Jul 21, 2019

Posted by in Giáo điển | 197 Comments

HÃY TRÁNH XA “CHỦ NGHĨA CHO NHẬN”(Bài mở đặc biệt)

Kính bạch Thầy,

Con hoan hỷ và tạ ơn Thầy từ khi con được biết đến chanhtuduy, con đọc bài và thực hành tu tập, con thấy suy nghĩ và cuộc sống nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Con người không ai là hoàn hảo, dù sống ở đâu hay trong hoàn cảnh nào cũng có những khó khăn trở ngại nhưng phải biết cân bằng và vượt qua, bản thân con với sự thu xếp của Bổn Tôn qua kênh vận chuyển của vị Thầy con đã nhận được sự ân Huệ từ Đạo Pháp từ vị Thầy chỉ dạy con đã phần nào được hưởng lợi lạc. Con xin tạ ơn vị Thầy.

Con cầu mong cho cuộc sống và công việc sắp tới của con được hanh thông cũng những ước nguyện sắp tới. Con đang chuẩn bị thi tốt nghiệp và nộp đơn xin việc vào một bệnh viện bên Đức. Sau khi mọi thứ được ổn thỏa con đón gia đình sang đoàn tụ.

Từ khi đọc chanhtuduy đã thay đổi con người của con: không sân si, không tham vọng, có ước nguyện nhưng không quá kỳ vọng, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, sự ban Phước của Bổn tôn và của vị Thầy rằng con sẽ được ban những điều tốt đẹp.

Con chăm chỉ đọc chanhtuduy và thực hành Đạo pháp hàng ngày, mặc dù kiến thức về Đạo pháp của con vẫn còn hạn chế, con cũng sẽ tiếp tục tu tập thực hành Đạo Pháp nhiều hơn nữa để tu nạp kiến thức.

Con rất hoan hỷ và vui mừng khi được nhận Pháp danh Mật Cát Xuyên từ vị Thầy.

Đợt Pháp Hội vừa qua con rất lấy làm tiếc vì con không thể về tham dự bởi vướng vào đợt thi, con hy vọng khi có điều kiện con sẽ tham gia, hoặc vị Thầy từ bi cho con được tham gia Pháp hội quy y từ xa.

Qua đây con thỉnh nguyện Thầy cho con  có một chút tài tịnh cúng dường cho Mật Gia Song Nguyễn. Thầy hướng dẫn thủ tục cho con chuyển khoản số tiền là 500 Euro , dù chỉ là một chút đóng góp nhưng con mong  cho ngôi nhà Mật Gia Song Nguyễn ngày càng phát triển và bay cao bay xa đến tất cả các nước trên Thế Giới. Chúng sanh được hưởng lợi lạc từ vị Thầy.

Con cầu nguyện Thầy nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

Cầu nguyện chúng sanh an lành, hạnh phúc.

Om Mani Padme Hum

Con đệ tử Mật Cát Xuyên kính Thầy

Wernigerode, Deutschland

04/03/2018

Thân gửi trò Mật Cát Xuyên!

Thầy vui mừng vì lá thư gửi về từ nước Đức, trong đó trò đã cho biết sự tiến bộ tâm linh của trò khi được hân thưởng vườn hoa chanhtuduy.com. Trò hiện nay nên đọc và comments trên chanhtuduy.com là một pháp tu chánh kiến quang minh tam muội trong giai đoạn diễn tập (không phải thực hành). Thầy cầu nguyện cho những ước nguyện chánh đáng của trò được viên thành nhưng với điều kiện là không nên luyến ái mà phải nên dựa trên nền tảng từ bi được soi đường bởi trí tuệ (trò hãy nghe bài giảng “Đừng bỏ gốc lấy ngọn”).

Sẵn đây nhắc lại cho trò rõ là Pháp hội Nguyên đán vừa qua không làm lễ Quy y, là điều kiện đầu tiên bước vào cửa pháp Yoga Thanh trí. Tuy rằng Thầy có nói sẽ Quy y từ xa, nhưng đối với những trường hợp đặc biệt. Đương nhiên, mỗi lần tổ chức như vậy học trò sẽ hoan hỷ cúng dường tịnh tài và tịnh vật theo đúng tinh thần đạo pháp và thanh quy Mật gia Song Nguyễn. Nay trò phát tâm cúng dường 500 Euro nếu vì để “ngã giá” cho sự Quy y là sai lầm! Mật gia Song Nguyễn không bao giờ bị khuynh loát bởi kim tiền. Nếu trò cúng 500 Euro vì tấm lòng biết ơn Mật gia Song Nguyễn cũng là sai lầm, vì Mật gia Song Nguyễn cũng không phải là đối tượng cúng dường. Nếu trò thành tâm cúng dường vị Thầy để cầu mong mọi sự trong tương lai sẽ được hanh thông như trò viết trong thư, cũng là sai lầm! Nếu trò thành tâm cúng dường thanh tịnh lên bậc Đạo sư bởi ngài ấy là người giúp trò hiểu được bản chất cuộc sống và chuyển hóa tâm mình, cũng sai lầm! Vì sao? Trò đang gặp khó khăn trong mưu sinh, nghề nghiệp chưa ổn định, thi cử chưa biết ra sao, xin vào Bệnh viện có được hay không? Cho nên trò đừng duy ý chí, đừng mê tín trên tư duy “chủ nghĩa cho nhận”. Bởi lý do đó, Thầy cũng không chấp nhận sự cúng dường tịnh tài của trò, và khuyên rằng nên giữ đó mà tiêu dùng. Bên này, Thầy sung túc đến mức an nhiên tự tại, sao lại nhận đồng tiền chẳng rõ ràng mục đích với những câu từ nhập nhằng giữa hiện tượng và bản chất!

Các trò thân mến!

Trước đây Mật Diệu Tâm ở nước Úc cũng vậy, xin cúng dường Thầy vì lo sợ không qua được kỳ thi tốt nghiệp đại học. Thầy không nhận và đó cũng là nguyên nhân sau này gây tổn âm đức do tính toán tâm linh nên bị rời ra khỏi Mật gia Song Nguyễn. Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh. Bất kỳ vị Thầy chân chính nào cũng không muốn nhận cúng dường của học trò, đệ tử đang nhuộm màu tính toán và so đo thiệt hơn, nhất là bất minh trong sự thưa thỉnh.Thầy cầu nguyện tất cả chúng sanh có nhận thức tàm quý và đức tính khiêm tốn. Om mani padme hum!

Chiều mưa trên đỉnh Phù Vân

Thinley- Nguyên Thành

 —————————–

Bản dịch tiếng Anh: KEEP YOURSELF AWAY FROM “GIVE AND GET -ISM” (Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận)

 1. Kính bạch Thầy!

  Con ðã ðọc bài viết của Thầy: Hãy tránh xa “ Chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ!

  Con cảm tạ õn Thầy ðã từ bi chỉ dạy cho chúng con bài học quý giá về việc cúng dýờng nhý thế nào theo ðúng quỹ ðạo chánh pháp ðó là: “ Cúng dýờng tịnh tài, tài vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ gây tổn phýớc bởi sự cúng dýờng bất tịnh”.

  Nếu chúng con cúng dýờng theo “ chủ nghĩa cho nhận” thì chẳng khác gì nhý con mèo lợi dụng những thứ ðó ðể giết con chuột ðó là thất bại trầm trọng mà Ngài Thánh giả Gapopa ðã khẳng ðịnh. Càng làm càng tổn phýớc ðến âm phýớc.

  Qua bài viết của Thầy giúp cho con hiểu hõn lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Ðạo sý:
  “ Cúng dýờng thanh tịnh cả thân tâm
  Thành Phật một ðời chẳng khó khãn
  Nếu nhý làm khác ðừng hy vọng
  Vạn kiếp ngàn nãm chớ hoài mong”

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trýờng thọ của Thầy Cô. Cầu nguyện ðạo nghiệp hoằng dýõng chánh pháp, ðả tà xây chánh của Thầy Cô – Mật Gia Song Nguyễn ðýợc thành tựu viên mãn vì sự lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có ðức khiêm tốn, ý thức hổ thẹn, tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  OM MA NI PAD ME HUM

  • Mật Cát Xuyên says:

   Kính bạch Thầy con gửi Mail cho Thầy k nhằm mục đích đổi trác này nọ. Vì trước tết con có gửi Mail cho Thầy về thủ tục quy y như Thầy Mail trước đó nhưng k nhận được thư của Thầy. Hôm vừa rồi con có Mail cho Thầy và có một chút tài Tịnh cúng dường. Thầy lại cho đó là đổi trác. Con chưa đọc bài nhưng e con bảo chị vào mà xem bài của chị. Con nghĩ đó là Mail cá nhân gửi cho Thầy. Nếu Thầy thấy k hợp lý Thầy có thể nhắc nhở học trò con, hoặc k đọc nữa xoá đi. Ở đây Thầy đăng lên trang chanhtuduy. Con nghĩ như vậy cũng không hợp lý ạ.
   Cầu nguyện sức khỏe Thầy.
   Trò Mật Cát Xuyên

   • Nguyên Thành says:

    Các trò!
    Mật Cát Xuyên phản hồi như trên, Thầy liền đặt những câu hỏi sau đây sau đó Cát Xuyên đọc lại và các trò Mật gia tác pháp chiếu quang:
    1/Cát Xuyên nói chưa đọc bài sao lại phản hồi, vậy thì đã hiểu gì trong thư chưa? Đã không có dữ liệu làm sao xử lý thông tin? Nông nỗi!
    2/ Đây là giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm sao gọi là “không phù hợp”? Hóa ra trò này chỉ trích Thầy làm và viết sai. Trong nhiều thư trước đây Thầy đăng lên vài lá thư như vậy để làm bài học giáo huấn chung cho Đạo chúng (đọc bài “Thế nào là Đạo phí? Đạo phí trả bằng gì? “) thì các trò ấy liền sám hối mà cầu thỉnh Thầy thứ lỗi và chấp nhận tiếp tục cầu pháp, vậy Mật Cát Xuyên “sửa lưng” vị Thầy trong khi chưa đọc nội dung thư, sai hay đúng các trò? Phạm vào trọng giới Mật giáo số mấy?
    3/ Thanh quy Mật gia Song Nguyễn không cho phép kiêng dè một ai mà nói là cá nhân hay tập thể cho nên chúng ta đánh vào lỗi lầm tiềm ẩn là đúng theo tinh thần của Đại sĩ Tông khách ba, không phải từ tâm tục sinh như Cát Xuyên suy diễn.
    4/ Đã bước vào đường thực tập và thực hành Yoga Thanh trí thì không thể ngoại lệ với thanh quy Mật gia Song Nguyễn.

    5/ Trò gửi email xin hỏi “thủ tục” mà Thầy không trả lời, vậy nên tự hỏi tại sao Thầy không trả lời, sao lại lấy đó làm cớ viết thư thỉnh cầu kèm tiền để “đổi chác” ư? Thầy không trả lời thì nên tự biết chưa đủ duyên để quy y, chưa đủ đạo hạnh để tiếp nhận giới luật, cần phải nói rõ không? Vị Đạo sư hồi đáp hay không là có nguyên cớ, không vô cớ mà tùy tiện hành xử như trò Cát Xuyên!
    6/ Nếu không phù hợp thì Mật Cát Xuyên nên rời khỏi chanhtuduy.com, đừng vào tham quan vườn hoa đạo pháp nữa bởi vì trò thấy không đẹp, không đáng thưởng ngoạn
    7/ Văn tức là người, bao nhiêu tâm tư, chủ đích đã lộ rõ, được Thầy chỉ chỗ chôn vàng lại vô ơn, bất kính.
    8/ Các trò Mật gia lên tiếng để trò Mật Cát Xuyên hiểu rõ trước khi rời Mật gia Song Nguyễn để tầm đạo nơi khác.
    9/ Sau 2 ngày không thấy thư sám hối từ Mật Cát Xuyên, đề nghị Mật Nhuận Quang rút lại tài khoản!

    10/ Các trò khác hãy thấy đó làm bài học cho bản thân!

    •  

     Kính bạch Thầy!

     Con đã đọc comment của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy. Sau đây con xin có đôi lời với đạo hữu Mật Cát Xuyên, nếu những gì con nói ra chưa đúng quỹ đạo chánh Pháp, con mong Thầy từ bi khai thị và cho con được tịnh hóa lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy.

     Gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên!

     Sau khi đọc được comment “trả treo” của đạo hữu với vị Thầy, Mật Tịnh Dung có đôi lời gửi đến đạo hữu, mong đạo hữu hoan hỷ đón nhận.

     1. Mật Tịnh Dung không rõ rằng đạo hữu đã đọc bao nhiêu bài trên chanhtuduy.com, nhưng có lẽ cũng đã ngưỡng phục trí tuệ và lòng từ bi của vị Thầy mới phát khởi mong muốn được Quy y, nương tựa nơi Thầy, Phật, Pháp, Tăng. Thế nhưng nhận thức cơ bản nhất khi bước vào cánh cổng Mật Thừa là “Sùng kính Đạo sư là nền tảng giác ngộ” mà Thánh giả Mã Minh xác quyết trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư đã được thể hiện rõ tinh thần trong từng bài viết, bài giảng trên Chanhtuduy, lẽ nào đạo hữu không biết mà nông nỗi trong hành vi của mình như vậy? Nhìn vào văn phong hồi đáp của đạo hữu đối với vị Thầy thì Mật Tịnh Dung đã biết mức độ “sùng kính” của đạo hữu là như thế nào rồi.
     2. Đạo hữu nói rằng mình chưa đọc bài, chỉ mới nghe em mình nói đã hấp tấp comment phản ứng như một người nông cạn và hời hợt. Khi còn chưa hiểu tường tận bản chất của sự việc đã vội đi đến kết luận thì đạo hữu nghĩ rằng mình thuộc hạng người nào? Đến ngữ pháp tiếng Việt đạo hữu viết còn chưa đúng thì lẽ nào đạo hữu cho rằng mình có đủ trí tuệ để chỉ lỗi một vị Đạo sư hay sao? Mật Tịnh Dung cảm thấy quá đổi bàng hoàng và lo sợ cho nghiệp quả mà đạo hữu phải gánh chịu vì đã vi phạm trọng giới số 1 Mật giáo là Bất kính Đạo sư.
     3. Đạo hữu nói rằng mình không có ý đổi chác, nhưng sau khi đạo hữu đưa thêm dữ kiện rằng Email trước đó xin thủ tục quy y không được Thầy hồi đáp thì email sau kèm theo chút tịnh tài cúng dường càng khiến Mật Tịnh Dung khẳng định vào tâm lý đổi chác của đạo hữu. Chẳng phải đạo hữu đã có sự suy diễn vì sao Thầy không hồi đáp mình? Hay là mình “phải” cúng dường thì mới nhận được hồi đáp? Mô Phật!, nếu thật như vậy thì đạo hữu đã hết sức sai lầm, Mật Gia Song Nguyễn dưới sự dẫn dắt của vị Thầy luôn quang minh chánh đại làm gì cũng rõ ràng, không bao giờ có kiểu cửa trước, cửa sau, bồi dưỡng, ngã giá như những hành trạng tà vạy của các tà sư. Nếu đạo hữu mang tâm lý như vậy đi cầu pháp thì chỉ càng làm cho đạo hữu hao tổn đến cạn kiệt phước đức vốn đã ít ỏi của mình.
     4. Đạo hữu cho rằng vị Thầy đưa email của đạo hữu lên Chanhtuduy.com là không hợp lý? Mô Phật! Mong đạo hữu hãy bình tĩnh mà nhìn nhận lại, đây là môi trường đạo Pháp, không phải trường đời mà có kiểu bao che, giấu diếm, bất minh. Đạo hữu đã xác định bước vào con đường tu tập mà còn sợ người biết lỗi của mình, còn bám chấp vào cái danh, cái ngã của mình hay sao? Đạo hữu mang tâm tục sinh của mình để phán xét tâm pháp sinh của vị Thầy thì có phải quá ngạo mạn rồi không? Nếu như từ lỗi lầm của đạo hữu mà có bao nhiêu học trò khác được cảnh tỉnh, được dạy Pháp thì điều đó không phải là lợi lạc cho người hay sao? Sao đạo hữu lại mang tâm tự ái mà giận lẫy vị Thầy như vậy? Nếu đạo hữu chỉ ưa thích những lời tán thán, diụ ngọt, êm tai thì có lẽ đạo hữu đã tìm nhầm vị Thầy rồi, Đạo sư Thinley Nguyên Thành chưa bao giờ vì để lấy lòng học trò mà bỏ qua lỗi lầm của họ, dù cho học trò đó có là giáo sư tiến sĩ hay đại gia, quan chức!. Đã bao nhiêu email của đệ tử, học trò, bạn đọc được Thầy đưa vào các bài viết trên Chanhtuduy.com để qua đó từ người thật, việc thật, Thầy giảng luận cho học trò, ngõ hầu cảnh tỉnh họ tránh phạm phải lỗi lầm tương tự mà uổng công tu tập bao tháng ngày. Đáng tiếc, đạo hữu chỉ quan tâm đến cái tôi, chỉ lo sợ cái xấu của mình bị phơi bày mà không hoan hỷ trước công hạnh của vị Đạo sư, không muốn lợi lạc cho huynh đệ Kim cang!

     Sau khi đọc comment Mật Cát Xuyên thì Mật Tịnh Dung đã hiểu vì sao vị Thầy lại chưa chấp thuận thỉnh nguyện Quy y của đạo hữu. Mong đạo hữu kịp thời quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình và sám hối kịp thời bởi bồ tát Tịch Thiên đã khuyến cáo “Người nào khởi một niệm xấu ác trong bao nhiêu giây đối với bậc hành giả Bồ Tát thì phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp”!

     Kính bạch Thầy! Qua sự việc của đạo hữu Mật Cát Xuyên, con xin quán xét lại và lấy đây làm bài học cho mình. Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng đệ tử, học trò Mật Gia luôn tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm trong mọi hành vi thân ngữ tâm và trưởng dưỡng lòng sùng kính Đạo sư chân thành. Con cảm tạ ơn Thầy.

     Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

     Om Mani Padme Hum

    • Mô Phật,

     Kính Bạch Thầy con đã đọc huấn thị của Thầy. Con đã đọc những câu hỏi mà Thầy đặt ra từ sự phản hồi của đạo hữu Mật Cát Xuyên. Con xin ghi nhớ, xem đây là bài học cho bản thân.

     Con xin phép Thầy được gửi đôi lời đến đạo hữu Mật Cát Xuyên. Con viết có điều gì sai với quỹ đạo Chánh pháp, kính mong Thầy từ bi chỉ dạy cho con.

     Thân gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên,

     Khi đọc phản hồi của đạo hữu đến bài viết của Thầy, Mật Giác Đăng có cảm giác rằng có lẽ đạo hữu viết những dòng này với cơn lửa giận đang bừng bừng, với niềm tự ái đang nhức nhối, cho nên khiến đạo hữu quên mất đối tượng mình đang phản hồi là một vị Thầy Mật giáo. Và kinh ngạc hơn nữa là đạo hữu chưa đọc nội dung bài viết! Ngay cả ở thế gian, nếu bộp chộp, chưa tìm hiểu kỹ mà đã buông những lời này với một người lớn thì chắc chắn đạo hữu sẽ bị “ăn mắng” ngay lập tức vì quá hỗn hào, trả treo! Huống chi đối tượng lại là bậc Đạo sư, là người từ bi đang “chỉ chỗ chôn vàng” cho mình, thì với việc thể hiện sự bất kính, chỉ trích vị Thầy, đạo hữu đã vi phạm trọng giới Mật giáo số 1, Giác Đăng nghĩ rằng đạo hữu nên, rất nên lo ngại một cách sâu sắc.

     Đạo hữu cho rằng Thầy đã “không hợp lý” khi đăng tải email cá nhân của đạo hữu lên trang mạng trong khi có thể “nhắc nhở học trò con, hoặc không đọc nữa xóa đi”. Vậy thì đạo hữu có nên tự hỏi lại xem mình là ai? mình đến với Mật gia Song Nguyễn để cầu pháp nơi vị Thầy, mong được hướng dẫn thực hành pháp giải thoát cao quý? Hay đạo hữu xem mình là một “cá nhân” cần được đối xử đặc cách, cần những “đặc quyền tâm linh” vì lý do nào đó? Đạo hữu nghĩ về Thầy với vai trò Kim Cang sư, một bậc Tuệ tri thức sở hữu đầy đủ từ bi và trí tuệ hay xem Thầy cũng như một người thế gian bình thường, nên cư xử theo những chuẩn mực thế gian mà theo đạo hữu là hợp lý hay không hợp lý?

     Quả thực chỉ với đoạn phản hồi ngắn thôi nhưng đạo hữu đã khiến người đọc “chấn động” vì sự ngông cuồng, tự tin vào tâm ý mình, vì những niệm tưởng bất chánh của đạo hữu hướng đến vị Thầy. Nếu 3 ngày trước, từ nhân duyên là thư xin cúng dường của đạo hữu mà các huynh đệ Mật gia may mắn được nhận những lời dạy lợi lạc của vị Thầy, thì nay, cũng từ phản hồi của đạo hữu với chính bài viết đó, Giác Đăng và các huynh đệ lại được Thầy ban cho thêm bài học thiết thực để quán xét, phòng tránh lỗi lầm. Quả là thật tiếc khi đạo hữu lại không nhận ra sự may mắn của mình và thành tâm quán xét, “sám hối mà cầu thỉnh Thầy thứ lỗi và chấp nhận tiếp tục cầu pháp” như những đạo hữu khác đã làm, được như vậy thì thật là lợi lạc. Giác Đăng hy vọng rằng “trễ còn hơn không”, đạo hữu Mật Cát Xuyên sẽ sớm quán xét lại và có sự sám hối thành tâm trước vị Thầy, để tránh việc tổn phước trầm trọng cũng như hy vọng còn có cơ hội tiếp tục được tham quan vườn hoa đạo pháp Chanhtuduy.com.

     Cơn cầu nguyện Thầy và Cô thật khỏe mạnh và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

     Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

     Om Mani Padme Hum.

    • Mật Khuê Minh says:

     Mô Phật

     Kính Bạch Thầy

     Con hoan hỷ tán thán công hạnh vị Thầy đã luôn vì vận mạng tâm linh của chúng con và  chúng sanh mà từ bi tiếp tục ban những lời giáo huấn Kim cương cho đạo hữu Mật Cát Xuyên, ngõ hầu để đạo hữu có cơ hội quán xét lại hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp mà nhanh chóng gửi lời sám hối với tâm chân thành tới vị Thầy để có cơ hội trở thành người tối thượng thứ hai như lời dạy của Đức Thế Tôn là “ biết sai và biết sửa sai”.

     Sau khi đọc xong comment lời dạy của vị Thầy và nội dung thư trả lời của đạo hữu Mật Cát Xuyên gửi tới vị Thầy con xin có đôi lời chia sẻ với đạo hữu, trong nội dung chia sẻ nếu có câu từ nào chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp, con kính xin Thầy từ bi chỉ dạy và cho con được tịnh hóa lỗi lầm.

     Chào Mật Cát Xuyên!

     Ông hãy đọc lại bức thư ông gửi Thầy một lần nữa trước khi đọc lời chia sẻ của tôi, khi ông gửi thư cho Thầy, câu đầu tiên : “ Kính bạch Thầy con gửi mail cho Thầy k nhằm mục đích này nọ”, trước tiên văn phong ông gửi cho vị Thầy đã không nghiêm túc khi sử dụng chữ “k” viết tắt thay vì là từ không hay từ gì đó tôi cũng không thể vị dụ hết ra đây vì từ ngữ Việt Nam vốn đa dạng, phong phú, tôi sẽ tạm hiểu trong ngữ cảnh này là từ “ không”. Những câu tiếp sau đó đều chỉ là biện minh và bảo vệ cho những hành vi của mình đã thể hiện trong thư trước gửi vị Thầy ( đã được Thầy đăng trong bài “ Hãy tránh xa chủ nghĩa cho và nhân”), nhưng ngay sau đó thì ông lại nói là : “ con chưa đọc bài nhưng em con bảo chị vào xem bài của chị.” Đọc đến đây thì ông hãy tự đánh giá bản thân mình xem ông đang mắc phải sai lầm nghiệm trọng gì? Khi vào chanhtuduy.com, vị Thầy dạy chúng ta đọc và comment, đó chính là quá trình VĂN và TƯ của người đang trên con đường tu tập, đằng này ông chưa đọc mà đã đưa ra những phản hồi thông qua lời nói của một người khác, có phải là ông đã quá “ nông nổi” không? Lời vị Thầy và lời em gái của ông thì ai là người ông nên nghe theo? Câu hỏi này ông hãy tự mình trả lời. Khi là một hành giả Kim Cang Thừa thì điều quan trọng nhất mà mọi hành giả đều phải biết khi bước vào con đường tu tập đó là “ Sùng kính Đạo Sư là nền tảng giác ngộ” theo lời dạy của Thánh Giả Mã Minh trong “ 50 kệ tụng sùng kính đạo sư” và Khuê Minh cũng như các huynh đệ Kim Cang của Mật gia luôn ghi nhớ rằng: “ Thầy dạy các trò làm việc gì/Ý Thầy đã tính trước chi li/Tuân lời tích tập bao công đức/Làm theo ý mình chẳng được chi.” Qua 4 câu kệ trên, ông có thể thấy được rằng khi Thầy làm việc gì đều đã tính toán chi li và việc Thầy đưa thư ông lên chanhtuduy.com đó chính là vì lòng từ bi của Thầy với học trò, và đây cũng không phải là lần đầu tiên Thầy đăng thư của học trò và ban lời giáo huấn trực tiếp trên trang chanhtuduy.com, như Thầy đã dạy trong comment “ Thầy đăng vài lá thư như vậy để làm bài học giáo huấn chung cho Đạo chúng”. Tôi xin trích dẫn trong .”( http://chanhtuduy.com/goc-re-tu-tri-nam-o-dau/) lời dạy của Lạt Ma Zopa với học trò của mình rằng: Điều quan trọng là sùng kính vị Thầy với tâm thanh tịnh, không khởi lên bất kỳ niệm tưởng bất chánh hay suy nghĩ tiêu cực về vị Thầy của mình, điều đó sẽ tạo ra nghiệp rất nặng. Bât kỳ một ý niệm sai lệch về Thầy ví dụ khởi lên ý nghĩ là không tôn kính vị Thầy, nghi ngờ giáo pháp của vị Thầy thì tạo nghiệp rất nặng vi phạm tội bất kính với vị Thầy. Khi bất kính với vị Thầy thì bệnh tật, khó khăn và tai ương sẽ tìm đến học trò. Nếu còn mất niềm tin vào vị Thầy thì phạm phải trọng tội không gì có thể tha thứ được. Điều quan trọng nhất là đừng phạm giới bất kính vị Thầy.” Chính sự việc chưa đọc tới, chưa hiểu tới mà đã đưa ra phản hồi của ông khiến đã khiến cho ông mắc phải trọng giới Mật giáo số 1 đó là “ Bất kính Đạo Sư”.

     Học trò chúng ta vô minh chất ngất, tính quỷ đầy rẫy do bị tác động bởi 5 mũi tên độc là ( thâm, sân, si, mạn, nghi ) và 8 ngọn gió đời ( được mất, khen chê, vinh nhục, sướng khổ ), nhờ duyên lành hạnh ngộ vị Thầy mà mới có được cơ hội quý báu biết đến thân người sính ra để tu tập chánh pháp, được trở thành hội viên của Trung tâm Nghiên cứu, ứng dụng và thực hành YoGa Thanh Trí, để được hạnh phúc gia đình, thành đạt xã hội, hanh thông thế sự, an lạc đời này, cực lạc đời sau. Ông viết trong thư trước rằng nhờ “Chanhtuduy.com đã thay đổi con người con: không sân si không tham vọng, có ước nguyện nhưng không quá kỳ vọng, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, sự ban phước của Bổn tôn và của vị Thầy rằng con sẽ được ban những điều tốt đẹp”, vậy nếu đã hiểu được rằng “có ước nguyện nhưng không quá kỳ vọng” tại sao khi vị Thầy không trả lời email thì không tự quán xét bản thân mình đã thực sự nỗ lực chưa? Đã xứng đáng nhận được sự ban phước của Bổn tôn thông qua kênh vận chuyện vị Thầy chưa? Mà cứ ngồi đó nghĩ rằng mình viết thư thì Thầy sẽ phải viết thư trả lời, rồi Thầy không trả lời thì lại tiếp tục phạm vào lỗi tin vào tâm ý mình mà gửi thư thỉnh cầu kèm “ tiền “ chẳng phải với mục đích sâu xa ẩn tàng trên lời lẽ bóng bẩy mà chẳng thể nào qua được tuệ nhãn của bậc Tuệ tri thức là vị Thầy tâm linh tôn quý khi đã nhìn thấu suốt tính quỷ ẩn tàng trong ông mà từ bi ban giáo huấn kim cương ngõ hầu cho ông được thức tỉnh mà kịp thời sám hối.

     Tôi xin kết thúc vài dòng chia sẻ với ông với đoạn kệ thứ 76 trong kinh Pháp cú:

     “ Nếu thấy bậc hiền trí

     Chỉ lỗi và khiển trách

     Như chỉ chỗ trôn vàng

     Hãy thân cận người trí

     Thân cận người như vậy

     Chỉ tốt hơn, không xấu.”

     Kính bạch Thầy

     Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi đã luôn kiên nhẫn với chúng học trò và chúng đệ tử, luôn cho chúng con cơ hội quý giá để quán xét lại hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, để không bỏ lỡ cơ hội đã được đến xứ sở ngọc báu mà trở về tay không, đã sinh ra làm người mà không được tu tập chánh pháp.

     Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

     Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu đài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

     Om mani padme hum

      

    • Kính bạch Thầy,

     Con đã nhân được lời dạy của Thầy và con xin xem đây cũng là bài học cho bản thân con  quán xét trong mọi hành vi thân ngữ tâm.  Sau đây con có đôi lời đến đạo hữu Mật Cát Xuyên nếu có gì chưa đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xin Thầy từ bi nghiêm giáo và cho con cơ hội được tịnh hóa lỗi lầm.

     Gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên,

     Qua comment của đạo hữu, đạo hữu tự xác nhận là chưa đọc thư nên sẽ chưa biết nội dung trong bài mới như thế nào. Điều này thể hiện sự giận dỗi của đạo hữu, khi xin không được, đổi không xong, lại bị mọi người biết. Nên thay vị hoan hỷ đọc bài thì đạo hữu mang tâm thế gian  quay sang “dỗi hờn” rồi “sửa lưng” vị Thầy. Trong Quy Sơn Cảnh Sắc “Nơi nào có pháp dù bị đánh đập, chửi mắng cũng ở lại. Nơi nào không có pháp dù được nâng niu, sung sướng cũng bỏ đi” vì  sao? vì  Ngài Liên Hoa Sanh đã dạy  “giáo huân xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó” do vị Đạo sư Mật giáo vì bồ đề tâm mà ban cho. Vậy khi vị Thầy chỉ rõ những lỗi lầm đó “như chỉ chổ chôn vàng” đạo hữu đã có thái độ bất kính và vô ơn trước những lời Thầy dạy, phạm vào trọng giới số 1 của Mật giáo giới. Đạo hữu đọc nhiều bài trên Chanhtuduy.com chắc cũng đã thấy được  nhiều bạn đọc, đạo hữu khác được nhận giáo huấn đều hoan hỷ cảm tạ và điều chỉnh lại hành vi thân ngữ tâm cho đúng với  quỹ đạo chánh pháp. Chưa kể vào nhà thì phải tuân thủ theo quy tắc của chủ nhà. Ví như đạo hữu là người Việt nhưng giờ sống ở Đức vì nước Đức có những điều kiện tốt thì cũng phải tuân theo luật pháp ở nước Đức. Vậy đạo hữu đã thấy ở Mật Gia, ở vị Thầy có những điều đạo hữu muốn được theo học, theo cầu pháp và chắc chắn là đạo hữu cũng biết được tinh thần tác pháp chiếu quang của Mật gia không hề kiêng dè dù đó là cá nhân hay tập thể, trang mạng, báo chí nếu sai chánh kiến. Sự tác pháp này mang lại lợi lạc cho chúng sanh vậy thì việc được chỉ lỗi của đạo hữu sẽ mang lại lợi lạc cho đạo hữu và những huynh đệ khác không lặp lại. Ơn phước như thế mà đạo hữu lại lấy tâm ô nhiễm thế gian, lấy cái “bình dơ và lủng” để đựng “giáo huấn tinh túy”.

     Nếu so sánh thư trước và thư sau của đạo hữu tôi càng thêm ngưỡng phục vị Thầy khi chưa chấp thuận cho đạo hữu được quy y. Tôi mong rằng đạo hữu sẽ đọc lại bài viết của Thầy và quán xét về hành vi thân ngữ tâm, kịp sám hối và đi đúng quỹ đạo chánh pháp, biết trân quý giáo pháp cũng như những giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm mà vị Đạo sư Mật giáo bằng trí tuệ và từ bi ban cho, đừng để rơi vào nhóm tà kiến rồi mang lấy những hậu quả đáng tiếc.

     Nguyện cầu cho tất cả chúng sanh có ý thức khiêm tốn và đức tính hổ thẹn.

     Om Mani Padme Hum.

    •  

     Kính bạch Thầy,

     Con đã đọc comment của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy  của Thầy. Con xin có đôi lời gửi đến đạo hữu Mật Cát Xuyên. Nếu điều gì con viết trái quỹ đạo chánh pháp hoặc vô tình bất kính vị Thầy, con thành tâm sám hối và mong Thầy chỉ dạy cho con. Con cảm tạ ơn Thầy.

     Gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên,

     Đọc comment của đạo hữu mà Mật Từ như nghe thấy tiếng sét bên tai, không thể tin vào mắt của mình nữa. Những tưởng rằng sau bài viết của Thầy, đạo hữu được “chỉ chỗ chôn vàng”, ai ngờ đạo hữu đã không những không thấy giá trị mà còn quay ngược lại hờn lẫy, oán trách Thầy. Tôi có đôi điều muốn chia sẻ cùng đạo hữu như sau, mong đạo hữu hoan hỷ.

     1. Đạo hữu đang chuẩn bị thi tốt nghiệp, nghĩa là cũng có khả năng đọc hiểu tư duy trình độ không thấp; cũng đã trải qua biết bao kỳ thi rồi và nếu muốn xin vào bệnh viện như ý định sắp tới thì chắc hẳn cũng chuẩn bị tinh thần cho những cuộc tuyển chọn gắt gao. Vậy xin hỏi đạo hữu có ai muốn làm tốt bài thi mà không đọc kỹ đề bài không? Có ai thể hiện thái độ với thầy mình rằng “trò chưa đọc đề mà mới chỉ nghe nói thôi, nhưng trò thấy có ý kiến thế nọ thế kia..” không? Có ai không đủ trình độ để làm nổi bài thi rồi trách người ra đề ra sai không? Với tinh thần “chuẩn bị” như vậy theo logic thông thường mà nói, đạo hữu nghĩ mình sẽ vượt qua những thử thách sắp tới chứ?! Một mặt xưng là học trò, lại cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy song mặt khác thể hiện thái độ bất kính với vị Thầy như vậy, đạo hữu có cảm thấy “tương ưng” không?!
     2. Trong bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩ cho nhận” của Thầy, nhờ một nhân duyên là email của đạo hữu như vậy Thầy đã cho đạo chúng một bài học về thái độ cúng dường và tinh thần cầu pháp đúng quỹ đạo chánh pháp, ngõ hầu không rơi vào tình trạng tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh. Sự lợi lạc này gấp trăm ngàn lần sự tư lợi riêng của đạo hữu, lẽ ra đạo hữu nên vui mừng vì mình không chỉ được chỉ ra lỗi lầm tiềm ẩn (mà chưa một ai chỉ cho đạo hữu điều đó) mà còn được trở thành một nhân duyên góp phần đem lại lợi lạc cho biết bao nhiêu chúng sanh khác! Trong cuộc sống thế sự bình thường mà Tuân Tử còn có câu”Người chê ta mà chê phải là thầy ta, người khen ta mà khen phải là bạn ta, những kẻ vuốt ve, nịnh bợ ta là kẻ thù của ta vậy”. Thiết nghĩ, nội dung email mà đạo hữu gửi Thầy phần lớn là tập trung vào “lợi lạc”, từ đầu đến cuối nội dung này trải dài nên cũng không khó để người đọc nhận ra mục đích của đạo hữu là gì, chứ không phải lời đạo hữu khẳng định rằng mục đích của mình cao thượng thì người khác phải nghe theo. Ví như một kẻ tham quan luôn miệng nói về tiền tài mà khẳng định rằng ta đây là người quang minh chính đại, chúng ta lại tin hắn ngay mà bỏ qua mọi sự cảm nhận khác? Hơn nữa, có câu “cây ngay không sợ chết đứng”. Nếu đạo hữu không làm gì sai thì không việc gì phải che giấu, việc đạo hữu cố tình muốn che giấu và biện hộ cho mình như vậy khiến người khác phải đặt câu hỏi vì sao. Hơn nữa, tôi chưa từng thấy ai với tinh thần học đạo cầu pháp mà có lời xa gần với vị Thầy rằng thầy nên làm thế này, hoặc nên làm thế khác do học trò cảm thấy không hợp lý. Ngay cả đi học trên giảng đường tôi cũng chưa bao giờ thấy! Nếu cứ cái đà này thì ai làm thầy của đạo hữu, hoặc cấp trên của đạo hữu cũng thật lắm gian nan vì rơi vào cảnh “đặt đâu ngồi đó”. Thầy không phải thầy, mà trò chẳng phải trò.
     3. Mật Từ nghĩ đã là một bạn đọc được có pháp danh, lại xưng là học trò nghĩa là đạo hữu đã có một thời gian đọc và comment trên trang mạng. Đạo hữu chắc hẳn không còn lạ rằng tại Mật gia Song Nguyễn đã có biết bao nhiêu bài đối luận, những bài viết đả tà xây chánh. Những thế lực gì là tà kiến, tà lực, tà quyền dù núp bóng cá nhân hay tổ chức cũng đều không khoan nhượng. Có câu “nhập gia tuỳ tục”, lẽ nào chỉ một mình đạo hữu nghĩ rằng mình có thể trở thành ngoại lệ chỉ vì mục đích cá nhân, như vậy chẳng khác nào cho rằng Mật gia Song Nguyễn không khác gì những tổ chức hành chính thông thường trong thế gian, che đậy những hành vi mờ ám, không quang minh chính đại? Một sự “vô tình” của đạo hữu như vậy có thể gián tiếp dẫn đến lỗi lầm phỉ báng chánh pháp, phạm lỗi phê bình một vị Thầy Mật giáo.

     Một vài lời Mật Từ muốn chia sẻ đến đạo hữu. Mong đạo hữu kịp thời quán xét hành vi thân ngữ tâm của mình và sám hối kịp thời.

     Kính bạch Thầy,

     Con xin lấy đây làm bài học để quán xét các hành vi thân ngữ tâm của mình. Cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện. Con cảm tạ ơn Thầy.

     Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

     Om Mani Padme Hum.

    • Kính bạch Thầy!

     Con đã đọc nội dung phản hồi của Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy. Con xin lấy đây là bài học cho bản thân để quán xét, gieo những nghiệp duyên đúng quỹ đạo chánh pháp để theo chân vị Thầy. Con xin nương theo oai thần của Đạo sư, Bổn tôn, Dakini qua kênh vận chuyển của vị Thầy mà tác pháp chiếu quang cho đạo hữu Mật Cát Xuyên. Nội dung nào con viết chưa đúng quỹ đạo chánh pháp, con xin Thầy từ bi khai thị và cho con tịnh hóa lỗi lầm. Con cảm tạ ơn Thầy!

     Gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên!

     Trước hết, Mật Quốc Sanh bất ngờ vì thái độ của đạo hữu khi nhận lời giáo huấn của bậc Đạo sư Mật giáo. Thư hồi đáp của Thầy từ ngày 06/3/2018, đạo hữu đã biết qua thông tin từ em gái, vậy thì tại sao đến nay đã hơn 2 ngày mà đạo hữu không đọc, cũng không một lời hồi âm? Lại nữa, đạo hữu chưa đọc bài mà đã vội vã gửi thư tới Thầy để thanh minh về mục đích của mình thì có phải là hồ đồ, nông nổi hay không? Như lời Thầy chỉ dạy, thiếu thông tin thì làm sao xử lý, một khi vẫn vào mạng viết thư mà không lên chanhtuduy.com đọc lời dạy của Thầy phải chăng là thuộc nhóm tà, với dấu hiệu nghe lời lành mà không để ý như lời Phật thuyết trong kinh Tăng chi bộ?

     Tiếp đến, đạo hữu nghĩ mình là ai mà có lối hành văn trách cứ, hờn dỗi và bất mãn với vị Thầy? Một bậc Đạo sư Mật giáo được chư Phật mười phương tỏ lòng kính trọng như xác quyết của thánh giả Mã Minh thì làm sao một người còn chưa quy y, đang tầm đạo cầu pháp lại có thể có văn phong chỉ đạo vị Thầy rằng “có thể nhắc nhở” hay “k đọc nữa xóa đi”, hoặc phán xét “không hợp lý”? Nhân đây, Mật Quốc Sanh sẽ trích lời dạy của Đạo sư Patrul Rinpoche dạy trong tác phẩm “Lời vàng của Thầy tôi” như sau:

     “Nếu Thầy của bạn nổi cơn thịnh nộ, hãy kết luận rằng 

     Ngài đã nhìn thấy một lỗi lầm trong bạn. 

     Đã tới lúc phải sửa sai bằng lời khiển trách của Ngài. 

     Hãy sám hối và nguyện không bao giờ tái phạm. 

     Như thế, người minh trí sẽ không rơi vào ảnh hưởng của Ma vương”. 

     Trong thư “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho-nhận”, vị Thầy đã giải luận, minh định về việc đạo hữu chưa tri hành đúng pháp về đối tượng thọ cúng dường, mục đích cúng dường, hoàn cảnh cúng dường,…. Đó là lời giáo huấn “tuyệt hảo” như thánh tăng Atisha đã dạy rằng: “Lời Thầy quan trọng hơn kinh sách” mà bạn ngó lơ ư? Vị Thầy còn chưa nộ pháp, mà ngay từ đầu lời Thầy viết là hoan hỷ với thư gửi từ nước Đức của đạo hữu, từ bi chỉ dạy những lỗi lầm trong từng trường hợp có thể mắc phải, ngõ hậu cho đạo hữu quán xét và là lời cảnh tỉnh chung cho các huynh đệ kim cang. Giả thử đạo hữu chịu những trận đòn như ngài Marpa nhằm tịnh hóa ác nghiệp cho ngài Milarepa, giả sử như ngài Dorje gọi Đạo sư Patrul Rinpoche thì ắt hẳn đạo hữu sẽ sinh lòng oán hận mức nào đây? Và như lời dạy của ngài ấy, thì giờ đây, đạo hữu muốn là người trí hay sẽ là kẻ chọn con đường rơi vào ảnh hưởng của Ma vương đây?

     Trong kinh Pháp cú có bài kệ rằng:

     1. “Nếu thấy bậc hiền trí,

     Chỉ lỗi và khiển trách,

     Như chỉ chỗ chôn vàng

     Hãy thân cận người trí!

     Thân cận người như vậy,

     Chỉ tốt hơn, không xấu.”

     Đức Phật đã dạy rằng hãy thân cận bậc hiền trí, bậc Tuệ tri thức để “lỗi lầm được tiêu trừ và đức hạnh dần trở nên hoàn thiện” (lời thánh tăng Thogme Zangpo), nay đạo hữu lại lên mặt với bậc Đạo sư rằng “k đọc thì xóa đi” và tỏ thái độ chỉ trích vị Thầy rằng phù hợp hay không theo tâm ý của mình thì đó là hành vi phạm trọng giới số 1 trong Mật giáo giới rồi đó. Mong rằng đạo hữu sớm sớm quán xét hành vi bản thân, kịp thời sám hối kẻo rơi vào thảm cảnh như ngài thánh giả Mã Minh đã khuyến cáo:

     “Nếu khinh vị Thầy vì thiếu hiểu biết

     Thuốc độc, tai ương, bệnh truyền nhiễm

     Những thứ này gây khổ đau khôn xiết

     Trong đời này và cả vạn kiếp sau”

     Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

     Om mani padme hum.

    • Mật Hải says:

     Kính bạch Thầy!
     Con đã đọc những lời Thầy giáo huấn cho bạn đọc có pháp danh Mật Cát Xuyên (MCX).
     Con hoan hỷ với những lời Thầy đã dạy, việc Thầy đã làm vì lợi ích thiết thực trên con đường giải thoát cho bạn đọc ấy nói riêng và tất cả chúng đệ tử, học trò, bạn đọc nói chung có duyên lành hạnh ngộ vị Thầy, được tiếp cận Chanhtuduy.com. Nương theo trí huệ từ lời Thầy dạy, giáo huấn của chư Thánh đức con cũng xin có đôi điều nhắn gửi đến MCX. Cầu nguyện Thầy, Bổn tôn, chư Kim Cang hộ pháp từ bi gia hộ và dùng những phương tiện nộ pháp cần thiết nếu con nói sai quỹ đạo chánh pháp, cũng vậy đối với người được nhắn gửi. Con cảm tạ ơn các Ngài.

     Kính bạch Thầy!
     – Việc bạn đọc MCX “làm mình, làm mẫy”, hờn dỗi vị Thầy, vội vàng hấp tấp nghe lời người khác mà chủ quan, bất cẩn trả lời/phản hồi khi chưa đọc bài viết/ thư Thầy gửi là biểu hiện của thái độ và hành vi “bất kính và phê bình vị Thầy của mình”, vi phạm trọng giới số 1/14 Giới nguyện chính trong Giới nguyện Mật giáo Tổng quát của năm bộ phái Phật;
     – Công hạnh của Guru Thinley Nguyên Thành – bậc Đạo sư Kim cang được “Chư phật mười phương ba thời tỏ lòng kính trọng” đã được thánh giả Mã Minh xác quyết trong trước tác “50 Kệ tụng Sùng kinh Đạo sư” thì những phàm phu có giới đức như đệ tử chúng con không thể lạm bạn, huống hồ là những kẻ phàm phu chưa có giới đức như MCX sao dám hồ đồ “sửa lưng”!?

     – Một bậc Đạo sư ĐÃ CÓ những Sản phẩm trí tuệ rõ ràng; ĐÃ CÓ công hạnh Bồ đề vang khắp bốn bể năm châu; ĐÃ CÓ nhiều vị tỳ kheo, tỳ kheo ni, ưu bà tắc, ưu bà di.. từ mọi nơi, các quốc độ khác nhau trên thế giới đến tầm đạo cầu pháp; ĐÃ CÓ chánh báo và y báo của Tịnh trú Mật gia huy hoàng tráng lệ thế kia như vị Thầy tôn quý Thinley Nguyên Thành đã xác lập, THẾ THÌ, Việc Ngài ấy nói và làm gì cũng đã phải tính trước chi li với trí huệ và bồ đề tâm soi sáng thông qua thánh giáo lượng vì lợi ích cho chúng sanh. Sao một kẻ phàm phu, đời sống khổ não luân hồi còn bị bủa vây bởi bát phong trần trược, kẻ còn bị vô minh tà kiến ám đầy như MCX mà có thể phê phán việc làm của Ngài ấy là “không phù hợp”?

     Điều này khiến con liên tưởng đến một kẻ ăn mày đầu đường, xó chợ đứng trước cổng thành mạnh miệng phê phán, chỉ trích một vị Chuyển Luân Thánh Vương. Việc làm ấy chẳng khác gì của kẻ điên, hành vi nông nỗi mê muội ấy chắc chắn sẽ mang hậu quả thảm khốc nếu không được sám hối kịp thời. Bởi lẻ, đại sỹ Liên Hoa Sanh vĩ đại đã xác quyết: “Kẻ nào không nghe theo lời giáo huấn của vị Thầy là kẻ điên rồ” (trích giáo huấn “Những Khai Thị của Đức Liên Hoa Sanh về Con đường Đại Toàn Thiện”)

     – Thanh quy của Tịnh trú Mật gia Song Nguyễn – Trung tâm Nghiên cứu và Thực hành Ứng dụng Yoga Tây Tạng (Du già Thanh trí), CLB UNESCO Khảo cứu và Ứng dụng Yoga Tây Tạng cũng đã nêu rõ ở Mục 2. Đối với những bạn đọc đã có pháp danh nhưng chưa phải là học viên chính thức của MGSN, để được trở thành Học viên chính thức, xin vui lòng đáp ứng các điều kiện sau đây:
     (1).. (2)… (3) Đối với các đạo hữu đã có gia đình, để được trở thành Học viên chính thức của MGSN cần có sự đồng thuận của người thân để tránh trường hợp hiểu lầm về sau; Đối với các đạo hữu dưới 18 tuổi, để được trở thành Học viên chính thức của MGSN cần có sự đồng ý trên comments bên cạnh hoặc trên giấy tờ của cha mẹ hoặc người giám hộ.

     Vậy nếu MCX muốn nương tựa vị Thầy, muốn quy y Tam bảo để trở thành Học viên chính thức của MGSN mà thực tập và thực hành Yoga Thanh Trí, sao không chịu khó tìm hiểu để chu toàn lại tự mình hờn trách vị Thầy? Sao vị ấy không hiểu cho tấm lòng từ bi của vị Thầy muốn tránh lỗi phạm cho chúng sanh và “Nhằm giúp cho bạn đọc chanhtuduy.com, học trò dự bị (bạn đọc có pháp danh) và đệ tử Mật gia Song Nguyễn (học trò đã được quy y Tam Bảo) tự chủ bản thân, lợi lạc tha nhân, viên thành ước nguyện” nên đã nêu ra Thanh Quy để họ làm theo, MÀ LẠI CÒN muốn gián tiếp phá hoại Thanh quy ấy, muốn biến Thầy thành người “tiền hậu bất nhất” hay sao? MCX đang muốn biến mình thành “tội đồ thiên cổ” chăng?

     – Vị Thầy đã rất tế nhị khi công khai minh bạch và viết thư hồi đáp để cho mọi người biết rõ (trong đó người nhà của MCX sẽ biết được rằng Thầy mình không nhận 500EUR “Tài tịnh” (?) của họ, vợ/chồng của họ chưa đồng thuận thì họ cần phải lo chu toàn…). Nhờ đó mà bản thân MCX có dịp quán xét lỗi lầm để làm người tối thượng thứ hai và nhiều người khác cũng được dịp học theo để cùng được lợi lạc. Đó là phương tiện thiện xảo và tấm lòng từ bi của vị Thầy để cho học trò tích tập công đức, khai mở trí tuệ, sao MCX không biết ơn mà còn bày tỏ thái độ vô ơn, bất kính?
     Việc muốn mang chiếc bình tâm thức còn dơ bẩn mà MCX vẫn muốn lấy nó để chứa tinh túy cam lồ dược vương được truyền trao qua ba đời mười phương chư Phật đến vị Thầy, không khỏi khiến con liên tưởng đến câu chuyện của một kẻ nghèo hèn, tật bệnh xin thuốc chữa bệnh của một vị Bồ tát.

     Chuyện rằng, có một kẻ bệnh cùi hủi, nghèo hèn được người khác giới thiệu, liền mang một chiếc chậu dơ đến xin nước thuốc quý của nhà Đại phú hào sảng. Vị Đại phú kia bảo rằng:
     – Ông nên mang chậu vào để người nhà ta cọ rữa, chà xát cho sạch sẽ thì khi đựng nước thuốc vào mới dùng chửa hết bệnh được!

     Kẻ ngu kia liền bảo:
     – Không, chậu con dơ như vậy nhưng con vẫn đựng nước và vẫn uống hằng ngày mà, có sao đâu!? Ông nói thế con thấy “không phù hợp”, thôi con gửi ông 500$, ông bán nước thuốc cho con đi…!

     Vị đại phú lắc đầu:
     – Không được con ạ! Con cần có bình chứa thích hợp mới đựng được thứ thuốc quý này.

     Kẻ ngu kia nguây nguẩy bỏ đi, kèm theo ánh mắt hờn mác:
     – Không cho, không bán thì thôi, còn bày đặt dạy đời! Hứuu…!

     Đi được khoảng xa, bị cơn khát giày vò, với chiếc bình dơ hắn ta múc một vạt nước bẩn từ một vết chân bò còn đọng lại trên đường làng mà rằng:
     – Ôi, bình của mình vẫn múc được nước uống đấy thôi! Cần gì phải chà rữa như lời lão ta. Hứu.. ta không thèm!
     Giữa trưa hè oi bức, mệt lã vì đói khát kẻ ngu tựa mình vào một gốc cây ven đường mà ngủ quên lúc nào không hay. Một chiếc xe bò hung hãn chạy ngang khiến thân và đầu của kẻ ngu kia lìa đôi, thần thức vật vờ trong gió nghiệp…
     Câu chuyện kết thúc mà không biết thần thức của kẻ kia giờ đã đầu thai nơi nao trong ba cõi thấp chốn luân hồi. Ôi, thật đáng thương thay cho kẻ ngu không nghe lời của bậc Trí!

     Sao hắn ta nghe lời lành của vị Bồ tát Đại phú hào sảng mà không chịu để ý quán xét. Muốn chữa bệnh thì phải nghe theo lời Thầy thuốc chứ! Sao lại theo tâm ý nông nỗi của mình?!
     Thiết nghĩ nếu vị Đại phú kia có cho nước thuốc quý thì khi trộn lẫn trong bao thứ dơ bẫn, bất tịnh của chiếc bình chứa nọ, kẻ cùi hủi kia có uống vào cũng không bao giờ hết bệnh. Trái lại với cái ngã to đùng, cái ngu to vật vã che lấp và với thói vô ơn, bất kính vốn đã lẫy lừng trong tâm thức, hắn ta sẽ lại chê bai là “thuốc không linh nghiệm”, “thầy lang lừa bịp”..bla..bla…v.v … mà thôi!

     Mô Phật, kính bạch Thầy!

     Càng liên tưởng còn cang thấy khổn nạn thay cho chúng sanh ương ngạnh và nhiều niệm tưởng bất chánh thời nay. Với tâm lý thị trường họ muốn dùng tiền tài, danh vọng, địa vị… để đổi chác, mua lấy giáo pháp tinh túy cam lồ mà không bao giờ tự hỏi: Mình có xứng đáng nhận không? Mình đã chuẩn bị, chuẩn bị và chuẩn bị như thế nào?…. Thật khó mà tương ưng. Dòng điện cao thế lẽ nào lại được chứa nỗi trong một chiếc bình ắc quy hoen gỉ!?

     Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài học quý. Con xin lấy tấm gương xấu của người mà quán xét và loại trừ lỗi lầm của mình. Cầu nguyện vị Thầy, đức Bổn tôn, chư Hộ pháp Kim cang từ bi chứng minh và gia hộ. Con kính lễ các Ngài!

     Cầu mong tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

     Om Mani Padme Hum.

   • Mật Thủy says:

     

    Kính bạch Thầy!

    Con đã đọc comment của Mật Cát Xuyên và của Thầy. Con giật mình, bàng hoàng vì những lời của Mật Cát Xuyên phản hồi bài viết của vị Thầy mà cũng là trả lời thư mình, nhưng lại chưa đọc bài viết?! Có lý nào trả lời thư ai đó mà không cần biết họ viết gì? Điều này thể hiện tính võ đoán, tin theo tâm ý mình, hờn lẫy vị Thầy, cốt để bảo vệ cái tôi của mình. Con xin lấy đây làm bài học cho bản thân mình. Sau đây con xin phép Thầy cho con được có đôi lời với Mật Cát Xuyên:

    Gửi Mật Cát Xuyên!

    Đạo hữu chưa đọc thư Thầy trả lời sao biết nội dung những điều Thầy dạy mà vội vàng viết những lời trên? Đạo hữu nói chỉ mới nghe em mình nói qua, vậy ra đạo hữu dễ bị tác động từ người ngoài, trong khi bản thân mình không tự tìm hiểu sự việc cho rõ ràng. Mà đây lại là bức thư của vị Thầy, Đạo sư tâm linh chứ không phải người thường. Từ đây cho thấy thái độ của đạo hữu không mấy trân trọng những lời dạy của Thầy, nên không cần phải đọc cho tường tận mà chỉ cần biết đại khái qua lời người khác rồi viết phản hồi cho Thầy tỏ ý trách móc. Đó không phải là hành xử nên có của một người thường, huống chi là với vị thế một người học trò đối với vị Thầy!

    Giờ đây Mật Thủy sẽ đi vào chi tiết nội dung thư của đạo hữu. Chẳng những không chịu quán xét lại mình như câu nói “trước trách mình, sau trách người”, đạo hữu đã vội vàng khẳng định mình không có lỗi, câu sau liền tìm cách đổ lỗi cho người khác, mà ở đây là đổ lỗi cho vị Thầy là Thầy không trả lời email của mình. Đạo hữu xem mình là ai, là người ở bên Đức, quan trọng lắm nên Thầy phải trả lời mail mình hay sao? Sao đạo hữu không nghĩ rằng vị Thầy có quá nhiều pháp sự, việc không trả lời hết thư gửi đến là điều dễ hiểu; hoặc xét lại để thấy rằng thư thỉnh vấn của mình có điều gì đó nên Thầy không trả lời? Thầy không trả lời thư đạo hữu có nhiều lý do, trong đó có lý do không đủ điều kiện theo thanh quy Mật gia, nhưng Thầy đã rất tế nhị không trả lời đạo hữu!

    Thêm nữa, đạo hữu viết thư cho Thầy mà như đang “dạy” một người nào đó không được thế này, mà nên làm như thế kia: “Nếu Thầy thấy k hợp lý Thầy có thể nhắc nhở học trò con, hoặc k đọc nữa xóa đi”. Rồi sau đó kết luận, đánh giá rằng việc Thầy đăng thư mình và phản hồi trên chanhtuduy.com là “không hợp lý”! Đạo hữu ngẫm lại xem vị thế của mình hiện tại ra sao: mình đi cầu pháp, công việc chưa có, đời sống chưa ổn định. Một người như vậy sao có tư cách “đánh giá” vị Thầy, ở đây lại là bậc Đạo sư với nhiều công hạnh, đem lợi lạc cho biết bao nhiêu chúng sanh. Công hạnh của một bậc Đạo sư thì sao đạo hữu tính đếm hết được, chưa kể vị Thầy làm gì ngài cũng tính trước chi li. Mật gia Song Nguyễn vững vàng với bao thành tựu ngày hôm nay, được bạn đọc từ nhiều nước trên thế giới đến cầu học, thì lẽ nào những việc Thầy làm là “không hợp lý”?

    Thiết nghĩ, nếu trước những lời dạy của Thầy, đạo hữu khiêm nhường quán xét mình, thành tâm sám hối, và đây sẽ là bài học cho những đệ tử, học trò, bạn đọc khác nhận ra và tránh phạm phải, thì đạo hữu đã nhận được công đức lớn. Trên chanhtuduy.com cũng có nhiều thư của bạn đọc được Thầy trả lời và đăng thành bài, nhờ đó mà làm bài học cho nhiều người khác, hẳn Mật Cát Xuyên cũng đã đọc rồi. Chưa hết, có những thư Thầy đã dùng lời chỉ trích kim cương rất nặng nề, ví dụ như bài “Thế nào là đạo phí? Đạo phí trả bằng gì?”, và bạn đọc ấy đã nhận ra lỗi mình, thành tâm sám hối với Thầy và tiếp tục khiêm cung cầu pháp. Còn đạo hữu thì sao? Trước những lời dạy của Thầy, đạo hữu không trân quý (không đọc), lại dùng tâm nhiễm ô của mình để tiếp nhận, cho nên chẳng có công đức gì mà ngược lại còn âm đức tổn phước trầm trọng, phạm vào Mật giáo giới số 1. Với sự tổn phước nặng nề như vậy, làm sao đạo hữu có thể hanh thông, ước nguyện có thể viên thành được? Việc thi cử, công việc, cuộc sống… sắp tới của đạo hữu trở nên “rắc rối” như thế nào, đạo hữu tự hiểu đó là nhân quả do mình gây tạo!

    Vài dòng như vậy gửi đến Mật Cát Xuyên, mong đạo hữu sớm quán xét, nhìn nhận lại mình và kịp thời sám hối để được tiêu trừ lỗi lầm. Mong rằng đạo hữu sẽ không tiếp tục làm người thuộc nhóm tà kiến khi rơi vào 5 biểu hiện sau: 1) Đáng cười mà không cười, 2) lúc đáng hoan hỷ mà không hoan hỷ, 3) đáng khởi tâm từ mà không khởi tâm từ, 4) làm ác mà không xấu hổ, 5) nghe lời lành mà không để ý.

    Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

    Om mani padme hum!

   • Mật Diệu Hằng says:

    Kính bạch Thầy!

    Con đã đọc những lời phản hồi của Mật Cát Xuyên và đọc những lời dạy của Thầy. Con xin phép Thầy cho con viết đôi dòng với Mật Cát Xuyên. Nếu con viết có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp. Con kính mong Thầy từ bi khai thị.

    Con cảm tạ ơn Thầy!

    Gửi Mật Cát Xuyên,

    1/ Đọc những dòng hồi âm ngắn ngủi, thậm chí còn viết tắt và còn viết là những gì Thầy dạy ông trên chanhtuduy.com là “không hợp lý”, tôi cứ băn khoăn mãi vì về những lời “tha thiết” trong email trước của Mật Cát Xuyên: “Con hoan hỷ và tạ ơn Thầy từ khi con được biết đến chanhtuduy, con đọc bài và thực hành tu tập, con thấy suy nghĩ và cuộc sống nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Con người không ai là hoàn hảo, dù sống ở đâu hay trong hoàn cảnh nào cũng có những khó khăn trở ngại nhưng phải biết cân bằng và vượt qua, bản thân con với sự thu xếp của Bổn Tôn qua kênh vận chuyển của vị Thầy con đã nhận được sự ân Huệ từ Đạo Pháp từ vị Thầy chỉ dạy con đã phần nào được hưởng lợi lạc. Con xin tạ ơn vị Thầy……Từ khi đọc chanhtuduy đã thay đổi con người của con: không sân si, không tham vọng, có ước nguyện nhưng không quá kỳ vọng, với sự cố gắng nỗ lực của bản thân, sự ban Phước của Bổn tôn và của vị Thầy rằng con sẽ được ban những điều tốt đẹp.”

    Thì ra đây là cách mà Mật Cát Xuyên trả ơn vị Thầy sao? Mật Cát Xuyên thậm chí còn chưa đọc nội dung Thầy viết gì mà lại vội vàng hồi đáp bằng một email như vậy? Điều này đã cho thấy rõ “tâm thành” của Mật Cát Xuyên như thế nào. Mật Cát Xuyên chưa biết Thầy viết gì thì tại sao lại khẳng định là “không hợp lý”? Trong bài Thầy có dạy rằng: “Nay trò phát tâm cúng dường 500 Euro nếu vì để “ngã giá” cho sự quy y là sai lầm!… Nếu trò cúng 500 Euro vì tấm lòng biết ơn Mật gia Song Nguyễn cũng là sai lầm, vì Mật gia Song Nguyễn cũng không phải là đối tượng cúng dường. Nếu trò thành tâm cúng dường vị Thầy để cầu mong mọi sự trong tương lai sẽ được hanh thông như trò viết trong thư, cũng là sai lầm! Nếu trò thành tâm cúng dường thanh tịnh lên bậc Đạo sư bởi ngài ấy là người giúp trò hiểu được bản chất cuộc sống và chuyển hóa tâm mình, cũng sai lầm! Vì sao? Trò đang gặp khó khăn trong mưu sinh, nghề nghiệp chưa ổn định, thi cử chưa biết ra sao, xin vào Bệnh viện có được hay không? Cho nên trò đừng duy ý chí, đừng mê tín trên tư duy “chủ nghĩa cho nhận”.”

    Thầy chưa khẳng định là Mật Cát Xuyên “đổi chác” mà Thầy chỉ đưa ra những giả định trong các trường hợp đó bởi vì khi phát tâm cúng dường Thầy, Mật Cát Xuyên có quá nhiều “mong ước” kèm theo. Thông qua email lần thứ hai này, chính Mật Cát Xuyên tự nhận mình “đổi chác”.

    Thầy từ bi không nhận cúng dường vì không muốn ông tổn phước và vì Thầy thông cảm cho hoàn cảnh khó khăn của Mật Cát Xuyên hiện nay. Vậy mà, ông lại không đọc bài, nghe bừa, tin ẩu, bất kính vị Thầy, vô lễ, vô ơn với vị Thầy. Tại sao chỉ vì lời nói của một cô em nào đó mà Mật Cát Xuyên vội tin ngay nhưng không tự mình kiểm chứng bằng cách đọc những lời dạy của Thầy dành cho mình? Ngài Tịch Thiên đã khuyến cáo trong tác phẩm “Bồ Tát hạnh”: Người nào khởi một niệm xấu ác trong bao nhiêu giây đối với hành giả Bồ Tát đang hoạt dụng bồ đề tâm thì sẽ phải đọa địa ngục bấy nhiêu kiếp. Ðức Như Lai đã tuyên bố như thế.”

    2/ Hơn nữa, những gì Thầy dạy cho Mật Cát Xuyên cũng như học trò Mật gia là giáo huấn chỉ thẳng lỗi làm tiềm ẩn như lời ngài Atisha đã dạy: “Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những lỗi lầm tiềm ẩn của bạn. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó.” Những lỗi lầm tiềm ẩn của Mật Cát Xuyên đã được Thầy chỉ ra bằng những lời giáo huấn thẳng thắn nhưng rất tế nhị. Thầy dùng mệnh đề giả định “nếu…thì” và quả đúng chính bản thân Mật Cát Xuyên đã khẳng định sự “đổi chác” của mình. Đọc email của Mật Cát Xuyên “văn tức thị nhân”, tôi càng khâm phục trí tuệ và bồ đề tâm của Thầy. Tôi đã hiểu rõ vì sao Mật Cát Xuyên chưa được Thầy chấp thuận cho quy y. Ngoài điều kiện phải được chồng chấp thuận cho Mật Cát Xuyên quy y bằng văn bản gửi tới Thầy thì hành trạng của Mật Cát Xuyên thể hiện trên hai email đã khẳng định Mật Cát Xuyên chưa đủ duyên để được quy y từ vị Thầy. Những gì Mật Cát Xuyên nói và làm không hề tương ưng, không biết ơn đối với lời dạy của bậc Đạo sư, không biết cảm ơn người chỉ “chỗ chôn vàng” như lời dạy của đức Phật trong kinh Pháp Cú: “Nếu thấy bậc hiền trí,
    Chỉ lỗi và khiển trách,
    Như chỉ chỗ chôn vàng
    Hãy thân cận người trí!
    Thân cận người như vậy,
    Chỉ tốt hơn, không xấu.”

    Đọc phản ứng đầy ái ngã và nông nỗi của Mật Cát Xuyên, tôi nhớ đến hình ảnh vị giáo sư tiến sỹ, trưởng khoa sau đại học của một trường đại học ở Ấn Độ đã từng viết và hiệu định 16 quyển sách viết về Phật pháp và ứng dụng Phật pháp trong cuộc sống, từng giảng dạy ở trường Phật giáo, sau khi nghe giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn mà vị Thầy từ bi ban cho thì đạo hữu trân quý, quỳ xuống sám hối và xin Thầy dạy pháp. Khi được hầu chuyện Thầy, đạo hữu ấy luôn luôn chăm chú lắng nghe và trân quý từng lời dạy của Thầy. Ôi sao mà khác nhau vậy?

    3/Tôi không đồng ý với quan điểm của Mật Cát Xuyên: “Con nghĩ đó là Mail cá nhân gửi cho Thầy. Nếu Thầy thấy k hợp lý Thầy có thể nhắc nhở học trò con, hoặc k đọc nữa xoá đi. Ở đây Thầy đăng lên trang chanhtuduy. Con nghĩ như vậy cũng không hợp lý ạ.”

    Khi Mật Cát Xuyên thỉnh vấn vị Thầy, thì đương nhiên Thầy sẽ hồi đáp, chỉ dạy. Và chỉ dạy như thế nào là phương pháp của vị Thầy như thánh giả Mã Minh đã viết trong trước tác “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”:

    “Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo,

    Thầy nhận đệ tử, pháp truyền trao,

    Cả hai phải  có cách nhìn riêng,

    Sao cho pháp Phật không bị tráo,

    Thầy trò không vi phạm Mật giới!”

    Trước khi Thầy nhận bất kỳ học trò nào, tùy từng hoàn cảnh và căn cơ của học trò Thầy dùng các phương pháp dạy khác nhau chứ Thầy không bao giờ: “xóa đi” như Mật Cát Xuyên nghĩ. Vì Thầy luôn “thà độ nhầm chứ không bỏ sót” nên Thầy mới nhọc công, tốn sức dạy dỗ ông và học trò, giúp học trò được bước đi trên hành trình giác ngộ.

    Mật Cát Xuyên đã từng khẳng định: “từ khi con được biết đến chanhtuduy, con đọc bài và thực hành tu tập, con thấy suy nghĩ và cuộc sống nhẹ nhàng hơn bao giờ hết.” Rõ rằng, Mật Cát Xuyên biết Thầy dạy học trò trên trang chanhtuduy.com và cũng nhờ những bài học đó mà Mật Cát Xuyên mới có được những lợi lạc như Mật Cát Xuyên đã từng hoan hỷ, vui mừng với những điều bản thân mình nhận được thông qua các bài giảng của Thầy trên chanhtuduy.com. Vậy tại sao Thầy dạy Mật Cát Xuyên và học trò trên chanhtuduy.com mà Mật Cát Xuyên lại cho rằng “không hợp lý”? Mật Cát Xuyên đi học đạo, cầu pháp nhờ Thầy chỉ ra lỗi sai và hướng dẫn cho ông đi theo con đường đúng hay là ông vị kỷ, ôm khư khư cái ngã của mình để trôi lăn trong luân hồi lục đạo?

    Ngoài ra, Mật Cát Xuyên học Thầy thì nên tuân theo thanh quy và phương pháp của vị Thầy. Mật Cát Xuyên đã đọc rất nhiều bài viết từ những thỉnh vấn của học trò và Thầy dùng những thỉnh vấn đó để dạy cho học trò và bạn đọc trên chanhtuduy.com như bài viết: “thư 23: có thật những vị tiên nhân?” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-23-doi-dieu-ve-tien-su/), “thư gửi các trò 30: tại sao trì chú mà vẫn bị quỷ nhập?” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-30-tai-sao-tri-chu-ma-van-bi-quy-nhap/), “giải tóa khúc mắc tâm linh cho trò Tantra Amishuta” (http://chanhtuduy.com/thu-gui-cac-tro-245-giai-toa-khuc-mac-tam-linh/) và rất nhiều bài khác, đặc biệt là bài “thế nào là Đạo phí? Đạo phí trả bằng gì”. Khi đọc các bài đó, Mật Cát Xuyên hoan hỷ vì nhận được những bài học mang lại lợi lạc của mình, vậy tại sao ông lại nghĩ rằng “không hợp lý” khi Thầy ban giáo huấn cho ông và học trò trên chanhtuduy.com? Phải chăng do cái tôi sai sử? Vậy mà Mật Cát Xuyên còn rất “thành tâm”: “con mong ngôi nhà Mật gia Song Nguyễn ngày càng phát triển và bay cao bay xa đến tất cả các nước trên thế giới. Chúng sanh được hưởng lợi lạc từ vị Thầy.”  Nói thì hay nhưng làm thì ngược lại.

    Tôi hy vọng, Mật Cát Xuyên đọc bài viết của Thầy và biết quán xét lại những gì mình đã làm, biết điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, biết trân quý những giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn của vị Đạo sư Mật giáo, vị Thầy của trời người như lời đức Phật xác quyết trong kinh Ưu Bà Tắc Giới. Ngài Tịch Thiên cũng dạy trong tác phẩm “Bồ Tát hạnh”: “Những kẻ nào, tâm biết trở về nương tựa nơi vị Bồ Tát trên thì kẻ đó sẽ gặt hái rất nhiều công đức, dư đủ để tiêu trừ tội chướng quá khứ.”

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

    Om Mani Padme Hum.

   • Mật Phê Rô says:

    Kính Bạch Thầy !

    Con đã đọc lời dạy của vị Thầy và comment của đạo hữu Mật Cát Xuyên .

    Con xin được có đôi lời với đạo hữu Mật Cát Xuyên , con nói viết sai lệch quỹ đạo chánh pháp con cầu nguyện vị Thầy từ bi giáo huấn .

    Gửi đạo hữu Mật Cát Xuyên !

    Mật Phê Rô không khỏi bàng hoàng khi đọc những dòng phản hồi của MCX đến vị Thầy . Bởi cho dù nếu là người thế gian đi nửa thì khi MCX sai người lớn có thể dạy bảo MCX được mà , thế gian còn có câu thương thì cho roi cho vọt , ghét thì cho ngọt cho bùi phương chi là trong đạo pháp . 

    MCX tìm đến vị Thầy với mong muốn được làm học trò vị Thầy , được quy y Tam Bảo thì chắc hẳn MCX đã đọc trên 30 bài mới có pháp danh , đọc vài MCX thấy được ở Mật gia Song Nguyễn không giống những chùa chiền , tự viện khác nên MCX mới ngưỡng mộ chứ đúng không . 

    Vị Thầy thấy MCX có dấu hiệu sai lệch ra khỏi quỷ đạo chánh pháp , vì từ bi nên Thầy viết hẵn một bài để giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm của MCX “chỉ chổ chôn vàng” , củng như cảnh tỉnh những học trò khác . Như vậy là MCX phải biết ơn vị Thầy vì Thầy đã chỉ ra chổ sai cho MCX sửa chứ . 

    MPR hỏi MCX như thế này : nếu đạo hữu thấy một đứa trẻ vì chưa nhận thức được mức độ nguy hiểm mà chơi gần đống lửa thì đạo hữu có quát nó hoặc thậm chí đánh nó để nó quay đầu lại không  , vị Thầy củng như vậy đối với học trò chúng ta . Thầy sẻ nộ pháp , sẻ ban giáo huấn đánh trúng lỗi lầm nhưng quan trọng là học trò có nhận thức được điều ấy là lợi lạc hay không mà thôi . Ngay cả một chú mèo trong tịnh trú Mật gia Song Nguyễn Thầy củng từ bi mà giáo huấn nó bằng một viên đá do nó hay ức hiếp các bạn mèo khác thì lẻ nào đạo hữu nghĩ Thầy không từ bi với học trò như chúng ta . Đạo hữu hãy đọc bài :” TỪ CHÚ MÈO SÓC NGHĨ VỀ “CON CHÓ GIÀ” đạo hữu sẻ thấy MPR không kể ra hết được .

    Mật Phê Rô có đôi lời với đạo hữu Mật Cát Xuyên như vậy mong đạo hữu hoan hỷ đón nhận mà sám hối kịp thời với vị Thầy . MPR nghĩ trễ nhưng chưa bao giờ muộn . Đức Phật dạy trong kinh ba hạng người tối thượng trong đó có hạng người thứ ba là “biết sai và biết sửa sai” , MPR mong đạo hữu sẻ là người tối thượng . 

    Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

    Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng . 

    Om Mani Padme Hum !

    • Mô Phật
     Kính bạch Thầy

     Con đã đọc email tiếp theo của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy dành cho đạo hữu ấy. Sau đây con xin phép Thầy cho con có đôi lời với Mật Cát Xuyên. Nếu có điều gì sai lệch với quỹ đạo chánh pháp, ngưỡng mong Thầy từ bi cho con tịnh hoá lỗi lầm này. Con cảm tạ ơn Thầy.

     Gửi Mật Cát Xuyên

     Đọc những dòng đầy “thống thiết” của đạo hữu trong email trước bày tỏ lòng biết ơn sâu sắc tới công ơn vị Thầy đã giúp đạo hữu “chuyển hoá tâm thức” theo chiều hướng tích cực thế nào thì ở email mới này lại thấy đạo hữu “da diết” giận lẫy vị Thầy chỉ vì “sự riêng tư” của bức thư không được giữ kín trong khi bản thân mới chỉ “nghe đứa em nói”. Điều này có khác gì sự tự tin tâm ý mình khi chưa kiểm chứng lời dạy của vị Thầy cụ thể thế nào, trong từng trường hợp ra sao, mà vội vàng “trách móc” vị Thầy? Riêng tôi không tin như vậy. Thốt lên được những câu như vậy chắc chắn đạo hữu đã đọc bức thư của Thầy và đọc trong một tâm trạng chao đảo nghiêng ngả bởi ngọn gió khen-chê. Vì nếu là một người có tính cầu thị, khiêm cung, hẳn đạo hữu chắc chắn sẽ đọc kĩ và nhận ngay ra tấm lòng từ bi của vị Thầy thông qua việc Thầy hoan hỷ đón nhận tấm lòng của đạo hữu dù rằng cách thể hiện chưa đúng Pháp. Tiếp theo đó, bằng giả thuyết về những lỗi cúng dường mà Thầy đặt ra, Thầy đã giúp đạo hữu hình dung cụ thể thế nào là cúng dường đúng Pháp. Không những vậy, trong thư Thầy còn dạy rằng Thầy không nhận cúng dường bởi đạo hữu còn “đang gặp khó khăn trong mưu sinh, nghề nghiệp chưa ổn định, thi cử chưa biết ra sao…”. Ai đọc đến câu này đều nhận ra tấm lòng Bồ đề luôn suy nghĩ cho học trò của vị Thầy, vậy sao mình đạo hữu không hiểu?

     Lại nữa, vì “tâm tạo tác” nên cho dù đạo hữu có phủ nhận tâm lý “đổi chác” nhưng hành động gửi thư tới Thầy xin quy y, sau khi không nhận được hồi âm lại gửi tiếp thư nữa xin cúng dường lên vị Thầy thì thật khó có thể biện hộ cho tâm lý này của đạo hữu. Lẽ nào đạo hữu đã quen “hối lộ tâm linh” cho các tà sư nên giờ mang theo tâm lý đó định bước vào cánh cửa Mật Gia?

     Tôi bất ngờ trước cách hành xử thiếu văn hoá tâm linh của đạo hữu khi trực tiếp chỉ trích vị Thầy. Không hiểu trình độ của đạo hữu đến đâu khi đạo hữu lớn tiếng phê bình rằng việc đưa thư của đạo hữu lên chanhtuduy.com là không hợp lý trong khi vị giáo sư Ấn Độ với 16 đầu sách về Phật học đã bày tỏ sự sám hối lên vị Thầy ngay tức khắc trước mặt đạo chúng khi còn đang ở trong tịnh trú Mật Gia. Không những vậy khi trở lại Ấn Độ, vị giáo sư ấy đã tiếp tục comment các bài giảng của Thầy mà không hề gợn chút sự hờn dỗi nào. Vậy đạo hữu nghĩ mình là ai mà lớn tiếng “chỉ dạy” như vậy? Hay là người mà kinh Pháp cú đã chỉ ra “người ngu nghĩ mình trí ấy kẻ chí ngu?” Việc quy y hay nhận cúng dường của đạo hữu cũng như từ bất kỳ một học trò nào trong Mật Gia Song Nguyễn là do Thầy quán xét căn cơ của người đề nghị mà chấp nhận hay không chứ không vì đặc quyền tâm linh của bất cứ ai. . Khi Thầy chưa chấp nhận có nghĩa rằng Thầy đã quán xét chi li, thấy rằng đạo hữu chưa đủ điều kiện để thực hiện những việc này. Và quả nhiên hành động vừa qua của đạo hữu là một minh hoạ rõ nét cho quyết định của vị Thầy.
     Thật đáng tiếc cho Mật Cát Xuyên khi nhành công đức vừa mới nảy chồi giờ đã sớm bị thiêu rụi bằng hành động phạm trọng giới số 1 trong Mật giáo giới: Bất kính với Đạo sư.

     Cầu nguyện đạo hữu sớm tỉnh thức quán xét lại lỗi lầm và sám hối tới vị Thầy để tiêu trừ lỗi lầm.

     Cầu nguyện chúng sanh luôn có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn
     Om Ah Hum

     • Kính bạch Thầy!

      Con đã đọc comment của Mật Cát Xuyên và hồi đáp của Thầy cùng các đạo huynh đạo hữu. Conn cũng xin vài lời gởi đến Mật Cát Xuyên nếu có gì không đúng quỹ đạo chánh pháp xin Thầy khiển trách và cho con tịnh hóa lỗi lầm.

      Thân gởi Mật Cát Xuyên!

      Khi Mật Ba đọc comment  của đạo hữu Mật Ba không khỏi giật mình. Vì những lời “ hờn lẫy, phê bình vị Thầy”. Trong khi lá thư trước của đạo hữu nói lên những lời cảm ơn Thầy rối rít: “Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy khi biết được chanhtuduy.com, con đọc bài và thực hành tu tập con thấy được suy nghĩ  và cuộc sống của con nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Con người không ai là hoàn hảo, dù sống ở đâu hay trong hoàn cảnh nào cũng có những khó khăn trở ngại nhưng phải biết cân bằng và vượt qua, bản thân con với sự thu xếp của Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy  con đã nhận được sự ân huệ từ Đạo pháp từ vị Thầy chỉ dạy con đã phần nào được hưởng lợi lạc”.

      Qua những lời cảm ơn như thế đạo hữu cũng đã nhận được sự lợi lạc khi đọc chanhtuduy.com được  ân huệ từ Đạo pháp, từ Thầy chỉ dạy nên đã hưởng được lợi lạc. Và có ý nguyện muốn quy y nơi vị Thầy. Thế sao khi được Thầy chỉ dạy, chỉ lỗi sai của mình đạo hữu lại giận dỗi giẫy nẩy lên biện minh che đậy cho cái tôi của mình, rồi lại quay sang phê bình chỉ trích vị Thầy đạo hữu cho là nhận được ân huệ từ vị ấy. Vậy có phải lời nói của mình bất nhất không? Trong Năm Mươi Kệ Tụng Sùng Kính Đạo Sư:
      “Khinh chê vị Thầy vì thiếu hiểu biết

       Thuốc độc tai ương bệnh truyền nhiễm.

      Những thứ này gây khổ đau không xiết.

      Trong kiếp này và cả vạn kiếp sau”.

      Mật Ba nghĩ bạn nên bình tâm suy xét quán chiếu lỗi lầm,  đừng nuông chìu cái tôi như nuôi giặc trong nhà. Vị Thầy đã từ bi chỉ lỗi như chỉ chổ chôn vàng, chúng ta là những kẻ phàm phu đầy lỗi lầm không ai hoàn hảo cả, khi được vị Thầy chỉ dẫn chỉ cho những lỗi sai, những điều chưa hoàn thiện của bản thân nên can đảm đối diện vượt qua vì “chiến thắng vạn quân không bằng chiến thắng lòng mình”, “ngọc càng mài càng sáng”. Đạo hữu cũng là một bác sĩ trong tương lai, đạo hữu cũng thừa biết bệnh nhân muốn hết bệnh phải uống thuốc đắng, hoặc bằng những phương pháp trị liệu đau đớn. Nếu như nuông chìu sợ đau thì chỉ có là nuôi bệnh mà thôi. Còn trên đường tu học, đạo hữu nuông chìu cái tôi của mình, không chấp nhận lời nói trực tâm, thẳng thắng chỉ  thẳng vào lỗi của mình thì e rằng đạo hữu sẽ không gặp được Minh sư mà chỉ có thể gặp tà sư. Vì một vị Minh sư không bao giờ chấp nhận nhìn học trò mình đi sai đường lạc lối.

      Vài lời như thế, mong đạo hữu hoan hỷ đón nhận.

      Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

      Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được đức tính khiêm tốn và hổ thẹn.

      Om ah hum!

 2. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sang, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”. Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện tất cả chúng con và chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 3. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : HÃY TRÁNH XA ” CHỦ NGHĨA CHO VÀ NHẬN ”

  Con cảm tạ vị Thầy đã giáo huấn đánh trúng lỗi lầm tiềm ẩn của chúng học trò để chúng trò nhận ra mà cảnh tỉnh,  ngõ hầu không phạm phải lỗi lầm này .

  Con xin ghi nhớ lời dạy vị Thầy : ” từ nay các trò cúng dường tịnh tài , tịnh vật phải nên lấy tâm thành , ý sáng , lời ngay mà thỉnh nguyện , bèn không sẻ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh . Bất kì vị Thầy chân chính nào củng không muốn nhận cúng dường của học trò , đệ tử đang nhuộm màu tính toán và so đo thiệt hơn , nhất là bất minh trong sự thưa thỉnh”.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe , trường thọ vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp , làm lợi lạc tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy , Phật , Pháp , Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

 4. Mật Giu Se says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ .
  Om mani padme hum !

 5. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài:  HÃY TRÁNH XA “CHỦ NGHĨA CHO NHẬN” rồi ạ.

  Qua bức thư vị Thầy gửi cho đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời huấn thị cho chúng con phần kết bài, con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con có cơ hội quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp và có thêm một bài học về “ cúng dường đúng pháp”. Qua đây, con hiểu được rằng tâm thái cúng dường sẽ nói lên kết quả trong tương lai,  nếu như chúng con cúng dường vị Thầy với tâm thái mong cầu trên tư duy “ chủ nghĩa cho nhận” thì hành vi đó không những chẳng mang lại cho chúng con một chút công đức nào mà thậm chí còn bị âm tổn phước đức và  khiến cho chúng con gieo nhân xấu là nguyên nhân gặt quả xấu trong tương lai.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy: “ Khi cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.”

  Cầu nguyện cho chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 6. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên gửi đến Thầy và thư hồi đáp của Thầy đến đạo hữu ấy. “Hãy Tránh Xa Chủ Nghĩa Cho Nhận”.

  Con vảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh nhắc nhở chúng con trên bước đường học Pháp. Qua đây con cũng hiểu thếm đối với phạm trù Phật pháp xuất thế gian không phải cân đong đo đếm được. Đức Phật cũng đã dạy đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy tuệ làm nghiệp. Nói vậy thì đệ tử chúng con không thể cứ y ngữ bất y nghĩa cứ cho rằng “lấy tâm và lấy trí” không cần biểu hiện qua hành động, cúng dường, phụng sự Đạo sư. Thì đó cũng là lời nói suông không bằng hành động cụ thể để “tri và hành không hợp nhất”. Thế nhưng sự cúng dường và phụng sự Đạo sư phải như thế nào cho đúng Pháp, để người cúng dường có thêm công đức của việc thực hành pháp mà trong Kinh Tứ Thập Nhị Chương “đãi cơm cho 100 người ác không  bằng đãi cơm cho 1 người thiện, 1.000 người thiện không bằng 1 người quy y giữ 5 giới, 10.000 người giữ 5 giới không bằng 1 vị Đạo sư chân chánh”.  Vì vị Đạo sư đại diện cho Tam Bảo không phải đối tượng thế gian. Nếu như chúng con đem tâm phàm so sánh, mặc cả, khuynh loát  vị Đạo sư chân chánh hoặc xem việc học Pháp như chiếc đũa thần kì, cầu xin rồi cúng như những người tà kiến ngoại đạo thì chỉ âm đức và tổn phước mà thôi. Ở MGSN vị Thầy luôn từ bi với đệ tử cũng như học trò, Thầy sẵn sàn nộ pháp nặng nề với những đệ tử có tính quỹ keo kiệt. Thầy cũng từ bi hoan hỷ nhận cúng dường cho đệ tử có duyên gieo cấy phước điền tương lai và Thầy cũng luôn cân nhắc từ chối cúng dường khi học trò gặp khó khăn hoặc tâm chưa thành, ý chưa sáng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Con cầu nguyện cho bản thân con cũng như các huynh đệ kim cang luôn tỉnh thức trước những điều bất thiện.

  Om ah hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò đã hiểu Thầy!

   • Kính bạch Thầy! 

    Con cảm tạ Thầy từ bi với chúng con, chúng sanh.

    Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

    Om ah hum!

 7. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận” ạ.

  Qua trường hợp của đạo hữu Mật Cát Xuyên, chúng con lần nữa được Thầy nhắc nhở về tâm thái của học trò, đệ tử khi cúng dường lên vị Thầy tâm linh. Cúng dường là một trong mười hoạt động tâm linh của đạo Phật, là sự thực hành hạnh xả ly, hoạt động cúng dường mang ý nghĩa cao quý, thể hiện tấm lòng của người cầu đạo, sự trân quý giáo pháp và sùng mộ vị Thầy. Con hiểu rằng bất kỳ vị Đạo sư chân chính nào cũng vì Bồ đề tâm mà dốc tâm lực giáo hóa chúng sanh, chứ chẳng phải mong cầu một sự đền đáp nào. Và dù cho có nhận sự cúng dường từ đối tượng nào đó thì cũng là sự quán xét và từ bi của vị Thầy để cho đối tượng cúng dường có cơ hội tích lũy công đức.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn, nhắc nhở chúng con về lời dạy của Thánh giả Mã Minh “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm” để chúng con có cơ hội nhìn lại và điều chỉnh tâm thái của mình. Con hiểu rằng cúng dường thanh tịnh là sự cúng dường mang tính tự nguyện, hoan hỷ, không mong cầu đền đáp, không so đo thiệt hơn, không tính toán chi li trong suốt giai đoạn trước, trong và sau khi cúng dường. Còn một khi học trò dâng lên phẩm vật hay tịnh tài cúng dường mà trong tâm đang mong cầu cho sự thành tựu ước muốn cá nhân hay chỉ vì đánh bóng bản ngã, mong muốn “lấy lòng” vị Thầy thì sự cúng dường đó chỉ càng khiến cho học trò bị âm tổn phước đức.

  Con xin ghi nhớ và làm theo lời dạy của Thầy rằng từ nay khi cúng dường tịnh tài, tịnh vật con phải lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện. Cầu nguyện Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho chúng con có được vũ khí tĩnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 8. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư từ nước Đức của đạo hữu Mật Cát Xuyên. Con hoan hỷ bởi những lợi lạc từ sự chuyển hóa tâm mà đạo hữu đã nhận được, kể từ khi biết đến trang mạng Chanhtuduy.com. Con cũng đã đọc thư hồi đáp của Thầy cho đạo hữu Mật Cát Xuyên. Qua những phân tích của Thầy  chúng con thấy được, những hành trạng khi thực hành cúng dường với tâm mong cầu, hay còn gọi là ” chủ nghĩa cho – nhận”, với sự bất nhất trong lời thưa thỉnh . Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy rằng, ” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải. Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 9. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc lá thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và hồi đáp của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con. Trước đó con cũng đã mắc lỗi lầm do sự vô minh của bản thân. Con xin khắc ghi lời vị Thầy huấn thị “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh. Bất kì vị Thầy chân chính nào cũng không muốn nhận cúng dường của học trò, đệ tử đang nhuộm màu tính toán và so đo thiệt hơn, nhất là sự bất minh trong thưa thỉnh”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng con sẽ luôn giữ được sự tỉnh thức, chú tâm và chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Om Mani Padme Hum.

 10. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết :Hãy tránh xa ” chủ nghĩa cho và nhận ” qua lời dạy của Thầy con hiểu được giáo pháp của Đức Phật được Thầy truyền dạy là vô giá nếu đệ tử muốn cúng dường với tâm thanh tịnh thì gieo nhân phước điền và thành tựu tâm linh còn cúng dường với tâm phàm bấc tịnh, tính toán, đối đãi hay mong cầu sẽ tổn phước cũng có khi đánh mất cơ hội hạnh ngộ bậc tuệ tri thức

  Con xin cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Om ah hum 

 11. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Con nhớ trong kinh Đại Thừa Trang Nghiêm Bảo Vương có đoạn rằng: “Lúc bấy giờ Ngài Liên Hoa Thượng Như Lai Ứng Chánh Ðẳng Giác duỗi tay như mũi tượng vương trao cho Quán Tự Tại đại Bồ Tát chuỗi chơn châu anh lạc giá trị trăm ngàn để dùng cúng dường. Ngài Quán Tự Tại đại Bồ Tát đã thọ nhận rồi đem dâng lên đức Vô Lượng Thọ Như Lai Ứng Chánh Ðẳng Giác. Phật kia Ngài thọ nhận rồi trở lại đem dâng lên đức Liên Hoa Thượng Như Lai mà khi ấy Ðức Phật Liên Hoa Thượng Như Lai đã thọ được sáu chữ Ðại Minh Ðà Ra Ni, rồi Ngài đã trở về trong Liên Hoa Thượng thế giới. Thiện nam tử! Khi xưa ta qua ở chỗ Liên Hoa Thượng Như Lai Ứng Chánh Ðẳng Giác kia đã được nghe Ðà Ra Ni như thế”.

  Như vậy mới thấy rằng đến chư Phật, Như Lai Chánh đẳng, Chánh giác cũng đều thị hiện về việc cúng dường. Nay vì Bồ đề tâm, vị Thầy đã từ bi cho phép tất cả những bạn đọc hữu duyên mỗi khi ghé thăm vườn hoa đạo pháp chanhtuduy.com cũng có cơ hội diễn tập, thực tập tu pháp Chánh kiến quang minh tam muội mà vị Thầy đã phát lồ mà chưa phải cúng dường thọ pháp cho đến khi được truyền pháp đích thực. Qua đó, con mới hiểu thêm rõ hơn về tấm lòng bi mẫn của vị Thầy. Và với chúng học trò, đệ tử thì việc cúng dường với thực nghĩa tâm linh như lời thánh giả Mã Minh xác quyết trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:

  “Cúng dường thanh tịnh cả thân, tâm

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn

  Nếu như làm khác đừng hy vọng

  Vạn kiếp, ngàn năm chớ hoài mong”

  Đến hôm nay, con cảm tạ ơn Thầy đã cụ thể hóa pháp tu này bằng lời dạy của Thầy: “tâm thành, ý sáng, lời ngay” khi dâng phẩm vật, tịnh tài cúng dường. Một khi cúng dường vị Thầy với tri kiến thanh tịnh, tức là hành vi thân, ngữ, tâm tương ưng theo quỹ đạo chánh pháp, với lòng sùng mộ xem vị Thầy như vị Phật thì khi đó chúng con nhận được ơn phước từ vị Phật chuyển qua như lời Mật điển xác quyết. Còn nếu rơi vào chủ nghĩa Cho -Nhận, với tri kiến bất tịnh phàm tình mà không nhận ra vai trò Kim cang sư của vị Thầy, bị rơi vào được-mất, vinh-nhục với những toan tính thiệt hơn thì chẳng những không nhận được ơn phước gì, mà còn âm đức, tổn phước vì bất kính. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu được về việc tránh xa chủ nghĩa Cho-Nhận này.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành có đức khiêm tốn và một ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 12. Mật Thủy says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của Mật Cát Xuyên và thư hồi đáp của Thầy: “Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho – nhận””. Con cảm tạ những lời dạy của Thầy dành cho Mật Cát Xuyên và cũng là dành cho chúng con.

  Qua đây chúng con cũng được bài học thực tế mà Thánh tăng Mã Minh đã dạy trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” rằng:

  “Với Thầy hãy nói lời chân thật

  Tâm thành dâng cúng nhiều phẩm vật

  Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”.

  Lời dạy của các bậc Thánh tăng cổ đức chúng con đã được đọc nhiều, nhưng khi đứng trước trường hợp thực tế, đó mới là lúc thực hành, ứng dụng. Thầy bằng đôi mắt tuệ tri thấu suốt luôn nhìn thấy rõ tâm thức của chúng con như thế nào. Vậy nên Thầy đã kịp thời chỉ điểm những lỗi lầm tiềm ẩn, kịp thời uốn nắn để nghiệp bất thiện của học trò được tiêu trừ trước khi trổ quả và những trò khác tránh mắc phải lỗi lầm tương tự. Con cảm tạ lòng từ bi của Thầy dành cho chúng con.

  Kính bạch Thầy! Con hiểu rằng cúng dường bậc Đạo sư là một tu pháp đem lại công đức cho người đệ tử/học trò. Đã là một tu pháp thì cần phải thực hành cho đúng pháp. Vì vậy một bậc Đạo sư chân chính không vì những lợi ích cho riêng bản thân mình, mà luôn vì lợi ích của trò nên không thể bỏ qua tâm bất tịnh, mong cầu, khuynh loát vị Thầy của người trò mà điều đó làm trò âm đức tổn phước. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy rằng: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”. Con cầu nguyện cho bản thân con và các huynh đệ sẽ hiểu và trân quý tu pháp “cúng dường Đạo sư” để thực hành đúng pháp như ngài Mã Minh đã khuyến cáo:

  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn

  Nếu như làm khác đừng hy vọng

  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”

  Con thành tâm cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con những lời dạy quý báu.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani padme hum!

 13. Mật Kính says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài viết ” HÃY TRÁNH XA CHỦ NGHĨA : CHO VÀ NHẬN”. Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trong sự cúng dường và để tránh trình trạng gây tổn âm công đức .Con cảm tạ Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con một bài học quý giá về cúng dường là ” cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hùm

 14. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và bức thư của Thầy trong bài: “Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ. Từ bức thư xin cúng dường của đạo hữu Mật Cát Xuyên ở nước Đức chưa đúng với quỹ đạo chánh pháp, vị Thầy đã từ bi phân tích giúp chúng con mới thấy được sự sai lệch rơi vào “chủ nghĩa cho nhận” và Thầy từ bi ban cho chúng con những lời giáo huấn. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”. Con cảm tạ ơn Thầy đã luôn chỉ dạy chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 15. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy, con đã đọc bài viết này ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con trong hoạt động cúng dường nhưng còn đó những biểu hiện nặng nề chủ nghĩa “cho-nhận”.

  Con hiểu rằng không thể có sự “ngã giá” hay “gợi ý” Quy Y ở Mật Gia Song Nguyễn vì Mật Gia dứt khoát không bị khuynh loát bởi kim tiền. Điều này hoàn toàn khác với những nơi thấy đồng tiền ở hải ngoại đổ về, dù cho chỉ để làm mấy cái ghế đá, cũng liền mờ mắt. Kế đến, con hoan hỷ vị Thầy đã bác bỏ việc cúng dường cho Mật Gia Song Nguyễn một cách mập mờ, bởi MGSN không phải đối tượng cúng dường. Con cảm niệm Mật Gia cũng không phải như một số chùa hay trung tâm từ thiện mà nhận tiền thí chủ một cách vô tội vạ. Cuối cùng, con hoan hỷ vị Thầy đã nhắc nhở chúng con không được cúng dường với tâm bất tịnh, với sự mê tín, duy ý chí, khởi lên tâm so đo tính toán với vị Thầy nhằm đạt được các mục đích thế gian.

  Kính Bạch Thầy, ở thế gian khi động đến tiền bạc thì rất hay phát sinh những điều bất minh, những chuyện ám muội, tăng trưởng tính Quỷ trong mỗi người khi chạy theo Tài dục của mình. Vị Thầy đã nhiều lần chỉ điểm những hành vi này và nghiêm giáo chúng học trò khi tính Quỷ ấy khởi lên. Mật Gia Song Nguyễn làm gì cũng quang minh chính đại, không có chỗ cho những toan tính nhỏ nhen khuynh loát ấy hiện hữu. Vị Thầy thường dạy chúng trò hãy sùng kính Đạo Sư với tấm lòng chân thật. Nếu sự cúng dường đến từ sự bất tịnh, không chân thật thì hậu quả chắc chắn sẽ xảy đến với trò. Những sự keo kiệt, bủn xỉn cũng như vậy. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng:

  “ Cúng dường tịnh tài, tài vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc và hạnh phúc chúng sanh.

  Nguyện cho chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác NGộ.

  Om Ah Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò không đủ tư cách đạo hạnh viết về bài này mà hãy sờ lại sau ớt của mình!

   • Mô Phật!

    Con cảm tạ Thầy đã từ bi nghiêm giáo. Con xin quán xét những hành vi Thân Ngữ Tâm lỗi lầm của mình. Con cầu nguyện vị Thầy cho con cơ hội sám hối lỗi lầm.

    Om Ah Hum.

    • Nguyên Thành says:

     Khó rồi vì trò sẽ là hạng người thứ 4 bởi quỷ tính nhiều, không thành tâm, chánh ý, lời ngay!

     • Kính Bạch Thầy,

      Con đã phạm quá nhiều lỗi lầm dù Thầy luôn từ bi giáo huấn và cho con cơ hội sữa chữa. Con xin chấp nhận mọi hình thức kỷ luật vị Thầy đưa ra. Con thực sự hổ thẹn vì những gì mình đã làm, cô phụ đi công ơn giáo hóa của vị Thầy.

      Om mani padme hum.

     • Nguyên Thành says:

      Mật gia Song Nguyễn không kỷ luật, chỉ mặc tẫn là đủ rồi!

 16. Mật Liễu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Qua lời dạy của Thầy con đã hiểu ra được vấn đề

  Như lời Thầy đã dạy “Khi cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải lấy tâm thành, ý sáng , lời ngay mà thỉnh nguyện bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh ”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh và nhắc nhở sai lầm cho chúng con

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Om mani padme hum

 17. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài ” Hãy tránh xa : CHỦ NGHĨA CHO NHẬN :” rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở và chỉ dạy chúng con trong việc cúng dường để tránh bị tổn âm công đức,

  Con cảm tạ Thầy đã chỉ dạy cho chúng con và xin ghi nhớ lời dạy của Thầy ” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh:”

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ. Om Ah Hum!

 18. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Nhờ nhân duyên thỉnh nguyện cúng dường của đạo hữu Mật Cát Xuyên từ nước Đức mà chúng con đã được vị Thầy ban cho bài học cảnh tỉnh ,giúp chúng con quán xét lại bản thân khi cúng dường lên vị Thầy với tâm như thế nào thanh tịnh hay bất tịnh.Cúng dường lên vị Thầy phải với tâm hoan hỷ, không tính toán chi li, đã không được phước mà ngược lại còn âm cả công đức.Vị Thầy đã luôn từ bi để cảnh tỉnh chúng con để gọt dũa bớt tính quỷ còn ẩn tàng đâu đó .

  Đạo Phật lấy tâm làm chủ, lấy trí tuệ làm sự nghiệp, mỗi một hành giả phải tự lực hành pháp để tích tập công đức mà có được hanh thông và an lạc về sau không thể nào dùng tịnh tài để khuynh lót vị Thầy hay Tam Bảo như một sự ngã giá phàm phu không biết tàm quý.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 19. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy ” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Các trò Quảng Ninh còn chưa đến lượt mình comment bài này đâu!

   • Mật Bảo Châu says:

    Kính Bạch Thầy.

    Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

    Con xin Thầy cho con được sám hối lỗi lầm về việc chưa quán xét bản thân mà luận bàn về việc đạo hữu khác cúng dường.

    Om Mani Padme Hum.

 20. Vũ Hà Trang says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 21. Kính bạch Thầy! 

  Con cảm tạ Thầy từ bi với chúng con, chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Om ah hum!

 22. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy trong bài: “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh học trò chúng con trong những hành vi thân, ngữ, tâm và đặc biệt là trong hoạt động cúng dường. Như lời Thánh giả Mã Minh đã chỉ dạy trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư:

  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn

  Nếu như làm khác đừng hy vọng

  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”

  Và trong bài, Thầy cũng đã chỉ dạy rằng “không nên luyến ái mà phải dựa trên nền tảng từ bi được soi đường bởi trí tuệ”. Con hiểu được rằng nếu như đem tâm phàm phu để đo đếm, so sánh thực hiện hoạt động cúng dường với mục đích cá nhân thì bản chất của hành động đó lại xuất phát từ tâm ích kỷ, chỉ nghĩ cho bản thân, không hề mang lại lợi ích gì cho chúng sanh. Bởi vậy, từ lời dạy của Thầy trong bài viết: “dựa trên nền tảng từ bi được soi đường bởi trí tuệ”, con hiểu được rằng những hoạt động vì Pháp, vì lợi lạc của chúng sanh thì nên làm, còn ngược lại thì không. Con xin ghi nhớ những lời chỉ dạy của Thầy trong bài viết này làm kim chỉ nam để quán xét các hoạt động thân, ngữ, tâm của bản thân mình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 23. Kính bạch Thẩy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Qua thư trả lời của Thầy đến đạo hữu Mật Cát Xuyên, con hiểu rằng: ” cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước vì sự cúng dường bất tịnh.”

  Nếu nhìn vào đời sống sung túc của Thầy Cô hiện nay, con hiểu rằng, sự thọ nhận cúng dường nào đó của học trò cũng chẳng có ý nghĩa nào khác, ngoại trừ việc từ bi giúp cho chúng con có thể gieo trồng ruộng phước điền. Tuy nhiên, học trò chúng con còn quá phàm phu, bám chấp vào nguyên tố thô nên những phẩm vật cúng dường nào đó của mình dù là ít ỏi, công sức nào đó bỏ ra dù chẳng đáng bao nhiêu cũng cho là to như bánh xe lửa, để rồi mang nặng tâm lí mặc cả tâm linh với vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà cảnh tỉnh chúng con!

  Con cầu nguyện Bổn Tôn gia hộ thông qua kênh vận chuyển vị Thầy cho chúng con luôn được tỉnh thức, chánh niệm, chú tâm để phòng tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam Lồ!

  Om mani padme hum!

 24. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài: Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận”. Từ lá thư xin được cúng dường với tâm mong cầu của đạo hữu Mật Cát Xuyên, Thầy đã từ bi chỉ ra những sai lầm trong mục đích cúng dường và cúng dường với tâm bất tịnh là nguyên nhân gây tổn phước để giúp học trò Mật gia Song Nguyễn luôn giữ thân, ngữ, tâm thanh tịnh khi có ý nguyện cúng dường bậc Đạo sư.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 25. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa Cho – Nhận”. Con cảm ơn vị Thầy đã một lần nữa khai thị cho con về hoạt động tâm linh “cúng dường” đúng theo quỹ đạo Chánh pháp; đồng thời cảnh tỉnh chúng con “cúng dường tịnh tài, tài vật phải lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Vì Thầy là đại diện cho “Phật, Pháp,  Tăng”, chính vì vậy nếu người học trò cúng dường vị Thầy với tâm thanh tịnh, với lòng sùng kính vị Thầy  thì sẽ nhận được ơn phước gia trì từ Tam Bảo thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy “Cũng dường thanh tịnh cả thân tâm/ Một đời thành Phật chẳng khó khăn/Nếu như làm khác đừng hi vọng/ Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong” (50 kệ tụng sùng kính đạo sư – Thánh giả Mã Minh). Ngược lại, nếu với tâm bất tịnh, rơi vào bát phong ngũ độc và “chủ nghĩa Bổn sư” thì người học trò không những không có được công đức mà còn bị tổn phước thậm chí âm phước và đánh mất đi cơ hội được thân cận bên Bậc Tuệ tri thức và sóng lực thanh tịnh gia trì từ chu Phật Thánh qua kệnh vận chuyển vị Thầy.

  Con thành tâm tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã tạo ra nhiều phương tiện thiện xảo để giáo hóa chúng sanh, đặc biệt trong đó có trang mạng chanhtuduy.com – lâu đài Chánh kiến, căn phòng Duy Ma Cật thời hiện đại. Việc đọc bài và viết comments trên chanhtuduy.com cho phép con được kết nối đến vị Thầy, dần có được chánh kiến và nhận ra những vô minh, tà kiến, tích lũy công đức và trí tuệ từ đó có được “an lạc đời này, cực lạc đời sau”. Một điều mà vị Thầy luôn từ bi nhắc nhở con đó là phải “tri hành hợp nhất” trong thực hành Yoga Thanh trí, trong đó có hoạt động tâm linh “Cúng dường”. Con hiểu và xúc động khi vị Thầy luôn quán xét, cân nhắc từ chối nhận cúng dường mà chỉ nhận “tấm lòng” của học trò khi học trò đó vẫn còn khó khăn thế sự, hoặc khi tâm người học trò chưa “thành”, ý chưa sáng, lời chưa ngay.

  Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa và lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 26. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và những lời giáo huấn của Thầy qua bài ” Hãy Tránh Xa Chủ Nghĩa Cho Nhận “. Con cảm tạ ơn Thầy đã đánh trúng vào những lỗi lầm tiềm ẩn của chúng con, đưa chúng con về với quỹ đạo chánh pháp. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và một ý thức hỗ thẹn.

  Om mani padme hum.

 27. Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết  ” HÃY TRÁNH XA CHỦ NGHĨA CHO NHẬN” rồi thưa Thầy .

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi  nhắc nhở cảnh tỉnh  chúng con trong việc cúng dường đúng pháp  lên bậc Đạo Sư chân chánh , để chúng con không bị  âm tổn phước đức mỏng manh của mình do đi lệch quỹ đạo với tâm mong cầu mà rơi vào ” chủ nghĩa cho nhận ” .

  Những lời Thầy dạy con xin khắc ghi.

  “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh “.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi mà viết bài.

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 28. Mật Cao Thái says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài :Hãy tránh xa ” Chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã cho chúng con bài học cảnh tỉnh để chúng con tránh mắc phải những sai lầm nghiêm trọng, tự mình gây tổn phước cho chính mình.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum!

   

 29. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Từ trường hợp của đạo hữu Mật Thái Xuyên, chúng con lại được Thầy từ bi ban giáo huấn và nhắc nhở về sự cúng dường đến vị Đạo sư cần “thanh tịnh cả thanh tâm”. Nếu như việc cúng dường là hạnh xả ly để đối trị với sự keo kẹt, tính quỷ cũng như thể hiện được sự biết ơn trân quý giáo pháp, sùng mộ vị Thầy của người thực hiện. Vậy nếu chúng con cúng dường nhưng mang tâm so đo, tính toán, mong cầu có phước đức để thành tựu cho cá nhân nghĩa là đang cúng dường những thứ “bất tịnh” , chỉ “xả” tịnh tài chứ không “ly” tính quỷ thì điều đó chỉ càng làm chúng con bị âm phước tổn đức.  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy rằng “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và an tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 30. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời huấn thị của Thầy

  Con cảm tạ ơn vị Thầy đã cảnh tỉnh chúng con về việc cúng dường. Cúng dường lên vị Thầy cần phải thân tâm thanh tịnh, đúng Pháp, nếu không sẽ gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM

   

   

 31. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con thoát khỏi quỷ tính “cân đo đong đếm” của chủ nghĩa cho nhận trong pháp tu cúng dường. Qua bài viết của Thầy, con hiểu rằng nếu cúng dường mà còn “mặc cả” hay “gợi ý” hoặc với bất kỳ mục đích thế gian nào thì bản thân người cúng dường sẽ bị tổn phước vì tà kiến với vị Thầy, không có tri kiến thanh tịnh với vị Thầy.

  Khi được tiếp cận với “công nghệ tâm linh” Thầy đã từ bi cho phép diễn tập, thực hành để được hạnh phúc gia đình, hanh thông thế sự, thành đạt xã hội, được chuyển hóa tâm, thoát khỏi khổ đau Ta Bà và có được cơ hội có visa về Tây Phương Tịnh độ mà học trò vẫn còn tâm quỷ tính toán, chủ nghĩa cho nhận thì quả thật chúng con còn quá ngu muội. Thầy phổ truyền Yoga thanh trí khắp mọi nơi thông qua trang mạng chanhtuduy.com vì bồ đề tâm với chúng sanh. Thầy chưa bao giờ bảo chúng con cúng dường. Chúng con nhận được sự lợi lạc thì chúng con nên biết trả ơn như thế nào cho đúng.

  Con hiểu rằng Thầy không chấp nhận sự cúng dường bất tịnh theo chủ nghĩa cho nhận vì không muốn học trò tổn phước. Chỉ những học trò thực sự trân quý giáo pháp, sùng kính vị Thầy và cúng dường với tâm thành, ý sáng, lời ngay thì Thầy sẽ hoan hỷ chấp nhận mà chưa bao giờ quan tâm đến tịnh tài ít hay nhiều, để gieo phước điền cho học trò.

  Hiện nay nhiều người bị tiêm nhiễm trong đầu cúng dường theo chủ nghĩa cho nhận hoặc dịch vụ tâm linh do nhiều chùa, tự viện đã và dang làm như vậy. Gieo nhân nào sẽ gặt quả đó, nên đồ chúng ở những nơi đó không có được sự thanh thản, bình an nội tại, cũng không thể có được cơ hội tích tập công đức để đời này an lạc, đời sau cực lạc.

  Chỉ có những vị Thầy chân chính như Thầy mới dạy cho chúng con hiểu về thực nghĩa của tu pháp cúng dường đúng pháp, cùng một lúc tích tập hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để hanh thông thế sự và tiến tu trên đạo lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra quỷ tính vẫn còn tiềm ẩn trong con qua bài viết này. Con sẽ quán xét hành vi thân ngữ tâm của bản thân để không uổng phí kiếp người quý báu này.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 32. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ ra thực nghĩa từ hành động cúng dường đúng pháp. Nếu vì sự cúng dường mà đem tâm thế tục tựa như “chủ nghĩa cho nhận” thì sự cúng dường như vậy là chính tổn hại đến âm đức của chúng con. Không những thế, hành động cúng dường không chỉ mang tính hình thức bề ngoài, mà cần lấy “tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện” để hoạt động cúng dường trở thành một hoạt động đem lại giá trị hữu ích cho bản thân chúng con. Thánh giả Mã Minh trong trước tác 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư cũng từng nên lên như sau” Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”, và con cũng hiểu được rằng hành động cúng dường trước, trong và sau phải “thanh tịnh” và với nhân đó, chúng con mới nhận được quả trái, ơn phước từ Thầy, Đạo sư, Bổn tôn, Dakini thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con, để chúng con có cơ hội tránh được lỗi lầm trong hoạt động thân ngữ tâm.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 33. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và hồi đáp của Thầy cho đạo hữu Mật Cát Xuyên trong bài: Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận” ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải việc cúng dường của đạo hữu Mật Cát Xuyên là trái Chánh pháp từ đó chỉ dạy cho chúng học trò về việc cúng dường đúng pháp là: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”. Qua đó giúp con có cơ hội quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm của mình để không phạm lỗi bất kính vị Thầy mà âm công đức và giúp con hiểu hơn về lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”:

  “18. Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,
  Nếu như làm khác, đừng hy vọng,
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong!

  19. Với Thầy hãy nói lời chân thật,
  Tâm thành dâng cúng nhiều phẩm vật,
  Phật và Thầy chẳng phải khác nhau.”

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin ghi nhớ những lời dạy của Thầy trong bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 34. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ!

  Cúng dường là một trong những hoạt động tâm linh của đạo Phật! Và ba yếu tính giác ngộ của đạo Phật – con đường tu tập giải thoát là: Xả ly, Bồ đề tâm và Tánh không. Vì vậy, khi cúng dường mỗi học trò hay Phật tử phải thân tâm thanh tịnh, không còn bám chấp vào bát phong và ngũ dục, thì khi đó tịnh tài, tịnh vật cúng dường lên Thầy, Tam bảo mới thật sự là tịnh tài, tịnh vật.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: ” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự gây tổn phước bằng sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê quay về giác!

  Om Mani Pahme Hum!

 35. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bức thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và hồi đáp của Thầy “ Hãy Tránh xa Chủ Nghĩa Cho Nhận”  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con trong những hành vi thân, ngữ, tâm trong việc cúng dường đúng pháp.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “ từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 36. Mô Phật
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy dành cho đạo hữu ấy cũng như cho chúng con. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban giáo huấn đánh trúng vào lỗi lầm của chúng con trong hoạt động cúng dường. Cúng dường là một trong 10 hoạt động tâm linh trong đạo Phật giúp hành giả chúng con tích tập công đức. Tuy nhiên, việc cúng dường chỉ có ý nghĩa và mang lại kết quả tốt khi chúng được thực hiện bởi “tâm thành, ý sáng, lời ngay” chứ không phải bởi tâm so đo, tính toán thiệt hơn hoặc tâm lý “cho-nhận” thường tình. Trong Kinh Hoa Nghiêm, đức Phật dạy có 3 cách cúng dường gồm: (1) phẩm vật cúng dường, (2) kính tín cúng dường và (3) hạnh cúng dường. Trong 3 cách này thì phẩm vật cúng dường nhỏ nhất vì nếu so với pháp cúng dường thì không bằng một phần trăm, một phần ưu ba ni sa đà, nghĩa là một phần rất nhỏ. Và phẩm vật đi theo tâm lớn hay nhỏ cùng với nghiệp của người cúng dường, mà kết quả của việc cúng dường sẽ biến đổi theo. Tâm người cúng dường quyết định tất cả, vì vậy thánh giả Mã Minh mới dạy rằng:

  “Với Thầy hãy nói lời chân thật
  Tâm thành dâng cúng nhiều phẩm vật
  Phật và Thầy chẳng phải khác nhau”

  Lời cảnh tỉnh của Thầy đã giúp chúng con kịp thời quán xét lại các niệm tưởng bất thiện của bản thân trong hoạt động cúng dường để từ đó điều chỉnh lại các hành vi thân-ngữ-tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con cầu nguyện bản thân con và các huynh đệ kim cang luôn giữ tỉnh thức và chánh niệm trong việc thực hiện pháp tu cúng dường lên bậc Đạo sư. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con những lời dạy quý báu.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu nguyện chúng sanh luôn tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ
  Om Ah Hum

 37. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết của vị Thầy, “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận.”

  Qua sự phân tích của vị Thầy, con thấy được những quan niệm chủ quan sai lầm với “tâm lý thị trường”  trong hoạt động cúng dường.

  Cúng dường là đệ nhất Ba la mật, là một pháp tu lợi lạc hướng đến giác ngộ, là cơ hội thể hiện sự biết ơn và biết trả ơn. Vì vậy, chúng con cần giữ sự tỉnh thức khi thực hiện hoạt động này:

  _ Chúng con cần biết cúng dường đúng đối tượng, ở đây là vị Thầy (không phải MGSN). Bởi vì chúng con mang ơn vị Thầy nên hôm nay mới biết đến Chánh pháp, và vì vị Thầy là đại diện của Phật pháp Tăng, khi sự cúng dường được vị Thầy hài lòng thì chư Phật cũng hài lòng.

  _ Chúng con  cần biết cúng dường với sự hoan hỷ – tâm thành, ý sáng lời ngay. Tuyệt đối không rơi vào tâm lý cho-nhận, được mất, so đo thiệt hơn…thấp kém, vì như vậy sẽ đem lại hậu quả là sự tổn phước.

  Kính bạch Thầy,

  Nhờ có tấm gương của vị Thầy và hoạt động cúng dường MGSN con mới thấy được ý nghĩa cao quý và lợi lạc không thể nghĩ bàn của pháp tu này. Trước đây, vì chưa đủ duyên lành, con không hề được dạy về tâm lý cúng dường đúng đắn. Trước những hòm công đức, vì thiếu hiểu biết, thật khó để con không nghĩ về những lợi ích tầm thường “đổi” được nhờ những đồng tiền lẻ.

  Ở MGSN thì ngược lại. Ý nghĩa và sự lợi lạc của những pháp tu chúng con đón nhận được từ vị Thầy đều rõ ràng, chúng con cũng không phải so đo về những lợi ích thế gian tầm thường nữa vì “thực hành pháp, mọi sự hanh thông.” Nhờ vậy chúng con có cơ hội cúng dường với tâm thanh tịnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết đầy lợi lạc. Con cầu nguyện cho những ai còn mang tâm lý “cho – nhận” khi thực hiện cúng dường hay bất cứ hoạt động tâm linh nào sẽ dần dần từ bỏ được thói quen mê tín này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì sự lợi lạc cho tất cả chúng sanh. Nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 38. Mạc Thị Duyên says:

  Kính bạch Thầy !

  con là Mật An Duyên, con đã đọc bài viết “chủ nghĩa cho và nhận ” và những lời khuyên dạy của Thầy rồi ạ. Con hiểu rằng khi làm bất cứ một việc gì đó phải xuất phát từ tâm thành ,ý sáng thì sẽ đem lại kết quả lợi lạc. Còn nếu có sự tính toán thì nghiễm nhiên nó không có kết quả mà ngược lại tự làm tổn Phước cho bản thân. Chúng con thật sự may mắn khi được sống trong sự chỉ dạy từ bi thấu hiểu của vị Thầy. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum

 39. Mô Phật,

  Kính Bạch Thầy con đã đọc thư của Mật Cát Xuyên và hồi đáp của Thầy. Con cảm tạ Thầy qua đây đã từ bi cảnh tỉnh chúng con tránh rơi vào “chủ nghĩa cho nhận” trong tu pháp cúng dường. Mong cầu, tính toán so đo thiệt hơn, hay bất minh trong thưa gửi đều là những hành trạng lệch quỹ đạo Chánh pháp trong việc thực hiện tu pháp cúng dường, khiến gây tổn âm đức. Con xin ghi nhớ lời Thầy “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, Bổn Tôn gia hộ cho con và các huynh đệ luôn giữ được tỉnh thức và chánh niệm để phòng hộ tâm mình trước những điều bất thiện.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi ích chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

 40. Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời dạy của Thầy trong bài ” Hàng tránh xa cho và nhận ” rồi ạ .
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con trước lỗi lầm tìm ẩn, lối tư duy mê tín rơi vào “chủ nghĩa cho và nhận ” thường tình thế gian đem vào trong đạo pháp khi cúng dường lên vị Thầy sẽ dẫn đến lợi bất cập hại . Qua đó giúp cho chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ,tâm trong việc cúng dường để không mắc phải lỗi lầm tương tự mà rời xa quỹ đạo chánh pháp.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  OM AH HUM.

 41. Mật Giác Đức says:

  Kinh bạch Thầy Cô

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu rõ nguồn gốc khi cúng dường lên vị Đạo sư( vị Thầy) bàng tâm thành,thỉnh nguyện lên vị Thầy, không lên mưu cầu tính toán khi cúng dường lên vị Thầy, để có được sự may mắn trong thế sự,sẽ không tự làm mình tổn phước, con cảm tạ ơn Thầy từ bị chỉ dậy cho chúng con

  Con cầu nguyện sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn ý thức biết hổ thẹn

  Om mani padmehum

 42. Mật Thanh Ngân says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài : Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận”. Con thấy rằng hành vi mang tính cho nhận quả là bất kính với vị Đạo sư chân chính. Khi Ngài hành đạo với bồ đề tâm rộng lớn mang lại lợi lạc cho chúng sanh hữu tình cả về mặt thế sự lẫn tâm linh. Đó là xuất phát từ tâm từ bi và trí huệ của Ngài chứ không phải để đổi lấy chút tài vật cỏn con. Do đó nếu đem tâm phàm để báo đáp thì không những là bất kính mà còn là sự xúc phạm , con cũng hiểu rằng hãy đem sự cúng dường từ tâm ý thanh tịnh dâng lên Ngài mới xứng đáng là một người con Phật.

  Con xin ghi nhớ những lời dạy của Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô thân tâm an tịnh.

   

 43. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu rõ hơn về việc cúng dường đúng pháp lên vị Thầy khi cần phải “lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện”. Bất kỳ một sự tính toán tâm linh nào (theo kiểu tâm lý cho nhận thế gian)  cũng sẽ là nhân gây tổn phước.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã giáo huấn, giúp chúng con hiểu mà điều chỉnh hành vi thân, ngữ, tâm, ngõ hầu có thể làm theo lời dạy của Thánh giả Mã Minh

  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm”

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om ah hum.

 44. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã nhân nhân duyên của đạo hữu Mật Cát Xuyên cho chúng con một bài học về tinh thần cúng dường đúng quỹ đạo chánh pháp. Ngược lại với tinh thần đó sẽ trở thành “chủ nghĩa cho nhận”, đồng thời tự gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh. Chủ nghĩa cho nhận dường như cũng là một loại tập khí khi không chỉ khắp mọi lĩnh vực xã hội mà còn ngay len lỏi cả trong lĩnh vực tâm linh, tôn giáo. Tại nhiều nơi, hình ảnh chắp tay đầy khiêm cung, cao thượng của Phật tử từ lúc nào bị “đổi màu” sang chắp tay với mục đích xin cho, lạy lục hoàn toàn không đẹp. Ngay cả trong một số tôn giáo, có thể thấy không lạ gì với hình ảnh chắp tay, hay đan hai bàn tay lại để thành tâm cầu xin, van nài một đấng tối thượng của họ che chở, ban phước, vv. Khi đến với một vị Thầy, một người hướng dẫn tâm linh thông thường họ thường truyền tai nhau là nơi này, người này “linh thiêng” lắm và dễ giúp họ được vượt qua khó khăn này, trở ngại khác. Nếu chỗ nào chưa “linh” thì toàn bộ sự lạy lục, kính ngưỡng ban đầu sẽ biến mất như chưa từng tồn tại và chuyển qua chỗ khác, người khác. Bởi vì nếu xem như một bài toán thì họ chỉ mong chờ vào kết quả đầu ra thôi còn các ấn số, biến số đầu vào có thể thay đổi và họ tuỳ nghi biến đổi, miễn sao đầu ra được như ý. Song nếu tư duy của họ như vậy thì vị Thầy khác nào là một đối tượng trung gian bị lợi dụng chỉ để phục vụ cho mục đích, mưu lợi riêng mà lại là những mục đích không liên quan gì đến mục tiêu giải thoát. Biến số sai, sử dụng cách giải không phù hợp thì không thể cho ra kết quả đúng. Nguồn cơn này có thể đến từ việc họ nhận được sự giáo dục sai lầm trong các môi trường khác chỉ đơn thuần là cho là nhận. Việc này gián tiếp dẫn đến hậu quả người càng có khả năng cho thì càng được quyền nhận. Một số người quen mà con biết có điều kiện tài chính quá dư dả, vậy là họ có thể dùng tiền của mình để “hô mưa gọi gió” và tổ chức những buổi gặp gỡ riêng với vị Thầy tâm linh của họ từ nước này sang nước khác sau khi thỉnh nguyện và đài thọ, cúng dường. Như vậy thì có khác nào bên nhận càng nhận nhiều thì càng tăng nghĩa vụ chấp nhận những yêu sách của bên cho, đồng thời cũng cho đi vai trò cao quý của mà đưa mình vào thế “đặt đâu ngồi đó”?! Trong khi trong tác phẩm “50 Kệ tụng sùng kính Đạo sư”, thánh tăng Mã Minh đã dạy rằng:

  “Đệ tử tầm cầu, Thầy dạy đạo,

  Thầy nhận đệ tử, pháp truyền trao,

  Cả hai phải có cách nhìn riêng,

  Sao cho pháp Phật không bị tráo,

  Thầy trò không vi phạm Mật giới”

  Có lẽ chỉ đến khi được Thầy giảng giải thì chúng con mới được hiểu để hành cho đúng trong từng khía cạnh của việc thực hành Phật pháp, đặc biệt là mối quan hệ giữa vị Thầy tâm linh và học trò, đệ tử. Con cảm tạ ơn Thầy không chỉ cho chúng con một bài học về việc nhìn nhận đúng về lòng sùng kính Đạo sư và tinh thần cúng dường đúng quỹ đạo chánh pháp mà còn cho chúng con một tấm gương về niềm kiêu hãnh thiêng liêng của một hành giả Mật giáo, bất biến trước những cám dỗ kim tiền thường tình.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 45. Mật Hoàng Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cảnh tỉnh chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 46. Mật Thủy says:

   

  Kính bạch Thầy!

  Nhân bức thư này con cũng nhớ đến trường hợp của chị Sonia Kohli vừa qua khi từ Dubai một mình sang Việt Nam để được hạnh ngộ vị Thầy, tham dự Pháp hội. Chị ấy đã rất thành tâm khi cúng dường Thầy với tịnh tài 500 USD, nhưng Thầy đã không nhận. Con đã tự hỏi vì sao Thầy không nhận tịnh tài cúng dường ấy. Và sau đó con được nghe Thầy lý giải rằng, người đi cúng dường nên cúng trước khi học pháp, bằng không cúng dường sau khi nhận pháp thì chẳng khác nào dịch vụ trao đổi, mua bán ở thế gian, vô tình biến Thầy thành người cung cấp “dịch vụ tâm linh”! Con mới giật mình nhận ra, đúng là dù với thái độ thành tâm, nhưng nếu trò cúng dường không đúng pháp thì Thầy sẽ không chấp nhận để tránh gây âm đức, tổn phước cho trò, như thi kệ thứ 6 trong trước tác “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư” Thánh tăng Mã Minh đã khuyến cáo:

  “Đệ tử tầm cầu Thầy dạy đạo

  Thầy nhận đệ tử pháp truyền trao

  Cả hai phải có cách nhìn riêng

  Sao cho pháp Phật không bị tráo

  Thầy trò không vi phạm Mật giới!”

  Con càng cảm niệm rằng dù là hành vi thân, ngữ, tâm nào từ vị Thầy đều được Thầy tính trước chi li với Bồ đề tâm bi mẫn vì chúng trò và chúng sanh. Con thành tâm cầu nguyện cho chúng con, chúng sanh sẽ thiêu rụi những cảm xúc phiền não và những niệm tưởng bất chánh về bậc Đạo sư!

  Om mani padme hum!

 47. Mô Phật!

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã dạy cho chúng con thêm bài pháp biết cúng dường là như thế nào? không sai với quỹ đạo chánh pháp.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Con xin cầu nguyện cho con và các huynh đệ kim cang có được tinh thần vô úy trên đạo trình giải thoái, luôn trưỡng dưỡng lòng sùng mộ đến vị Thầy , nghe lời dạy của Thầy trong mọi lúc.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum.

   

 48. Mật Mỹ Lạc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.  Do vô minh hay thiếu lòng sùng mộ, mà nhiều người đã biến hoạt động tâm linh Cúng dường thành việc phàm tục, bất kính với vị Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy từ bi giáo huấn, đánh trúng vào những sai lầm của chúng con, giúp cho chúng con cẩn trọng trong hành vi thân ngữ tâm trong hoạt động Cúng Dường Đạo Sư. Con xin y giáo phụng hành.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp hóa độ chúng sinh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 49. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc lá thư của Mật Cát Xuyên và lời dạy của vị Thầy rồi ạ. Qua lá thư xin cúng dường từ Đức của Mật Cát Xuyên chúng con đã được nhận bài học quý giá về sự cúng dường từ vị Thầy. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 50. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc lá thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và hồi đáp của vị Thầy qua bài viết: HÃY TRÁNH XA ” CHỦ NGHĨA CHO VÀ NHẬN ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn đánh trúng lỗi lầm tiềm ẩn bên trong mỗi chúng con, giúp cho chúng con có cơ hội quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm theo đúng quỹ đạo chánh pháp, đây là bài học cảnh tỉnh cho chúng con về sự cúng dường lên bậc Đạo sư cần ” Thanh tịnh cả thân tâm “.
  Con xin ghi nhớ lời vị Thầy huấn thị ” từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước. Bởi sự cúng dường bất tịnh. Bất kỳ vị Thầy chân chính nào cũng không muốn nhận của học trò, đệ tử đang nhuộm màu tính toán và so đo thiệt hơn, nhất là sự bất minh trong thưa thỉnh “.
  Chúng con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô trường thọ trụ thế lâu dài vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum!

 51. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho và nhận” mà hiểu được việc cúng dường vị đạo sư bằng cái tâm chân thành và đúng theo quỹ đạo chánh pháp, nếu như mua bán tâm linh thì sẽ lãnh hậu quả nghiêm trọng cũng như phạm lỗi bất kính với bậc Đạo sư.

  Con sẽ ghi nhớ là khi cúng dường bằng tịnh tài hay tịnh vật phải với tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ bị tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc chúng sinh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 52. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cầu mong cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 53. Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhỡ chúng  con trong sự  cúng dường  tịnh tài

  Thầy luôn từ chối  nhận cúng  dường cho học trò gặp khó khăn

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô trụ thế dài lâu để giáo hóa chúng sanh chúng con

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

 54. Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài :Hãy tránh xa “Chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã dạy cho chúng con bài pháp về cúng dường thông qua  lời thỉnh nguyện cúng dường của đạo hữu Mật Cát Xuyên đang ở nước Đức qua thời gian diễn tập pháp tu giải thoát ở Mật gia song Nguyễn mà Thầy đã cho phép.

  Qua bài con hiểu được, cúng dường là pháp tu giúp chúng con tích tập công đức, nhưng phải theo quỹ đạo chánh pháp như lời dạy của Thánh giả Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư:

  ” Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn

  Nếu như làm khác đừng hy vọng

  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong.

  Chớ đừng nên duy ý chí, tư duy cúng dường theo kiểu mê tín trên “Chủ nghĩa cho nhận” tín toán, so đo thiệt hơn, sẽ tự mình gây hao tổn công đức bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 55. Mật Định Châu says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết của Thầy: Hãy tránh xa “Chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ.

  Con xin cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh nhắc nhở chúng con trong pháp tu cúng dường. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy đó là: Cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 56. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã cho chúng con một bài học lợi lạc về tinh thần cúng dường theo quỹ đạo chánh pháp. Con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con, “cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện”, bằng không sẽ rơi vào chủ nghĩa cho nhận, tự mình gây tổn phước.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe, sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 57. Kính Bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết “Hãy Tránh Xa “Chủ Nghĩa Cho Nhận”” rồi ạ.
  Từ sự tác duyên qua thư từ nước Đức của Mật Cát Xuyên, con cảm tạ ơn vị Thầy đã dạy cho chúng con bài học vô giá của việc cúng dường đúng theo quỹ đạo Chánh Pháp. Cũng như cảnh tỉnh và chỉ ra cho chúng con thấy được lỗi lầm tiềm ẩn trên lối tư duy “chủ nghĩa cho nhận”, là nguyênnhân sau này gây tổn âm đức do tính toán tâm linh mà rời khỏi Mật Gia Song Nguyễn. Điều Thánh giã Mã Minh đã dạy trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo Sư rằng :
  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn
  Nếu như làm khác đừng hy vọng
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 58. Kính  Bạch  Thầy

  Bài  này  con đã  đọc rồi  ạ

  Con xin cảm  tạ  ơn  Thầy  đã  từ  bi luận  giảng  cho chúng  con hiểu

  Con xin cầu  nguyện  cho sức khỏe  và  sự  trường  thọ  của  Thầy  và Cô  vì  lợi  lạc  của  chúng  sanh

  Cầu  nguyện  cho tất  cả  chúng sanh thành  tựu hạnh  phúc  của  Phật  tánh

  Om mani padme hum

 59. Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc thư “Hãy tránh xa chủ nghĩa “Cho – Nhận”” rồi ạ. Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trên con đường tu tập. Con hiểu rằng tu tập là để đến tiến đến sự giác ngộ tối thượng, vì vậy chúng con sẽ vô cùng sai lầm nếu định dùng tiền để mua lấy sự giác ngộ. Đấy là điều không thể làm được, không ai có thể mua được sự giác ngộ bằng tiền, thậm chí sẽ bị chìm sâu hơn vào sự vô minh.

  Con hiểu rằng để tiến đến sự giác ngộ tối thượng dưới sự hướng dẫn của vị Thầy, chúng con phải thực hành các pháp Yoga thanh trí như viết bài và comments trên chanhtuduy.com, thực hành pháp hàng ngày, niệm chú OM MANI PADME HUM, cúng dường Đạo sư và nhiều pháp tu khác mà chúng con đã được Thầy từ bi giảng dạy và điều hết sức quan trọng là các pháp tu này phải được thực hành đúng với quỹ đạo chánh pháp. Đối với pháp tu cúng dường, trước hết tâm không được cầu lợi, phải hoan hỉ trước khi cúng dường, hoan hỉ trong khi cúng dường và hoan hỉ sau khi cúng dường.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  OM MANI PADME HUM.

 60. Mật Định Thuần says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con Mật Định Thuần, con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con được hiểu thế nào là ” cúng dường đúng pháp”, qua bài viết con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải lấy tâm thành, ý sáng lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 61. Nguyễn Thị Minh Hà says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hồng Quang đã đọc thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên và lời giảng dạy của Thầy. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con, chỉ ra sai lầm của chúng con trong việc cúng dường để không bị rơi vào chủ nghĩa ‘cho – nhận’. Con xin ghi nhớ rằng việc cúng dường cần được thực hiện ‘ ý thành, tâm sáng, lời ngay’.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô thân tâm an tịnh, trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy từ bi chỉ dạy cho chúng con trong việc cúng dường sao cho đúng theo quỹ đạo chánh pháp.Cảnh tỉnh chúng con cúng dường tịnh tài, tịnh vật, phải lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 63. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài. Hãy Tránh Xa ” Chủ Nghĩa Cho Nhận ” rồi ạ.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy. Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Cầu nguyện Bổn Tôn thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, gia hộ cho con chú tâm tỉnh thức về hành vi thân, ngữ, tâm đúng theo vĩ đạo chánh Pháp.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh uống được tinh tuý cam lồ.

  Om Mani Padme Hum.

 64. Mật Chân Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy

  Con đọc bài rồi ạ qua bài con hiểu được thế nào là cúng dường đúng pháp rồi ạ .cúng dường phải lấy lòng thành tâm kẻo tự mình gấy tổn phước.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc với Phật thánh.

   

 65. Vũ Thị Thu says:

  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thuận Nguyên con đã đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 66. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết của Thầy chủ nghĩa cho nhận mà chủ yếu là sùng kính đạo sư khác với cho nhận

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ

  Om mani padme hum

 67. Võ Đình Khan says:

  Thua Thầy, con rất vui lòng và cảm kích vói câu trả lời rất rõ ràng và thẳng thắn của thầy.

  Con xin  chúc thầy sức khỏe.

 68. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah.Con cảm tạ ơn vị Thầy đã giảng luận cho chúng con bài học  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum

 69. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi thầy ạ. Con cảm ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự Trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy .

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh nhắc nhở cho chúng con để cho chúng con hiểu được việc cúng dường,tịnh tài ,tịnh vật phải lấy tâm làm thành ý sáng lời ngay làm thỉnh nguyện.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy ,Cô thân tâm an tịnh, trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ .

  Om Mani padme hum!

 71. Mật Diệu Hương says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận”.

  Trước đây con đã từng mắc phải sự ngộ nhận và không hiểu rõ bản chất của việc cúng dường tịnh tài. Qua bài viết con đã hiểu rõ hơn.

  Con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh!

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có nhận thức tàm quý và đức tính khiêm tốn!

  Om Mani Padme Hum.

 72. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận”, lời dạy của vị Thầy và comment tác pháp chiếu quang của huynh đệ Kim Cang rồi ạ.

  Trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư”, thánh sư Mã Minh đã dạy :

  “18. Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,

  Nếu như làm khác đừng hy vọng,

  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”.

  Một khi học trò, đệ tử chúng con cúng dường với tâm bất minh, tính toán, theo “chủ nghĩa cho nhận” sẽ tự mình gây âm đức tổn phước. Con hiểu rằng vị Thầy từ bi không quản ngại thân sơ, giáo hoá chúng đệ tử nhờ nhân duyên này. Qua đó, chúng con được dịp hồi quang tự kỷ để thực hành đúng pháp, vì “Phật pháp không hiện hữu chỉ vì lợi ích tầm thường là nhằm bảo vệ các con khỏi nỗi sợ hãi và đáp ứng mọi ước muốn của con” (trích Đại nguyện của Quán Thế Âm Bồ tát).

  Con cảm tạ ơn Thầy với bài viết lợi lạc này.

  Con hoan hỷ với thiện hạnh của các đạo huynh, đạo hữu trong việc vâng lời vị Thầy, thực hiện tác pháp chiếu quang.

  Cầu nguyện Thầy Cô khoẻ mạnh & an tịnh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái Giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 73. Bùi Thị Liên says:

  Kính bạch Thầy,

  Mật Liễu Nguyên con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở cảnh tỉnh cho chúng con trong việc cúng dường thế nào cho đúng. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy. “Cúng dường tịnh tài tịnh vật phải nên lấy tâm thành ý sáng lời ngay mà thỉnh nguyện bằng không sẽ tự mình gây ra tổn phước bởi sự  cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện Thầy  Cô trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sinh tỉnh thức trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 74. Mật Hồng Nhật says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho và nhận”.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở chúng con trong sự cúng dường – 1 trong 10 hoạt động tâm linh của Đạo Phật. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

  • Nguyên Thành says:

   Trò thì thế nào?

   • Mật Hồng Nhật says:

    Kính bạch Thầy!

    Con cũng đã có lần cúng dường với “tâm phàm” và vị Thầy quán xét nên không chấp nhận.

    Con cảm tạ ơn Thầy vẫn cho cơ hội con theo bước chân Thầy.

    Om Mani Padme Hum!

 75. Mật Văn Pháp says:

  Con đã đọc bài . Con cầu nguyện sức khỏe Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Oh Mani Padme Hum

 76. Mật Ỷ Nguyên( Nguyễn Thị Thuyến ) says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Mật Thái Xuyên, con đánh máy comment giúp mẹ con

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy  đã từ bi chỉ dạy cho chúng con bài học quý giá về việc cúng dường thế nào cho đúng quỹ đạo chánh pháp.

 77. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy!Con đã đọc bài này rồi. Con cảm tạ ơn Thầy thông qua trường hợp của đạo hữu Mật Cát Xuyên mà từ bi chỉ dạy cho chúng con biết được rằng cúng dường lên Bậc Đạo sư với sự tôn kính và tâm thành, ý sáng thì sẽ tích tập được công đức, còn nếu cúng dường chỉ vì so đo, tính toán, vì lợi ích của bản thân thì không những không có công đức mà còn bị âm.Đây là bài học để cảnh tỉnh chúng con, dạy cho chúng con biết được trạng thái tâm của mình để có thể quán xét hành vi thân, ngữ, tâm sao cho không lệch với quỷ đạo chánh pháp, không gieo nhân phỉ báng Bậc Đạo sư.Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ý thức hổ thẹn.Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.Om mani padme hum!

 78. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này rồi ạ.

  Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã ban giáo huấn cảnh tỉnh chúng trò khi thực hiện cúng dường phải “lấy tâm thành, lời ngay, ý sáng mà thỉnh nguyện nếu không sẽ tự mình tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh“.

  Cầu mong cho tất cả chúng sanh uống được tinh túy Cam lồ.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 79. Mật Thuận Khánh says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ,con cảm tạ ơn Thầy con cầu nguyện Thầy.Cô sức khỏe vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum!

 80. clienttell says:
  Thank you Daiana! I hope you love them!
 81. Lê Kiều Anh says:
  Kính bạch thầy

  con đac đọc bài viết này rồi ạ

  con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc chúng sanh.

  om mani pad me hum.

 82. Mật Nguyên Bích says:

  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con tạ ơn Thầy đã giáo huấn cho con bị tổn phước dù đó là cúng dường một vị Đạo sư nhưng nếu tâm không hoan hỷ trước khi cúng dường, trong khi cúng dường, và sau khi cúng dường mà giữ tâm đổi trác thì chẳng những được phước mà còn bị tổn phước.

  Qua đây con cũng thấy được sự ưu việt của Mật tông tây tạng và trí tuệ, từ bi của Thầy đó là xử lý vào gốc rễ tâm bệnh để mau khỏi, màu lành và vơi bớt đi đống rác tâm thức từ đó lĩnh hội được những tinh túy giáo Pháp.

  Con vừa bay qua vùng giáp bắc cực phía dưới là những dãy núi băng tuyết không thể tan dù ánh nắng chói chang, con liên tưởng rằng nếu không dọn dẹp rác tâm thức thì ánh sáng Phật đà cùng với giáo lý thông qua kênh vận chuyển vị Thầy trong vườn hoa đạo pháp chanhtuduy.com có đấy thôi nhưng mỗi người đọc có những thu nhận khác nhau phù hợp với trình độ tâm linh của mình.

  Qua đây con cũng xin quán xét lại hành vi thân, ngữ tâm của mình và được xám hối vì có lần cúng dường Thầy mà không ngay ý.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì sự lợi lạc chúng sanh.

  OM MANI PADME HUM!

 83. Mật Pháp Kiên says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô sức khỏe và sự trường thọ ạ.

  Om mani padme hum

 84. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con rất hoan hỉ với bài viết, con cảm ơn Thầy đã dạy cho con hiểu cách cúng dường như thế nào để cho đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 85. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chia sẻ, chỉ ra những lỗi lầm tiềm ẩn dựa trên việc lấy “vật chất” thế gian trao đổi trong lĩnh vực đạo pháp. Cùng một hành vi nhưng diễn trạng không ở tâm thành, ý sáng, lời ngay mà trở thành sự bất kính với vị Thầy tâm linh, người được thần, người ba thời kính trọng. Và đây cũng là bài học để chúng học trò trân trọng cơ hội đang có được của mình, khi được truyền trao trở thành bậc thái tử hoàn vũ cũng như đang nắm trong tay chìa khóa vạn năng để du ngoạn, thưởng lãm trong lâu đài đạo pháp chanhtuduy.com với hơn hai nghìn bài viết, bài giảng.

  Con thành tâm cầu nghuyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện giáo pháp Yoga Thanh Trí ngày càng phổ rộng và được tiếp cận khắp muôn phương.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Aman Prakash says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Aman Prakash sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài viết này.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ dưới chân sen của Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh quy y Tam Bảo không bằng sự tà kiến và không có ý định xấu. Con hiểu rằng Thầy nhìn thấu bản tâm chúng con và từ vi cảnh tỉnh chúng con. Con rất may mắn khi được học từ vị Đạo sư như Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh quy y Tam Bảo để tìm về bản tâm uyên nguyên trong sáng chứ không vì những niềm vui thế tục.

  Con cầu nguyện Thầy trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

  ……………………………………………………………..

  Dear guru

  Very much thankful for this article. I bow my head on your lotus feet.

  May all sensient being take refuge in three jewels without wrong view( bad intention). I think guru is aware of our thoughts.what we thinks he know well already. I am very fortunate to have guru like you.we all have to take refuge only to know our true nature nor to worldy pleasure.

  May guru lives long for the sake of all sensient being attain.

  May all sensient being attain true nature.

  Om Mani padme hum.

 87. Mark Alley says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Mark Alley sang tiếng Việt như sau:

  Con cảm tạ ơn Thầy vì những lời dạy xuất sắc,  tuyệt vời này.

  ……………………………………………………………….

  Thank you for excellent teaching.

 88. Nguyễn Thị Thanh Xuân says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Bài Thầy dạy thật ngắn gọn mà thấm thía từng câu chữ. Con cảm nhận được tâm đức to lớn của Thầy trong cách dạy về cho và nhận. Lời con nông cạn chưa thể diễn bày hết điều con cảm nhận về Thầy lúc này tốt đẹp như thế nào, chỉ có thể nói rằng đây là bài viết dạy về cho và nhận hay nhất mà von từng được đọc.

  Cám ơn Thầy đã giảng dạy chúng con điều hay lẽ phải.

  Om Ma Ni Pad Me Hum.

 89. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng đã đọc xong bài rồi ạ.

  Con thành tâm cảm tạ sâu sắc Vị Thầy.

  Đệ cảm tạ huyng Mật Cát Xuyên đã viết bài.

  Con cầu nguyện đến Thầy và Cô sức khoẻ tốt.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum !

 90. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sinh.

  Om Mani Padme Hum.

 91. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng đã đọc bài rồi thưa Thầy.

  Con thành tâm cảm tạ sâu sắc đến Thầy và con ghi nhớ lời Thầy dạy là tâm thành_ trí sáng_ lời ngay.

  Om mani padme hum !

 92. Lương Ngọc Kiên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoàng Đăng đã đọc bài rồi thưa Thầy.

  Con thành tâm cảm tạ sâu sắc đến Thầy và con ghi nhớ lời Thầy dạy là tâm thành_ trí sáng_ lời ngay.

  Om mani padme hum !

 93. Mật Khánh Thảo says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài : ” HÃY TRÁNH XA CHỦ NGHĨA CHO NHẬN ” rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi giáo huấn cho chúng con hiểu cúng dường như thế nào là đúng. Cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

 94. Mật Huệ Minh says:

  Mô Phật.

  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Kính Bạch Thầy, qua thư của vị Thầy từ bi gửi đến đạo hữu Mật Cát Xuyên và những lời huấn thị đến chúng con đã cho con tỉnh thức và luôn biết quán xét hành vi thân, ngữ, tâm của mình trong việc cúng dường thế nào theo đúng quỹ đạo chánh Pháp. Đọc bài viết của vị Thầy tôn kính giúp con hiểu được việc cúng dường tịnh tài lên Bậc Đạo sư phải luôn thành tâm ý sáng, luôn một lòng trưởng dưỡng sùng kính đến Bậc Đạo sư, đến vị Thầy tôn kính của mình. Con xin luôn ghi nhớ lời Thầy dạy: “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải lấy tâm thành, ý sáng lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”. Con xin cảm tạ ơn phước của Bổn Tôn thông qua kênh của vị Thầy Bồ đề tâm đã chỉ thẳng vào lỗi lầm của chúng con, luôn nhắc nhở và cảnh tỉnh đến chúng con. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức, tính khiêm tốn và biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 95. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên đã đọc bài viết của vị Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng tải bài viết này, cùng với bài “Tại sao Thầy không chấp nhận?” của huynh Mật Phê Rô, giúp chúng con được suy ngẫm, tư duy về tu pháp cúng dường, ghi nhớ lời Thầy dạy để tránh phạm phải những sai lầm về sau. Con cảm niệm rằng vị Thầy chấp nhận hay chưa chấp nhận sự cúng dường đều vì lợi ích tâm linh của đệ tử học trò mà thôi. Vị Thầy với trí tuệ và Bồ đề tâm luôn quán xét sâu xa để người trò khi cúng dường đúng pháp sẽ có được công đức, ngược lại vị Thầy không chấp nhận khi người trò cúng dường bất tịnh để tránh cho người trò bị thất thoát công đức. Từ bài học của đạo hữu Mật Cát Xuyên giúp con khắc sâu thêm bài học “Với Thầy hãy nói lời chân thật”, đó là không nên lấy những lý do mà mình cho là đúng (vd: nhờ có vị Thầy mà bản thân mình trở nên tốt hơn, cuộc sống nhẹ nhàng hơn, hanh thông hơn…)  để “hợp thức hóa”, giải thích cho việc cúng dường lên vị Thầy để được vị Thầy chấp nhận. Bởi tu pháp cúng dường là hoạt động tâm linh hướng tới sự Giác ngộ Giải thoát, không thể mang dáng dấp đối đãi thế gian thường tình, chủ nghĩa cho nhận.

  Con xin ghi nhớ bài học Thầy dạy về tâm thành – ý sáng – lời ngay.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 96. Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài mở đặc biệt này.

  Đã hơn một năm nhưng bài học quý Thầy dạy chúng con về tinh thần cúng dường đúng pháp vẫn còn nguyên tính thời sự, luôn cần thiết. Đặc biệt là khi hiện nay, cuộc sống của Thầy và Cô đã còn hơn cả sự sung túc khi đó. Tịnh trú Mật gia y báo rực rỡ, xuất hiện thêm nhiều công trình tâm linh nguy nga nhưng Thầy chưa hề kêu gọi sự đóng góp từ chúng trò. Ngược lại, vị Thầy từ bi với sự quán xét thấu đáo, còn hào phóng giúp đỡ, ban thưởng, tài trợ chắp cánh cho giấc mơ của học trò, đệ tử. Con hiểu rằng đứng trước vị Đạo sư Thanh Trí thì những kẻ phàm phu như chúng con lấy gì mà “ngã giá”, so đo tính toán. Chỉ là tự mình chuốc lấy hậu quả thê lương vì phạm phải trọng giới Mật giáo số Một mà thôi! Cầu nguyện cho tất cả chúng con đều ghi nhớ và làm theo lời Thầy cảnh tỉnh, tránh xa “chủ nghĩa cho nhận” trong sự cúng dường.

  Con cảm tạ Thầy vì bài viết. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh đều thức tĩnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 97. Mật Thuận Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh hữu tình!

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Om mani padme hum

 98. Mật Hoa Dung says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài “Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận” “rồi ạ .

  Con cảm ơn Thầy đã giải thích cho con về cách cúng dường ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 99. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Qua bài này, con đã hiểu ra được cúng dường thế nào là đúng. Cúng dường phải lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

   

   

   

 100. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã chỉ dạy cho chúng con hiểu cúng dường thế nào cho đúng. Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy:” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời ngay thẳng mà thỉnh nguyện, bằng không sễ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất định.”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

 101. Mật Hoàng Như says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng, chỉ khi cúng dường thanh tịnh cả thân và tâm thì mới có được công đức. Còn nếu cúng dường với những toan tính thì không những không có công đức gì mà còn âm tổn thêm phước đức.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và trường thọ vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu cho tất cả chúng sanh thức tỉnh trong trạng thái giác ngôn

  Om Mani Padme Hum.

 102. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên thật tàm, quý khi đã tái phạm lỗi viết dài hơn 2 lần trong khi Thầy đã nhắc nhở. Con xin được sám hối lỗi lầm này và lấy làm bài học đắt giá cho bản thân mình cần nghiêm túc tuân hành lời Thầy dạy. Con cầu nguyện vị Thầy từ bi cho con được tịnh hóa lỗi lầm này ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 103. Mật Hòa says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để làm lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ!

  Om mani padme hum!

 104. Mật Tú Viên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy. Con xin y giáo phụng hành ạ.

  Om Mani Padme Hum

 105. Mật Chân Tính says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Qua bức thư của huynh Mật Cát Xuyên, Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được nhiều điều về cúng dường phải có tâm như thế nào. Khi cúng dường phải có tâm trong sáng và thành tâm cúng dường.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Càu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 106. Mật Hoàng Trúc says:

  Kính bạch Thầy

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh nhắc nhở chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mami padme hum.

 107. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban giáo huấn chỉ thẳng vào lỗi lầm từ khởi duyên của đạo hữu Mật Cát Xuyên. Từ đó chúng con hiểu và tự quán xét lại bản thân tránh xa sự duy ý chí của “ Chủ nghĩa cho và nhận” đầy sự mê tín. Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cám ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh có đức Khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua đó con hiểu rằng, cúng dường là một pháp tu cao quý giúp cho hành giả tích tập công đức vô lượng, đạt tới cứu cánh giải thoát như Thánh giả Mã Minh khẳng định :
  “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,
  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,
  Nếu như làm khác đừng hy vọng,
  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”.
  Do vậy, nếu cúng dường mang tâm mong cầu, đổi chác bằng “chủ nghĩa cho nhận” là tư duy mê tính gây tổn phước âm đức, bởi “làm công đức chỉ để được danh tiếng và phụng sự cho ngã ái của mình, cũng giống như đỗi viên ngọc như ý lấy đống phân dê” là thất bại trầm trọng mà Thánh sư Gampopa đã cảnh báo.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 109. Mật Thuận Đức says:
  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ tán thán với bài viết của Thầy Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận rồi ạ

  Cầu nguyện sự trường thọ và sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sinh

  Om mani padme hum

 110. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Mô phật! Đạo hữu Mật Cát Xuyên không xứng đáng ở trong Mật gia Song Nguyễn .Bản thân đạo hữu, tâm không thành ,có tính chất lợi dụng, cúng dường khi nào có hữu sự cầu may cho mình, giống như là cách đối phó để đạt đến mục đích tối cao ..

  Trường hợp đó, tốt hơn nên đến những ngôi chùa để cúng dường Tam bảo, nếu không khéo lại rơi vào địa ngục, chứ chẳng phải lên thiên đường.

  Khi đọc qua bài phản hồi của M C X,con lại càng sửng sốt hơn cho đạo hữu này. Đó là dám ” sửa lưng ” ,” phê phán ” vị Thầy, bậc đao sư của dòng phái Kim cang thừa, một người Thầy giàu lòng từ bi, đã chỉ chỗ ” chôn giấu vàng ” ,đã không cảm ơn, mà còn quay lại chỉ trích Thầy ” không hợp lý ” .

  Con rất hoan hỷ khi thấy Thầy không cần nhọc lòng với đạo hữu này nữa vì đã có các học trò khác của Mật gia lên tiếng đả kích Mật Cát Xuyên rồi. Ơn phước của Bổn tôn, Thầy Cô đã dày công đào tạo ra một đội ngũ tinh nhuệ, đầy nhiệt huyết với lòng sùng kính Đạo sư và sự chân thành trong cúng dường tịnh tài cho Mật gia Song Nguyễn.

  Con cảm ơn các đạo hữu đã thẳng thắn chia sẻ lời hay lẽ phải với M C X,mong sao đạo hữu ấy sớm tỉnh ngộ mà quay lại sám hối với Thầy, nếu không thì so ra đạo hữu này còn thua xa chú mèo Hùm của Thầy, mỗi khi nghe tiếng Thầy gọi về ” Hùm ơi ” .

  Một lần nữa cầu mong cho Mật Cát Xuyên mau mau tĩnh thức. Và con cũng cầu mong cho tất cả đạo hữu được hanh thông thế sự và thành tựu Phật tánh.

  Con xin chân thành cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn để dìu dắt chúng sanh trên con đường giải thoát trong thời đại mạt pháp này.

  OM MA NI PAD ME HUM.

   

 111. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy, ngang qua lỗi lầm của đạo hữu Mật Cát Xuyên. Qua đó con xin lấy làm bài học cho bản thân mà quán lại hành vi thân, ngữ, tâm để được tỉnh thức mà không rơi vào lỗi phạm bất kính với vị Thầy, phỉ báng giáo pháp, theo tâm phàm phu bất tịnh của mình.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 112. Mật Bích Thuỷ says:

  kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài viết : “HÃY TRÁNH XA CHỦ NGHĨA CHO VÀ NHẬN ” rồi ạ .
  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con bài học quý giá về việc cúng dường như thế nào theo đúng quỹ đạo chánh pháp đó là : Cúng dường tịnh tài ,tịnh vật phải lấy tâm thành ý sáng ,lời ngay mà thỉnh nguyện .Nếu cúng dường mà tâm không hoan hỷ chỉ là việc tính toán đổi trác ,hoặc suy tính thiệt hơn thì sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh .
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .
  Om manipeme Hum

 113. Đặng Thị Trúc Thương says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi .

  Con cầu về sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và cô vì hạnh phúc chúng sanh.

  Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

 114. Mật Diệu Linh says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết” HÃY TRÁNH XA” CHỦ NGHĨA CHO NHẬN” rồi ạ.
  Con xin tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy đã vì vận mệnh tâm linh của chúng sanh mà từ bi ban lời giáo huấn cảnh tỉnh chúng con trên bước đường tầm cầu giải thoát ban cho chúng bài học về sự cúng dường.
   Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài,tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng ,lời ngay mà thỉnh nguyện,bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 115. Dương thị duyên says:
  Kính bặch thầy

  Con đã đọc bài vào lời dặn của thầy cho bạn rồi ạ

  Con cản ơn thầy

  Con cầu nguyện Thầy ,cô mạnh khoẻ

 116. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho đệ tử, học trò chúng con bài pháp lợi lạc, để từ đó chính bản thân con cũng lấy đó làm bài học cho mình.

  Qua câu chuyện của đạo hữu Mật Cát Xuyên và Mật Diệu Tâm, vị Thầy đã từ bi đưa lời giáo huấn giúp con nhận ra rằng bản thân mình cần phải cẩn trọng, quán xét kỹ hành vi thân ngữ tâm để sự cúng dường của mình không trở lên bất tịnh, là nhân gây ra những hậu quả về sau. Hành vi bất tịnh ở đây chính là nếu bản thân con vẫn để tâm mình vướng vào ngọn gió bát phong, mà ở đây cụ thể là sự được – mất, thể hiện hoạt động cúng dường như sự cho-nhận, mua-bán thì thực quá hỗn láo, bất kính tới vị Thầy, phạm tới trọng giới số 1 trong Mật giáo giới. Chính bởi vì không muốn cho đệ tử, học trò chúng con vướng mắc vào ngọn gió bát phong để rồi nhận lãnh những hậu quả là gây tổn phước từ hành vi thân ngữ tâm bất tịnh của mình, nên vị Thầy đã từ bi đưa lời giáo huấn qua bài viết này. Để từ đó, con biết quán xét hành vi mình một cách cẩn trọng, đúng theo quỹ đạo chánh pháp.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế dài lâu vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 117. Mật Chánh Cần says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này rồi thưa Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dậy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 118. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến)
  đã đọc bài HÃY TRÁNH XA: “CHỦ NGHĨA CHO NHẬN” ( Bài mở đặc biệt) rồi ạ!
  Con đã đọc qua lời dạy của Thầy và nội dung phản hồi của Mật Cát Xuyên rồi ạ. Con xin xem đây là bài học cho mình để luôn quán xét hành vi thân, ngữ, tâm theo quỹ đạo chánh pháp
  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhắc nhở và cảnh tỉnh chúng con và luôn luôn ghi nhớ lời Thầy dạy: ” Từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật, phải nên lấy tâm thành, ý sang, lời hay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tât cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 119. Mật Tấn Hỷ says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 120. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con cảm ơn Thầy đã nhắc nhở, cảnh tỉnh chúng con “Từ nay các trò cúng dường tịnh tài , tịnh vật phải nên lấy tâm thành, ý sáng, lời hay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. On mani padme hum.

 121. dohoangchinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con.

  Con nguyện cầu sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Nguyện cầu chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

   

   

 122. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài: Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận”.

  Con nhớ đến trong “Năm mươi kệ tụng sùng kính Đạo sư”, Thánh giả Mã Minh có dạy rằng: “Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm/Thành Phật một đời chẳng khó khăn/Nếu như làm khác đừng hy vọng/Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong”. Qua lời Thầy dạy, con hiểu rằng khi cúng dường cần tâm thành, ý sáng, lời ngay. Và không chỉ riêng trong sự cúng dường mà trong tất cả các hành vi thân, ngữ, tâm của người con Phật cũng cần sự đàng hoàng, chân thật, ngay thẳng theo đúng quỹ đạo chánh pháp.

  Cúng dường là một trong 10 hoạt động tâm linh đạo Phật, giúp người đệ tử/học trò tích tập công đức. Chúng con cần phải tỉnh thức trước, trong và sau khi cúng dường, để không biến cúng dường thành sự cho – nhận, không biến vị Thầy thành người cung cấp dịch vụ tâm linh, gây âm đức tổn phước.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 123. Mật Văn Pháp says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài, con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum

 124. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước của Thầy với tấm lòng bi

  mẫn đã giáo huấn và chỉ dạy cho các học trò vô minh chúng con ạ!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê, quay về giác để sớm thành tựu hạnh phúc Phật tánh!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum!

 125. Mật Tịnh Hải says:

  Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài học quý báu Thầy ban cho chúng con qua bài viết này. Con hiểu mọi hành trạng của vị Thầy đều phát xuất từ trí tuệ và tâm từ bi vô điều kiện, hướng tới mọi chúng sanh một cách bình đẳng, công bằng, không vì bất cứ cá nhân hay lợi ích nào – Tất cả đều vì mục tiêu giác ngộ và hướng tới giải thoát. 6 phát kiến tâm linh mà vị Thầy – vị Tổ sư của dòng Truyền thừa Du già Thanh Trí đã phổ truyền – trong đó chỉ riêng tu pháp Cúng dường Bất khả Gián đoạn đã đem lại những lợi ích thật không thể nghĩ bàn đối với mỗi hành giả, đã được khẳng định bằng kết quả thực tế và chứng nghiệm nơi bản thân những học trò, đệ tử thuần thành của Mật gia Song Nguyễn.

  Nền tảng của mọi thành công đó chính là niềm tin bất hoại và lòng sùng mộ bất thoái chuyển nơi vị Thầy và giáo Pháp, ngược lại – là thất bại trầm trọng đối với mỗi học trò, đệ tử chúng con trên con đường học đạo, mà thất bại lớn nhất đó là tự đánh mất cơ hội quý giá khi có được thân người tại kiếp này cùng duyên lành được gặp và theo học vị Thầy, được thực hành giáo Pháp vi diệu để có cơ hội giải thoát mọi khổ đau, sinh tử luân hồi.

  Kính bạch Thầy! Sự việc này chính là cơ hội giúp chúng con quán xét và điều chỉnh lại mọi hành vi thân, ngữ, tâm, từ đó vững chắc thêm niềm tin và trưởng dưỡng lòng sùng mộ nơi vị Thầy, Phật, Pháp, Tăng.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.

  Om Mani Padme Hum !

 126. Mật Tịnh Pháp says:

  Dạ Con kính bạch Thầy .Con đã đọc bài này rồi ạ

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài lợi lạc chúng sanh

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ

  Um Ma Ni Pê Mê Hum

 127. Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy !

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con trong việc cúng dường. Con biết rằng hoạt động cúng dường nhằm cho học trò, đệ tử tích tập phước đức, công đức. Nếu cúng dường sai quỹ đạo chánh pháp, mang tâm lý tính toán, so đo thiệt hơn thì chỉ mang lại hậu quả hơn kết quả. Việc cho – nhận chỉ xảy ra ở thế gian còn trong môi trường đạo pháp thì đó là việc sai trái cần bài trừ. Con biết rằng Mật gia Song Nguyễn không phải như những nơi khác mà gợi ý, khuyến khích đệ tử, thí chủ cúng dường. Nếu cúng dường để mong cái này, cái kia như vậy thì không có sự thành tâm, mang tâm lý mua bán, đổi chác trong khi đó pháp Phật thì lại cao quý.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 128. Dareking says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Dareking sang tiếng Việt như sau:

  Kính bạch Thầy!

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy vì bài viết tuyệt vời này.

  Con luôn luôn hoan hỷ trân trọng bài viết của Thầy

  ……………………………………………………………………………………………………………

  Dear  guru thanks so much for this great article

  I always appreciate it

 129. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết và lời dạy của vị Thầy trong bài “Hãy tránh xa “Chủ nghĩa cho nhân”” rồi ạ

  Qua bài viết con hiểu được rằng việc cúng dường tịnh tài, tịnh vật, phải nên lấy tâm thành , ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bằng không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

 130. Mật Tấn Khải says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài học pháp trong việc cúng dường đúng Pháp, giúp chúng con luôn biết quán xét điều chỉnh hành vi thân ngữ tâm của mình theo đúng quỹ đạo chánh pháp. Con xin ghi nhớ và làm theo lời chỉ dạy của vị Thầy rằng “ từ nay các trò cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải nên lấy tâm thành ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh ”
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum!

 131. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết này và lời dạy của Thầy trong bài ” hãy xa chủ nghĩa cho và nhận” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi ban cho chúng con bài pháp vào cuộc sống cũng như lời cảnh tỉnh giúp cho chúng con quán xét lại hành vi thân, ngữ, tâm sao cho đứng với quỹ đạo chánh pháp khi phát tâm cúng dường lên vị Đạo Sư để tập được công đức tránh bị mất phước .Qua bài giúp chon hiểu hơn về lời day của Thánh giả Mã Minh ”

  Cúng dường thanh tịnh cả thân tâm,

  Thành Phật một đời chẳng khó khăn,

  Nếu như làm khác ,đừng hy vọng,

  Vạn kiếp ngàn năm chớ hoài mong!”

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ kênh vận chuyển vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi ích của chúng sanh.

  OM AH HUM

   

 132. Mật Thái Xuyên says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc bài viết “ Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận”” của vị Thầy ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ “chỗ chôn vàng” cho Mật Cát Xuyên và ban cho chúng con bài học quý giá về sự cúng dường đúng pháp. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy “ từ nay các trò cúng dường tịnh tại, tịnh vật phải lấy tâm thành ý sáng, lời ngay mà thỉnh nguyện, bèn không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh”.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lời lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh có đức khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum

 133. Mật Xuân Nhật (Hoàng Thu Hằng) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết Hãy tránh xa “Chủ nghĩa cho nhận” và lấy đó làm bài học cho bản thân mình.

  Cõ lẽ hầu hết học trò chúng con đã không quá lạ gì việc đổi chác, cho đi để mong được nhận lại trong chuyện thế sự. Ẩn chứa trong mỗi hành động đó không gì khác là mưu cầu lợi ích cá nhân, so đo tính toán thiệt hơn. Khi bước chân vào con đường tu tập Phật pháp nghĩa là chúng con đang dần gột rửa những bùn cặn, tà kiến, tu sửa những thói hư tật xấu để theo chân vị Thầy đi “tìm chỗ chôn vàng”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, để chúng con tỉnh thức mà không phạm phải những cân đo đong đếm không chỉ trong Phật pháp mà trong cả thế gian. Cứ sống đúng với sự chân thành, sẵn sàng cho đi đừng mong chờ đáp trả, tâm thành thản, đời sẽ bình an. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ dạy chúng con cúng dường với tâm thành, ý sáng, lời ngay để không tự làm tổn phước của mình. Cảm ơn Thầy đã từ bi cho Mật Cát Xuyên cơ hội sám hối dù phạm lỗi vô cùng nghiêm trọng. Hy vọng MCX thức tỉnh mà theo chân vị Thầy tiếp tục con đường tu tập.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có nhận thức tàm quý và đức tính khiêm tốn.

  Om Mani Padme Hum.

   

 134. Mật Hữu Tâm says:

  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết này rồi thưa Thầy

  Con đã đọc xong thư gởi của đạo hữu Mật Các Xuyên và phản hồi của đạo hữu ấy rồi ạ.Qua bài viết này cho con hiểu thêm về tu tập Phật pháp ạ,con tạ ơn vị Thầy đã từ bi dạy bảo cho chúng con về việc cúng dường là phải thành tâm,không xoa đo tín toán làm ảnh hưởng đến việc tư tập ạ.con cũng đã đọc 10 câu hỏi mà vị Thầy đã chỉ ra cho đạo hữu Mật Các Xuyên biết về việc cúng dường và đã cho đạo hữu ấy cơ hội chở lại Mật Gia Song Nguyễn.

  Con thành tâm cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc chúng sanh ạ

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

  Om MaNi Padme Hum

 135. Mật Xuân Nhật (Hoàng Thu Hằng) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi sách tấn con ạ!

   

 136. khanhnga says:
  kính Bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Nga đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khoẻ,lợi lạc cho tất cả chúng sanh!

  Om Mani Padme Hum

 137. Mật Khánh Ngân (Lê Mai Dung) says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Khánh Ngân đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã đăng tải bức thư của đạo hữu Mật Các Xuyên và bài viết phản hồi của vị Thầy để làm bài học cho chúng con, giúp  chúng con hiểu đúng về tu pháp cúng dường. Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy là khi thỉnh nguyện cúng dường phải nên là “ tâm thành, ý sáng, lời ngay”, bằng không sẽ không chỉ tự mình làm tổn phước mà còn phạm lỗi bất kính với vị Thầy.

  Con cầu nguyện Thầy Cô mạnh khoẻ và trường vì lợi lạc của chúng sinh.

  Cầu nguyện chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 138. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Sutradaka (Avinash Kumar Srivastava) sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Om Mani Padme Hum.

  Con hiểu được nhiều điều khi đọc bài viết của Thầy hồi đáp sự thỉnh nguyện cúng dường từ một học trò của Thầy. Con hiểu rằng Thầy không nhận cúng dường tịnh tài với sự tính toán trong tâm linh.

  Thông thường, các tôn giáo khác, các vị thầy luôn nhận cúng dường của tín đồ. Thậm chí nhiều nơi còn khuyến khích tín đồ cúng dường càng nhiều càng tốt. Do vậy, những vị ấy biến các hoạt động tâm linh thành một ngành kinh doanh để trục lợi cho bản thân. Điều này làm mất đi ý nghĩa thiêng liêng cao cả. Đức Phật đã cấm những hành vi tà vạy sau cửa thiền và điều này cũng viết trong kinh điển. Chính những hành vi tà kiến đó đã tạo ra văn hóa kinh doanh trong tâm linh. Ngày nay, hầu hết các chùa, đền thờ đều trở nên giàu có và các tín đồ thì lao vào văn hóa kinh doanh trong tâm linh bằng những việc cúng dường gây tổn phước. Để đáp ứng cho những mong cầu tầm thường thế gian, họ cố gắng hối lộ chúa trời và cầu nguyện sự ban phước của chúa trời, thần linh. Và điều  này làm cho con người trở nên lười biếng, trì trệ, không chịu lao động, chỉ lo đi cầu cúng. Đức Phật đã dạy: “Ta chỉ là người dẫn đường, các ông cấn nỗ lực hành pháp”

  Con hoan hỷ tán thán công hạnh của Thầy đã không nhận cúng dường bất tịnh và dạy cho chúng con một bài học nhân quả quý báu trong việc cúng dường. Vì nhân quả là điều quan trọng đối với hành giả.

  Om Mani Padme Hum.

  Con kính đảnh lễ Thầy!

  Con – Tantra Sutradaka.”

 139. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của bạn đọc Boying Baguio sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con xin được thỉnh an Thầy.

  Con xin được gửi lời chào đến các đạo huynh, đạo hữu,

  Trong văn hóa của người Công giáo như con trước kia, tín đồdâng cúng tiền và phẩm vật trong buổi  lễ là một hoạt động tâm linh. Theo con hiểu, mà đa số những tín đồ Công giáo cũng hiểu như con, tín đồ dâng cúng lễ vật với tâm tham cầu mong đạt được ước muốn của mình. Mặc dù, vì lý do nào đó mà có tín đồ không đủ điều kiện cúng tiền và vật phẩm, nhưng khi cha cố tổ chức buổi lễ hoặc được mời đến tư gia của tín đồ nào đó để làm lễ thì việc cúng tiền và phẩm vật là điều hiển nhiên. Việc này có thể được xem như cảm ơn cha cố đã thực hiện việc đó hoặc coi như tiền thù lao cho những hoạt động tâm linh của cha cố. Con nghĩ rằng có rất nhiều người tin rằng  phẩm vật và tiền cúng càng nhiều thì mong ước sẽ nhanh được viên thành. Và ngày trước bản thân con cũng nghĩ vậy. Khi cha cố tổ chức buổi lễ như lễ ban phước cho một thành viên nào đó trong gia đình tín đồ thì họ sẽ thu tiền. Cha cố cũng thu tiền để làm lễ Báp têm, lễ cầu nguyện cho linh hồn người vừa mất hoặc làm lễ ban phước lành cho một ngôi nhà hoặc một chiếc xe hơi.

  Có một số buổi lễ mà cha cố và những người trợ giúp tiến hành các buổi lễ đó thì một trong số họ sẽ đứng ra thu tiền tín đồ và chia lại cho các thành viên tham gia làm những lễ đó. Thậm chí có một số người giới thiệu cha cố cho tín đồ để làm lễ cúng, họ còn thu thêm tiền phần trăm của họ như một ngành kinh doanh hoặc khoản thu môi giới cá nhân. Họ còn sống bằng công việc môi giới này. Và đôi khi, tín đồ còn thấy một người tự nhận là người của nhà thờ nào đó đến yêu cầu quyên góp tiền và nói rằng họ đang làm chương trình từ thiện nào đó. Có khi họ đến từng nhà quyên góp, có khi họ tổ chức quyên góp bằng những chiếc xe đỗ tại những nơi công cộng mà mọi người đều nhìn thấy. Con không biết thực hư như thế nào.

  Con không chống lại họ vì con biết họ có lý do nào đó. Nhưng con chỉ mong rằng họ không lợi dụng tín tâm của tín đồ và danh tiếng của nhà thờ để làm đầy túi tiền cá nhân. Con hy vọng rằng mỗi lần họ đi quyên góp họ đều sự dụng đồng tiền đó vào mục đích tốt và vào mục đích nhân đạo.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì Thầy đã chia sẻ bài viết tuyệt vời và lời dạy của Thầy về “chủ nghĩa cho nhận”. Con hiểu rõ ràng, tâm thành không phải chỉ thể hiện trên con số tịnh tài cúng dường bao nhiêu mà còn thể hiện ở cách mà học trò cúng dường vị Thầy.

  Con cầu nguyện tất cả chúng sanh đều nhận được ơn phước từ việc cúng dường đúng pháp.

  Om Mani Padme Hum.”

 140. Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mahadeva sang tiếng Việt như sau:

  “Kính bạch Thầy tâm linh tôn quý!

  Con xin được thỉnh an Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã nhiệt tâm chỉ dạy chúng con thông qua trang chanhtuduy.com. Chúng con thật may mắn khi được Thầy chỉ dạy và ứng dụng lời dạy của Thầy vào thực tế cuộc sống.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thực hành pháp và có được duyên lành trở thành hành giả cao quý.

  Om Mani Padme Hum. “

 141. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi được đọc bài  viết “Hãy tránh xa “chủ nghĩa cho nhận”” của vị Thầy. Qua việc trả lời thư của đạo hữu Mật Cát Xuyên, vị Thầy đã từ bi cảnh tỉnh chúng con về tâm thái của người học trò khi thực hiện tu pháp cúng dường , về hành trạng cúng dường với tâm mong cầu, đầy rẫy quỷ tính keo kiệt và rơi vào bát phong – “chủ nghĩa cho nhận”. Lời giáo huấn của vị Thầy giúp con có thêm cơ hội quán xét lại những hành vi thân ngữ tâm của bản thân, xem mình đã sùng kính vị Thầy, đã thực hiện cúng dường “thanh tịnh cả thân tâm” hay chưa? Con xin ghi nhớ lời dạy của vị Thầy khi cúng dường phải lấy “tâm thành, trí sáng, lời ngay” để thỉnh nguyện, bởi nếu không sẽ tự gây tổn phước bởi với tâm bất tịnh. Con thêm hiểu tấm lòng từ bi và trí tuệ của bậc Đạo sư Thanh Trí luôn vì thân căn huệ mạng của chúng con mà kham nhẫn giáo hóa, ban giáo huấn chỉ thẳng lỗi lầm tiềm ẩn, bởi “Vị Thầy tâm linh tuyệt vời nhất là người tấn công vào những nỗi lầm tiềm ẩn của bạn. Giáo huấn xuất sắc nhất là giáo huấn đánh trúng vào những lỗi lầm đó” (Thánh tăng Atisha).

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh hữu tình tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 142. Tantra Mishataru says:

  Kính bạch Thầy!

  Con xin phép được dịch comment của đạo hữu Tantra Mishataru sang tiếng Việt như sau:

  Con vô cùng hoan hỷ khi được đọc bài viết này của Thầy và con hiểu được thanh quy của Mật gia Song Nguyễn.

  Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy với tất cả lòng tôn kính.

  Và con xin được tuân theo lời chị dạy của Thày.

  Con chân thành cảm tạ ơn Thầy tôn kính.

  Om Mani Padme Hum.

  ……………………………………………………………………………….

  I am so delighted to read this article and understanding the rules and regulation of song nguyen tantra house. I bow to you Guru with all my respect and i will follow what you have for me. Thank you your Holiness Guru.

  Om Mani Padme Hum.

 143. Mật Phụng says:
  Mô Phật !
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc xong bài : Hãy Tránh Xa ” Chủ Nghĩa Cho Nhận ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã dạy cho chúng con biết khi cúng dường tâm luôn hoan hỷ thành tâm cúng dường lên vị Thầy , chứ không phải vì lợi cái này cái kia mà cúng dường nếu cúng dường mang tâm bất tịnh sẽ gây mất phước . . Thành tâm cúng dường thanh tịnh lên vị Thầy sẽ mang lại được nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy , Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.
 144. Mật Diệu Hằng says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ được đọc bài viết của Thầy.
  Con hiểu rằng cúng dường với tâm thanh tịnh, sùng kính vị Thầy, trân quý giáo pháp thì hành giả mới thực sự đang thực hành tâm linh để tiến về thành phố giải thoát. Bất kỳ tâm mong cầu hay tính toán theo chủ nghĩa cho nhận, hẹp hòi, vị kỷ không những không đạt được kết quả mà còn nhận lãnh hậu quả vì bất kính vị Thầy, không trân quý giáo pháp Phật đà, sẽ mãi trôi lăn trong lục đạo. Ngày nay, nhiều nơi vì thầy không chỉ dạy, không nghiêm giáo nên chủ nghĩa cho nhận xuất hiện khắp nơi, thậm chí ngay trong cổng chùa làm cho đồ chúng càng lún sâu trong bùn lầy tà kiến, bị trói chặt trong sợi dây luân hồi.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi cảnh tỉnh, giúp con hiểu và thực hành đúng pháp tu pháp cúng dường cao quý, nhằm tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ để về Tây Phương Cực Lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 145. Mật Nhẫn Hoà says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết ạ,con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 146. Mật Vạn Phúc says:

  Kính bạch Thầy,

  Con Mật Vạn Phúc đã đọc bài viết “Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận” rồi ạ. Con hiểu được rằng khi cúng dường mà tâm bất tịnh, tư duy theo lối cho nhận, ngã giá như chốn chợ búa thì không bao giờ đạt được kết quả, thậm chí còn tạo thêm nghiệp cho chính bản thân mình.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con hiểu hơn về hoạt động cúng dường, chỉ khi cúng dường với tâm thanh tịnh, tấm lòng trân quý Giáo pháp và sùng kính vị Thầy thì mới thực sự mở ra con đường về thành phố giải thoát.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum.

 147. Mật Quảng Dũng says:

  Kính Thưa Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi!

  Cầu nguyện cho tất cả mọi người trong trạng thái tĩnh thức!

 148. Lương Ngọc Tuệ Minh(11 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tay ơn Thầy.

 149. Kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc sông bài này rồi ah .  Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy,

  qua bài này con cảm nhận được rằng sao mình rất ơn phước khi con được hạnh ngộ vị Thầy chân chánh và từ bi trí tuệ ngày không bao giờ chấp nhận sự cúng dường không thanh tịnh của học trò đệ tử  . Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh om ah hùm.

 150. Dương Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy đã khai sáng cho con hiểu “Nhập gia tuỳ tục” ở Mật Gia là như thế nào, con xin lấy đây là bài học cho bản thân.

  Con kính chúc Thầy Cô mạnh khoẻ!

 151. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi nhắc nhở và chỉ dạy chúng con về việc cúng dường thế nào là đúng quỹ đạo chánh Pháp. Qua bài viết con hiểu được khi cúng dường phải tâm thành, ý sáng, lời ngay nếu không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu mong tất chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 152. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỉ khi đã được đọc bài ạ. Qua bài con hiểu được giáo Pháp chân quý. Với tâm không thanh tịnh xin cúng dường cầu Pháp thì đó chỉ là tâm tính toán thiệt hơn theo chủ nghĩa cho nhận sẽ không đạt được kết quả cầu Pháp giải thoát mà sẽ bị kẹt trong lục đạo với tâm tương ưng. Còn khi với tâm thanh tịnh cúng dường cầu Pháp cũng sẽ nhận được sự tương ưng của Pháp thanh tịnh từ vị Thầy bậc Đạo sư Thanh Trí đó là tích tập được hai bồ tư lương công đức và trí tuệ là pháp giải thoát trên con đường về Tây Phương.

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai tuệ cjo chúng con trên con đường học đạo.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe an trụ lâu dài vì tất cả chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum!

 153. Võ Thị Kim Quí says:
  Kính Bạch Thầy ! Con đã đọc bài rồi,lời văn con cụt mịt không biết dùng từ sao cho đúng. Con thật sự cảm tạ Thầy và nhận ra Thầy rất từ bi. Con cầu nguyện Thầy và Cô thật nhiều sức khoẻ vì lợi lạc chúng sanh!
 154. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài viết ” Hãy tránh xa chủ nghĩa cho nhận”, con cảm tạ Thầy đã từ bi cảnh tỉnh cho con, qua bài viết con hiểu được những tịnh tài cúng dường với tâm bất tịnh, tính toán đổi chất Thầy không nhận, và cũng không nhận với những học trò có hoàn cảnh khó khăn.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn khỏe mạnh.

  Om mani padme hum.

 155. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy ,

  Con đã đọc bài viết “Hãy tránh xa “Chủ nghĩa cho nhận”” rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho chúng con về tu pháp cúng dường đúng với quỹ đạo Chánh pháp. Khi cúng dường tịnh tài, tịnh vật phải lấy “tâm thành, ý sáng, lời ngay” để thỉnh nguyện, nếu không sẽ tự mình gây tổn phước bởi sự cúng dường bất tịnh.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum .

 156. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 157. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã

 158. Lê Hải My (7 tuổi) says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 159. Nguyễn thị thanh hà says:
  Bạch thầy!con được bạn giới thiệu và được biết đên những bài viết của thầy.Có khi trong con vẫn chưa giác ngộ được nên tâm vẫn bất an,lòng vẫn xao động.nhưng đến hôm nay con thấy mình bế tắc và được đọc bài “Chủ nghĩa cho và nhận”thì bản thân con thấy mình quá ích kỷ,quá tham lam và sân si.con k bt mình phải làm thế nào để thoát ra đc.xin thầy hãy dẫn đường chỉ lối cho con.
 160. Mật Nhị Khang says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết. Con hoan hỷ với những luận giải thấu đáo về nội nghĩa của pháp cúng dường. Ở đây, cần được xác nhận và ghi dấu bởi tâm thành, ý sáng, lời ngay chứ không vì được mất, khen chê hay mang ý nghĩa của sự trao đổi, đổi trác. Bởi lẽ, hành trình thực hành giải thoát là một quá trình dài, là sự phấn đấu không gián đoạn từ lúc phát khởi cho tới khi thành tựu mọi ước nguyện chính đáng. Đương nhiên, sự hiện bày của thánh chúng là bất khả tư nghì, song những mưu cầu thế gian chỉ nhỏ nhoi và hiện lượng bằng lượng công đức tích tập của bản thân trong hiện thời hay vô thỉ kiếp đem lại khi đủ thuận duyên, thuận cảnh. Vì lẽ đó mà bản thân mỗi chúng con cần luôn nghiêm túc kiểm xét hành vi của bản thân để không biến giá trị vô lượng Pháp Phật trở thành một dạng hàng hóa được định lượng bằng những giá trị kim tiền khác. Con cũng hiểu rằng, hiện kiếp có được no ấm, giàu sang là do nhân cúng dường đúng pháp, đúng đối tượng và đặc biệt cả tâm thế trước và sau khi cúng dường.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài, cảnh tỉnh những nhen nhóm “lợi ích” thông qua việc cúng dường không nằm trong quỹ đạo chánh pháp. Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô mạnh khỏe, trường thọ, trụ thế dài lâu vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp vì nhiêu ích tình giới muôn khắp chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện cho khổ đau của tất cả chúng sanh được lắng dịu và tất cả chúng sanh viên thành hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

   

   

   

 161. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status