Jul 27, 2018

Posted by in Giáo điển | 136 Comments

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!      

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!      

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!

Trong bài trước tôi đã viết với khẳng định rằng “cúng thí cô hồn”, cô hồn ăn không được bằng những luận kiến xác đáng rồi; nhưng sau khi nhiều tờ báo đăng loại bài kiểu như vậy bị phê bình, liền gỡ xuống với lời xin lỗi, nhưng dường như đã “nghiện” cô hồn, họ cứ viết ra câu từ liên quan đến mùa tháng Bảy này, họ đều ra chiêu luồn lách…

CÁCH CHƠI LÁCH CHỮ KIỂU “RƯỢU CŨ, BÌNH MỚI”, TẠO HIỆU ỨNG “LẬP LỜ ĐÁNH LẬN CON ĐEN”:

Một tờ báo nọ sau khi đăng bài về cúng cô hồn, Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang (xem bài “Tại sao phải tác pháp chiếu quang?“) liền gỡ xuống và xin nhận lỗi sai. Nhưng ngay hôm sau, chính tờ báo này lại đăng bài dạng “cô hồn” này nhưng với tiêu đề khác “Tháng cô hồn có thường xuyên mặc đồ màu đỏ hay không?”.

Tôi tự hỏi “ Mặc đồ nào, thời trang gì thì tùy theo mỗi người, tại sao nhất thiết phải gắn từ “Tháng cô hồn” vào để tự đặt ra những chế định chủ quan? Sâu xa hơn chắc hẳn muốn nhắc lại, lặp lại càng nhiều càng tốt cụm từ “tháng cô hồn” để gợi ý mọi người nên cúng tế, làm lễ cầu siêu, làm trai đàn chẩn tế. Đôi lúc tôi buồn lòng bởi trong lúc bao khó khăn đang tồn tại trong đời sống, nặng nề cái ách mưu sinh mà sao cứ gieo vào tâm trí người dân những điều hoang tưởng, ma mỵ, phi thực tế?

Tương tự, hôm nay có bài đăng “Miến gà dai thơm, lạ miệng cho mâm cổ cúng Rằm tháng Bảy” (trích từ Báo mới đăng tải ngày 31/08/2017 không có tên tác giả). Tôi lại muốn đặt câu hỏi rằng mâm cổ cúng Rằm tháng Bảy là cúng cho ai? Nếu dùng chữ “Rằm” tức là ý chỉ lễ cúng đạo Phật. Sao lại giết gà làm miến cúng tế trái với lòng từ bi của Đức Phật? Điều này chẳng khác gì đem cho bà mẹ thịt của chính đứa con bà? Mà nói rằng Rằm tháng Bảy là cúng cô hồn nhưng họ lại không ăn được thì ích lợi gì? (xem bài “Cúng thí cô hồn, cô hồn ăn được không?” http://chanhtuduy.com/cung-thi-co-hon-co-hon-duoc-khong/). Rõ ràng từ đây suy ra những cụm từ “tháng cô hồn, tháng Bảy, Rằm tháng Bảy” thường được báo lá cải lặp đi lặp lại bằng những cách lách chữ khác nhau trong tiêu đề, tựa đề, khiến bạn đọc không khỏi ngờ rằng họ đã “hợp đồng” gì với những kẻ chuyên trục lợi vào tháng này?

Lại thêm một kiểu nữa mà mấy ông nhà báo lá cải dùng chữ, lách từ điêu luyện: từ chỗ dùng cụm từ  “cúng thí cô hồn” chuyển kiêng kỵ thời trang vào tháng cô hồn; rồi đến “ẩm thực loại gì trong ngày Rằm tháng Bảy”. Mới đây họ tiếp tục chuyển qua tựa đề “Điện thoại thông minh, xế hộp… phục vụ cho “người âm” ngày rằm tháng Bảy” (trích từ “Báo mới” ngày 30/08/2017, không thấy tên tác giả). Trong bài này, tác giả cho rằng “trần sao âm vậy” nên người ta mua nhiều tiện nghi vật dụng sinh hoạt hằng ngày cho đến nhà lầu xe hơi (hàng mã) để cúng tế người đã khuất. Tác giả bài báo gán đặt câu nói sau đây của một khách hàng: “Việc mua hàng mã tùy thuộc vào kinh tế của mỗi gia đình. Tuy nhiên, việc đốt vàng mã xuất phát từ cái tâm của con cháu đối với ông bà tổ tiên chứ không phải cứ đốt vàng mã mới biết là uống nước nhớ nguồn” (trích Báo mới ngày 30/08/2017).

“Cái tâm” ư? Tôi cho rằng đây là tội lỗi đại bất hiếu. Vì sao? Bởi lẽ ngay danh từ “cô hồn” tự phản ánh nơi cuộc sống luôn đói khát, thiếu thốn, khổ sở nên họ mới mua nhiều thứ cúng tế. Ấy vậy mà năm nào cũng làm vậy vào tháng Bảy, có nghĩa là họ không muốn ông bà, cha mẹ, tiền hiền của mình tái sanh kiếp khác; mà ở lại hoài cõi cô hồn thì không phải là đại bất hiếu thì là gì? Cái tâm là vậy đó sao? Đó là chưa kể hủ tục này bị nô dịch văn hóa từ khi dân Tàu cai trị nước ta thời cổ đại. Trong lúc bọn Tàu mưu đồ chiếm cứ nước ta, tự dựng lên đường lưỡi bò để gây bao căng thẳng trên Biển Đông; chúng ta chưa có cơ hội cầm súng chiến đấu vì Tổ quốc thì sao người dân mình lại nỡ làm theo những hủ tục có nguồn gốc từ dân Tàu, như một cách thể hiện “nô dịch văn hóa”?

Xét trên bình diện Phật pháp, tất cả cô hồn đều không có thật (xem bài http://chanhtuduy.com/cung-thi-co-hon-co-hon-duoc-khong/) thì cúng thí có ích gì? Nếu thực sự có thật thì chỉ cúng vào ngày Rằm tháng Bảy thì những ngày còn lại họ ăn gì, mặc gì, uống gì? Vậy chẳng phải là bất hiếu sao? Hiện tại, người sống đang còn muôn vàn khó khăn, nhiều cảnh đời cơ nhỡ, nhiều thân phận bi đát, nhiều trẻ em bữa cơm cần thức ăn đủ chất… chúng ta còn chưa lo được, sao nỡ lòng nào tiêu tốn hàng tỷ đồng mỗi mùa tháng Bảy hằng năm?

TRẢ HIẾU NHƯ THẾ NÀO?

Có bốn cách trả hiếu trong đạo Phật nêu ra cụ thể như sau:

1/ Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau

2/ Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.

3/ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

4/  Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

Tôi cầu nguyện tất cả mọi người không mua hàng mã, đốt vàng mã với động cơ trả hiếu.

Ngoài ra trong kinh Tăng nhất A hàm, phẩm 21, Tam bảo cho biết Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở hiếu thuận mẹ cha, hòa thuận với anh em, đồng thuận với xã hội. Vậy, cái tâm có hiếu, báo hiếu có phải là việc đốt vàng mã không? Ngay trong luật pháp Việt Nam, hành vi này cũng gọi là phạm pháp đừng nói chi đến sự hiếu để. Tôi cầu nguyện tất cả mọi người không mua hàng mã, đốt vàng mã với động cơ trả hiếu.

Tôi, một người con đã lỡ lầm bất hiếu, nửa đời phong ba chẳng nên cơ nghiệp gì, tha phương lập nghiệp nơi xa, mưu sinh từng ngày trong sự tính toán chi li, biết bao là cay đắng. May sao Đức Phật từ bi, tôi đã tịnh tín Tam bảo, dốc sức Bồ đề, quảng hóa chúng sanh mà hồi hướng cho song thân hiện kiếp. Tôi tha thiết kêu gọi những học trò, đệ tử đừng nên phạm tội bất hiếu như đã nêu trên. Cha mẹ ơi! Đứa con bất hiếu này chưa đền đáp được ngày nào vì sự ngu muội, bất tài. Đến nay được một ít thành tựu mẹ cha mất rồi đâu còn cơ hội báo đáp! Nay con xin nguyện đem hết công đức nào có được trong hoạt động Phật sự qua hành vi thân, ngữ, tâm, hồi hướng cho cha mẹ dù tái sanh nơi đâu, chỗ nào đều được thấy chánh kiến Phật đà, tinh cần tu tập, giải thoát luân hồi sanh tử.  Nam mô cầu sám hối Bồ tát ma ha tát! Om mani padme hum!

Làng Phước Thành ngày 31/08/2017

Thinley- Nguyên Thành


English version: TO THOSE WHO HAVE BEEN ADDICTED TO “THE HUNGRY GHOST” 

Bài liên quan:

TỤC CÚNG CÔ HỒN HAY TỤC NÓI DỐI HẠI NGƯỜI?

Đạo sư Thinley Nguyên Thành khẳng định: KHÔNG CÓ MỘT SINH THỂ NÀO ĐƯỢC GỌI TÊN LÀ CÔ HỒN. CÚNG CÔ HỒN LÀ MÊ TÍN DỊ ĐOAN BỞI ĐÂY LÀ TẬP TỤC CỦA NGƯỜI TÀU BÀY VẼ RA ĐỂ MOI TIỀN THÍ CHỦ. ĐỨC PHẬT KHÔNG DẠY CÚNG CÔ HỒN THÌ CHÚNG TA CÚNG LÀM GÌ? LO NHỮNG ĐIỀU KHÔNG ĐÁNG LO CÀNG TĂNG THÊM PHIỀN NÃO: TRÍ TÀ, LÒNG NẶNG, TÚI NHẸ

OÁI OĂM CHUYỆN CÚNG KIẾNG VÀO NGÀY MỒNG HAI VÀ 16!

CÚNG CÔ HỒN: LỢI ÍCH CHO CÔ HỒN CHẾT HAY CÔ HỒN SỐNG?

BÓC MẼ SỰ MÊ MUỘI TỪ NHỮNG ĐIỀU KIÊNG KỴ TRONG THÁNG CÔ HỒN

NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN!    

VỚT VONG, TRỤC VONG: HÀNH TRẠNG MÊ TÍN, THỦ ĐOẠN ĐẢO LƯỜNG CỦA NHỮNG KẺ THUỘC NHÓM TÀ KIẾN

QUỶ SỰ bài 1: ma quỷ là ai?

QUỶ SỰ bài 2: đầu thai hay quỷ nhập?

NGỘ NHẬN VỀ KINH VU LAN BỒN

 1. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết mới của Thầy: Nói với những ai “nghiện” cô hồn. Con hoan hỷ tán thán cồng hạnh và bồ đề tâm của Thầy đối với tất cả chúng sanh hữu duyên. Thầy vì thân căn huệ mạng của chúng sanh mà giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, đặc biệt trong tháng 7 này, giúp hữu tình hiểu rõ thực nghĩa của vấn đề để sống tốt hơn, trở thành người con có hiếu đúng nghĩa; sống thì chăm lo cha mẹ, sống tốt, không làm ảnh hưởng đến cha mẹ và thực hành Pháp để báo hiếu cho cha mẹ thông qua việc hồi hướng công đức khi thực hành pháp.

  Con rất xúc động khi Thầy dùng thân giáo giáo hóa chúng sanh cùng với đệ tử và học trò trong việc báo hiếu. Thầy ngày ngày hoạt động Phật pháp, độ hóa quần sanh, bồ đề tâm dụng, dạy dỗ đệ tử và học trò, đả tà xây chánh giúp chúng sanh lìa mê về giác. Ngày ngày Thầy đều báo hiếu cha mẹ và là người con có hiếu nhất. Hơn nữa, theo kinh điển xác quyết một người tu đắc quả là bảy đời cha mẹ siêu thăng. Như vậy, rõ rằng thực hành theo đúng quỹ đạo chánh pháp là cách báo hiếu tốt nhất và đúng nhất. Nhờ được theo chân Thầy nên ngày ngày chúng con được thực hành pháp và được hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh hữu tình, bao gồm có cha mẹ hiện đời và trong nhiều đời, nhiều kiếp, chúng con đã và đang thực hành báo hiếu cho cha mẹ mình.

  Với những luận giảng của Thầy chi tiết, minh bạch, rõ rằng, cụ thể về cô hồn thì đúng là cúng thí cô hồn dù dưới bất kỳ hình thức, chiêu trò nào cũng đều vô nghĩa, làm sao có thể báo hiếu cho cha mẹ mình. Làm lễ cúng linh đình vào rằm tháng 7 còn những ngày khác thì bỏ mặc càng chứng tỏ sự vô tâm và bất hiếu của con cái nếu như theo cái lý tà kiến cúng rằm tháng 7 là báo hiếu cha mẹ mà nhiều người đang lầm tin vì mắc bẫy từ những chiêu trò của bọn tà sư, tà lực, tà quyền. Nguy hiểm hơn nữa là nhiều nhà khó khăn, tiền chi tiêu qua ngày còn hạn hẹp, giờ thêm gánh nặng “cúng cô hồn” không có chút tác dụng này lại càng khổ hơn. Không cúng thì sợ, cúng thì phải chạy vại, vay tiền mua sắm vàng mã không lại sợ  mọi người, gia tộc cười chê. Cái khổ càng chồng chất lên.

  Thế mới biết việc “nô dịch tâm linh” mà dân Tàu truyền bá sang Việt Nam nguy hiểm như thế nào. Chỉ là cầu chuyện đồn thổi, ngụy tạo kinh Phật mà ngàn đời nay, dân Việt phải khốn khổ với tục lệ tà kiến, mê tín dị đoan này. Nếu không có những đòn chánh kiến của Thầy giáng mạnh vào thành trì tà kiến thì không biết bao giờ người dân Việt mới thoát khỏi ách nô lệ tâm linh, thoát khỏi vũng bùn của tà kiến khổ đau, mê tín dị đoạn.

  Người dân Việt đã và đang giữ gìn cuộc sống tự do, độc lập thì con rất hy vọng sau những bài tác pháp chiếu quang của Thầy, thành trì mê tín dị đoan, nô lệ tâm linh được phá vỡ hoàn toàn để người dân thực sự được tự do trong đời sống tâm linh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài sâu sắc và ý nghĩa, giúp bản thân con và hữu tình hiểu rõ về chữ hiếu nhằm thực hiện trách nhiệm hiếu nghĩa đúng đắn theo quỹ đạo chánh pháp với vị trí là người con Phật.

  Con tự hào là đệ tử của Thầy, được thực hành pháp hàng ngày, noi theo gương Thầy, làm tròn bổn phận của một người con hiếu nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyền tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, chấm dứt mê tín dị đoan, không đốt vàng mã vô ích nữa.

  Om Mani Padme Hum

 2. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và bồ đề tâm trải rộng của vị Thầy tới tất cả chúng sanh.

  Con rất xúc động khi đọc bài viết này. Vị Thầy đã thân giáo để làm gương cho tất cả đệ tử, chúng sanh hữu duyên tránh phạm vào bất hiếu. Bởi lẽ nước Việt ta trải qua hàng nghìn năm đô hộ bởi phương bắc, cha ông ta bị chúng mị dân, biến thành nô lệ văn hóa, tâm linh một cách nặng nề. Thế nhưng con cháu thay vì bài trừ những hủ tục tà kiến, mê tín có nguồn gốc từ dân Tàu thì tiếp tay không ngớt cho hoạt động này, đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy, quả là bất hiếu. Không những người được trả ơn không nhận được chút ít công đức nào, mà chính người thực hiện nó cũng đi vào chỗ hiểm nạn. Hết sức đáng thương.

  Bởi lẽ đó, là người con Phật với trí tuệ và bồ đề tâm cần giương cao ngọn cờ chánh kiến, trả hiếu đúng pháp theo lời Phật dạy.

  Con cảm ơn Thầy đã nhắc lại cho chúng con bài học ý nghĩa đó.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

   

 3. Mật Thuận Phong says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài này để cho con biết được 4 cách trả hiếu trong đạo Phật.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô được khỏe mạnh, trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Mani Padme Hum

 4. Mật Mạnh Đạt says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 5. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Dường như đánh trúng vào tâm trạng lo âu, buồn phiền sợ hãi của chúng sinh, các trang báo hàng loạt tung ra những bài viết liên quan đến cô hồn để câu khách. Chẳng những mang tội reo rắt tư tưởng tà kiến cho chúng sinh mà còn là cái cớ để những đối tương buôn thần bán thánh, những kẻ vin vào lỗi sợ hãi của chúng sinh mà trục lợi.

  Con hoan hỉ tán thán công hạnh của vị Thầy đã dương cao ngọn cơ đả tà xây chánh, dẹp tan tư tưởng tà kiến còn mập mờ tồn tại trong cuộc sống của những con người được cho là hiện đại. Thời đại mới nhưng tư tưởng cũ đã ăn sâu hàng vạn năm vẫn chưa hết cũ. Con cảm ơn Thầy đã chỉ rõ cho chúng con và bạn đọc hiểu thế nào là có hiếu và đại bất hiếu để từ đó thay đổi tư tưởng đúng theo quỹ đạo chánh pháp, mang lại lợi lạc cho cha mẹ, chúng sinh- cha mẹ trong nhiều kiếp trước.

  Con cảm ơn Thầy đã làm gương sáng cho chúng con về tinh thần báo hiếu. Chúng con cần tinh tấn thực hành, tích tập công đức, báo đáp công sinh thành của bố mẹ khi họ còn tại thế, và có cơ sở hồi hướng cho họ sau này. Vì chỉ có những người Phật tử tinh tấn mới có thể đem lại lợi lạc cho chúng sinh.

  Con cầu nguyện con cùng các huynh đệ kim cang được trường dưỡng trong trường tâm linh thanh tịnh của Thầy, của Phật Pháp Tăng, tinh tấn thực hành để an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh biết ơn và biết trả ơn.

  Om mani padme hum.

   

 6. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết này. Từ luận giải của Thầy trong bài, con mới hiểu được rõ thực trạng “cơn nghiện cô hồn” của những ai đang cam phận làm nô lệ tâm linh, nối giáo cho giặc nhằm gieo rắc, phổ biến chất gây nghiện này vào tâm thức, hoạt động xã hội của người Việt Nam. Khi mà đến tháng Bảy, biết bao những bài báo, cơ quan báo chí từ báo lá cải, đến các bộ ngành và ngay cả Ban thông tin truyền thông của Giáo hội Phật giáo cũng tiếp tay cổ suý cho “cơn nghiện cô hồn” bằng cách giật title (tít), câu like (lượt thích, lượt đọc). Cơn nghiện cô hồn dưới mác truyền thống vô minh, núp bóng chiêu bài là phong tục, tập quán, tín ngưỡng mà từ năm này qua năm khác, từ thế hệ này sang thế hệ khác. Thậm chí nó đã thấm sâu vào từng ngõ ngách đời sống của người dân, thành một nỗi ám ảnh hoang tưởng với những điều kiêng kỵ, những nỗi sợ hãi lan vào hoạt động ăn uống, trang phục, kinh doanh, buôn bán,…Ở ngoài đời, những con nghiện chỉ tìm mọi cách nhằm thoả mãn cơn nghiện của mình, đâu có bao giờ nghĩ ngợi đến giọt mồ hôi, nước mắt của những người xung quanh từ cha mẹ, vợ chồng, con cái. Cũng vậy, những con nghiện cô hồn cũng chỉ nhằm thoả mãn nhu cầu “cúng cô hồn”, “rằm tháng Bảy”, “xá tội vong nhân”,…nhưng vì tâm trí mê mờ và nhằm phục vụ bản thân khỏi nỗi sợ hãi chứ nào phải từ bi, hiếu đễ gì. Qua luận giải của Thầy, con mới hiểu thêm những kẻ nghiện ấy xét cho cùng là những kẻ bất hiếu (vì muốn ông bà mình mãi ở cõi cô hồn nếu có hoặc cúng thí vô lối không cần biết cô hồn, ông bà, tổ tiên có nhận được hay không) và bất trung (khi tiếp tay cho giặc tâm linh giày xéo xã hội, tạo cuộc sống bất an và lãng phí). Con giật mình khi đọc được thông tin trên báo điện tử Đài truyền hình VTC, báo Thể thao Văn hoá cung cấp rằng người Việt đốt mỗi năm đến 50.000 tấn vàng mã, hàng nghìn tỷ đồng mỗi năm bay theo khói vàng mã (http://thethaovanhoa.vn/xa-hoi/nguoi-viet-dot-gan-50000-tan-vang-ma-moi-nam-n20120213182325226.htm). Ngay thủ đô Hà Nội, trái tim của đất nước Việt Nam cũng “đóng góp” đến 400 tỷ đồng vàng mã mỗi năm.

  Xót xa cho cảnh nghiện cô hồn của chúng sanh bao nhiêu thì con càng xúc động trước tấm gương thân giáo của vị Thầy với những điều tâm huyết, tâm tình về nỗi niềm báo hiếu của bậc Đạo sư Mật giáo bấy nhiều. Và con mới thêm cảm niệm lời dạy của thánh giả Mã Minh trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:

  Dù Thầy đức hạnh, trí tuệ cao

  Ngài chỉ ẩn mình chẳng tự hào…”

  Vị Thầy với lòng bi mẫn đã thị hiện cõi Ta bà dưới hình tướng cư sĩ, quá nửa đởi người phong ba rồi gặp giáo pháp Phật đà, phát lồ giáo pháp đúng với phương pháp đúng bằng sáu phát kiến tâm linh là phương tiện cho chúng đệ tử hanh thông hiện đời và giải thoát trong thân trung ấm. Và khi vị Thầy quảng hoá giáo pháp, chúng đệ tử chúng con quy y Tam Bảo, tịnh tín nơi chánh pháp Phật đà thì theo kinh Tăng nhất A hàm đã là sự trả hiếu theo tinh thần đền đáp tứ trọng ân. Chưa nói đến việc thực hiện 10 hoạt động tâm linh,  trong đó có trì niệm thần chú, phát Bồ đề tâm, quán tưởng Bổn tôn,…khi hồi hướng công đức cho cha mẹ, ông bà, chúng sanh khắp nẻo luân hồi cũng là sự báo hiếu của người Phật tử chân chính. Vị Thầy với lòng bi mẫn đã kinh qua, xem những điều thất bại trong những năm tháng dạo chơi nơi cõi Ta bà này là trải nghiệm để giờ đây với Bồ đề tâm chỉ dạy chúng đệ tử và chúng sanh hữu duyên về con đường sáng, rộng thoáng để không còn là những kẻ ngu hiếu, bất trung, khỏi lên cơn nghiện vì nô dịch tâm linh do tà kiến. Con xin cảm tạ ơn Thầy và ghi nhớ lời Thầy dạy “Tôi tha thiết kêu gọi học trò, đệ tử đừng nên phạm tội bất hiếu như đã nêu trên”.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 7. Kính bạch Thầy
  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy vì không muốn chúng sanh bị mất phước, do tiếp tay với bọn dần tàu truyền bá những hữu tục mê tín dị đoan, là miếng mồi ngon cho bọn tà sư, giang thương trục lợi gây tổn hao tiền của vào những việc cúng kiến vô bổ trái với nhân quả nhà Phật mà tát pháp chiếu quang minh định lại việc trả hiếu sau cho đúng, vạch trần bộ mặt của những kẻ chuyên trục lợi vào tháng bảy
  Con cảm tạ ơn đức của vị Thầy đã làm gương hướng dẫn chúng con tả hiếu thiết thực và đúng pháp để cho người thân đã mất dù ở cỡi nào cũng nhận được bằng cách thực hành pháp, tích tập công đức để hồi hướng cho họ
  Cầu nguyện cho ngọn đuối trí tuệ thắp sáng muôn nơi
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô
  Om ah hum

 8. Mật Ngã says:
   

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Qua bài viết con hiểu rằng ai đó dù có làm việc gì đó mà cụ thể là báo hiếu cho cha mẹ mà không được soi sáng bởi trí tuệ Phật đà mà chỉ là làm theo truyền thống, quan niệm thế gian, suy nghĩ chủ quan của bản thân thì tất cả những việc làm đó dù xuất phát từ tấm lòng từ cái tâm chân thành đều vô nghĩa, không đem lại kết quả mà thậm chí là hậu quả tựa như câu nói “Nhiệt tình cộng không hiểu biết thành phá hoại”.

  Theo lăng kính nhà Phật thì đối với người đã chết trong 49 ngày phải đi tái sanh vào các những cõi giới khác nhau tùy theo nghiệp khác nhau của mỗi người, thì việc cúng đồ ăn thức uống, quần áo, xe cộ, tiền vàng mã… chẳng có một tác dụng lợi ích gì cho họ. Ví như người bị đọa vào địa ngục bị hành hình mãi không ngừng thì những thứ đó làm sao giảm đi nỗi khổ đau của họ?. Nhưng chỉ có “tiền”công đức mới giúp cho họ giảm dần đi tội và sớm được thoát khỏi địa ngục tái sanh vào cõi cao hơn. Vì vậy việc người con thực hành pháp hồi hướng cho cha mẹ là cách làm việc làm thiết thực, lợi ích, hiệu quả, tâm thành nhất đối với cha mẹ của mình dù còn sống hay đã mất. Bởi cách làm đó được soi sáng từ trí tuệ Phật đà và công đức đó không thể dùng tiền để mua mà có được, nó tựa như “tài sản vô giá” mà người con “dâng” cho cha mẹ mình để cha mẹ mình thoát khổ.

  Con hoan hỷ và cảm tạ ơn Thầy đã giúp cho chúng con có thể báo hiếu mỗi ngày một cách thiết thực, lợi ích, hiệu quả.

  Cầu nguyện cho những ai đang, đã và sẽ “nghiện” cô hồn họ sẽ “cay nghiện” khi đọc được những bài viết về cô hồn trên chanhtuy.com. Om Ah Hum!

   

 9. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết “NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN “CÔ HỒN!. Con hoan hỷ với công cuộc đà tà xây chánh mà vị Thầy đã, đang và sẽ còn tiếp tục để cho chúng sanh có được cơ hội lìa mê, về giác. Chứng “nghiện” cô hồn những ngày tháng bảy âm lịch không chỉ còn trên câu chữ mà còn ăn nhập vào mọi hoạt động trong đời sống với sự ăn theo của biết bao nhiêu “hiện tượng” bất thường. Bất thường ở một lẽ, năm nào cũng cúng, cũng lễ mà vẫn còn đó các trang thông tin lấy đó làm cần câu like, câu khách trong khi bỏ qua sự thật hiển nhiên rằng. Hành động của họ đang cổ súy cho những hoạt động tà kiến, gieo dắt nỗi sợ hãi, biến cuộc sống đã khó khăn biết bao của các gia đình thêm phần gánh nặng, lo lắng. Cơn nghiện cô hồn biết họ thành những kẻ vô hồn, biến tướng mọi hoạt động, mọi hình thái từ thời trang, ăn uống đến lễ lạt theo một dòng chảy “cô hồn – vô hồn”.

  Con xin ghi nhớ bốn điều trả hiếu trong đạo Phật đã nêu, con xúc động với những hoạt động bồ đề tâm của vị Thầy, người đã thân giáo cho học trò, đệ tử chúng con noi theo. Con xin ghi nhớ và y giáo phụng hành lời dạy của Thầy.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn lan tỏa khắp muôn nơi, để chúng sanh lìa mê, về giác.

  Cầu nguyện cho những hủ tục, những người “nghiện” cô hồn sớm nhận ra được những lỗi lầm của mình  vì một xã hội không tà kiến.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 10. Mật Bích Đào says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết bài này rồi ạ.  Con  cảm ơn Thầy về bài viết.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 11. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy vì chúng sanh mà viết tiếp trong bài mới “Nói với những ai nghiện cô hồn” để đả phá những tà kiến đã ăn sâu trong nhiều năm của dân tộc Việt . Bài viết giúp cho chúng hữu tình biết cách thực hiện tốt nhất của người con hiếu nghĩa. Đồng thời tránh cách làm gieo nhân xấu cho hiện tại và tương lai.

  Con hoan hỷ và xúc động khi vị Thầy đã thân giáo cho chúng sanh và học trò biết được thực nghĩa của việc báo hiếu. Việc báo hiếu đều được vị Thầy mỗi ngày thực hiện thông qua việc thực hành pháp, các hoạt động pháp sự, giáo hóa chúng sanh, dạy dỗ học trò biết đả tà xây chánh, lìa mê về giác….là mỗi ngày  vị Thầy đều thực hành báo hiếu cho cha mẹ. Nên chúng con những người học trò luôn được vị Thầy dạy theo đúng quỹ đạo chánh pháp, theo bước chân Thầy thực hành pháp và hồi hướng công đức cho tất cả chúng sanh trong đó cha mẹ mình hiện đời mà còn nhiều kiếp khác. Chứ không chỉ là một năm một ngày hiếu lễ trong tháng 7 âm lịch rồi cúng kiếng, đốt vàng mã cho người thân đã qua đời rồi cho rằng đó là hiếu.  Hơn nữa là việc cúng cô hồn này chẳng được lợi lạc về tâm linh, về tiền bạc, về tinh thần mà chúng sanh vì mê lầm, vì tà sư dối gạt nên cứ như thiêu thân lao vào, đã khổ nay càng khổ thêm.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài viết lợi lạc như những chùy kim cang mà đập nát thành tà kiến để cho chúng sanh, nhất là người dân Việt Nam sớm thoát khỏi ách nô lệ tâm và những chiêu trò mê tín dị đoan.

  Con thành tâm nguyện cầu sức khỏe đến Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, không còn mê tín dị đoan, không còn cúng kiếng cô hồn.

  Om Mani Padme Hum.

 12. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài  này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 13. Mật Giác Đức says:
  Con thưa Thầy Cô

  Con đã đọc bài” Nói Với Những Ai” Nghiện” Cô Hồn! Rồi ạ

  Con hoan hỷ công hành đả tà xây chánh của vị Thầy đã viết bài đánh đúng mục đích của những tâc giả viết báo gây ám ảnh gieo rắc mê tin cho chúng sanh, qua đó con nghĩ chúng sanh mê muội và làm theo đám đông đa số dân mình, và cũng là nhờ sự dẫn dắt của bọn tà sư tuyên truyền mê tín dị đoan về tháng cô hồn, nên chúng sanh lâm vào con đường tà kiến mà không hay, nhờ sự để tâm của vị Thầy tôn quý vì chúng sanh viết bài mang ánh sáng chánh kiến Phật giáo giúp cho tất cả chúng sanh lìa mê, về giác hiểu rõ nguồn ngốc của tục cúng cô hồn tháng 7 là mê tín dị đoan!

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padmehum

 14. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, bài viết “Nói với những ai “nghiện” cô hồn” đã trình bày một thực trạng đau xót cho một bộ phận nền báo chí nước nhà đang “tát nước theo mưa” những điều mê tín dị đoan nhằm câu view rẻ tiền. Song song với đó là tình trạng “Đại Bất Hiếu” gây ra bởi sự mê tín dị đoan, nô lệ tâm linh của người Việt khi cúng cô hồn.

  Bạch Thầy, thi hào Voltaire có câu nói:”Định kiến là điều những kẻ ngốc sử dụng làm lý  lẽ”. Trong thời gian vừa qua, hàng loạt báo sử dụng những thuật ngữ như “tháng cô hồn”, “rằm tháng Bảy”, “tháng bảy”,…Nhằm mục đích khắc sâu trong người dân hình ảnh về một tháng mà phải đi liền với cúng kiếng, đi liền với kiêng kỵ, đi liền với quỷ ma,…Mà khi hỏi về nguồn gốc của những hủ tục tào lao này từ đâu mà ra, họ trả lời, theo “dân gian”, theo”truyền thống”, theo” văn hóa”,…Toàn là những nguồn gốc vô căn cứ, không xác định, có khi do chính họ bày vẽ mà ra. Bạch Thầy, như vậy rõ ràng những định kiến tà vạy về “tháng cô hồn” được tuyên truyền một cách vô lý như vậy không thể là sản phẩm của người trí, của một người có tuệ tri khoa học, có nếp sống văn minh. Đáng giận thay, những kẻ mang trách nhiệm truyền thông đến đại chúng lại là những kẻ vô tàm bất quý như vậy.

  Như vị Thầy đã chỉ ra, những kẻ này không từ thủ đoạn nào để tuyên truyền Tà Kiến, cụ thể là hình thức “bình cũ rượu mới”. Chúng đánh vào cái ăn, cái mặc của con người, những vấn đề dễ gây chú ý để nhồi nhét thêm định kiến về tháng Bảy Âm Lịch. Ví dụ như từ “cúng thí cô hồn”, nhảy sang “ẩm thực tháng Bảy”, rồi thì “thời trang tháng cô hồn”,… Đây đúng là những gã nhà báo lá cải thực sự, cải này chắc chắn đã bị nhiễm độc Tà Kiến trầm trọng, chúng sanh nào đọc phải cũng khó tránh bị nhiễm độc từ chúng. Với những hoạt động tuyên truyền mê tín dị đoan, trái với chủ trương của Đảng và Nhà Nước, con tự hỏi thế lực nào đã dung túng cho bọn “cải độc” này mọc tràn lan như thế, đầu độc tâm thức người dân như thế.

  Vị Thầy tiếp tục chỉ ra một bài báo nữa cũng hết sức “tào lao” khi cho rằng đốt vàng mã là một hình thức “trả hiếu”? Con tán đồng lời Thầy rằng, nếu năm nào con cháu cũng muốn cúng cô hồn tức là muốn Ông Bà, Cha Mẹ mình mãi mãi là “cô hồn” sống vất vưởng đói khổ. Đây rõ ràng là một sự Đại Bất Hiếu. Chẳng khác nào một người ở trong tù mà người thân chẳng mong ngày họ được thả ra, một năm một lần “cho” mấy thứ đồ rẻ tiền cho có lệ. Nếu cúng mà họ nhận được trong ngày đó thì cả một năm họ ăn gì? Mà Thầy giảng rằng dù cúng họ cũng chẳng nhận được vì cảnh giới khác nhau. Nói chung là một việc làm vô ích, kệch cỡm khoác lên cái áo giấy làm màu mang danh Hiếu Nghĩa.

  Mà nếu nói người Việt nhờ cúng kiếng mới được Tổ Tiên Phù Hộ cho sung túc thì tại sao các nước phương Tây họ có cúng kiếng gì đâu mà họ vẫn giàu mạnh thế. Ngược lại, chỉ riêng trong tháng Cô Hồn, người ta không dám xuất hành, không dám khởi công xây dựng, không dám đầu tư,…đã là một thiệt hại lớn lao cho nền kinh tế nước nhà. Đó là chưa kể sự lãng phí tiền của cho đồ cúng, cho giấy tiền vàng mã, gây ô nhiễm môi trường. Tóm lại là càng cúng thì khá lên hơn đâu chưa thấy mà bao nhiêu phiền phức, bao nhiêu trì trệ đã ùn ùn kéo tới.

  Tệ hơn, như vị Thầy chỉ ra, hoạt động cúng cô hồn là một biểu hiện của sự nô dịch về mặt tâm linh của người Tàu. Uổng cho bao nhiêu thế hệ đi trước đã hy sinh xương máu để đẩy lui giặc Tàu ra khỏi đất nước, mà người thời này lại “rước” những hủ tục của chúng về chễm chệ trong tâm thức mình. Thờ cũng thờ theo kiểu Tàu, cúng cũng cúng theo Tàu, đến cả suy nghĩ cũng bị đồng hóa theo lối nghĩ của họ. Đó là thực trạng đáng buồn cho một bộ phận người Việt hiện nay đang bị hủ tục của người Tàu như nạn cúng cô hồn này làm cho mê muội đầu óc.

  Kính Bạch Thầy, con không khỏi xúc động trước những lời cảm thán vị Thầy dành cho cha mẹ mình. Lời Thầy là bài học cho chúng con quán xét bản thân và tăng trưởng niềm tin vào việc tu tập đúng Chánh Pháp Phật Đà, là phương tiện báo đúng đắn nhất. Bạch Thầy, vị Thầy là tấm gương về Báo Hiếu sáng ngời cho chúng con. Không có vị Thầy dạy bảo, chúng con mãi mãi không biết thực nghĩa tâm linh của việc báo hiếu là gì. Thậm chí kể cả việc đơn giản nhất là Cận Hiếu, chúng con cũng còn buông lơ, đừng nói đến là Đại Hiếu. Thầy chỉ ra cho chúng đệ tử và hàng bao chúng sanh cách báo hiếu đúng đắn nhất, ngõ hầu từ đó chúng con có cách hành xử thích hợp. Không chỉ cha mẹ trong hiện kiếp mà cha mẹ nhiều đời nhiều kiếp của chúng con cũng đều được lợi lạc nhờ sự tu tập đúng Chánh Pháp dưới sự hướng dẫn của vị Thầy. Nhờ Thầy chỉ dạy, chúng con có thể báo hiếu cha mẹ trong vô tận vô biên những kiếp luân hồi của mình. Con tán thán công hạnh của vị Thầy vì chúng con và chúng sanh mà xiển dương Chánh Pháp Phật Đà về chữ Hiếu, loại trừ Ngu Hiếu và Tà Hiếu do truyền thống vô minh dựng lên.

  Con cầu nguyện cho những sự tuyên truyền xằng bậy về tháng cô hồn sẽ nhanh chóng biến mất, đồng thời ngày càng nhiều chúng sanh đến với trang mạng chanhtuduy.com để được biết về cách trả hiếu theo quỹ đạo Chánh Pháp Phật Đà.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh khổ đau lắng dịu.

  Om Ah Hum.

   

 15. Lương Nguyên Kha says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ cảm tạ Thầy một lần nữa đã khai thị cho con hiểu sâu sắc việc thực hành hiếu nghĩa đối với song thân.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe song thân của con.

  Om mani padme hum.

 16. Kính bạch Thầy!
  Như Thầy đã chỉ ra, nhan nhản các báo dùng chiêu trò chơi chữ kiểu “bình cũ, rượu mới”, tạo hiệu ứng “lập lờ đánh lận con đen”, xào nấu các cụm từ “rằm tháng 7”, “tháng cô hồn” vào tất cả các lĩnh vực để câu view, giật tít kiểu “ăn theo”, “té nước theo mưa”, dù việc làm này cổ súy mê tín dị đoan, vi phạm pháp luật, gây nhân xấu gieo rắc tà kiến. Bấy lâu nay năm nào cũng vậy, gần đến tháng 7 là hiện tượng này lại nổi lên. Chưa hề có một ai đứng lên ngăn chặn điều này từ cả ngàn năm nay, cả đất nước, người dân đã bị “nô dịch văn hóa Tàu”, chìm trong những hủ tục của dân Tàu mà ngỡ đó là hiếu để, là “nét văn hóa” đẹp! Cho đến nay chúng con, chúng sanh mới được sáng tỏ điều này nhờ sự kiên quyết đấu tranh với tà kiến của Thầy bởi thấu hiểu nỗi khổ đau của chúng sanh, mong muốn chúng sanh được thoát khỏi vòng kềm tỏa của tà kiến, là nhân đưa đến luân hồi đau khổ. Con thành tâm tán thán công hạnh của Thầy!
  Trong bài này, thêm một điều chấn động, bàng hoàng với chúng sanh, đó là luận giải của Thầy về việc đốt vàng mã. Con đã hiểu được, thấy được sự vô ích, lãng phí, gây ô nhiễm môi trường và tiềm tàng nguy cơ hỏa hoạn khôn lường của hủ tục đốt vàng mã, và cũng kịch liệt phản đối việc làm này. Nhưng nay, qua bài viết này của Thầy, càng có thêm một nguyên nhân nữa vô cùng xác đáng để phản đối việc làm này, đó là biểu hiện của thái độ bất hiếu với cha mẹ từ trong tiềm thức bởi không muốn cha mẹ đi tái sanh kiếp khác, và đây là ĐẠI BẤT HIẾU. Như vậy càng thấy sự hiểm độc của bọn Tàu khi vẽ ra chiêu trò này, một mặt “vét cho đầy túi tham”, mặt khác hả hê khi nhìn thấy chúng sanh bày tỏ cái tâm bất hiếu với cha mẹ, ông bà, tổ tiên từ năm này qua năm khác, từ đời này qua đời khác qua việc đốt vàng mã suốt hàng ngàn năm nay. Mặt khác, thái độ bất hiếu còn thể hiện ra ở phần lớn những ngày, những tháng khác không cúng kiếng, hay ở sự hoang phí cho hàng mã mà đổi lại mặc kệ, thờ ơ vô tâm với cha mẹ, người thân hiện đang còn sống.

  Đọc đoạn cuối bài viết, con được thấy một Bậc Đạo sư hóa thân đồng dạng, hòa với chúng sanh, đồng cảm, thấu hiểu với nỗi đau, nỗi trăn trở của chúng sanh về chữ hiếu. Và con cảm phục, kính ngưỡng trước thái độ báo hiếu đúng chánh pháp của Thầy, một người con Phật, một Bậc Đạo sư chân chính. Không những vậy chúng con còn được nương theo tấm gương của Thầy, có được con đường bằng phẳng, thẳng tắp để bước những bước đi vững chải đến Thành phố Giải Thoát, tích tập công đức hằng ngày và hồi hướng cho cha mẹ, cho chúng sanh.

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho chúng sanh nhờ bài viết này mà hiểu ra để không còn mua hàng mã, đốt vàng mã với động cơ trả hiếu mà thành đại bất hiếu!

  Om mani padme hum!

 17. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài viết này của Thầy. Mặc dù Việt Nam đã thoát ách đô hộ của Trung Quốc nhưng dường như nhiều người vẫn còn tự nguyện bị nô lệ về mặt văn hoá tâm linh. Thể hiện rõ nhất  nhất là vào tháng 7 âm lịch, những vu lan báo hiếu, cúng cô hồn, đốt vàng mã, ..v.v.. lại thêm các bài báo rẻ tiền ăn theo vẫn nhan nhản khắp nơi. Con thật thấy bải hoải.

  Con cảm ơn Thầy vì lòng từ bi với chúng sanh đã nhắc lại một lần nữa trong bài này về 4 cách trả hiếu bố mẹ trong đạo Phật, gồm có tiểu hiếu, đại hiếu, cận hiếu và viễn hiếu. Thầy cũng chỉ lối cho chúng sanh hữu duyên biết rằng quy y và tịnh tín nơi Tam Bảo chính là nền tảng báo hiếu cha mẹ, hoà thuận anh em.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh lìa mê về giác, uống được tinh tuý cam lồ.

  Om mani padme hum

 18. Mật Hồng Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ và xúc động khi đọc bài viết này của Thầy. Như ở bài trước Thầy đã luận giải rõ ràng và chi tiết về việc cúng cô hồn là việc vô ích. Nhưng vì tháng bảy chủ đề ” cô hồn” là chủ đề được đông đảo người quan tâm, nên sau khi nhận được tác pháp chiếu quang một bài thì họ lại có bài 2, bài 3 na ná như nhau. Vì những đồng tiền nhuận bút chút ít trước mắt mà họ không nghĩ tới nhân quả khi gieo nhân tà kiến cho biết bao nhiêu người.

  Con cũng không hiểu sao người dân mình năm nào cũng đi cầu siêu, nhưng mặt khác vẫn làm lễ cúng mời cha, mẹ, tổ tiên về ăn rồi phù hộ cho con cháu đẻ làm ăn tấn tơi, sức khỏe dồi dào? Như vậy con chẳng thấy báo hiếu ở đâu mà chỉ thấy ngu hiếu mà thôi!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng!

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

   

 19. Trương Thu Hiền( Mật Thanh Khiêm) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Hiện nay đang có rất nhiều các bài báo về tục cúng cô hồn giằm tháng bảy. Những mê tín trong dân gian đã được ăn sâu trong một số chúng sanh và làm cho họ không thể thoát ra khỏi những văn hóa Trung Quốc. Kẻ đã dùng tôn giáo, văn hóa hủ tục để cai trị đàn áp nước ta trong suốt một nghàn năm.

  Con cảm ơn Thầy đã từ bi, khai sáng cho trí tuệ của chúng con và chúng  sanh. Thầy còn từ bi giúp chúng con không quên đi phép tu Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở báo hiếu cho cha mẹ, hòa thuận anh em, đồng thuận với xã hội. Và nhắc nhở cho chúng con về bốn cách báo hiếu cha mẹ quan trọng: Tiểu hiếu, cận hiếu, viễn hiếu và đại hiếu.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani padme Hum!.

   

 20. vũ thị thiên hương says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này của thầy rồi ạ!Con cầu chúc cho sự trường thọ của thầy .Om ma ni padme hum
 21. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ, tán thán công hạnh vị Thầy đã dương cao ngọn cờ, chánh Pháp đã phá tà kiến.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết được những chiêu trò của các ông nhà báo lá cải vì lợi ích cá nhân lặp đi, lặp lại bằng những cách lách chữ khác nhau trong tiêu đề, tựa đề, dùng chữ, lách từ điêu luyện.”tháng cô hồn, tháng 7 , rằm “.

  Cầu mong các ông nhà báo nên có đạo đức nghề nghiệp, đừng vì lợi ích cá nhân mà đi gieo rất tà kiến hại mình hại người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con, hiểu được trả hiếu như thế nào, đúng với quỹ đạo chánh Pháp,để không bị mất phước. tinh tấn tu tập, thực hành, hồi hướng công đức có được cho tất cả chúng sanh và trong đó có cha, mẹ và người thân của mình.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 22. Mật Phê Rô says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : NÓI VỚI NHỮNG AI NGHIỆN CÔ HỒN .

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã thêm lần nửa viết bài nói với những ai nghiện cô hồn để chúng con và chúng sanh được hiểu rõ, hiểu đúng về cách trả hiếu cha mẹ theo quan kiến đạo Phật :

  1: Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu , ốm đau .

  2: Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình , hoặc của người khác .

  3: Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện , Không làm những gì gây ô nhục gia đình , ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ .

  4: Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Con cảm ơn Thầy đã dạy chúng con cách trả hiếu đúng . Những ai mang cái tâm có hiếu , trả hiếu theo cách mua vàng mả đốt là một hành vi tà kiến và nhà nước Pháp luật Việt Nam củng nghiêm cấm hành vi này.

  Noi gương Thầy , con củng xin được cầu nguyện tất cả mọi người không mua vàng mả, đốt vàng mả với động cơ trả hiếu .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum!

   

 23. Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc bài viết “Nói với ai “nghiện” cô hồn” rồi ạ.

  Con thấy rằng nhiều tờ báo mạng ở nước ta thường có tâm lý “đến hẹn lại lên”, gần tới tết âm lịch thì đăng bài sao hạn, sao chiếu mệnh hay dự đoán tương lai theo kiểu năm nay hợp với người tuổi gì Tới tháng 7 âm lịch thì đăng loạt bài về cúng kiếng, kiêng kị tháng cô hồn…Mặc dù Mật gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy tâm linh đã có nhiều bài tác pháp chiếu quang khiến các trang báo mạng phải gỡ bài, nhưng sau đó họ lại đăng các bài khác với tiêu đề sử dụng những cụm từ như “rằm, rằm tháng Bảy, tháng cô hồn”. Không hiểu là lý do gì mà các trang báo mạng đó hết lần này tới lần khác cổ suý, truyền bá mê tín dị đoan, hủ tục do người Tàu dựng lên. Họ còn đánh vào tâm lý “trả hiếu” của phần đông người Việt để truyền bá tục đốt vàng mã cho tổ tiên, ông bà, những người đã khuất.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm rằng những tư tưởng như vậy là hoàn toàn sai lầm, là đại bất hiếu. Tâm dành cho ông bà là không muốn ông bà tái sanh vào kiếp khác, ở mãi nơi cô hồn vất vưởng, chờ con cháu 1 năm đốt cho ít vàng mã 1 lần hay sao? Từ 4 cách trả hiếu mà Đức Phật đã dạy, con hiểu rằng việc khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh vào kiếp sau mới là đại hiếu. Đồng thời, bản thân tu tập theo chánh kiến, tích luỹ công đức, từ đó hồi hướng cho cha mẹ để cha mẹ kiếp sau được thấy chánh kiến Phật đà, tinh tấn tu tập thoát khỏi luân hồi sinh tử cũng chính là đại hiếu vậy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 24. Mật Thái Như (Minh Phương) says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lộc chúng sinh.

 25. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm thấy các trang báo tranh nhau cô hồn để làm chủ đề bàn tán để kiếm người đọc. Những bài như này rất nhiều người đọc vì hầu hết chúng sanh đều nhạy cảm với vấn đề tâm linh. Tuy là vậy nhưng người đọc đâu biết họ cũng đang là nạn nhân của mầm bệnh tà kiến gieo giắc vào lối sống, đè bẹp cái tự do vốn có của con người.

  Con xin cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức trước những nguồn tin tà kiến.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 26. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con hoan hỷ khi Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu về những trường hợp ” nghiện ” cô hồn, một lần nữa giảng dạy cho chúng sanh cần phải tỉnh táo trước mọi mưu đồ gieo rắc tà kiến.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 27. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi bang cho chúng con bài pháp đầy ý nghĩa và lợi lạc này

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

   

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 28. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “Nói với những ai”nghiện” cô hồn!” của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã liên tục giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, dùng hàng loạt các bài viết tác pháp chiếu quang để ngăn chặn những làn sóng cô hồn, tà kiến, mê tín dị đoan. Điều đó dường như khiến cho các cần câu view của các trang báo bị đứt gẫy đi ít nhiều. Do đó mà họ không ngần ngại dùng cách chơi chữ, cố gắng thêm các từ khoá đang có xu hướng gia tăng mạnh như: “cô hồn”, “rằm tháng bảy” để câu view, câu like, mà có càng nhiều view, nhiều like thì đồng nghĩa với việc quảng cáo ở bài báo đó mới nhiều tiền. Thủ đoạn reo rắc tà kiến, khơi dậy sự mê tín cho đồng bào ta một cách bất chấp của các trang báo này thật đáng kinh tởm. Con thấy đáng buồn hơn cả là Giáo hội Phật giáo Việt Nam lại tiếp tay cổ suý cho “cơn nghiện cô hồn” này, còn các cơ quan chức năng của Bộ thông tin truyền thông thì lại không biết đang ở phương trời nào nữa? Mặc cho những truyền thống vô minh này cứ đến hẹn lại lên bao phủ toàn dân tộc ta suốt hàng trăm năm qua. Qua đó con càng dâng lên lòng hoan hỷ, xúc động tán thán công hạnh, trí tuệ của vị Thầy luôn vì chúng sanh mà giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh, đem ngọn đuốc chánh pháp của Đức Thế Tôn bằng cả Bồ đề tâm rực cháy nơi vị Thầy mà sưởi ấm cho những chúng sanh đang còn trong màn đêm vô minh lạnh lẽo. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con và chúng sanh một bài pháp sâu sắc, ý nghĩa và lợi lạc. Giúp cho chúng con hiểu được cách trả hiếu theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 29. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Nói với những ai nghiện cô hồn “ rồi ạ. Con xin tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã đả tà, xây chánh, đả phá những tà kiến đã có hàng ngàn năm qua bởi đất nước đã trải qua hàng năm đô hộ của bởi dân Tàu biến nước ta thành nô lê tâm linh nhưng đến hẹn lại lên, năm nào cũng vậy những bài báo, những thông tin truyền thông lại đăng những bài báo tiếp tay cho cơn nghiện cô hồn, làm cho nỗi ám ảnh, nỗi sợ hãi của người dân càng bao trùm , và càng là tội lỗi đại bất hiếu khi “ không muốn ông bà, cha mẹ, tiền hiền của mình tái sanh kiếp khác, mà là hoài cõi cô hồn thì không phải là đại bất hiếu thì là gì “ , con hiểu được cách trả hiếu trong đạo Phật có bốn cách, và đệ tử chúng con được quy y Tam Bảo, tịnh tín nơi chánh pháp Phật đà thì theo kinh Tăng nhất A hàm là sự trả hiếu theo tinh thần đền đáp tứ trọng ân.

  Con cảm tạ Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  Om Ah Hùm

   

 30. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài : Nói Với Những Ai “Nghiện” Cô Hồn. Con xin tán thán công đức tác pháp chiếu quang của vị Thầy đã tà xây chánh, bày trừ mê tín dị đoan phá tan nỗi sợ hãi ám ảnh cho chúng sanh, đem lại sự an vui, thoát khổ cho chúng sanh. Hiện nay trong thời điểm tháng Bảy này chúng sanh đang rầm rộ phong trào “cúng cô hồn” và cũng là thời điểm vô mùa “làm ăn” của bọn buôn thần bán thánh. Họ ra sức bày vẽ, hù dọa, chiêu dụ cho chúng sanh sợ hãi cúng kiến góp gạo bỏ tiền vào “nồi cơm Thạch Sanh” của họ. Thật đáng buồn cười thay những “dịch vụ quảng cáo” cũng đang “vô mùa” mặc dù đã tiếp nhận ý kiến đóng góp của các Phật tử chân chánh đệ tử MGSN và tác pháp chiếu quang của vị Thầy đã lan truyền rộng rãi. Họ xin lỗi tháo gỡ những bài có tên “Cô Hồn” nhưng lại thế bằng những ngôn từ khác, hình ảnh khác tin vi hơn nhưng cùng một nội dung như : thời trang, ẩm thực trong rằm tháng Bảy đúng là một chiêu trò chiêu dụ mới. Họ đánh vào tâm lí báo hiếu cho ông bà cha mẹ đã mất bằng cúng những sản phẩm họ ra sức quảng cáo như những hàng mã (xe cộ, quần áo, điện thoại v.v..). Họ bày ra những trò như em bé chơi nhà chòi vậy mà cũng vô số người tin theo làm hoang phí tiền bạc, vật chất gạo muối v.v..
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luận giải chi tiết cho chúng sanh hiểu như thế nào là hiếu. Trong 4 loại hiếu trong đạo Phật gồm :
  1 : Cận hiếu là chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu ốm đau.
  2: Viễn hiếu là khi hiếu thuận với cha mẹ mình mà confcha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3: Tiểu hiếu là sống lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4: Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Vậy trong 4 loại hiếu của đạo Phật không có loại cúng tiền vàng mã, nhà xe giấy cho ông bà cha mẹ. Nếu làm như vậy chẳng những không có hiếu mà còn bất hiếu trầm trọng.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho chúng con đệ tử MGSN luôn noi gương Thầy thực hành đại hiếu.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om ah hum!
 31. Mật Thái Xuyên (Trịnh Thị Hiền) says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Nói với những ai nghiện cô hồn”. Qua bài viết Thầy đã chỉ ra cho chúng con và chúng sanh biết thêm những chiêu trò đặt tiêu đề mới viết về tháng cô hồn kiểu ” rượu cũ  bình mới ” để chúng con không rơi tà kiến. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con và chúng sanh biết có bốn cách trả hiếu trong đạo Phật là : cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu chứ không phải trả hiếu qua việc mua hàng mã, đốt vàng mã.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 32. Mật Hồng Tuyến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã đăng đàn tác pháp chiếu quang cho những người “nghiện” cô hồn. Quả thật việc các trang báo lá cải cố tình lách chữ, cố lặp đi lặp lại để cho độc giả nhớ đến cụm từ “tháng cô hồn, rằm tháng 7” không khỏi khiến cho độc giả nghi ngờ rằng họ đang đăng quảng cáo một cách tinh vi cho những kẻ trục lợi vào dịp này. Nếu cho rằng việc đốt vàng mã là cái tâm của con cháu đối với ông bà tổ tiên như trong bài báo viết thì đó quả là một “cái tâm” đại bất hiếu. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ để đóng lại cánh cửa dẫn vào các cõi giới thấp.

  Con cám ơn Thầy đã dạy cho chúng con biết đến 4 cách trả hiếu (cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu) trong đạo Phật. Nhờ sự chỉ dạy của Thầy mà hằng ngày chúng con đều có thể trả hiếu cho cha mẹ của mình trong hiện kiếp và vô thuỷ kiếp trước bằng cách thực hành pháp, cầu nguyện và hồi hướng công đức. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 33. Mật Quỳnh Nguyên (Lê Phương Nhật Oanh) says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con rất hoan hỷ với bài viết này của Thầy.

  Con rất hoan hỷ tán thán

  công hạnh của vị Thầy với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ đã giương cao ngọn cờ chánh kiến, đả tà xây chánh vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Qua bài viết này của Thầy đã giúp cho con thấy rõ được thực trạng vẫn còn những kẻ lợi dụng về ” cô hồn ” để viết những bài báo lá cải gieo rắc nỗi sợ hãi, khổ đau, khó khăn cho chúng sanh cả về tinh thần lẫn kinh tế, vật chất. Và có những người đã trở thành nô lệ tâm linh, tin vào những điều phi thực tế từ những hủ tục bị nô dịch văn hoá từ bọn Tàu truyền sang nước ta như việc đốt vàng mã, cúng cô hồn rằm tháng 7…

  Con hiểu được rằng có bốn cách trả hiếu trong đạo Phật:

  1. Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau.

  2. Viễn hiếu là khi hiếu thuận với cha mẹ chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.

  3. Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  4. Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để chuẩn bị cho cuộc sống tái kiếp sau.

  Và việc đốt vàng mã là tội lỗi đại bất hiếu.

  Con cảm ơn Thầy đã làm gương sáng cho chúng con về tinh thần báo hiếu. Bài viết này của Thầy là một bài học giúp cho chúng con cảnh tỉnh, tránh mắc phải những lỗi lầm trong việc báo hiếu. Con hiểu được rằng chúng con phải luôn tinh tấn thực hành pháp với niềm tin vững chắc để tích tập hồi hướng công đức cho cha mẹ mình dù họ ở nơi đâu.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài viết này vì lợi lạc chúng sanh và vì chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô.

  Cầu nguyện những tia sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi đẩy lùi bóng đen tà kiến.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

 34. Mật Tịnh Như says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã luôn viết bài luận giải chặt chẻ về vấn đề cúng cô hồn vào tháng 7, năm nào cũng đến tháng này là mọi người cúng cô hồn rầm rộ, nơi con kinh doanh là thấy rỏ nhất, gần tới rằm là tiếng la ó , người dựt cô hồn ầm ỉ, trở thành một thói quen ko thể bỏ của người dân việt khi mà tập tục nó ăn sâu vào máu của họ.

  Qua bài viết này con cũng hiểu rỏ 4 cách báo hiếu trọn vẹn nhất cho cha mẹ, người đã khuất dù có cúng kiến họ cũng có nhận được đâu vì qua 49 ngày họ đã tái sanh tuỳ vào nghiệp lực của họ.

  Con cảm tạ Thầy đã giúp chúng đệ tử tiếp cận ánh sáng chánh kiến, không lạc vào tà kiến mà mất phước , gieo nhân tà kiến thật là khủng khiếp dù cho bản thân có làm bao nhiêu phước đức đi chăng nữa cũng không bù lại được, là người con Phật chúng con chỉ thờ những bậc đáng thờ, kính trọng những bậc đáng kính, và để hiểu được những điều đó tất cả là nhờ ơn vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 35. Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết này của Thầy. Con xin tán thán công hạnh, Bồ đề tâm của vị Thầy đã giương cao ngọn cờ đã phá tà kiến đem lại lợi lạc cho chúng sanh. Vào tháng 7 âm lịch thì đa số mọi nơi, mọi nhà, mọi người đua nhau sắm lễ, cúng kiếng ( cô hồn). Một hành động lặp đi lặp lại nhiều lần quá mức thì là nghiện. Do đâu có sự nghiện ngập đó? Do dân ta bị nô dịch văn hóa tâm linh từ Tàu và bị cai trị hàng ngàn năm, do thiếu chánh kiến nên người ta cứ sợ những thứ không đáng sợ. Cũng bởi theo quy luật cung-cầu, cũng bởi có những trang báo lá cải tiếp tay, những tà sư, tà linh tuyên truyền tà kiến. Con thật bức xúc cho những trang báo lá cải chỉ vì chút lợi mà tiếp tay tuyên truyền tà kiến gây hoang mang cho chúng sanh. Phải chăng có dịch vụ liên kết giữa người tuyên truyền-kẻ bán vàng mã-tà sư, thầy cúng? Qua bài này, con biết hành động cúng cô hồn, đốt vàng mã là đại bất hiếu, là ngu hiếu. Những ai làm việc đó thì chính họ không mong muốn cha, mẹ người thân siêu thăng mà muốn ở mãi cỏi quỷ. Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con biết cách báo hiếu khi cha mẹ còn sống và sau khi mất. Đối với cha, mẹ còn sống thì cách báo hiếu lớn nhất là khuyên cha, mẹ tu tập theo đạo Phật để tương lai giải thoát. Khi cha, mẹ mất thì chính người con tu tập Phật pháp hồi hướng công đức đó cho chính họ dù họ ở nơi nào cõi nào. Con thật xúc động với những dòng cuối bài viết của Thầy, con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy .

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh mở cánh cửa vào thành phố của sự giải thoát.

  Om Ah Hum.

 36. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ trước tinh thần đả tà xây chánh qua bài viết của Thầy. Qua bài viết con hiểu được rằng có 4 cách để trả hiếu là ” tiểu hiếu, cận hiếu, viễn hiếu, đại hiếu ” trong 4 cách đó không hề có việc cúng cô hồn, đó là hành vi trái với quỹ đạo chánh pháp, gieo rắc tà kiến cho chúng sanh, là nhân gây ra luân hồi sanh tử.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 37. MẬT THẠNH PHƯƠNG says:
  Kính bạch thầy

  Con là Mật Thạnh Phương,con ở thị xã quảng yên,quảng ninh

  Con đọc bài này rồi ạ

  Con cảm ơn thầy nhiều ạ

 38. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài ” Nói Với Những Ai “Nghiện” Cô Hồn! ” rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, cô hồn là không có thật, nếu như những ai mượn lý do đó để làm hiếu lễ qua sự cúng kiến theo “truyền thống”, “quan niệm nhân gian” thì chẳng khác chi là một người đại bất hiếu. Khi cô hồn là phản ánh nơi cuộc sống đói khát, thiếu thốn, khổ sở nên họ mới mua nhiều thứ cúng tế. Ấy vậy mà năm nào cũng làm vào tháng bảy. Có nghĩa là họ không muốn ông bà, cha mẹ, hiền tiền tái sanh kiếp khác mà ở lại hoài cõi cô hồn thì đúng là đại bất hiếu.
  Con cảm tạ ơn Vị Thầy chỉ dạy chúng con cách trả hiếu thiết thực nhất là tự mình quy y “Tam Bảo ” thực hành Pháp rồi hồi hướng công đức ấy cho cha mẹ đang sống hiện tại và người quá cố thì họ sẽ đều nhận được mà lợi lạc, chứ không phải kiểu cúng kiến lãng phí vô ích như trên.
  Qua đó cho thấy, hầu như nhiều trang báo dùng mọi chiêu trò luồn lách ” Cách Chơi Lách Chữ ” Rượu Cũ, Bình Mới “, Tạo Hiệu Ứng ” Lập Lờ Đánh Lận Con Đen ” không màng vi phạm pháp luật để gieo vào tâm trí người dân những điều hoang tưởng, ma mỵ, phi thực tế về “cúng cô hồn”. Chẳng khác nào họ đã “hợp đồng” với những kẻ chuyên trục lợi vào tháng bảy hàng năm vậy, chắc chắn họ sẽ không thoát khỏi hậu quả ác nghiệp như Đức Phật dạy ” Nghiệp thiện và ác luôn theo sát con như bóng với hình” .
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh đóng lại cánh cửa đi vào cõi thấp.
  Om Mani Padme Hum.
 39. Kính bạch Thầy.

  Con đã  đọc bài viết ” NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN! ” rồi ạ.  Con  xin tán thán  công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy vì lợi lạc chúng  dương cao ngọn cờ ” đã tà  xây chánh” .

  Con cầu nguyện ngọn đuốc trí tuệ được thấp sáng muôn nơi thông qua  kênh  vận chuyển vị Thầy.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con  cầu nguyện sức khỏe và  sự  trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc  chúng sanh  .

  OM  AH  HUM

 40. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy..!!!

  Con Mật sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 41. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã ngày đêm tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh để đẩy lùi mê tin dị đoan trong dân ta để dân ta bớt khổ đau, không còn bị lệ thuộc vào cái gọi là dân gian truyền miệng nữa. Qua ngàn năm bắc thuộc dân ta bị cuốn vào văn hoá của dân Tàu với những thủ đoạn tinh vi và hết sức sảo quyệt chúng đã biến dân ta thành nô lệ tâm linh của chúng, cũng vì tâm lý sợ hãi mà dân ta càng ngày càng lún xâu vào con đường tội lỗi. Tục cúng ” cô hồn” vào mỗi dịp tháng 7 không những không báo hiếu được mà còn biến họ thành những người con, người cháu bất hiếu. Con cầu nguyện cho dân ta tỉnh thức không còn ngu muội mà tin vào những điều sai trái.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thoi của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy: Nói với những ai “nghiện” cô hồn.

  Bài viết của Thầy đã chỉ rõ những chiêu trò của mấy ông nhà báo lá cải chuyên dùng trò lách chữ, lách từ điêu luyện, lập lờ đánh lận con đen để tiếp tục “hợp đồng” với những kẻ chuyên trục lợi vào tháng này mà gieo vào tâm trí người dân những điều hoang tưởng, ma mị, phi thực tế và ban biên tập yếu kém, mặc dù khi bị Mật gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang liền gỡ bài xuống và xin nhận lỗi sai nhưng vẫn tiếp tục duyệt bài có nội dung nhắc bạn đọc hủ tục cúng cô hồn của người Tàu. Con hy vọng họ biết cảm thấy xấu hổ với bản thân và nghiệp vụ của họ khi đọc bài viết của Thầy.

  Bài viết của Thầy cũng giúp bạn đọc biết cách trả hiếu cha mẹ theo đạo Phật: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 43. DoHoangChinh says:
  Kính Bạch Thầy con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy vì lợi chúng sanh.

  Qua bài viết này con cũng biết được 4 cách trả hiếu cho cha mẹ là ” tiểu hiếu ,cận hiếu,viễn hiếu và đại hiếu.”

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 44. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ được đọc bài viết “NÓI VỚI NHỮNG AI”  NGHIỆN ” CÔ HỒN!  của Thầy viết rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh, bồ đề tâm của vị Thầy luôn giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài Pháp ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 45. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy với lòng Bồ đề tâm không ngừng nghỉ  đã giương cao ngọn cờ chánh kiến, đã tà xây chánh vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 46. Mật Tấn Pháp says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin tán thán công hạnh bồ đề tâm của vị Thầy đã tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh đẩy lùi những quan niệm mê tín dị đoan, những hoạt động tà kiếcủa dân gian ta bị ảnh hưởng từ văn hóa người Tàu. Bài viết  của Thầy cũng giúp chúng con biết được bốn cách báo hiếu cho cha mẹ : ” Tiểu hiếu ,cận hiếu , viễn hiếu , đại hiếu ”

  Con cảm ơn Thầy đã luôn theo sát và chỉ dạy chúng con trên đạo trình giải thoát .

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh .

  Om Mani Padme Hum .

 47. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài  “NÓI VỚI NHỮNG AI “NGHIỆN” CÔ HỒN” rồi thưa Thầy.

  Con xin tán thán công hạnh Bồ đề tâm của Thầy đã dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh làm lợi lạc chúng sanh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con, chúng sanh về tinh thần báo hiếu, hiểu đúng về cách báo hiếu cha mẹ  theo quan kiến Đạo Phật. chúng con cần tinh tấn thực hành với niềm tin vững chắc để tích tập hồi hướng công đức cho cha mẹ mình, chúng sanh.

  Con xin luôn ghi nhớ lời Thầy dạy. con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con , chúng sanh bài pháp vô cùng quý giá và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ánh sáng chánh kiến soi rọi khắp muôn nơi, xóa đi bóng đêm của tà kiến, truyền thống vô minh, chúng sanh thoát khỏi ách nô lệ tâm linh, lìa mê về giác, biết về cách trả hiếu theo đúng quỹ đạo chánh pháp Phật Đà.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh..

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Phụng says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Nói Với Những Ai ” Nghiện” Cô Hồn rồi thưa Thầy. Con vô cùng xúc động trước bồ đề tâm và từ bi của Thầy . Qua bài viết thể hiện rõ tâm quyết từ nội dung bên trong và bên ngoài của Thầy. Con tự hào được làm đệ tử của Thầy, được Thầy ban cho trạch pháp nhãn hiểu rõ chánh kiến, chánh kiến trong thờ tự, chữ hiếu của đạo Phật .

  Trong 6 nẻo luân hồi ( Trời, Thần , Người, súc sanh, Ngạ quỷ, Địa ngục) không có nhắc đến cô hồn vậy mà hở ra nói cúng cô hồn vào ngày rằm tháng 7 đều đó là sai với quỹ đạo chánh pháp vì khi Quy y là không thờ thiên , thần, quỷ , vật. Còn những việc thờ cúng vô bổ này là do bọn dân tàu đô hô ngàn năm, bắt mình sống theo phong tục tập quán của họ.

  Còn nói đến con cái phải cúng kiến cho rằng đó mới hiếu thảo là sai vì trong đạo Phật có dạy ta có 4 loại hiếu mà ta cần phải làm: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu, đại hiếu.

  Con xin tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã chúng con và chúng sanh trạch pháp nhãn hiểu rõ về những phong tục mê tín di đoan với những truyền thống vô minh mà bọn dân tàu truyền bá, trục lợi của những bọn tà sư, nhập đồng , nhập cốt, trục vong….

  Con thành tâm cầu nguyện với Bổn tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy gia hộ cho con và tất cả chúng sanh tỉnh thức trong thờ tự, không còn nhiễm bởi phong tục mê tín, cúng cô hồn vào rằm tháng 7 nữa.

  Con cầu nguyện cho tất cả các bài báo đăng về cô hôn mang tính chất mê tín được tháo gở hết , luật tác nhân -quả sẽ đến với họ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường của Thầy , Cô.

  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  Om Mani Padme Hum.

 49. Mật Thái Hoà says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Qua bài con hiểu được, vì công danh, lợi nhuận mà các tác giả, các tổ chức báo mạng không chừa mọi thủ đoạn, luồng lách để đăng lên trang nhà những bài viết hót, độc, lạ gây sốc cộng đồng mạng và mang lại hậu quả nặng nề cho mình và cho công chúng với những nội dung mang màu sắc tà kiến, phổ biến những việc làm mê tín dị đoan gieo rắc cho nhân dân nhiều phiền não, lo sợ. Khi bị bạn đọc, công chúng phản hồi góp ý kiến, thì lại gỡ xuống với vài dòng xin lỗi, rồi lại đăng lên bài khác có nội dung tương tự. Như Vậy thử hỏi các BBT báo mạng, tôn trọng và tiếp thu ý kiến của bạn đọc như thế nào,  hay chỉ làm cho có hình thức cho qua chuyện rồi đâu cũng vào đấy.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Nói với những ai nghiện cô hồn” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đối với tất cả chúng sanh hữu duyên.

  Qua bài viết, con thực sự bức xúc với sự tiền hậu bất nhất của những tờ báo lá cải cứ liên tục năm lần bảy lượt gieo rắc vào tâm trí người dân những nỗi sợ hãi phi lý, vô căn cứ và đầy tà kiến như vậy. Ban đầu thì họ viết thư xin lỗi nhận sai nhưng sau đó lại “biến đổi câu chữ” để nhằm “câu like”, lôi kéo người đọc vào bài viết của họ. Tuy nhiên đối với tờ báo tiền hậu bất nhất như vậy thì thử hỏi những nội dung họ đưa ra có còn đáng tin hay không. Chắc chắn, người đọc sẽ đặt dấu hỏi lớn về hành vi xấu hổ của họ, không khỏi nghi ngờ rằng họ đã có “hợp đồng mờ ám” gì với những kẻ trục lợi hay vì khả năng quản lý kém của ban điều hành tờ báo. Bên cạnh đó, người đọc sẽ đặt một dấu hỏi lớn về tính xác thực của những bài báo trên tờ “Báo Mới” khi mà những bài viết của họ không hề đưa ra tên tác giả. Chẳng lẽ họ làm nhưng không dám lộ mặt ra để nhận lãnh, chịu trách nhiệm về những hành động của mình.

  Con thực sự bức xúc về những hành vi hèn kém và tà kiến của những tờ báo này. Họ gieo vào trong tâm trí của người dân biết bao nỗi sợ hãi, lợi dụng tâm lý của người dân để đưa ra những tiêu đề bài báo nhằm lôi kéo người đọc. Hệ quả là khiến người dân lo lắng bởi làn khói mê mờ, mê tín dị đoan. Không chỉ có vậy, lâu dần những hoạt động này còn khiến cho con người ta dễ rơi vào cái bẫy của “sự đổ lỗi”. Khi gặp một việc không đúng như y muốn, họ liền đổ lỗi rằng đen đủi là do tháng cô hồn mà không tự chịu trách nhiệm trước những hành động của mình. Từ đó, dần dần họ tạo ra một thói quen, một quán tính xấu là hay đổ lỗi mà không chịu quán xét những hành vi do bản thân gây ra. Tuy nhiên, trong kinh Tăng Chi Bộ, Đức Phật đã dạy: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Bởi vậy, con mong sao những tờ báo kia nhanh chóng cảnh tình, đừng vì cái lợi trước mắt mà đưa ra những hành động hại mình, hại người. Con cũng cầu mong sao thật nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được những bài viết tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh của vị Thầy, của các đạo huynh, đạo hữu để thoát khỏi sự mê mờ, sợ hãi phi lý, không còn làm những hoạt động mang tính mê tín dị đoan như cúng bái cô hồn.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 51. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỉ xúc động được đọc những lời dạy của vị Thầy. Sát sao từng centimet trong công cuộc đả tà xây chánh, “tháng 7 đen tối” bởi bàn tay của thế lực tà vạy đã được tắm mát, gột rửa bằng những dòng tinh túy cam lồ chánh pháp từ vị Thầy Mật giáo từ bi. Lần này, chúng con và chúng sanh lại được nhìn nhận thêm một khía cạnh bất cập, một thực trạng dân tộc đau đớn từ cúng cô hồn: Đốt vàng mã và những đứa con đại bất hiếu.
  Kể cũng lạ, bỏ chút tiền thật là mua được nhà lầu, xe hơi xịn, quần áo đẹp, và sấp “đô la” cho “người âm” xài. Vậy “thế giới âm” ắt hẳn phải nhộn nhịp, giàu có, rủng rỉnh lắm lắm sau mỗi vụ tháng 7 được con cháu báo hiếu. Ôi, thật ngu ngốc làm sao khi tin vào những thứ nhảm nhí này để rồi mỗi đứa con lại góp phần cho đất nước thêm kiệt quệ, lạc hậu. Con cảm tạ vị Thầy đã viết bài cảnh tỉnh chúng sanh, cho cõi Ta bà lắng dịu cơn cuồng nộ vì những toan tính phi đạo đức, tà kiến.
  “Tôi, một người con đã lỡ lầm bất hiếu, nửa đời phong ba chẳng nên cơ nghiệp gì, tha phương lập nghiệp nơi xa, mưu sinh từng ngày trong sự tính toán chi ly, biết bao là cay đắng. May sao Đức Phật từ bi, tôi đã định tín Tam bảo, dốc sức Bồ đề ,quảng hóa chúng sanh mà hồi hướng cho song thân hiện kiếp. Tôi tha thiết kêu gọi những học trò, đệ tử đừng nên phạm tội bất hiếu như đã nêu trên.” Con cảm tạ vị Thầy, vị Đạo sư Mật giáo vì tùy thuận chúng sanh, vẫn “ẩn mình chẳng tự hào” mà ban cho chúng con giáo huấn làm những người con biết trả chữ hiếu chân chính. Con đã hiểu, đã biết mình phải làm gì. Con cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, chư Dakini gia hộ cho con luôn trưởng dưỡng niềm tin, định tín nơi vị Thầy – Phật, Pháp, Tăng, cho con được theo chân vị Thầy mạnh mẽ vượt bể luân hồi tìm về hạnh phúc chân thật, vẹn tròn chữ hiếu noi theo tấm gương từ Ngài.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trụ thế dài lâu vì hạnh phúc chúng con, chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum

   

 52. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.
  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đối với tất cả chúng sanh, con rất xúc động khi Thầy đã dùng thân giáo để giáo hoá cho đệ tử, cho chúng sanh trong việc báo hiếu.
  Đúng như truyền thống vẫn thường vô minh, chúng sanh hay bám chấp và tin vào những siêu hình. Người chết sau 49 ngày đều đã thác sanh vào cõi khác theo nghiệp lực của họ, làm gì có chuyện ở lại làm cô hồn mà hưởng đồ con cháu cúng rồi phù hộ, người dân không hiểu điều này nên đã nảy sinh ra các phong tục đốt vàng, mã, cúng kiếng linh đình cho người đã khuất với mong cầu được phù hộ tài lộc, sức khoẻ… Mỗi năm cứ đến tháng 7 là đua nhau cúng, cúng càng to càng tốt, đốt càng nhiều càng có lộc, đấy mới là thể hiện người con có hiếu. Họ đâu biết rằng tất cả những việc thờ cúng vô bổ này là do ảnh hưởng đô hộ ngàn năm của bọn Tàu, chúng tạo thành một trận đồ bát nháo về tâm linh gây nguy hại cho nền văn hoá của người Việt .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải chi tiết, rõ ràng cho chúng con, Thầy đã vì chúng con, chúng sanh mà giương cao ngọn cờ đả tà, xây chánh. Vị Thầy đã chỉ rõ là người con Phật chúng ta hàng ngày cúng giỗ ông bà, cha mẹ bằng thần chú Mani và phát bồ đề tâm bằng 16 động tác sinh hoạt thường nhật. Và Thầy đã dạy chúng con cách trả hiếu trong Đạo Phật như sau :
  1. Cận hiếu là khi chăm lo cha mẹ già yếu ốm đau
  2. viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn với cha mẹ bằng hữu mình, hoặc cha mẹ người khác .
  3. Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ .
  4. Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật, để hoj chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.
  Con thành tâm cầu nguyện Bổn tôn, Chư Dakini thông qua kênh vận chuyển vị Thầy gia hộ cho con và tất cả chúng sang hữu tình luôn tỉnh thức, chánh niệm, giữ tâm quân bình để không bị lay động trước những tà linh, tà kiến .
  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp làm lợi lạc chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh sớm thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum !

   

   

   

   

 53. Mật Thủy Hà says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết: Nói với những ai “nghiện” cô hồn. Con xin cảm tạ ơn Thầy với tấm lòng bi mẫn đã vì chúng sanh mà tác pháp chiếu quang. Con cảm ơn Thầy đã trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để từ đó chúng con không còn sợ những điều không đáng sợ, lo những gì không đáng lo. Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe, trường thọ. Cầu nguyện chúng sanh không còn mê tín dị đoan và ánh sáng chánh kiến Phật đà chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Om mani padme hum.

 54. Mật Khuê Minh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của vị Thầy đối với chúng sanh hữu tình. Con cảm thấy căm phẫn với những tờ báo với chánh nghiệp mà lại theo tà mạng bất chấp nhân quả mà gieo nhân tà kiến vào chúng sanh, hết lần này đến lần khác đăng bài cổ súy cho mê tín dị đoan, gieo rắc vào tâm trí người dân những điều ma mị, hoang tưởng, phi thực tế về “ Tháng cô hồn”, ngán ngẩm hơn nữa khi ngay cả một trang thông tin phatgiao.org.vn cũng đăng những bài có nội dung biểu hiện tà kiến trong luận điểm, tà kiến về tôn kính và không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng như bài: http://phatgiao.org.vn/phong-tuc-tap-quan/201708/Nhung-luu-y-khi-cung-co-hon-thang-7-am-lich-28096/.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi đã một lần nữa vì sự khổ đau của chúng sanh do vô minh và tà kiến mà viết bài đả tà xây chánh, chỉ rõ ra rằng việc đốt vàng mã và cúng kiếng cô hồn vào tháng 7 âm lịch không phải là việc làm để tỏ lòng hiếu với ông bà tổ tiên, mà đó là “ tội đại bất hiếu” như trong bài vị Thầy đã viết: “ ngay từ danh từ “ cô hồn” tự phản ánh nơi cuộc sống luôn đói khát, thiếu thốn, khổ sở nên họ mới mua nhiều thứ cúng tế. Ấy vậy mà năm nào cũng vậy vào tháng Bảy, có nghĩa họ muốn ông bà, cha mẹ, tiền hiền của mình tái sanh kiếp khác mà ở lại hoài cõi cô hồn thì không phải là đại bất hiếu thì là cái gì?”. Bên cạnh đó hủ tục này bị nô dịch văn hóa từ khi dân Tàu cai trị nước ta thời cổ đại, “ Trong lúc bọn Tàu mưu đồ chiếm nước ta, tự dựng lên đường lưỡi bò để gây bao căng thẳng trên biển đông; chúng ta chưa có cơ hội cầm súng chiến đấu vì Tổ quốc thì sao người dân mình nỡ làm theo những hủ tục có nguồn gốc từ dân tàu, như một cách thể hiện “ nô dịch văn hóa”, việc cúng kiếng chẳng mang lại bất cứ điều gì lợi lạc mà còn gây tiêu tốn hàng tỷ đồng mỗi năm mỗi khi đến mùa tháng Bảy âm lịch.

  Con thật xúc động khi Thầy dùng thân giáo giáo hóa đệ tử và chúng sanh trong việc báo hiếu. Qua bài viết chúng con hiểu được nên trả hiếu cha mẹ như thế nào trong đạo Phật mà Thầy đã chỉ ra trong bài:

  1. Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau
  2. Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3. Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng, đến thanh danh cha mẹ.
  4. Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Con vô cùng tự hào khi được trở thành đệ tử của vị Đạo sư Mật giáo, được tu tập chánh pháp, được noi theo tấm gương vị Thầy để có thể thực hiện việc báo hiếu cha mẹ theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất thảy chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 55. Nguyễn văn hùng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài viết này của Thầy con hiểu được rằng có 4 cách để trả hiếu, tiểu hiếu, cận hiếu, viễn hiếu, đại hiếu, trong đó không có cúng thí cô hồn gì cúng cô hồn chỉ là tà kiến trái với quỹ đạo chánh Pháp làm cho chúng sanh gây ra luân hồi sanh tử.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện những ai tà kiến sớm quay trở lại với chánh kiến.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 56. Mật Tự Tâm says:
  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài rồi ạ. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy,đã thân giáo dương cao ngọn cờ đả tà xây chánh,giúp học trò chúng con hiểu được 4 cách trả hiếu cho Ông ,Bà ,Cha,Mẹ. Con xin cầu nguyện cho Thầy ,Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu,hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 57. Mật Như Viên says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Sau khi đọc bài viết Thầy cho con hiểu rằng có 4 cách để báo hiếu:

  1, Cận hiếu

  2, viễn hiếu

  3, Tiểu hiếu

  4, Đại hiếu

  Con cảm tạ ơn Thầy với tấm lòng bi mẫn vì chúng con mà tác pháp chiếu quang

  con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  om mani padme hum

 58. Mật Phụng says:

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã sách tấn con.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.

  Om Mani Padme Hum.

 59. Mật Diệu Hương (Lê Diệu Hương) says:
  Kính bạch Thầy! Con hoan hỉ được đọc bài viết “Nói với những ai nghiện cô hồn” của Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ và xúc động khi đọc bài viết của Thầy: Nói với những ai nghiện cô hồn!

  Tháng 7 là tháng cô hồn dường như đã ăn sâu vào tiềm thức phần lớn con người Việt và phong tục đốt vàng mã nhiều vào dịp tháng 7 đã trở thành truyền thống. Đánh vào thị hiếu của người dân các trang báo thi nhau viết bài với chủ đề liên quan đến cô hồn không chỉ reo giắc mê tín dị đoan trong nhân dân mà còn tạo cơ hội cho bọn buôn thần, bán thánh đua nhau trục lợi. Thật là đáng buồn. Qua những luận giải chi tiết của Thầy mới thấy những hủ tục tà kiến của dân Tàu đã ăn sâu vào đời sống người Việt nguy hiểm như thế nào.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đối với tất cả chúng sanh. Vị Thầy đã thân giáo làm gương cho chúng con và chúng sanh hữu duyên hiểu rõ về chữ hiếu để tránh phạm tội bất hiếu.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy vì bài pháp ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 61. Mật Mai says:
  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết ” NÓI VỚI NHỮNG AI NGHIỆN  CÔ HỒN” rồi thưa Thầy.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và tâm bồ đề của vị Thầy đã vì chúng sanh mà đã phân tích và luận giải rõ ràng về cô hồn, và đã giảng luận cho chúng sanh hiểu và báo hiếu cho cha mẹ như thế nào.

  Con cầu nguyện cho nhiều chúng sanh có duyên lành biết đến trang mạng chanhtuduy và hiểu về chánh kiến nhà phật và xóa bỏ những tà kiến vô minh

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất  cả chúng sanh

  Cầu nguyện ngọn đuốc trí tuệ tỏa khắp muôn nơi. Om Ah Hum!

 62. Mật Nguyên Tấn says:

  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

   

 63. Mật thúy says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh của vị Thầy đã từ bị luận giải cho con và bạn đọc hiểu được rằng muốn trả hiểu cho ban mẹ thì quyên ba mẹ  nên tu tập đúng chánh pháp thì mình đã trả hiểu   đúng pháp  nhà phật còn cúng cô hồn bốt dấy tiền vàng mã mê tín vị đón là của bọn tàu  đặc ra người văn bị ảnh hưởng con cầu nguyện cho những chúng sanh luôn tỉnh thức không còn ai bốt vàng mã nửa con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hùm

 64. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài pháp : Nói với những ai nghiện cô hồn. Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài pháp thuâ Thầy, tấm lòng bồ đề tâm bao la rộng lớn đã chỉ dạy cho chúng con  biết cách trả hiếu cho ông bà cha mẹ theo đúng quỹ đạo chánh Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm hồng ân Tam Bảo

  Om mani padme hum

 65. Mật Như Pháp says:
  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Từ ngày xa xưa dân Tàu sang xâm chiếm và muốn biến dân ta thành dân họ, dân Tàu đã tìm mọi cách để có thể đạt được mục đích. Họ bắt dân mình làm theo những truyền thống hay tục lệ mê tín của họ và dần  đó đã thành thói quen và có thể coi là tục lệ của người dân Việt Nam, đặc biệt là rằm tháng Bảy. Việc mê tín đốt vãng mã quá nhiều gây lãng phí tiền bạc và ô nhiềm môi trường mà lại chẳng đạt được mục đích gì. Những bài viết về việc làm sao cúng cô hồn cho đúng cho thấy sự mê tín rõ ràng của người dân Việt Nam. Họ cần phải biết đến chanhtuduy.com đọc được những bài viết của Thầy để được giác ngộ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 66. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy đã tác pháp chiếu quang cho chúng sanh hiểu được trong sáu cõi không có cõi nào là cô hồn và những tập tục đó được truyền từ bên Trung Quốc đến ngày nay người dân vẫn cứ sai lầm và mê tín, lúc nào cũng nghĩ có thờ có thiên có kiêng có kị, cứ mỗi năm đến rằm tháng 7 thì giấy tiền vàng bạc bán rất đắc và rất chạy, lại còn mang tâm lý sợ hãi nô lệ tâm linh. Cho nên nếu muốn báo hiếu thì có 4 loại hiếu “tiểu hiếu, cận hiếu, viễn hiếu, đại hiếu” là người con phật phải thực hành pháp và hồi hướng đức cho cha mẹ là cách trả hiếu theo giáo lý nhà phật

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết này

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 67. Oanh Phạm says:
  Kính bạch thầy!

  con đã đọc bài. Con cám ơn bài chia sẻ của thầy ạ

 68. Oanh Phạm says:
  Con cám ơn ạ
 69. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua những dẫn chứng trong bài viết, con nhận thấy rằng các tờ báo lá cải vẫn đang ngoan cố cổ suý, bảo vệ những quan niệm cũng như hành vi tà kiến về việc cúng cô hồn. Mục đích là gì thì không khó để nhận biết: gợi sự tò mò của người đọc để câu view, trợ giúp cho các tà sư đánh vào nỗi sợ hãi tâm linh mơ hồ, vô căn cứ của người dân để trục lợi. Từ “lá cải” được gán cho các báo này quả không sai. Chính họ là những thành phần góp phần tích cực gây rối loạn trật tự xã hội thông qua việc cổ suý những hoạt động mê tín dị đoan như trên, đẩy người đọc vào hành vi đại bất hiếu với cha mẹ, tổ tiên mình. Điều này được thể hiện rõ ràng từ những luận giải cùng với luận cứ, luận chứng cụ thể từ lời dạy của Đức Phật và các bậc thánh giả. Nói một cách hài hước, việc năm nào cũng mời cha mẹ ông bà về ăn giỗ, khiến họ quyến luyến người thân mà không nỡ tái sanh sang kiếp khác, chỉ đợi mỗi ngày rằm tháng Bảy mới có “đồ ăn ngon, áo đẹp” do con cháu dâng cúng. Thật là đại..đại bất hiếu thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã giảng giải cho chúng con hiểu nguồn gốc của hoạt động tà kiến này, về sự thâm hiểm của quan lại Trung Quốc khi xưa và bè lũ tà sư thời nay khi muốn nô dịch văn hoá tâm linh người Việt để phục vụ cho mục đích cá nhân. Càng căm giận chúng bao nhiêu, con càng cảm động trước tấm gương thân giáo của vị Thầy đối với học trò và chúng sanh về sự báo hiếu đối với cha mẹ mình. Qua đó con hiểu rằng cách tốt nhất để báo hiếu cha mẹ là hướng dẫn họ tu tập theo Chánh pháp, an lạc đời này cực lạc đời sau. Đồng thời tự bản thân con cần tinh tấn tu tập hơn nữa để góp phần hồi hướng công đức cho cha mẹ mình ở hiện kiếp cũng như vô thuỷ kiếp trước. Vi diệu hơn nữa khi kinh điển xác quyết rằng một người tu đắc quả sẽ giúp cho cha mẹ bảy đời của người đó siêu thăng. Thật đúng là lợi mình lợi cả người.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã tiếp tục ban cho chúng con những bài pháp lợi lạc, thấm đẫm trí tuệ và tinh thần Bồ đề, giúp chúng con, chúng sanh dần phá vỡ xiềng xích nô lệ tâm linh từ tâm thức đến hành vi, hiểu được đâu mới là nơi nương tựa chân thật, giúp mình thực hiện đại hiếu tốt nhất.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh đóng cửa vào cõi giới thấp
  Om Ah Hum

   

 70. Mật Hạnh Dung says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh hữu tình mà không ngừng tác pháp chiếu quang làm rõ những chiêu trò luồn lách của những nhà báo lá cải mắc chứng “ nghiện” cô hồn còn cố tình bẻ cong ngòi bút để gieo rắc thứ ma tuý tà kiến để đầu độc người khác. Con hiểu rằng, như con nghiện nếu không cai thuốc thì sớm hay muộn cũng tự mình giết mình, chính hành vi này của họ đang tự làm hại vận mệnh tâm linh của họ bởi cánh cửa của những cõi thấp ngay từ bây giờ đã mở sẵn để chờ họ sau khi mạng chung rồi như xác quyết của Bồ Tát Long Thọ trong thư gửi Bằng hữu Hoàng đế. Và những kẻ trực tiếp hay gián tiếp bán thứ “ ma tuý” tà kiến này khiến cho người ta mê muội mà trở thành con nghiện “ cô hồn” sớm hay muộn cũng khó tránh khỏi luật tắc nhân quả. Như một bài báo đã lập lờ đánh lận con đen bằng cách gán cho một độc giả nào đó phát ngôn để cho rằng đốt vàng mã vào rằm tháng bảy là cái tâm của con cháu với ông bà tổ tiên, hành động này xui người ta trở thành kẻ đại bất hiếu chứ không phải là có hiểu. Bởi vị Thầy đã chỉ dạy: “ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh của cha mẹ”, con trộm nghĩ, tiêu tốn hàng tỷ đồng để đốt vàng mã trong khi còn biết bao người đang sống cảnh đời khó khăn, cơ nhỡ- chẳng những hành vi ấy trái với pháp luật mà còn trái với lương tâm con người thì làm sao có thể sống đời lương thiện; một hủ tục do người Tàu truyền sang để thực hiện mưu đồ nô dịch văn hoá tâm linh người Việt vậy mà dân Việt vẫn tung hô, cổ suý – hành vi ấy là vứt bỏ lòng tự trọng, tự tôn dân tộc, khi tự tôn dân tộc không còn thì làm sao nói đến thanh danh của cha mẹ, như vậy không phải là có hiếu, có tâm mà là bất hiếu, vô lương tâm.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con những cách trả hiếu cha mẹ đúng đắn nhất theo quan kiến đạo Phật.
  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp mà vị Thầy thắp lên sẽ không ngừng lan toả khắp muôn nơi để chúng sanh hữu tình cũng nhờ đó mà được lợi lạc.
  Om mani padme hum.

   

 71. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị giáo huấn cho chúng con và bạn  đọc chanhtuduy.com! Để chúng con và bạn đọc hữu tình xa lìa tà đạo, quay về giác!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ  thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thấm đẫm hồng ân Tam bảo!

  Om Mani Pahme Hum!

 72. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Nói với những ai “nghiện” cô hồn” rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh và Bồ đề tâm của Thầy đã luôn giơ cao ngọn cờ đả tà xây chánh giúp chúng sanh thoát khỏi mê mờ về những hủ tục tà kiến mà dân Tàu tiêm nhiễm vào nước ta từ thời cổ đại.

  Chúng sanh vì vô minh mà tin theo hủ tục cúng cô hồn, đốt vàng mã là báo hiếu cha mẹ thì đúng là ngu hiếu, là đại bất hiếu như Thầy luận giải trong bài “có nghĩa là họ không muốn ông bà cha mẹ, tiền hiền của mình tái sanh kiếp khác; mà ở lại hoài cõi cô hồn thì không phải là đại bất hiếu thì là gì?”. Chúng sanh vì vô minh nên cứ đến tháng 7 là cúng cô hồn và đốt vàng mã như thế vừa bị tâm lý lo lắng sợ hãi không biết “người cõi âm” có nhận được đồ mình cúng hay không vừa bị mất tiền của, trầm trọng hơn là bị mất phước vì rơi vào tà kiến. Qua đó con thấy chúng con thật là may mắn khi được làm học trò của Thầy, được Thầy trang bị trạch pháp nhãn để không bị rơi vào tà kiến và hiểu được Chánh kiến trong thờ tự của người con Phật là không thờ thiên, thần, quỷ, vật. Bên cạnh đó qua bài con còn hiểu được có 4 cách báo hiếu cha mẹ trong đạo Phật là cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu là cách trả hiếu tốt nhất là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 73. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy

  Con hoan hỷ và xin tán thán công hạnh của vị Thầy đã luôn  dương cao ngọn cờ  đả tà xây chánh, ngăn chặn và xoá tan đi những  tư tưởng gây hoang mang lo sợ   đang lôi kéo chúng sanh trở thành những con  “nghiện ” của  tà kiến vô cùng nguy hại ảnh hưởng đến cuộc sống hiện tại và vận mệnh tâm linh lâu dài về sau.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ ra những tên ” nghiện ” cô hồn đang ẩn nấp sau những tờ báo lá cải hễ khi viết ra là lại liên quan đến mùa tháng bảy bằng cách này hay cách khác những cách lách kiểu chữ ” Rượu cũ mà bình mới ” để tạo hiệu ứng ” lập lờ đánh lận con đen ” gây hoang mang  dựa vào hình thức mê tín dị đoan mà trục lợi. Mặc dù đã được phản ánh và họ cũng đưa ra lời xin lỗi, gỡ bài viết nhưng những bài viết được đăng sau đó chỉ khác về câu  chữ nhưng nội dung ý nghĩa vẫn y như cũ.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cặn kẽ để chúng con và chúng sanh hữu duyên  biết được cách trả hiếu  đúng theo những lời  Phật đã dạy trong bốn cách trả hiếu  để từ đó chúng con thực hành đúng  để đạt kết quả tốt nhất  và đúng theo quỹ đạo của chánh pháp.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho ánh sáng chánh pháp được soi sáng khắp muôn nơi để sua tan đi màn đêm vô minh tà kiến.

  Om Mani Padme Hum

   

 74. Mật Dũng Tâm says:
  Thưa Thầy

  Con Mật Dũng Tâm đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Qua bài viết con thấy được có 4 cách để báo hiếu đó là:Cận hiếu,Viễn hiếu,Tiểu hiếu và Đại hiếu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. mật huyền tâm says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài với của Thầy rồi ạ

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 76. Kính bạch Thầy, 

  Con cầu nguyện cho những bài viết của vị Thầy sẽ đến được với nhiều người, nhất là những người còn “nghiện cô hồn” để họ có thể đọc, suy ngẫm và thay đổi. Những nhận định của vị Thầy cũng giống như những gì con thấy hiện tại. Trong dịp này rất nhiều người bạn của con đã lên mạng xã hội kể lể những việc xui xảy đến với họ và đổ lỗi cho “cô hồn.” Mặc khác họ vẫn cúng kiếng “cô hồn” vì trong đó có ông bà của họ mà không biết rằng đó là hành động bất hiếu hoặc ngu hiếu. Con đã chia sẻ bài viết này với hi vọng những người bạn của con có cơ hội xả ly tà kiến.

  Con xin cảm tạ vị Thầy từ bi, đả tà xây chánh không ngừng nghỉ. Nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ. 

  Om mani padme hum.

 77. Mật Bình says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy : Nói với những ai ” nghiện” cô hồn. Qua đó con hiểu được một điều rằng, một người cho dù có được kiến thức thếgian giỏi nhưng thiếu đi tri kiến Phật pháp thì cũng giống như một đứa trẻ trong thế giới tâm linh mà thôi. Điển hình như một tờ báo đưa tin về việc cúng cô hồn vào tháng 7, khi được Mật Gia Song Nguyễn tác pháp chiếu quang nhận ra lỗi sai đã cho gỡ bài, nhưng sau đó vẫn tiếp tục cho đăng những bài khác theo kiểu “Rượu cũ bình mới”. Con thực sự không hiểu, họ giống như những đứa trẻ la đâu sửa đó, thiếu đi “tư duy” của một người lớn tuổi biết lắng nghe và rút kinh nghiệm, hay họ  vì thanh danh lợi dưỡng trước mắt mà bất chấp tất cả.

  Là người con Phật chân chính chúng con được dạy và thực hành theo lời Phật dạy, bốn cách trả hiếu như sau:

  1. Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha, mẹ già yếu, ốm đau.

  2.Viễn hiếu là khi hiếu thuận, chẳng những với cha mẹ mình mà cha mẹ bằng hữu mình hoặc người khác.

  3.Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  4. Đại hiếu là giúp cho cha mẹ tu hành đạo Phật, để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Con tạ ơn Thầy với bài viết ý nghĩa, nhiều lợi lạc. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 78. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ tán thán tinh thần đả tà xây chánh, tác pháp chiếu quang những người “nghiện” cô hồn và các tờ báo lá cải viết bài “lập lờ đánh lận con đen”  vì muốn ăn theo hủ tục tà kiến nhằm thu hút người đọc và để hợp tác làm giàu cho những kẻ trục lợi trong dịp này.

  Con cảm tạ vị Thầy từ bi đã chỉ dạy cho chúng đệ tử 4 cách trả hiếu trong đạo Phật: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu. Ngoài ra trong kinh Tăng nhất A hàm, phẩm 21, Tam bảo cho biết Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở hiếu thuận mẹ cha, hòa thuận với anh em, đồng thuận với xã hội. Con cảm tạ Thầy đã giúp cho chúng con có thể báo hiếu một cách thiết thực, lợi ích, hiệu quả thông qua việc thực hành pháp, cầu nguyện và hồi hướng công đức.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ, để không bị u mê trong hủ tục cúng cô hồn của người Tàu.

  Om Mani Padme Hum!

   

 79. Mật Linh Nguyên says:
  Kính bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy luôn đau đáu nỗi khổ đau của chúng sinh mà tìm phương tiện độ chúng dẫu ngoài đời sống kia lũ ma quỷ đeo mặt nạ da người nhiều như cát sông hằng

  Đôi lúc tôi buồn lòng bởi trong lúc bao kho khăn đang tồn tại trong đời sống, nặng nề cái ách mưu sinh mà sao cứ gieo vào tâ trí người dân những điều hoang tưởng, ma mị, phi thực tế ?”

  Có nói rằng chỉ có chúng sinh nghi hối công hạnh của Bồ tát mà thôi, và rằng sinh ra trong tối tăm sẽ sống trong tăm tối, trước ánh sáng con mắt họ luôn sợ hãi và tâm thức chất đầy sự nghi ngờ. Bởi vậy mà họ tiếp tục lăn trôi trong đau khổ để dòng nước mắt bi mẫn cứ long lanh trên khóe mắt của Đức Quan Âm mà hiện thành 2 Đức TaRa

  Trong đời sống thường thấy sự phi đạo đức trong chúng sinh là trước những việc làm tổn hại đến người khác, họ đều mang chữ “ Tâm” ra làm bình phong để che chắn, mà thực sự họ cũng chẳng biết “ tâm” là gì, tròn méo thế nào. Sau đó chúng dán lên chữ “Phật dạy” để tung hỏa mù mà lừa đảo, não hại người khác. Thật như Thầy luận  giảng về sự bất hiếu của họ khi luôn luôn muốn ông bà cha mẹ sống trong cảnh “ cô hồn” vì sự ngu si và vô đạo đức của họ. Trong đời sống này có rất nhiều những chuyện khi cha mẹ còn sống không những không phụng dưỡng, lại còn dập vùi thê thảm. Nhưng khi họ vừa mất đi thì bày cỗ bàn đình đám cúng tế, đốt hàng xe đồ mã để “ phụng hiếu” , thật hài hước và bi ai.

  Con tạ ơn Thầy không mệt mỏi và ngừng nghỉ đem chánh pháp Phật đà và lòng bi mẫn của Thầy dẫn đời người bớt khổ.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Cầu nguyện mọi công hạnh lợi sinh của Thầy và thiện hạnh của chư Kim cang Mật gia thành tựu tự nhiên vì lợi ích của chúng sinh !

  OM MANI PADME HÙM !

 80. Mật Pháp Yến says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

   

 81. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Cúng Thí Cô Hồn Cô  Hồn Có Ăn Được Không

  Dạ kính Thầy đọc qua bài viết con hiểu Cúng Cô Hồn là mê tín của bọn buôn Thần bán thánh trục lợi cho bản thân góp tay phá hoại sự sống an bình của con người tiếp tay gieo rắc nỗi sợ hãi cho sinh linh. Chúng tìm mọi cách xem bói hù dọa. cúng sao giãi hạn. xem ngày giờ. cúng kiến.

  Cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

   

 82. Hoàng Thị Hằng says:
  Con kính bạch Thầy con đã đọc xong bài viết này của Thầy, con ước gì tất cả chúng sanh đọc và thấu hiểu tâm nguyện của Thầy giành cho chúng sanh.Nam mô phật pháp từ bi.
 83. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài này rồi ạ.

  Con rất hoan hỷ đọc bài viết này làm cho con hiểu được cách trả hiếu đúng nghĩa theo Phật pháp. Khi con người mất đã tái sanh vào kiếp khác do thế gian vô minh còn nhiều mưu muội, tà kiến nên đã bất ngộ cứ làm theo tà kiến ấy không giác ngộ để lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho ngọn đuốc chánh pháp thêu rụi mọi tà kiến để chúng sanh được tỉnh thức giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

 84. Mật Thuận Mỹ says:
  Kính Bạch Thầy con đã đọc bài viết: nói với những ai ” nghiện ” cô hồn ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự tường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 85. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Những người nghiện cô hồn tìm mọi cách và thủ đoạn để nhắc đến và lặp lại từ “tháng cô hồn” nhằm mục đích gọi ý mọi người cúng tế, làm lễ cầu siêu, làm trai chẩn tế. Họ còn hoang đường cho rằng “trần sao âm vậy”, cúng tế và đốt thật nhiều vàng mã và nghĩ đó nhằm mục đích báo hiếu. Điều đó là sai khi đạo Phật dạy ta 4 loại hiếu là: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết rồi

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết này ạ

  Om Mani Padme Hum

   

 87. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con thành tâm tán thán công hạnh bồ đề tâm của Thầy

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã giảng giải cho chúng con biết cách báo hiếu cha mẹ như thế nào đúng với quỹ đạo chánh pháp

  Con cầu nguyện cho  sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu  hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 88. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh và bồ đề tâm của Thầy đã quyết liệt bài trừ các biểu hiện cổ suý cho hiện tượng mê tín dị đoan mang tên tháng cô hồn trên các trang báo mạng. Con nghĩ nếu cân nhắc kỹ có lẽ bạn đọc cũng có thể dễ dàng nhận ra rằng từ nội dung các bài báo được đăng tải về tháng cô hồn thì chủ yếu chỉ đề cập tới các cách thức để cúng kiếng, hướng dẫn những cách để độc giả “tiêu tiền” vào tháng này (thời trang, ẩm thực, vàng mã, vv) chứ hiếm thấy bài nào đi sâu vào nội dung phân tích chữ hiếu thực sự là thế nào. Những bài viết của họ toàn bộ nội dung là “ăn theo” kiểu trào lưu chứ không phải vì lợi ích của người đọc. Bởi vậy mới có kiểu chơi lách chữ kiểu “rượu cũ, bình mới”. Những người làm theo chỉ đơn thuần là những con rối, rập khuôn hình thức chứ không suy nghĩ gì. Con tự hỏi liệu rằng những người con đang thực hiện các nghi lễ cúng kiếng để thể hiện chữ “hiếu” theo những hướng dẫn trên các bài báo, liệu họ đã từng trăn trở vì cha mẹ hay làm hết sức mình vì cha mẹ khi cha mẹ họ còn sống hay không?

  Ngược lại, nhờ những phân tích của Thầy mà chúng con và bạn đọc chanhtuduy.com được hiểu sâu xa ý nghĩa của việc trả hiếu và các cách trả hiếu. Những lời trải lòng từ chính trải nghiệm của Thầy chạm đến tâm khảm của người đọc bằng bồ đề tâm chứ không phải bằng hằng hà sa số những hình thức thể hiện bên ngoài mà vô nghĩa, chẳng mang lại một chút cảm xúc hay sự rung động nào. Con cảm tạ ơn Thầy đã giúp chúng con hiểu được ý nghĩa của chữ hiếu và cách trả hiếu đúng quỹ đạo chánh pháp, không phạm lỗi bất hiếu do sập “bẫy” của cái gọi là “truyền thống dân tộc” và truyền thông báo chí.

  Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh có duyên lành đọc được những bài viết của Thầy. Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 89. Mật Khánh Tâm says:
  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani Padme Hum.

 90. ngô linh says:
  kính bạch Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy

   

 91. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì Bồ Đề tâm mà liên tục tác pháp chiếu quang để giúp chúng sanh lìa mê về giác, tránh phải tội đại bất hiếu.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 92. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ

  Con hoan hỷ tán thán thán thiện hạnh Bồ Đề Tâm của vị Thầy đã luận giải cho chúng sanh biết được những sai trái khi cúng kiếng vào tháng bảy và những bài viết ” Đả tà xây Chánh” đến những trang báo mà hàng ngày họ vẫn gieo rắc vào những bạn đọc những bài viết mê tín dị đoan, tà kiến…. họ không rút ra bài học kinh nghiệm mà lại còn luồn lách để tiếp tục những bài viết như thế

  Con cảm tạ vị Thầy đã giúp cho chúng con hiểu được chữ Hiếu và cách trả Hiếu theo đúng quỹ đạo Chánh pháp

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om Mani Padme Hùm.

 93. Đàm Thị Thà says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 94. Mật Tường Niệm says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Hủ tục cúng cô hồn hiện nay thật không dễ dàng gì để bài trừ, xóa bỏ khi nó đã ăn sâu vào trong tiềm thức của người Việt Nam. Hàng năm, cứ đến tháng bảy âm lịch là mọi người lại liệt kê ra một dãy danh sách dài những thứ phải kiêng kị, những thứ đồ thờ cúng, vàng mã cho ngày gọi là “rằm tháng bảy” với mong muốn rằng cha mẹ, người thân đã mất của mình sẽ nhận được những thứ đó. Tai hại hơn khi vào dịp này, những trang báo lại thi nhau đăng những bài viết có liên quan, cổ súy cho những hành động mê tín dị đoan. Khi đã được góp ý, tuy đã gỡ bài xuống nhưng lại đăng thêm những bài khác có nội dung tương tự, chỉ khác tiêu đề, thật chẳng khác nào “đàn gảy tai trâu”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Kiên says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ tán thán công hạnh Thầy đã liên tục viết bài cho chúng con và chúng sinh, để cho người nếu đã có chánh kiến thì tiếp tục trụ vững nơi chánh kiến, nếu vẫn còn tà kiến thì được duyên lành quay về chánh kiến. Trong bài này, thật lạ lùng cho tờ “Báo mới” với đủ loại tà tri thập cẩm quanh chuyện “cô hồn”, đặc biệt quá quắt là bài được đề cập “Điện thoại thông minh, xế hộp… phục vụ cho “người âm” ngày rằm tháng Bảy”. Cứ cho phần đông mọi người trong xã hội có những niềm tin khác nhau chứ không phải chỉ duy nhất vào Phật pháp đi, thì cái lối tư duy “trần sao âm vậy” của tác giả vẫn là phản khoa học, không biện chứng, ở 2 điểm:
  -Nếu với người “duy vật”, làm sao điện thoại hay xế hộp bằng vàng mã lại sử dụng được cho người đã khuất, vì họ nghĩ chết là hết? Đây là tư duy phản khoa học.
  -Nếu với người tin rằng chết không phải là hết (theo cách nghĩ dân gian), thì người đã khuất thuộc cảnh giới vô hình, sao lại sử dụng được vật dụng hữu hình? Đây là tư duy không biện chứng.
  -Còn với người có niềm tin Phật pháp, cũng hoàn toàn không có quan niệm “trần sao âm vậy” được, vì cảnh giới khác nhau và sau 49 ngày mất đã tái sinh với nghiệp tương ưng, nên không thể dùng việc cúng thí cho người đã khuất cho là “cứu cánh” (nếu làm phương tiện để tưởng nhớ thì còn chấp nhận được). Vậy mà tác giả lại cổ súy cho “cái tâm của con cháu đối với ông bà tổ tiên” bằng việc đốt vàng mã (?), thật là nhảm nhí! Nên lời Thầy dạy chính là tiếng chuông cảnh tỉnh: “trong kinh Tăng nhất A hàm, phẩm 21Tam bảo cho biết Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở hiếu thuận mẹ cha, hòa thuận với anh em, đồng thuận với xã hội. Vậy, cái tâm có hiếu, báo hiếu có phải là việc đốt vàng mã không? Ngay trong luật pháp Việt Nam, hành vi này cũng gọi là phạm pháp đừng nói chi đến sự hiếu để. Tôi cầu nguyện tất cả mọi người không mua hàng mã, đốt vàng mã với động cơ trả hiếu”.
  Một điều đặc biệt trong bài viết của Thầy làm con cứ day dứt mãi “Tôi, một người con đã lỡ lầm bất hiếu, nửa đời phong ba chẳng nên cơ nghiệp gì, tha phương lập nghiệp nơi xa, mưu sinh từng ngày trong sự tính toán chi li, biết bao là cay đắng. May sao Đức Phật từ bi, tôi đã tịnh tín Tam bảo, dốc sức Bồ đề, quảng hóa chúng sanh mà hồi hướng cho song thân hiện kiếp. Tôi tha thiết kêu gọi những học trò, đệ tử đừng nên phạm tội bất hiếu như đã nêu trên. Cha mẹ ơi! Đứa con bất hiếu này chưa đền đáp được ngày nào vì sự ngu muội, bất tài. Đến nay được một ít thành tựu, mẹ cha mất rồi đâu còn cơ hội báo đáp! Nay con xin nguyện đem hết công đức nào có được trong hoạt động Phật sự qua hành vi thân, ngữ, tâm, hồi hướng cho cha mẹ dù tái sanh nơi đâu, chỗ nào đều được thấy chánh kiến Phật đà, tinh cần tu tập, giải thoát luân hồi sanh tử. Nam mô cầu sám hối Bồ tát ma ha tát!”. Ngay từ khi bài Thầy vừa đăng, con đã đọc và đến đoạn này thì đọc đi đọc lại mấy lần, tự hỏi có phải Thầy là người “bất hiếu” thật không? Thế rồi việc thế sự dày đặt (về thân) trong những ngày qua, con chưa tìm được câu trả lời, nhưng về tâm vẫn canh cánh lời Thầy trong bài như một đề mục để tư duy “quán sát”. Chưa cần nói đâu xa, chỉ dựa vào kinh Tăng nhất A hàm, phẩm 21Tam bảo Thầy đã trích dẫn ở trên, thì “Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở hiếu thuận mẹ cha, hòa thuận với anh em, đồng thuận với xã hội”. Chỉ mới quy y mà đã được như thế, huống chi Thầy lại là bậc Đạo sư đạo hạnh “Thầy của trời, người”! Đó là “Lý” từ kinh điển, còn “Sự” từ thân giáo của Đức Phật lại càng minh chứng rõ ràng: Thái tử Tất Đạt Đa khi hạ sanh rồi thì mẫu thân Ngài qua đời; lớn lên Ngài lại từ bỏ vua cha và thê tử để xuất gia, chẳng lẽ Ngài là người “bất hiếu” hay “bất nghĩa”? Câu hỏi đó không khó để trả lời khi mà Ngài đã trọn thành Phật đạo, hóa độ cho tất cả chúng sinh là cha mẹ vô lượng đời được tu tập giải thoát rốt ráo, chứ không phải chỉ là (trả hiếu) cha mẹ một đời bằng bát cơm chén nước phàm tình nhưng vẫn còn luân hồi sinh tử! Cũng vậy, rõ ràng vị Thầy chính là tấm gương thân giáo về ĐẠI HIẾU để đệ tử chúng con noi theo.
  Con kính đảnh lễ tri ân Thầy đã viết bài.
  Nguyện cầu Thầy, Cô sức khỏe, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Nguyện cho tất cả chúng sinh uống được tinh túy cam lồ.
  OM MANI PADME HUM.

 96. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết Nói với Những Ai Nghiện Cô Hồn

  Thưa Thầy đọc qua bài viết con hiểu cách trả hiếu cha mẹ đúng chánh kiến .Trong kinh A Hàm phẩm 21 Quy Y và tịnh giới Tâm bảo là cơ sở hiếu thuận cha mẹ hòa thuận anh em đồng thuận xã hội. cúng kiến cô hồn đốt vàng mã tà kiến

  cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh

  om mani padme hum

 97.  

  Kính bạch Thầy!

  Theo “truyền thống”, tháng 7 âm lịch là “tháng cô hồn”, các hoạt động giao thương gần như chững lại: không dám khởi công xây nhà, không dám mua xe mới, không dám mua bán nhà đất, v.v… Người dân chờ cho qua “tháng cô hồn” mới dám tiến hành công việc, giao thương.

  Thế mới biết, bọn Tàu thật nham hiểm, chúng đã đầu độc văn hóa dân tộc ta hơn ngàn năm qua(!).

  Cũng trong tháng 7 âm lịch này, con thấy hầu như chùa nào cũng treo băng-rôn chào mừng “lễ vu lan báo hiếu”, nhà nhà đua nhau ăn chay suốt tháng 7, phóng sanh, từ thiện bố thí,… Ôi thôi màu mè đủ kiểu!

  Kính bạch Thầy!

  Bài pháp của Thầy như nhát đập của chày Kim cang, đánh thẳng vào những hủ tục mê tín, tà kiến thế gian. Con xin cầu nguyện cho những ai hữu duyên được đọc bài pháp này, sẽ dũng cảm từ bỏ những “truyền thống” tà kiến trên, lìa mê về giác.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  OM MANI PADME HUM

 98. Mật Huệ Như says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng: Nói với những người nghiện cúng cô hổn rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã chỉ dạy con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con nhận thấy được những hành vi tà kiến đội lốt bố thí, trả hiếu: Cúng cô hồn, cầu siêu, đốt vàng mã… như một chất gây nghiện đang ăn mòn dần tâm thức của rất nhiều người. Tháng Bảy, tháng “cô hồn ” lại đến, Thầy và các đạo huynh ở Mật Gia Song Nguyễn lại miệt mài đăng đàn tác pháp chiếu quang, đả tà xây chánh, giáo hóa chúng sinh theo con đường chánh kiến. Chỉ mấy tháng trước đây, con vẫn là một kẻ nghiện cô hồn, phong thủy, tử vi, tướng số… nhưng nhờ duyên lành đến với chanhtuduy.com, được Thầy ban cho phương pháp cai nghiện hiệu quả, để tâm thức con không còn là nô lệ của hủ tục mê tín dị đoan.

  Con cầu nguyện cho mọi chúng sinh đều được ánh sáng chánh kiến soi rọi.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi được Thầy khai thị qua bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu với hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 100. Mật Cao Thái(Trần Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài :Nói với những ai “nghiện” cô hồn rồi ạ.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của vị Thầy đã cho chúng con hiểu thế nào mới là trả hiếu thực sự. Trong đạo Phật có bốn cách trả hiếu là: Cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu, đều là những cách trả hiếu khi cha mẹ còn sống chứ không phải khi cha mẹ đã không còn nữa lại mua vàng mã để cúng lại là đại bất hiếu.

  Cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 101. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ và đã đọc bài viết của Thầy rồi, cô hồn không có mà cũng không có tháng ma quỷ

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì chúng sanh

  Om mani padme hum

 102. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết của thầy rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy có sức khỏe trường thọ ạ.

  Om mani padme hum

 103. Mật Bích Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  COn hoan hỷ và tán thàn công hạnh cũng như lòng từ bi của vị Thầy đối với tất cả chúng sanh hữu tình, Thầy đả không ngừng đả tà xây chánh để giúp cho chúng con hiểu rõ hủ tục “nô dịch văn hóa” cúng kiếng lâu đời phi thực tế này là có từ bên tàu. Cuộc sống còn nhiều khó khăn, nặng nề mưu sinh mà nhiều người gieo rắc vào tâm trí của người dân những điều hoang tưởng, ma mỵ. Mua hàng mã cúng người đã khuất là một điều sai trái, thậm chí bất hiếu. Vị Thầy đã chỉ cho chúng con biết thế nào là sống hiếu thuận với cha mẹ. “Có bốn cách trả hiếu trong đạo Phật nêu ra cụ thể như sau:

  1/ Cận hiếu là khi chăm lo phụng dưỡng cha mẹ khi già yếu, ốm đau
  2/ Viễn hiếu là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu mình, hoặc của người khác.
  3/ Tiểu hiếu là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.
  4/ Đại hiếu là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sanh kiếp sau.

  Như vậy cúng “cô hồn” là bất hiếu vì xem ông bà như cô hồn là trong lòng không muốn ông bà thoát sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh được ánh sáng trí tuệ soi sáng.

  Om mani padme hum.

 104. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 105. Mật Chi says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Ấn con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy Con xin tán thán

  thiện hạnh của vị Thầy đã cho chúng con và những chúng sanh hữu duyên một bài pháp thật quý báo

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om mani padme hum

 106. Kính Bạch Thầy.

  Con là Mật Đại.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum

 107. Mô Phật,

  Kính Thưa Thầy con đã đọc bài viết này.

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã tác pháp chiếu quang, kiên quyết đả phá vấn nạn cúng thí cô hồn vào tháng 7.

  Trong bài này, con cảm tạ Thầy đã luận giải rõ ràng để giúp chúng con và chúng sanh thực sự hiểu được như thế nào mới là có hiếu và báo hiếu. Bọn người Tàu đã gieo rắc, tiêm nhiễm bao lâu nay những hủ tục, những thủ đoạn thâm độc khiến chúng sanh là những người muốn báo hiếu với ông bà cha mẹ đã mất lại trở thành mang tội đại bất hiếu, vì cứ mù quáng tin theo mà cúng thí vào tháng cô hồn, rồi cho đó là cái tâm đối với ông bà tổ tiên.

  Con xúc động và ngưỡng phục tấm gương thân giáo của vị Thầy. Con tin rằng Đức Phật là người có hiếu nhất, và chúng con được theo chân Thầy, thông qua Thầy chúng con được hiểu và được hướng dẫn để làm theo những điều Phật dạy, thì chúng con cũng sẽ làm được người con có hiếu và biết cách báo hiếu, theo đúng quỹ đạo Chánh pháp, chứ không phải theo lề thói, truyền thống vô minh.

  Con cầu nguyện thật nhiều chúng sanh hữu duyên đọc được bài viết này của Thầy để hiểu và làm được người con có hiếu.

  Con cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trụ thế dài lâu vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Ngọc Pháp hoan hỷ khi đọc bài viết ” Nói với những ai ” nghiện” cô hồn” , con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thêm về vấn nạn cúng thí cô hồn rất thực tế và nhức nhối trong cuộc sống đời thường. Qua bài viết, con đã hiểu thêm về bốn cách trả hiếu theo quan kiến đạo Phật.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 109. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chuang sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 110. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và con đã hiểu về bốn cách trả hiếu trong quan kiến đạo Phật là Cận Hiếu, Viễn Hiếu, Tiểu Hiếu và Đại Hiếu.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum !

   

 111. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Nói với những ai nghiện cô hồn” này rồi ạ. Hàng năm, cứ vào thời điểm tháng 7 âm lịch là khắp nơi nói về “cô hồn”, đặc biệt là các trạng báo mạng thi nhau đăng bài ăn theo để thu hút lượt xem trên trang web của mình. Đây là cách làm của những người làm báo mà chưa có cái tâm lẫn cái tầm của nghề báo, thay vì mang đến cho người đọc những tin tức xác thực, những bài viết mang tính giáo dục, nhân văn, thời sự … thì họ lại gieo rắc sự mê tín, lòng sợ hãi về những thứ ma mị như cô hồn, gây hoang mang trong dân chúng, đi kèm với đó là những hệ luỵ diễn ra suốt bao thập kỷ qua mà chúng ta vẫn thường thấy như: dân chúng thay vì tập trung làm ăn, phát triển cuộc sống thì lại đốt tiền vào những vàng mã, đồ lễ, cúng bái …, thay vì lo tu tâm dưỡng tính thì lại sợ hãi hoang mang về những điều hoang tưởng do những kẻ vô lương tâm tạo ra nhằm trục lợi.

  Qua bài viết của Thầy, con còn được hiểu thêm về 4 cách trả hiếu trong đạo Phật (bao gồm: cận hiếu, viễn hiếu, tiểu hiếu và đại hiếu), nhờ đó con có thể áp dụng dễ dàng trong cuộc sống, tránh trở thành một người nghĩ rằng mình là kẻ “có tâm báo hiếu” nhưng lại là đại bất hiếu khi cứ đốt vàng mã càng nhiều càng tốt cho cái gọi là “cô hồn”.

  Con xin thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã mang đến cho chúng con một bài viết đầy lợi lạc với những luận giải rõ ràng, dễ hiểu. Con cầu nguyện cho nhiều người có được duyên lành tiếp cận với những bài viết này của Thầy để sớm thoát khỏi cõi u mê của tà kiến.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 112. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Như Pháp đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết một lần nữa con được giác ngộ về việc cúng cô hồn vào ngày rằm tháng bảy là vô lí không có cơ sở. Vậy mà mọi người hằng năm đều tốn tiền bạc và công sức cho sự thờ cúng ấy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 113. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, trong  thế giới quang Phật không có tồn tại loại chúng sanh nào tên là cô hồn chỉ có 6 loài trong 6 cõi luân hồi mà Đức Phật đã chỉ ra đó là ( địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, thần, trời) như vậy cho thấy loài cô hồn không có thực, đó chỉ là lời truyền tụng theo tập tục của dân gian,mà  nguồn gốc từ nền văn hóa hủ tục của người Tàu đã nô dịch nền  văn hóa nước ta từ thời cổ đại và để lại  cho đến ngày nay. Đây chẳng qua là chiêu trò “lập lờ đánh lận con đen” mà các thế lực  tà quyền, tà kiến  tổ chức ra nhằm cổ súy mê tín dị đoan và thu lợi nhuận siêu ngạch.

  Trong cuộc sống con người ai cũng đều có cha mẹ và tất nhiên ai cũng có sự biết ơn công sinh dưỡng và báo hiếu đền đáp lại công ơn đó cho cha mẹ mình, nhưng không phải trả hiếu bằng cách đốt vàng mã, cúng thí vào rằm tháng bảy hàng năm theo quan niệm của dân gian mà phần lớn các chùa hiện nay đều có tổ chức rần rộ. Bởi vì quan niệm của thế gian mỗi vùng mỗi khác nên không phải là “khuôn vàng thước ngọc” như lời của Đức Phật nói ra. Đó chỉ là tục lệ mê tín do các thế lực tà kiến cổ súy nên, vì con người đã chết đi trong 49 ngày đều phải tái sanh vào cõi khác theo nghiệp của mình, cho nên có cúng thí,  có đốt vàng mã để báo hiếu thì cũng vô ít mà thôi. Mà phải báo hiếu bằng cách nào?

  Do đó, Đức Phật đã chỉ ra 4 cách báo hiếu sau để cho chúng sanh thực hiện mà không vướng vào tà kiến, gây ảnh hưởng đến vận mệnh tâm linh về sau, mà còn thêm lợi lạc cho mình và cho tất cả chúng sanh 6 cõi:

  1. Cận hiếu: là khi chăm sóc, phụng dưỡng cha mẹ lúc già yếu, ốm đau.

  2. Viễn hiếu: là khi hiếu thuận chẳng những với cha mẹ mình mà còn cha mẹ bằng hữu hoặc của người khác.

  3. Tiểu hiếu: là khi sống cuộc đời lương thiện, không làm những gì gây ô nhục gia đình, ảnh hưởng đến thanh danh cha mẹ.

  4. Đại hiếu: là khuyên cha mẹ tu hành đạo Phật để họ chuẩn bị tốt cho cuộc sống tái sinh kiếp sau.

  Ngoài ra trong kinh Tăng nhất A hàm, phẩm 21, Tam bảo cho biết Quy y và tịnh tín nơi Tam bảo là cơ sở hiếu thuận cha mẹ, hòa thuận với anh em, đồng thuận với xã hội.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 114. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi  ah. Con đọc đi đọc lại bài này rồi nhưng mỗi lần đọc con lại hiểu một cách khác nhau , như lần này con thắt mất  tại sao  tờ báo này đăng bài tháng bảy có nên mặt đồ màu đỏ hây không chỉ vị cái lợi trước mắt mà deo nhân tà kiến cho chúng sanh  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con biết cách trả hiếu cho cha mẹ ông bà theo qủy đạo chánh pháp Phật đà .Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 115. Đinh Thị Bình says:
  Kính bạch Thầy

  con đã đọc bài viết roi ạ

  con cảm tạ ân Đức Thầy Cô ạ

   

 116. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.

  Người đời vin vào chữ tâm để biện minh cho những hành động vô minh của mình. Tâm thành đốt thật nhiều vàng mã thật coi thường đời sống của các cô hồn. Giả như hàng mã cũng hàng tỷ đồng như hàng thật thì liệu có than ôi lực bất tòng tâm mà e rằng chỉ một câu cũng xong ngày rằm tháng 7: Các cụ chứng cho lòng thành của con???. Lòng thành? Hơi rẻ nhỉ? Mọi việc đều xuất phát từ những lỗi sợ hãi những lo lắng, rằn vặt mà đều từ không có trí tuệ mà ra nên tát nước theo mưa làm theo như luật bất thành văn, những lệ làng đã ăn sâu vào đời người khó lòng rứt ra được.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã vì thân căn huệ mạng của tất cả chúng sinh vì chỉ cần một niệm tà, hay reo tà kiến cũng khiến chúng sinh phải trôi lăn trong các cõi thấp với những khổ đau của sinh tử luân hồi. Con cầu nguyện ánh sáng Phật pháp tỏa khắp muôn nơi chiếu rọi màn đêm vô minh để khi nhìn được xa hơn, chúng sinh sẽ quyết tâm thoát khổ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và sự nghiệp hoằng dương chánh pháp của Thầy Cô sớm được viên thành.

  Cầu nguyện các đạo huynh, đạo hữu bạn đọc chánh tư duy tinh tấn thực hành, vượt qua những hàng rào vô minh để thân tâm an lạc đời này cực lạc đời sau.

  Om mani padme hum.

 117. Maria mật thủy tiên says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài viết ” Nói với những ai nghiện cô hồn ”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị chỉ dạy thêm cho chúng con về những kiến thức vô cùng phong phú, những hủ tục lạc hậu mê tín của những con người vô minh bị tà quỷ xúi giục cúng kiếng thờ phụng.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyên cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân tam bảo

  Om mani padme hum

 118. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã giúp con thông tỏ vấn đề tâm linh này để sống theo đúng quỹ đạo chánh pháp và tránh xa các hủ tục mê tín hại người.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum!

 119. Nguyễn Thị Thu Hương says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất ý nghĩa và sâu sắc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 120. Hà Thị Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết rồi ạ

  Con cảm ơn thầy ạ

 121. Linh Trần says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ! Con rất hoan hỉ luận giảng của Thầy về tục cúng cô hồn. Con đã hiểu đã quy y nơi Tam Bảo thì nên hiếu thuận cha mẹ, hoà thuận anh em, đồng thuận xã hội. Đất nước vẫn còn nghèo vì chúng sanh vẫn u mê trong nền văn hoá tà kiến.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe Thầy/cô trụ thế dài lâu!

  Con cầu mong chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 122. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 123. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng quý báu này ạ .

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh.

  Om mani padme hum.

 124. Mật Huệ Minh says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con xin cảm tạ ơn từ bi của vị Thầy đã ban cho chúng con bài pháp vô cùng lợi lạc và quý báu này ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 125. Mật Thuận Lễ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đọc xong bài:Nói với những ai “Nghiện “cô hồn . Con hoan hỷ tán thán công hạnh mà Bồ Đề Tâm của Thầy đối với tất cả chúng sanh hữu duyên ,Thầy vì thân căn huệ mạng của chúng sanh mà giương cao ngọn cờ đả tà xây chánh đặc biệt trong thánh 7 này , giúp hữu tình hiểu rõ thực nghĩa của vấn đề để sống tốt hơn trở thành người con có hiếu đúng nghĩa , sống thì chăm lo cho cha mẹ ,sống tốt không làm ảnh hưởng đến cha mẹ và thực hành Pháp để báo hiếu cho cha mẹ 

  Con cảm tạ ơn Thầy 

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh 

  Om mani padme hum

 126. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Cứ đến rằm tháng 7 là ngoài đường ngoài chợ bầy bán rất nhiều đồ vàng mã càng ngày càng nhiều thể loại chạy đua theo thời đại với quan niệm trên sao dưới vậy. Nếu đúng như vậy thì từ thời ông cha ta chỉ cưỡi ngựa hoặc đi bộ, nhiều nhà mua ô tô xe máy đốt xuống vậy họ làm sao biết đi? Có trường dạy lái xe và cấp bằng dưới đó chăng? Lại thêm việc mua rất nhiều nên đốt cũng nhiều gây ảnh hưởng đến môi trường, nhiều nhà có trẻ nhỏ còn có thể gây ra bỏng hoặc cháy nổ. Về tài sản thì hao tốn một lượng lớn tiền bạc để đổi lấy những tờ giấy màu mè mà cuối cùng cũng chỉ đốt đi. Những nhà nghèo khó ngày thường cơm không có mà ăn nhưng cũng phải cố vay mượn để có được mâm cỗ cúng rằm tháng 7 thật thịnh soạn. Điều đó cho thấy nhân dân ta bị ảnh hưởng quá sâu sắc về những hủ tục mê tín của người Tàu. Mà khi được khai sáng thì họ vẫn bám chấp không nghe vì nghĩ rằng đó là truyền thống của ông cha ta từ xưa đến nay. Thật là sai lầm.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 127. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Con tán thán và cảm động về bài viết ” Nói với những ai nghiện cô hồn ” từ vị Thầy giáo thọ tuệ trí thức Thinley Nguyên Thành .Thế gian lắm kẻ mê tín, cứ nghĩ rằng đốt áo giấy ,vàng mã thật nhiều thì sẽ làm ăn phát đạt vì được người âm phù hộ . Trong một năm ,vào dịp tháng bảy là thiên hạ chộn rộn , nào vu lan , rồi cúng cô hồn ,báo hiếu mẹ cha ….Cứ theo phong tục cúng kiến từ phương bắc hô hào  , dân lành đua nhau sắm áo giấy vàng mã  ,ngày càng thịnh hành hơn bởi những bộ xe hơi , nhà lầu , vàng thẻ ,tiền đô  , thế là vô tình làm giàu cho tụi con buôn đồ vàng mã , trong khi đó bản thân mỗi người tốn kém không biết bao nhiêu là tiền thật bởi những mê tín cuồng si đó ,đến khi nào thiên hạ mới thoát được vòng vây ảo tưởng này .

  Ngày xưa , khi mới vào Nam lập nghiệp , con cũng đã từng cúng cô hồn , nhưng rồi cuộc đời có bớt khổ đâu , có ai phù hộ cho mình giàu sang sung túc đâu , tự con thấy nhảm nhí  nên con bỏ luôn .

  Nay con may mắn được hạnh ngộ cùng Thầy Cô, cuộc đời đã sang trang mới nhờ sự khai thị và giáo hóa của Thầy cô.

  Con xin tri ân cầu nguyện cho Thầy Cô luôn trường thọ và vĩnh hằng vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu mong cho bá tánh sớm tỉnh thức và giác ngộ để cuộc đời xoa dịu bớt những nỗi đau trần trượt của thế gian.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 128. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh hạnh phúc trong phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status