Oct 16, 2014

Posted by in BÀI MỞ, Giáo điển | 86 Comments

14 điều thất bại trầm trọng, Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

14 điều thất bại trầm trọng.

Bài 1: Đôi điều về “14 thất bại trầm trọng” – Dẫn đề

Bài 2: Đôi điều cảm nghĩ về “14 thất bại trầm trọng”: TOA THUỐC ĐẮNG

Bài 3: ĐỪNG TRỞ VỀ TAY KHÔNG!

Bài 4: ĐỪNG TRỞ LẠI VỚI ĐỜI SỐNG GIA ĐÌNH

Bài 5: CHẾT KHÁT BÊN CẠNH HỒ NƯỚC MÁT

Bài 6: RÌU BÉN BÊN CẠNH GỐC CÂY

Bài 7: THẰNG BỜM VÀ KẺ ĐẠO ĐỨC GIẢ

Bài 8: CON VẸT CHỈ BIẾT ĐỌC TỤNG

Bài 9: GIẶT ÁO DA CỪU TRONG NƯỚC

VÀI CẢM NIỆM VỀ BỐ THÍ, TỪ THIỆN CHO THA NHÂN, CÚNG DƯỜNG TAM BẢO

Bài 10: CHO NGƯỜI MẸ THỊT CỦA CHÍNH ĐỨA CON BÀ

Bài 11: MÈO GIẾT CHUỘT

Bài 12: TỪ SỰ KIỆN CHÙA BỒ ĐỀ SUY GẪM LẠI LỜI DẠY CỦA TÔN GIẢ GAMPOPA.

Bài 13: BÁC SĨ GIỎI BỊ BỆNH KINH NIÊN ĐÁNH GỤC

Bài 14: KHI NGƯỜI GIÀU ĐÁNH MẤT CHÌA KHÓA MỞ KHO TÀNG CỦA MÌNH

Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ

Bài 16: ĐỪNG NHẦM LẪN ĐỒNG LÀ VÀNG!

Bài 17: THẤT BẠI LÀ MẸ THÀNH CÔNG

Bài viết liên quan:  GÓP THÊM LUẬN CHỨNG VỀ ĐỒNG VÀ VÀNG – Mật Kiên

Bài 18: LÀM GÌ ĐỂ TRÁNH 14 THẤT BẠI TRẦM TRỌNG? ĐÔI ĐIỀU TÂM HUYẾT.


Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT NGƯỜI MÙ

Thánh giả Gampopa

Thử tưởng tượng một người mù dẫn dắt một người mù thì hậu quả sẽ ra sao? Không cần nói thêm, bạn đọc đã biết kết cuộc rồi! Ai đó thấy cảnh tượng như vậy, hoàn cảnh như vậy lẽ nào không động lòng? Thánh tăng Gampopa từ bi vô hạn, không chịu nỗi những vị thầy tu quá nhiệt tâm nhưng thiếu trải nghiệm thực tế tâm linh, mà muốn dạy đạo cho người khác; ngài cảnh báo hiện tượng này nguy hại cho cả hai vì “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”.

Có một danh ngôn nổi tiếng là “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại”. Cũng vậy, người tu không tự mình cọ xát với thực tế tâm linh, có nghĩa là không trải nghiệm với tu pháp của mình đang hành trì với kết quả rõ ràng, mà muốn chỉ dạy cho kẻ khác thì e rằng hai bên sẽ “lợi bất cập hại” (lợi không bù được hại). Chưa tìm ra được đáp số của bài toán thì sao có thể dạy người khác làm theo cách của mình? Do vậy, người học sẽ làm được bài toán nhưng chưa đúng đáp số. Nếu người dạy như vậy quả thật là quá liều vì chưa thấy đáp án và chưa nghiên cứu cách giải toán theo hướng dẫn của sách giáo khoa, thì rõ ràng thiếu phương pháp! Nhận định giá trị của phương pháp, nhà toán học Decard nước Pháp cho rằng “Thiếu phương pháp người tài cũng lỗi”. Trong tu tập cũng vậy, người học toán dụ cho người tu Phật, đáp án dụ cho tu pháp đạo Phật đã được xác quyết qua kinh điển, người dạy nghiên cứu giải toán dụ cho đạo sư, hướng dẫn của sách giáo khoa dụ cho những giáo huấn của các bậc thành tựu giả. Nếu thiếu phương pháp tiếp cận tâm linh và thực hành tâm linh sẽ mắc lỗi mà ngài Gampopa khuyến cáo là một thất bại trầm trọng, chẳng khác chi người mù dẫn dắt một người mù!

Trong văn cảnh nêu ra sự thất bại này thánh giả Gampopa nêu thêm một lỗi sai của người dạy đạo là “tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác…”. Cụm từ ở đây cho thấy người dạy quá nhiệt tâm, không lượng sức mình, không biết tàm quý, cố tìm cách tiếp cận tâm linh nhưng không nắm vững được diễn trình tâm linh trên đạo trình giải thoát. Biểu hiện cụ thể là những hoạt động tâm linh của nhiều chùa, tịnh xá không tương xứng với tự hiệu của mình là tu viện, thiền viện, mật viện, vì người viết biết được trong đó chỉ có 2 tu sĩ, suốt năm chỉ mở cửa vào lễ Vu lan, rằm Tháng giêng, rằm tháng Tư; còn có nơi nuôi dạy trẻ mồ côi cho thành chú tiểu, làm phương tiện quyên tiền khiến cho họ lạc lối Bồ đề vì “cận gia luyến ái” chớ không phải “cách ái, ly gia”.

Ở những nơi như vậy, họ tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác để mở rộng sự ảnh hưởng đến đồ chúng, bất chấp tu pháp của mình như thế nào. Trò Mật X trong Pháp hội vừa rồi tâm sự trước đạo chúng là trước khi đến Mật gia Song Nguyễn, đã qua 14 năm thực hành pháp (thiền tập) phải đến bệnh viện Tâm thần TW 2 ở thành phố Biên Hòa 2 lần, vì được chỉ dẫn thiếu phương pháp từ người dạy đạo. Hay nói cách khác là người mù dẫn dắt một người mù thì sẽ rơi vào vực thẳm vô minh vì người dẫn đường không thấy phía trước. Thực ra, các thiền phái trong đạo Phật đều có tu pháp rõ ràng, kể cả Mật tông hay Tịnh độ tông vấn đề ở chỗ là người dạy đạo bị lâm vào trường hợp thất bại trầm trọng như thánh giả Gampopa đã nêu trên. Lợi dụng cơ hội “tát nước theo mưa”, “đục nước béo cò” nhiều vị thầy quy chụp Thiền tông nguy hiểm, Mật tông như dao hai lưỡi (!), chỉ có Tịnh độ tông là an toàn. Thực tế không phải như vậy, an toàn tâm linh hay không là do trình độ tâm linh của người dạy đạo chớ không phải tông phái nào khác, vì vậy thánh tăng Gampopa mới khuyến cáo nguy hại của tình trạng “người mù dẫn dắt một người mù”. Từ đây suy ra rằng bất kỳ tu pháp nào của bất kỳ một tông phái nào thuộc đạo Phật, cần phải có người “sáng mắt” dẫn đường vì họ thấy phía trước như thế nào. Về hậu họa này chính pháp vương Gyalwang Drukpa đã khẳng định: “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ gây ra rắc rối!”

Thế nào là người chỉ dẫn sáng mắt mà trong thuật ngữ đạo Phật gọi là Minh sư? Sau đây là luận đề của luận sư Dharmakirti:

1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

(LUẬN SƯ DHARMAKIRTI)

Tuy vậy, trong các tông phái đạo Phật có những đặc điểm dễ dàng cho hành trì pháp môn của mình trên cơ sở TÍN HẠNH NGUYỆN của Tịnh độ tông, và SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ của Mật tông. Bấy giờ người tu chỉ nương theo đó mà thực hành, người dạy chỉ là người quan sát, giám sát và động viên tinh thần tiến tu giải thoát của họ, không phải nhất thiết cần trải nghiệm tâm linh sâu sắc, bởi vì Đức Phật A mi đà đã cho chúng ta đôi mắt đạo pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy. Tôi cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân Tam bảo! Om mani padme hum.

Làng Phước Thành ngày 16/10/2015

THINLEY-NGUYÊN THÀNH


Bản dịch tiếng Anh: Lesson 15: A BLIND MAN LEADING THE BLIND (NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ)

Bản dịch tiếng Nga: Урок 15: ОДИН СЛЕПЕЦ, ВЕДУЩИЙ ДРУГОГО СЛЕПЦА (Người mù dẫn dắt một người mù)

 1. Tâm Châu says:
  Kính bạch Thầy,
  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp quý báu.
  Một lần nữa con lại khắc ghi thêm bài học “chưa đắc thánh quả đừng vội tin theo tâm ý của mình”, con tự nhắc mình phải quán xét tâm kỹ càng hơn nữa để luôn làm đúng theo lời thầy dạy, tránh các lỗi như “nói giáo pháp cho người không tín tâm”, hoặc “một người mù dẫn dắt một người mù”

  Chúng con thật may mắn vì được Thầy cho một phương pháp tu hiệu quả và luôn theo sát dìu dắt chúng con.
  Om Ah Hum,

 2. Mật An says:
  Mô Phật,
  Chúng con cảm tạ ân đức của thầy dạy cho chúng con bài pháp quý báu để chúng con không bị ngộ nhận với chính bản thân mình, để chúng con luôn soi xét những lời nói và hành động của mình khi muốn chỉ dạy cho kẻ khác.”Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Bài pháp nhắc con luôn phải tự lượng sức mình, xem mình đang đứng ở vị trí nào khi nói chuyện Phật pháp với người khác.
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của thầy cô.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành đến với chánh pháp.
  Om ah hum!!!
 3. Mật Ba says:
  Kính bạch Thầy !
  Con hoan hỷ với bài viết này. Con cảm tạ ơn Thầy khai thị cho chúng con hiểu thêm một thất bại trầm trọng nữa. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô để dẫn dắt chúng con trên đường tu tập giải thoát.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có được ánh sáng của trí tuệ.
  Om Ah Hum!
 4. Mật Thiện Thanh says:
  A Di Đà Phật,

  Con thật hoan hỉ và cảm tạ Thầy đã ban cho bài Pháp. Trước đây, con cũng vướng phải lỗi này, con đã có nhiều lần nói nhiều về nhiều vấn đề Phật Pháp nhưng nhìn lại chỉ là sự nhai lại, sự hiểu biết trên tính lý thuyết nhưng không có công phu hành trì. Có lẽ đây là lý do mà lời nói thiếu “lực”, không toát lên được sự mầu nhiệm, không có hiệu quả.

  Đọc bài Pháp thầy ban, con một lần nữa nhắc nhở bản thân phải tinh tấn thực hành. Thực hành những điều nhỏ nhất mà Thầy đã chỉ dạy, làm tinh tấn, làm miên mật. Con tin rằng sự mầu nhiệm sẽ đến sau đó. Sự màu nhiệm đó chắc chắn sẽ làm Thân – Khẩu – Ý của con tiến dần về sự thanh tịnh. Khi ấy trí tuệ sẽ khởi phát và con có thể giúp đỡ được các chúng sinh khác vì ý nguyện Đại thừa.

  Con cảm tạ tri ân Thầy.

  Nguyện tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  A Di Đà Phật.

  • nguyenthanh says:

   Không! Trò khiêm hạ mà viết như vậy tựa như thay cho những kẻ mù nhận lấy khuyết điểm đó thôi! Lành thay!

 5. Mật Thủy says:
  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con thêm một bài pháp quý giá nữa!

  Trong 14 điều thất bại trầm trọng của một người tu mà Thánh tăng Gampopa đã chỉ ra, con đặc biệt ấn tượng mạnh mẽ với điều thất bại này, do hình ảnh ẩn dụ mà Ngài dùng quá đỗi trực quan sinh động và dễ khiến người đọc động lòng trước thảm cảnh “người mù dẫn dắt một người mù”. Tuy nhiên để hiểu thấu đáo hình ảnh so sánh ẩn dụ cùng ý nghĩa của lời giáo huấn thứ 13 này của Ngài thật không phải là điều dễ dàng!

  Qua sự truyền thụ bi mẫn của Thầy trong việc thực hành pháp, con như một “người mù” được “người sáng mắt” dẫn dắt nên không bị rơi vào thảm cảnh trên. Do vậy con không khỏi đau lòng cho những chúng sanh “mù” như con trước đây lại bị dẫn dắt bởi những người cũng “mù” như họ, thật không dám tưởng tượng thảm cảnh nào đang chờ cả hai!

  Vấn đề đáng lên án ở đây là người dẫn đường, “biết thì thưa thốt, không biết thì dựa cột mà nghe”, hà cớ gì lại dẫn những người khác đi vào hố thẳm với đôi mắt mù mờ của mình? Như bài viết đã phân tích, có lẽ họ nằm trong các trường hợp sau: “Nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại”, “không tự lượng sức mình”, “không biết tàm quý”, “cố tìm cách tiếp cận tâm linh” “mở rộng sự ảnh hưởng đến đồ chúng” vì mục đích thanh danh, lợi dưỡng, cung kính, trong khi không nắm vững được diễn trình tâm linh trên đạo trình giải thoát. Tệ hại hơn, vì mù mờ và vì mục đích riêng của mình, họ quy chụp bằng những lời xảo ngôn bôi nhọ tông phái khác, phạm vào lỗi phê bình giáo pháp và nói dối hại người. Thật nguy hại thay!

  Dưới ánh sáng trí tuệ của đức Phật, con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được nương tựa vào Phật, Pháp, Tăng qua những vị Thầy chân chính “sáng mắt”, để có được đôi mắt đạo pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy, không còn sợ hãi, khổ đau, đạt được hạnh phúc của Phật tánh!

 6. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Bài viết này của Thầy như một lần nữa nhắc nhở chúng con cũng như nhiều người khác trên bước đường tu tập hãy luôn quán xét lại mình,để tránh sai phạm đáng tiếc gây hậu quả cho mình và người khác,và điều này làm con nhớ lại trong 37 pháp hành bồ tát có dạy”Nếu không chịu quán xét lỗi lầm ta chỉ mang danh hành giả mà không có thực hành”.
  Con nghĩ hình ảnh người mù dụ cho người chưa biết tu cần người dẫn đường dụ cho người đã biết tu,nhưng tệ thay khi người mù này đã không thấy đường đặt hết niềm tin vào người dẫn đường vì nghĩ rằng người dẫn đường sáng mắt,ai ngờ người dẫn đường cũng mù như mình..Rốt cuộc lại mình đi theo người mù.Và đây cũng là thực trạng mà hiện nay nhiều người đang gặp.
  Con cầu nguyện cho những người mù trên bước đường tu tập sẽ gặp được người sáng mắt dẫn đường!
  Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô!Om Mani Padme Hum!
 7. Mật Giác Đăng says:
  Kính Bạch Thầy,
  Chúng con được Thầy từ bi liên tiếp ban cho những bài pháp thật hay. Những luận giải sâu sắc và mạch lạc của Thầy khiến con hiểu rõ hơn những lời răn của Thánh tăng Gampopa về những thất bại mà người tu có thể gặp phải trên con đường tu tập. Đây là những bài học quý giá để những học trò mới như con căn theo đó mà quán xét bản thân, nỗ lực tinh tấn, nhắc mình phải luôn tỉnh thức để đi theo con đường đúng đắn mà Thầy đã dày công chỉ bảo, dẫn dắt.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy. Con xin tán thán Trí tuệ cao vời, tấm lòng bác ái luôn lo nghĩ cho học trò, luôn hết mình vì
  sự nghiệp giáo hóa chúng sanh, hoằng dương chánh pháp.
  Con nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô.
  Nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo
  Nguyện cho ngọn đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.
  Om mani padme hum.
 8. Mật Hạnh Giác says:
  Bạch Thầy!
  Con xin tán thán Thầy đã từ bi ban pháp nhũ cho chúng con. Con rất ấn tượng sự ví von của Thầy là một người mù dẫn dắt một người mù rồi cả hai rơi vào vực thẳm Vô Minh. Cũng như một người mới chỉ bập bõm tắm ao tắm sông lại hăng hái dạy bơi cho người khác. Có khi chân vọp bẻ hay dắt người ta đến chỗ nước sâu không trở mình kịp. Lại nữa người ta chưa phải là “lá lành” nhưng rất thích đi đùm lá rách. Họ quên rằng một đám lá rách ở gần nhau thì nhành cây ấy không quang hợp được càng mau chết.
  Bạch Thầy, Thầy đã nhiều lần căn dặn đệ tử “Không phô trương sự tu tập của mình” hay “Vì muốn hơn người mà đọc tụng kinh điển”, “Không nói Giáo Pháp cho người không có tín tâm”. Tất cả đều chẳng ích lợi chi mà còn tạo ra nhiều chướng duyên cho hành giả trên đường tu tập, làm việc lành mà mang lấy quả ác. Truyền thống Vô Minh vốn sâu dày làm chúng sanh dễ dàng ngộ nhận, bám chấp mà phỉ báng Giáo Pháp, thấu hiểu được căn cơ, chuyển hóa được tâm thức của họ, biết đúng đối tượng cần gạt bỏ chỉ có Vị Thầy Tâm Linh đích thực, “sát sao từng xentimet”.
  Bạch Thầy, như Đại Sĩ Liên Hoa Sanh đã từng khai thị “Con có thể hiểu được cái thấy , nhưng con không là một Hành Giả của Pháp nếu con không chú ý đến sự chín thành của Nghiệp”. Nghiệp ở đây khi con hiểu là nghiệp của mình và của chúng sanh, bao gồm cả người đệ tử. Khi ta nhận thức được mình đang ở đâu và họ đang ở đâu trên hành trình tâm linh, chặng đường chuyển hóa Nghiệp thì ta mới tìm ra cách giúp đỡ họ rốt ráo. Chẳng thể “khại thị” gì được cho người khác khi ta còn đang phải mò mẫm.
  Bạch Thầy, khi hiểu được điều này, con cảm thấy mình may mắn biết bao khi được dẫn dắt từ một Vị Thầy “tu tâm, từ bi, thông tuệ, sáng suốt, đặc biệt là vị ấy có khả năng chuyển biến được tâm thức học trò mình” chính xác như Mật Điển đã xác quyết. Đặc biệt vị ấy còn có kinh nghiệm tâm linh sâu sắc và luôn giương cao ngọn cờ của Chánh Pháp.
  Con xin cúi đầu đánh lễ Thầy Cô, Đức Bổn Tôn đã từ bi khai thị cho chúng con. Nguyện cho chúng sanh được khai thị từ các Bậc Chánh Đẳng, Chánh Giác như các Ngài.
  Om Ah Hum.
 9. Mật Châu says:
  Mô Phật!
  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con một bài pháp thật hay và quý báu. Bài viết của Thầy giúp chúng con hiểu rõ những lời dạy của Ngài Thánh tăng Gampopa về những thất bại mà người tu có thể gặp phải trên con đường tu tập. Bài pháp một lần nữa nhắc nhở chúng con luôn biết quán xét bản thân mình tránh làm những điều sai phạm đi lệch với quỹ đạo của chánh pháp. Chúng con nguyện làm theo những lời dạy quý báu của Thầy. Con đảnh lễ tạ ơn Thầy!
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh vẫn còn là người mù trong tu tập có thể tìm gặp được một vị Thầy sáng mắt dẫn đường. Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô để tiếp tực dẩn dắt chúng con trên con đường tu tập đạt giải thoát. Om Ah Hum!
 10. Mật Ngã says:
  Kính bạch Thầy!
  Bài này con có comment rồi nhưng bây giờ đọc lại con cũng muốn comment lại theo những gì giờ con hiểu.
  Hình ảnh người dạy toán chưa tìm ra đáp số của bài toán thì không thể dạy người khác làm theo cách của mình.Do vậy,người học sẽ làm được bài toán nhưng chưa đúng đáp số.
  Cũng vậy,trong tu tập người dạy toán dụ cho Đạo sư.Người học toán dụ cho người tu Phật.Đáp án dụ cho tu pháp đạo Phật.Hướng dẫn của sách giáo khoa dụ cho những giáo huấn của các bậc Thành tựu giả.
  Ở đây Ngài Gampopa dùng cụm từ”tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác”cho thấy người dạy quá nhiệt tâm,thiếu trải nghiệm tâm linh,cố tìm cách tiếp cận tâm linh nhưng không nắm vững được diễn trình tâm linh trên đạo trình giải thoát.
  Từ đó cho thấy rằng bất kỳ tu pháp nào của bất kỳ tông phái nào của đạo Phật cần phải có người “sáng mắt”dẫn đường vì họ thấy phía trước như thế nào.
  Bấy giờ người tu chỉ nương theo đó mà thực hành,người dạy chỉ là người quan sát,giám sát,động viên tinh thần tiến tu của họ,không nhất thiết cần trải nghiệm tâm linh sâu sắc,vì đức Phật AMiĐà đã cho chúng con đôi mắt đạo pháp thông qua kênh vận chuyển vị Thầy.
  Cầu nguyện Thầy,Bổn Tôn gia hộ cho chúng con ,chúng sanh sẽ biết sử dụng pháp cho đúng để pháp không gây ra rắc rối.Om Ah Hum!
 11. Mật Tất Kiểm says:
  Kính Bạch Thầy .
  Qua bài viết con hiểu thêm về sự thất bại nữa .Qủa thật hiện nay ở nhiều đạo tràng có những tà sư dẫn dắt trò sai phương pháp cho nên dẫn tới nhiều hậu quả khôn lường ,không những không tích phước mà còn đem lại hậu họa to tớn .Con cảm thấy bản thân vô cùng may mắn khi được làm đệ tử của Thầy ,là một thành viên trong đại gia đình Mật Gia Song Nguyễn và được chỉ dạy ,quy y ,truyền pháp bởi vị Thầy từ bi trí huệ và độ lượng .
  Con xin đảnh lễ tri ân Thầy .Cầu mong cho sự trường thọ của Thầy Cô để dẫn dắt chúng con đi tới con đường giải thoát .
  OM AH HUM !
 12. Mat Phuoc says:
  Kinh Bach Thay
  Con cam ta an duc cua Thay da khai thi giang day cho chung con hieu ,that bai tram trong bai 15 nguoi mu dan dat mot nguoi mu.Tuy nhiet tam chi day nguoi khac hoc theo kinh dien.Ma chinh ban than minh khong trai ngiem tronh thuc hanh chang biet duoc ket qua loi lac ra sao.Nhiet tam ma khong hieu biet thanh ra pha hoai.Doi khi con loi bat cap hai.Con duoc duyen lanh gap vi Thay.Mot thien tri thuc day long bi man,het long vi chung con,chung sanh.Con cuoi dau danh le tri an Thay.Con nguyen noi guong theo got chan sen cua Thay va y giao phung hanh.
  Con cau nguyen suc khoe va su truong tho cua Thay,Co.
  Cau mong tat ca chung sanh duoc thanh tuu hanh phuc cua Phat Tanh.
  Om Ah Hum.
 13. Trung Hợp says:
  Kính bạch Thầy !
  Những ngày tháng đau khổ mệt mỏi vì người mù dẫn dắt một người mù đã qua.Con thấy được ánh sáng nhờ chánh kiến và các phương pháp giảng dạy của Thầy trên chanh tu duy.Khi đã trải qua những điều này rồi con lại thấy thương cho nhiều người đang ớ trong vòng luẩn quẩn đó vì thông thường người thế gian ít ai muốn uống thuốc đắng dù nó giã tật, họ không dám chấp nhận nhìn vào sự thật vì sự thật hay mất lòng.Bởi tai chỉ muốn nghe lời hay ,mắt ưa tìm cái đẹp luôn choáng ngợp trước hư danh của bao kẻ vô đạo đức .Khi gần gũi ác tri thức thì ngũ độc bát phong càng dấy khởi nên chúng ta luôn bị trôi lăn trong biển cả luân hồi.
  Con cúi đầu đảnh lễ tri ân Thầy đã giảng cho chúng con bài pháp này. Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế dài lâu vì lợi lạc cho chúng sanh .
  Con cầu nguyện cho tất cã chúng sanh sớm gặp được Chánh Pháp ,gặp được đấng Minh Sư Thiện Tri Thức dẫn dắt trên con đường giác ngộ.
  Cầu cho tất cả đau khổ của chúng sanh được lắng dịu.
  Con kính lễ Thầy !
 14. NguyenNga says:
  Mo phat !
  Kinh bach thay!
  Con da doc bai nay roi a.
  Um ma ni pe me hum.
 15. Diệu Viên Nguyên says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài Pháp này rồi ạ.
  Om Mani Padme Hum.
 16. Quốc Cường says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc xong bài giảng của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ Thầy từ bi ban pháp nhũ.

  Con cám ơn Thầy.

 17. nguyen kim van says:
  Con kính bạch thầy.
  con đã đọc bài này của Thầy rồi ạh .Con cảm tạ ơn đức của Thầy.
  om mani padme hum.
 18. Mật Chánh Tấn says:
  Kính bạch Thầy,

  Con cảm tạ những lời dạy dỗ của Thầy ạ.

  Qua bài viết, con hiểu được rằng chỉ có thực hành, trải nghiệm thực tế mới đem lại kiến thức chính xác được. Bởi tất cả những điều ta được đọc, được học đều mới chỉ dừng ở dạng thông tin, kiến thức có được là nhờ kinh nghiệm. Do đó, con luôn ghi nhớ câu nói của người xưa “trăm hay không bằng tay quen”. Và thực tế như con đã từng trải nghiệm, các công ty khi tuyển nhân viên, thường ưu tiên những người đã có kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang tuyển.

  Và trong Phật giáo, những kinh nghiệm thực tế đó đều đã được Thánh tăng Gampopa đúc kết “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Điều quan trọng ở đây đối với người theo đạo Phật, nên tìm đến một người Thầy thông thái, từ bi, có những phương pháp giảng dạy phù hợp với đời sống của bản thân để theo học. Con cảm thấy mình thật may mắn khi được trở thành học trò của Thầy. Nhờ ơn Thầy chỉ dạy những phương pháp đơn giản như pháp tu Quy y, 16 động tác Bồ đề tâm, con mới cơ hội được thực hành pháp hàng ngày, phù hợp với đời sống tại gia của mình. Nhờ ơn Thầy chỉ dạy, con mới có được những phương pháp đơn giản mà hiệu quả để đường đạo luôn đi song hành cùng đường đời.

  Con xin cảm tạ lời Thầy đã chỉ dạy ạ
  Con cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc của chúng sanh
  Cầu mong tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh

  Om mani padme hum

 19. Mật Giác Phương says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc “14 điều thất bại trầm trọng. Bài 15. NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ”. Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài khai thị cho chúng con và chúng sanh hữu duyên.

  Qua bài viết với những luận giải rõ ràng của vị Thầy, con được hiểu một cách sâu sắc hơn về lời dạy của thánh giả Gampopa: “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng!”. Con vô cùng tâm đắc với hình ảnh ẩn dụ này, nó giúp chúng con hình dung một cách trực quan hơn về hậu quả của việc tìm cách chỉ dạy giáo pháp cho người khác trong khi bản thân mình chưa trải nghiệm, không có đủ khả năng để dạy. Hậu quả là cả hai cùng rơi xuống vực thẳm của vô minh.

  Liên hệ đến bản thân mỗi hành giả chúng con, khi thực hành Bồ đề tâm dụng, chúng con chỉ đơn thuần là trợ duyên giúp chúng sanh bước tới cánh cổng chánh pháp chớ không chỉ dạy hay giáo hóa họ.

  Con xin được cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy, Cô luôn mạnh khỏe và trường thọ vì lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Om mani padme hum.

 20. Mật Cẩm Hồng says:
  Kính Bạch Thầy.Con đã đọc bài 15 . người mù dẫn dắt một người mù. Lại được một bài giảng sâu sắc thật quí giá. Con cảm tạ ơn Thầy. Om maniPadme hum
 21. Mật Tấn Khải says:
  Kính Bạch Thầy .
  Con đã đọ bài 15 “NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ”
  com cảm tạ ơn Thầy.
  Con thành Tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái GIÁC NGỘ.
  Om mani Padme Hum
 22. Thanh Giản says:
  kính thưa Thầy.
  con đọc bài này rồi ạ.
 23. Mật Thái Hòa (Nguyễn Quốc Thái) says:
  Kính Bạch Thầy.
  Con rất hoan hỷ khi đọc bài viết này. Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho chúng con có thêm một bài học quý báu .
  Một người mù dẫn thêm một người mù thì sẽ nguy hại cho cả hai vì người dẫn đường cũng không thấy được con đường trước mặt không xác định được đâu là nguy hiểm đâu là an toàn.
  Cũng vậy người tu đạo khi chưa trải qua hết kinh nghiệm tâm linh của mình, chưa thông đạt giáo lý, chưa nắm vững hết cách thực hành pháp mà vội chỉ dạy lại cho người khác thì hậu quả sẽ trầm trọng như lời của Thánh giả Gampopa đã dạy đây là một thất bại trầm trọng.
  Om Mani Padmê hùm.
 24. Mật Thiệu says:
  Kính Bạch Thầy!
  Con đã đọc xong bài này rồi thưa Thầy! Con cảm tạ ơn Thầy đã cho con biết rõ về lời dạy của Thánh tăng Gampopa” Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Qua bài này, con biết được tác hại của việc không biết hoặc biết không rành những gì mình biết mà đi dạy giáo pháp cho người khác thì gây hậu quả nghiêm trọng.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu mong tất cả chúng sanh tĩnh thức với trạng thái giác ngộ.
  Om mani padme hum.
 25. Mật Nguyên Tánh says:
  Kính bạch Thầy,

  Con đọc bài này cùng comment của các huynh đệ rồi ạ.
  Con hoan hỷ cảm ơn Thầy.

  Đệ tử cầu nguyện cho sức khỏe của Thầy Cô vì lợi ích cho chúng sanh.

  Kính Thầy,

  Om Mani Padme Hum

 26. Mật Huệ Thành says:
  Kính bạch Thầy!
  Con đã đọc bài này của Thầy rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã chỉ rõ cho con hiểu hơn về lời dạy của Thánh Tăng Gampopa.
  Con nguyện cầu cho Thầy Cô mạnh khỏe.
  Cầu nguyện cho tất cả mọi người mọi loài đều được sống trong chánh Pháp và tỉnh thức giác ngộ.
  Om mani padme hum!
 27. Mật Quảng Lượng(Lê Tùng) says:
  Kính bạch thầy, nhờ duyên lành với đạo Phật mà con được làm trò của thầy!
  Một vị thầy bi mẫn, lòng từ bi vô hạn luôn để tâm đến những trò có duyên lành với đạo Phật!
  Cầu mong cho tất cả chúng sinh thành tựu hạnh phúc Phật tánh!
  Cầu mong cho thầy, cô luôn mạnh khỏe, trường thọ vì lợi lạc của chúng sinh!
  Om Mani Pahme Hum!
 28. Mật Nghiêm Giác says:
  Kính bạch Thầy

  Con vô cùng hoan hỉ về bài giảng của Thầy

  Qua bài giảng của Thầy, con đã hiểu được việc nguy hại của một người thiếu trải nghiệm thực tế tâm linh mà muốn dạy đạo cho người khác

  Con cảm ơn Thầy đã khai thị cho con

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe và trường thọ vì sự nghiệp hoằng dương Chánh pháp

  OM MANI PADME HÙM.

 29. Mật Diệu Linh says:
  Kính bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài 15:”NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ ” rồi thưa Thầy.

  Con thưa Thầy, con hoan hỷ tán thán công hạnh của Vị Thầy khi con đọc được bài Pháp quý báu này, và thành tâm Đảnh Lễ tạ ơn vị Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều được nương tựa nơi Vị Thầy mắt sáng, trí Tuệ, từ bi, và không bị đặt niềm tin nhầm chỗ vào những người dẫn đường mà chính bản thân họ cũng không nhận biết được đường đi và ánh sáng đạo Pháp của Đức Phật.

  Con cảm niệm thấy bản thân con rất may mắn khi con được theo bước chân Thầy từ bi trên con đường tìm cầu giác ngộ giải thoát.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy cô vì lợi lạc của mọi chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  OM MA NI PADME HUM.

 30. Mật Khả Tuệ says:

  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài này rồi.
  Con hoan hỷ và cảm ơn bài giảng của Thầy.
  Con cầu nguyện sức khoẻ của Thầy Cô vì đạo nghiệp hoằng dương chánh pháp.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.
  Om mani padme hum!

 31. Lê Thịnh says:

  Kính bạch Thầy !
  Con Mật Tuệ Viễn (Lê Thịnh) con đã dọc bài rồi ạ
  Con tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con biết thêm một bài viết quý báu .Thầy đã chỉ ra cho chúng con biết rõ lời dạy của Thánh tăng Gampopa “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng như một người mù dẫn dăt một người mù .Đây là một thất bại trầm trọng .” Qua bài này , con biết được tác hại của việc không biết hoặc biết không rõ những gì mình biết mà đi dạy Giáo pháp cho người khác thì gây hậu quả nghiêm trọng .
  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh luôn thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ .
  Om mani padme hum

 32. Nguyễn Hải says:

  Con Mật Hùng Tâm đã đọc bài này, xin cảm ơn Thầy.

 33. Mật Dũng Tâm says:

  Thưa Thầy!!!!!!
  Con Mật Dũng Tâm(Nguyễn Tiến Dũng) đã đọc bài viết này rồi ạ.
  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân Tam bảo.
  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.
  Om Mani Padme Hum!!!!!!!!!

 34. Mật Khuê Minh says:

  Kính bạch Thầy
  Con đã đọc bài này rồi ạ.
  Qua bài giảng của Thầy con lại nhớ lại khoảng thời gian trước khi biết đến chanhtuduy.com, con cũng chính là một người mù tìm đúng những người mù để dẵn đường, chỉ là may mắn chưa đến nỗi bị thụt xuống hố sâu mà không còn đường mà lên được. Những người mù mà con đã từng nhờ dẫn đường đó chính là những tà sư và cả những trang web về Phật học nhưng lại đăng tải những nội dung trái với quỹ đạo chánh pháp. Ngày nay rất nhiều Phật tử thường tự mình tìm đọc và làm theo những pháp tu qua tài liệu thu thập được từ các trang web Phật học được đăng tải rộng rãi trên các mạng, trong khi các trang web thì chỉ chạy theo số lượng bài đăng mà không kiểm chứng nội dung, sự nhiệt tình của ban biên tập trong việc phổ biến thông tin về Phật học đến bạn đọc mà không có sự kiểm chứng về nội dung thật không khác gì một người mù dẫn đường một người mù.
  Khi gặp được chanhtuduy.com và đọc những bài giảng của Thầy con như người mù lại được chữa lành bằng thuốc quý và được tiếp cận thấy luồng ánh sáng Phật Đà chiếu rọi vào tâm trí mê mờ suốt bao năm qua. Vị Thầy với 25 năm khảo cứu, nghiên cứu, thực hành, ứng dụng đã chắt lọc ra những pháp tu dễ dàng thực hiện phù hợp với cuộc sống cư sĩ dễ nhớ mau quên, và trong quá trình tu tập chúng con chỉ cần tinh tấn tu tập song song với phương pháp tu sùng kính Đạo sư theo tinh thần của Thánh tăng Mã Minh trong “50 kệ tụng sùng kính Đạo sư ” là đã có thể được an lạc đời này, cực lạc đời sau. Qua những trải nghiệm do việc bị dẫn dắt bởi những người mù trước đây mà nay khi đã trở thành một hành giả đang trên tiến trình của đại lộ giải thoát, con sẽ chỉ thực hiện việc gieo duyên cho những người mù khác được biết đến vị Y sư để họ được ban những viên thuốc phù hợp giúp cho mắt sáng lại chứ không tự ý chữa bệnh giúp họ.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trụ thế lâu dài của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.
  Om mani padme hum

 35. Kính bạch Thầy,

  Người mù tất nhiên là không dẫn dắt một người mù, một điều vô cùng dễ hiểu trong cuộc sống thực tế nhưng lại không ít Phật tử mắc phải trên con đường tu học Phật pháp. Nhiều người thậm chí không biết hoặc không chấp nhận là mình “còn mù” vì thiếu ý thức xấu hổ hoặc không biết đến định nghĩa một Minh sư theo luận đề của thánh giả Dharmakiti:

  1/Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ
  2/Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng
  3/ Viết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành
  4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng
  5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Qua đây con cũng nhận thấy được một trong những đặc điểm ưu việt của Mật tông là đặc điểm hành trì pháp môn trên cơ sở SÙNG KÍNH ĐẠO SƯ. Trên cơ sở này, nhờ vào đôi mắt đạo Pháp của Đức Phật A mi đà qua kênh vận chuyển của vị Thầy, vị Thầy không nhất thiết phải trải nghiệm tâm linh sâu sắc tương ứng với trải nghiệm của từng người học trò mà vẫn có thể mang giáo Pháp gần gũi đến cho họ. Tương tự như vậy những người còn thiếu kinh nghiệm như chúng con cũng có thể động viên tinh thần tiến tu giải thoát cho một người khác, hiểu nôm na là một người mù không thể dẫn dắt một người mù khác nhưng có thể gọi trợ giúp cho họ.

  Con hoan hỷ với những ai đọc được loạt bài đầy lợi lạc này. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng ân Tam bảo.
  Om mani padme hum.

 36. Kính Bạch Thầy

  Con xin tán thán những luận giải của Thầy về lời dạy của Thánh giả Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng “Tìm cách dạy giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù”.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chúng sanh uống được tinh túy cam lồ.

  om ah hum

 37. Mật Lưu Ly says:

   

  Kính Bạch Thầy!

  con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  con cầu nguyện sự trường thọ đêan với Thầy Cô vì sự nghiệp hoằng dương chánh Pháp.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh được thấm đẫm Hồng Ân Tam Bảo.

  om mani padme hum!

 38. Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc xong bài viết này. Qua luận giải của Thầy, con mới hiểu được lời dạy của thánh tăng Gampopa về thất bại trầm trọng “người mù dẫn dắt một người mù”. Mà hậu quả là “sẽ rơi vào vực thẳm vô minh vì người dẫn đường không thấy phía trước”. Thế gian ai cũng sợ những kẻ “nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết”, tuy nhiên trong đạo pháp những người “mù tâm linh” lại tin vào tâm ý mình mà muốn hoằng dương chánh pháp trong khi “chưa biết bơi lại đòi cứu người chết đuối”. Bên cạnh đó, còn những người tu không có phương pháp đúng nhưng vẫn bất chấp tu pháp mà dùng chiêu bài lợi dụng để chiêu tập đồ chúng, mở rộng ảnh hưởng. Điển hình là những kẻ cho rằng Tịnh Mật song tu, thậm chí là dạy cả Thiền-Tịnh-Mật trong khi không biết đến lời dạy của Đại sĩ Liên Hoa Sanh là “giáo pháp mà không tinh túy là phiến diện” và pháp vương Gyalwang Drukpa XII rằng “Pháp phải được thực hành đúng, nếu không sẽ xảy ra rắc rối”. Những người tu thất bại vì thiếu hiểu biết ấy không biết đến hậu quả thảm khốc là cả hai đều rơi vào vực thẳm vô minh. Đọc luận giải của Thầy, con cũng hiểu được lời kinh Hoa nghiêm rằng “cần phải cầu minh sư thì sự học đạo mới được thông lý đạt đạo”, trong đó ở đây minh sư là vị Thầy sáng mắt dẫn đường. Đồng thời, con ghi nhớ lời dạy của Thầy về năm luận đề của luận sư Dharmakirti về bậc minh sư:

  1/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

  2/ Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

  3/ Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

  4/ Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

  5/ Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Ở Mật gia Song Nguyễn, chúng con được thực hành Yoga Thanh trí, tức là hợp nhất Thân, Ngữ, Tâm theo quỹ đạo chánh pháp, thông qua sáu tu pháp được phát lồ từ vị Thầy từ bi, trí tuệ. Sáu tu pháp ấy tựa như sáu cánh sen trên một bông sen là thần chú Mani (Bát pháp quy y; Cúng dường bất khả gián đoạn; Chánh kiến quang minh tam muội; Liên hoa bách bộ thần chú đà la ni; Bồ đề tâm định quán; Bổn tôn thiền quán đà la ni ngũ thứ đệ). Đây là những tu pháp giúp cho chúng con thực hành trong trạng thái tĩnh và động, không phụ thuộc vào không, thời gian và phù hợp với tính quốc độ, tính dân tộc, tính thời đại. Đồng thời, khi chúng con thực hành sáu tu pháp là tích lũy hai bồ tư lương công đức, trí tuệ để thong dong về Tây phương cực lạc quốc. Do vậy, tựa như giữa bóng đêm vô minh, chúng con là những con thuyền nhỏ vẫn theo hướng ngọn hải đăng chánh pháp chiếu soi, vẫn luôn có vị hoa tiêu lão luyện dẫn dắt để vượt giông bão, những con sóng cả mà tin rằng sẽ có ngày cập bến bờ giải thoát!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và chỉ dạy, gia hộ cho chúng con hiểu được yếu nghĩa lời dạy của thánh tăng Gampopa. Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh. Om Mani Padme Hum.

 39. Phạm Thị Lành says:

  Kính bạch Thầy!

  Con Mật Hoa Tâm( Phạm Thị Lành )đã đọc bài viết này rồi ạ!

  Con cảm tạ ơn Đức của Thầy ạ!

  “Om mani padme hum”

 40. Đoàn Thị Yên says:

  Kính bạch Thầy! Con Mật Thuận An đã đọc bài “Người mù dẫn dắt một người mù rồi ạ”.

  Con cảm tạ ân đức của Thầy đã chỉ dạy cho chúng con bài pháp quý báu để chúng con không bị ngộ nhận với chính bản thân mình, để chúng con luôn soi xét những lời nói và hành động của mình khi muốn chỉ dạy cho người khác. Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng. Bài pháp nhắc con luôn phải tự lượng sức mình, xem mình đang ở vị trí nào khi nói chuyện Phật pháp với người khác.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sự trường thọ của Thầy, Cô vì sự lợi lạc của tất thảy chúng sanh. Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh có duyên lành đến với chánh pháp. Om mani padme hum!

 41. Tạ Xuân Tuấn says:

  Kính Bạch Thầy.

  Con Mật Như Phong đã đọc bài ” Người mù dẫn dắt một người mù ” rồi ạ.

  Bài viết này của Thầy như nhắc nhở chúng con cũng như nhiều huynh đệ kim cang khác trên bước đường tu tập hãy luôn quán xét lại mình, để tránh sai phạm đáng tiếc gây hậu quả cho mình và người khác. Trong bài thể hiện hình ảnh người mù trong tu tập chánh pháp chưa biết tu tập như thế nào cần người đã tu tập trong chánh pháp chỉ đường dẫn lỗi và đặt niềm tin vào người dẫn đường nhưng không ngờ người dẫn đường cũng mù như mình, đó cũng là một thất bại trầm trọng trong quá trình tu tập chánh Pháp.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của vị Thầy vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 42. Mật Khánh Tâm says:

  Kính thưa Thầy con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Đúng như lời thánh giả Gampopa đã cảnh báo “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng.” Khi mình vẫn chưa biết rõ bản thân mìn đã tu tập đến đâu, đã hiểu biết, đã thực hành được những gì mà lại đi hướng dẫn Pháp cho người khác thì quả là nguy hiểm cho cả hai. Vì vậy chúng con rất may mắn khi có duyên lành gặp được vị Minh sư dẫn dắt chúng con đi tiến đến con đường giải thoát.

  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

 43. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài rồi, con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho bài giảng quý giúp con biết thêm về một thất bại trằm trọng nũa.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 44. Mật Thanh Quang says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Con cảm tạ Thầy đã luận giải để chúng con hiểu sâu sắc hơn về người mù dẫn dắt người mù. Con cảm thấy thật nguy hiểm với sự nhiệt tình mà không mang đôi mắt sáng. Qua hình ảnh người mù dẫn dắt con lại nhớ lại lời Thầy dạy về việc tin vào tâm ý mình. Vì nhiệt tình quá mà tâm ý lấn át chánh kiến, cho là mình đúng mà sai khiến cho người khác cũng sai theo.

  Con xin cầu nguyện sức khoẻ Thầy vì lợi lạc chúng sanh.

 45. Mật Huệ Như (Hoàng Trà) says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài giảng của Thầy về thất bại thứ 12 của người tu: Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù, đây là một thất bại trầm trọng. Con tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con những điều đúng đắn. Qua bài giảng của Thầy, con hiểu rằng, người tu tinh thông về giáo pháp nhưng cạn cợt về thực hành là đã gặp thất bại trầm trọng, nếu còn tìm cách dạy cho những người khác thì thất bại đó sẽ lây lan như một dịch gây hại cho nhiều người. Trước đây, con như người mù bị tà kiến che mắt, u mê hiểu sai mục đích tu Phật. Hiện nay, tuy con chưa tích lũy được nhiều kiến thức nhưng những bài giảng của Thầy đã cho con niềm tin tuyệt đối vào sự nhiệm màu và khoa học của giáo pháp.

  Con xin thành tâm đảnh lễ tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho con.

  Con cầu nguyện Thầy Cô nhiều sức khỏe vì lợi lạc chúng sinh.

  Mô Phật

 46. Mật Pháp Vũ says:

  Kính bạch Thầy

  Đức Phật dạy rằng: “Không có gì chắc chắn ngoài cái chết”, nên chúng ta có thể cảm nhận sự vô thường ngay từ giây phút đầu tiên hiện diện ở thế giới này. chúng ta đang già dần đi theo từng thời khắc. Do vậy cần ý thức rằng thân người chính là sự quý giá, là phương tiện giúp ta tỉnh thức. Chúng ta muốn thực chứng được tự tính tâm cùng bản chất chân thật của vạn Pháp. Việc tìm cầu một vị Thầy chân chính sẽ giúp chúng ta phát triển nền tảng cần thiết cho sự giác ngộ.

  Vị Thầy chân chính, trong ý niệm và sự hiểu biết tối thiểu là người hướng dẫn chúng ta bước vào con đường giải thoát, dẫn dắt chúng ta đi đúng quỹ đạo chánh Pháp, cũng như làm sao để có một cuộc sống tốt đẹp hơn…Nếu không có sự trợ duyên của vị Thầy trong hình tướng loài người, chúng ta sẽ không cách nào đạt được chứng ngộ được phẩm hạnh của vị Thầy trong chính mình.

  Tuy nhiên, từ những liễu nghĩa của Thầy , từ khai thị của thánh giả Gampopa. Những người khi chưa/không hội đủ những phẩm hạnh về lòng từ bi, kinh nghiệm về sự tu chứng đã vội “tìm cách dạy giáo Pháp cho người khác”, như “kẻ mù dẫn dắt người mù”, chính thực đây là sự thất bại không thể  vãn hồi

  “Tâm vô thường, Pháp vô ngã”, mọi hình ảnh dù cao cả tới đâu, một lúc nào đó cũng phai nhạt theo lòng thế gian. Do vậy chúng ta vẫn hay nhắc lại rằng: vị Thầy còn quan trọng hơn cả đức Phật. Bởi vị Thầy tiêu biểu cho Phật, Pháp, Tăng và vì đức Phật đã nhập Niết Bàn. Chính vì thế chúng ta chỉ có thể tu học với một vị Thầy trong hình tướng loài người. Vị Thầy là hóa thân của chư Phật theo từng thời đại khác nhau, để duy trì mạng mạch chánh Pháp, là ngọn giới đăng soi đường thế hệ. Giúp chúng ta vững chãi chân bước và tự tin trên đại lộ vần vũ  Bát phong này

  Nguyện cầu Thầy Cô an tịnh và trường thọ

  Nguyện cầu cho đau khổ của tất cả chúng sanh được lắng dịu

  OM MANI PADME HUM

 47. Mật Nhã Nguyệt says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con, giảng giải tận tình cho chúng con hiểu rõ hơn về những thất bại trầm trọng trong lời dạy của Thánh giả Gampopa.

  Con cầu nguyện sức khỏe của Thầy mãi mãi trường thọ.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đều thức tỉnh trong trạng thái giác ngộ, đẩy xa hiện trạng người mù dẫn dắt một người mù nữa.

  Om mani padme hum.

 48. Mật Nguyên Hội says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đoc xong bài viết này

  Con cảm tạ vị Thầy đã từ bi khai thị cho con hiểu được rằng bất kỳ một tu pháp nào của bất kỳ một tông phái nào thuộc đạo Phật cũng cần phải có người sáng mắt dẩn đường vị họ thấy phía trước như thê nào. Như pháp vương Gyalwang Drukpa đã khẳng định : “ Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ gây ra rắc rối”

  Như vậy để tránh điều thất bại trầm trọng xảy ra nữa pháp tu phải có người chỉ dẫn sáng mắt như 5 luận đề quan trọng của luận sư Dharmakirti

  1.Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

  2.Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

  3.Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

  4.Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

  5.Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô và sự trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  Xin cầu nguyện ngon đuốc trí huệ được thắp sáng muôn nơi.

 49. Hoàng Nguyên says:

  Mô Phật!

  Thưa Thầy con đã đọc xong bài viết : 14 điều thất bại trầm trọng ” bài 15 Người mù dẫn dắt một người mù”

  Con cảm tạ ơn đức của Thầy đã ban cho con một bài Pháp hay và đầy ý nghĩa thực tiễn. Đọc và suy ngẫm Pháp con khắc phục được bản thân nhiều điều trước nay con vô minh. ”Người mù dẫn dắt một người mù” , liên tưởng đến một hoàn cảnh rất đáng thương tâm, đã bất hạnh bị mù thì cuộc sống xung quanh chỉ bao trùm bởi không gian đen tối, làm sao có thể dắt một người mù kế bên. Thảm cảnh là cả hai sẽ rất khó khăn trong con đường đi đầy nguy hiểm phía trước mặt. Nói xa hơn trong bất kì lĩnh vực nào cũng cần phải có một người dẫn dắt sáng suốt, giống như thuyền trưởng của một chiếc tàu phải nắm được thông tin hướng gió, am hiểu cách chống chọi với những rủi ro có thể xảy ra phía trước, cái quan trọng nữa phải thấu hiểu hơn ai hết về những nguyên lý vận hành, áp dụng đúng. Thì con tàu sẽ đến đích cập bến thuận buồm xuôi gió, biết cách lái sóng, tránh mưa tránh gió , tránh bão thì những vị hành khách trên con tàu ấy cũng cảm nhận được tràn đầy hạnh phúc khi nhìn những tia nắng ấm áp trong suốt cuộc hành trình!

  Con cầu nguyện sự trường thọ của Thầy Cô vì tất cả lợi lạc chúng sanh!

  cầu mong tất cả chúng sanh thấm đẫm Hồng ân Tam bảo!

  Om mani padme hum!

 50. Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài và hoan hỷ với lòng từ bi vô hạn của Thánh tăng Gampopa khi Ngài cảnh báo hiện tượng nguy hại của những vị thầy tu thiếu trải nghiệm thực tế tâm linh nhưng ngã mạn mà muốn dạy đạo cho người khác “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Ngay cả những thầy tu có trải nghiệm tâm linh nhưng không đúng quỹ đạo chánh pháp mà dạy đạo cho người khác, cuối cùng thầy và trò cũng đi lạc đường mà ngày càng xa đích đến. Học trò MGSN chúng con may mắn được thực hành pháp dưới sự chỉ dẫn của Thầy, một Minh sư mà không nhất thiết cần trải nghiệm tâm linh sâu sắc, bởi vì Đức Phật A mi đà đã cho chúng con đôi mắt đạo pháp thông qua kênh vận chuyển của vị Thầy.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho chúng sinh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sinh có đức tính khiêm tốn và ý thức biết hổ thẹn.

  Om Mani Padme Hum!

 51. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài này.

  Trong thất bại này, thánh giả Gampopa dùng hình ảnh “người mù dẫn dắt một người mù” tựa như một người thiếu hiểu biết lại nhiệt tình chỉ bảo cho một người khác lĩnh vực mà mình không biết. Dù rằng có xuất phát từ những thiện chí thì kết quả thất bại là điều tất yếu. Còn đã không biết lại thêm tâm tà vạy điều thất bại lại càng trầm trọng. Tịnh tiến sang đạo pháp, nếu là những nhiệt tâm với đạo pháp nhưng thiếu trải nghiêm tâm linh, dẫn đến không lượng sức mình mà hướng dẫn người khác. Hoặc là những kẻ lợi dụng  sự ảnh hưởng đến đồ chúng nhằm trục lợi cho bản thân thông qua các hoạt động tà kiến để lấy thanh danh lợi dưỡng cho bản thân thì nguy hại thay cho họ và cho những người họ dẫn dắt vì cùng nhau đi vào hố thẳm thật là thất bại trầm trọng.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã cho chúng con bài viết lợi lạc. qua đó nhắc nhở chúng con luôn tự biết quán xét bản thân.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Nguyện càu tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 52. Kính bạch Thầy,

  Con đã đọc bài viết này rồi ạ.

  Qua những lời dạy của Thầy con hiểu thêm về giáo huấn của Thánh giả Gampopa “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Rõ ràng nhiệt tình là tốt, mong muốn người khác tu Phật là tốt, nhưng “nhiệt tình cộng với thiếu hiểu biết thành phá hoại”. Trong cuộc sống bình thường đây đã là điều nguy hiểm thì trong đạo pháp, việc đó còn mang lại những hậu quả lớn hơn rất nhiều vì ảnh hưởng tới huệ mạng của cả 2 – người dạy Giáo pháp và người thọ nhận.

  Nhiều tự viện, thiền viện, mật viện….chỉ mở cửa 1 năm vài lần vào các dịp Vu lan, rằm tháng giêng…hoặc nuôi trẻ mồ côi, quyên tiền làm từ thiện….đó là những hoạt động tâm linh không tương xứng với tự hiệu của họ. Ở đây, họ tìm cách dạy Giáo pháp chỉ với mục đích mở rộng sự ảnh hưởng tới đồ chúng mà bất chấp tu pháp của mình thế nào, dẫn đến hậu quả là những người thực hành theo gặp phải nhiều nguy hiểm do đã hành trì không đúng phương pháp, từ đó cả 2 cùng rơi vào vực thẳm vô minh.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con được rõ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Om ah hum.

 53. Kính bạch Thầy!

  Con thật sự hoan hỷ, tâm đắc bài pháp này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con một bài pháp lợi lạc!

  OM MANI PADME HUM

 54. Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài 15: “Người mù dẫn dắt một người mù” của Thầy trong loạt bài “14 điều thất bại trầm trọng” ạ.

  Qua bài con hiểu người hành giả khi “không trải nghiệm với tu pháp của mình đang hành trì với kết quả rõ ràng” mà lại muốn chỉ dạy cho người khác thì thật nguy hiểm, bên cạnh đó đạo sư, vị thầy mà thiếu phương pháp tiếp cận tâm linh và thực hành tâm linh mà lại đi dạy cho học trò thì cũng như một “người mù dẫn dắt một người mù.” Chính vì vậy để tiến tu trên con đường giải thoát người tu Phật cần phải tìm một vị Minh sư để dẫn dắt, học đạo. Con thật may mắn được làm học trò của Thầy, được Thầy chỉ dạy cho những phương pháp dễ thực hành, diễn tập mà lợi lạc và hiệu quả.

  Con cảm tạ ơn Thầy về bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu  nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum!

 55. Kính Bạch Thầy!

  Con vô cùng hoan hỷ với lời cảnh báo của thánh tăng Gampopa “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”

  Con thấy tâm đắc 5 luận đề quan trọng của luận sư Dharmakirti đó là

  1. Biết đúng tất cả những đối tượng cần gạt bỏ

  2. Biết thấu đáo nhiều phương pháp để từ bỏ chúng

  3. Biết đúng tất cả những đối tượng cần phải thực hành

  4. Biết trọn vẹn những phương pháp để thực hành chúng

  5. Truyền thụ tri thức cho học trò với lòng bi mẫn

  Qua đó chúng con thấy được sự ơn phước khi có được vị Thầy từ bi dẫn dắt với những phương pháp thực hành thật lợi lạc.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì đại nghiệp hoằng dương chánh pháp.

  Cầu nguyện cho chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam bảo.

  Om Mani Padme Hum.

   

 56. Mật Tấn Giác says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc xong bài viết này của vị Thầy. Con hoan hỷ tán thán trí tuệ và Bồ Đề tâm của vị Thầy đã luận giải chi tiết về một thất bại trầm trọng của người tu là “Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng” (Thánh giả Gampopa). Qua bài viết này con hiểu được nếu “không tự mình cọ xát với thực tế tâm linh, có nghĩa là không trải nghiệm với tu pháp mình đang hành trì với kết quả rõ ràng mà muốn chỉ dạy cho người khác thì e rằng hai bên sẽ “lợi bất cập hại“” tựa như “người mù dẫn dắt một người mù” và cả hai sẽ rơi vào vực thẳm vô minh. Con cảm ơn Thầy về bài viết ý nghĩa, lợi lạc, cho con bài học đạo pháp sâu sắc là luôn quán xét các hành vi thân, ngữ, tâm của mình theo quỹ đạo chánh pháp trong việc gieo duyên (thực hiện Bồ Đề tâm dụng) cho chúng sanh hữu tình và hiểu rõ về vai trò của Bậc Kim Cang sư  (bậc Minh sư hay vị Thầy tâm linh chân chính) trong quá trình thực hành pháp để đạt giải thoát.

  Con thành tâm cảm ơn vị Thầy, sau hơn 25 nghiên tầm giáo điển miên mật, khảo cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả đã từ bi công bố 6 tu pháp Lục diệu Pháp môn, tạo ra căn phòng Duy Ma Cật chanhtuduy.com và rất nhiều phương tiện giáo hóa thiện xảo khác để con và chúng sanh hữu tình có cơ hội tiếp cận Giáo pháp chân chính, thực hành bộ môn Yoga Thanh Trí theo những “phương pháp đúng” có được những lợi lạc, thành tự thế gian và xuất thế gian. Và đặc biệt, từ những giáo huấn xuất sắc của vị Thầy, con có thể nhận diện được những lỗi lầm, vô minh, tà kiến của bản thân để trực diện và xoay chuyển, tuân lời vị Thầy  thúc liễm sửa đổi các hành vi thân, ngữ, tâm để không mắc phải lỗi lầm gây hậu quả “trầm trọng” như trong bài pháp này là “người mù dẫn dắt một người mù”.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh hữu tình.

  Cầu nguyện chúng sanh tỉnh thức với trạng thái Giác ngộ.

  OM MANI PADME HUM

 57. Mật Tuệ Viễn says:

  Kính bạch Thầy !

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con cảm tạ ơn Thầy đã ban cho chúng con bài pháp lợi lạc và ý nghĩa.

  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thấm đẫm hồng ân Tam Bảo.

  Om Mani Padme Hum !

   

 58. Mật Khánh Thảo says:

  Con đã đọc bài rồi ạ. Con xin cám ơn Thầy ạ.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy và Cô.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh đạt được hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum

 59. Mật Bảo Châu says:

  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 60. Mật Chánh Tấn says:

  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ được đọc bài viết này ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giải giúp cho con hiểu thêm được lời dạy của Thánh tăng Gampopa qua hình ảnh ẩn dụ gần gũi ạ. Trong bài viết, vị Thầy đã chỉ dạy rằng người tu Phật dụ như người học toán. Và con hiểu được rằng trong quá trình tu tập, bản thân con cũng như người học toán được vị Thầy từ bi chỉ dạy những phương pháp đơn giản, lợi lạc, phù hợp với khả năng của mình để tìm được đáp án của cuộc đời mình chính là tới được thành phố giải thoát, đạt được mục đích là “an lạc đời này, cực lạc đời sau”.

  Bên cạnh đó, con hiểu được rằng để giải một bài toán thì những kĩ năng cộng, trừ, nhân, chia là những kĩ năng, nền tảng căn bản nhưng lại quan trọng vô cùng. Nếu như bản thân con không rèn luyện những kĩ năng, nền tảng căn bản đó được tốt thì cho dù phương pháp giải bài đã có sẵn thì cũng không biết cách mà vận dụng. Liên hệ tới đạo pháp, nếu như bản thân con không tạo dựng nền tảng được tốt như lời giáo huấn của Thánh giả Mã Minh trong 50 kệ tụng sùng kính Đạo sư rằng: “Sùng kính vị Thầy là nền tảng giác ngộ”, thì lúc đó bản thân con cũng không thể lĩnh hội được lợi lạc từ những phương pháp mà vị Thầy đã chỉ dạy. Khi đó, bản thân con như một kẻ mù văn hóa, không biết cộng, trừ, nhân, chia cứ loay hoay trong cuộc đời vô thường, dù đã được đưa cho hướng dẫn giải bài toán cuộc đời nhưng không biết cách trân quý vận dụng.

  Trong bài viết, vị Thầy cũng chỉ dạy thêm “đáp án dụ cho tu pháp đạo Phật đã được xác quyết qua kinh điển” và “hướng dẫn của sách giáo khoa dụ cho những giáo huấn của các bậc thành tựu giả”. Nếu như bản thân con tự mình mò mẫm thì không biết phải mất bao nhiêu lâu để hiểu được những hướng dẫn của các bậc thành tựu giả, đó là chưa nói đến trường hợp con có thể hiểu sai hướng dẫn hoặc tìm tới những điều không phù hợp với bản thân mình, cuối cùng dẫn đến đáp án tìm mãi không ra mà còn “lợi bất cập hại”. Nhưng may mắn thay, con có cơ hội được theo học bộ môn Yoga Thanh Trí mà cụ thể là 6 tu pháp mà vị Thầy đã từ bi phát lồ sau hơn 25 năm vị Thầy nghiên tầm, nghiên cứu, khảo cứu, ứng dụng, thực hành và có kết quả rõ ràng. Nhờ vậy, con hiểu thêm được những giá trị hiện tại mà mình đang có, hiểu được “biết đủ là giàu” và trân quý cơ hội hiếm có trong hiện kiếp này được theo học vị Thầy chân chính như đã được minh chứng rõ rệt trong bài “Nhân mùa Phật đản 2562: Hoa quỳ giống hoa sen nhưng…”.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy cho con ạ.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 61. Mật Đăng Tâm says:

  Kính bạch Thầy!
  Con hoan hỉ được đọc những luận giải của vị Thầy về thất bại trầm trọng số 13 mà thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo: “Tìm cách dạy giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”.
  Quả thật, hình ảnh người mù dẫn dắt một người mù quá đỗi thảm thương khiến bản thân con ngao ngán nghĩ đến con đường phía trước của họ đen như mực, đầy bất trắc cho cả hai. Con chợt nghĩ tới câu chuyện bi hài về một anh chàng nghèo nọ có khiếu nói năng mở lớp dạy làm giàu cho người khác, có lẽ vì cái tên hấp dẫn quá nên cũng khá nhiều người theo anh ta làm học viên. Xong, không nói ra ai cũng hiểu, hiệu quả lớp học ấy thế nào với những học viên đăng ký. Trong lĩnh vực đạo pháp, con hiểu rằng một người tu không trải nghiệm với tu pháp mình đang hành trì, thiếu phương pháp tiếp cận tâm linh và thực hành tâm linh sẽ mắc lỗi. Nếu người ấy lại tìm cách dạy cho người khác thì đó là không biết lượng sức mình, không có tàm quý và tệ hơn con hiểu rằng đó chẳng qua là mục đích thanh danh lợi dưỡng bất chấp hậu quả và đây là thất bại trầm trọng như khuyến cáo của thánh tăng Gampopa. Con còn nhớ cách đây khá lâu, một người bạn con quen trên mạng có nói với con về câu thần chú “Om Mani Padme Hum” rằng đọc rất tốt, dùng để… đuổi ma và nói đó là do thầy chùa bảo thế! May sao, nhờ duyên lành đến được trang Chanhtuduy.com, được đọc tác phẩm “Một đời người, một câu thần chú” của vị Thầy, con đã  choáng ngợp, chấn động tưởng như mở ra thế giới mới siêu diệu vô cùng vô tận… Đối với chúng con, những  hành giả sơ cơ trên hành trình miên viễn, con hiểu rằng sự “tỏa nhiệt quá mức” trong khi bản thân chưa có đủ lực kính ái, hàng phục, đạo hạnh, đạo phong… không đủ giúp người đối diện tín tâm vào giáo pháp mà có khi khiến họ buông lời phỉ báng giáo pháp, phỉ báng Đạo sư gây nhân đọa vào cõi thấp. Con đã hiểu bản thân con chỉ nên gieo duyên với chúng sanh đến với trang Chanhtuduy.com. Lúc này, con nhớ lại lời kinh “Tám nguyên nhân trọng yếu để đạt giác ngộ”, điều thức ngộ thứ 5 mà vị Thầy đã giảng luận “Ngu si lụy sinh tử./ Bồ tát hằng ghi nhớ./ Nghe nhiều và học rộng./ Tăng trưởng căn trí tuệ. Thành tựu mọi biện tài./ Giáo hóa cho tất cả. Hết thảy được an vui./” Con cảm tạ ân Thầy đã viết bài cho chúng con, chúng sanh nhiều lợi lạc.
  Con thành tâm cầu nguyện Thầy Cô thân tâm an tịnh và trường thọ vì lợi lạc hữu tình.
  Cầu nguyện cho chúng sanh có một đức tính khiêm tốn và ý thức hổ thẹn.
  Om Mani Padme Hum

 62. Kính bạch Thầy.

  Con đã  bài viết này rồi ạ.

  Qua bài viết giúp cho con hiểu được trên bước đường tu tập nếu như người tu không am tường giáo pháp, cạn cợt về thực hành tâm linh mà tìm cách dạy giáo pháp cho người  khác thì sẽ dẫn đến  hậu quả nghiêm trọng như Ngài Thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo ”  Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng.

  Con Cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  OM AH HUM

 63. Mật Pháp Ngân says:

  Kính Bạch Thầy!

  Con đã đọc bài này rồi Thầy ạ! Cảm ơn Thầy đã từ bi chỉ dạy.

  Con xin cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum!

 64. Kính Bạch Thầy!
  Con hoan hỷ đọc bài luận giải của vị Thầy về “14 Thất bại trầm trọng, Bài 15 : Người Mù Dẫn Dắt Một Người Mù” mà Thánh tăng GAMPOPA đã cảnh báo thực trạng thầy tu dạy đạo cho người khác mà thiếu trải nghiệm thực tế tâm linh.
  Qua bài toán ẩn dụ này con hiểu rằng, một người chưa tìm được đáp án của bài toán mà đi dạy cho người khác làm theo mình, thì tuy người học làm được bài toán nhưng chưa đúng kết quả và họ cũng không thể nào biết được là kết quả đó đúng hay sai, bởi họ không có kết quả thật để tham chiếu.
  Cũng vậy, trong thực trạng thời mạt pháp này tàu sư nhiều như cát sông hằng, những thầy tu đạo Phật cố tình tìm cách để tiếp cận tâm linh, nhưng không nắm vững được diễn trình tâm linh trên đạo trình giải thoát. Họ tìm cách dạy Giáo Pháp để mở rộng sự ảnh hưởng đến đồ chúng, cũng như họ mở chùa to cổng lớn để làm những hoạt động như tổ chức lễ Vu Lan, rằm tháng giêng, rằng tháng tư hoặc nuôi dạy trẻ mồ côi cho thành chú tiểu, để làm phương tiện cho đồ chúng quyên tiền mà khiến họ lạc lối Bồ đề, cũng giống như người mù dẫn dắt người mù.
  Con cầu nguyện sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô.
  Cầu mong tất cả chúng sanh có đức tính khiêm tốn và ý thức hỗ thẹn.
  Om Mani Padme Hum.

 65. Mật Hồng Nguyện says:

  Kính Bạch Thầy

  con đã đọc bài viết này rồi ạ

  con cảm tạ ơn vị Thầy vì bài viết vô cùng lợi lạc này ạ.

  con cầu nguyện cho sức khoẻ Thầy Cô trường thọ vì lợi lạc chúng sanh.

  cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  om mani padme hum

 66. Kính bạch Thầy!

  Con cảm tạ ơn Thầy đã viết bài và luận giảng rõ về điều thất bại trầm trọng “người mù dẫn dắt người mù” mà ngài Gampopa đã chỉ ra với hình ảnh miêu tả rõ nét cho biết hậu quả khôn lường của người không sáng mắt nhưng vẫn dẫn người mù để cùng nhau rơi vào hố sâu sinh tử.

  Trên thực tế,  có rất nhiều người mù,  chưa có trải nghiệm tâm linh,  chưa có kết quả rõ ràng và chưa có tu pháp rõ ràng nhưng vẫn thích làm người dẫn đường nên đã gây hậu quả nghiêm trọng cho mình và tha nhân. Giống như nhiều tăng sĩ,  khoác trên người chiếc áo cà sa,  vào chùa sống nhưng làm trái theo lời dạy của đức Thế Tôn,  họ xem ngày tốt,  xem phong thủy,  thậm chí còn làm lễ giải hạn,  hầu đồng ngay trong chùa; bản thân họ không có một chút chánh kiến nào nhưng họ vẫn thu nhận đồ chúng,  tạo nên một nhóm đông Phật tử theo tà kiến,  làm trái lời dạy của đức Phật,  gây hậu quả cho mình và biết bao nhiêu người khác.

  Chúng sanh vì vô minh,  mù tâm linh nên vẫn cứ trôi trong luân hồi lục đạo,  chúng sanh muốn tìm minh sư để nương tựa và học pháp nhằm thoát khỏi luân hồi sinh tử. Nhưng họ đã mù thì gặp phải người mù dẫn đường nên làm sao thấy được hố sâu sinh tử mà tránh,  làm sao nhìn được đường về thành phố giải thoát.

  Lời dạy của Thầy giúp con cẩn trọng trong hành vi thân ngữ tâm, không tự ý lập ngôn trên hành trình giác ngộ,  để không hại mình hại người. Đồng thời,  con trân quý hơn nữa cơ hội được hạnh ngộ vị Thầy từ bi và trí tuệ đã vạch ra cho chúng con cách bước vào thành phố giải thoát bằng lục diệu pháp môn do Thầy phát kiến sau 25 năm khảo sát,  nghiên cứu,  thực hành,  ứng dụng và có kết quả rõ ràng. Bên cạnh đó,  y báo ngày càng rực rỡ của Mật gia Song Nguyễn đã minh chứng cho lợi ích của lục diệu pháp môn, mang đến cho hành giả hạnh phúc tự tâm,  hanh thông thế sự,  thành đạt xã hội,  đời này an lạc,  đời sau cực lạc.

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì sự lợi lạc của tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum.

 67. Mật Kính says:

   

  Kính bạch Thầy!

  Con đọc bài viết này rồi ạ. Con xin tán thán những luận giải của Thầy về lời dạy của Thánh giả Gampopa trong 14 thất bại trầm trọng “ Tìm cách dạy giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm, cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù. Đây là một thất bại trầm trọng”. Với hiện trạng ngày nay , nhiều người tu từ chùa chiền, tu viện muốn mở rộng, thu hút đồ chúng nên họ bất chấp tu pháp, trình độ của mình như thế nào, và hoàn toàn “không cọ xát với thực tế tâm linh “, chẳng khác gì người mùa dẫn dắt người mù vào hố sâu vực thẩm của vô minh và ảnh hưởng đến  thân căng, huệ mạng của chúng sanh, và gây hậu quả như pháp vương Gyalwang Drukpa đã khẳng định “ Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ gây ra rắc rối”. Nên bất kỳ tu pháp nào của đạo Phật cần phải có người “ sáng mắt” dẫn đường bởi vì họ mới thấy phía trước như thế nào. Qua đó chúng con cảm thấy thật may mắn được theo bước chân vị Thầy được thực hành diễn tập Yoga thanh trí, dẫn đường cho chúng con đến với thành phố giải thoát và có được an lạc đời này, cực lạc đời sau.

  Con xin cảm tạ Thầy đã luận giải. Con xin cầu nguyện cho sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy Cô vì hanh phúc cho tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Ah Hùm

 68. Kính Bạch Thầy.
  Con đã đọc xong bài này rồi ạ.
  Qua bài con hiểu được, nếu một người tu Phật mà không trải nghiệm với tu pháp của mình đang hành trì với kết quả rõ ràng, mà muốn chỉ dạy cho kẻ  khác, thì lợi bất cập hại cho cả 2 bên sẽ nhận hậu quả thay vì kết quả vì “pháp cần  phải thực hành đúng, nếu không sẽ gây ra rắc rối” khai thị của pháp vương Gyalwang Drupa. Và đây  cũng là thất bại trầm trọng của người tu, mà Ngài thánh giả Gampopa đã khuyến cáo:”Tìm cách dạy Giáo pháp cho người khác mà tự mình không trải nghiệm cũng giống như một người mù dẫn dắt một người mù”.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì hạnh phúc của chúng sanh.
  Cầu nguyện Mật Hoàng Phúc thác sanh vào cõi lành.
  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thức tỉnh với trạng thái giác ngộ.
  Om Mani Padme Hum.

 69. Kính bạch Thầy,

  Con hoan hỷ được đọc bài này.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã luận giải cho chúng con hiểu được thực trạng nguy hiểm của thất bại trầm trọng “Người mù dẫn dắt một người mù” mà ngài Thánh tăng Gampopa đã khuyến cáo. Nếu ở thế gian “người mù dẫn dắt một người mù” tham gia giao thông là tự gây nguy hiểm cho bản thân cũng như nguy hiểm cho người khác. Thì trong đạo pháp, mức độ nguy hiểm sẽ tăng lên rất nhiều vì không chỉ liên quan đến thân căn huệ mạng kiếp này mà nhiều kiếp sau của người đang dẫn dắt và người bị dẫn dắt do lệch khỏi quỹ đạo chánh pháp và thực trạng ngày nay số lượng “người mù” này khắp nơi. Qua đó con cảm tạ ơn vị Thầy vị Đạo sư chân chính, người giúp con giúp chúng sanh biết được chánh kiến và được dẫn dắt theo chánh kiến. Tựa như được nương tựa với “người sáng mắt”, lại được người ấy từ bi “cho thuốc, cắt kính” là những tu pháp trong bộ môn Yoga Thanh Trí để chúng con mỗi ngày  “đôi mắt được thấy rõ bản chất chân thật của sự vật, hiên tượng từ phần một sau khi chữa lành”. Đây quả như Ngài Tịch Thiên đã xác quyết “chỉ cần nương tựa vào Đạo sư chân chính, người đang hoạt dụng Bồ đề tâm thì hành giả tiêu trừ mọi nghiệp chướng”. Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi viết bài.

  Con thành tâm nguyện cầu Thầy Cô mạnh khỏe, thân tâm an tịnh

  Nguyện cầu đạo hữu Mật Tịnh Pháp sớm vượt qua được khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Nguyện cầu tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 70. Mật Phê Rô says:

  Kính bạch Thầy!

  Con đã đọc bài viết: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ.

  Qua bài viết con hiểu được một người mù đã không thấy đường đi mà còn dẫn theo một người mù thì hậu quả là cả hai cùng đi lọt xuống hố thẳm. Ở thế gian đã vậy nhưng trong đạo pháp lại cũng có những người mù tịt về tri kiến giải thoát, thậm chí ngay cả chánh kiến trong thờ tự còn không có mà lại đi dẫn dắt đồ chúng, hậu quả cực kì kinh khủng cho cả hai không những trong đời này mà còn cả những đời sau nữa.

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Con cầu nguyện Thầy Cô sức khỏe, trường thọ vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí, làm lợi lạc tất cả chúng sanh.

  Cầu nguyện đạo hữu Mật Tịnh Pháp vượt qua khó khăn hiện tại, hanh thông trong tương lai.

  Om Mani Padme Hum!

 71. Mật Thanh Phương says:

  Kính bạch Thầy, 

  Con cảm tạ Thầy đã từ bi khai thị cho chúng con hiểu thêm về sai lầm “người mù dẫn dắt người mù”. Con hiểu rằng việc những người không có trải nghiệm tâm linh, trải nghiệm phương pháp mà mình đang thực hành mà lại nhiệt tình dẫn dắt người khác. Tựa như người mù dẫn người mù đi, cả 2 đều không biết đi đâu, phía trước có gì sẽ xảy ra, có hiểm nguy hay hậu quả đáng tiếc nào…

  Con cầu nguyện sức khoẻ và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Con cầu nguyện chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 72. Kính bạch Thầy

  Con hoan hỷ được đọc tiếp bài viết của Thầy rồi ạ

  Con cảm tạ ân đức của vị Thầy đã cho chúng con một bài Pháp vô cùng quý báu

  Thầy đã từ bi luận giảng cho chúng con hiểu rõ những lời dạy của thánh tăng Gampopa về những thất bại trầm trọng Thầy luôn nhắc nhỡ chúng con tránh làm những điều sai phạm đi đúng theo quỹ đạo chánh Pháp

  Con thành tâm cầu nguyện cho sức khỏe Thầy Cô trụ thế dài lâu vì đại nghiệp phổ truyền Yoga Thanh Trí

  Cầu mong tất cả chúng sanh tỉnh thức với trạng thái giác ngộ

  Om Mani Padme Hum

 73. Phan Ngô Thùy Dung (8 tuổi) Thùy Dung says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc xong bài này rồi ạ!

  Con cảm ơn Thầy.

  Om Mani Padme Hum.

 74. Mật Hồng Thức says:

  Kính Bạch Thầy,

  Con hoan hỷ đọc bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN  DẮT MỘT NGƯỜI MÙ.

  Con cảm tạ ơn Thầy đã từ bi luận giảng thêm một thất bại trầm trọng của người tu mà thánh tăng Gampopa khuyến cáo.  Qua đây con thấy thật may mắn được học Yoga Thanh Trí nơi vị Thầy, bật Đạo sư chân chính không ngừng lao động giải thoát với những phát kiến tâm linh được vị Thầy khảo sát, thực hành, ứng dụng có kết quả, lợi lạc cho rất nhiều hữu tình. Không như những vị giảng sư, tiến sĩ Phật học thuyết giảng như con vẹt đọc lại, không hiểu được thực nghĩa, cạn cợt về tâm linh, không giúp chúng sanh giải thoát khỏi vô minh, tà kiến mà còn lạc lối bồ đề vì trang hoàng cho ngã ái của bản thân, luyến ái thường tình. Thì làm sao thấy được đâu là con đường giải thoát vì chính họ đã lạc lối bồ đề,  lệch quỹ đạo chánh pháp, mà lại thuyết giảng tranh thủ sự ủng hộ của đạo chúng. Giống như người mù dẫn dắt một người mù mà thánh tăng Gampopa từ bi khuyến cáo.

  Con cầu nguyện sức khỏe và trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Cầu nguyện tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 75. Mật Chân Tính(12 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy!

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết này ạ. Con thấy rằng những người tìm cách dạy giáo pháp cho một người khác mà chính tự mình cũng không trải nghiệm cũng giống với một người dốt, không biết cái gì mà định làm thầy giáo là trường hợp ”người mù dẫn dắt người mù” mà Thánh giả Gampopa đã xác quyết cho những trường hợp trên. Đây là một thất bại trầm trọng.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho chúng sanh tỉnh thức ở trạng thái giác ngộ.

  Om Mani Padme Hum

   

   

 76. Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) says:
  Kính Bạch Thầy
  Con Mật Khải Ca ( Nguyễn Thị Kim Tuyến) đã đọc qua bài: ” 14 điều thất bại trầm trọng: Bài 15: NGƯỜI MÙ DẪN DẮT MỘT NGƯỜI MÙ ” rồi ạ.
  Con cảm tạ ơn Thầy đã khai thị và cho con được đọc bài pháp quý báu này ạ. Qua bài viết này như một lần nữa nhắc nhở chúng con trên bước đường tu tập hãy luôn quán xét lại mình để tránh sai phạm đáng tiếc đi lệch quỹ đạo chánh pháp gây hậu quả cho mình và cho người khác.
  Con cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.
  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc cho tất cả chúng sanh!
  Om mani padme hum.
 77. Mật Dũng Tấn says:
  Kính Bạch Thầy.

  Con đã đọc bài rồi ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc trong Phật tánh.

  Om Manni Padme Hum.

 78. Thuỳ Linh says:
  Kính bạch Thầy! Con đã đọc bài viết 15 .

  Con cảm ơn Thầy đã viết bài.

  Om Mani Padme Hum!

 79. Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ.

  Con cảm tạ ơn Thầy luận giải, giúp con hiểu bất kỳ tu pháp nào của bất kỳ một tông phái nào thuộc đạo Phật, cần có người ” sáng mắt ” dẫn đường vì họ thấy phía trước như thế nào, pháp vương Gyalwang Drukpa khẳng định : “Pháp cần phải thực hành đúng, nếu không sẽ gây ra rắc rối “.

  Cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy, Cô.

  Cầu nguyện cho chuyến pháp sự đến Thuỷ Điển của Thầy, được thuận lợi hanh thông từ phần đầu, phần giữ, phần cuối.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum.

 80. Đặng vũ phương Anh (8 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy !

  Con hoan hỷ khi đọc bài viết của Thầy ạ.

  Con cảm ơn Thầy ạ.

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy,Cô vì lợi lạc của  chúng sanh.

  Cầu nguyện cho tất cả chúng sanh thành tựu hạnh phúc của Phật tánh.

  Om Mani Padme Hum !

 81. Đoàn Thị Tâm says:

  Kính bạch Thầy

  Con Mật Tâm Như đã đọc xong bài này rồi ạ

  Con cảm tạ ơn Thầy

  Con cầu nguyện cho sức khỏe và sự trường thọ của Thầy Cô vì lợi lạc chúng sanh.

  Om mani padme hum

 82. Lê Hải My (7 tuổi) says:
  Kính Bạch Thầy,

  Con đã đọc hết bài này rồi ạ,

  Con cảm ơn Thầy ạ.

 83. Nguyễn Hồng Hà (10 tuổi) says:
  Kính bạch Thầy.

  Con đã đọc bài này rồi ạ

  Sau khi đọc bài Thầy luận giải, con hiểu rằng khi một người thiếu hiểu biết cố gắng giảng Pháp (dẫn dắt) một người cùng thiếu hiểu biết giống mình thì sẽ có hại cho cả hai bởi nếu không có hiểu biết rõ mà chính mình cũng chưa từng trải nhiệm bao giờ thì cũng có thể gây nên những hậu quả như là bài giảng đi lệch quỹ đạo chánh pháp .

  Con cầu nguyện cho Thầy Cô trụ thế lâu dài vì lợi lạc của chúng sanh.

  Con cầu nguyện cho dịch corona sớm được tiêu trừ.

  Om Mani Padme Hum.

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

   

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

This site uses Akismet to reduce spam. Learn how your comment data is processed.

DMCA.com Protection Status