Nov 1, 2017

Posted by in BÀI MỞ | 105 Comments

MA QUỶ LỘNG HÀNH?

                                       MA QUỶ LỘNG HÀNH

Trong những ngày này nếu đi trên những con đường chính ở Hà Nội và Sài Gòn xin hãy coi chừng, nhất là về đêm! Bất ngờ xuất hiện một con ma máu me khủng khiếp, nhe răng nanh gớm ghiếc, đầu tóc rũ rượi. Hắn đến làm quen, hù dọa hoặc vỗ vai bạn và còn những cử chỉ ma quái khác! Có nhiều cô gái thét lên kinh hoàng vì những kiểu chơi quái đản như vậy!

ẢNH & VIDEO

‘Ma quỷ’ tràn ngập đường phố Sài Gòn đêm Halloween

Giới trẻ và khách nước ngoài thi nhau hóa trang thành những hồn ma, xác sống dạo chơi và hù dọa trẻ em tại khu vực phố Tây – Bùi Viện, Đề Thám… để hưởng ứng lễ hội Halloween (theo news.zing.vn).

Ma quỷ lộng hành

Ảnh: theo news.zing.vn

Tại sao có hiện tượng này lộng hành trên đường phố? Đó là đặc thù của văn hóa Phương Tây, xa lạ với Phương Đông cho đến cuối thế kỷ thứ 20 và đầu thế kỷ 21 này, ở những đô thị lớn ở nước ta rộ lên trào lưu giả quỷ giả ma này mà họ gọi là lễ hội Halloween, gọi nôm na là ngày giả ma nhát quỷ! Tại sao giới trẻ ưa giả ma quỷ? Hình thù ghê gớm, đầy máu và thù hận vì sao có sức hấp dẫn như vậy? Đức Phật từng chỉ ra trong một chữ TÂM tùy theo sức tưởng của con người mà hiện ra 10 pháp giới từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, a tu la, trời, thanh văn, duyên giác, bồ tát, Phật. Những ai hợp với tần số và sóng trường tâm linh nào thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài như thế ấy khi có tác duyên ngoại cảnh.

Trở lại chuyện lễ hội Halloween, đa số giới trẻ thích tham gia, hóa trang thành ma quỷ chọc ghẹo người khác, nhát ma kẻ yếu bóng vía để thỏa mãn thú vui của mình. Không ngẫu nhiên trong dân gian có câu: “Nhất quỷ nhì ma, thứ ba học trò”. Thế nhưng trước khi lễ hội Halloween du nhập vào Việt Nam, tính chất ma quỷ của học trò, trong đó có cả sinh viên, được thể hiện các trò quấy phá, trêu đùa nghịch ngợm, không phải như hiện nay khi họ mang mặt nạ, trét phấn dày, bôi máu đỏ lên quần áo, mặt mũi để càng làm giống càng khoái. Một tiếng thét của nạn nhân là một cảm giác cực chất của kẻ giả ma, giả quỷ. Một chiếc đầu lâu rơi sóng soài trên đường phố hay một xác chết treo lơ lững ở quán bar là một “chiến tích” kiêu hùng của đội quân người giả ma nhưng tâm họ chính là ma quỷ.

Kinh điển khẳng định rằng bản chất của loài quỷ ma là chuyên làm hại người khác bằng những hình thức khác nhau, trong đó chủ yếu là hù dọa, đe nẹt, áp bức, cưỡng bức, cho đến đánh đập, giam cầm trái luật những ai mà bọn chúng thích làm, nhất là những ai thân cô thế yếu, do vậy thành ngữ có câu “ma cũ hiếp ma mới”, đừng nói gì khác chủng loại của chúng! Song, bọn chúng làm gì để phô trương thanh thế, thị uy sức mạnh? Thực chất chỉ là hình thức bên ngoài và ỷ đông hiếp yếu mà thôi. Hãy xem giới xem trẻ bây giờ vào ngày lễ hội này hóa trang giống ma quỷ mới hù dọa được người khác, chứ phục sức bình thường thì ai sợ?  Lại nữa, ban ngày giữa thanh thiên bạch nhật hóa trang ma quỷ, chẳng phải loại người khùng điên loạn thần hay sao? Bởi ai cũng biết ma quỷ chỉ lộ diện trong bóng tối, ra ban ngày thì mất sinh lực, vô tác dụng. Do vậy, chúng lợi dụng đêm khuya vắng người tấn công con mồi. Có lẽ vì đó mà lễ hội Hallowen sôi động nhất là từ tối đến tận khuya.

Mặt khác, còn một lý do nữa giới trẻ thích giả ma nhát quỷ trong ngày này. Ma quỷ tượng trưng cho tội lỗi. Tội lỗi bắt đầu từ thói quen phóng túng, phiêu dật, buông lung, hưởng thụ quá đà, tin theo tâm ý của mình một cách vị kỷ, bất chấp lợi ích cộng đồng. Khi thói quen đậm đặc thành bản chất, thì tính quỷ ma sẽ lộ diện và sẽ có những hành vi tương ưng như tôi đã nêu trên. Giới trẻ hiện nay không ít người bị rơi vào vòng lao lý bởi những nguyên nhân trên. Trước khi chưa xảy ra hậu quả, họ mang chất quỷ tiềm ẩn trong tâm thức, chỉ đến khi ngoại duyên tác động, môi trường ảnh hưởng đến thì con quỷ trong họ mới bắt đầu xuất hiện. Do vậy, lễ hội Halloween là một tác duyên để giới trẻ thả mình vào trạng thái ma tâm mà mặc sức vẫy vùng. Phàm thì hành vi cao thượng thì ít ai làm được, và thậm chí rất nhiều người mặc cảm vì nó; còn hành vi phóng dật thì dễ làm vì nó thỏa mãn những cảm quan, tri giác về 5 loại thọ dục “sắc”, “thanh”, “hương”, “vị”, “xúc”. Hành vi cao thượng không dễ có được từ một người tầm thường mà phải trải qua quá trình nhận thức bản thân và cộng động theo chí hướng cao thượng. Hành động buông lung chỉ là một sự buông tuồng dễ dàng cho hành vi thân, ngữ, tâm nhằm thỏa mãn ngũ dục (tài, sắc, danh, thực, thùy).

Từ những điểm tham chiếu này, có thể cho thấy một bộ phận giới trẻ ngày nay mang khuynh hướng “nổi loạn”, “phô trương” và “ thích hưởng thụ”, chứa đầy tri kiến xấu ác và sai lầm, tụt hậu trong sự tiếp thụ văn hóa đa dạng mang tính toàn cầu một cách máy móc, không xét suy mà đua đòi nên “lấy hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình”. Trách nhiệm văn hóa này thuộc về ai? Tất nhiên là không phải riêng ai, riêng ngành ban, bộ vụ nào.

Viết đến đây tôi lại mơ tưởng đến một ngày lễ Phật đản, ngoài đường nhiều bạn trẻ giả làm các tỳ kheo, cư sĩ, Đức Phật, chư thiên, hộ pháp Kim cang, với phong thái oai nghiêm, hành vi cẩn mật, đứng ngồi ngoài đường phục dựng lại bức tranh thời hoàng kim thưở Đức Phật tại thế. Song, như mục sư Luther King từng nói “I have a dream” (tôi có một giấc mơ), nhưng bất thành, và giấc mơ của tôi càng trở nên viễn tưởng. Tôi trở nên lẩm cẩm rồi ư?

Làng Phước Thành ngày 01/11/2014

THINLEY-NGUYÊN THÀNH

Bản dịch tiếng Anh: The abuse of demons

Cùng chủ đề: Lễ hội Halloween: trông người mà ngẫm đến ta…

 1. Mật Kiên says:
  Kính bạch THẦY,
  Những chuyện đùa vui của thế gian thì thiên hình vạn trạng, con không mấy bận tâm. Nhưng qua bài giảng của Thầy, con mới giật mình nghĩ lại một cách nghiêm túc, mới thấy rằng quả thật những trò như vậy vui thì ít mà hại thì nhiều. Cái hại trước mắt là lỡ có ai mắc bệnh tim mạch, bị họ hù dọa thì sẽ ra sao, nếu án mạng xảy ra họ có gánh vác nổi không? Cái hại lâu dài là huân tập chủng tử ma quỷ vào người, vì “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”! Một khi đã huân tập, đời này dù vô tình hay hữu ý cũng sẽ chiêu cảm những thuộc tính của quỷ và đời sau sẽ đọa vào các cõi thấp, mà chắc chắn sẽ có một “vé” ở cõi quỷ, chịu cảnh đói khát lừa lọc lâu dài. Nếu vậy, như ý Thầy đã gợi, sao không chuyển sang đóng vai các bậc thánh đức và đặc biệt là “đóng vai” chư Phật, Bồ tát để huân tập chủng tử thiện lành rồi dần dần sẽ gặt hái đời sống thiện lành đời này và đời sau?
  Chúng con kính lễ tri ân Thầy.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng ân Tam Bảo,
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  OM AH HUM.
  • nguyenthanh says:

   Nhưng giới trẻ đóng vai Bồ tát, Đức Phật chỉ là ước mơ của Thầy và trước đây là Mục sư Luther King thôi!

 2. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.
  Thực sự, con đã trải qua bao mùa lễ hội Halloween mà không hiểu gì về bản chất của các hiện tượng xảy ra xung quanh. Tại sao lại có hiện tượng giả ma, giả quỷ lộng hành trên đường phố vào đêm Halloween? Tại sao giới trẻ lại thích thú khi hóa trang vào những hình dạng máu me, hận thù, gớm giếc?… May phước cho con hôm nay đọc bài Thầy viết mà con ngộ ra nhiều quá! Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Bạch Thầy, con người nơi thế gian vốn vô minh, phần lớn họ hành xử theo cảm tính, thói quen và chạy theo trào lưu. Thật là buồn cười khi họ sợ ma, khiếp quỷ mà lại thích hóa trang thành ma quỷ, họ sợ chết mà lại thích giả làm Thần Chết… trong những ngày cuối tháng 10 này.

  Bạch Thầy, con đang tưởng tượng đến giấc mơ của Thầy. Một ngày lễ Phật đản mà các bạn trẻ giả làm tỳ kheo, cư sĩ, Đức Phật, Bồ Tát, hộ pháp kim cang…, một ngày mà bầu trời trong xanh, không khí an lạc bao trùm khắp cả và ánh sáng của Phật pháp chiếu rọi khắp muôn nơi.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

  Om ma ni pad me hum!

 3. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Cũng như huynh Mật Kiên nói thú vui của thế giang thiên hình vạn trạng con không mấy bận tâm. Hôm nay đọc bài viết này giúp con hiểu thêm nhiều vấn đề .Giới trẻ ngày nay nên tiếp nhận thú vui cũng như văn hóa có chọn lọc , không nên tiếp nhận một cách máy móc “lấy hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình.”
  Giới trẻ ngày nay mang khuynh hướng nổi loạn , phô trương , thích hưởng thụ, ăn xài xa xỉ. Tai hại hơn họ gieo rắt vào tâm những tri kiến xấu , những chủng tự ma quỷ. Theo thời gian những thuộc tính quỷ hình thành .Ảnh hưởng đến đời sống hiện tại và khi chết sẽ sanh vào cõi quỷ.
  Kính bạch Thầy ! con cầu nguyên cho ước mơ của Thầy và mục sư Luther King sẽ trở thành hiện thực. Nhân ngày Phật đản giới trẻ sẽ hóa trang thành ti kheo,cư sĩ ,Đức Phật,Bồ Tát…niệm tưởng đó trong tương lai họ sẽ thành Phật.
  Con cầu nguyện cho ánh sáng Phật Pháp được chiếu sáng muôn nơi.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Ah Hum!
 4. Mật Thái Dương says:
  Kính bạch thầy,
  Con vô cùng hoan hỉ được đọc bài viết này.
  Cũng giống như huynh Mật Kiên, con không mấy quan tâm đến những sự kiện như vậy của thế gian, nhưng khi được đọc lời khai thị của thầy con mới thấy giật mình.

  “Phàm thì hành vi cao thượng thì ít ai làm được, và thậm chí rất nhiều người mặc cảm vì nó; còn hành vi phóng dật thì dễ làm vì nó thỏa mãn những cảm quan, tri giác về 5 loại thọ dục “sắc”, “thanh”, “hương”, “vị”, “xúc”.”

  Con trộm nghĩ, giống như người tu, luôn phải cố gắng thay đổi hành vi thân, ngữ, tâm chính vì bản chất của chúng sinh là rất dễ bị cuốn theo 5 loại thọ dục như trên.

  Giới trẻ ngày nay, thích bắt chước tây phương, lại do vấn đề thương mại hóa mà các nhà sản xuất kinh doanh thêm khuyến khích khiến họ không biết rõ đâu là vui chơi lành mạnh, đâu là băt chước không phải lối. Thật là tai hại.

  Con cầu nguyện chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh, không bị rơi vào quan kiến sai lầm.

  Om ah hum.

 5. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ Thầy từ bi đã cho con bài Pháp. Vì đã được đọc bài Pháp “Thư gửi các trò 54: Lễ hội Hallowen: trông người mà ngẫm đến ta…” cách đây gần một năm mà mùa lễ Halloween năm nay, trong con có rất nhiều cảm xúc. Đó là cảm xúc hạnh phúc vì mình được Thầy từ bi khai thị, chỉ dạy mà cái nhìn của con thực sáng rõ; đó là cảm xúc thương cảm đối với những người con thấy còn mê mờ.

  Trong những ngày qua….

  Mô Phật, mọi người xung quanh sao thế này? Họ đang làm gì với lễ hội Halloween vậy? Trên internet, rất nhiều người bạn hóa trang thành ma quỷ, ác nhân. Mô Phật, ma quỷ là tượng trưng và là đại diện cho cái ác, họ muốn trở thành cái ác?!. Tối qua (31/10) con đi siêu thị BigC, một góc siêu thị bài trí khung cảnh ngôi mộ, thần chết, xương người, máu me, tối tăm (màu đen), trần nhà là nhện khổng lồ. Những cô gái ăn mặc đẹp làm dáng điệu chụp hình với cảnh ghê rợn đó với niềm vui rực rỡ trên khuôn mặc. Có một bà mẹ dắt con nhỏ (khoảng 5-6 tuổi) đi ngang qua, bỗng nói với con “con vào kia mẹ chụp hình cho nè”….. Mọi người đang làm gì vậy? Mô Phật, họ say sưa, vui thú với sự tàn nhẫn (giết người), yêu thích với cảnh tượng máu đổ, đầu rơi!!! A Di Đà Phật.

  Con cảm tạ Thầy từ bi đã khai thị và làm cho con sáng rõ.

  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Nguyện cho ngọn đuốc trí tuệ được thắp sáng muôn nơi.

  A Di Đà Phật.

 6. N. Người ngoài hành timh says:

  Sao họ không tạo nước của mình thành môbt xứ sở thần tiên ,mà lại biến nó thành nơi trú ngụ của ma, quỷ. Thiệt là
  bó tay. Com.
  Mong rằng trong tương lai f1, f2, f3…biến giấc mơ của vị Thây thành hiện thực. Thiệt là
  Mong thay. Com

  • Người Học Phật says:
   Mô Phật!
   Một tương phản thật ý nghĩa giữa botay.com và mongthay.com! Hay quá!
 7. Mật Hạnh Giác says:
  Dạ Thưa Thầy!
  Con tìm thấy bài viết này, cho thấy nhiều trường hợp ma quỷ chỉ là do phóng tưởng thôi ạ
  http://vnexpress.net/tin-tuc/khoa-hoc/tao-ra-bong-ma-trong-phong-thi-nghiem-3104401.html
 8. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 9. Mật Minh Trí says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 10. Mật Thanh Tâm says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 11. Mật Thái Hoà says:
  KÍNH BẠCH THẦY.

  Con đã đọc xong bài viết này rồi. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM.

 12. Nguyễn Hoàng Vân says:
  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này, con vô cùng cảm tạ Thầy.
 13. Nguyễn Thu Hoài (QN) says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cảm ơn thầy!
 14. Mật Tuấn Giác says:
  Thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi
  con cảm ơn Thầy.
  Om mani padme hum.
 15. Nguyễn Thị Tuyết_Nhuận Tâm Đạo says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn thầy
 16. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết MA QUỶ LỘNG HÀNH rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Om Mani Padme Hum.
 17. Mật Hồng Liên says:
  Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum
 18. Mật Bích Đào(Đào Thị Châu(Qn)) says:
  Thưa thầy,con đã đọc bài viết này rồi ạ
  OM MANI PADME HUM
 19. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết ” Ma quỷ lộng hành” . Con cảm ơn Thầy đã từ bi khai thị chúng con biết tại sao lại có hiện tượng nhiều người giả ma, quỷ máu me lộng hành trên đường phố và tại sao giới trẻ lại ưa thích giả ma quỷ trong lễ hội hallowen . Qua bài viết con hiểu được rất nhiều điều ạ. Cầu nguyện sẽ có nhiều bạn đọc đọc được bài viết này để không gây mầm mống tà kiến trong người.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 20. Nguyễn Thị Minh Hà says:

   

  Kính bạch Thầy,

  Con thiết nghĩ hiện tượng này có sự du nhập ồ ạt và trở thành hiện tượng “văn hóa” ngày một phổ biến có thể do

  1. Giới trẻ thích những điều mới lạ, thích phô trưởng, thậm chí có thể ngông cuồng để thể hiện cái “tôi” mới lớn của mình, nên cái gì càng lạ, càng độc (đáo) chúng càng thích bắt chước dù nhiều khi chúng không hiểu nó có ý nghĩa gì, tốt xấu ra sao;
  2. Xu hướng “bè đàn”, bạn bè làm thế, mọi người làm thế thì mình cũng làm theo;
  3. Thậm chí từ người lớn, những người có khả năng định hướng cho trẻ nhưng nhiều người cũng cổ súy cho điều đó và tổ chức các sự kiện liên quan đến Halloween để thu hút giới trẻ và (có thể) thêm danh tiếng, lợi lộc cho cá nhân hoặc tổ chức của mình. Ví dụ, rất nhiều trung tâm tiếng Anh thiếu nhi tổ chức lễ hội hóa trang này cho học viên nhí, các trường học từ mẫu giáo đến đại học các thầy cô cũng đứng ra làm các hoạt động trang trí, tô vẽ cho những sản phẩm thủ công rất “gớm ghiếc”. Đến nỗi mà có bé còn tâm sự “Cô ơi con sợ Halloween lắm” vì tâm hồn non nớt của chúng chỉ thấy đâu đâu cũng là những hình ảnh đáng sợ, và hầu như các bé, thậm chí nhiều người lớn chẳng hiểu Halloween là cái gì.

  Đúng là có nhiều hệ lụy xã hội, thậm chí rất nghiêm trọng, là hậu quả của sự “bắt trước quá chớn” kèm theo tâm địa “quỷ” của những kẻ xấu chứ không chỉ dừng lại ở sự tô vẽ bên ngoài cho vui.

  Có lẽ điều quan trọng là cần có một “bộ lọc” tinh thần rất lớn để định hướng dân trí.

  Ở Việt Nam hay trên thế giới vẫn có nhiều những lễ hội hóa trang thành các nhân vật hiền lành, dí dỏm đáng yêu ví như các nhân vật hoạt hình, các danh nhân,… Chúng ta có thể hy vọng tới đây và sau này có thể có những lễ hội như Thầy vẫn hằng “ I have a dream” ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 21. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 22. Mật Liễu Thuận says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Liễu Thuận đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

 23. Mật Diệu Hằng says:
  Kính bạch Thầy!

  Đọc bài viết này của Thầy cùng với những phân tích, luận giải đầy đủ luận chứng, luận cứ Phật đà con mới thấy được giá trị quý báu của chánh kiến trong các hoạt động thường nhật.

  Rất nhiều người bình thường, kể cả một Phật tử  hưởng ứng lễ hội Halloween bởi đơn giản họ nghĩ đó là một trò chơi giả ma nhát quỷ.  Nhưng lớp trẻ đâu biết rằng chính những trò chơi đó đã đầu độc họ, tạo điều kiện cho quỷ tính trong họ phát tác cũng như chiêu cảm quỷ lực của những chúng sanh cõi quỷ. Lâu ngày chày tháng, giới trẻ sẽ dần dần có được “giấy thông hành” về cõi quỷ và những đặc tính hại người, độc ác, vị kỷ, mưu mô xảo quyệt của loài quỷ sẽ lấn chiếm cõi người. Do vậy,  nhiều chúng sanh mang hình tướng con người nhưng hành động độc ác không khác gì loài quỷ. Trước mắt tệ nạn xã hội sẽ tăng nhanh, con người trở nên vị kỷ, vô cảm trước nỗi đau của nhân loại và họ sẽ sẳn sàng hại nhau vì thanh danh lợi dưỡng.

  Những lời dạy của Thầy giúp con có cơ hội quán xét hành vi thân ngữ tâm của bản thân để điều chỉnh những thói quen gây ác nghiệp ngõ hầu tránh được những hậu quả nặng nề. Ngoài ra, nhờ những phương pháp và phương tiện thiện xảo Thầy ban, con thật may mắn khi ngày ngày con được thực hành Pháp để tích lũy gia tài của người Phật tử chân chính, tạo cho chủng tử Phật trong con được trưởng dưỡng, để được tịnh hóa nghiệp chướng và có được cơ hội về Tây Phương Cực Lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết một bài  ý nghĩa và lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 24. Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi!

 25. Hạnh Dung says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài viết ”Ma quỷ lộng hành” rồi !

  Nghe hai từ Ma và quỷ đã sợ, đã gớm thế mà con không hiểu sao giới trẻ lại thích giả ma, giả quỷ…

  Con cầu mong sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh!

  Cầu mong chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Nam Mô a di đà Phật!

 26. Mật Nguyên Tấn says:
  Con cảm ơn Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 27. Mật Thuận Tâm says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy cho con thấy được lễ hội haloween ngày nay mà nhiều giới trẻ thích hóa trang thành các loài quỷ hù dọa khắp nơi, vốn đặc tính bản chất không tốt thì họ học hỏi rất nhanh. Nếu là ngày phật đản mà cũng được hóa trang các vị hộ pháp kim cang, tỳ kheo, chư thiên, cư sĩ, Đức Phật… Thì quá tốt rồi.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om mani padme hum

 28. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.Om Mani Pamdme Hum.

 29. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Con Mật Sơn Tâm (tùng lâm) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Pamdme Hum.

 30. Mật Liễu Tâm ( Quỳnh Trang ) says:
  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này roi ạ

  Con cảm ơn Thầy vì bài viết

  Om mani padme hum

 31. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Cứ tới ngày Halloween con lại thấy khu vực trung tâm Hồ Chí Minh rất nhiều người phục trang giả ma giả quỷ. Trước kia con cũng chỉ cảm thấy kỳ lạ và phần nào thú vị trước một loại hình văn hoá mới từ phương Tây. Nhưng nay, qua những lời dạy của Thầy con mới hiểu được bản chất thực sự của hiện tượng này và tại sao giới trẻ lại thích tham gia, hoá trang thành ma quỷ chọc ghẹo người khác như vậy. Đúng là Tâm thế nào thì sẽ sinh Tướng như vậy. Đây cũng chính là cách để họ thoả mãn cái tôi, tự ngã của mình khi thấy người khác hét lên vì khiếp sợ trước các hình dung đó (vì bình thường có ai “thèm” sợ họ đâu).

  “Phàm thì hành vi cao thượng thì ít ai làm được, và thậm chí rất nhiều người mặc cảm vì nó, còn hành vi phóng dật thì dễ làm vì nó thoả mãn những cảm quan, tri giác về 5 loại thọ dục “sắc”, “thanh”, “hương”, “vị”, “xúc””

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con được rõ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om ah hum.

 32. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM

 33. Mật Phước says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Con thật cám cảnh với thú vui có tâm tưởng xấu ác của giới trẻ ngày nay khi “lấy hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình” để thỏa mãn những cảm quan, tri giác về 5 loại thọ dục “sắc, thanh, hương, vị, súc, pháp” khi cùng hưởng ứng thú vui Halloween không lành mạnh. Chủ yếu hù dọa, đe nẹt, áp bức, cưỡng bức cho đến đánh đập, giam cầm trái luật, gây hại người độc cô yếu thế . Đây cũng chính là nguyên nhân cho giới trẻ tự mình hại mình rơi vào vòng lao lý, đặc biệt là huân tập chủng tử ma quỷ vào người “Đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu” làm nhân đi vào cõi thấp trong tương lai.
  Con hiểu rằng thay vào đó, thì Vị Thầy với tâm Bồ đề luôn mong muốn có một ngày lễ Phật đản, ngoài đường có nhiều bạn trẻ giả làm các tỳ kheo, cư sĩ, Đức Phật, chư thiên, Hộ Pháp kim cang, với phong thái oai nghiêm, hành vi cẩn mật, đứng ngồi ngoài đường phục dựng lại bức tranh thời hoàng kim thuở Đức Phật còn tại thế, để gieo duyên lành từ chủng tử Phật Pháp mà được giải thoát trong tương lai.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 34. Mật Diễm says:
  Kính bạch Thầy.

  Con  đã đọc bài  viết  này rồi ạ.

  Qua  bài  con  hiểu được  lễ hội hoá trang vào  ngày  Halloween  được nhiều hưởng phương tây hưởng ứng. Nhưng ở  phương đồng thì nhiều người còn  xa lạ   với  lễ  hội  Halloween  này. Vậy  mà  giới  giới trẻ ngày nay lại ”  lấy  hoàng hôn của  người  khác làm  bình  minh  cho minh ”  mà  hưởng ứng phong trào  hoá trang thành ma quỷ  để  hù dọ, chọc gỗ những người  yếu bóng día,  những ai  sợ sệt là hét  thì  họ  cảm thấy vui thít thú  với những trò mà quỷ  của  mình  làm tạo ra .  Mà  bản tánh đó chỉ có ở loài quỷ vì (loài quỷ bản tính hại người ) . Họ  đâu biết  rằng những trò  đùa đó  sẽ  gây ra  hậu  quả có  thể  làm  chết người. ”

  Mặt khác, còn một lý do nữa giới trẻ thích giả ma nhát quỷ trong ngày này. Ma quỷ tượng trưng cho tội lỗi. Tội lỗi bắt đầu từ thói quen phóng túng, phiêu dật, buông lung, hưởng thụ quá đà, tin theo tâm ý của mình một cách vị kỷ, bất chấp lợi ích cộng đồng”. Và  theo thời gian thì  thuộc tính  mang màu sắc  của quỷ tính trong tâm người được  hiển lộ  ra  đối với  những ai có sự ” đầu thanh tương ưng, đồng khí tương cầu ”  làm  ảnh hưởng đến sức khỏe đời sống  của họ  và  khi chết sẽ đọa  vào  cỗi thấp.

  Con  cầu nguyện  cho  giấc mơ của Thầy mục sư Luther King sớm thành  hiện  thực  giúp cho  chúng con, chúng sanh có  được ”  Hành vi cao thượng không dễ có được từ một người tầm thường mà phải trải qua quá trình nhận thức bản thân và cộng động theo chí hướng cao thượng” đặc biệt  giúp cho  chúng  con , chúng sanh  đón nhận ánh chánh phật pháp phật đà và  có được cuộc sống an lạc đời này  cực lạc đời sau.

  Con  cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì  lợi lạc  chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 35. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết “MA QUỶ LỘNG HÀNH”  rồi thưa Thầy.

   

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con bài Pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe trường thọ, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

 36. Mật Quảng Lượng(Lê Văn Tùng) says:
  Bạch Thầy, con đã đọc bài này ạ!

  Vì trong con người có những đặc tính gọi là “nghiệp” của 3 kiếp trước nên những con người có tính quỷ trong người thường làm những việc xấu, việc ác…trong bóng tối hoặc dấu kín thì những hành vi làm việc ác cũng chờ bộc lộ khi có thời cơ! Những kẻ say rượu hay đã uống rượu nhiều vào, những kẻ dùng ma tuý hay những người giả quỷ, giả ma để doạ nạt người khác do họ có tính quỷ trong người nên khi có thời cơ là tính quỷ ấy bộc lộ ra bên ngoài! Nhờ ơn phước của Thầy, Bổn tôn, đạo sư, Dakini mà con đã nhận ra những kẻ xấu này để tránh xa, và chỉ làm bạn với những người tốt và kết duyên với “thiện tri thức” để tầm cầu học đạo, thoát khỏi vô minh, tìm về ánh sáng Phật đà!

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê, quay về giác!

  Om Mani Pahme Hum!

 37. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc và hoan hỉ bài viết của Thầy

  Qua bài viết con hiểu được rằng, qua những hành vi của giới trẻ trong lễ hội Halloween như doạ người khác, trang điểm kì dị, và càng làm người khác sợ thì càng thích….. sẽ làm trỗi dậy tính  quỷ trong tâm mình, qua ngày qua tháng ngoại duyên tác động, môi trường ảnh hưởng dần dần tính quỷ trong mình hình thành và sẽ gây ra những hậu quả rất xấu

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được biết

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  Om Mani Padme Hùm.

 38. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Hàng năm con cũng nghe nói đến lễ hội Halloween này đặc biệt là mấy năm gần đây khi nó thâm nhập sâu hơn vào Việt Nam.  Quả thật con chưa bao giờ để tâm đến nó diễn ra như thế nào chỉ biết là đêm  hội mọi người tham ra hoá trang thành các hình thù gớm ghiếc hù doạ người khác.  Khi đọc bài viết của Thầy phân tính rõ tướng trạng loại hình lễ hội hoá trang này con mới thấy nó vô cùng điên rồ và nguy hiểm.  Phàm là thường nhân không thấy trước được hậu quả lớn mà ưa phóng dật chạy theo những thói hư tật xấu nhanh hơn học theo những điều tốt lành, đặc biệt trong giới trẻ hiện nay ưa hưởng thụ, bị cám  dỗ  bởi thế giới vật chất, sự giao thoa văn hoá cùng với những hệ luỵ của nó. Vì vậy mà chiêu cảm sự phát triển quỷ tính mang mầm sẵn trong họ, tương lai sẽ thành tân binh thế giới loài quỷ.  Con hy vọng rằng bài viết này của Thầy sẽ là hồi chuông cảnh tỉnh ngăn chặn ảnh hưởng xấu của loại hình lễ hội này đối với nhân loại và con cũng ước mơ rằng ước mơ của Thầy sẽ trở thành hiện thực trong tương lai gần. Vào ngày đại lễ Phật đản mọi người sẽ hoá trang thành tỳ kheo,  cư sĩ,  bồ tát,  Phật mà làm như những điều lành mang lại nghiệp báo tương ưng trong tương lai.

  Con  cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh

  Con cầu cho chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ và luôn được hưởng niềm vui hạnh phúc Phật tánh.

  Om  Mani Padme Hum

 39. Vũ Hoàn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc vài viết rồi ạ.

  Qua bài viết con đã hiểu thêm đúng là lợi thì ít, hại thì nhiều.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức, giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 40. Mật Khánh Vân says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi!

  Qua bài viết này con hiểu được tính ma qủy là do tâm cộng với yếu tố ngoại cảnh không gian và thời gian.. tạo nên.

  Ngày trước con còn nhỏ con cũng nhát ma người đi đường … Qua bài này con tự thấy mình xấu hổ với những việc làm hồi còn nhỏ của con…

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe và sự trường tồn vì sự nghiệp giáo hóa chúng sanh

  Cầu nguyện mọi chúng sanh đều được giác ngộ

  Om mani padme hum.

 41. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc  bài viết của Thầy rồi ạ

  Con hoan hủy được đọc bài viết của Thầy Thầy đã phân tích  luận giải đầy đủ cho chúng con hiểu

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô

  Con cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 42. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ, tán thán tấm lòng Bồ đề của vị Thầy, đã vì chúng sanh viết  bài Pháp này .Thầy chỉ ra đúng bệnh của một bộ phận giới trẻ ngày nay mang khuynh hướng “nổi loạn”, “phô trương” và “ thích hưởng thụ”, chứa đầy tri kiến xấu ác và sai lầm, tụt hậu trong sự tiếp thụ văn hóa đa dạng mang tính toàn cầu một cách máy móc, không xét suy mà đua đòi nên “lấy hoàng hôn của người làm ánh bình minh của mình”. con thấy họ thật đáng thương, họ đâu biết rằng đây là nhân đưa họ đến các cõi thấp.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được duyên lành đọc bài trên trang chanhtuduy. com. để trang bị chánh kiến lợi mình lợi người.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Trò đùa của giới trẻ như vậy con cảm thấy lúc nhìn thì thấy cười vui nhưng sâu trong tâm thức đều có mục đích không mấy tốt đẹp. Cụ thể là làm thót tim, doạ nạt người khác và khao khát làm được điều đó. Sự điên loạn ấy giả xử  áp dụng vào người yếu tim thì chưa biết được hậu quả dừng lại ở mức nào. Con cảm thấy những nụ cười chỉ đẹp khi đó là nụ cười hoan hỷ, còn nụ cười từ ngày doạ ma này thì thật dã man. Như thể một con quỷ thiếu thốn một góc và đang tìm cách lấp đầy hòng chiếm đoạt lấy thân xác người. Đọc đến đoạn cuối của bài viết con đã thử tưởng tượng ra cảnh trong mơ tưởng của Thầy. Con thấy thật đẹp và sáng biết nhường nào.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi.

  Lễ hội Halloween dù đứng ở góc cạnh nào để phân tích đều không thấy được lợi ích gì mà ngược lại chỉ thấy hậu quả, hệ lụy đặc biệt là đối với người tham gia. Con cảm nhận rằng đây là một lễ hội làm hạ thấp nhân phẩm con người, ủng hộ sự suy đồi đạo đức của con người.

  Con cũng chợt nghĩ niệm tưởng du nhập vào cõi quỹ của người tham gia lễ hội Halloween thì niệm tưởng ấy có khởi phát mạnh mẽ trong lúc cận tử nghiệp của họ? Dưới lăng kính nhà Phật con tin rằng có niệm tưởng đó khởi phát mạnh mẽ bởi họ đã cho phép “ma quỷ lộng hành” trong tâm họ, sao tránh khỏi “đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu”.

  Bài viết của Thầy như hồi chuông nhắc nhở cảnh tỉnh chúng sanh. Con hoan hỷ tán thán Bồ đề tâm và trí huệ của vị Thầy!

  Cầu nguyện chúng sanh có duyên lành đọc được bài viết này mà “dừng lại” khi chưa quá muộn. Om Ah Hum!

 45. dohoangchinh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Tuấn Nguyên con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ khi vị Thầy  đã viết  và chỉ ra những sai trái trong bài để các đệ tử không bao giờ phạm phải.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 46. Kính Bạch  Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Qua bài con hiểu được, Đức Phật đã từng chỉ ra trong một chữ “Tâm” tuỳ theo sức tưởng của con người mà hiện ra 10 giới từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, a tu la, trời, thanh văn, duyên giác, Bồ tát, Phật. Những ai hợp với tần số và sóng trường tâm linh nào thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài như thế ấy khi có tác duyên ngoại cảnh. Do đó lễ hội Halloween là một tác duyên ngoại cảnh làm cho tâm quỷ của giới trẻ trỗi dậy mà thoả sức với những hành động quỷ ma của mình.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 47. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thưa Thầy. con hoan hỷ tán tấm lòng bồ đề tâm của vị Thầy luôn vì lợi lạc chúng sanh đã viết bài pháp lợi lạc này, con  cầu nguyện cho chúng sanh đọc được bài viết này  để từ đó tránh xa, ngăn chặn loại hình lễ hội Halloween này, bởi chơi đùa kiểu hóa trang tinh ma nghịch ngợm trở thành ma quỷ sẽ dễ bị cám dỗ đi vào đường tối tăm và gây những hậu quả xấu cho bản thân cho mọi người.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thẫm đẫm hồng ân Tam bảo, thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 48. Mật Đức says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Qua những lời dạy của Thầy con mới hiểu được bản chất thực sự của hiện tượng lễ hội

  Halloween và tại sao giới trẻ lại thích tham gia, hoá trang thành ma quỷ chọc ghẹo người khác như vậy ,họ lấy sự sợ hãi của người khác để làm niềm vui cho mình  .

  Qua đó con hiểu được rằng  Tâm thế nào thì sẽ sinh Tướng như vậy để họ thoả mãn cái tôi, tự ngã của mình khi thấy người khác sợ hãy  hét lên vì khiếp sợ trước hình ảnh  dị hợm gớm ghiếc của mình.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh dừng lại những hành vi bất thiện.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho ức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 49. Mật Hồng Thức says:

  kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 50. Nguyễn Thị Thuyến says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi. Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

   

 51. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Lễ hội Halloween của phương Tây được du nhập vào Việt Nam những năm gần đây và giới trẻ đón nhận hồ hởi. Họ hoá trang đủ các kiểu như xác sống, quỷ Satan, cương thi,….chỉ để xem ai hoá trang “chất” hơn, đi kèm theo là hù doạ mọi người. Lỡ như nạn nhân có vấn đề về tim mạch thì không biết mọi chuyện ra sao. Nếu như trước đây con nghĩ lễ hội Halloween là niềm vui của giới trẻ (tạm chấp nhận được) nhưng qua luận giải của vị Thầy, con hiểu ra mọi việc không đơn giản như vậy, vì “lễ hội Halloween là một tác duyên để giới trẻ thả mình vào trạng thái ma tâm mà mặc sức vẫy vùng”. Có câu “Gieo thói quen gặt tính cách, gieo tính cách gặt số phận”, việc huân tập vào tâm thức những hình ảnh quái dị, máu me chết chóc,….và hành vi của quỷ thì giới trẻ sẽ ra sao?

  Đúng trong ngày 31/10/2017 ở thành phố NewYork (Hoa Kỳ) xảy ra 2 vụ việc thể hiện mặt trái của lễ hội này :

  + Người đàn ông Mỹ mặc giống IS gây náo loạn lễ hội Halloween (https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/cuoc-song-do-day/nguoi-dan-ong-my-mac-giong-is-gay-nao-loan-le-hoi-halloween-3663589.html)

  + Nhân chứng tưởng vụ khủng bố New York là trò đùa Halloween (https://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/nhan-chung-tuong-vu-khung-bo-new-york-la-tro-dua-halloween-3663933.html)

  “Nhân chứng Eugene Duffy cho biết anh nghe thấy tiếng hét, và ban đầu tưởng đó là một trò đùa ngày Halloween, nhưng tiếng thét lớn đến mức nó nghe quá thật. “Rất nhiều cảnh sát đến, họ đã không biết điều gì xảy ra. Mọi người la hét. Những người phụ nữ la hét thất thanh”, AP dẫn lời Duffy nói.

  “Chúng tôi tưởng súng là giả và đó là trò chơi khăm Halloween”, Independent dẫn lời Laith Bahlouli, 14 tuổi, cho hay.”

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 52. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Ma quỷ lộng hành” rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 53. Kính Bạch Thầy,

  Con là Mật Đại,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om mani padme hum.

 54. Phạm Đăng Duy Khánh says:
  Kính bạch Thầy ,

  Con là Phạm Đăng Duy Khánh 13 tuổi  ở Đại Yên, Hạ Long, Quảng Ninh. Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy  ạ.

   

 55. Bùi Hoàng Việt says:
  Kính bạch Thầy,

  Con là Bùi Hoàng Việt, học sinh lớp 7 ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy.

 56. Lien Tran says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết này của Thầy .

  Con cảm ơn Thầy!

 57. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu thêm về tính quỷ trong con người với sự tác duyên của ngoại cảnh mà biểu hiện ra bên ngoài.

  Cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 58. Mật Lưu Ly says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Giới trẻ hiện nay đang bị ảnh hưởng lớn từ văn hoá phương Tây, du nhập những văn hoá xấu mà không suy xét. Một trong số đó là lễ hội Hallowen, lễ hội giả ma doạ quỷ khi hoá trang trọc ghẹo người khác để thoả mãn thú vui của mình. Khi doạ được người khác sợ hãi họ coi đó là chiến tích, nhưng chính tâm họ lại đầy rẫy tính quỷ. Loài quỷ làm hại người với nhiều hình thức khác nhau, nhưng chủ yếu là hù doạ, áp bức, bắt nạt cho đến giam cầm, đánh đập, ma cũ bắt nạt ma mới. Lễ hội Hallowen là cơ hội để giới trẻ thoả sức vẫy vùng ma tâm của mình. Thật tiếc khi giới trẻ ngày nay bị ảnh hưởng bởi những tri kiến ác và sai lầm.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 59. Nguyễn Huy Hoàng says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này của Thầy, con xin cảm ơn Thầy. Con luôn cầu chúc cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy
 60. LÊ HOÀNG TRUNG says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con là Lê Hoàng Trung, con ở Đại Yên Hạ Long, Quảng Ninh. Năm nay con 13 tuổi ạ. Con đã đọc bài này của Thầy rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho Thầy sức khỏe và sự trường thọ .

 61. Mật Chí Thành (Nguyễn Văn Hùng) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này của Thầy, lễ hội Hall0wen của Phương Tây gần đây du nhập vào Việt Nam gây ảnh hưởng đến những bạn trẻ ở Việt Nam hoá trang đủ kiểu như Ma Quỷ Lộng Hành khắp nơi, cầu nguyện cho những ai biết lễ hội này hải nè tránh đừng tham gia lễ hội nguy hiểm này.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 62. Nguyễn Tuấn Hưng (13tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã dọc bài này rồi ạ.con mượn email và điện thaoij của bạn Bùi Hoàng Việt để comment ạ.

  Con cảm ơn thầy về bài viết ạ

 63. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.

  Trước giờ con chỉ nghỉ hoá trang ma quỷ trong ngày halloween là cách hưởng ứng văn hoá phương tây, là thú vui của giới trẻ. Nhưng khi đọc được bài viết của Thầy, con hiểu được rằng, hậu quả của những thú vui đó trước là có thể gây nguy hiểm cho người yếu tim, sau là nhân đi vào cõi quỷ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 64. Mật Tự Thanh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

 65. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ và tán thán giấc mơ của Thầy về một ngày lễ Phật đản như vậy. Khi đọc tới giấc mơ của Thầy về một ngày lễ Phật đản con bất giác thấy được sự tương ưng và vô cùng hoan hỷ. Bởi lẽ, con thấy được rằng, con người ta sinh ra và lớn lên ở vùng miền nào thì tâm sẽ bị ảnh hưởng văn hóa truyền thống ở vùng đó. Nên đã có nhiều lần con nghĩ;  nếu có một ngày chánh pháp của đức Phật được thực hành hàng ngày ở các nơi như một truyền thống không thể thiếu với tất cả mọi người(từ người già đến trẻ nhỏ) thì tuyệt vời biết bao. Nếu được như vậy khi con người sinh ra và lớn lên lúc nào cũng được sống trong giáo pháp Phật đà, và tâm thức Phật, Bồ Tát sẽ được hình thành một cách tự nhiên, vững chắc.

  Con cầu nguyện Thầy sức khỏe và trường thọ vì lợi ích chúng sanh.

 66. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy lúc rước con không quang tâm đến các ngày lễ trông mân những từ lúc con vào làm trông công ty con nghe máy chi nói về lễ Halloween này con cảm thấy mình mai nắng lắm mới được làm người tài sao mình không quá trang thành phật hai bồ tát sao lại qúa trang ma qủy deo nhân giải thoát mà không deo lại đi deo nhân  qủy  cầu mông tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức chạng thái giác ngộ OM ah hùm

 67. LÊ MINH THƯ says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc được một số bài của thầy rồi ạ. Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc qua các bài thầy viết. Những bài thầy viết làm con giác ngộ ra rất nhiều điều.  Con cảm ơn thầy rất nhiều !

 68. Dương Quốc Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài này rồi ạ,con cầu nguyện Thầy,Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 69. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này. Như thầy đã biết giới trẻ hay a dua theo trào lưu số đông ỷ thế vào ngày lễ hội hoá trang để hù dọa người khác để thỏa mãn, lộng hành bắt chước văn hoá phương Tây. Nhưng ở phương Tây họ không phô trương quá đà như vậy, họ có khu vực riêng, giành cho lễ hội hoá trang và ma quỷ. Con hy vọng họ được giác ngộ những gì thầy giảng giải.

  Con cầu nguyện sức khỏe thầy trường thọ.

 70. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị ạ.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu trạng thái tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Bích Liên says:

  +10/11/2017

  Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con hoan hỷ đọc bài pháp “Ma Quỷ Lộng Hành”. Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu tác hại của việc “lấy ánh hoàng hôn của người làm bình minh của mình”

  Đức Phật dạy “chữ Tâm tùy theo sức tưởng của con người mà hiện ra 10 Pháp Giới từ địa ngục, ngạ quỷ, súc sanh, người, Atula, Trời, Thanh Văn, Duyên Giác, Bồ Tát, Phật.” Những ai hợp với tần số và sóng trường tâm linh nào thì sẽ biểu hiện ra bên ngoài như thế ấy khi có tác duyên ngoại cảnh. Giới trẻ ngày nay vô tình bắt chước lễ hội Haloween- văn hóa phương Tây để thỏa mãn cái lạ, cái vui thú. Họ vô tình gieo vào tâm mình hình ảnh những bộ xương, những hình thù gớm ghiếc đầy máu me, thù hận; họ tha hồ chọc ghẹo những người yếu bóng vía.

  Đây cũng là dịp mà các nhà kinh doanh vì lợi nhuận mà đã khuyến khích trẻ thẻ hồn mình vào trạng thái ma quỷ (đặc tính của ma quỷ là gây ra tội lỗi và làm hại người khác ). Tạo điều kiện cho tính quỷ trong tâm thức con người bùng phát. Tính quỷ ấy vào hoàn cảnh cụ thể tác động sẽ khiến họ có những hành vi tương ứng ác nghiệp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy bảo chúng con luôn quán xét hành vi Thân-Ngữ-Tâm theo giáo pháp Phật Đà, tránh xa những thói quen ma quỷ tai hại.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh được ánh sáng Phật Pháp chiếu soi.

  Om mani padme hum.

 72. Phạm thị hồng yến says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc được bài viết của Thầy, Bài viết thật sâu sắc. Con nguyện cho sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc hạnh phúc của tất cả chúng sanh

  Om mani padme hum

 73. Phạm Thị Mai says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cầu chúc Thầy Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

 74. Đinh Huy says:
  Kính Bạch Thầy!

  thời gian qua vì công việc của con bận rộn,nên con đã bỏ lỡ nhiều bài viết của Thầy,giờ thì con sẽ chăm chỉ đọc bài trên chanhtuduy.con nhiều hơn

  con cảm tạ ơn Thầy, cầu chúc Thầy Cô sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh

 75. Đặng Vũ Nhật Anh (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

   

 76. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 77. Minh Tâm says:
  Kính bạch Thầy! Con là Vũ Thị Minh Tâm. Con ở Hà Nội. Con đã đọc bài rồi ạ! Con xin cảm ơn Thầy ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 78. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Om Mani Padme Hum.

 79. Nguyễn Hải Yến ( Quảng Ninh) says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy. Con nguyện Thầy sức khỏe và an tịnh.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 81. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ đến với Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 82. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Qua bài Thầy viết con thấy rằng lớp trẻ ngày nay luôn muốn phô trưởng bản ngã của mình bằng những hành vi phóng dật để thỏa mãn những cảm quan, tri giác về 5 loại thọ dục (sắc, thanh, hương, vị, xúc). Cho nên dù vô tình hay hữu ý cũng chiêu cảm những hành vi thuộc tính quỷ mà đọa vào cõi thấp.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô được trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả các chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh được thấm đẫm hồng ân Tam bảo

 83. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy qua bài này con suy ngẫm và hiểu được rằng người mà thích hóa trang ngây ngày lễ Halloween  để chở thÀnh ma qủy  chọc ghẹo người dân deo nhân ác sẽ nhận lại qủa đó con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 84. Nguyễn Quang Bình says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xog bài viết này.

  Con cảm tạ Thầy và cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ.

  Om Mani Padme Hum

 85. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này ạ. Con rất hoan hỉ với nội dung bài viết ạ.

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 86. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 87. Lê Ngọc Anh says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con tên là Lê Ngọc Anh, con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho mọi chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

 88. Phạm Việt Hưng says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài Thầy viết rồi ạ.

  Con xin đa tạ công đức của Thầy, con xin kính chúc Thầy luôn khoẻ mạnh để tạo phước cho chúng sinh ạ.

  Om Mani Padme Hum

 89. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con tên là Huyền, con ở Hà Nội.

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

 90. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con nhiều điều.

  Thú vui của giới trẻ,  phong trào hóa trang trong ngày lễ Hallowen tưởng chừng như bình thường nhưng qua lời luận giảng của Thầy,  chúng con mới nhận ra nó chẳng hề bình thường chút nào.  Việc hóa thân vào những bộ trang phục ma quỷ chọc ghẹo,  dọa người khác vô tình khiến tâm mình mang tính quỷ. Qua đó,  chúng ta cần có cách nhìn nhận và chọn lọc trong cách hưởng ứng các nền văn hóa của nước ngoài.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 91. Nguyễn thị ánh tuyết says:
   

  Kính bạch Thầy.

  Con là nguyễn thị ánh tuyết con ở hồng kỳ sóc sơn ha nội

  Con hoan hỷ khi đọc được bài viết này thưa Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài. Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh. Om Mani Padme Hum!

 92. Hao Nguyen says:
  Chào Thầy Những lời dạy của Thầy rất bổ ích, khai mở được trí tuệ. Ma Quỷ lộng hành thật, Thầy ạ! Thấy được thì dễ, còn nó theo lâu trong người khó phát hiện. Kinh nghiệm con chưa có, đinh lực con chưa đủ cần phải tìm hiểu nhiều để không bị vấp ngã, mất bình tĩnh, cứng họng để nó tẩu thoát. Cầu mong thầy cho con coi đưọc bài QUỶ SỰ để có tài liệu làm đạo. Cảm ơn Thầy.
 93. Minh Chien says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con hoan hỉ đọc bài của Thầy rồi ạ. Con xin cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến Thầy và Cô để lợi lạc cho chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 94. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ được đọc bài viết  “Ma Quỷ  lộng hành ” của Thầy rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu được những tác hại của kiểu hoá trang Ma Quỷ trong lễ hội Halloween quả thật ko bình thường chút nào .

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani padme hum !

 95. Vũ Phượng says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Ma quỷ lộng hành” của Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ! Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sinh ạ!

  Om Mani Padme Hum!

 96. Đỗ Thị Kiều Oanh says:

  Kính bạch thầy!

  Qua bài viết của thầy con hiểu dc bản chất thật sự của lễ hội Halloween

  Lời dạy của thầy với cùng bổ ích giúp chúng con học cách kiểm soát hành vì thân – ngữ – tâm của mình.

  Con cảm tạ thầy cô , con kính chúc Thầy Cô mạnh khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh

  Om Mani Padme Hum!

 97. Trần Anh Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết con nhận ra mình cũng đã từng học theo, “đua đòi” theo những trào lưu mà không hiểu bản chất của sự việc. Quả thật thế gian này thật vô minh và con càng cảm thấy chân quý và cảm ơn vị Thầy đáng kính đã khai thị cho chúng con. Bạch Thầy, con cũng mong một ngày gần nhất giấc mơ của Thầy có thể thành sự thực ạ!

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thành tự hạnh phúc của Phật tánh!

  Con cảm ơn Thầy ạ!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

DMCA.com Protection Status