Feb 12, 2019

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 186 Comments

Bài 2: TÀI VÀ THẦN TÀI

Bài 2: TÀI VÀ THẦN TÀI

            Trong bài báo mới đây số ra ngày 21/02/2013 (báo Tuổi trẻ và Đời sống) có tựa đề: “Khi thánh thần biến thành chuyên gia đổi tiền và cho vay nặng lãi”, tác giả Đức Sơn  mô tả: “Cho con đổi tiền của Bà lấy hên”_ nói xong, người phụ nữ gầy rạc, dáng vẻ nghèo khó, đút 100 ngàn đồng qua khe cửa hở của phòng phát lộc. Phía trong phòng, một người đàn ông đút lại qua khe hở ấy một bao lì xì màu đỏ đựng 500 đồng. Tiếp đó, một khách hành hương bệ vệ, Việt kiều Mỹ, đút 200 ngàn đồng qua khe hở để đổi lấy của Bà một bao lì xì đựng một tấm vàng miếng, thực ra là một tấm giấy màu vàng in hình bà Thiên Hậu.”…

“Khi thánh thần biến thành chuyên gia đổi tiền và cho vay nặng lãi”

LẬT TẨY THỦ ĐOẠN MÊ TÍN DỊ ĐOAN       

Đây là hoạt động lễ hội chùa Bà tỉnh Bình Dương diễn ra suốt tháng Giêng Âm lịch. Thực chất của lễ này là đổi chác tiền thật mệnh giá cao để nhận tiền của Bà có mệnh giá thấp là 500 đồng, được gọi là lộc Bà. Họ tin rằng nhờ vậy mà cả năm buôn may bán đắt(!). Nhiều hình thức tương tự như vậy ở nhiều lễ hội khác trong nước. Chúng ta thấy gì qua việc vay tiền lấy lộc ấy? Mọi sự liên quan đến chữ “TÀI” .

Hám lợi

Một khi hám lợi, tham tài người ta lợi dụng mọi quan hệ từ cá nhân, xã hội ( hữu hình ) cho đến quan hệ tâm linh (siêu hình), miễn sao thỏa mãn được lòng tham của họ. Thực tế như thế nào? Có phải đúng như họ mong ước không? Đương nhiên là không bao giờ! Điều nầy đã được biện giải ở bài 1, còn bây giờ tôi đề cập đến những gì liên quan đến chánh kiến nhà Phật.

Kinh điển xác quyết rằng chỉ có những bậc đắc thánh quả như Đức Phật, Bồ tát thập địa, A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc Nhân-Quả. Do vậy, sinh thời Đức Phật từng nói rằng có 3 việc Ngài không làm được (1) không thể cứu độ hết chúng sanh (2) không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh (có nghĩa là ai đó kiếp trước bỏn xẻn, keo kiệt thì kiếp này chịu nghèo hèn, Đức Phật cũng không thể làm cho họ giàu sang được; kiếp trước ai đó sát hại mạng sống nhiều loài, kiếp nay chịu bệnh tật triền miên, Đức Phật không thể làm cho họ trở nên khỏe mạnh được..Tất cả nhân và quả tương ưng nầy được viết trong kinh “Nhân quả ba đời” và nhiều kinh khác như “Vị tằng hữu thuyết nhân duyên”, kinh “Địa tạng Bổn nguyện”…”, (3) không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật pháp.

Từ đây ta đặt câu hỏi: bà Thiên Hậu là ai, Bà nầy lai lịch không rõ ràng, chỉ vài dòng nêu ra theo truyền thuyết thì làm sao tin được? Bà nầy có được sánh ngang với Đức Phật, Bồ tát, A la hán không? Đương nhiên là không! Vậy thì suy ra Bà không thể ban lộc được. Ai là kẻ sử dụng chiêu bài mê tín nầy? Không ai ngoài những người quản lý và nhân viên của chùa Bà. Họ là những người Tàu lưu lạc qua Việt Nam ngụ cư ban đầu, sau đó định cư theo từng cộng đồng người Hoa kiều tại Việt Nam. Họ lập miếu, đền, phủ theo tín ngưỡng dân gian Trung Quốc. Để tạo sự thu hút đông đảo khách thập phương, họ bày ra trò vay tiền, xin lộc, cầu tài. Đây cũng là thủ đoạn từ thời Sơ Đường thế kỷ thứ 8 do tên Vương Phù ứng dụng để lôi kéo hàng triệu người dân Trung Quốc cúng đốt giấy vàng mã.

Ném tiền nơi cửa Phật

Tâm lý người đời ngửi được mùi tài lộc liền tìm đến, từ kẻ nghèo cho đến người giàu. Trong số hàng trăm ngàn người chưa hẳn ai cũng tin cả. Song, do lòng tham cháy bỏng nên không bỏ qua dịp nầy với tâm lý cầu may, biết đâu trúng quả thì càng tốt! Thế là bà Thiên Hậu nghiễm nhiên trở thành thần tài của loại người hám lợi, mê tín. Tương tự như vậy Bà Chúa Tây Ninh, Bà chúa Xứ Châu Đốc…Đôi khi chúng ta nên suy ngẫm rằng nếu giả sử các bà linh thiêng thì những người dân ở nơi gần các bà nhất là Châu Đốc, Tây Ninh, Bình Dương chắc hẳn họ sẽ giàu lên chứ? Thực tế không phải vậy!

Bây giờ chúng ta cần minh định rõ: Thứ nhất theo kinh điển xác quyết thì bà Thiên Hậu, Thần tài, Chúa Xứ, Chúa Kho, Chúa Liễu Hạnh không có khả năng ban tài phát lộc. Thứ hai, thực tế đời sống kinh tế bình thường của những người vay tiền, và ở những địa phương có Miếu Bà , Chùa Bà để vay tiền, không khác biệt so với những nơi khác. Vậy, trên bình diện lý và sự đều sai, suy ra những kiểu vay tiền, cầu tài, xin lộc là mê tín, ngược với luật tắc Nhân- Quả, và quy luật diễn biến thị trường. Có đáng tin hay không?

CẢNH BÁO HẬU QUẢ TỪ LÒNG THAM VÀ TÍNH SI

                   Đầu tiên chúng ta hãy nhìn thẳng vấn đề cốt lõi của khách thập phương đến Miếu, Chùa Bà là do lòng tham, cụ thể là hám lợi, tham tiền. Gieo cái nhân là tham, kết quả đương nhiêu không thể tốt đẹp, bởi vì nhân nào quả đó.

Sau đó, chúng ta đến cầu tài bằng cách vay tiền thì chẳng khác gì biến bà Thiên Hậu trở thành một mụ đàn bà chuyên cho vay nặng lãi, chuyển đổi tiền siêu lợi nhuận? Cũng vậy, chúng ta thờ thần tài với mục đích cầu tài, cầu lộc chẳng khác gì biến Tài bảo Quỷ vương thành kẻ “chống lưng” cho mình làm ăn, dù là phi pháp; là người tài trợ cho mình thật thân thiết mà chỉ đổi lấy ly cà phê đen, diếu thuốc lá, bó tỏi? Thật là tội lỗi, tội lỗi!

Nếu tính ra sòng phẳng thì cách đổi chác như vậy là không công bằng, bất ổn. Hãy ngẫm lại những tài sản mà Đức Phật ban phát cho chúng ta không phải là trao đổi, vay mượn mà là phương tiện được chỉ ra để chúng ta hành trì, đôi khi suốt đời người mới tích lũy đầy đủ 7 tài bảo ấy (niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí huệ).

thờ thần tài cầu tài, cầu lộc chẳng khác gì biến Tài bảo Quỷ vương thành kẻ “chống lưng” cho mình làm ăn

Giả sử như cầu tài được dễ dàng như vậy, bỏ ra 100 ngàn hoặc 500 ngàn để vay tiền Bà, sau đó về làm ăn phát đạt trở thành tỷ phú. Song, khi chết đi tài sản ấy có đem theo được không? Chưa kể là kinh điển khẳng định rằng, việc kiếm tiền bằng thủ đoạn không chân chánh (chẳng hạn như vay tiền Bà, cúng cà phê cho Thần tài., nhét tiền vào tượng thánh…), thì tiền bạc ấy sẽ đi ra bằng 5 cửa như sau: (1) lữa (2) nước (3) quan quân cường liệt (4) trộm cắp (5) con cái bất hiếu. Vậy thì tiền vào nhà mà đem theo những điều tai họa như vậy chẳng khác nào LỢI BẤT CẬP HẠI. Vừa qua, cả đời tích cóp, 25 năm đổ mồi hôi, sôi nước mắt, hai vợ chồng nọ ở tỉnh Bạc Liêu, đi chúc Tết năm Quý Tỵ nầy, bị trộm viếng nhà cuỗm mất 2 tỷ đồng. Cũng mới đây, ngày 24/02/2013, có 3 căn nhà ở con hẻm 384 đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa quận 3 TP HCM bị cháy rụi, tài sản không còn, người thân chết cháy. Hoặc như trường hợp thương tâm của chị Phạm Thị Thủy ngụ ở huyện Đức Trọng tỉnh Lâm Đồng bị con trai ruột là Phạm Quang Long sát hại bằng dao tại nhà riêng, gây chấn động cả phố núi cao nguyên.

Nếu được tiền bạc sẽ kèm theo hậu quả như vậy ai chịu không? Tại sao xảy ra như vậy?

Như đã luận giải ở trên là nhân nào quả ấy. Xét trên quan kiến đạo Phật, người đã theo con đường giải thoát của Đức Phật đã chỉ ra, mà làm trái lời dạy của Ngài là không được thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ, Vật, thì mang tội phỉ báng chánh pháp. Đây là một trong năm nghiệp xấu gây nhân đọa vào cõi địa ngục. Giờ đây, bạn đọc hãy suy gẫm thế nầy: Ta thờ Phật cầu xin Ngài gia hộ rồi sau đó qua chỗ bàn thờ Thần tài, Quan Công, Chúa Xứ…cũng cầu như vậy. Nếu bạn được hanh thông thì ai giúp đỡ, phù hộ? Cũng vậy ở ngoài đời ta nhờ ai đó giúp một việc gì mà cầu viện một lúc 5 người thì sau khi thành công, ai là người giúp đở? Có lẽ ngoài xã hội không ai dám nhờ như vậy, vì món nợ ơn nghĩa đền đáp cho 5 người khó mà chu tất, nhất là đối với người nghèo! Còn trong tâm linh nhiều người suy nghĩ rằng, chẳng sao cả vì mỗi bàn thờ 3 cây nhang, 1 nải chuối là xong. Giá rẻ mà! Thế là thờ cúng tất tần tật. Nếu giả sử có biểu giá mỗi bàn thờ phải cúng 2 triệu cho 1 lần cầu xin, thì họ dám làm không?

Cũng vì thế mà ở nước ta người dân hay thờ chung một bàn thờ cho đở tốn kém! Trong bàn thờ có Phật trên cao, bà Chúa thiên hậu, Thiên tiên thánh mẫu, Quan Công ở dưới một chút. Coi như là một lần cúng kiếng phẩm vật là dành cho tất cả các “bề trên”. Với cái tâm bỏn xẻn đó, bản chất tính toán chi li đó, làm sao mà thánh thần chứng giám? Mặt khác, nếu ta lễ lạy Đức Phật, Bồ tát mà họ chung một bàn thờ tức là họ thọ nhận sự cung kính của ta. Đức Phật là đấng Pháp vương Hoàn Vũ, ta là con Phật nên gọi là Thái tử. Xét về danh phận, Phật tử cao quý hơn nhiều so với Thiên Thần Quỷ Vật. Đây là nguyên nhân khiến họ tổn phước cho nên họ không thể không ác cảm với ta. Đương nhiên, nếu ai không phải là Phật tử thì sự thờ cúng, lễ bái của họ đối với Thiên, Thần, Quỷ, Vật là điều không còn bàn đến.

Mật gia Song Nguyễn trong một lần bái lễ cảnh chùa đầu xuân

Có người lại cho rằng “Có thực mới vực được đạo”, vốn là câu ngạn ngữ dân gian, không phải là thánh ngôn mà cứ vin vào đó mà thờ thần tài bên cạnh Đức Phật. Do vậy, họ tự nêu lên định đề rất xảo ngôn là Đức Phật giúp ta giải thoát, còn Thần tài giúp ta có tiền, tức là miếng ăn. Mà có ăn rồi mới nghĩ đến chuyện tu hành?! Năm rồi, tôi và Mật Hải đến mua bồ đoàn tại tiệm đạo phục Phật giáo “Trang Nhã” trên đường Hoàng Hoa Thám, thành phố Vũng Tàu. Thấy họ thờ Thần tài. Thầy hỏi tại sao, anh chủ hiệu trả lời: “Ông Phật cũng phải cần ăn chứ!”. Nghe xong, Thầy và Mật Hải biết đây là kẻ tà kiến khoác áo Phật tử, nên im lặng ra về. Cuối năm đó, tiệm “Trang Nhã” đã dẹp, không hiểu thần tài của anh ấy làm sao mà để xảy ra như thế?

Đức Phật chỉ ta phương pháp tích lũy thất thánh tài, từ đó mọi thành công khác sẽ được kéo theo như một hệ quả tất yếu, tựa như gốc cây mang dược tính thì cành lá của nó cũng phải có tính dược! Nếu không ai đó vì lòng tham mà thờ tự sẽ gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ; nếu vì do ngu si và sợ hãi vi không hiểu biết mà thờ cúng, sẽ gieo nhân rơi vào loài súc sanh. Chúng ta là con Phật. Bồ tát Quán Âm Tứ Thủ là hiện thân của tất cả chư Phật, chúng ta thờ kính Ngài, thực hành pháp bằng thần chú OM MA NI PAD ME HUM, theo những lời dạy trong kinh điển Phật giáo mà ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Từ đó, mọi sự hanh thông.

Cuối cùng, tôi cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh!

THINLEY – NGUYÊN THÀNH

—————-

Bài 1: Tài và Thần Tài

Bài 2: Tài và Thần Tài

Bài 3: Tài và Thần Tài

Bài 4: Tài và Thần Tài

 1. Mật Phổ says:

  Kính bạch Thầy!
  Nếu không có sự chỉ dạy của Thầy, chúng con thật không biết mình sẽ sao trong thời buổi “người tu tập đúng chánh pháp hiếm như sao buổi sớm” này. Con cảm đội ơn Thầy vô cùng!
  Con cầu nguyện cho ngày càng có nhiều hơn nữa những ai có duyên lành sẽ quy ngưỡng Mật gia Song Nguyễn, được sự dạy dỗ của Thầy để vượt qua sóng cả vô minh. Om Ah Hum

 2. Mật Lễ says:
  Mô Phật!
  Sau khi đọc xong bài viết thứ 2 Tài và Thần tài của Thầy, con cảm thấy mình thật may mắn hơn rất nhiều người còn u mê, mê tín một cách mù quáng ở ngoài đời, vì một chút lợi lộc mà họ đã làm những điều không đúng.
  Con cầu mong cho những ai còn lặn hụp trong những u mê sớm tìm thấy Phật pháp mà mau chóng giác ngộ, đừng vì những hủ tục lạc hậu, những định kiến không đúng với Phật pháp đã tồn tại rất lâu đời và những trò bịa đặt của những thành phần xấu qua nhiều thế hệ mà u mê làm theo những điều sai trái ấy.
  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã ban cho chúng con nguồn sáng của trí huệ, nguồn sáng của chánh pháp.
  OM MANI PADME HUM!
 3. Mật Trúc says:
  Kính bạch Thầy!
  Đúng như Thầy đã chỉ dạy chúng ta là con Phật là phải tin vào luật nhân quả. Đời trước không bố thí thì đời này làm sao mà giàu có được. Các vị Thần, vị Trời cũng phải tu thập thiện nghiệp thì mới lên được. Nếu chúng ta cứ cầu xin mà họ cứ đáp ứng thì như vậy thì họ cũng tổn phước vì họ là người vi phạm luật nhân quả đầu tiên. Mà thánh thần đã được lên đến cõi đấy thì sẽ không bao giờ muốn mất phước để rơi xuống các cõi thấp.
  Chính vì vậy bài Pháp của Thầy thực sự là một sự nhắc nhở vô cùng hữu ích đối với chúng con trên con đường tu tập, phát khởi chánh tín vào con đường mà Đức Phật đã chỉ dạy.
 4. MẬT VIỄN says:
  Con cảm tạ ơn đức của Thầy! đã ban cho chúng con pháp nhũ, ngọn lửa, ánh sáng của chánh pháp,tinh túy cam lồ giáo lý đức Phật đó là phương pháp tích lũy thất thánh tài(niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí huệ)- từ đó mọi thành công khác được thành tựu.Một phương pháp dễ dàng, hiệu quả vô lượng giúp chúng con làm chủ được vận mệnh thông qua thực hành thần chú OM MANI PAD ME HUM.Vì vậy mà nguời ngu đần như con không bị xa vào lưới của ma quỷ buôn thần bán thánh, lợi dùng Phật để cho đổi tiền với giá cắt cổ, tạo ra nhân làm tăng trưởng lòng tham của chúng sinh, làm nô lệ cho ma quỷ để rồi khi chết rơi xuống địa ngục. “Tiền mất tật mang”!Thật xót thương! Con xin Cầu nguyện cho mọi đau khổ của chúng sanh được lắng dịu và cho lũ ma quỷ buôn thần bán thánh,tà kiến nguy tạo kinh điển của Đức Phật làm những điều tà vậy nhanh nhanh chóng thọ mạng! và tất cả chúng sinh được đón nhận tinh túy cam lồ của Đức Phật thông qua kênh vận chyển là vị đạo sư chân chính để “đời này an lạc, đời sau cực lạc”! OM AH HUM
  • nguyenthanh says:

   Thầy cũng mong như vậy! Song, trò đừng cho mình là ngu đần, khiêm tốn quá!

 5. Mật Kiên says:
  Kính đảnh lễ THẦY.
  Đọc bài Thầy viết, con lại nhớ thêm lời của Thánh tăng Thogme Zangpo mà Thầy đã dạy cho chúng con ngay từ buổi đầu quy y Tam Bảo: “Bị trói buộc trong ngục tù sanh tử, làm sao những vị trời phàm tục có thể hộ trì cho ta được? Bởi vậy, có quy y thì hãy quy y nơi Tam Bảo, nơi nương tựa chân thật. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”. Với giáo lý nhà Phật này, các vị thần (vốn còn kém xa các vị trời!)lại càng không thể hộ trì chân chánh cho ta được!
  Đồng với Thánh tăng và chư Phật chẳng khác, Thầy đã luôn để tâm phá bỏ vô minh của chúng sinh để hướng họ về pháp hành chân chánh trong quỹ đạo chánh pháp. Chúng con nguyện cho thiện hạnh này được thành tựu viên mãn. Om Ah Hum.
 6. Mật Ngã says:
  Mô phật!
  Cầu mong chúng sannh có được ánh sáng của trí tuệ.
  Om MaNi Padme Hum!
 7. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con vo cung hoan hy khi duoc doc xong bai nay , con cam ta on Thay da giang cho chung con hieu nhung viec lam trai nguoc chanh kien cua cac chua ba nham truc loi nhung nguoi du ngeo hay giau dieu co long tham lam tim den.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc tinh thuc giac ngo.
  Om Ah Hum
 8. nguyennga says:
  kinh bach thay !
  con da doc bai nay roi a
 9. Thanh thuy says:
  Thua thay Con doc song. Bai nay roi
 10. Mật Hảo says:
  Kính bạch Thầy
  con đã đọc bài này rồi thưa Thầy.con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cụ thể về việc thờ tự,về sự mê tín và hậu quả của lòng tham,tính si của một số người qua hiện tượng vay mượn tiền Bà…
  Con xin Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy ,Cô
  Om ah hum
 11. Mật Nhị Khang says:
  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài 2 ” Tài và Thần tài” vào ngày này, mồng 10 tháng 1 ngày theo dân gian là ngày vía thần tài, ngày mà phần đông chúng sanh đi cầu xin cúng lộc thần tài khắp nơi, trên các trang mạng thì cung cấp vô số thông tin về làm gì hay không làm gì trong ngày thần tài, làm gì để cầu may mắn, tài lộc cả năm nhìn chung lại chỉ thấy mang tính chất vụ lợi. những thông tin phổ cập lan tràn này đã tạo thành một hiệu ứng không tốt đẹp cũng như thể hiện một trình độ hiểu biết bị giới hạn. Là người phật tử con cũng chứng kiến nhiều ngôi chùa trong ngày này trở lên đông đúc, phật tử ngoài việc thành tâm vãn cảnh, tìm cầu bình an, và cũng không ít cầu mong sự gia hộ để phát tài, phát lộc trong một năm mới. Những điều này đứng trên quan kiến nhà phật càng cần có những sự suy xét sao cho đúng. Là người phật tử từ khi bắt đầu quy y, phật tử đều thệ nguyện “Quy Y Phật không thờ thiên thần quỷ vật” như vậy việc thờ cung kính thần tài là việc phật tử không được làm. Càng thờ cúng, cung phụng các vị thần tài thì càng làm tổn phước dễ bị đọa và cõi thấp khi mạng chung. Bằng tu tập người phật tử sẽ thấu triệt được luật tắc nhân quả, cũng như biết và đủ dũng mãnh để trưởng dưỡng thất thánh tài “niềm tin, giới đức, đa văn, khiêm cung, tàm, quý, trí huệ” trên con đường tìm an lạc, cực lạc viên miễn. Con cảm ơn vị Thầy tâm linh tôn quý đã truyền ban cho cho phương pháp, trạch pháp nhãn cho con thấy được và trân quý giáo pháp Đức Phật đã truyền ban, cho con thấy con đường sáng trên hành trình tầm cầu giác ngộ, bỏ xa những mê lầm, tà kiến, thong dong trong cuộc sống thế sự.
  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum.
 12. Mật Nhuận Quang (Nguyễn Hoàng Trường) says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc bài thứ hai về Tài và Thần Tài, bài viết đã đả phá tà kiến, sự mê tín và lòng tham của con người.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

  OM MANI PADME HUM!

 13. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết số 2: TÀI VÀ THẦN TÀI. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên. Con cầu nguyện có thêm nhiều chúng sanh có duyên lành đọc được loạt bài viết này, ngõ hầu có được tư duy đúng đắn về tài và thần tài, thoát khỏi vô minh tà kiến.

  Om Mani Padme Hum.

 14. Mật Pháp Vân (Như Mai) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài viết số 2 trong loạt bài “Tài và Thần Tài” của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 15. Đoàn Nghĩa says:
  Kính bạch thầy
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ
  Om Mani Padme Hum !!!
 16. Pham Hoang Huy says:
  Kính bạch Thầy
  Con cam tạ ân đức Thầy đã từ bi khai thị. Con cũng đã đôi lần trình bày với Thầy hoàn cảnh của con qua email và comment của một số bài viết. Con bắt đầu biết và đọc Lục tự Minh chân ngôn (con không dám nói là mình hành trì); từ trước khi con biết chanhtuduy.com và Thầy, nhưng con vẫn tuyệt đối tin tưởng vào thần lực vô biên của câu OM MANI PADME HUM, không một chút nghi ngờ. Con đọc thần chú này miệt mài có bất kể là đang đi xe; làm việc nhà,…thậm chí có ngày đọc suốt 3 tiếng đồng hồ mà không mỏi miệng. Và những gì trong tâm nguyện con đã và đang trở thành hiện thực, trong đó có được duyên gặp được Thầy.
  Con cúi xin Thầy từ bi có gặp con và chỉ dạy cho con trong một ngày gần nhất.
  OM MANI PADME HUM
 17. Đoàn Việt Huyền says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc Bài 2 : Tài và Thần Tài.
  Om mani padme hum.
  • Chánh Tri says:

   Con đọc tiếp đi!

   • Đoàn Việt Huyền says:
    Kính Bạch Thầy!
    Con xin cúi đầu cám ơn Thầy vì đã từ bi để ý khuyến khích con,con xin nghe lời Thầy dạy bảo.
    Cầu mong Thầy Cô có thật nhiều sức khỏe ạh.
    Om mani padme hum.
 18. LÝ BÍCH Vi says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc xong bài giảng rồi ạ.
  OM MANI PADME HUM
 19. Mật Ngộ Tánh says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đọc bài thứ 2 của loạt bài “Tài và Thần Tài” thấy rất hay. Con hoan hỉ cảm tạ công đức Thầy đã từ bi giảng giải, viết Pháp cho chúng con đọc.
  OM MANI PAD ME HUM.

 20. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy !
  con đã đọc bài 2 “Tài và Tài Thần ” rồi thưa Thầy.
  Om Mani Padme Hum
 21. Mật Địa Cát says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum
 22. Nguyễn Quốc Thái says:
  Kính Bạch Thầy.
  Bài này nói lên những kẻ vì ham tiền hám lợi mà đánh mất lý trí không phân biệt được đúng sai của sự việc mà cầu may cầu viện quỷ thần để làm giàu rồl tự nhận hậu quả về cho bản thân.Thưa Thầy.
  Om Mani Padmê Hum.
 23. Mật Chánh Hoa says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết rất lợi lạc, con hiểu thêm rằng việc thờ cúng, cầu xin bà chúa này, bà Thiên Hậu kia,…là đi ngược với quỹ đạo Chánh Pháp, ko có kết quả gì mà thậm chí còn gây họa cho chính bản thân họ đặc biệt nếu là người đã quy y Tam bảo mà đi thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ, Vật thì chỉ có đi vào cõi thấp khi mạng chung. Chính vì vậy “Đức Phật chỉ ta phương pháp tích lũy thất thánh tài, từ đó mọi thành công khác sẽ được kéo theo như một hệ quả tất yếu, tựa như gốc cây mang dược tính thì cành lá của nó cũng phải có tính dược”.
  Một lần nữa con cảm tạ bài viết rất lợi lạc của Thầy.
  Con cầu nguyện Thầy, Cô sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum
 24. Thanh Vân says:
  Kính bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài ạ. Con hiểu muốn đẩy lùi thất bại và gặt hái thành quả cuộc sống không có cách nào đốt cháy giai đoạn như đi cầu xin tài lộc như đại bộ phận người dân trước nay vẫn làm, chỉ có tu tâm dưỡng tính một lòng hướng theo giáo pháp mới mong gặt được thành quả đích thực. Tuy lúc đầu khả năng đọc hiểu và sự lĩnh hội của con khó khăn nhưng con đang cố gắng để tập trung và tạo thói quen đọc bài như thầy đã chỉ dạy, con mong thời gian tới sẽ có nhiều biến chuyền tích cực hơn trong quá trình đọc hiểu các bài giảng của Thầy. Con chân thành cảm ơn Thầy ạ.
 25. Đặng văn đức says:
  Con kính bạch Thầy Cô
  Thông qua bài giảng của Thầy.
  Con vô cùng hoan hỷ và hiểu thêm về TÀI VÀ THẦN TÀI là như nào. Con cảm tạ ơn Thầy Cô.
  Con xin phép Thầy cho con đọc tiếp bài viết của Thầy ạ
  Con cầu nguyện sức khỏe trường thọ của Thầy Cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả mọi chúng sanh thành tựu hạnh phúc của phật tánh
  OM MANI PAR MEHUM
 26. Nguyễn Thị Kim Tuyến says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc qua bài 2 : Tài và Thần Tài rồi ạ!
  Om mani padme hum
 27. Nguyễn Thị Thu Hiền says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài ” Tài và Thần Tài” 2 rồi ạ. cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.
  om mani padme hum
 28. Mật Khả Tuệ (Lê Như) says:
  Thưa Thầy! Con đã đọc bài viết này.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ đến Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 29. Mật Mỹ Lạc says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc xong bài này rồi ạ. Cầu nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 30. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc xong bài 2 Tài Và Thần Tài rồi thưa Thầy.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh
  OM MA NI PADME HUM
 31. Đặng Hồng Quang says:
  Thưa thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 32. Mật Tường Niệm says:
  Thưa Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
 33. Hoàng Thị Nguyệt says:
  Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum
 34. Mật Tấn Pháp says:

  Kính bạch Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tưụ hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.

 35. Mật Bảo Châu says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con Mật Bảo Châu (Nguyễn Bảo Châu) con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.

 36. Kính Bạch Thầy
  Bài này con đã đọc rồi ạ
  Om mani padme hum

 37. Đinh Hải Yến says:

  Kính thưa Thầy con Mật Khánh Tâm đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.
  Om Mani Padme Hum.

 38. Mật Huệ Như says:

  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài rồi ạ.
  Nhờ ơn Thầy con đã biết thêm nhiều điều bổ ích.
  Con xin cúi đầu đảnh lễ Thầy.
  Oh mani padme hum

 39. Mật Bảo Hoa says:

  Kính bạch Thầy!
  Bài viết này giúp con sáng tỏ, từng bài từng bài con như đang đến gần hơn cảm nhận rõ nét hơn ” ngọn đuốc trí tuệ” mà Thầy đang soi sáng. Con hiểu được nghiệp duyên nhân quả, để đạt được thành công, hanh thông thế sự bằng phương pháp hành trì tích lũy được 7 tài bảo. Đức Phật có thể ban phước lộc nhưng theo quy luật nhân quả. Hơn nữa việc đi cầu tài lộc không theo quỹ đạo chánh pháp khi thờ cúng thiên thàn quỷ vật còn mắc tội phỉ báng chánh pháp khi đã quy y.
  Cảm tạ Thầy khai thị cho con
  Con cầu nguyện sức khỏe cho Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sinh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh đạt thành tựu phật tánh
  Om mani padme hum

 40. Kính Bạch Thầy!
  Con đọc xong bài này rồi ạ.
  Om mani padme hum.

 41. Kính thưa Thầy.
  Con đã đọc bài viết này rồi.
  Con cầu nguyện cho Thầy Cô luôn mạnh khỏe.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc phật tánh.
  Om mani padme hum.

 42. Mật Phê Rô says:

  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài 2: TÀI VÀ THẦN TÀI.
  Con hoan hỷ với những luận giải vị Thầy đưa ra, thờ thần tài đều chỉ vì lòng tham muốn được ban phát tài lộc, tiền bạc thật nhiều. Số còn lại thì với tâm lý người ta sao mình vậy” có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên nhà nhà đều thờ , người người đều thờ nhưng họ không biết rằng kiếp này giàu có là nhờ vào quả làm thiện, bố thí từ nhiều kiếp trước nên giờ mới được giàu sang , nếu thờ thần tài mà giàu có thật thì nước Việt Nam sẽ giàu nhất thế giới rồi.
  Đức Phật thời tại thế đã để lại 7 tài bảo ( thất thánh tài) bao gồm :
  1. Niềm tin
  2. Giới đức
  3. Đa văn
  4. Khiêm cung
  5. Tàm
  6. Quý
  7. Trí huệ.
  Khi một người con Phật tích lũy được 7 gia tài này thì mọi thứ tốt đẹp sẻ đến một cách tự nhiên. Nên đã là người con Phật thì khôn được thờ, cúng : thiên, thần, quỷ, vật.
  Con xin cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường tồn vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp, làm lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum!

 43. Kính Bạch Thầy,

  Mật Giác Hương đã đọc bài viết này.

  Con cầu mong sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

  Mật Giác Hương.

 44. Mật Nhẫn Hòa (Phạm Vũ Chiến) says:
  Kính Bạch Thầy!
  con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy,Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om mani padme hum.
 45. Thu Hiếu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy
 46. Trần Thị Ngát (Mật Tự Tâm) says:
  Kính bạch Thầy !
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy ,Cô vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh được an vui hạnh phúc Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum.
 47. Đinh Trường says:
  Thưa Thầy con đã đọc bài rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 48. Mạc Thị Linh says:
  Kính bạch thầy con đã đọc xong bài giảng của thầy rồi ah
  Con cảm ơn thầy nhiều lắm ah
 49. Phạm văn Hưng says:
  Con đã đọc Con Xin cám ơn Thầy
 50. vũ thị thiên hương says:
  Kính bạch thầy con đã đọc bài viết này của thầy. Con cảm ơn thầy. Con Kính chúc thầy an lạc và trường thọ .om mani padme hum
 51. Hà Giang (Hải Phòng) says:

  Kính bạch Thầy
  Mật Khuê Minh con đã đọc và hiểu bài này ạ.
  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 52. Mật Tường Vân says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc bài này!

  Con cảm tạ Thầy đã khai thị!

  Con thiển nghĩ chúng ta luôn gặt được những gì chúng ta đã gieo, đó là kết quả từ hành động của chính chúng ta chứ không phải của người khác.

  Con hoan hỷ trước những luận giải của vị Thầy đã cho chúng con hiểu được phương pháp tích lũy thất thánh tài, giúp chúng con luôn luôn đi đúng với quỹ đạo của chánh pháp, rời xa tà niệm để đạt được thiện nghiệp trong mọi lĩnh vực của đời sống

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô và các đạo hữu vì lợi lạc của chúng sinh!

  Cầu nguyện cho chúng sinh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ!

  Om Mani Padme Hum!

   

 53. Nguyễn Hải says:

  Thưa Thầy, con đã đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy.

 54. Mật Thanh Quang says:
  Kính Bạch Thầy,
  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ.
  Giàu sang nghèo hèn đều là nhân quả. Kiếp trước gieo nhân kiếp này gặt quả. Chẳng vì vị Thần Tài nào mà ra cả. Con xin cảm ơn Thầy đã giác ngộ cho con.
  Nguyện chúc sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.
 55. Kính bạch Thầy,

  Con nhận thấy còn rất nhiều người mang triệu chứng như mô tả của vị Thầy. Con được biết hậu quả của lòng tham và tính si, đồng tiền bất chính sẽ ra bằng các cửa sau: lửa, nước, quan quân cường liệt, trộm cắp, con cái bất hiếu. Nếu đã là người Phật tử chân chính, hằng ngày chăm chỉ tạo dựng tài sản nền tảng là thất thánh tài không bao giờ phải lo sợ những thảm họa trên. Cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con. Con hoan hỷ với những gì được học hôm nay. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có đức khiêm nhường và ý thức hổ thẹn.

  Om mani padme hum.

 56. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ.

  Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tuyệt đối.

  Om Mani Padme Hum!!!

 57. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đọc bài rồi, con cầu mong cho tất cả chúng sanh không còn mê tín dị đoan và sự vô minh tà kiến .

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh .

  Om Mani Padme Hum.

 58. Mật Định Cảnh says:

  Kính bạch Thầy!

  con đã đọc bài này rồi ạ.

  con tạ ơn Thầy đã từ bi giảng giải cho chúng con hiểu. Qua bài viết con thấy được cái giá phải trả cho sự ngu muội, mê tín, tà kiến là quá đắt.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  oh mani padme hum.

 59. Nguyễn Thị Vân Anh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Giác Vân ( Nguyễn Thị Vân Anh) đã đọc bài 2: Tài và Thần tài này rồi ạ.

  Bạch Thầy, vào ngày mùng 10 tháng 01 hàng năm, ngày này theo dân gian thường gọi là ngày vía thần tài, ngày mà phần đông chúng sanh đi cầu xin cúng lộc thần tài khắp nơi.

  Quả đúng như những lời Thầy chỉ dạy: ” Chúng ta đã là người con Phật thì phải tin vào luật nhân quả. Đời trước nếu không bố thí thì đời này làm sao mà giàu có được. Các vị Thần, vị Trời cũng phải tu tập thiện nghiệp thì mới lên được. Nếu chúng ta chỉ biết có cầu xin mà họ cứ đáp ứng như vậy thì họ cũng bị tổn phước vì họ chính là những người vi phạm luật nhâ quả trước tiên.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã khai thị.

  Cầu nguyện cho sức khỏe sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 60. Nguyễn Thị Chinh says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Lưu Thủy ( Nguyễn Thị Chinh ) đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con hiểu. Hiện tại xung quanh còn rất nhiều người thờ cúng thần tài với mong muốn xin lộc tài, phú quý giàu sang và đó là tà kiến, mê tín dị đoan

  Con cầu nguyện cho sức khỏe Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ

  Om mani padme hum

   

   

 61. Nguyễn Thị Mai Anh says:

  Kính bạch Thầy.

  Con Mật Diệu Châu con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trườn tồn của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 62. Doãn Thị Linh says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho chúng sinh giác ngộ trong trạng thái tỉnh thức.

  Om mani padme hum

 63. Mật Hải Vân says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ ! Con xin cảm tạ ơn Thầy !

  Con cầu nguyện Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu cho tất thảy chúng sanh được hưởng hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 64. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này.

  Qua bài viết con hiểu rằng ai đó thờ cúng những đối tượng như thiên, thần, quỷ, vật vì lòng tham thì gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ. Còn người thờ cúng vì ngu si, sợ hãi thì gieo nhân rơi vào loài súc sanh. Đặc biệt đối với người đi theo con đường giải thoát mà Đức Phật đã chỉ ra, mà làm trái lời Phật dạy là thờ cúng những đối tượng như vừa nêu trên thì đó là tội phỉ báng Đức Phật, phỉ báng chánh pháp, là một trong 5 nghiệp xấu gây nhân đọa vào cõi địa ngục. Chỉ có việc thờ cúng sai đối tượng mà gây ra hậu quả về sau khôn lường tựa như làm sai ít mà để lại hậu quả lớn.

  Dựa vào những gì Thầy đã phân tích, luận giảng trong bài người đọc có thể nhìn nhân mà suy ra quả của những chùa, những nơi, những người nào thờ cúng vì lòng tham, ngu si sợ hãi và làm trái lời Phật dạy mà còn kịp “quay đầu là bờ”.

  Cầu nguyện chúng sanh đóng cửa vào các cõi thấp. Om Ah Hum!

   

 65. Mật Thuận Như says:
  Kinh Bạch Thầy

  Con Mật Thuận Như Con Đã đọc Bài Rồi ạ

  Con Cảm ơn Thầy Đã Cho Con Hiểu và giác ngộ

  con Chúc Thầy Cô Thật nhiều sức khoẻ vi lợi lạc chúng sanh

  Om mani Padme Hum

 66. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc xong bài 2 trong loạt bài “Tài và thần tài” này. Qua đó, những thủ đoạn tà vạy với chiêu trò đổi tiền của những kẻ tà linh quản lý nơi chùa Bà. Ngay tên gọi này cũng là kệch cỡm, bởi lẽ chùa được gắn liền với nơi thờ tự Tam Bảo, nơi thờ tự chánh kiến giải thoát thì sao lại có tên như quyến thuộc chốn luân hồi là chùa bà, chùa ông, chùa cậu, chùa chú,…? Con tìm hiểu thông tin trên mạng mới hay nơi này gọi là miếu bà Thiên Hậu, hay tên chữ là Thiên Hậu cung vốn xuất phát từ tín ngưỡng tâm linh của người gốc Hoa mà lại biến tướng thành chùa Bà thì quả là đặt nhiều nghi vấn. Đọc luận giải trong bài của Thầy, con mới hiểu thêm rằng những bà Thiên Hậu, chúa Liễu Hạnh,…vốn chỉ là sự phóng tưởng của thế gian, cho dù có thật thì cũng chỉ “bị trói buộc trong ngục tù luân hồi sinh tử” chẳng thế hộ trì, cũng không có khả năng ban phước như xác quyết trong kinh điển. Nếu đổi tiền lấy hên mà quả thực được hên, phát tài theo cách đơn giản thì có lẽ người dân ở khu vực gần đó thành tỷ phú thế giới hết rồi. Và có lẽ, nhiều người sẵn sàng bán nhà, bán cửa để …đánh đổi cuộc đời nhờ “mụ đàn bà chuyên cho vay nặng lãi, đổi tiền siêu lợi nhuận này”. Nhưng thực tế thì đã phơi bày đây chỉ thủ đoạn tà vạy đánh vào lòng tham không đáy của những kẻ vô minh. Dù là có được chút tài sản nào tăng thêm, nhưng thủ đoạn bất chánh, trái với luật tắc Nhân-Quả này cũng nhanh chóng tiêu tùng, thậm chí còn “chịu hậu quả kinh khủng” vì hành vi tà kiến như lời xác quyết của Long Thọ Bồ tát trong Thư gửi bằng hữu hoàng đế.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy trong bài, đối với người Phật tử mang thân phận cao quý là Thái tử vương Hoàn vũ thì việc thờ cúng, lễ lạy thiên, thần, quỷ, vật không chỉ phá vỡ lời thệ nguyện quy y mà còn gieo nhân phỉ báng chánh pháp để rồi chịu quả báo đọa địa ngục.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  Om Mani Padme Hum!

 67. Mật Tuệ Tri says:
  Kính bạch Thầy,

  Tâm lý đầu tư ít, thu lợi nhiều hóa ra tồn tại trong cả quan hệ tâm linh theo như vị Thầy quan sát và phân tích. Chỉ bằng chừng đó minh họa thôi cũng đủ thấy vì sao người ta đi lễ, khấn vái nhiều mà hiệu quả không như mong đợi.

  Rõ ràng là đa phần mọi người đem tâm lý bỏn xẻn vào đền chùa miếu mạo (lễ mọn), với thái độ tự bào chữa, che mắt thiên hạ rằng “lòng thành là đủ rồi”, nhưng khi cầu khẩn, xỏ xin trước các ban bệ lại luôn muốn bản thân được phát lộc, phát tài, tiền vào như nước, cho thấy lòng tham của người đời quả là “không ngằn mé”. Họ không ý thức được rằng chư quỷ thần đã biết hết những niệm tưởng bất chánh của họ, dễ gì qua mắt được quỷ thông mà lạm dụng chiêu trò “miệng lưỡi” trước thế giới siêu hình?

  Theo luật tắc nhân quả, nếu ai đó gieo nhân tà kiến sẽ nhận lãnh đủ 5 loại tai họa trong hiện đời. Tương lai mạng chung là mở cửa vào ba cõi thấp, chịu khổ đau khôn xiết. Nếu là người thế gian thì có thể thông cảm vì họ không ý thức được việc làm của mình. Còn với phật tử, những người đã thệ nguyện quy y Phật, thì hành động trên ( thờ thần tài, cầu cạnh quỷ thần) khác gì là đoạn tuyệt căn lành, tự mình đóng cửa vào thành phố giải thoát. 

  Con cảm ơn Thầy đã dùng gươm trí tuệ để phá nát xiềng vô minh đang kìm kẹp chúng sanh. Nhờ đó mà ai may mắn đọc được sớm tỉnh thức và chấm dứt các hành vi tà kiến hại mình, hại người.

  Om Mani Padme Hum 

 68. Hoàng thị Hằng says:
  Kính bách Thầy con đã đọc bài này rồi. Giá như tất cả chúng sanh được tiếp cận với Phật Pháp của Thầy thì bớt đi tệ nạn mê tín dị đoan đang hoàng hành trong nhân gian, làm u mê con người. Con cầu nguyện Thầy sức khỏe trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.
 69. Mật Từ Quang (Bùi Tất Sơn) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 70. Kim Ngân says:
  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 71. Mật Diệu trang says:
  Kính bạch THẦY.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con nguyện cầu sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tat cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của phật tánh.

  OM MA NI PADME HUM.

 72. Cẩm Thu says:
  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ. Cầu nguyện cho Thầy thật nhiều sức khỏe ạ.
 73. Nguyễn Hà Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Tú Viên (Nguyễn Hà Liên) đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ân Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Sơn Tâm says:

  Kính Bách Thầy ..!!

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Lan Trần says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh lìa mê về giác.

  Om Mani Padme Hum.

  • Nguyên Thành says:

   Trò không cần đọc nhiều vì Thanh quy Mật gia chỉ dành cho những ai chưa phải từ Mật gia Song Nguyễn ra đi. Quy chế cấp tài khoản và đặt pháp danh không có ưu tiên này!

   • Lan Trần says:
    Kính bạch Thầy,

    Con không dấy khởi mong cầu nhiều. Vả lại cũng là những bài đọc rồi nên con đọc khá nhanh thôi ạ.

    Con cảm ơn Thầy nhắc nhở.

    Om Mani Padme Hum.

    • Nguyên Thành says:

     Vậy là rất tốt! Trò hãy an nhẫn 2 năm nữa sẽ hoàn thành!

     • Lan Trần says:
      Dạ mô Phật,

      Con cảm ơn Thầy nhiều ạ.

      Om Mani Padme Hum. 

 76. Nguyễn Thị Nga says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ!

 77. Trịnh Thị Phương Liên says:
  Kính Bạch Thầy!

  Thưa Thầy con đã đọc bài ạ. Đúng là có rất nhiều cửa hàng vẫn đua nhau thờ thần tài, làm sao càng long trọng càng chứng tỏ họ buôn may bán đắt. Điều đó quả thực là sai lầm! Đó là lí do vì sao tiệm đạo phục Trang Nhã lại sập tiệm. Lí do sâu xa hơn họ thất bại theo con hiểu họ bán trang phục của Phật, liên quan tới Phật mà bản thân họ vẫn mê tín, làm trái lời dạy của Ngài, buông lời lẽ không thể chấp nhận được nên họ thất bại chính theo qui luật nhân_ quả. Con cảm tạ công ơn của Thầy , con nguyện cầu cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh!

  Om mani pedmi hum

 78. Đỗ Thanh Sơn says:
  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài này rồi ạ, con cảm ơn Thầy ạ
 79. Đặng Hữu Cường says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con Cảm Ơn thầy .

 80. Nguyễn Thanh Xuân says:
  Kính bạch thầy!

  Con rất hoan hỷ với bài viết của thầy!

  Bằng những luận giải sâu sắc và minh chứng cụ thể về việc thờ Thần tài đều vì lòng tham muốn ban phát tài lộc. Không ít người thờ Thần tài với quan niệm “có thờ có thiêng _ có kiêng có lành” , người ta thờ thì mình cũng thờ…Nhưng họ không biết luật tắc Nhân quả : Kiếp này giầu sang là do việc làm thiện đức, bố thí từ nhiều kiếp trước.

  “Đức Phật chì ra phương pháp Thất Thánh tài từ đó mọi thành công khác sẽ được kéo theo như một hệ quả tất yếu; Tựa như gốc cây mang dược tính thì cành lá của nó cũng phải có tính dược!….”

  “Vì lòng tham mà thờ tự sẽ gieo nhân rơi vào loài Ngã quỷ; Nếu vì do ngu si và sợ hãi không hiểu biết mà thờ cúng sẽ gieo nhân vào loài Súc sanh…”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Nguyện cho bài viết của Thầy được lan tỏa và thấm nhuần cho tất thảy chúng sanh để được thành tựu, hạnh phúc.

  Om ma ni Pad me Hum

 81. Trần thị Mai says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ đến với Thầy.

 82. Lê Thị Thảo Ngân says:
  Kính bạch thầy!

  Con đã đọc xong bài này và nhận ra nhiều điều mà trước nay con ko biết.

  Con Lê Thị Thảo Ngân – Hạ Long – Quảng Ninh

 83. Lê Văn Co says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc bài này rồi ạ.đọc xong con mơi hiểu sao là mê dị đoan ạ.

  Con cầu Thầy Cô trường thọ lợi lạc chúng sanh và thành tựu hạnh phúc ạ

 84. Duongthuyquynh30112001 says:
  Con cảm ơn Thầy

  con đã đọc bài này rồi ạ

  con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Om Mani Padme Hum.

 85. Kính Bạch Thầy!

  Con hoan hỷ đọc Bài 2 “tài và thần tài” của Thầy. Ở nước ta hầu như đa số các cửa hàng kinh doanh đều có thờ thần tài, thậm chí có các cơ quan kinh doanh của nhà nước cũng thờ thần tài, tệ hại hơn là nhiều Phật tử cũng thờ thần tài vì không có được Chánh kiến và các hoạt động lễ hội mê tín ở nhiều nơi trong nước diễn ra suốt tháng giêng âm lịch như lễ hội chùa Bà tỉnh Bình Dương, Bà chúa Tây Ninh, Bà chúa xứ Châu Đốc, Bà chúa kho… để cầu tài, xin lộc… Tất cả chỉ là do lòng tham, cụ thể là hám lợi, tham tiền mà không biết những loại quỷ thần đó không thể ban phước lộc; những ai vì lòng tham mà thờ tự chúng sẽ gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ, do ngu si và sợ hãi chúng vì không hiểu biết mà thờ cúng sẽ gieo nhân rơi vào súc sanh.

  Bài viết của Thầy thật lợi lạc cho những ai hữu duyên đọc được.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 86. Lê Ngọc Anh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ! Con xin cầu nguyện mọi chúng sanh được thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

   

 87. Huyền Phạm says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết, con cảm ơn Thầy ạ!

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh

 88. Vũ phượng says:
  KÍnh bạch Thầy!

  con đã đọc xong bài 2: Tài và thần tài. Con xin phép đọc bài tiếp theo của Thầy ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy ạ!

 89. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi.

  Con  cảm tạ ơn Thầy đã chỉ thẳng những thực trạng hiên nay về sự mê tín dị đoan diễn ra nhan nhãn. Qua bài viết con đã hiểu rõ hơn vì sao Tài lại được đứng đầu trong Ngũ dục. Với mãnh lực vô song của Tài không chỉ được người tham lợi dụng từ quan hệ cá nhân, xã hội mà biến tướng sang cả quan hệ tâm linh miễn sao là thỏa mãn mong ước của họ.

  Với quan kiến nhà Phật ,và được xác quyết của Kinh điển chỉ có những bậc đắc thánh quả như Đức Phật, Bồ tát thập địa, A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc nhân quả. Ngay cả Đức Phật Ngài cũng có những việc không làm được là (1) Không thể cứu độ hết chúng sanh, (2) Không thể thay thế được định nghiệp của chúng sanh, (3) Không thể cứu độ được những ai không có duyên nghiệp với Ngài.  Đức Phật Ngài còn không  làm trái với luật tác nhân quả thì há gì các vị thần được mọi người tôn sùng lễ lạy cúng kiếng có thể ban phước lộc hay sao? Từ đó con hiểu được rằng mọi sự đều là chiêu trò của những người xây đền xây miếu, tạo ra các chiêu bài mê tín nhằm đánh vào lòng tham của con người, tham có nhiều tài lộc nhưng  tâm bỏn xẻn muốn ít tốn kém.

  Từ Kinh điển xác quyết cho đến thực tế những nơi mà các bà Thiên Hậu, Chúa Kho, Chúa Xứ đang được thờ phụng cuộc sống kinh tế của người dân cũng không có gì gọi là thay đổi hơn so với các vùng phụ cận. Thậm chí là có thêm tình trạng lường gạt, lừa đảo, hét giá trên trời đối với khách thập phương đến đây, làm mất đi sự thanh bình vốn có của vùng đất ấy. Và cuối cùng thì do nhân đã gieo nên phải gặt quả. Tùy theo nhân gieo tạo như tham lam mà thờ tự gieo nhân vào ngạ quỷ, nếu do ngu si và sợ hãi vì không hiểu biết mà thường cúng sẽ gieo nhân vào súc sanh, kết lại chỉ có ba đường thấp là dành cho họ.

  Con cảm ơn vị Thầy đã từ bị nhắc nhở “Chúng ta là con Phật. Bồ tát Quán Âm Tứ Thủ là hiện thân của tất cả chư Phật, chúng ta thờ kính Ngài, thực hành pháp bằng thần chú Om Mani Padme Hum, theo những lời dạy trong kinh điểnPhật giáo mà ứng dụng và đời sống hằng ngày. Từ đó mọi sự hanh thông”. Vì như Thánh tăng Thogme Zangpo đã dạy “Bị trói buộc trong ngục tù sinh tử, làm sao những vị trời phàm tục có thể hộ trì ta được? Bởi vậy, có Quy y thì hãy quy y Tam Bảo, nơi nương tựa chân thật. Đó là pháp hành Bồ tát đạo”.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện vị Thầy và Cô luôn mạnh khỏe và anh tịnh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 90. Đinh Thị Bình says:
  Kinh Bạch Thay.

  con đã đọc bài viết rồi a.

  con cảm ơn an Đức Thay.

 91. Văn Lợi says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy.

 92. Mật Như Ý says:
  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài giảng thứ hai của Thầy.Qua bài 1 con đã hiểu Thần tài là ai.Nay con được học chanh pháp,con hiểu rõ chỉ có những bậc đắc thánh quả như Đức Phật,Bồ tát thập địa,A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc Nhân-Quả.Vì vậy việc thờ Thần tài chỉ là mê tín dị đoan.Khi ta đã theo Chánh pháp của Đức phật,là con của Phật,thì Phật tử cao quý hơn nhiều so với Thiên Thần Quỷ Vật,cớ sao ta lại phải thờ họ?Nếu ta thờ họ là mang tội phỉ báng chánh pháp.Thay vào việc thờ Thần tài,ta thực hành theo Đức Phật chỉ cho ta phương pháp tích luỹ thất thánh tài,từ đó mọi thành công khác sẽ kéo theo như một hệ quả tất yếu.Chúng ta là con Phật,Bồ tát Quán Âm Tứ Thủ là hiện thân của tất cả chư Phật.Chúng con thờ kính ngài,thực hành pháp bằng thần chú Om Mani Padme Hum,theo những lời dạy trong kinh điển Phật giáo ứng dụng vào đời sống hàng ngày.
  Con cảm tạ ơn Thầy cho con bài giảng này
  Con cầu mong Thầy Cô mạnh khoẻ
  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh
  Om Mani Padme Hum
 93. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “Bài 2: TÀI VÀ THẦN TÀI”.

  Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết lợi lạc.

  Qua bài viết, con hiểu được thủ đoạn mê tín dị đoan là đổi tiền, vay tiền, xin lộc diễn ra ở các đền, chùa vào dịp đầu xuân năm mới. Việc làm này là vô ích trên cả hai bình diện là lý và sự.

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi cảnh báo hậu quả từ lòng tham và tính si của những người vì tham lam, không hiểu biết mà thờ tự thần tài, tham gia vào các hoạt động như đổi tiền, vay tiền, xin lộc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức trọng trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum.

 94. Mật Xuyến says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum!

 95. Đỗ Cường says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

 96. Trịnh văn lâm says:
  Kính bạch Thầy .

  con đã đọc bài viết này rồi ạ !

   

 97. Ngô Văn Hoàn says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài 2: Tài và Thần Tài.

 98. Mật Thuận Nguyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã ban cho chúng con bài pháp quý báu để chúng con hiểu được  không nên thờ Thiên, Thần, Quỷ, Vật nhất là với một Phật tử đã là thái tử hoàn vũ. Cúng thần tài , bà chúa sứ, quan công là việc làm mê tín dị đoan được dân Tàu du nhập vào nước ta đã đánh chúng vào lòng tham của dân ta và được dân ta đón nhận một cách mù quáng không có hiểu biết. Qua bài giảng của Thầy con hiểu được chỉ có nhưng bậc đắc thánh quả như Đức Phật, Bồ tát thập địa, A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc Nhân – Quả. Con cảm tạ Thầy luôn quan tâm chỉ dạy chúng con đi đúng con đường chánh pháp và trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn để phân biệt được chánh tà.

  Cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ và trường thọ vì lợi lạc chúng sanh. Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum

 99. Mật Diệu Trang says:

  Kính bạch Thầy.

  Con hoan hỷ đọc bài viết này rồi ạ.

  Con nguyện cầu cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con nguyện cầu cho tất cả các chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om mai padme hum.

 100. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài viết : TÀI VÀ THẦN TÀI . Bài 2.

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài lật tẩy thủ đoạn của những kẻ mê tín dị đoan . Vì hám lợi, tham tài mà họ lợi dụng mọi mối quan hệ từ cá nhân, xã hội cho đến quan hệ tâm linh miễn sao cho thỏa mãn lòng tham vô đáy của họ .

  Hậu quả cho việc kiếm tiền bằng những thủ đoạn không chân chánh thì tiền bạc ấy sẽ ra đi theo 5 cửa mà kinh điển đã xác quyết : (1)nạn lửa,(2) nạn nước, (3)quan quân cường liệt sách nhiễu đến tận mạt, (4)con bất hiếu phá nhà, (5)trộm cắp .

  Hậu quả tâm linh cho những ai vì lòng tham mà thờ thần tài, thổ địa, bà chúa xứ, bà thiên hậu, quan công thì sẽ gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ, nếu vì ngu si và sợ hãi vì không biết mà thờ cúng thì gieo nhân rơi vào súc sanh .

  Con cảm ơn vị Thầy đã viết bài . Con cầu nguyện cho nhiều người sẽ được đọc bài viết này để tránh gieo nhân rơi vào cõi thấp .

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc chúng sanh .

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được nương tựa bóng lành Thầy, Phật, Pháp, Tăng .

  Om Mani Padme Hum !

   

   

 101. Kính bạch Thầy, 

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. 

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về những thủ đoạn mê tín dị đoan mà nhiều nơi chùa, đền, miếu…đang “áp dụng” để moi tiền người tới cúng kiếng. Vì bị sự tham lam cộng với vô minh vì thiếu chánh kiến nên không ít người đã trở thành nạn nhân, thành “mồi ngon” cho những kẻ buôn thần bán thánh. Trong khi rõ ràng Đức Phật đã xác quyết trong 3 điều Ngài không làm được vì diễn trình nhân quả không sai chạy có điều thứ 2 là “không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh”. Tức nhân đời trước bỏn xẻn keo kiệt thì đời này nghèo hèn, đó là điều ngay cả Đức Phật bậc Toàn giác còn không làm được thì bà Chúa xứ, bà Thiên Hậu là ai mà đòi đổi trắng thay đen? 

  Hơn nữa những hậu quả vì lòng tham và tính si là “không thể nghĩ bàn” như đôi vợ chồng ở Bạc Liêu, người phụ nữ tên Thủy ở Lâm Đồng..  

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài giúp chúng con hiểu rõ. 

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh. 

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ. 

  Om ah hum. 

 102. Trần Anh Thương says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Khánh Văn đã đọc bài viết “Bài 2: Tài và Thần Tài” rồi ạ Con cảm tạ ơn Thầy vì bài viết đã chỉ ra tập tính hám lợi, tham tài của người dân đã làm cơ sở để cho các hoạt động lễ bái tại các đền, chùa lợi dụng, thủ đoạn mê tín dị đoan và những hậu quả tâm linh mang lại vì lòng tham đó.

  Con cảm tạ ơn Thầy, Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 103. Kính Bạch Thầy

  Bài này con đã đọc rồi ạ

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải cho chúng con hiểu về việc  thờ  tự  và  hậu  quả  cho  những  người  có lòng  lam  và  mê  tín dị  đoan

  Con  xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô vì lợi lạc của chúng sanh

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh

  om Mani padme hum

 104. Phạm Thị Tươi says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Lưu Thuỷ đã đọc bài này rồi ạ. Qua bài một lần nữa chúng con hiểu rõ hậu quả việc mê tín dị đoan không đi đúng con đường chánh pháp. Con cảm tạ ơn Thầy!

  Con xin cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ.

 105. Mật Như Pháp says:

  Kính bạch Thầy

  Thờ cúng thần tài là một hình thức mê tín dị đoan do người Trung Quốc tạo ra, cũng chính vì lòng tham của con người mà ai cũng dễ dàng tin vào tôn thờ và thờ cúng. Nhiều quán xá ban thần tài to đến vậy tại sao vẫn phải đóng cửa. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp chúng con không còn tin vào tà kiến.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh luôn thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 106. Phạm Văn Khang says:
  Kính bạch Thầy. Con là Phạm Văn Khang. Con ở Quảng Ninh. Con đã đọc xong bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ.
 107. Mật Tuyết Mai says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết rồi ạ. Con hoan hỷ được đọc bài viết ạ. Qua bài viết con hiểu được rằng sự mê tín và chiêu trò lửa đảo của những vị tà sư đã đánh trúng vào tâm lí “sợ” và ngọn gió bát phong của những con người vô minh. Mới hôm qua là ngày được cho là ngày thần tài con thấy mọi người đổ sô nhau đi mua vàng, cúng thần tài để lấy may mà làm ăn buôn bán. Con cũng không hiểu từ bao giờ việc mua vàng vào ngày này lại trở thành điều tất yếu đến vậy.  Rồi những ban thờ thần tài với những bao thuốc, cốc cafe hay quả trái. Liệu làm vậy có giúp họ giàu lên được không? Ở nước ngoài họ không thờ thần tài sao họ vẫn làm giàu được còn ở nước ta dù thờ có mâm cao cỗ đầy thì vẫn đóng tiệm, phá sản như thường. Tất cả là do nghiệp quả của mỗi người chứ Thần tài, Bà Chúa Kho hay các vị Quan Công cũng chẳng thể nào ban phước, ban lộc cho họ được vì ngay cả đức Phật cũng xác quyết rằng có 3 việc Ngài không làm được là (1) không thể cứu độ tất cả chúng sanh,(2) không thể thay đổi định  nghiệp của chúng sanh,(3) không thể cứu hộ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật Pháp. Con xin cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải ạ .

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức trạng thái giác ngộ tối thượng.

  Om Mani Padme Hum.

 108. Hà Giang says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 109. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con hoan hỷ tán thán công hạnh, trí tuệ và Bồ đề tâm của vị Thầy khi vị Thầy đã luận giải với đầy đủ luận cứ, luận chứng giúp cho con cũng như bạn đọc hữu duyên hiểu được rằng vì sao không nên thờ cúng thần tài, và cần quán xét cẩn trọng những hành vi thân, ngữ, tâm của bản thân mình để không rơi vào lỗi phỉ báng Phật Pháp.

  Như Đức Phật cũng đã chỉ dạy trong kinh Tăng Chi Bộ: “Ta là chủ nhân của nghiệp, là kẻ thừa tự của nghiệp, nghiệp là thai tạng, nghiệp là quyến thuộc, nghiệp là điểm tựa. Phàm nghiệp nào sẽ làm, thiện hay ác, ta sẽ thừa tự nghiệp ấy”. Do đó, những mong cầu của những người có hành vi buôn thần, bán thánh, cho rằng chỉ bằng cách cúng bái lên các thần, các thánh là có thể đạt được ý nguyện tham lam, ích kỷ, tà kiến của mình là đang đi ngược lại với lời chỉ dạy của Đức Phật, sai lệch với quy luật Nhân-Quả. Bên cạnh đó, hành vi tổ chức mua bán tờ giấy mà được gọi là “lộc Bà” của những người trong chùa Bà đề cập trong bài viết thực chất không khác gì hành vi lừa đảo, là nói dối hại người. Những kẻ đó hại người về cả vật chất lẫn tinh thần khi reo rắc vào trong suy nghĩ của người khác những tư tưởng tà kiến, gieo nhân luân hồi.

  Bên cạnh những trường hợp “mua bán tài lộc” tà kiến như tại Miếu, chùa Bà trong bài viết, con còn thấy rằng rất nhiều người đổ xô vào các tiệm vàng đi mua vàng sau ngày tết âm lịch vì họ cho rằng có ngày thần tài và việc mua vàng sẽ giúp họ làm ăn tốt trong năm đó. Nhưng bản chất của những hành vi đó đều xuất phát từ tâm tham lam, mong cầu của cá nhân. Và một khi đã gieo nhân là tham, rơi vào bát phong được – mất thì kết quả không thể tốt đẹp. Trong khi đó, Đức Phật cũng đã chỉ dạy trong kinh Tứ Thập nhị chương: “Đừng tin vào tâm ý chủ quan của mình khi chưa đắc thánh quả” và Ngài cũng không hề chỉ dạy là có ngày thần tài. Con mong rằng sẽ thật nhiều bạn đọc có cơ hội được đọc bài viết này để có cơ hội hiểu được chánh kiến, nhận ra và tránh xa những hành vi tà kiến, gieo nhân luân hồi.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 110. Mật Thi La says:

  Kính bạch Thầy!

  Con cảm ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài giảng vô cùng ý nghĩa.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi ích chúng sanh. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om mani padme hum!

 111. Huynh Quang Phát says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con cảm ơn Thầy đã phân tích rõ hơn về Chữ Tài

  trên Quan Lộ chỉ có Hai người ,

  Một người vì Danh

  Người kia là Lợi ,

  vậy Thầy cho Con hỏi thường thì Hai người này có đi chung với nhau hay không?

  Con Kính Thầy,

   

 112. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con hoan hỷ với bài viết của Thầy ạ.

  Con cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 113. Kính bạch Thầy

  Con xin tán thán trí tuệ và công hạnh của Thầy đã vạch trần sự thật của  những kẻ trục lợi bằng việc buôn thần bán thánh lợi dụng lòng tham sự mê tín của một số người biến họ thành miếng mồi để trục lợi.

  Qua bài viết con hiểu rang chỉ có Đức Phật ,và các vị bồ tát, A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải theo cơ chế của nhân quả, những người mang danh là con Phật nhưng thờ lại thầ tài, thổ địa thì mang tội phỉ báng chánh pháp tạo ra nghiệp xấu dễ rơi vào địa ngục.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong trạng thái giác ngộ

  Om ah hum

 114. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy Cô mãi mãi trường thọ .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thành tựu hạnh phúc Phật Tánh .

  Om mani padme hum.

 115. Thưa Thầy!

  Con đã đọc xong bài này rồi ah. Con rất hoan hỉ với công hạnh luận giải của vị Thầy. Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của thầy cô vì lợi lạc của chúng sanh Om ah hum.

 116. Mật Đăng Toàn says:

  Kính bạch Thầy, con đã đọc bài viết này rồi ạ, con cảm ơn Thầy. Con cầu nguyện Thầy sức khoẻ và sự trường thọ. Cầu cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om mani padme hum.

 117. Xuân Hương says:
  Thưa Thầy

  Con đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

 118. Mật Thái Hòa says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài  này rồi ạ.

  Qua câu chuyện đổi tiền với mệnh giá lớn thành tiền có mệnh giá nhỏ, được gọi là lộc Bà ở lễ hội chùa Bà, để cả năm may mắn, phát tài, phát lộc, mua may bán đắt mà  báo tuổi trẻ và đời sống đã phản ánh, vạch trần bộ mặt của những tổ chức lừa gạt thu siêu lợi nhuận, dựa trên hình thức tâm linh đánh vào tâm lý của  con người vì ham tiền, hám lợi nhưng mù tịch về tâm linh nên rơi vào cạm bẩy của bọn buôn thần bán thánh.
  Theo quan kiến đạo Phật thì sự giàu, nghèo của mỗi  con người là do phước đức được tích tập qua nhiều kiếp theo luật  tắc Nhân _ Quả nhà Phật. Còn Bà Thiên Hậu  là ai với lai lịch không rõ ràng chỉ là truyền thuyết do người Tàu hư cấu nên,  nhằm phục vụ nhu cầu tinh thần của họ. Bà Thiên Hậu cũng không có khả năng ban phước cho người khác vì không phải là Phật, Bồ tát hay các bậc chứng đắc thánh quả. Tuy Đức Phật có khả năng ban phước lộc cho chúng sanh nhưng Ngài luôn tôn trọng vận hành của  luật tắc Nhân – Quả như Ngài đã dạy có 3 việc Ngài không làm được (1) không thể cứu độ hết chúng sanh (2) không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh ( gieo nhân gì thì nhận quả nấy theo luật  Nhân quả), (3) không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật pháp.
  Tóm lại, sự giàu sang hay nghèo hèn là theo cơ chế vận hành theo luật tắc Nhân – Quả của mỗi người trong nhiều kiếp tái sinh. Chứ không phải thờ Thần tài, Thổ địa, bà Thiên Hậu, Chúa Sứ, Quan Công…là được ban phước tài lộc. Đó là theo tâm lý số đông, là sự mê tín dị đoan khi lý trí của con người bị che lắp do tính tham lam, ít kỷ, háo danh, hám lợi mà rơi vào tà kiến là nguyên nhân gây nên sự nghèo khó, cực khổ ở nhiều kiếp sau nữa.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh hạnh Phúc cho chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 119. Do Thi Ngoc Yen says:
  Thưa Thầy!

  Con đã đoc bài giảng của Thầy! Con cảm ơn Thầy, chúc Thầy thật nhiều sức khoẻ để có thêm những bài giảng ý nghĩa!

 120. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã phân tích và luận giải chúng con hiểu được Tài và Thần Tài họ không có khả năng ban phước giáng họa. Việc thờ cúng họ để mong phát tài, phát lộc hay những hủ tục dân gian về đổi tiền, vay tiền bà chúa Xứ, chúa Kho chỉ là mê tín dị đoan. Ngài Long Thọ Bồ Tát đã dạy rằng “Hãy làm theo chánh kiến nếu mong muốn lên cõi cao và giải thoát. Mọi hành vi dù phước đức nhưng qua tà kiến vẫn phải chịu hậu quả khủng khiếp” trong “Thư gửi bằng hữu Hoàng Đế”. Vì thế nên sự việc “thờ những bậc không đáng thờ, kính những bậc không đáng kính” cũng dẫn đến cộng nghiệp, đưa chúng sanh đi lệch quỹ đạo chánh pháp, gieo nhân xuống cõi thấp.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy huấn dụ “Đức Phật chỉ ta phương pháp tích lũy thất thánh tài, từ đó mọi thành công khác sẽ khéo theo như một hệ quả tất yếu, tựa như gốc cây mang dược tính thì cành lá của nó cũng phải có tính dược”. Qua đó con hiểu được để có cây có tính dược thì con cần gieo trồng những cây có tính dược cũng như để lên cõi cao thì cần có chánh kiến . Còn gieo trồng cỏ dại thì chỉ thu hoach được cỏ dại như gieo nhân vào cõi thấp chỉ có ngạ quỷ, xúc sinh và địa ngục chờ đợi. Con hoan hỷ cảm tạ ơn Thầy đã từ bi bằng Bồ đề tâm luôn chỉ dạy chúng con từ bộ môn Yoga Thanh Trí trong đó có Chánh kiến quang minh tam muội giúp chúng con mỗi ngày “gieo trồng chánh kiến” để đi đến con đường giải thoát trong tương lai còn hiện kiếp thì được an lạc.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoành dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 121. Mật Quảng Lượng (Lê Tùng) says:

  Kính Bạch Thầy, con cảm tạ ơn phước Thầy đã viết bài giáo huấn cho chúng con ạ!

  Những hành động như; dâng sao giải hạn, thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ, Vật hay Đổi tiền, xin ấn… là những hành động mang tính chất mê tín dị đoan, buôn thần bán thánh trái với chánh kiến giải thoát của Đức Phật!

  Con cầu nguyện tất cả chúng sinh xa lìa mê, quay về giác!

  Con cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an lạc và trụ thế lâu dài vì lợi lạc của tất cả chúng sinh!

  Om Mani Pahme Hum?

 122. Mật Bích Thuỷ says:

  Kính bạch Thầy! 

  Con đã đọc song bài viết thứ 2 :” Tài Và Thần Tài “ của Thầy rồi ạ .

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu tình hiểu được :” Tài và Thần Tài “ không có khả năng ban Phước hay giáng họa , nên việc thờ cúng hoặc đổi tiền , vay tiền bà Chúa Xứ , bà Chúa Kho để mong phát tài chỉ là hủ tục dân gian lưu truyền mang tính chất mê tín dị đoan , buôn thần bán thánh lừa gạt để thu lợi nhuận và những kẻ mù tâm linh ham tiền , hám lợi đã rơi vào cạm bẫy .

  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của tất cả chúng sanh .

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức trong mọi trạng thái giác ngộ .

  Om Mani Padme Hum! 

 123. Kính Bạch Thầy
  Con đã đọc được bài viết này .
  Con xin tán thán Công Hạnh, Trí Huệ, Bồ Đề Tâm rộng lớn của vị Thầy đã từ bi luận giải để chúng con được hiểu đúng bản chất của sự vật hiện tượng và tránh xa tà kiến ,được lìa mê về giác.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài viết quý báu và lợi lạc này.
  Con xin thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 124. Kính bạch Thầy .

  Con đã đọc bài viết “TÀI VÀ THẦN TÀI . Bài 2.” rồi ạ.

  Qua bài giúp con hiểu được vì thiếu đi chánh kiến nhà phật mà không ít  người có  quan niệm rằng  ” có kiên mới có lành ” người sao ta vây ” nên nhà nhà đều thờ ,cúng , mong được phát tài, phát lộc. Họ đâu biết rằng việc cầu tài, xin lộc là mê tín dị đoan, trái với diễn trình luật tắc nhân_ quả.Vì lòng tham ,hám lợi, mà trở thành nô lệ tâm linh làm miếng mồi ngon cho những kẻ buôn thần bán thánh. Và luật tắc nhân _ quả không sai chạy với những ai có ” lòng tham mà thờ tự sẽ gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ; nếu vì do ngu si và sợ hãi vi không hiểu biết mà thờ cúng, sẽ gieo nhân rơi vào loài súc sanh”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi trang bị cho chúng con trạch pháp nhãn nhà phật giúp con chúng con phân biệt được đâu là chánh kiến đâu là kiến để làm lợi mình lợi người.

  Con xin ghi nhớ lời Thầy dạy “Chúng ta là con Phật. Bồ tát Quán Âm Tứ Thủ là hiện thân của tất cả chư Phật, chúng ta thờ kính Ngài, thực hành pháp bằng thần chú OM MA NI PAD ME HUM, theo những lời dạy trong kinh điển Phật giáo mà ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Từ đó, mọi sự hanh thông”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ  Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh

  Cầu nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.

  OM AH HUM

   

   

   

   

   

 125. Kính bạch Thầy.

  Con cảm tạ ơn Thầy từ bi sách tấn con ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  OM AH HUM

 126. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con hoan hỷ tán thánh công hạnh của vị Thầy đã từ bi giảng luận cho chúng con hiểu rõ hơn về “ Tài và Thần tài” theo quan kiến đạo Phật. Thật là vô minh khi cứ ùa theo số đông tà kiến cúng kiếng theo bọn tà sư có nguồn gốc từ Tàu giúp họ trục lợi, gây nên những nhân quả cho chúng sanh mà vô hình chúng sanh chẳng nhìn thấy được do sự u mê mê tín. Lòng tham, sân si khi nghĩ đến tiền tài  đã và sẽ gây nên những luật tác nhân -quả cho trực tiếp những người mưu cầu khi họ trở thành nô lệ tâm linh của những bà đồng bà cốt, làm con mày nơi cửa đền cửa thánh có thể được giàu có nhưng luật quả có thể gặp ở 5 cửa mà đi: (1) lửa,(2) nước, (3) quan quân cường liệt (4) trộm cắp (5) con cái bất hiếu.

  con cảm tạ ơn vị Thầy đã giúp con khai thị được rất nhiều điều, giúp con phân biệt được đâu là chánh kiến đâu là tà kiến.giup chúng con trang bị được những hành trang để có thể thong dong trên con đường đến với thành phố giải thoát.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho ánh sáng Phật đà soi sáng khắp nơi giúp cho chúng sanh thoát khỏi tà kiến vô minh.

  om mani padme hum

 127. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 2: tài và thần tài ạ. Qua sự phân tích, luận giảng của Thầy con hiểu rõ rằng những hình thức xin tài lộc ở các đền, miếu là tà kiến,  mê tín dị đoan và không có kết quả gì bởi vì tâm tham và si nên chúng sanh mới tin vào những điều phi lý như vậy. Và những kẻ tà sư, tà linh lợi dụng tâm lý tham lam của con người mà trục lợi bất chính. Người tin mù quáng vào chuyện xin lộc đã tự trở thành con mồi ngon cho những kẻ tà linh, và giúp họ làm giàu bất chính. Những người mang tiền trăm đổi tiền nghìn tài lộc đâu chưa thấy mà thấy trước mắt đã bị mất tiền và mang nỗi lo vào người. Vì sự tham làm mờ mắt họ nên họ mới làm những điều vô lý như vậy. Hàng năm,  cứ mỗi độ xuân về là không biết bao nhiêu con người mất tiền,  mất của dâng cúng cho những hội ở đền thờ miếu mạo như vậy. Các người trong các đền, phủ,  miếu cứ giàu lên hàng ngày mà người đi cúng tiền thì cứ khó khăn ngày một khó khăn. Ngay cả những người sống xung quanh những đền thờ,  miếu đó rất nghèo khó, vậy thì làm sao những nhân vật trong các miếu,  các đền thờ đó có thể giúp con người phát tài được?

  Nhờ bài viết này của Thầy mà nhiều người tỉnh ra và hiểu rằng chỉ có Phật,  Bồ tát thập địa,  A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng nằm trong cơ chế vận hành của nhân quả. Ngay Đức Phật từng nói rằng có 3 việc Ngài không làm được (1) không thể cứu độ hết chúng sanh, (2) không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh, (3) không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật pháp. Vì vậy,  Phật tử cần phải tinh tấn hành pháp,  trau dồi thất thánh tài với phương pháp đúng,  phù hợp với căn cơ, điều kiện cuộc sống, phù hợp tính thời đại để tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ thì mọi việc sẽ hanh thông theo luật tắc nhân quả. Nếu rơi vào tà kiến, mê tín dị đoan thì sẽ nhận lãnh hậu quả tương ưng với nhân tà kiến đã gieo.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giảng và từ bi chỉ dạy.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 128. Mật Xuân Tưởng says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum

 129. Mật Khánh Liên says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 2: “TÀI VÀ THẦN TÀI” ạ!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho con bài pháp lợi lạc ạ!

  Con cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khoẻ và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp, lợi lạc chúng sanh!

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tự hạnh phúc của Phật tánh!

  Om Mani Padme Hum!

 130. Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Thực tế trong cuộc sống đã cho con thấy hiện trạng về tệ nạn xã hội qua việc cho vay nặng lãi. Kết cuộc của những người vay tiền lãi suất cao vì một lý do nào đó mà không có tiền trả nợ, để lâu ngày lãi mẹ đẻ lãi con nên ngày thêm nợ nần chồng chất. Đến lúc không còn trả nợ nỗi họ phải trốn chui trốn nhuỗi bởi sự truy tìm của chủ nợ và thường xuyên bị đe dọa chưởi mắn, có khi bị đánh đập đến dã man, đến bước đường cùng có người còn tìm đến cái chết để hồng thoát thân.
  Cũng vậy, vì lòng hám lợi, tham tiền mà người đời “mê tín” xem bà Thiên Hậu, Thần tài, Chúa Sứ, Chúa Kho, Chúa Liễu Hạnh … là những nơi cho vay nặng lãi để chuyển đổi tiền siêu lợi nhuận. Lấy tiền mệnh giá lớn đổi thành mệnh giá nhỏ hoặc cúng cà phê đen, điếu thuốc lá, bó tổi… chưa kể là nhét tiền vào tượng thánh để vay tiền theo kiểu cầu tài, cầu lộc trái với luật tắc Nhân – Quả. Hậu quả là tiền bạc do họ kiếm được sẽ ra đi theo 5 cửa : (1) lửa (2) nước (3) quan quân cường liệt (4) trộm cắp (5) con cái bất hiếu. Nếu vì lòng tham mà thờ tự thì sẽ gieo nhân rơi vào ngạ quỷ ; nếu vì ngu si và sợ hải vì không hiểu biết mà thờ cúng sẽ gieo nhân rơi vào loài súc sanh . Đặc biệt là người Phật tử, đã đi theo con đường giải thoát của Đức Phật chỉ ra, mà làm trái lời dạy của Ngài là không được thờ cúng Thiên, Thần, Quỷ Vật, thì mang tội phỉ báng chánh pháp, gieo nhân nghiệp xấu rơi vào địa ngục.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 131. Kính Bạch Thầy !

  Con cảm tạ ơn vị Thầy từ bi sách tấn cho con ạ.

  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 132. Mật Thanh Luật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy, con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om mani padme hum.

 133. Mật Thái Xuyên says:

  Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ đọc bài viết số 2 của loạt bài “ Tài và Thần tài” của vị Thầy ạ. Qua sự luận giải của vị Thầy, con hiểu rằng việc thờ thần tài và việc đổi tiền, vay tiền, xin lộc ở các chùa hiện này là việc làm mê tín dị đoan, tà kiến. Cũng bởi do lòng tham, sự ngu si và sợ hãi của con người mà họ không chỉ tự rước hoạ vào thân mà còn tiếp tay cho những kẻ tà sư, tà linh có cơ hội lợi dụng nhằm trục lợi cho bản thân họ. Hậu quả của việc kiếm tiền tà kiến đã được vị Thầy nêu trong bài đó và con người do tham lam mà thờ cúng thần tài, bà chúa,…. thì sẽ gieo nhân rơi vào loài ngạ quỷ, do ngu si và sợ hãi mà thợ cúng họ sẽ gieo nhân rơi vào loài súc sanh, còn với những người đã Phật tử mà thờ cúng thiên, thần, quỷ, vật sẽ là nhân vào địa ngục khi mạng chung. Để không phải nhận những hậu quả đó, người Phật tử nên tích luỹ thất thánh tài của nhà Phật,tinh tấn hành trì theo đúng quỹ đạo chánh pháp để an lạc đời này và cực lạc đời sau. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc.

  Con cầu nguyện Thầy, Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc và hạnh phúc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.

  Om mani padme hum

 134. Uyen Doan says:
  Bạch Thầy, con đã đọc bài này

  Cầu nguyện cho thật nhiều chúng sanh có duyên lành gặp được tri thức này, cầu nguyện cho Thầy và Cô nhiều sức khỏe

   

   

 135. nguyễn thị thanh says:
  Kính bạch Thầy con đã đọc xong bài này rồi ạ!
 136. Đào Văn Tuấn says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy ạ. Con cầu nguyện Thầy Cô sức khoẻ trường thọ vì lợi lạc chúng sinh ạ.

  Om mani padme hum!

 137. Ashley says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Om Mani Padme Hum.

 138. Trang Nguyễn says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết “ Tài và Thần Tài”.

  Chúng con đã từng vì sự tham lam, sợ hãi và mê muội mà đi theo tà kiến. Thờ cúng, hối lộ những tà đạo, tiếp tay cho bản thân mình và chúng sanh rơi vào ngạ quỷ.

  Cảm tạ Thầy đã thắp sáng ngọn đuốc trí tuệ chánh pháp của Đức Phật soi sáng cho chúng con, giúp chúng sanh thoát khỏi u mê không lầm đường lạc lối, trở về con đường chánh đạo.

  Con luôn ghi nhớ lời Đức Phật dạy: Phát tài của mỗi người là Thất thánh tài, luật tắc nhân- quả, không phải là thờ cúng, hối lộ ma quỷ.

  Con nguyện cầu sự trường thọ và sức khoẻ đến Thầy, Cô để ngọn đuoc chánh pháp soi sáng chúng sanh khỏi u mê, đoạ đày bản thân.

 139. Nguyễn Đức Duy says:
  Cảm ơn Thầy! Con đã đọc xong bài này. Con thấy điều Thầy chỉ dạy rất đúng. Con xin cảm ơn Thầy lần nữa ạ !
 140. Vân Chi says:

  Kính Bạch Thầy!!!

  Sau bài giảng của Thầy chúng con được hiểu ra trước đây mọi hình thức vay tiền xin lộc Thần thánh là không đúng , đôi lúc còn bị các đối tượng không tốt đã lợi dụng sự mê tín của người dân mà buôn Thần bán Thánh.

  Như chúng đã biết đã là đệ tử của Phật thì phải tin vào luật nhân quả. Đời trước không bố thí thì  đời này sau làm sao mà giàu có được.

  Vì vậy chúng ta thờ Bồ tát Quan Âm tứ thủ là hiện thân của tất cả  Chư  Phật

  Chúng ta thờ kính Ngài, thực hành Pháp bằng thần chú Om Mani Padme Hum theo những lời dạy trong kinh điển Phật giáo mà ứng dụng bào đời sống hàng ngày để “hạnh phúc tự tâm, hanh thông thế sự , thành công xã hội”

  Câu nguyện Thầy, Cô sức khoẻ và trường thọ để mang lại lợi lạc cho chúng sanh

  Om Mani Padme Hum

  Mật Vân Chi

 141. Bùi mạnh hải says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này rồi ạ. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.
 142. Hoàng Thu Hằng says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài số 2 trong loạt bài về Tài và Thần tài. Con cảm ơn Thầy đã viết bài cho chúng con.

   

 143. Phan Thị Trúc Linh says:
  Kính bạch Thầy

  Con đã đọc xong bài viết số 2 về “Tài và Thần Tài “.

  Con cầu nguyện cho sự trường tồn của Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mami padme hum.

 144. Mật Hồng Nhật says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết số 2 của loạt bài Thầy viết: “ Tài và thần tài” ạ.

  Những hoạt động như đổi tiền, vay tiền, xin lộc… ở các chùa chiền mỗi dịp lễ, tết diễn ra ngày càng nhiều, thể hiện sự mê tín, bám chấp của đông đảo người dân vào các bậc thánh, thần. Họ hy vọng sẽ được giàu sang, hạnh phúc mà không biết rằng các hoạt động này chính là tà kiến và vô tình gieo nhân xấu. Hậu quả là nếu tham lam mà thờ cúng thần tài, bà chúa..sẽ gieo nhân đọa ngạ quỷ, nếu do ngu si và sợ hãi mà thờ cúng sẽ gieo nhân rơi vào loài súc sanh. Điều đáng buồn là có nhiều người mang danh Phật tử nhưng vẫn vô tình hoặc cố ý tiếp tay cho tệ nạn mê tín dị đoan và nhân mà họ gieo khi mạng chung chắc chắn sẽ bị đọa vào cõi thấp. Do vậy, người Phật tử chân chính là người biết tích lũy thất thánh tài của nhà Phật, tinh tấn hành trì theo quỹ đạo chánh pháp để đời an lạc đời nay và cực lạc đời sau.

  Con cảm tạ Thầy đã có loạt bài giảng pháp ý nghĩa, giúp chúng con nhìn nhận được bản chất sự việc, tránh được những nhân xấu gây ra do sự ngu muội trong việc thờ cúng thần tài.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 145. Hoang Thi Thuy Nga says:
  Kính bạch Thầy

  con chúc Thầy ngày mới bình an

  con cám ơn Thầy

 146. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỉ với bài số 2 trong loạt bài ” Tài và thần tài” của vị Thầy ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được các kiểu vay tiền, cầu tài, xin lộc ở các đền, chùa, miếu là do lòng tham, hám lợi, hám tiền tài của khách thập phương. Các hành vi mê tín dị đoan này càng tạo điều kiện cho bọn tà sư gieo rắc tà kiến để trục lợi. Họ không hiểu rằng “Chỉ có những bậc đắc thánh quả như Đức Phật, Bồ tát thập địa, A la hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc Nhân-Quả. Sinh thời Đức Phật từng nói rằng có 3 việc Ngài không làm được (1) không thể cứu độ hết chúng sanh (2) không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh (3) không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật pháp”, gieo nhân nào, gặt quả nấy “Gieo cái nhân là tham, kết quả đương nhiên không thể tốt đẹp”.

  Con cảm tạ vị Thầy đã cho chúng con bài viết vô cùng lợi lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

   

 147. Kim Minh Trí says:

  kính Bạch Thầy !

  Con đã đọc bài này xong rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện sức khoẻ và trường thọ của Thầy Cô.

  Cầu mong tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật Tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 148. Thanh Xuân says:
  Con cám ơn thầy chỉ dạy.

  Con cũng muốn tu tập đúng Chánh Pháp. Con hay thấy từ 16 hoạt động thường ngày trong một số bài viết, nên con cũng muốn biết rõ hơn để áp dụng.

  Mỗi ngày con mở nhạc thần chú để nghe, niệm theo. Hoặc đọc sách về Phật. Và dành thời gian để vào web chanhtuduy để đọc (nhiều hơn nữa). Con muốn cầu tìm Chánh Pháp để học và sống theo.

  Cảm tạ Thầy một lần nữa.

 149. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 2: Tài và Thần Tài rồi ạ. Qua bài viết con hiểu được hơn các hoạt động đổi tiền, vay tiền ở các nơi như đền phủ đều là những hoạt động tàhi kiến mù quáng và trục lợi cho một số người lợi dụng buôn thần bán thánh, còn đối với người Phật tử đã quy y thì đó lại là hành động phỉ báng chánh Pháp vì đã quy y Phật thờ lễ lạy các thiên thần và các loại quỷ thần tại chính họ cũng đang trong luôn hồi. Họ chưa hiểu chỉ có những bậc đắc thánh quả như Đức Phật, Bồ Tát Thập Địa, các A La Hán mới có thể ban phước lộc nhưng phải nằm trong cơ chế vận hành của luật tắc nhân quả. Còn tất cả khi chúng ta là người Phật tử phước hay họa đều do luật tắc nhân quả mà đủ duyên sinh ra, khi thấy khó khăn hay có bất cứ vấn đề trong cuộc sông mà đi bái cúng cầu xin thì đó là tham lam, mà cầu xin những quỷ thần đó lại là sự si mê và những nhân này dẫn đến quả không tốt. Sinh thời Đức Phật cũng dạy có 3 việc Ngài không làm được đó là 1: Không thể cứu độ hết chúng sanh. 2: Không thể thay đổi được định nghiệp của chúng sanh. 3: Không thể cứu độ những ai không có duyên nghiệp với Ngài, với Phật giáo. Với Phật tử con đường chân chánh là tinh tấn thực hành pháp, tin sâu nhân quả. Con cảm tạ ân Thầy đã luận giảng và đã cho chúng con được đọc và commemt thực hành Pháp Chánh Kiến Quang Minh Tam Muội để có cơ hội tích lũy hai bồ tư lương công đức và trí tuệ giúp chúng con đủ đầy công đức thong dong trên đại lộ giải thoát.

  Con cảm tạ ân Thầy đã luận giải, con cầu nguyện Thầy Cô luôn mạnh khỏe trụ thế dài lâu vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thức tỉnh trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 150. Mật Hạnh says:

  Kinh bạch Thầy! Con đã đọc xong bài này rồi.

  Ngày xưa, khi chưa gặp Thầy, con cũng như người ta, cứ đầu năm thường hay đến mấy chùa ( Bình Dương, Châu Đốc, Dinh cô ….)để xin lộc về làm ăn. Cuối cùng, tiền mất tật mang, kết quả cũng chỉ là con số không tròn trĩnh. Dần dà, con đã hiểu ra,cái nghiệp của mình đến lúc trổ quả, dù có ddi10 hay 15 chùa để xin lộc, để cúng dường tam bảo, cũng không thể nào giải hết nghiệp.

  Giờ đây, thời buổi nhiễu nhương, sư giả ,sư thật lẫn lộn, mạng truyền thông đăng tải liên tục về các chùa tà kiến, con đã rời xa dần. Và cũng may mắn cho con, được gặp Thầy Cô, được nghe những bài giảng của Thầy, được đọc những bài viết của Thầy trên trang chánh tư duy. Com , cuộc đời con được hanh thông và nhàn hạ hơn. Mô phật! Con thành tâm cảm ơn Thầy Cô đã cho con cơ hội ngàn vàng này.

  Cầu mong cho chúng sanh dưới sự dẫn dắt của Thầy Cô được thành tựu Phật tánh.

  Con thành tâm cầu nguyện cho Thầy Cô được viên mãn vì lợi lạc của chúng sanh.

   

 151. Đinh Ngọc Hà An (13 tuổi ) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy.

  Con cầu nguyện cho Thầy, Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

 152. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy!

   

 153. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Con cảm ơn Thầy ạ !
 154. Lương Ngọc Tuệ Minh says:
  Con cảm ơn Thầy ạ .
 155. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ ,

  Con cảm tạ Thầy ạ.

  Om Mani Padme Hum

 156. Phạm Thị Thuận (60 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy!

 157. Hoàng Thị Vân says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài 2: TÀI VÀ THẦN TÀI

  Trước đến nay con không để tâm tới vấn đề này, vì bản thân con ko tin và tín. Với con đi chùa, đi lễ chỉ để xem và ngắm cảnh, con tìm sự an yên khi hít thở không khí thanh tịnh và lắng nghe tiếng chuông chùa, tiếng mõ khi sáng sớm. Nhưng càng thấy nơi đấy trở nên xô bồ nên chẳng ghé qua nữa.

  Đọc bài Thầy viết, bằng tư duy của mình cảm nhận được sự logic và khoa học của vấn đề.

  Con thật tâm hướng thiện, mong trí tuệ của Thầy mãi tiếp soi sáng cho con và chúng sinh.

  Con cảm tạ ơn Thầy!

   

   

 158. Phan thị Bạch Tuyết says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con kính chúc Thầy Cô luôn mạnh khỏe vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Om mani padme hum.

 159. Mật Mạnh Đạt says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn thầy đã viết bài khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 160. Mật Thuận Phong says:
  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con.

  Qua bài, con hiểu được rằng vay tiền, cầu tài, xin lộc là mê tín, ngược với luật tắc Nhân- Quả, và quy luật diễn biến thị trường. Việc kiếm tiền bằng những thủ đoạn như trên thì tiền bạc ấy sẽ đi ra bằng 5 cửa :(1) lửa, (2) nước, (3) quan quân cường liệt, (4) trộm cắp, (5) con cái bất hiếu. Thế chẳng khác nào “lợi bất cập hại”.

  Con xin ghi nhớ lời dạy của Thầy:”Chúng ta là con Phật. Bồ tát Quán Âm Tứ Thủ là hiện thân của tất cả chư Phật, chúng ta thờ kính Ngài, thực hành pháp bằng thần chú OM MANI PADME HUM, theo những lời dạy trong kinh điển Phật giáo mà ứng dụng vào đời sống hằng ngày. Từ đó, mọi sự hanh thông.”

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

 161. Nguyễn Hồng Hà (9 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy

  Con rất cảm ơn Thầy đã cho con biết thế nào là tài và thần tài.

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô mạnh khỏe và trường thọ.

  Con rất thích bài viết này của Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

   

 162. Lê Văn Dương says:
  Kính bạch Thầy

  Con là Lê Dương con ở Hà Nội

  Con đã đọc xong bài viết này rồi ạ

  Đọc bài viết của Thầy giúp con hiểu được giàu sang nghèo hèn đều là nhân quả. Kiếp trước gieo nhân, kiếp này gặt quả. Chẳng vì vị Thần tài nào mà ra cả.

  Con xin cảm tạ ơn Thầy đã giác ngộ cho con.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status