận lợi dạy của Thầy bằng cách thức hành pháp mỗi ngày đọc bài comment trên chanhtuduy cúng dường bắt khả giáng đọn cầu nguyện 16 động tác mỗi ngày để không cô phụ tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh con cầu nguyện cho vi khuẩn corona xóm ngày được tiêu trừ Om Ah Hùm.

 30. Mật Xuyến says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi.
  Trong những cuộc chiến hay những trò chơi thì luôn có người thắng người thua, tuy nhiên có nhiều người thua nhưng lại nhận được sự tôn trọng của đối phương hoặc của người khác đó là vì họ có khí độ của người thua cuộc, người bại trận. Đối với người tu Phật, người học trò hành trình phía trước không dám chắc có thể theo gót chân vị Thầy đến giác ngộ hay không nhưng nếu rời đi thì nên có khí độ của người rời đi, người đã từng tìm hiểu về Phật pháp. Nếu không thì tự bản thân đã chặt đứt duyên lành còn sót lại với đạo Phật.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được thảm họa lũ lụt, mọi khó khăn sẽ vượt qua. Om mani padme hum!

 31. Mật Lưu Ly
  Mật Lưu Ly says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  “Người biết ơn và biết trả ơn là một trong ba hạng người khó gặp”, đây là lời dạy chúng con đã được nghe nhiều lần, nhưng với chúng con là bài học không bao giờ cũ. Sự trả ơn thông thường là sự hoàn trả mang tinh tương đồng, khi họ cho mình, mình tìm cách cho lại. Nhưng đâu phải ai cũng là người biết trả ơn, khi có những kẻ “phản đồ” bạc bẽo, vô ơn, nay lạnh lùng quay ra phỉ báng vị Thầy. Họ tự diệt mất căn lành hiếm có của mình, chỉ cần khởi ác niệm dù nhỏ hướng về vị Thầy cánh cửa địa ngục đang chờ đón họ, chưa kể những điều xấu ác mà họ đã làm.
  Ơn phước của vị Thầy ban cho chúng con không chỉ ở một thời điểm cụ thể, không chỉ ở một thời gian nhất định, mà ơn phước ấy đem lại lợi lạc cho con ở đời này và cả những kiếp sau. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, thắp lên chánh kiến cho chúng con vững bước trên con đường đi đến Giải thoát.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trụ thế dài lâu của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước vượt qua khó khăn thiên tai, địch hoạ, mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 32. Cao Diệu Tuyết Hoa says:

  Kính bạch Thầy,
  Con hoan hỷ được đọc bài này.
  Con hoan hỷ với bài chia sẽ pháp thấm đẫm lòng biết ơn của đạo hữu Mật Ánh Dương. Qua bài viết, con hiểu rằng như công ơn của các vị đạo sư chân chánh, nên “đồng với các ngài chẳng khác” thì công ơn của vị Thầy đối với chúng con vốn không thể đo lường. Vì nhờ được theo học vị Thầy, chúng con được trang bị chánh kiến, từ bỏ tà kiến ngay trong cuộc sống thế sự, được từ một người với thân phận bình thường trở thành vị Thái tử Hoàn Vũ và lợi lạc khi đã là người có chánh kiến dù cho được cúng dường nhiều vẫn chưa đủ như trưởng giả Ba La Di trong kinh Chánh Kiến. Thế nhưng với những con mắt nhục nhãn của thế gian, những kẻ vô ơn lại đo lường bằng “cho –nhận” thế gian. Khi bị vị Thầy “chỉ chổ chôn vàng”, thay cho sự quán xét bản thân thì họ lộ ngay bản chất, định “mượn gió bẻ măng” nhưng hỡi ôi “gió đổi chiều” nên nhận lãnh đủ hậu quả.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn từ bi kham nhẫn giáo hóa, chăm lo cho vận mệnh tâm linh của chúng con. Con cầu nguyện cho huynh đệ chúng con luôn tinh tấn, tỉnh thức, chánh niệm, luôn ghi nhớ lời Thầy, trưỡng dưỡng nền tảng giác ngộ để có thể tạo ra lá chắn phòng hộ tâm trước những điều bất thiện nhờ vào gia hộ của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện vị Thầy mạnh khỏe, thân tâm thanh tịnh, trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.
  Con cám ơn đạo hữu Mật Ánh Dương đã viết bài, cầu nguyện đạo hữu mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện đại dịch Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện đất nước sớm chấm dứt thiên tai, mọi khó khăn sớm vượt qua.
  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Huệ Bích (8 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm ơn Thầy ạ ,

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy lợi lạc chúng sanh,

  Cầu nguyện cho dịch bệnh Corona sớm được tiêu trừ ,

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh,

  Om Mani Padme Hum.

 34. Mật Diễm says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con hoan hỷ với những dòng chia sẻ cảm niệm  “Suy ngẫm về hạng người khó gặp thứ ba ” của đạo hữu Mật Ánh Dương.Qua bài giúp cho con hiểu được  ở thế gian thông thường khi giúp đỡ ai một ai đó thì sự biết ơn và sự trả ơn được thể hiện qua (vật chất, tinh thần ).Còn trong đạo pháp thì công ơn giáo hóa ,dỗ của vị Thầy đối với chúng con trên con đường tìm về thành phố giải thoát thì công ơn đó không thể và không có cách nào trả hết được dù cho mỏng manh nhưng đó đã là nơi bắt đầu cho một sợi dây nối kết chặt chẽ hơn trong những kiếp vị lai. Vậy mà có những kẻ chỉ vì không thể còn cùng đi một lối, lại đan tâm quay ngoắt tỏ thái độ vô ơn, bạc nghĩa phỉ báng công hạnh vị Thầy mà tự tây cắt đứt duyên lành huy hữu như lời Đức Phật khuyến cáo nhân là vô ơn, quả là căn lành diệt mất.Qua đó cũng là bài học giúp cho con quán xét lại hành vi thân ,ngữ, tâm của mình để không rơi vào trường hợp tương tự mà đánh mất duyên lành ngàn năm huy hữu khi kiếp này có duyên lành được hạnh ngộ vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .
  Con cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  OM AH HUM.

 35. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:

  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài này rồi ạ
  Con hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của đạo hữu Mật Ánh Dương đã chia sẽ những dòng cảm niệm chân thành về ” SUY NGẪM VỀ HẠNG NGƯỜI THỨ BA KHÓ GẶP” với lòng sùng kính Đạo sư
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những lỗi lầm của con để con có cơ hội nương theo vị Thầy, có cơ hội tu tập đi theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con xin được sám hối và quán xét lại hành vi thân ngữ tâm của mình thời gian qua
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh
  Con cầu nguyện cho dịch covid 19 sớm được tiêu trừ
  Om mani padme hun

 36. Mật Ngữ says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ đọc bài cảm niệm của đạo hữu Mật Ánh Dương.
  Qua bài viết con hiểu rằng người biết ơn và trả ơn đúng theo quỹ đạo chánh pháp, được nhân lành là hành trang chúng con mang theo trên con đường giải thoát, còn người có niệm tưởng bất chánh, vô ơn thì tự mình diệt đi duyên lành.
  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Cầu nguyện dịch Covid-19 được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum.

 37. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết của huynh Mật Ánh Dương rồi ạ. Bài viết nhắc nhở chúng con phải biết nhớ ơn và biết trả ơn đến vị Thầy đã mang lại ánh sáng chánh kiến cho chúng con ở thời điểm hiện tại, và liên tục trong tương lai bằng cách tin tưởng, sùng kính vị Thầy không ngừng nghỉ. Vị Thầy không cần chúng ta phải cúng dường thật nhiều tịnh tài, gọi điện hỏi thăm thường xuyên mà chỉ cần học trò tinh tấn tu tập, tinh tấn trong lời Thầy dạy để từ đó chúng ta tích tập được nguồn công đức, tiến đến bến bờ giác ngộ, hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự. Khi vị Thầy đã và đang hao tổn trí lực, sức lực, tài lực ngày đêm nghiên cứu ra những công trình tâm linh to lớn để chúng ta chỉ việc hưởng thụ, thì cũng ta cũng phải làm tròn bổn phận của người học trò là biết nhớ ơn và biết trả ơn tới vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho vị Thầy sức khoẻ trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện đất nước không còn gánh chịu thiên tai, sớm khắc phục được hậu quả.
  Om mani padme hum

 38. Mật Thanh Quang
  Mật Thanh Quang says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Hoan hỷ với những “SUY NGẪM VỀ HẠNG NGƯỜI THỨ BA KHÓ GẶP” của huynh Mật Ánh Dương. Bài chia sẻ thật thấm đẫm tấm lòng sùng kinh Đạo sư.

  Thưa Thầy, qua bài viết này con hiểu được rằng ở thế sự lòng biết ơn và trả ơn là những điều tương ứng như vật chất sẽ trả bằng vật chất, giúp đỡ điều này thì trả bằng điều khác tương ứng. Nhưng ngoài thế sự thôi mà người biết ơn cũng là người khó gặp bởi tính ích kỷ của con người khiến mọi sự việc trở nên “vô tư” hơn bao giờ hết và nghĩ rằng chỉ cần nhận, không cần trả. Bởi vậy mới có những trường hợp đòi nợ thuê, những cuộc xích mích, tình cảm tan vỡ…

  Cũng là biết ơn và trả ơn, nhưng trong Đạo pháp lại có một góc nhìn mở rộng hơn nữa. Bở lẽ chúng con được kết nối đến vị Đạo sư từ bi, dù đó là một lời dạy, hay việc được kết nối vị Thầy thường xuyên, hay việc được diễn tập hoặc thực hành theo lời Thầy,… đó là chúng con đã gửi gắm đời này, kiếp này hoặc muôn vàn kiếp nữa cho lộ trình giải thoát. Chẳng vậy mà trong Tứ Trọng Ân, ơn Thầy được đặt lên hàng đầu, vì chỉ có vị Thầy mới cho chúng con thấy ánh sáng cuối đường hầm vô minh. Vậy ơn ấy trả làm sao ? Chúng con không có đủ điều gì tương ứng để trả như trả ơn ngoài thế sự. Việc cúng dường, tinh tấn hay sùng kính Đạo sư cũng chỉ để giúp chúng con thuận lợi hơn trong từng bước trên lối về chân tâm của mình, Thầy chẳng được gì cả. Vậy là ơn vị Thầy chúng con không thể trả hết được.

  Thưa Thầy, con hiểu được rằng ơn vị Thầy là vô hạn, là không trả được nhưng không có nghĩa là không mất được. Vị Thầy không bỏ rơi chúng con, chỉ có chúng con mới là những kẻ vô ơn vì vô minh ngu dốt tự cắt đi duyên lành nơi vị Thầy để rồi ra đi như một kẻ trắng tay lao vào ngục tối. Kết quả là trong cơn cùng quẫn tự vùi mình vào chốn địa ngục bởi mất đi kho báu, không ăn được đạp đổ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của vị Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 39. Mật Bích Đào
  Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ
  Con hoan hỉ với bài chia sẻ của huynh Mật Ánh Dương
  Chúng con luôn luôn ghi nhớ công ơn vị Thầy đã từ bi chỉ dạy, dẫn dắt chúng con trên đạo lộ giải thóa, Mặc dù đôi lúc chúng con còn mắc nhiều lầm lỗi , quấy nhiễu tâm tư vị Thầy
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn cảnh tỉnh chúng con để chúng con có cơ hội tu tập theo đúng quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Om Mani Padme Hum

 40. Mật Khánh Thảo says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài rồi ạ. Con hoan hỷ với những chia sẻ của đạo hữu Mật Ánh Dương.
  Qua bài viết con hiểu được bản thân vô cùng may mắn khi được hạnh ngộ vị Thầy để được thực hành Pháp và được vị Thầy dạy bảo. Những lần vị Thầy nộ pháp là muốn chúng con sửa đổi để không sai lệch theo quỹ đạo Chánh pháp. Con cảm tạ ơn vị Thầy đã luôn từ bi dạy bảo và bi mẫn cho những lần sai lầm của chúng con.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Cầu nguyện dịch bệnh Covid 19 sớm được tiêu trừ.
  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Phước says:

  Kính Bạch Thầy
  Con hoan hỷ với bài viết “Suy ngẫm về hạng người thứ ba khó gặp” của Mật Ánh Dương.
  Con nhận ra rằng, ơn của vị Thầy dầu nhỏ hay lớn thì chúng con cũng không bao giờ trả hết được, bởi đó không chỉ là một sự bố thí mà chúng con nhìn bằng mắt thường, đó còn là một phương tiện mà rất nhiều vị Thầy vĩ đại trong quá khứ sử dụng để gieo duyên cho chúng sanh, là sợi dây kết nối chặt chẽ trong những kiếp vị lai để hướng họ đến thực hành theo Chánh pháp Phật mà được giải thoát. Những cách có thể cố gắng thực hiện như cúng dường, tinh tấn, sùng kính Đạo sư … vốn dĩ cũng chỉ là những hoạt động nhằm củng cố hành trang công đức giúp vững bước trên con đường giải thoát, chứ vị Thầy có được hưởng “lợi lạc” gì ngoài sự ảnh hưởng từ sự vi phạm giới nguyện của đệ tử.
  Ấy vậy mà có những đạo hữu cho đó là sự cống hiến quá nhiều của mình cho vị Thầy, Mật gia mà đòi hỏi vị Thầy “biết ơn” lại mình, thông qua sự đáp ứng và nuông chiều những nhu cầu bất chánh, rồi từ đây đã họ hiện ra nguyên hình là những kẻ “nhất xiển đề” bởi chánh kiến mà rời khỏi Mật gia, mang theo tâm oán hận mà trút lên những câu chữ của các vị lạt ma, rinpoche nỗi tiếng để trả thù vị Thầy mình đã học. Do vậy mà quả căn lành của họ đã bị diệt mất, ngược lại làm cho căn xấu lại hình thành , đúng là “Kẻ ngu tưởng rằng mình trí / Ấy gọi là kẻ chí ngu” mà kinh Pháp cú đã chỉ ra.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy, vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho dịch bệnh covid 19 sớm tiêu tan.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Chánh Cần says:

  Kinhs bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn huynh Mật Ánh Dương đã chia sẻ pháp cho con hiểu được người biết ơn và người biết trả ơn là người khó gặp và ơn vị Thầy dậy đạo là không thể nào báo đáp hết được ơn của Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được theo học nơi vị Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho bệnh dịch Corona sớm được tiêu trừ.
  Cầu nguyện cho đất nước tránh được nạn lũ lựt. Mọi khó khăn sẽ vượt qua.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status