Feb 23, 2018

Posted by in BÀI MỞ | 47 Comments

Pháp hội Nguyên đán 2018: LẠ QUÁ!? (Bài mở)

Pháp hội Nguyên đán 2018: LẠ QUÁ!? (Bài mở)

Tôi đang say sưa đếm những ổ bánh mỳ như “tìm được vàng”. Bởi vì cả thành phố Bà Rịa chỉ thấy có duy nhất chỗ bán bánh mỳ thì nghe tiếng anh bán bánh mỳ hỏi tôi:

Chị mua về cho chùa à?

Tôi hỏi lại:

Vì sao anh lại hỏi như vậy?

Anh bán bánh mỳ trả lời:

Vì tôi thấy chị mặc bộ đồ màu lam.

Tôi giật mình nhìn lại màu bộ đồ mình đang mặc ( đi mượn): “Ồ có thấy màu lam nhưng kiểu đâu có giống với mấy người đi chùa đâu nhỉ?

Tôi lại hỏi:

Những tà áo dài thướt tha duyên dáng

Nếu tôi mặc áo dài đến đây mua bánh mỳ thì có nghĩ tôi là Phật tử không?

Anh bán bánh mỳ trả lời:

Không! Vì tôi thấy đặc trưng của Phật tử ở Việt Nam là mặc áo lam chứ không mặc áo dài

Tôi mỉm cười nhìn anh và trả tiền rồi ra về!

Trên đường về tôi suy nghĩ sao người thế gian nhẹ dạ cả tin, nhìn hình thức để đánh giá bản chất bên trong thế nhỉ? Chỉ cần mặc áo màu áo lam thôi là họ cho là Phật tử. Cũng vậy, chỉ cần mặc áo cà sa, cạo trọc đầu, ở chùa, ăn chay thì họ nhận xét đó là vị sư. Còn người đã quy y Tam Bảo, làm theo những lời Phật dạy, không mặc áo lam thì họ không nghĩ đó là Phật tử hay những vị Đạo sư chân chính dẫn dắt chỉ dạy chúng sanh lìa mê quay về nẻo giác nhưng không mặc áo cà sa, không cạo đầu, không ăn chay, có gia đình thì không phải là vị chân tu?

Nghĩ đến đây trong tâm tôi dâng lên một niềm xót xa cho đau khổ của chúng sanh. Chính vì suy nghĩ sai lệch mê lầm bám chấp vào hình thức để đánh giá bản chất chân thật bên trong mà chúng sanh dễ bị rơi và chìm đắm trong vòng cạm bẫy của tà sư. Chúng sanh vô minh nhẹ dạ cả tin chỉ cần nhìn thấy cạo đầu, mặc áo cà sa, ăn chay, ở chùa thì nhận xét đó là vị sư rồi nghe và tin theo một cách mù quáng thế là bị vô lượng khổ vây quanh trong biển khổ luân hồi. Thật xót xa! tôi thầm cầu nguyện cho đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.

Trông người mà ngẫm tới ta, trong tâm tôi dâng trào niềm cảm niệm ơn phước, niềm kiêu hãnh thiêng liêng của Thái tử Hoàn Vũ – Người con Phật chân chính (không phải bám chấp vào việc mặc gì, ăn gì) dưới sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy trí tuệ – Bậc Tuệ tri thức (không cạo đầu, không mặc áo cà sa, không ăn chay) theo lời dạy của Đức Phật: “Duy tuệ thị nghiệp”.

Nếu chúng tôi phải mặc đạo phục màu lam như bao Phật tử kia thì sẽ luôn mang trên mình đặc trưng là một màu xám xịt, ảm đạm. Nhưng ở Mật Gia Song Nguyễn dưới sự chỉ dạy của vị Thầy pháp là cuộc sống và cuộc sống chính là pháp, màu sắc của những bộ đạo phục, trang phục luôn tươi sáng rực rỡ sắc xuân chánh pháp. Nhờ vậy trong Pháp hội Nguyên Đán 2018 vừa qua, các đạo hữu nữ mặc áo dài truyền thống thướt tha, duyên dáng, lịch sự, bay bay rực rỡ sắc xuân, cùng nhau khoe sắc thắm tươi trong vườn hoa đạo Pháp. Đặc biệt có những chiếc áo dài do chính bàn tay khéo léo, mềm mại xe chỉ, luồn kim dậy sớm, thức khuya của Cô để may kịp cho học trò trong dịp Pháp Hội này. Và có những đạo huynh, đạo hữu nữ khác như đạo huynh Mật Thủy, đạo hữu Mật Hòa và cả tôi nữa được Cô hướng dẫn chỉ dạy, đạo diễn từng đường kim, mũi chỉ đến tận đêm khuya giáp với ngày tổ chức Pháp hội để hoàn thành kịp chiếc áo dài tham dự Pháp hội. Trong tôi vẫn còn đó cảm niệm ngập tràn ơn phước Thầy, Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của Cô mà tôi có chiếc áo tự tay may (nhưng cần có sự chỉ dạy, hướng dẫn sát sao đến từng mm của Cô), mà từ lúc sinh ra đến khi tôi có duyên lành được nương tựa Tuệ tri thức là Thầy Cô, chưa bao giờ được mặc và sở hữu được chiếc áo dài nào. Đúng là thực hành pháp mọi sự hanh thông mà Ngài Lạt ma Zopa đã khẳng định. Dù đó là những điều không dám mơ ước tới cũng trở thành hiện thực. Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã cho con cảm niệm được những điều vi diệu mà chỉ có từ nguyên tố tinh túy là nương tựa nơi tuệ tri thức, là sùng kính Đạo sư mới có được.

Còn các đạo hữu nam mặc quần tây, áo sơ mi trang trọng, lịch sự. Nhìn những gương mặt rạng ngời hạnh phúc, niềm kiêu hãnh thiêng liêng của Thái tử Hoàn Vũ – người con Phật chân chính với tâm quân bình và thái độ hân thưởng cuộc sống thật hoan hỷ, ơn phước biết bao! Đúng như tâm trạng trong câu kệ của đạo huynh Mật Kiên đã cảm niệm:

“Thọ lạc tâm không chìm trong lạc

Ly trần thân chẳng ở ngoài trần”.

Ngoài ra chúng tôi còn được hoan hỷ và tự hào với niềm kiêu hãnh thiêng liêng khi cất vang tiếng ca đạo pháp do cô Mật Diệu chuyển lời, mỗi lời, mỗi bài đạo ca:

Thấm đẫm tinh túy giáo pháp:

“Dòng tinh túy cam lồ

Mang tỉnh thức nơi tâm ngủ mơ

Lời chánh pháp ngân xa

Luôn tưới mát cho tâm nở hoa

Xua băng giá đêm đông buồn

Đóa Sen vi diệu sáng ngời

Sáng trong trí huệ kim cang

Chân tánh uyên nguyên hằng âm vang”

(Lời trong bài đạo ca: “Chân Nguyên”)

Thấm đẫm dòng cảm niệm ơn phước của Thầy, Phật, Pháp, Tăng:

“Tôi viết lên đây với tất cả chân thành

Trọn niềm vui ơn phước

Thầy ban pháp an vui,

Mật gia lối về, ngày thắm tươi vang nụ cười.

Đầy lòng bi mẫn, soi sáng thanh tâm

Vượt dòng thời gian với cùng hành trang trí tuệ

Về nơi bến bờ, tôi sẽ không bao giờ, không bao giờ quên ơn!”

(Lời trong bài đạo ca: “Hoa nắng lung linh”)

Thấm đẫm niềm hạnh phúc chân thật khi được nương tựa trong mái ấm Mật Gia Song Nguyễn dưới sự từ bi chỉ dạy của vị Thầy:

Nào cùng nhau vang lên những khúc ca rộn ràng

Bởi Mật Gia hân hoan đón bước chân trở về

Những bước chân đang tiến lên

Mang ước mơ, ước mơ hạnh phúc lâu bền

Nhờ vì đây hôm nay ta sống trong nụ cười

Và cùng nhau yên vui dưới ấm êm đạo tràng

May mắn thay! May mắn thay!

Ơn phước duyên mãi luôn ngàn kiếp bên Thầy.

(Lời trong bài Đạo ca: “ Đạo sư”)

Nếu cứ nhìn vào đầu tròn áo vuông mà cho rằng đó là vị sư, đó là vị chân tu còn ngược lại là không phải thì làm sao có trường hợp hai vị thượng tọa Rahula và thượng tọa Somisara từ đất nước Phật giáo Srilanka, vị giáo sư, tiến sỹ Avinash giảng dạy nhiều trường đại học Phật giáo ở đất nước Phật giáo Ấn Độ và hiệu trưởng Sonia Kholi ở đất nước phát triển Dubai sang cầu pháp vị Thầy là Đạo sư cư sĩ ?

Thầy giới thiệu tu pháp Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni

Vậy họ cầu pháp vị Thầy không phải họ dựa vào hình thức bên ngoài của vị Thầy mà họ dựa vào sản phẩm trí tuệ của vị Thầy thông quan lâu đài duy Ma Cật – trang mạng chanhtuduy.com là một kho tàng tinh túy giáo pháp trong đó tính đến thời điểm này có 1.813 bài viết và bài giảng, 83.665 comment nên đã phát tâm cầu pháp, vượt qua bao chướng ngại đường xa với tinh thần “y pháp bất y nhân” theo lời dạy của Đức Phật.

Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã chỉ dạy: “Bậc đại trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối đạo đức giả đội lốt tu hành, đừng nhầm lẫn cặn là vàng”.

Chính hình tướng bất định của Bậc đại trí không ngăn ngại nên đã hóa thân đồng dạng với chúng sanh thấu hiểu, đồng cảm với tâm tư, nguyện vọng và nỗi niềm của chúng sanh mà từ bi chỉ dạy dẫn dắt chúng sanh theo quỹ đạo chánh pháp. Với tâm Bồ đề luôn tỏa sáng vì sự lợi lạc của chúng sanh nên vị Thầy đã trải qua 25 năm nghiên cứu, khảo sát, thực hành, ứng dụng, có kết quả với sản phẩm trí tuệ là 6 phát kiến tâm linh – lục diệu pháp môn phù hợp tính quốc độ, tính thời đại, tính dân tộc, phù hợp với mọi căn cơ của chúng sanh bao gồm :

“Đêm qua sân trước một cành mai”

1. Chánh kiến quang minh tam muội

 1. Bát pháp quy y
 2. Bồ đề tâm định quán
 3. Liên hoa bách bộ thần chú Đà na ni
 4. Cúng dường bất khả gián đoạn
 5. Thiền quán Bổn Tôn ngũ thứ đệ

Còn những vị tăng ni đầu tròn áo vuông nhưng họ không có sản phẩm trí tuệ gì làm lợi lạc cho chúng sanh, mà chỉ có sản phẩm “trí tệ” vì danh, vì lợi, đánh bóng bản ngã cho bản thân, dẫn dăt chúng mê lầm, chìm đắm trong tà kiến thì họ chỉ là kẻ hạ trí đạo đức giả đội lốt tu hành mà Đại sỹ Liên Hoa Sanh đã khuyến cáo.

“Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua sân trước một cành mai”

Nghĩ đến đây tâm tôi dâng trào cảm niệm ơn phước bởi trong thời mạt pháp Đức Phật đã khẳng định: “Tà sư nhiều như cát sông Hằng”, nhưng vẫn luôn còn đó:

Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết

Đêm qua sân trước một cành mai”

(Hai câu thơ của Ngài Mãn Giác Thiền sư)

Nên giờ đây chúng tôi vẫn còn được duyên lành hy hữu mà ngàn kiếp mới có được là hạnh ngộ vị Thầy chân chính từ bi, trí tuệ chỉ dạy, dẫn dắt từng bước trên đạo trình giải thoát – an lạc đời này, cực lạc đời sau.

Con cảm tạ ơn Thầy Cô đã cho chúng con được sống những giây phút hạnh phúc chân thật, thấm tình đạo vị, thẫm đẫm Hồng ân Tam Bảo thông qua kênh vận chuyện vị Thầy dù cõi tà bà này đang vô lượng khổ vay quanh.

Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp đả tà xây chánh của Thầy Cô – Mât Gia Song Nguyễn và sự phát triển của Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng thực hành Yoga Tây Tang, CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

Cầu nguyện chúng sanh hữu duyên được nương tựa chân thật Thầy, Phật, Pháp, Tăng, luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm tri hành hợp nhất, trưởng dưỡng tâm sùng kính Đạo sư chân thành thuần khiết được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

OM MANI PADME HUM

Thành phố Vũng Tàu, ngày 23 tháng 02 năm 2018

Đệ tử tàm quý Mật Viễn

 1. Mật Ỷ Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con.

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết này. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

 2. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của đạo huynh Mật Viễn rồi ạ. Từ câu chuyện mua bánh mì, huynh Mật Viễn đã dẫn dắt vấn đề và giúp con nhận ra được một trong những trở ngại của chúng sanh trên con đường đến với chánh pháp, đó là bám chấp vào hình thức mà bỏ qua nội dung. Cũng bởi sự bám chấp ấy nên mới có cảnh tượng đối lập là, trong khi những người từ nước ngoài xa xôi đến tận nơi để “tầm sư học đạo” từ Thầy, thì trong nước lại có những kẻ mang danh thượng tọa, Phật tử ngày đêm ra sức tìm mọi thủ đoạn để chống phá Mật gia Song Nguyễn. Tất cả cũng chỉ bởi Thầy khác với những định kiến của họ về một vị tỳ kheo nhà Phật, mà hầu như là về mặt hình tướng chứ hoàn toàn không dựa trên mặt trí tuệ nhà Phật, trong khi Đức Phật đã dạy “Duy tuệ thị nghiệp” và Đại sĩ Liên Hoa Sanh cũng đã dạy: “Bậc đại trí hiện thân với nhiều hình tướng bất định, kẻ hạ trí lừa dối đạo đức giả đội lốt tu hành, đừng nhầm lẫn cặn là vàng.”

  Con vô cùng hoan hỷ khi qua bài viết của huynh Mật Viễn, con cũng được hồi tưởng lại những hình ảnh thật đẹp trong Pháp hội vừa qua, từ hình ảnh tiên phong đạo cốt của vị Thầy, phục sức nghiêm túc của các huynh đệ nam, cho đến những tà áo dài rực rỡ của Cô và các huynh đệ nữ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những phương tiện để có thể vui tu với tâm quân bình và thái độ hân thưởng, an lạc đời này, cực lạc đời sau. Con cảm ơn Cô vì đã chỉ dạy những học trò nữ chúng con về “nữ công gia chánh” để có thể hoàn thiện bản thân, cũng như sáng tác những bài đạo ca, giúp cho đời sống tâm linh của chúng con thêm phần thăng hoa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Con cầu nguyện huynh Mật Viễn sớm thành tựu những ước nguyện thầm kín chính đáng!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum!

   

   

 3. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Viễn. Cảm ơn huynh từ thực tế cuộc sống đã có những liên tưởng đạo pháp và chia sẻ bài viết này. Cầu nguyện huynh luôn mạnh khỏe và tinh tấn. Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 4. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước của Thầy, Phật, Phật, Tăng!

  đệ hoan hỉ tán thán đạo hạnh của huynh Mật Viễn đã chia sẻ cảm niệm vì bạn đọc hữu duyên trên căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com mà Thầy Cô và các huynh đệ kim cang MGSN đã xây dựng và phát triển vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp và lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Thời mạt pháp như Đức Phật đã xác quyết: tà sư nhiều như nước sông Hằng, vì vô minh mà nhiều người trong cõi ta bà đang còn nhìn vào hình thức bên ngoài mà cho rằng những người mặc áo lam là Phật tử, những ai mặc áo cà sa, đầu trọc là vị sư đạo Phật mà không biết rằng đạo Phật lấy trí tuệ làm đầu: Duy Tuệ Thị Nghiệp.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê quay về giác!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo!

  Con cầu nguyện căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com phát triển và thành tựu viên mãn vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp!

  Con cầu nguyện Thầy Cô  thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lơi lạc của tất cả chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 5. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết “Lạ Quá” của đạo huynh Mật Viễn.

  Khi đọc bài viết của huynh Mật Viễn đệ nhớ lại lời của Pháp Vương Gyalwang Drukpa thứ 12 trả lời phỏng vấn khi đến Việt Nam “Ngài nói Ngài cảm thấy lạ khi thấy  con người còn trẻ dùng sức khỏe đổi lấy tiền, khi về già dùng tiền mua lại sức khỏe”. Thì ở đây cũng lạ khi họ có thể cẩn thận từ chút một lựa chọn mua món hàng và trả giá thật kỹ lưỡng. Thế nhưng đối với vận mệnh tâm linh thì họ lại hời hợt trong nhận định. Cứ nhìn vào hình thức bên ngoài, mặc áo cà sa, đầu trọc, ở chùa, ăn chay là thầy tu và những ai mặc đồ lam là Phật tử còn ngược lại thì không. Nếu như mua hớ một món đồ chắc là ấm ức lắm đây. Còn khi thấy bọn tà sư hoành hành lừa dối chúng sanh MGSN tác pháp chiếu quang để lấy lại công bằng cho người bị hại thì họ cho là thiếu từ bi “tà phái” nghĩ cũng lạ thật. Và chắc chắn một điều khi họ cũng sẽ thấy lạ khi thấy  hòa thượng, thượng tọa, giáo sư nước ngoài về học pháp tại vị Thầy cư sĩ, có nhiều đệ tử là Phật tử là nam thanh nữ tú. Nữ mặc áo dài xinh đẹp, nam mặc áo sơ mi lịch lãm. Cũng đúng thôi vì đâu dễ thấy hoa mai nở khi xuân tàn.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum!

   

   

 6. Mô Phật!
  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ cảm niệm của huynh Mật Viễn sau Pháp hội “Hạnh ngộ bốn phương”.
  Đệ cảm thấy bản thân mình thật quá may mắn và ơn phước khi được Thầy cho phép tham dự một Pháp hội hoành tráng, độc đáo, chuyên nghiệp trong tổ chức và uyên thâm trong học thuật như vậy. Có lẽ chẳng bao giờ một người Phật tử ở bất kỳ nơi nào trên thế giới này tưởng tượng được một chương trình Pháp hội tươi vui và đầy màu sắc như thế. Với chính huynh đệ Kim cang còn không khỏi ngỡ ngàng thì làm sao những học trò, bạn đọc đến từ nước ngoài có thể không kinh ngạc cho được? Mọi thứ đều lạ, từ nội dung đến hình thức, từ con người đến cảnh vật như huynh đã chia sẽ khiến cho bất kỳ ai có ơn phước lành được tham dự Pháp hội đều ghi đậm dấu ấn, khắc sâu trong tâm khảm mình những thời khắc thiêng liêng vô giá của ngày hôm đó. Định kiến xã hội bởi truyền thống vô minh về hình ảnh của người tu thật sự quá sâu nặng, hà khắc, nhưng may thay, nhờ ơn vị Thầy, chúng đệ tử học trò Mật Gia được tìm về bản chất chân thật của người tu, với tâm quân bình và thái độ hân thưởng, để rồi gương mặt tươi vui, rạng ngời không chỉ xuất hiện trong những ngày Pháp hội, mà ngày nào trên cõi đời ô trược này cũng là những ngày xuân ấm tình đạo vị.
  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Viễn đã chia sẽ cảm niệm, cho đệ được quay trở lại những cảm xúc bồi hồi, xúc động của Pháp hội nguyên đán 2018. Đệ cầu nguyện huynh tinh tấn vui tu, thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thấm đẫm trong hồng ân Tam Bảo.
  Om Mani Padme Hum.

 7. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này!

  Thời mạt pháp,  chánh pháp suy tàn,  tà sư nhiều như cát sông hằng, lành thay vẫn còn những vị Thầy chân chánh, luôn thương xót và ngày đêm giáo hóa chúng sanh bằng nhiều phương tiện, để chánh pháp còn mãi. Giống như trong 2 câu thơ của Thiền Sư Mãn Giác. “Hoa” sẽ nở mãi, mãi.

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người luôn thức tĩnh trong chánh niệm.

 8. Mật Thường Quang says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Đệ hoan hỷ với bài viết chia sẻ cảm niệm của huynh Mật Viễn liên hệ từ thực tế vào thực hành Pháp để đúng với câu “Pháp là cuộc sống, cuộc sống là Pháp”.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hành phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 9. Mô Phật
  Mật Huệ Pháp hoan hỷ với bài viết “Lạ quá” của đạo huynh Mật Viễn. Lạ quá bởi chúng sanh chỉ bám chấp vào hình tướng mà quên đi thực tánh. Chính sự mê mờ này khiến họ mãi trôi nổi trên dòng sông luân hồi. Cuộc đối thoại giữa anh bán bánh mì và huynh đã minh hoạ rõ nét lối suy nghĩ bám chấp này. Đây chính là mảnh đất màu mỡ để những kẻ tà sư, thế lực tà quyền tranh thủ trục lợi trên sự mê mờ của chúng sanh, đồng thời cũng là rào cản khiến họ không nhận biết được đâu là vị Thầy chân chính thực sự hoặc giả có nhận ra nhưng những tập khí ương ngạnh, niệm tưởng bất chánh đã níu kéo họ ngược trở lại hố thẳm vô minh. Những lời cảm niệm của huynh làm đệ nhớ lại lời dạy của Ngài Trần Thái Tông trong Khoá Hư Lục rằng:” Mặc vấn đại ẩn tiểu ẩn, hưu biệt xuất gia tại gia, bất câu Tăng tục, chỉ yếu biện tâm, bản vô nam nữ, hà tu trước tướng (Không phân biệt là sống giữa đời hay sống ẩn dật trong rừng, không phân biệt tại gia hay xuất gia. Tăng hay tục chỉ cốt biện tâm. Vốn không nam nữ, sao lại còn chấp tướng?). Cũng vậy, khi đánh giá về thế nào là một vị Đạo sư chân chính thì thay vì đánh giá qua bề ngoài, học vị, bằng cấp thì ta nên đi vào những khía cạnh thực chất như trí huệ của ngài, đạo hạnh của ngài, những tác phẩm tâm linh, phương pháp sư phạm… bởi “chiếc áo không làm nên thầy tu” mà chính tri kiến giải thoát mới giúp ta quyết định đâu là vị tuệ tri thức mà ta cần thân cận. Vì vậy, cùng chung với cảm niệm của huynh, Mật Huệ Pháp cảm thấy thật ơn phước khi được gặp và theo chân vị Thầy Mật Giáo ngay trong kiếp sống này. Cảm ơn huynh về bài viết hay và đầy cảm xúc này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình
  Cầu nguyện đạo huynh Mật Viễn sức khoẻ, sớm đạt thành tựu những ước nguyện chính đáng
  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 10. Mật Hoàng Nguyên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài chia sẻ  Pháp hội Nguyên đán 2018 : ”Lạ quá!” của huynh Mật Viễn rồi ạ.

  Con cảm tạ huynh ấy đã chia sẻ bài viết quý báu và lợi lạc. Từ thực tế đã liên hệ sâu sắc đến đạo pháp. Bài viết nhắc nhở con nhìn nhận mọi việc đừng nhìn qua vẻ bên ngoài, mà hãy nhìn và hiểu nội dung, cái chất bên trong, ” đừng nhầm lẫn cặn là vàng”.

  Con xin cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả chúng sanh!

  Con xin cầu nguyện nỗi đau của chúng sanh được lắng dịu!

  Cầu cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi!

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 11. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ và tán thán thiện hạnh của huynh Mật Viễn qua bài ”  Pháp hội Nguyên Đán 2018: Lạ Quá “. Đúng như huynh đã chia sẻ, thời buổi hiện nay nhiều người bám chấp vào cái hình tướng bề ngoài mà quên đi cái bản chất bên trong. Anh bán bánh mì là một trong số những người đó. Cứ thấy ai mặc áo lam, cạo đầu, ăn chay thì cho đó là người tu còn ngược lại thì không. Chính cái quan kiến sai lầm đó đã làm họ bị rơi vào bẫy của tà sư, hay đánh mất cơ hội quý báu được gặp những bậc chân tu trong hình tướng cư sĩ. May mắn thay huynh, đệ chúng ta được thân cận tuệ tri thức, được biết rằng tu là lấy trí tuệ làm đạo nghiệp còn ” chiếc áo không làm nên thầy tu”. Vì thế, pháp hội vừa qua các huynh đệ đều mặc trang phục đẹp, nam thì quần tây áo sơ mi, nữ thì những tà áo dài thướt tha, hân thưởng nhưng không chìm trong lạc để đời này an lạc đời sau cực lạc.

  Cầu nguyện huynh Mật Viễn hanh thông mọi việc.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

   

 12. Mật Thuận Khánh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỉ khi đọc bài Pháp hội nguyên đán 2018:*Lạ quá!* của huynh Mật Viễn.Cảm ơn huynh Mật Viễn đã chia sẻ con cầu nguyện cho Thầy.Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 13. Mô Phật!

  Mật Hạnh Giác hoan hỷ với bài viết của pháp huynh Mật Viễn. Từ sự ngộ nhận về hình thức của anh bán bánh mì về người tu mà huynh đã có những liên hệ Đạo Pháp gần gũi.

  Từ câu chuyện của huynh, đệ cảm thấy  hình ảnh người tu theo truyền thống ở thế gian sao mà “rẻ rúng” quá. Khoác cái áo lam lên thì được nhận định là người tu, cạo trọc đầu đi thì được nhận định là người tu, ăn toàn đồ chay thì được coi là người tu. Giá trị người tu mà được đánh giá một cách bèo bọt và hời hợt chẳng khác chi…mấy ổ bánh mì thiu mà lại còn rỗng ruột.

  Giữa hàng loạt thực trạng mà giá trị chân chánh của người con Phật bị bóp méo bởi vô minh, bởi truyền thống, Mật Gia Song Nguyễn hoàn toàn xa rời những thực trạng đó. Vị Thầy Mật Giáo đã luận giải tường tận để giúp chúng con thấu hiểu bản chất của sự vật hiện tượng, từ đó giúp chúng con xa lìa sự bám chấp  vào hình thức  mà hướng đến “Duy Tuệ Thị Nghiệp”. Nếu như ở nơi khác, người tu khoác lên “chiếc áo sầu bi”  hay những hành trạng khắc khổ, gò ép cho sự tu tập của họ thì ở MGSN hoàn toàn khác hẳn. Nhờ 6 phát kiến tâm linh cùng những phương tiện thiện xảo mà vị Thầy truyền trao, chúng học trò có thể hân thưởng “Pháp là Cuộc Sống; Cuộc sống không tách rời với Pháp”. Những bộ trang phục ràng ngời Xuân Chánh Pháp ở MGSN cũng là biểu hiện tinh thần “Pháp và cuộc sống” không tách lìa với nhau.

  Pháp đệ cảm tạ huynh Mật Viễn đã làm sống lại những khoảnh khắc tươi đẹp tại Pháp Hội. Cầu nguyện huynh hanh thông, thành tựu ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Om Ah Hum.

   

   

 14. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này thưa Thầy.
  Con hoan hỷ tán thán thiện hạnh viết bài chia sẻ của pháp huynh Mật Viễn. Từ câu chuyện trong cuộc sống huynh đã liên hệ sang pháp, giúp chúng con thấy được rõ hơn những định kiến, những trở ngại trong chúng sanh trên con đường tìm về nương tựa nơi Phật pháp. Khi bám chấp chỉ dựa vào hình thức mà bỏ qua nội dung nên rất nhiều chúng sanh đã trao vận mệnh tâm linh, đặt niềm tin nhầm chỗ nơi những kẻ tà sư, đội lốt tu hành, dẫn dắt đồ chúng thực hiện tà kiến, giảng dạy sai chánh pháp nhà Phật, thản nhiên hưởng lợi nhận cúng dường trên đau khổ của chúng sanh, làm chúng sanh tổn phước bởi các hoạt động mê tín dị đoan, là nguyên nhân khiến chúng sanh tiếp tục bị trôi lăn trong lục đạo luân hồi đầy khổ đau, mà không dựa trên mặt trí tuệ nhà Phật giảng dạy là ” Duy Tuệ Thị Nghiệp ” giúp chúng sanh thoát khổ.
  Đệ tử chúng con thật may mắn và ơn phước khi trong thời mạt pháp, tà sư nhiều như cát sông Hằng, nhưng nhờ duyên lành sâu dầy từ muôn kiếp quá khứ, mà được hạnh ngộ vị Thầy Mật Giáo chân chính từ bi trong hình tướng cư sĩ nhưng ” đầy đủ giới đức  trí tuệ đa văn nhiều phương tiện “. Nhờ ơn vị Thầy chỉ dạy chúng học trò Mật Gia Song Nguyễn được tìm về bản chất chân thực của người tu, với tâm quân bình, thái độ hân thưởng, thong dong tiến về thành phố giải thoát, được an lạc đời nay, cực lạc đời sau.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã thị hiện nơi cõi ta bà này để dẫn dắt chỉ dạy chúng con.
  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Pháp đệ cảm ơn huynh Mật Viễn đã viết bài chia sẻ lợi lạc. Cầu nguyện huynh tinh tấn, thành tựu đạo Pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 15. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 16. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 17. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy”!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  CON cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM Mani Padme Hum.

 18. Mật Kính says:

  Mô Phật!

  Mật Kính hoan hỷ với bài viết “ Lạ quá “ của huynh Mật Viễn. Lời đối thoại của huynh với anh bán bánh mỳ cho thấy người thế gian chỉ chủ trọng hình thức, chỉ có những ai mặc áo lam thì cho là người đi chùa, tăng sĩ đầu tròn áo vuông, tường cao cổng lớn với những học vị tiến sĩ thì cho là chân tu, và họ liền tin theo một cách mù quáng dẫn đến vô lượng khổ quây quanh đến hàng ngàn kiếp. Nhưng trong thời kỳ mạt pháp, cái thời mà đức Phật đã khẳng định “ Tà sư nhiều như cát sông Hằng “ như vẫn luôn còn đó “ Chớ bảo xuân tàn hoa rụng hết/ Đêm qua sân trước một cành mai “ ( Hai câu thơ của Ngài Mãn Giác Thiền sư ). Và vẫn luôn còn đó sự hiện hữu của Mật Gia Song Nguyễn, dưới sự dẫn dắt của vị Thầy từ bi , trí tuệ là duyên lành hy hữu mà hàng ngàn kiếp mới có được để hạnh ngộ cùng vị Thầy và được vị Thầy truyền trao cho chúng con những phương tiện thiện xảo, những phương pháp thực hành vui tu với tâm quân bình, thái độ hân thưởng để được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ Thầy Cô và con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy vì lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh Mật Viễn thành tựu những ước nguyện chính đáng

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  OM AH HÙM

 19. Mật Đăng Tâm says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ Mật Đăng Tâm hoan hỉ với chia sẻ trong bài viết “Lạ quá!?” của huynh Mật Viễn. Bài viết khiến đệ sống lại những phút giây hân hoan thăng hoa của Pháp hội Nguyên đán 2018, nơi thành phố biển Vũng Tàu xinh đẹp.

  Phát hiện “Lạ quá!?” của huynh là thực tế đã khiến đệ sửng sốt. Thật là lạ, dưới con mắt thế gian tu sao lại ăn mặc đẹp rực rỡ lịch lãm, mà sao lại không khoác màu lam ủ dột như khắp nơi nơi người ta đang như thế. Tu gì mà sao sân quá khi thấy người ta mê lầm tà kiến, sao không chịu nhẫn nhục thì cũng lạ quá! Tu gì sao lại không lên chùa, không cạo đầu (mà trong khi chỉ mất mấy chục ngàn đồng ra tiệm hớt tóc là có thể sở hữu chiếc đầu trọc). Cũng thật lạ, Mật gia dưới sự lèo lái của vị Thầy Mật giáo làm theo lời dạy của Đức Phật và các bậc Thánh chúng thì bị gọi là tà phái, kẻ gieo rắc tà kiến thì tự nhận mình là chánh phái. Cũng lạ nữa, người ta chỉ cần thấy những vị hình tướng đầu tròn được trang hoàng thêm giáo phẩm thì những vị ấy có nói trái quỹ đạo chánh pháp người ta cũng tin sái cổ. Đức Phật đã tuyên thuyết “Tòa kim cang của ta không ai sở hữu ngoài những người từ bi và trí tuệ”, vậy mà lạ thay giờ đây người tu cứ chạy theo “Duy tướng thị nghiệp” mà bỏ quên mất “Duy tuệ thị nghiệp”! Đệ càng cảm niệm ơn phước hy hữu lớn lao được theo chân vị Thầy Mật giáo trong thời đại mạt pháp này, có cơ hội đến miền xuân chánh pháp miên viễn như thế.

  Đệ cảm ơn những chia sẻ của huynh Mật Viễn. Cầu nguyện huynh thành tựu các ước nguyện thầm kín.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện khổ đau của chúng sanh được lắng dịu.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 20. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài viết “Lạ quá” của huynh Mật Viễn.

  Cầu nguyện cho huynh đạt được những thành tựu chính đáng.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy, Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 21. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết này.

  Pháp đệ hoan hỷ với những chia sẻ trong bài “Lạ quá” của huynh Mật Viễn. Từ đoạn đối thoại của người bán bánh mì mang nặng suy nghĩ bám chấp vào hình tướng, huynh đã có những liên hệ hay, ý nghĩa về đạo pháp, và từ góc nhìn này thì quả thật Tịnh trú Mật gia dưới sự hướng dẫn của Thầy đúng là “quá lạ” so với mặt bằng chung những người tu Phật hiện nay. Đệ bỗng nhớ lại câu chuyện về ông vua sống ở nơi mà dân chúng uống nhầm nước giếng độc trở nên điên loạn, và giữa đám đông điên loạn đó thì ông là người tỉnh táo duy nhất lại bị chỉ trích là kẻ điên. Cùng liên tưởng này thì khi Mật gia Song Nguyễn luôn tiên phong dũng mãnh đả tà xây chánh, hoằng dương Chánh pháp, thực hành đúng theo tôn chỉ “Duy Tuệ Thị Nghiệp” trên con đường giải thoát của Đức Phật thì lại bị quy chụp là “tà phái”, phải hứng chịu bao mũi dùi tấn công từ chính những kẻ tự xưng “chánh phái” nhưng thực chất chỉ đội lốt tu hành, đánh bóng bản ngã, vun vén cho chính mình chứ chẳng màng làm lợi lạc cho chúng sanh. Tuy vậy, mặc cho bao nhiêu sự công kích, phá hoại, dìm hàng, thì “người tỉnh” vẫn luôn Tỉnh, dẫu xuân có tàn thì nhành mai sân trước vẫn bung cánh rực rỡ, tỏa ngát hương thơm khắp muôn nơi.

  Đệ cảm ơn huynh Mật Viễn đã chia sẻ những cảm niệm hay, và gợi lại những hình ảnh thật đẹp về ngày Pháp hội đáng nhớ. Cầu nguyện cho huynh Mật Viễn sớm thành tựu mọi ước nguyện chính đáng.

  Con thành tâm tán thán công hạnh của Thầy và Cô, con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết  của đạo huynh  Mật Viễn rồi ạ

   

  Con cảm tạ ơn Thầy  đã dẩn dắt  chỉ dạy cho chúng con  những phương pháp thực hành để chúng con được  an lạc đời này  cực lạc đời sau

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho huynh Mật Viễn tinh tấn thực hành  thành tựu mọi ước nguyện  chính đáng

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 23. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc  rồi  ạ

  Con xin hoan hỷ  và  tán  thán thiện  hạnh  của  huynh Mật  Viễn  với  những  chia sẽ  của  mình

  Con xin cầu  nguyện  cho sức  khoẻ  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và  Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng  sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 24. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 25. Mật Liễu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết của huynh Mật Viễn rồi ạ

  Con tán thán thiện hạnh của huynh Mật Viễn với những dòng chia sẻ của mình

  Cảm ơn huynh Mật Viễn vì bài viết

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

   

 26. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài viết: “Lạ quá” của đạo huynh Mật Viễn rồi ạ.
  Thưa huynh Mật Viễn.
  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh chia sẻ bài viết của huynh ạ. Từ một câu chuyện nhỏ khi đi mua bánh mỳ, bài viết của huynh đã gióng lên một hồi chuông cảnh tỉnh cho nhiều Phật tử đang bám chấp vào hình tướng, bỏ qua thực nghĩa của việc tu Phật. Đệ hiểu rằng, cốt lõi của việc tu tập là chuyển hóa tâm theo quỹ đạo chánh pháp chứ không phải “chuyển hóa” trang phục theo màu lam, màu chàm, “chuyển hóa” thực phẩm sang ăn chay hay “chuyển hóa” gương mặt sang sắc thái trầm lặng, khắc khổ. Chính vì bám chấp vào hình thức bên ngoài mà nhiều người đã trở thành nạn nhân của những kẻ lừa đảo đội lốt nhà sư. Càng xót xa cho vận mệnh tâm linh của những Phật tử tin nhầm tà sư mà đi vào con đường tà kiến, đệ càng cảm niệm ơn phước cho đệ được biết đến chánh pháp dưới sự chỉ dạy của bậc Đạo Sư chân chính. Đến với Mật Gia, huynh đệ chúng ta được tích lũy công đức và trí tuệ Phật Đà thông qua các phát kiến tâm linh lợi lạc của vị Thầy, đồng thời hân hưởng cuộc sống với tâm hoan hỷ khi được cất lên tiếng hát với những bài Đạo ca mượt mà, sâu lắng do Cô viết lời, được diện những bộ trang phục đẹp, thanh lịch với sự tư vấn, chăm chút của Cô, được thọ dụng những bữa ăn ngon, được du ngoạn đó đây… Qua đó càng cảm niệm sâu sắc ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Kính bạch Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô nhiều sức khỏe vì công cuộc hoằng dương chánh pháp và cứu giúp chúng sinh thoát khỏi khổ đau.
  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Con cầu nguyện ngọn đuốc trí huệ tỏa sáng khắp muôn nơi.
  Om Mani Padme Hum.

 27. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 28. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con hoan hỷ với bài viết của huynh Mật Viễn. Các đạo hữu đến tham dự pháp hội Nguyên Đáng 2018 ăn mặc trang nhã lịch sự và đẹp, tâm trạng đầy hoan hỷ mỗi người là một bông hoa rạng ngời trong vườn hoa đạo pháp.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết  Pháp hội nguyên đán 2018 : LẠ QUÁ của đạo huynh Mật Viễn .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Viễn từ câu chuyện mua bánh mì mà liên hệ đến hình ảnh của những người Phật tử truyền thống trên hình tướng là áo lam . Hay chỉ có những người đầu trọc khoác áo casa thì mới được cho là tỳ kheo , mới được thuyết giảng mặc dầu những điều họ nói chỉ toàn tin vào tâm ý mình .

  Con cảm ơn đạo huynh Mật Viễn đã viết bài . Con cầu nguyện đạo huynh Mật Viễn đã viết bài . Cầu nguyện cho huynh Mật Viễn luôn được hanh thông đường đạo , thành tựu đường đời , viên thành mọi ước nguyện chính đáng .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

 30. Mô Phật!

  Mật Bình hoan hỷ khi đọc bài viết của huynh Mật Viễn “Lạ quá”. Qua câu chuyện đi mua bánh mì của huynh và câu hỏi “chủ quan” của anh chủ tiệm bánh mì khi nhìn vào bộ quần áo mà cho rằng đó là một ” Phật tử”. Qua đó để thấy rằng chúng sanh vô minh thật đáng thương, với cái gọi là “truyền thống” trong cách nhìn( theo hình thức) và lối nghĩ thiếu “trạch Pháp nhãn” soi rọi, để đánh giá như thế nào  là một ‘ Phật tử”. Đúng như huynh đã nói, cũng bởi suy nghĩ theo lối mòn “truyền thống”, ” duy thị thị nghiệp”, “duy ăn chay thị nghiệp” mà chúng sanh  dễ rơi vào bẫy của bon tà sư, tà kiến.

  Cảm ơn huynh Mật Viễn với bài viết ý nghĩa. Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến lan tỏa khắp muôn nơi.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 31. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của đạo huynh Mật Viễn đã chia sẻ bài viết ” Lạ quá”. Với sự cảm niệm ơn phước của bản thân được nương tựa vào vị Thầy chân chánh trong thời mạt pháp. Và xót xa cho những chúng sanh còn vô minh bám chấp vào những định kiến về hình tướng của thế gian, chỉ xem người tu Phật là những vị đầu tròn áo vuông, mặc áo cà sa ở trong chùa lớn, nên dễ tin vào những lời ma mỵ của bọn tà sư mượn đạo tạo đời khếch trương danh tiếng trục lợi cho bản thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức  tĩnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Mô Phật,

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ của  huynh Mật Viễn trong bài “Lạ Quá”.

  Đúng như tựu đề bài viết, thật là lạ quá khi chúng sanh chỉ bám chấp vào hình tướng đầu tròn áo vuông hay màu áo cư sĩ đã cho đó là người tu Phật trong khi tôn chỉ của đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”. Lạ  quá khi giữa đêm đông tà kiến, giữa mặc định màu áo lam của cư sĩ thì những tà áo dài thướt tha đầy màu sắc của các học trò Mật Gia Song Nguyễn trong pháp hội Nguyên đán 2018. Lạ quá khi  dưới sự tổ chức của Thầy Cô đã đón tiếp những vị khách quốc tế đến tham dự pháp hội và cũng như các học trò thì các vị khách phải kinh ngạc, tán thán trước sự tổ chức chuyên nghiệp thành công từ phần đầu đến phần cuối của Mật Gia mà Thầy và Cô đã tốn nhiều tâm lực và tài lực chuẩn bị mà “phe chánh phái” chỉ dám đứng từ xa mà nhìn. Lạ quá khi bị gọi là “Tà Phái” nhưng “bí kíp võ công thượng đẳng” là 6 tu pháp vị Thầy đã phát kiến làm lợi lạc biết bao cho chúng sanh, giúp cho học trò được tìm về bản chất chân thật của người tu, được tích tập công đức và trí tuệ làm tư lương trên con đường đến thành Phố giải thoát, được sống với mỗi ngày đều là ngày xuân ấm áp tình đạo vị. Và thật là lạ với những kẻ tà kiến, tà linh, tà sư nhưng với học trò thì đó là điều hiển nhiên khi thấy được đạo hạnh và trí tuệ của vị Thầy Mật giáo luôn “ẩn mình chẳng tự hào” với các tác phẩm tâm linh, phương pháp sư phạm, các tu pháp phù hợp với tính quốc độ, dân tộc, thời đại. Đồng cảm niệm với huynh khi thấy ơn phước lớn lao biết bao nhiêu được hạnh ngộ và được là học trò của vị Thầy trong kiếp sống hiện tại, không bị bỏ phí cơ hội có được thân người quí hiếm.

  Đệ cám ơn pháp huynh đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu huynh Mật Viễn hanh thông thế sự, mọi ước nguyện chánh đáng sớm viên thành.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

   

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Thái Xuyên says:

  Mô Phật

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán tinh thần viết bài chia sẻ  của huynh Mật viễn. Từ câu chuyện ngoài thực tế  huynh đã nói lên được thực trạng bám chấp vào hình tướng bên ngoài của nhiều người hiện nay. Những ai  đầu tròn, mặc áo cà sa, ở chùa mới là vị sư và những người mặc áo lam mới là Phật tử. Qua bài chia sẻ của huynh cũng giúp cho chúng đệ càng trân trọng hơn cơ hội được gặp vị Thầy Mật Giáo từ bi, trí huệ trong kiếp này. Cảm ơn huynh với bài chia sẻ lợi lạc này.

  Cầu nguyện huynh Mật Viễn sức khỏe, thành tựu mọi ước nguyện chánh đáng.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế  lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 34. Mật Thủy says:

  Mô Phật!

  Mật Thủy hoan hỷ với bài viết của Mật Viễn, nhờ đó mà Mật Thủy cùng các huynh đệ được suy ngẫm lại về sự “khác lạ” trong cách nhìn nhận của người có chánh kiến và người thế gian. Mật Thủy đồng cảm nhận với Mật Viễn rằng người thế gian vì họ cả tin, chỉ dựa vào hình thức mà nhận định bản chất bên trong nên thường bị lầm và kết quả là luôn bị đau khổ. Qua đó mới thấy rằng chánh kiến quan trong đến dường nào!

  Vị Thầy đã phát kiến ra căn phòng Duy Ma Cật này cũng là để trang bị chánh kiến cho chúng đệ tử và học trò, hơn thế nữa là bạn đọc, để từ đó làm cặp kính cho những đôi mắt bị cận thị tâm linh được dịp nhìn rõ ràng sự vật hiện tượng, nhờ vậy mà tránh được những lầm lạc, dần bớt khổ đau. Trang chanhtuduy.com tuy chỉ mới xây dựng vài năm gần đây, nhưng đã trở thành một kho tàng đồ sộ và quý báu. Càng ngày Mật Thủy càng cảm nhận được rằng việc đọc những bài viết không chỉ là thói quen mà là một niềm vui, đó là niềm vui nhận thức.

  Thật hoan hỷ và ơn phước khi huynh đệ mình được làm đệ tử, học trò của vị Thầy, được hân thưởng niềm vui trong việc thực hành pháp mỗi ngày với các tu pháp do Thầy phát kiến, cũng như nhiều phương tiện thiện xảo tạo nên bởi Thầy. Bộ môn Yoga Tây Tạng hướng dẫn bởi Thầy không phải là những sự giáo điều, những gì khô khan trên lý thuyết, mà là để thực hành và ứng dụng vào cuộc sống, để làm cuộc sống đẹp hơn, vui hơn, có ích hơn. Thật hoan hỷ với sự thay đổi tích cực, hanh thông của mỗi huynh đệ chúng ta qua mỗi kỳ pháp hội. Đó là minh chứng rõ ràng nhất cho tính hiệu quả của bộ môn Yoga Thanh trí của Mật gia Song Nguyễn do Thầy hướng dẫn.

  Con tán thán trí huệ và lòng bi mẫn của vị Thầy đã phát kiến 6 tu pháp tâm linh đem đến lợi lạc cho chúng con và chúng sanh! Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con mỗi ngày mỗi chuyển hóa, để chúng con của ngày hôm nay hơn ngày hôm qua về cả sức khỏe tinh thần và tâm linh.

  Con cảm ơn Cô đã hướng dẫn để chúng con có những bộ trang phục đẹp và phù hợp, hơn nữa là tự mình tạo nên, góp phần bồi đắp công xảo minh cho người hành giả.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 35. Mật Cát Xuyên says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết và cảm niệm những chia sẻ của đạo huynh Mật Viễn.

  Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh trong trạng thái thức tỉnh giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 36. Mật Định Châu says:

  Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Viễn với những cảm niệm chia sẻ trong bài viết: Pháp hội Nguyên đán 2018: Lạ quá!? Cảm ơn huynh với bài viết hay và sâu sắc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện huynh Mật Viễn hanh thông thế sự.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 37. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Mật thúy rất hoan hỉ với bài viết chia sẻ của  huynh Mật Viễn  qua bài này Mật thúy hiểu được rằng người thế giang họ chỉ nhìn vào cái áo lam nâu sồng mà bảo là Phật tử và những vị đầu tròn áo vuôn  ở chùa thì bảo là thầy tu còn ngược lại thì không những họ đầu có biết rằng những người không mặc áo lam nâu sồng nhưng họ là những người con Phật trân chánh những vị Thầy không mặc áo cà sa không an chay lại có gia đình nhưng các vị Ấy là các bậc Đạo Sư trân chánh là thiện chí thức  còn những vị đầu tròn áo vuôn ở chùa lại là những bọn tà sư giảng pháp sai với qủy đạo chánh pháp bắc bỏ cổi tây phương cực lạc con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 38. Mô Phật!

  Mật Huấn hoan hỷ đọc bài viết của huynh Mật Viễn.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 39. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỉ khi đọc bài của huynh Mật Viễn

  Bài viết đã phản ánh chân thực tình trạng hiện nay của rất nhiều người chỉ nhìn vào đầu tròn áo vuông, ăn chay, chùa to, chức sắc thì đó mới là Thầy tu, mà không biết rằng Đạo Phật là “Duy tuệ thị nghiệp”

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MANI PADME HÙM.

 40. Mô Phật !

  Pháp đệ hoan hỷ với bài chia sẽ ” Pháp hội 2018 : LẠ QUÁ :” của huynh Mật Viễn.

  Qua việc mua bành mì mà huynh đã chia sẽ, cho thấy đa số người thế gina hay bám chấp vào hình tướng bên ngoài, thấy mặc áo nâu sòng mới cho là phật tử, và đầu tròn áo vuông mới gọi thầy tu và ngược lại, họ chấp vào hình tướng bên ngoài nên dễ rơi vào tà sư , mà họ k xem vị ấy có sản phẩm trí tuệ nào không, và có phương pháp phù họp tính theo quốc độ, theo thời đại, theo dân tộc để phù họp áp dụng cho cuộc sống hằng ngày hay không , so ra huynh đệ chúng ta còn may mắn hơn là được vị Thầysao hơn 25 năm nghiên cứu đã có những phương pháp phù họp để ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày, và đã từ bi cho huynh đệ chúng ta được diễn tập để tích tập công đức.

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ cho chúng con những phương pháp phù họp với chugs con ứng dụng vào cuộc sống hằng ngày mà không mất nhiều thời gian

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tìm được nơi nương tựa chân thật. Om Ah Hum!

 41. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “LẠ QUÁ” của đạo huynh Mật Viễn. Hình ảnh chà lam áo vải hay nâu song mà thế gian thường mặc định là người tu hay cảnh đầu tròn, áo vuông, ở chùa mới là tu thực không còn đúng về thực nghĩa. Bởi hình ảnh đó đã bị nhuỗm mầu thế tục sau nhiều sự cố mà đài, báo đã nêu. Song để chấp nhận sự thật “chân tu” không nằm ở hình thức bề ngoài. Vì thế những ai trì giới giới luật, tuân theo giáo huấn của Đức Thế Tôn, hành trì giáo pháp của Ngài thì dẫu chẳng phải cạo đầu, ở chùa mới thực đúng “chơn tu”. Và hình ảnh Thầy Cô song hành bên nhau cùng truyền tráo giáo pháp thậm thâm tới chúng trò, đệ tử, bạn đọc trong và ngoài nước. Theo tinh thần pháp là cuộc sống, cuộc sống là pháp chúng đệ tử được hân hoan súng sính trong các bộ áo dài, những bộ âu phục trang trọng, hợp thời trang mà không mất đi nét trang nghiêm cần thiết. Và hơn thế, chúng con còn được hát lên những lời ca, tiếng hát ngợi ca Thầy, Phật Pháp Tăng bằng những giai điệu từ những bài đạo ca do Thầy Cô sánh tác.  Cùng với hàng trăm bài giảng của vị Thầy cùng với nhiều hơn thế những bài viết được truyền tải thông qua trang mạng chanhtuduy.com được chuyển ngữ thành nhiều thứ tiếng đã, đang và sẽ còn là điểm đến của biết bao học trò hữu duyên trong và ngoài nước. Và như một kết quả hiện tiền, tại pháp hội tất niên 2018 vừa qua, pháp hội đã có sự hội tụ của các bạn đọc, đạo hữu quốc tế, và đến cả những bậc thượng tọa từ Srilanca, vị giáo sư từ Ấn Độ, Chị giảng viên đại học từ Dubai hay các anh kỹ sư công nghệ thông tin từ Ấn Độ, Mỹ quốc cũng hội tụ về đây, cùng chia sẻ, tán thán Phật pháp vi diệu và xin được thọ pháp từ vị Thầy với sáu phát kiến tâm linh Mật gia Song Nguyễn.

  Con cảm ơn Thầy Cô đã cho chúng con những cơ hội được thực hành, tu tập mà không phải ra rời những hoạt động thường ngày, được thong dong trên đạo trình giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo huynh Mật Viễn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 42. Nguyễn Hà Liên says:

  Mô Phật!

  Đệ hoan hỷ và tán thán bài cảm niệm sâu sắc của huynh Mật Viễn. Đệ cảm ơn huynh đã chia sẻ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Đệ cầu nguyện huynh Mật Viễn hanh thông thế sự và thong dong trên đạo lộ Giải Thoát.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mô Phật!

  Pháp đệ hoan hỷ với thiện hạnh của huynh Mật Viễn đã chia sẻ bài viết ý nghĩa: “Pháp hội Nguyên Đán 2018: Lạ quá!”

  Nhiều người do chỉ nhìn hình tướng bên ngoài mà không suy xét được bản chất bên trong, bám chấp vào tướng mà quên thực tánh mới hay bị rơi vào chiếc bẫy của tà sư, tà linh, tà quyền.  Bởi vì mục đích của họ là trục lợi cho bản thân, vì thanh danh lợi dưỡng nên họ mới phải tìm mọi cách để tạo ra một hình tướng bên ngoài giống như người tu đạo hạnh để dễ dàng lôi kéo đồ chúng cúng dường, lao tác. Nhưng chiếc áo không làm nên thầy tu, tất cả những gì bên ngoài không thể phản ánh cho phẩm chất, đạo hạnh bên trong.

  Chiếc áo lam hay chiếc áo cà sa chỉ là mảnh vải thì làm sao có thể nói lên được Phật tử đó thực hành pháp chân chính hay không? Về bản chất mảnh vải màu lam, mảnh vải màu vàng hay bất cứ màu sắc nào đều như nhau, màu sắc của mảnh vải không thể nói lên được đạo hạnh hay nội lực tâm linh của bất kỳ một hành giả nào.

  Chỉ có ở Mật gia Song Nguyễn, học trò mới được Thầy dạy dỗ, ban cho trạch pháp nhãn để minh định chánh tà, chân ngụy và không bị ảnh hưởng bởi hình tướng bên ngoài mà dần dần nhận biết được thực chất của mọi hiện tượng, sự vật. Và chỉ có ở Mật gia Song Nguyễn, vị Thầy dạy học trò không bám chấp mà hân thưởng cuộc sống với tâm quân bình. Học trò Mật gia Song Nguyễn trang phục lúc nào cũng đẹp, trang nhã, lịch sự là nhờ vào trí tuệ, bồ đề tâm của Thầy Cô nên huynh đệ chúng ta mới thỏa sức trong tà áo dài thướt tha và trang trọng lịch sự trong quần tây, áo sơ mi, đúng theo tiêu chí đời đạo song hành. Còn về học thuật của Mật gia đã được minh chứng bằng Lục diệu pháp môn do vị Thầy phát kiến, 02 tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú”, “Pháp là cuộc sống theo quan kiến Mật giáo” của vị Thầy và hơn 1.800 bài viết trên chanhtuduy.com cùng với số lượng học trò, bạn đọc khắp nới trên thế giới ngày ngày được thực hành, diễn tập “chánh kiến quang minh tam muội” trong vườn hoa Phật pháp của căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con cơ hội quý báu được thực hành chánh pháp trong thời Mạt pháp này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cảm ơn huynh Mật Viễn vì bài viết ý nghĩa, lợi lạc.

  Cầu nguyện huynh Mật Viễn thành tựu mọi ước nguyện chính đáng, đời đạo viên thành.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mô Phật,

  Mật Khả Phúc hoan hỉ với bài viết chia sẻ của đạo huynh Mật Viễn. Người thế gian thường bám chấp vào hình thức bên ngoài, vào đầu tròn áo vuông thì mới là thầy tu mà không nhìn vào thực chất bên trong nên dễ dàng rơi vào cạm bẫy của bọn tà sư chuyên gieo rắc tà kiến, mê tín dị đoan.

  Pháp đệ cảm thấy mình thật may mắn khi được theo vị Thầy từ bi, được trao trạch pháp nhãn để minh định chánh tà, được đi trên con đường chánh pháp và được mặc những chiếc áo dài thướt tha, duyên dáng, đầy màu sắc chứ không phải những chiếc áo lam xám xịt.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho đạo huynh Mật Viễn viên thành các ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 45. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết rồi ạ! Con xin cảm tạ ơn Thầy!

  Om Mani Padme Hum!

 46. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  CON cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lạc chúng sanh.

  OM Mani Padme Hum.

 47. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài chia sẻ của huynh Mật Viễn : Pháp hội nguyên đán 2018 “Lạ quá” rồi ạ.

  Pháp đệ hoan hỷ tán thán thiện hạnh của huynh Mật Viễn đã chia sẻ bài viết lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho huynh Mật Viễn viên thành mọi ước nguyện chính đáng.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status